Đồng hồ Rolex có được làm thủ công hay không? Đây là câu trả lời

Back to Posts
Đồng hồ Rolex có được làm thủ công hay không?

Đồng hồ Rolex có được làm thủ công hay không? Đây là câu trả lời

Đồng hồ Rolex chính hãng có được làm thủ công không?

Để chế tạo và sản xuất đồng hồ tốt đòi hỏi sự chú ý lớn đến chi từng tiết cũng như độ chính xác tối đa. Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ có lịch sử chế tạo đồng hồ kéo dài vài thập kỷ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nhưng khi chúng ta ngày càng trở nên công nghiệp hóa như một xã hội, máy móc đã chiếm lĩnh phần lớn quá trình sản xuất trên toàn thế giới. Máy móc có thể hợp lý hóa quá trình sản xuất khá đáng kể. Nhưng khi nói đến các đối tượng xa xỉ, không chắc chắn rằng mục tiêu là hợp lý hóa quy trình sản xuất càng nhiều càng tốt. Thay vào đó, nó thường là về việc tạo ra một sản phẩm hoàn hảo được thực hiện với sự chú ý lớn đến từng chi tiết.

Nhà máy sản xuất đồng hồ tại Bienne

Nghề thủ công cũng là một phần của niềm tin, khi bạn mua một sản phẩm xa xỉ được làm thủ công bởi những người thợ lành nghề. Nó cho phép bạn đánh giá cao sản phẩm hơn rất nhiều, khi biết rằng một nghệ nhân đã làm việc trên đồng hồ trong vô số giờ để đảm bảo sự hoàn hảo, chỉ để nó được đeo trên cổ tay của bạn.

Rolex là thương hiệu đồng hồ sang trọng nổi tiếng nhất thế giới, nhưng điều này khiến chúng ta phải đặt câu hỏi: Đồng hồ Rolex có được làm thủ công không?

Đồng hồ Rolex có được làm thủ công không?

Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng cách nói rằng, chỉ Rolex biết chính xác dây chuyền sản xuất từ ​​đầu đến thành phẩm và từng bước sản xuất trong quy trình sản xuất đồng hồ của họ.

Chúng tôi cũng sẽ nói rằng đồng hồ Rolex được sản xuất hàng loạt. Với từ 800 nghìn đến 1 triệu chiếc đồng hồ được sản xuất mỗi năm, không thể nào một số lượng đồng hồ lớn như vậy chủ yếu được làm bằng tay.

Rolex là một công ty được ca ngợi vì hợp lý hóa quy trình sản xuất của mình!

Tuy nhiên, những bộ phận được làm bằng tay là các bộ máy Rolex. Các bộ máy bao gồm hàng trăm bộ phận nhỏ khác nhau, và đây là một quy trình mà máy móc không thể làm được. Trong các nhà máy của mình, Rolex có một số lượng lớn các nhà chế tác đồng hồ lành nghề, cẩn thận lắp ráp từng bộ máy một. Có báo cáo rằng vào cuối quy trình sản xuất, đồng hồ được lắp ráp bằng tay, với mặt số, mặt kính, bộ máy, và mặt sau (casback). Hơn nữa, các kim của đồng hồ Rolex cũng được gắn bằng tay.

Trụ sở Rolex tại Geneva Thụy Sĩ

Mục tiêu của Rolex là đạt đến sự hoàn hảo tuyệt đối, và đây là lý do tại sao, trong giai đoạn mà máy móc có thể thực hiện công việc tốt hơn và chính xác hơn con người, và Rolex có thể sẽ sử dụng máy móc. Nhưng trên cùng một công việc, trong các lĩnh vực mà máy móc sẽ không làm tốt công việc như con người, Rolex sẽ sử dụng các thợ thủ công để xử lý các bước đó trong quá trình sản xuất.

Rolex Pearlmaster Day-Date 18948

Định nghĩa về món đồ được làm thủ công, theo Dictionary.com là “sản phẩm được làm bằng tay chứ không phải bằng máy”. Vì vậy, với suy nghĩ trên, có thể đặt câu hỏi “liệu đồng hồ Rolex có thể được xem là làm bằng thủ công hay không?”. Đương nhiên, do sản lượng đồng hồ lớn của Rolex, không thể thực hiện từng bước một của quy trình, bao gồm cả những việc như chế tạo vỏ, làm dây đồng hồ, v.v. Đối với các đồng hồ tuyệt vời hàng đầu của nghệ thuật chế tạo đồng hồ Haute horology từ các thương hiệu như A.Lange & Sohne và Patek Philippe, điều này có thể là do số lượng sản xuất thấp hơn đáng kể của họ.

Vâng, nhiều phần của quy trình sản xuất đồng hồ Rolex tại Thụy Sĩ được thực hiện bằng tay, nhưng nhiều phần cũng được làm bằng máy.

Kết luận

Trong khi rất nhiều quy trình sản xuất đồng hồ Rolex được thực hiện bằng máy (nhưng thường được vận hành bởi con người), một số bộ phận của quá trình sản xuất được thực hiện bằng tay.

Nói rằng đồng hồ Rolex được làm thủ công có thể được tranh luận vì chúng ta không biết chắc chắn có bao nhiêu phần trăm trong quá trình sản xuất được thực hiện bằng tay so với tự động và được thực hiện bằng máy. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất – quá trình lắp ráp của các bộ máy, được thực hiện bởi các thợ đồng hồ lành nghề, và nghệ thuật chế tác đồng hồ lành nghề là điều quan trọng nhất trong ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ.

Rolex Datejust II Ref. 116333

Ưu điểm của việc sản xuất các bộ phận bằng máy móc là chúng có thể được làm giống hệt nhau. Khi được sản xuất bởi con người, bạn sẽ luôn nhận được sự khác biệt. Như đã nói, trong nhiều khía cạnh của quy trình chế tạo đồng hồ, rất có thể sẽ tốt hơn nếu có một máy xử lý các bước quan trọng trong quy trình sản xuất. Đặc biệt, đây là việc tạo ra các thành phần của bộ máy, tuy nhiên, việc lắp ráp bộ máy vẫn đòi hỏi chuyên môn của một thợ làm đồng hồ lành nghề.

Nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng đồng hồ Rolex không được làm bằng tay 100%. Nhưng câu hỏi là nếu bạn thực sự muốn điều đó. Các quy trình tự động của Rolex và các robot được sử dụng là những công nghệ tiên tiến nhất. Tương tự như vậy, việc kiểm soát chất lượng, trong đó các bộ phận được thực hiện với các máy kiểm tra các bộ phận bằng laser và công nghệ khác để có thể xác định bất kỳ sai sót hoặc sự không nhất quán nào.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts