Ý nghĩa số tham chiếu bằng số và chữ cái trên đồng hồ Rolex

Back to Posts
Đồng hồ Rolex Submariner 16610LV

Ý nghĩa số tham chiếu bằng số và chữ cái trên đồng hồ Rolex

Số tham chiếu là một điều để ghi nhớ từ các chuỗi chữ số khi nhắc đến số tham chiếu của Rolex. Nhưng sau khi thêm vào một vài chữ cái, khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút. Bạn đã bao giờ bắt gặp một chiếc đồng hồ Rolex, và nhìn vào các chữ cái trong số tham chiếu của nó và tự hỏi ý nghĩa của chúng là gì?

Được rồi, vậy là bạn đã quyết định mua đồng hồ Rolex chính hãng – Xin chúc mừng! Điều đó có nghĩa là bạn sắp gia nhập câu lạc bộ chủ sở hữu Rolex hoặc tiến một bước gần hơn đến ngai vàng với tư cách là một thành viên hiện tại vừa được bổ sung vào bộ sưu tập ngày càng phát triển của họ.

Một điều bạn sẽ nhận thấy khá nhanh chóng (giả sử bạn chưa có) là những người hâm mộ Rolex và những người cuồng nhiệt giao tiếp bằng những thứ giống như tiếng nước ngoài hoặc mã gây nhiễu Enigma bất cứ khi nào họ gặp nhau để thảo luận về các mẫu yêu thích của họ. Nó có thể hơi giống một bãi mìn khi diễn giải chuỗi dài các chữ cái và số dường như ngẫu nhiên này, vì vậy chúng tôi quyết định giúp bạn bằng cách tổng hợp kiến thức đồng hồ về số tham chiếu Rolex.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào đồng hồ Rolex hiện đại và bạn sẽ tìm thấy hầu hết các mẫu được đề cập ở đây trong danh mục hiện tại của thương hiệu. Bạn sẽ thấy rằng mọi thứ tuân theo một mô hình logic (tương đối) và trong thế giới sản xuất đồng hồ. Hóa ra, số tham chiếu Rolex không phức tạp như bạn nghĩ. Trên thực tế, chúng thực sự khá logic khi nói về nó.

Hiểu các số tham chiếu đồng hồ Rolex

Hãy bắt đầu với 126710BLRO. Số tham chiếu này có lẽ là số tham chiếu Rolex hiện đại nổi tiếng nhất. Nó rất phổ biến, bạn có thể nhận ra nó mà không cần đọc các ký tự. Đúng rồi; nó thuộc về chiếc đồng hồ Rolex GMT-Master II phổ biến được làm bằng thép không gỉ 904L , được trang bị vòng bezel “Pepsi”, mặt số màu đen và dây đồng hồ Jubilee.

Số tham chiếu 126710BLRO cũng là một trong những số tham chiếu dài hơn và phức tạp hơn trong danh mục. Không giống như nhiều hệ thống tham chiếu của các thương hiệu khác, số tham chiếu của Rolex đơn giản một cách đáng ngạc nhiên, với các số tham chiếu cơ bản chỉ chứa sáu chữ số (đây là trường hợp cho tất cả các số tham chiếu Rolex mới được bổ sung kể từ năm 2000).

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Trong quá khứ, đồng hồ Rolex có ít chữ số hơn được sử dụng để xác định chúng. Nhiều chiếc đồng hồ Rolex cổ điển và thường được nhắc đến nhiều nhất (chẳng hạn như GMT-Master 1675) số tham chiếu chỉ có bốn chữ số.

Tuy nhiên, với ví dụ này, chúng ta có thể thấy sáu chữ số đầu tiên là 126710. Nhưng chúng có nghĩa là gì? Vâng, hãy bắt đầu từ đầu…

Đồng hồ Rolex hiện đại

Phần lớn các tham chiếu Rolex hiện đại bắt đầu bằng “1” hoặc “2”. Các mô hình mới hơn có xu hướng sử dụng “2” thay vì “1” nhưng có những mô hình khác như Sky-Dweller, Pearlmaster và Cellini hoàn toàn không tuân theo quy tắc này. Con số này thường có thể không được tính vào khi xác định một mô hình vì nó không giúp bạn xác định sản phẩm được đề cập (chỉ là tính mới tương đối của nó). Tuy nhiên, có một ngoại lệ, và điều đó xảy ra khi cố gắng phân biệt sự khác biệt giữa Explorer II và Daytona. Chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao điều đó trong giây lát.

Theo sau chữ số đầu tiên là mã định danh bộ sưu tập gồm ba chữ số. Mã ba chữ số này sẽ cho bạn biết bạn có kiểu mô hình nào. Ví dụ: mã ba chữ số cho Rolex GMT-Master II là 267. Mã ba chữ số cho một Submariner (không có ngày) là 140. Mã ba chữ số cho Milgauss là 164, v.v.

Vậy còn Explorer II và Daytona thì sao? Số nhận dạng ba chữ số của Rolex Explorer II là 165, luôn đứng trước số “2” để phân biệt với mã bộ sưu tập Rolex Daytona. Thật khó hiểu, mã bộ sưu tập Daytona cũng luôn là 165 nhưng thay vào đó là “1”.

Mã Bezel

Số tiếp theo trong dãy số sẽ cho bạn biết loại bezel (vì vậy đó là số thứ năm). Các loại bezel được mã hóa theo cách sau:

 • 0: Trơn (Smooth)
 • 1: Xoay (Rotating)
 • 2: Khắc (Engraved)
 • 3: Rãnh, khía (Fluted)
 • 4: Đá quý (Gem-set)
 • 6: Xoay (lại) – Rotating (again)
 • 7: Various

Mã vật liệu Rolex

Theo phong cách bezel, một chữ số duy nhất khác (chữ số cuối cùng) thể hiện loại kim loại (hoặc các kim loại) mà đồng hồ và dây đeo được chế tác. Các mã như sau:

 • 0: Thép không gỉ
 • 1: Everose Rolesor (thép & vàng hồng)
 • 2: Rolesium (thép & bạch kim)
 • 3: Rolesor vàng (thép & vàng vàng)
 • 4: Rolesor trắng (thép & vàng trắng)
 • 5: Everose (vàng hồng độc quyền của Rolex)
 • 6: Bạch kim
 • 8: Vàng vàng
 • 9: Vàng trắng
Đồng hồ Rolex Batman GMT Master II 116710BLNR
Tham chiếu BLNR trong mẫu đồng hồ Rolex Batman GMT Master II 116710BLNR cho biết vành Bezel của nó gồm 2 màu xanh và đen.

Hiểu các chữ cái trong số tham chiếu Rolex

Các chữ cái trong số tham chiếu Rolex hiện đại luôn khiến nhiều nhà sưu tập bận tâm. Chúng trông rất giống như chúng đại diện cho một điều gì đó hiển nhiên, và nếu bạn đã từng có cảm giác đó, bạn sẽ rất vui khi biết mình đã đúng! Các chữ cái Trong tài liệu tham khảo Rolex thực sự là chữ viết tắt của các từ tiếng Pháp.

Là một công ty sản xuất đồng hồ có trụ sở tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ, tiếng pháp là ngôn ngữ chính thức của thương hiệu Rolex. Chính vì vậy, nếu bạn biết một vài từ tiếng pháp, cụ thể là màu sắc, đá quý và các thành phần đồng hồ, khi nhìn vào chữ cái trong số tham chiếu trên đồng hồ Rolex sẽ dễ hiểu hơn một chút.

Đồng hồ Rolex Submariner 16610LV
Tham chiếu LV trong mẫu đồng hồ Đồng hồ Rolex Submariner 16610LV, cho chúng ta biết vành Bezel của đồng hồ có màu xanh lá cây.

Thuật ngữ Màu sắc, đá quý và các thành phần bằng tiếng pháp của Rolex

 • Bleu: Màu xanh lam.
 • Brillants: Kim cương mài mặt, thường đính ở mặt số, vành bezel và dây đồng hồ.
 • Chocolat: Sô cô la hay còn gọi là màu nâu.
 • Emeraude: Ngọc lục bảo, thường đính ở vành bezel, trên mặt số đồng hồ.
 • Glace: Pha lê.
 • Jaune: Vàng hay vàng 18k.
 • Lunette: Vành Bezel.
 • Noir: Màu Đen.
 • Rouge: Màu Đỏ.
 • Rubis: Đá Ruby.
 • Saphirs: Kính Sapphire.
 • Vert: Màu Xanh lục.

Mã chữ trên đồng hồ Rolex

Với cuốn từ điển tiện dụng có trong tay, các mã tham chiếu Rolex phổ biến sau đây giờ đây sẽ có ý nghĩa hơn đối với bạn:

Đồng hồ Rolex Submariner

 1. BLRO (Bleu/Rouge): Vành Bezels màu xanh và đỏ được tìm thấy trên các mẫu đồng hồ GMT-Master I/II.
 2. BLNR (Bleu/Noir): Vành Bezels viền màu xanh lam và đen được tìm thấy trên Rolex GMT-Master II 116710BLNR.
 3. CHNR (Chocolat/Noir): Vành Bezels có viền màu nâu và đen trên đồng hồ Rolex GMT-Master II.
 4. GV (Glace Verte): Tinh thể sapphire xanh lục được tìm thấy trên đồng hồ Rolex Milgauss 116400GV.
 5. LB (Lunette Bleu): Các Bezels màu xanh lam được tìm thấy trên đồng hồ Rolex Submariner.
 6. LN (Lunette Noir): Các Bezels đen được tìm thấy trên đồng hồ Submariner và GMT-Master.
 7. LV (Lunette Verte): Các Bezels xanh lá được tìm thấy trên đồng hồ Submariner.

Mã đồng hồ Rolex đính đá quý

Khi nói đến đồng hồ Rolex đính đá quý, chúng ta phải quay ngược lại quá khứ để tìm thêm một vài ví dụ hoạt động về ý nghĩa thực sự của các mã chữ cái sau đây. Danh sách này luôn đáng để tham khảo, bởi vì một số mã chữ cái này được đưa vào và tách ra khỏi danh mục của Rolex tùy thuộc vào những mẫu đồng hồ siêu độc quyền mà thương hiệu đang sản xuất trong năm nào. Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy chúng trên một số đồng hồ Rolex cổ điển và đã qua sử dụng, và biết chính xác ý nghĩa của chúng sẽ giúp bạn đáng kể trong việc tìm kiếm.

 1. TBR (Tessellate Brillants): Bộ đồng hồ khảm kim cương, chẳng hạn như Rolex Daytona 116576TBR.
 2. TEM (Tessellate Emeraude): Bộ đồng hồ có khảm ngọc lục bảo, chẳng hạn như Rolex Day-Date 40 228396TEM.
 3. SABLV (Saphirs Bleu Vert): Bộ đồng hồ có đá sapphires màu xanh lam và xanh lục, chẳng hạn như Rolex Pearlmaster 39 86348SABLV.
 4. SABR (Saphirs, Brillants): Bộ đồng hồ với đá saphia và kim cương, như Rolex Submariner 116659SABR.
 5. SACO (Saphirs Cognac): Bộ đồng hồ bằng ngọc bích màu cognac, chẳng hạn như Daytona 116598SACO.
 6. SAFUBL (Saphirs Fuchsia Bleu): Bộ đồng hồ với màu hoa vân anh và ngọc bích xanh, chẳng hạn như Pearlmaster 39 86349SAFUBL.
 7. SAJOR (Saphirs Jaune Orange): Bộ đồng hồ với ngọc bích màu vàng và cam, chẳng hạn như Pearlmaster 39 86348SAJOR.
 8. SANR (Saphirs Noir): Bộ đồng hồ bằng ngọc bích đen, chẳng hạn như GMT-Master II 116759SANR.
 9. SARU (Saphirs, Rubis): Bộ đồng hồ bằng ngọc bích và hồng ngọc, chẳng hạn như GMT-Master II 116759SARU.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Back to Posts