4 Điều bạn chưa biết về đồng hồ Rolex Double Red Sea-Dweller (DRSD)

Back to Posts
4 Điều bạn chưa biết về đồng hồ Rolex Double Red Sea-Dweller (DRSD)

4 Điều bạn chưa biết về đồng hồ Rolex Double Red Sea-Dweller (DRSD)

Rolex Sea-Dweller là chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp cực kỳ tuyệt vời của thương hiệu đồng hồ Rolex, và Double Red Sea-Dweller (DRSD) là một trong những chiếc đồng hồ cổ điển đáng được thèm muốn và thu hút các nhà sưu tập nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trong khi bạn có thể biết tại sao Double Red Sea-Dweller lại nổi tiếng, có lẽ là hai dòng chữ dòng chữ “Sea-Dweller và Submariner 2000” màu đỏ, thì cũng có rất nhiều điều bạn có thể chưa biết về chiếc đồng hồ lặn cổ điển nổi tiếng này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua bốn thông tin chính về Rolex Double Red Sea-Dweller để bạn hiểu thêm về lịch sử và các tính năng để xác định chiếc đồng hồ cổ điển mang tính biểu tượng này.

Đồng hồ Rolex Sea-Dweller 1665 – Double Red (DRSD)

Đồng hồ Rolex Sea-Dweller 1665 - Double Red (DRSD)

Các tính năng chính của đồng hồ Rolex Double Red Sea-Dweller

  • Năm sản xuất: 1967 – 1978 (ước chừng)
  • Kích thước vỏ: 40mm
  • Vật liệu: Thép không gỉ
  • Chức năng: Hiển thị thời gian, Hiển thị ngày, Van thoát khí Heli
  • Mặt số: Màu đen với các điểm đánh dấu giờ phát sáng
  • Bezel: Xoay hai chiều, Chèn nhôm đen với thang đo 60 phút
  • Mặt kính: Kính Acrylic (Domed)
  • Bộ máy: Rolex Calibre 1575
  • Khả năng chống nước: 610 Mét / 2.000 Feet
  • Dây đeo: Dây đeo Oyster

1. Đồng hồ Rolex Sea-Dweller được phát triển từ sự hợp tác

Như câu ngạn ngữ lâu đời “sự cần thiết là mẹ đẻ của các phát minh” và nó hoàn toàn đúng trong trường hợp của Rolex Sea-Dweller. Vào những năm 1960, Rolex có mối quan hệ đặc biệt với công ty lặn thương mại hàng đầu lúc bấy giờ, COMEX (Compagnie Maritime d’Expertises).

Đồng hồ Rolex Sea-Dweller Ref. 1665 "Double Red"

COMEX đã yêu cầu Rolex tạo ra một chiếc đồng hồ lặn cải tiến không chỉ có khả năng đạt đến độ sâu lớn mà còn có khả năng giảm áp suất và trở lại bề mặt một cách an toàn. Rolex đã đáp ứng yêu cầu và sản xuất một loạt đồng hồ đặc biệt dành cho thợ lặn, vốn là tiền thân của bộ sưu tập Sea-Dweller.

2. Rolex Sea-Dweller là một phiên bản cải tiến của Submariner

Những chiếc đồng hồ được tạo ra đặc biệt cho COMEX thực sự là chiếc đồng hồ lặn Rolex Submariner 5513, được tùy chỉnh bằng Van thoát khí Heli và được cấp bằng sáng chế của Rolex – một cơ chế đột phá cho phép khí heli bị mắc kẹt thoát ra khỏi vỏ trong quá trình giải nén trước khi áp suất lạnh tăng lên có nguy cơ làm hỏng đồng hồ. Thành công của những chiếc đồng hồ lặn được sửa đổi đã dẫn đến sự ra mắt của bộ sưu tập Rolex Sea-Dweller mới dưới dạng tham chiếu 1665 vào năm 1967.

Đồng hồ Rolex Sea-Dweller Ref. 1665 - Tropical Dial

Khi được ra mắt, Rolex Sea-Dweller 1665 có Van thoát khí Helium, một mặt Kính Acrylic hình vòm dày hơn không có thấu kính phóng đại Cyclops, vỏ dày hơn và mặt số mới với các từ “Sea-Dweller” và “Submariner 2000” được viết trên hai các dòng riêng biệt bằng chữ đỏ. Chính hai dòng chữ đỏ này đã tạo cho chiếc đồng hồ biệt danh của nó, Double Red Sea-Dweller, viết tắt là DRSD. Như được chỉ rõ trên mặt số, Rolex Sea-Dweller mới có thể đạt độ sâu đáng kinh ngạc 2000 feet một cách an toàn, khiến nó trở thành chiếc đồng hồ được lựa chọn cho những nhà thám hiểm biển sâu.

3. Sea-Dweller là một trong số ít đồng hồ Rolex có chạm khắc trên mặt sau

Hướng dẫn mua đồng hồ Rolex đã qua sử dụng để tránh mua phải đồng hồ Fake là tránh những chiếc đồng hồ có khắc trên mặt sau. Tại sao? Bởi vì đó thường là dấu hiệu của một chiếc đồng hồ Rolex giả vì thương hiệu thường không khắc ở mặt sau của đồng hồ. Tuy nhiên, Double Red Sea-Dweller là một trong những trường hợp ngoại lệ đối với quy luật đó.

Đồng hồ Rolex Sea-Dweller Ref. 1665 - Caseback Engraving

Trên mặt sau của đồng hồ DRSD có một số bản khắc bao gồm logo Rolex, các từ “Gas Escape Valve”, “Rolex Patent” (trên các phiên bản đầu tiên của đồng hồ, nó được viết là “Patent Pending”) và “Oyster”. Một số mẫu có logo Rolex được khắc trên mặt sau, trong khi các phiên bản khác có logo được khắc xung quanh.

4. 4 Biến thể mặt số cho đồng hồ Rolex Double Red Sea-Dweller – DRSD

Đồng hồ Rolex Sea-Dweller ref. 1665 "DRSD"

Rolex Double Red Sea-Dweller được sản xuất trong khoảng một thập kỷ từ năm 1967 cho đến năm 1978 (với một số catalog in mô tả chiếc đồng hồ vào cuối năm 1979). Trong thời gian đó, một số mặt số đã được tạo ra và được các nhà sưu tập gọi là Mark I, Mark II, Mark III và Mark IV với xếp hạng độ hiếm của chúng theo thứ tự giảm dần. Do đó, tất cả các biến thể đều là những mẫu rất được yêu thích. Dưới đây, chúng tôi phác thảo những điểm khác biệt chính giữa từng biến thể mặt số của DRSD.

Mặt số DRSD MK I: Năm 1967

Mặt số Mark I có chữ viết màu trắng được áp dụng cho mặt số màu đen với lớp sơn đỏ ở trên. Cả hai dòng văn bản màu đỏ giống nhau về phông chữ và kích thước, và chúng có các từ ‘SEA-DWELLER’ và ‘SUBMARINER 2000’.

Đồng hồ Rolex Sea-Dweller Ref. 1665 - Double Red Dial

Một đặc điểm chính khác của mặt số DRSD MK1 là mặt đồng hồ khá sắc nét với 5 chóp của vương miện và một hình bầu dục được xác định rõ ràng ở đáy. Nhiều mặt số MK1 đời đầu chi tiết này bị mờ dần, với màu đỏ bị phai thành màu hồng, trắng và đôi khi thậm chí là màu vàng. Nếu mặt số bị mờ, bạn cũng có thể thấy những chiếc MK 1 này được gọi là mặt số ‘Double Pink’ hoặc ‘Double Yellow’.

Mặt số DRSD MK II: từ năm 1967 đến năm 1970

Mặt số DRSD Mark II có chữ viết màu đỏ trực tiếp trên mặt số màu đen, với chữ màu đỏ xuất hiện rực rỡ. Trên mặt số DRSD MK II, cả hai dòng văn bản cũng có kích thước khác nhau, dòng thứ hai ‘SUBMARINER 2000’ nhỏ hơn. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng các gai của vương miên không rõ ràng trên MK II, và hình bầu dục ở đáy nhỏ hơn và khó phân biệt hơn. Một số mặt số của MK II cũng đã mờ dần theo năm tháng, mặt số màu đen mờ chuyển sang màu nâu sô cô la hiện có giá trị sưu tầm cao.

Mặt số DRSD MK III: Từ năm 1970 đến năm 1973

Mặt số Double Red Sea-Dweller Mark III cũng có chữ viết màu đỏ trực tiếp trên mặt số màu đen, nhưng chúng có vẻ tối hơn và kém rực rỡ hơn so với mặt số Mark II trước đó. Ngay cả chữ viết màu trắng trên mặt số cũng kém rực rỡ hơn. Một lần nữa, dòng thứ hai có nội dung ‘SUBMARINER 2000’ cũng được viết bằng văn bản nhỏ hơn một chút. Tuy nhiên, vương miện được phân biệt nhiều hơn trên Mark III và phần đế hình bầu dục cũng được xác định rõ ràng hơn.

Mặt số DRSD MK IV: Từ năm 1974 đến năm 1977

Mặt số DRSD cuối cùng và phổ biến nhất là MK IV, có chữ viết kép màu đỏ được viết trực tiếp trên mặt số màu đen, với màu sắc có vẻ sáng hơn một chút so với MK III nhưng vẫn ít đậm hơn so với MK II. Một lần nữa, dòng văn bản thứ hai có nội dung ‘SUBMARINER 2000’ và nhỏ hơn dòng văn bản ‘SEA-DWELLER’ ở trên nó. Điều cũng làm cho mặt số này trở nên khác biệt là vòng tròn được xác định rõ ràng (cũng như hình bầu dục của nó ở phần đáy), nhưng văn bản không hoàn toàn sắc nét.

Đồng hồ Rolex "Double Red" Sea-Dweller Ref. 1665 - DRSD

Đi sâu vào lịch sử của Double Red Sea-Dweller làm nổi bật một phần không thể thiếu của di sản Rolex và nhấn mạnh cam kết kiên định của thương hiệu trong việc sản xuất những chiếc đồng hồ đặc biệt có khả năng tồn tại trong những môi trường khắc nghiệt và thử thách nhất trên thế giới.

Các bài viết có thể bạn quan tâm

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts