Làm thế nào để biết Rolex chưa được đánh bóng?

Back to Posts
Làm thế nào để biết Rolex chưa được đánh bóng?

Làm thế nào để biết Rolex chưa được đánh bóng?

Khi mua đồng hồ Rolex chính hãng, điều quan trọng nhất đối với nhiều người là tình trạng của đồng hồ. Nhưng một chiếc đồng hồ không bị trầy xước không có nghĩa là nó ở trong tình trạng tốt.

Những người đam mê và sưu tập đồng hồ cũng rất lưu tâm vào việc một chiếc đồng hồ có được đánh bóng hay không, và trong trường hợp đó, nó đã được đánh bóng tốt như thế nào. Điều này đặc biệt đúng với đồng hồ Rolex cũ, Rolex cổ điển.

Đồng hồ Rolex Yacht-Master II
Đồng hồ Rolex Yacht-Master II xước dây đeo trước khi được đánh bóng

Vấn đề với đánh bóng là nếu một chiếc đồng hồ được đánh bóng nhiều lần, nó sẽ làm mất vật liệu trong lúc đánh bóng bởi máy. Theo thời gian, vỏ và dây đồng hồ sẽ mất đi các đường nét và hình dạng ban đầu, và những người đam mê đồng hồ luôn muốn đồng hồ của họ càng gần với tình trạng và hình dạng ban đầu càng tốt.

Đồng hồ Rolex Yacht-Master II
Đồng hồ Rolex Yacht-Master II xước dây đeo sau khi được đánh bóng

Bây giờ, Không nhất thiết phải có một chiếc Rolex được đánh bóng một hoặc hai lần nếu nó được thực hiện bởi một thợ đồng hồ lành nghề. Trên thực tế, trong một dịch vụ đầy đủ của Rolex , sẽ đi kèm với việc đánh bóng đồng hồ, trừ khi bạn nói rõ ràng rằng bạn không muốn đánh bóng nó.

Vậy câu hỏi đặt ra là: “làm thế nào bạn có thể biết chiếc đồng hồ Rolex chưa được đánh bóng? Làm thế nào bạn có thể biết đồng hồ Rolex đã được đánh bóng với chất lượng kém? Hãy cùng tìm hiểu.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ đánh bóng đồng hồ Rolex chuyên nghiệp

Làm thế nào để biết Rolex được đánh bóng hoặc chưa được đánh bóng?

Thực tế của vấn đề là bạn không bao giờ có thể biết chính xác 100%, cho dù chiếc đồng hồ Rolex đó hoàn toàn đã được đánh bóng hay chưa. Cách duy nhất để biết nếu bạn là chủ sở hữu ban đầu và bạn chưa bao đánh bóng nó.

Lý do tại sao có thể rất khó để biết nếu Rolex đã được đánh bóng hay chưa, là vì nó có thể chỉ được đánh bóng nhẹ, do đó không ảnh hưởng nhiều đến hình dạng ban đầu.

Hơn nữa, một số trường hợp cũng có thể được hàn lại thông qua hàn laser và máy móc tiên tiến.

Rolex Daytona Cosmograph
Rolex Daytona Cosmograph trước khi được đánh bóng nhìn rất cũ.

Thực tế là hầu hết những người sở hữu đồng hồ Rolex là phụ nữ thường không quan trọng đến vấn đề khi đánh bóng đồng hồ của mình. Đối với họ, phần quan trọng nhất là chiếc đồng hồ trở về từ dịch vụ trông hoàn toàn mới. Bởi vì, phần lớn đồng hồ Rolex được đánh bóng khi chúng được bảo dưỡng, do đó việc tìm ra một ví dụ chưa được đánh bóng của đồng hồ cổ điển luôn có thể rất khó khăn. Hầu hết các đồng hồ Rolex được áp dụng chính sách dịch vụ của Rolex, nó sẽ được đảm bảo luôn hoạt động đúng và bộ máy được làm sạch và bôi dầu, đại đa số đồng hồ Rolex cổ điển cũng sẽ tự nhiên được đánh bóng. Điều khiến cho việc tìm kiếm một chiếc đồng hồ chưa qua đánh bóng gặp rất nhiều khó khăn.

Rolex Daytona Cosmograph
Rolex Daytona Cosmograph sau khi được đánh bóng

Khi Rolex được đánh bóng, vật liệu trên đồng hồ sẽ bị mất đi ít nhiều, dù là vàng, thép hay bạch kim. Khi được đánh bóng nhiều lần, nó sẽ mất rất nhiều vật liệu ban đầu và cuối cùng mất đi hình dạng ban đầu. Có những thợ làm đồng hồ lành nghề, có thể đánh bóng vỏ Rolex tốt mà vẫn giữ được tất cả các hình dạng và đường nét ban đầu của nó, nhưng khó tránh khỏi việc mất nguyên liệu.

Tuy nhiên, đây là một số kinh nghiệm phổ biến nhất để biết chiếc đồng hồ Rolex đó đã được đánh bóng hay chưa.

So sánh với một mẫu cùng loại chưa được đánh bóng

Một so sánh tuyệt vời để bắt đầu bằng cách xem xét một mô hình chưa được đánh bóng, thông qua sản phẩm trên mạng. Bằng cách đó, bạn biết chính xác một chiếc đồng hồ ban đầu trông như thế nào. Sau đó, so sánh với chiếc đồng hồ Rolex của riêng bạn và xem bạn có nhận thấy sự khác biệt nào giữa chúng không.

Nhìn chung một đồng hồ Rolex chưa được đánh bóng, nó có các đường và vết cắt được xác định rõ. Khi một đồng hồ được đánh bóng nhiều lần, những chi tiết được xác định rõ này có xu hướng biến mất hoặc trở nên không được xác định rõ.

Dó đó, hãy nhìn vào những nơi có các cạnh sắc nét và đường rõ ràng trên đồng hồ của bạn, và cố gắng xác định xem những đường này có giống với bản gốc, chưa được đánh bóng hay không.

Nhìn vào các lỗ lug

Chỉ những chiếc đồng hồ Rolex cũ trước đây mới có lỗ xuyên qua lug, nhưng nếu đồng hồ của bạn có, đó là một nơi tuyệt vời để xem xét xem đồng hồ của bạn đã được đánh bóng chưa.

Lugs Rolex chưa qua đánh bóng

Các lỗ lug nên có các cạnh sắc xung quanh chúng được cắt rất chính xác. Nếu chiếc đồng hồ Rolex đó được đánh bóng, theo thời gian các lỗ sẽ mất đi các cạnh sắc nét.

Nếu các lỗ lug được làm tròn ở các cạnh, có thể chiếc đồng hồ Rolex của bạn đã được đánh bóng. Việc cắt giảm rõ ràng là 90 độ.

Vát / Vát cạnh (Bevels/chamfers)

Một số đồng hồ Rolex cũ hơn có vát cạnh trên nắp của vỏ. Cụ thể hơn là Submariner, GMT-Master, Explorer II .

Các nhà sưu tập Rolex cổ điển rất yêu thích những góc xiên này, và đây là lý do tại sao chúng đặc biệt quan trọng đối với tính nguyên bản của vỏ đồng hồ Rolex. Vì các góc xiên được đặt ngay bên cạnh các vấu, nếu một thợ sửa đồng hồ chưa có kinh nghiệm đi đánh bóng chiếc đồng hồ này, có nguy cơ đồng hồ sẽ mất vát khi đồng hồ được đánh bóng.

Nếu bạn đang theo dõi một chiếc đồng hồ Rolex của các mẫu trên trong tình trạng tốt, hãy chắc chắn rằng nó vẫn còn các góc xiên còn lại. Thông thường, đồng hồ Rolex cổ điển hầu như không còn bất kỳ vát nào vì các vấu đã được đánh bóng, do nó được làm tròn nhiều lần. Hãy chắc chắn rằng có một vết cắt rõ ràng giữa phần trên được chải và các cạnh được đánh bóng.

Kiểm tra các sắc cạnh

Đơn giản nhất để kiểm tra xem một chiếc đồng hồ Rolex đã được đánh bóng hay chưa là nhìn vào các cạnh sắc nét của nó. Một chiếc đồng hồ Rolex có các cạnh sắc nét trên một số vị trí khác nhau bao gồm cả khung Bezel (nếu đồng hồ của bạn có), mặt dưới của vỏ, vỏ, vương miện và vấu (lugs).

Bezel chưa qua sử lý đánh bóng

Một chiếc đồng hồ Rolex được phân phối từ nhà máy đến các cửa hàng bán lẻ ủy quyền, tất cả các cạnh này đều sắc nét và được xác định rõ. Khi Rolex được đánh bóng, nó sẽ dần đi mất các cạnh sắc nét. Kiểm tra những nơi đồng hồ của bạn có các đường và cạnh sắc nét, và sau đó xem tình trạng của chúng thực sự được làm tròn hay chưa. Ví dụ, Vương miện là vị trí có xu hướng được làm tròn trên đồng hồ đã được đánh bóng nhiều lần. Tương tự như vậy, khung bezel, nơi các cạnh sắc nét đã được làm tròn hay chưa.

Vát cạnh sắc nét

LƯU Ý: Nhiều đồng hồ Rolex nguyên bản có các bộ phận chải ở đâu đó trên vỏ. Ví dụ, Submariner 1680 nguyên bản có các vấu trên đầu được chải, tương phản với một góc vát bóng và mặt bên của vỏ. Khi một chiếc đồng hồ được đeo và sử dụng, các bộ phận được chải sẽ ngày càng sáng hơn do ma sát, ví dụ như tay áo, quần áo, v.v. kết cấu, bề mặt chải mà bạn có thể mong đợi từ một ví dụ chưa được đánh bóng. Đây là một cái gì đó có thể khá mơ hồ, nhưng chắc chắn có giá trị để xem xét một chiếc đồng hồ Rolex đã được đánh bóng hay chưa.

Dấu và tem (Hallmarks and stamps)

Một cách khác để xem Rolex có bị đánh bóng hay không là bằng cách xem các dấu hiệu trên vỏ đồng hồ bằng vàng. Điều này, tất nhiên, chỉ có thể nếu bạn có một chiếc đồng hồ vàng. Nếu các dấu hiệu không được xác định rõ ràng và sắc nét, thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy nó đã được đánh bóng.

Kết cấu của các bề mặt chải

Khi một chiếc đồng hồ được đánh bóng bởi dịch vụ, nó cũng được chải, nếu nó có bề mặt như vậy. Đôi khi, thợ làm đồng hồ không có dụng cụ đúng trên máy đánh bóng / bàn chải của họ, và trong những trường hợp này, rõ ràng là đồng hồ đã được đánh bóng vì nó không có kết cấu giống như khi xuất xưởng.

Dây đồng hồ (bracelet)

Dây đeo của đồng hồ Rolex luôn có thể được thay thế. Nếu nó được thay thế bằng một dây đeo đúng, sẽ rất khó để biết đó có phải là dây đeo ban đầu hay không.

Một chiếc dây đồng hồ Rolex sẽ bị mòn và rão theo thời gian vì tác động trong quá trình sử dụng. Điều này đặc biệt đúng với những chiếc đồng hồ cổ có dây đeo không được làm chắc chắn như ngày nay. Một dây đồng hồ đã được đánh bóng, cũng sẽ mất đi các cạnh sắc nét ban đầu của nó. Cách dễ nhất để biết một dây đeo Rolex đã được đánh bóng hay chưa bằng cách nhìn vào vành đai Rolex trên móc khóa của dây.

Trên nhiều đồng hồ cổ điển, bạn có thể thấy rằng coronet đã mất hình dạng, bởi nó đã mất rất nhiều vật liệu. Nhìn vào vương miện trên đồng hồ là một cách rất dễ dàng để xem nó đã được đánh bóng chưa, vì coronet có xu hướng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi một máy đánh bóng.

Kết luận

Để kết thúc bài viết này, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nhiều đồng hồ Rolex, bạn càng dễ dàng biết được khi chúng được đánh bóng. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng biết chính xác một chiếc đồng hồ Rolex đã được đánh bóng hay chưa, như đã đề cập ở trên.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts