Tại sao Geneva là Trung tâm của thế giới đồng hồ xa xỉ?

Back to Posts
Tại sao Geneva là Trung tâm của thế giới đồng hồ xa xỉ?

Tại sao Geneva là Trung tâm của thế giới đồng hồ xa xỉ?

Trong khi chắc chắn có những quốc giá khác như Đức, Nhật Bản, Anh và thậm chí cả Mỹ đều có trung tâm chế tạo đồng hồ của riêng họ. Ngày nay, Thụy Sĩ vẫn là quốc gia gắn liền với ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ tốt nhất, nghề chế tác đồng hồ trải rộng khắp các ngôi làng nhỏ ở quốc gia nhỏ bé này.

Làng chế tạo đồng hồ St. Imier, quê hương của Longines và các thương hiệu đồng hồ khác và thành phố Geneva được xem là trái tim của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ. Nhưng tại sao Geneva lại là trung tâm của thế giới đồng hồ xa xỉ ngày nay? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Có thể bạn quan tâm đến dịch vụ thu mua đồng hồ cũ của Lương Gia

Sơ lược về lịch sử chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ

Nghịch lý có vẻ như, nguồn gốc của ngành chế tạo đồng hồ xa xỉ ở Thụy Sĩ trên thực tế một phần là do các biện pháp thắt lưng, buộc bụng của các tín đồ đạo tin lành. John Calvin đã dẫn đầu phong trào này ở Thụy Sĩ vào năm 1541, ông đã cấm đeo, bán và làm đồ trang sức ở Geneva, khi ông cho rằng phù phiếm và quá sang trọng. Kết quả là, các thợ kim hoàn của thành phố đã ngừng tất cả các giao dịch.

Geneva trung tâm của thế giới đồng hồ sang trọng

Cùng thời gian đó, những người theo đạo tin lành đã trốn sang Geneva để thoát khỏi cuộc đàn áp ở Pháp từ đa số người theo đạo tin lành. với việc di cư, những người tị nạn pháp đã mang theo các kỹ năng sáng tạo và bí quyết chế tạo đồng hồ đến thành phố Geneva Thụy Sĩ. Rất may, John Calvin đã cho phép sản xuất đồng hồ tại đây, khi ông coi chúng là công cụ thiết thực và không phải là những vật phẩm hoàng nhoáng của sự giàu có như đồ trang sức.

Đồng hồ Patek Philippe Graves
Chiếc đồng hồ Patek Philippe Graves được bán đấu giá với số tiền kỷ lục thu về 24.000.000 đô la, tại phiên đấu giá của nhà đấu giá Sothotti vào ngày 5 tháng 11 năm 2014 tại Geneva.

Vì thế, các thợ đồng hồ mới người pháp mới đến đã chia sẽ kiến thức cho những người thợ kim hoàn đang thất nghiệp ở Thụy Sĩ, như một sự đền đáp cho những vị cứu tinh của họ. Và chính tại thành phố Geneva Thụy Sĩ là nơi đặt nền móng cho ngành chế tạo đồng hồ châu Âu đang phát triển. Trong suốt vài thể kỷ tiếp theo, ngành công nghiệp đồng hồ đã lan rộng từ thành phố tới các vùng nông tôn của Thụy Sĩ, vì những khu vực này cung cấp một đội ngũ lao động lớn và giá thuê rẻ. Những người nông dân có nhiều thời gian rảnh vào mua đông, và do đó nhiều người trong số họ đã được các công ty đồng hồ Genevan thuê chế tạo các bộ phận của đồng hồ.

Rolex Datejust 116234

Trong khi Thụy sĩ là một quốc gia gắn liên với ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ uy tín, điều này không có nghĩa là không có khó khăn nào trên con đường họ đang đi. Trong những năm 1970 và 1980, cuộc khủng hoảng thạch anh đã đe dọa lật đổ toàn bộ thị trường đồng hồ cơ, với sự ra đời của những chiếc đồng hồ chạy bằng Pin giá rẻ từ châu Á. Chỉ có các thương hiệu đồng hồ mạnh nhất mới có thể tồn tại, và đầu những năm 1990, đã chứng kiến sự trở lại phi thường của đồng hồ cơ xa xỉ, với sự vươn lên mạnh mẽ. Ngày nay, đồng hồ thông minh Smartwatch rất có thể là mỗi đe dọa tiếp theo đối với thị trường đồng hồ cơ xa xỉ. Vậy các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ sẽ giải quyết thách thức này ra sao, và có lẽ bạn sẽ biết điều đó trong tương lai.

Geneva là quê hương của các thương hiệu đồng hồ xa xỉ hàng đầu và các sự kiện đồng hồ hàng đầu

Mặc dù, các thương hiệu sản xuất đồng hồ Thụy sĩ nằm rải rác trên khắp đất nước. Bao gồm thương hiệu đồng hồ Audemars Piguet ở Le Brassus, Omega ở Biel / Bienne, Breitling ở Grenchen và IWC ở Schaffhausen. Geneva vẫn là trụ sở và cơ sở sản xuất của hãng sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng là Rolex và Patek Philippe.

Trụ sở Rolex tại Geneva Thụy Sĩ

Geneva là thành phổ tốt nhất trên thế giới trên thế giới để mua sắm một chiếc đồng hồ xa xỉ. Đi dạo xuống đường phố Rue du Rhône và các đường phố xung quanh ở Geneva, bạn sẽ gặp được gặp những cửa hàng đồng hồ lớn, bán tất cả đồng hồ từ các thương hiệu đồng hồ Uy tín từ Thụy Sĩ và hơn thế nữa. Thêm vào đó, bảo tàng Patek Philippe nổi tiếng cũng ở tại Geneva.

Basel có thể tổ chức hội chợ đồng hồ và trang sức lớn nhất trong ngành, nhưng Geneva không hề thua kém với sự kiện triển lãm quốc tế đồng hồ nghệ thuật cao thường niên Salon International de la Haute Horlogerie Genève (SIHH) diễn ra vào tháng 1 hàng năm.

Các thương hiệu đồng hồ hàng đầu như Cartier, Audemars Piguet, Jaeger-LeCoultre, Vacheron Constantin, Richard Mille, và những thương hiệu khác tận dụng sự kiện này để giới thiệu điều mới lạ của họ trong năm.

Sự kiện đồng hồ GPHG tại Geneva

Geneva cũng là nơi diễn ra sự kiện Grand Prix D’horlogerie De Genève (GPHG) nhằm tôn vinh những chiếc đồng hồ hoàn hảo và xuất sắc nhất trong năm, đây là giải thưởng danh giá nhất trong ngành chế tạo đồng hồ hiện nay.

Hơn nữa, thành phố đẹp như tranh vẽ bên hồ này cũng là nơi các nhà đấu giá tốt nhất thế giới tổ chức các sự kiện đấu giá cao cấp vài lần một năm, bán những chiếc đồng hồ hiếm, cổ điển và độc đáo cho các nhà sưu tập quốc tế.

Con dấu Geneva là gì?

Dựa trên huy hiệu đầy đủ chính thức của Geneva, sự hiện diện của con dấu Geneva (Poinçon de Genève trong tiếng pháp) được khắc bên trong các bộ máy đồng hồ, giúp xác nhận rằng phong trào này thực sự được sản xuất ở thành phố Canton ở Geneva của Thụy Sĩ. Ngoài ra, có một bộ quy tắc, quy định đánh giá chất lượng nghiêm ngặt cho những chiếc đồng hồ, trước khi có thể được khắc con dấu lên đó.

Con dấu Geneva Seal

Có lẽ nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng nhất, tự hào giới thiệu con dấu Geneva Seal trên hầu hết các đồng hồ của họ là Vacheron Constantin. Patek Philippe cũng đã sử dụng con dấy Geneva cho đến năm 2009, trước khi sử dụng con dấu Patek Philippe Seal của riêng mình, cùng với quy trình thử nghiệm nghiêm ngặt.

Như bạn có thể thấy, Thụy Sĩ và đặc biệt là Geneva đã xây dựng một nền văn hóa cực kỳ quan trọng cho ngành chế tạo đồng hồ được xem là tốt nhất trên thế giới. Từ các trường dạy chế tạo đồng hồ, đến các cơ sở sản xuất hiện đâị, đến các văn phòng công ty, đến các cửa hàng bán đồng hồ xa xoa, cho đến các tôt chức sự kiện, Geneva đã giành được vị trí là trung tâm của thế giới đồng hồ đeo tay.

Xem thêm: Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của ngành chế tạo đồng hồ

Bài đăng này được đã được đăng trên danh mục Kiến thức đồng hồ đeo tay, được liên kết với các danh mục liên quan như Kiến thức đồng hồ Patek Philippe, Kiến thức Rolex, Vacheron Constantin và được gắn thẻ Geneva, ngành công nghiệp đồng hồ, vào ngày 11 tháng 11 năm 2019 bởi Nguyễn Nam.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts