Tại sao Đồng hồ thể thao Rolex sử dụng kim Mercedes và nó có ý nghĩa gì?

Back to Posts
Tại sao Đồng hồ thể thao Rolex sử dụng kim Mercedes và nó có ý nghĩa gì?

Tại sao Đồng hồ thể thao Rolex sử dụng kim Mercedes và nó có ý nghĩa gì?

Nhiều nhà sưu tập nhìn vào đồng hồ Rolex của họ và thấy có một chiếc logo Mercedes-Benz nhỏ nằm gần đầu kim giờ. Đặc điểm này hiện được tìm thấy trên vô số mẫu đồng hồ từ vô sô các nhà sản xuất khác nhau và lần đầu tiên xuất hiện trên đồng hồ thể thao Rolex vào giữa những năm 1950. Ngày nay, phong cách kim đồng hồ này được mọi người gọi là kiểu kim đồng hồ Mercedes, nhưng tại sao đồng hồ Rolex lại sử dụng kim Mercedes và quan trọng hơn, nó có ý nghĩa gì?

Dưới đây, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những chiếc đồng hồ Rolex sử dụng kim Mercedes và xem xét một số mẫu huyền thoại phổ biến về lý do tại sao nhà sản xuất đồng hồ sang trọng nổi tiếng nhất thế giới đã quyết định biến yếu tố thiết kế độc đáo này trở thành đặc điểm nổi bật trên rất nhiều mẫu đồng hồ thể thao mang tính biểu tượng nhất của thương hiệu.

Đồng hồ thể thao Rolex

Những mẫu đồng hồ thể thao Rolex hiện tại sử dụng kim Mercedes

Những mẫu đồng hồ thể thao Rolex hiện tại sử dụng kim Mercedes

  • Submariner
  • Submariner Date
  • GMT-Master II
  • Explorer
  • Explorer II
  • Sea-Dweller
  • Deepsea
  • Yacht-Master
  • Yacht-Master II
  • Air-King

Biểu tượng Mercedes-Benz là một ngôi sao ba cánh?

Biểu tượng của Mercedes-Benz, nhà sản xuất xe ô tô hạng sang nổi tiếng trên thế giới, dễ dàng nằm trong số các biểu tượng công ty nổi tiếng nhất còn tồn tại và các ví dụ về nó có thể được tìm thấy rải rác ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Logo Mercedes-Benz thực tế là một ngôi sao ba cánh, với cánh đại diện cho một phương thức vận chuyển khác nhau: đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Biểu tượng Mercedes-Benz là một ngôi sao ba cánh?

Có một số nhà sưu tập và những người đam mê tin rằng Rolex đã chọn một họa tiết tương tự cho kim giờ của những chiếc đồng hồ thể thao của mình để đại diện cho các môi trường khác nhau mà bộ sưu tập đồng hồ công cụ ban đầu của hãng dự định chinh phục: Explorer (đất), Submariner (biển) và GMT -Master (hàng không). Tuy nhiên, các kim kiểu Mercedes có thể được tìm thấy trên một số đồng hồ Rolex trước ngày ra mắt GMT-Master và mặc dù luôn có khả năng là “hàng không” được thể hiện bằng những chiếc đồng hồ Rolex đời đầu đã được các phi công đeo trong Thế chiến thứ hai, không chắc đây là lời giải thích cho kim giờ kiểu Mercedes trên đồng hồ thể thao Rolex.

Kim kiểu Mercedes để tôn vinh Mercedes Gleitze?

Một giả thuyết khác cho rằng kim giờ Mercedes của Rolex là chỉ đến vận động viên bơi lội chuyên nghiệp người Anh, Mercedes Gleitze. Trong lần bơi lội nổi tiếng ở eo biển Anh vào năm 1927, Gleitze đã đeo một chiếc Rolex Oyster quanh cổ, và chiếc đồng hồ vẫn khô ráo bên trong và hoạt động hoàn hảo trong toàn bộ thời gian diễn ra sự kiện, kéo dài hơn 15 giờ trong vùng nước lạnh cóng.

Đồng hồ Rolex sử dụng kim giờ Mercedes

Rolex đã sử dụng nỗ lực của Mercedes Gleitze về Kênh đào Anh làm trung tâm của chiến dịch quảng cáo giới thiệu khả năng chống nước vượt trội của vỏ Oyster. Vào thời điểm đó, nhiều nhà sản xuất đồng hồ đã tuyên bố về khả năng chống nước; tuy nhiên, cuộc bơi lội của Gleitze đã cung cấp cho công chúng bằng chứng đầy đủ và không thể chối cãi về khả năng bảo vệ hoàn toàn chống lại sự xâm nhập của nước của vỏ đồng hồ Rolex Oyster.

Cho đến ngày nay, Rolex vẫn tiếp tục sử dụng tên Gleitze trong số các tài liệu tiếp thị cho đồng hồ của mình, và có một số người tin rằng kim giờ kiểu Mercedes trên các mẫu thể thao Rolex là cách tinh tế của công ty để tôn vinh vận động viên bơi lội người Anh, người có vai trò quan trọng và có vị trí trong lịch sử của Rolex. Tuy nhiên, vấn đề với giả thuyết này là Mercedes Gleitze và Mercedes-Benz là hai thực thể hoàn toàn khác nhau, và Rolex chọn làm cho kim giờ của nó trông giống như biểu tượng của nhà sản xuất xe ô tô – đơn giản vì cả hai đều có tên là “Mercedes” sẽ là một cách thực sự ý nghĩa để tri ân vận động viên bơi lội nổi tiếng người Anh.

Hans Wilsdorf’s tôn vinh nước Đức?

Nếu bạn nghĩ rằng việc sử dụng kim Mercedes của Rolex là một ám chỉ đến Mercedes Gleitze hơi quá, thì giả thuyết tiếp theo này không có khả năng đáng tin hơn nhiều. Bất chấp điều đó, có một số người tin rằng những chiếc kim kiểu Mercedes được tạo ra bởi Hans Wilsdorf như một lời tri ân tinh tế dành cho quê hương của ông, nước Đức.

Hans Wilsdorf's tôn vinh nước Đức?

Hans Wilsdorf sinh ra ở Kulmbach nước Đức, nhưng London nước Anh, Wilsdorf mới thực sự coi là nhà của mình. Wilsdorf ban đầu chọn London làm trụ sở chính cho công ty đồng hồ của mình, và việc Anh áp thuế 33% mới buộc ông phải chuyển trụ sở chính của Rolex đến Geneva, Thụy Sĩ. Ngoài ra, Wilsdorf hầu như không phải là một ví dụ về niềm tự hào dân tộc Đức trong những năm 1950, và ông đã công khai ủng hộ Đồng minh trong Thế chiến II – thậm chí ông còn đích thân giám sát nỗ lực thay thế đồng hồ của các tù nhân chiến tranh bị bắt sau khi của họ bị tịch thu.

Việc Rolex chọn mô hình kim giờ của mình theo logo của nhà sản xuất xe ô tô Đức như một cách để tri ân đất nước Đức có ít ý nghĩa như lý thuyết về Mercedes Gleitze. Trên hết, những chiếc đồng hồ Mercedes của Rolex lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng giữa những năm 1950, và trong thập kỷ ngay sau chiến tranh, gần như không thể xảy ra việc Hans Wilsdorf quyết định đặt một sự tôn vinh cho nước Đức trên mặt số đồng hồ của công ty mình.

Sự thật đằng sau kim đồng hồ Rolex Mercedes

Rolex vẫn chưa xác nhận bất kỳ giả thuyết nào trong số này (và có thể sẽ không bao giờ). Tuy nhiên, hình dạng của kim giờ có thể chỉ là một yếu tố thiết kế chức năng. Cấu tạo của kim đồng hồ Rolex dạ quang tương tự như một chiếc cửa sổ, bao gồm một khung kim loại với một khoảng trống ở giữa. Tuy nhiên, thay vì được lấp đầy bởi một tấm kính, không gian mở trên kim đồng hồ Rolex được lấp đầy bởi một lớp sơn dạ quang. Cũng giống như cửa sổ (và giả sử có độ dày cố định), không gian mở càng lớn thì nó sẽ càng giòn và dễ vỡ.

Sự thật đằng sau kim đồng hồ Rolex Mercedes

Các phần mà ngôi sao “Mercedes” tạo ra trong không gian mở của kim giờ dẫn đến một khu vực ổn định hơn, trong đó sơn phát quang có thể được sử dụng. Chia không gian này thành hai hoặc bốn phần (thay vì ba phần) cũng có thể có hiệu quả trong việc ổn định vật liệu phát sáng, nhưng khi không gian được chia thành nhiều phần hơn, lượng vật liệu phát sáng có thể được sử dụng cho kim giảm. Ba phần tạo nên sự cân bằng đẹp mắt, nơi vật liệu phát sáng có đủ sự hỗ trợ mà các phần riêng lẻ trở nên quá nhỏ. Ngoài ra, ngôi sao ba cánh trên kim giờ giúp làm cho nó trở nên khác biệt về mặt hình ảnh với các kim và vạch giờ khác, giúp dễ quan sát hơn trong môi trường ánh sáng yếu.

Rất có thể kiểu kim đồng hồ Mercedes được tìm thấy trên đồng hồ thể thao Rolex thực sự là sự tiến hóa tự nhiên của kiểu kim trước đó nhưng tương tự, được gọi là kim thánh đường / nhà thờ “cathedral“. Có thể tìm thấy các kim đồng hồ trên rất nhiều loại đồng hồ từ các nhà sản xuất khác nhau, những kim này đã xuất hiện trước đó rất lâu, trước khi kiểu kim Mercedes của Rolex xuất hiện. Rất có thể kiểu kim nhà thờ đã được thay đổi vì mục đích dễ đọc, và khi làm như vậy, Rolex đã tìm thấy chính mình với thứ mà chúng ta đã biết là kim giờ “Mercedes”.

Kim giờ đồng hồ Mercedes

Rolex đã không công bố bất kỳ thông tin chính thức nào liên quan đến hình dạng của kim giờ mang tính biểu tượng hoặc lịch sử nguồn gốc của nó, nhiều giả thuyết vẫn đang được đưa ra và tranh luận trên các diễn đàn đồng hồ. Mặc dù vậy, kim giờ Mercedes là một tính năng nền tảng trong số những chiếc đồng hồ thể thao của Rolex, và thiết kế thực tế nhưng hấp dẫn về mặt hình ảnh của nó đã phổ biến trong toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts