Mức dự trữ năng lượng của đồng hồ Rolex

Back to Posts
5 Bộ máy Rolex Calibre nổi tiếng của Rolex

Mức dự trữ năng lượng của đồng hồ Rolex

Đồng hồ tự động là đồng hồ chạy bằng chuyển động cơ học, tự động. Chúng được chế tạo với một cánh quạt (rotor) bên trong quay khi con quay chuyển động. Khi rotor quay, nó chuyển động quay và tích năng lượng cho đồng hồ. Kể từ khi phát minh ra bộ máy tự động, các bộ máy lên dây cót thủ công cần được lên dây cót bằng tay chậm, nhưng chắc chắn đã được thúc đẩy nhận thức có lợi cho chuyển động tự động, hiển nhiên, ưu việt và thiết thực hơn.

Rotor: Là một bộ phận xoay quanh trục có hình bán trụ và không cân bằng đặt trong đồng hồ Automatic. Bộ phận này chuyển động nhờ chuyển động của người đeo để lên dây cho lò xo chính thông qua một hệ thống bánh răng và trục đứng.

Khi Rolex lần đầu tiên bắt đầu hoạt động, các bộ máy tự động không thực sự tồn tại, mặc dù một số nguyên mẫu đã được tạo ra. Vào năm 1931, Rolex đã phát minh và được cấp bằng sáng chế cho cơ chế tự lên dây cót bằng rotor tự do mà họ gọi là Perpetual rotor (Rotor vĩnh cửu).

Trong khi Rolex không được coi là thương hiệu đầu tiên tạo ra đồng hồ tự động, nhưng họ chịu trách nhiệm đưa đồng hồ tự động ra thị trường và làm cho nó trở nên phổ biến hơn. Kể từ đó, Rolex từ từ nhưng chắc chắn loại bỏ các chuyển động lên dây bằng tay của mình để thay thế cho các chuyển động tự động, vì họ coi chúng là bộ máy cao cấp hơn và chức năng hơn.

Vì vậy, trong bài viết chia sẻ kiến thức đồng hồ này, chúng tôi sẽ tập trung vào khả năng dự trữ năng lượng của đồng hồ Rolex tự động, mặc dù đồng hồ lên dây cót bằng tay cũng có mức dự trữ năng lượng của riêng nó.

Giới thiệu về dự trữ năng lượng của đồng hồ

Dự trữ năng lượng (Power Reserve) của một chiếc đồng hồ đề cập đến việc lên dây cót của một chiếc đồng hồ và cụ thể là khả năng dự trữ năng lượng của nó. Dây cót chính (Mainspring) là một lò xo mà khi quấn, sẽ chặt hơn. Khi đồng hồ chạy, nó sẽ từ từ mở ra. Và khi nó được mở hoàn toàn, đồng hồ đã hết năng lượng. Khả năng và thời gian của nguồn dự trữ năng lượng luôn là điều mà hầu hết các thương hiệu đồng hồ đã không ngừng cải thiện. Ngày nay, hầu hết đồng hồ tự động đều có khả năng dự trữ năng lượng từ 38 đến 50 giờ, nhưng có những loại có cả thời gian dự trữ ngắn hơn và lâu hơn.

Mainspring (Dây cót): Là một lò xo thép được đặt trong thùng thùng năng lượng – barrel, có vai trò cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động của bộ máy đồng hồ.

Vì những lý do rõ ràng và nói chung, đồng hồ giá cả phải chăng hơn có xu hướng dự trữ năng lượng thấp hơn, trong khi đồng hồ đắt tiền hơn có xu hướng dự trữ năng lượng lâu hơn.

Bộ máy Rolex Calibre 3255
Bộ máy Rolex Calibre 3255 đã được trang bị trên nhiều mẫu đồng hồ của Rolex kể từ năm 2015 trở lại đây.

Dễ tin rằng việc cải thiện khả năng dự trữ năng lượng của một chiếc đồng hồ là cực kỳ dễ dàng. Tại sao các nhà sản xuất đồng hồ không tạo ra những chiếc dây cót lớn hơn? Vì tất nhiên nó không hề đơn giản. Có rất nhiều sự phức tạp và kỹ thuật thủ công đi kèm với nó trong đó. Nếu dây cót quá cứng khi được quấn hoàn toàn, điều đó có thể khiến đồng hồ chạy quá nhanh. Và nếu nó lên dây cót quá chậm, nó có thể làm cho đồng hồ chạy quá chậm. Vì vậy, dây cót cũng có ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của đồng hồ và cần được phát triển để độ chính xác không bị ảnh hưởng khi mức dự trữ năng lượng được cải thiện.

Bên trong bộ máy đồng hồ Rolex

Chìa khóa của khả năng dự trữ năng lượng lâu dài và một chiếc đồng hồ chính xác là sự kết hợp của một dây cót tuyệt vời và một bộ thoát (escapement) cao cấp.

Escapement (Bộ thoát): Là bộ gồm các phần của đồng hồ (bánh xe thoát, cần đẩy, trục quay) dùng để biến chuyển động quay của hệ thống bánh răng thành chuyển động tịnh tiến của quả lắc.

Nói theo cách riêng của Rolex:

“Thông qua các nhịp xen kẽ của nó, trong tương tác với bộ dao động, bộ thoát là “chìa khóa của thời gian” trong bộ máy. Nó nhận và điều chỉnh năng lượng thô từ dây nguồn và truyền năng lượng đó dưới dạng xung tới bộ dao động, xác định sự phân chia thời gian. Nếu không có bộ thoát, dây nguồn (dây cót) sẽ bị giãn ra trong một lần và giải phóng tất cả năng lượng của nó cùng một lúc. Và nếu không có bộ thoát để duy trì dao động, vành tóc (Hairspring) và bánh xe cân bằng sẽ nhanh chóng mất động lượng và chuyển động sẽ dừng lại sau vài phút”.

Hairspring: Hay còn gọi là Vành tóc, chiếc lò xo siêu nhỏ trong đồng hồ cơ. Vành tóc khiến bánh xe cân bằng chuyển động.

Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi chính của bài viết này, đó là thời gian dự trữ năng lượng của đồng hồ Rolex là bao lâu?

Thời gian dự trữ năng lượng của Rolex là bao lâu?

Câu trả lời là khả năng dự trữ năng lượng của đồng hồ Rolex thay đổi theo từng mẫu và thời điểm chúng được sản xuất. Trong bộ sưu tập hiện tại của Rolex, mức dự trữ năng lượng ngắn nhất của đồng hồ là khoảng 55 giờ và dành cho đồng hồ nữ nhỏ hơn. Một ngoại lệ là Milgauss 116900 với thời gian dự trữ năng lượng trong 48 giờ, nhưng mô hình này có thể sẽ sớm được nâng cấp và sau đó sẽ nhận được 70 giờ dự trữ năng lượng. Dự trữ năng lượng lâu nhất mà bất kỳ chiếc đồng hồ Rolex nào có được là khoảng 72 giờ. Sky-Dweller là một trong những mô hình cung cấp khả năng dự trữ năng lượng lâu nhất của thương hiệu.

Dự trữ năng lượng lâu dài trong một chiếc đồng hồ tự động là điều mong muốn vì nó làm cho nó trở nên thiết thực hơn. Và bất kỳ cách nào Rolex có thể làm cho đồng hồ của họ hoạt động hiệu quả hơn và thiết thực hơn, họ sẽ làm được. Do đó, Rolex đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển khi nói đến nguồn dự trữ năng lượng cho đồng hồ của mình.

Rotor và dây cót chính là những bộ phận tạo ra mức dự trữ năng lượng cho đồng hồ Rolex

Vì vậy, năng lượng dự trữ của đồng hồ Rolex, theo năm tháng, ngày càng lớn hơn.

Như đã nói, hầu hết đồng hồ tự động trên thị trường hiện nay đều có khả năng dự trữ năng lượng trong khoảng 38 đến 50 giờ. Khi nói đến Rolex, những chiếc đồng hồ nữ nhỏ hơn có xu hướng dự trữ năng lượng ngắn hơn do bộ máy nhỏ hơn, điều này làm hạn chế khả năng có dây cót chính lớn.

Để đảm bảo hoạt động bình thường của nguồn dự trữ năng lượng của mỗi chiếc đồng hồ, Rolex kiểm tra nghiêm ngặt đồng hồ của mình trước khi xác nhận chúng là “Superlative chronometer officially certified”. Một số đồng hồ có thể có mức dự trữ năng lượng được chỉ định, sau không hoạt động đúng với thời gian nó được chỉ định khi sử dụng. Nhưng kể từ khi Rolex kiểm tra mọi chiếc đồng hồ trước khi chứng nhận chúng, họ tự tin rằng dự trữ năng lượng hoạt động như bình thường.

Vì mức dự trữ năng lượng chính xác sẽ luôn phụ thuộc vào một số yếu tố, Rolex luôn viết “Khoảng” khi chỉ định mức dự trữ năng lượng. Những thứ như cách nó được đeo, nó được đeo trong điều kiện khí hậu nào, và dây cót được quấn hoàn toàn là những thứ có thể ảnh hưởng đến thời gian dự trữ năng lượng thực sự trong thực tế.

Dưới đây là mức dự trữ năng lượng của một số mẫu Rolex quan trọng nhất. Lưu ý rằng mức dự trữ năng lượng được liệt kê là dành cho đồng hồ hiện tại, đồng hồ Rolex đang được sản xuất và các phiên bản cũ hơn có thể có mức dự trữ năng lượng ngắn hơn. Đối với một phạm vi mô hình cụ thể, mọi phiên bản đều có cùng một chuyển động (và do đó cùng một mức dự trữ năng lượng), bất kể những thứ như thiết kế mặt số, tùy chọn dây đeo và các đặc điểm thiết kế khác.

Mức dự trữ năng lượng của các mẫu Rolex

 • Datejust 41: 70 giờ
 • Submariner 41: 70 giờ
 • Day-Date 40: 70 giờ
 • Day-Date 36: 70 giờ
 • Sky-Dweller: 72 giờ
 • Daytona: 72 giờ
 • Yacht-Master: 70 giờ
 • Yacht-Master II: 72 giờ
 • Oyster-Perpetual 36 & 41: 70 giờ
 • GMT-Master II: 70 giờ
 • Air-King: 70 giờ
 • Milgauss 116900: 48 giờ
 • Sea-Dweller 43: 70 giờ

Dự trữ năng lượng của đồng hồ Rolex hiện tại và trước đó

Như đã đề cập, Rolex đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu và phát triển, và họ vẫn tiếp tục làm như vậy để nâng cao tuổi thọ và hiệu suất của các bộ máy. Điều này cũng liên quan đến chuyển động của nó. Như đã nói, mặc dù mức dự trữ năng lượng ngắn nhất trong số các đồng hồ Rolex trong bộ sưu tập hiện tại của nó là 55 giờ, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng như vậy.

Do đó, những chiếc đồng hồ Rolex cũ hơn có mức dự trữ năng lượng ngắn hơn những chiếc đồng hồ hiện đại hơn của chúng. Ví dụ, bộ máy Rolex caliber 2030 được tìm thấy trong đồng hồ nữ cổ điển của Rolex “chỉ” có mức dự trữ năng lượng là 42 giờ, ngắn hơn đáng kể so với mức dự trữ năng lượng 55 giờ mà các bộ máy ngày này cung cấp.

Đồng hồ Rolex Submariner 16613

Hơn nữa, Submariner tham chiếu 1680 chỉ có mức dự trữ năng lượng 48 giờ, trong khi mức dự trữ năng lượng của Rolex Submariner hiện tại đã được cải thiện lên 70 giờ.

Điều này chứng tỏ rằng Rolex không chỉ tập trung nhiều vào nghiên cứu và phát triển để cải thiện khả năng dự trữ năng lượng cho đồng hồ của mình, mà họ còn thành công trong việc biến điều đó thành hiện thực.

Vào năm 2018, Rolex đã đưa ra một cải tiến mới mang tính cách mạng giúp cải thiện đáng kể khả năng dự trữ năng lượng của hầu hết các đồng hồ của hãng. Sự đổi mới này cuối cùng sẽ dẫn đến việc Rolex nâng cấp hầu hết các mô hình của mình để có khả năng dự trữ năng lượng trong 70 giờ.

Rolex ChronergyEscapement

Rolex đã được cấp bằng sáng chế cho sự đổi mới này và gọi nó là bộ thoát Chronergy. Rolex cũng cải tiến một số bộ phận khác bên trong bộ máy của mình để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng năng lượng. Ví dụ, giảm ma sát là một khía cạnh quan trọng khác của dự trữ năng lượng được cải thiện, vì ít hơn 40% năng lượng của dây cót  chính truyền đến bộ dao động.

Rolex đã phát triển và được cấp bằng sáng chế cho một phiên bản mới của bộ thoát đòn bẩy Thụy Sĩ với bộ thoát Chronergy giúp cải thiện hiệu quả năng lượng của các chuyển động của đồng hồ. Kết quả là hiệu suất của hệ thống bộ thoát được cải thiện lên 15%.

Vấn đề dự trữ năng lượng của Rolex

Do bản chất của bất kỳ vật thể cơ học nào, có một số trường hợp mọi thứ không hoạt động theo cách mà chúng cần. Vì hàng trăm bộ phận cần phải hoạt động hoàn hảo với nhau hài hòa với độ chính xác micro-mm hoặc nano-mm, nên đôi khi có những vấn đề phát sinh. Bất chấp các thử nghiệm nghiêm ngặt của Rolex và chứng nhận Superlative chronometer officially certified. Ví dụ, sự tương tác chính xác của các pallet với các răng của bánh xe thoát trong các chuyển động của Rolex có dung sai là micromet: 0,01 milimet. Quá nhiều hoặc quá ít và cơ chế sẽ dừng lại.

Đôi khi, một số người gặp sự cố với khả năng dự trữ năng lượng với đồng hồ Rolex của họ. Thông thường, vấn đề là mức dự trữ năng lượng hoạt động kém hơn mức được chỉ định.

Đồng hồ Rolex Daytona Cosmograph Rolesor 116503

Nếu bạn cảm thấy rằng mức dự trữ năng lượng của Rolex ngắn hơn nhiều so với dự kiến, hãy bắt đầu bằng cách lên dây cót đồng hồ đến mức tối đa. Nếu bạn không hoạt động nhiều, chuyển động cổ tay của bạn có thể không đủ để lên dây cót cho đồng hồ. Và như vậy, năng lượng dự trữ đương nhiên sẽ ngắn hơn. Đảm bảo rằng bạn lên dây cót đầy đủ cho đồng hồ. Bây giờ, hãy kiểm tra đồng hồ và xem liệu mức dự trữ năng lượng có hoạt động như bình thường hay không.

Nếu vẫn gặp sự cố, bạn nên mang nó đến đại lý bán lẻ của Rolex để được thợ đồng hồ đánh giá.

Nếu đồng hồ của bạn vẫn được bảo hành quốc tế 5 năm của Rolex, thì đây là vấn đề sẽ được giải quyết theo bảo hành. Chỉ cần mang đồng hồ của bạn đến đại lý bán lẻ chính thức của Rolex và họ sẽ có thể khắc phục sự cố và sửa chữa để đồng hồ hoạt động bình thường.

Tìm kiếm một địa chỉ thu mua đồng hồ tại Hà NộiTPHCM đáng tin cậy để bán lại đồng hồ Rolex của bạn không phải dễ dàng gì. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, Cửa hàng đồng hồ Lương Gia là một địa chỉ thu mua đồng hồ Rolex uy tín dành cho bạn. Chúng tôi có kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh đồng hồ đã qua sử dụng, và đã xây dựng riêng cho mình một quy trình thu mua đồng hồ đơn giản, an toàn và bảo mật. Bạn hoàn toàn có thể bán lại được đồng hồ Rolex đã qua sử dụng của mình với giá cao mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts