Đồng hồ tự động có đáng để mua?

Back to Posts
Đồng hồ tự động có đáng để mua?

Đồng hồ tự động có đáng để mua?

Đồng hồ tự động đã trở nên phổ biến nhờ vào tính năng của nó, mặc dù sự thật là nguồn gốc của nó có thể được bắt nguồn từ thế kỷ trước. Nó có giá cao hơn so với đồng hồ thạch anh bình thường, đồng hồ tự động vốn là loại đồng hồ tiêu chuẩn hiện nay.

Vậy, đồng hồ tự động có đáng mua không? Tùy thuộc vào cách bạn nhìn nhận vào nó, đồng hồ tự động chắc chắn đáng mua vì nó có những đặc điểm đặc biệt không thể tìm thấy trong thế giới công nghệ số ngày càng phát triển của chúng ta ngày nay.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đồng hồ tự động có những đặc tính riêng có thể gây nhầm lẫn cho mọi người. Trong bài viết chia sẻ kiến thức đồng hồ này, chúng tôi sẽ cố gắng trình bày những điều chính mà bạn nên biết trước khi tìm hiểu để bạn hiểu rõ về những nội dung quan trọng này.

Đồng hồ tự động có đáng để mua?

Nếu bạn có tiền và quan tâm đến đồng hồ tự động, hãy mua nó vì nó chắc chắn xứng đáng. Bây giờ, chúng tôi muốn làm rõ khuyến nghị của chúng tôi lý do nên mua đồng hồ cơ tự động nói chung, chứ không phải cho các thương hiệu đồng hồ rất đắt tiền có giá hơn hàng nghìn đô la mỗi chiếc – không nghi ngờ gì nữa, việc mua những chiếc đồng hồ tự động này rất đáng để tranh luận.

Đồng hồ Montblanc Heritage Automatic MB119944

Vậy tại sao chúng tôi lại nói đồng hồ tự động đáng giá?

Đó là vì hai điều: Bộ máy cơ học đặc biệt và vật liệu chất lượng cao được sử dụng để tạo ra một chiếc đồng hồ tự động.

Bộ chuyển động của đồng hồ, hoặc cơ chế đảm bảo đồng hồ đang chạy / tích tắc sử dụng các bộ phận hoàn toàn là cơ khí mà không có bất kỳ bộ phận điện / điện tử nào. Bộ máy tự động đã tồn tại hơn một thế kỷ và thực sự là loại đồng hồ nguyên bản.

Đồng hồ bình thường hiện tại (hay cụ thể hơn là đồng hồ thạch anh) chỉ mới được phát minh ra cách đây vài thập kỷ. Seiko đã phát minh ra đồng hồ đeo tay thạch anh đầu tiên vào năm 1969, với bộ máy thạch anh được phát minh trước đó vài thập kỷ (chính xác là vào năm 1927).

Mặc dù đồng hồ thạch anh có nhiều lợi ích và được coi là mới lạ vào thời điểm đó, nhưng sự bùng nổ trong sản xuất trong thời gian gần đây đã khiến các mặt hàng điện tử trở nên rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn, bao gồm cả đồng hồ thạch anh. Bởi vì điều này, nó đã trở thành một mặt hàng phổ biến mặc dù lợi thế kỹ thuật của nó. Việc sử dụng rộng rãi máy tính xách tay và điện thoại thông minh trong những năm gần đây chỉ làm tăng thêm số lượng sản phẩm kỹ thuật số xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Và đó là lý do tại sao đồng hồ tự động đang trở nên được ưa chuộng: cấu tạo cơ học và thời gian hiện hành của nó rất khác so với tất cả các thiết bị điện tử xung quanh chúng ta. Vì vậy, nếu bạn có tiền và quan tâm đến nó, đó chắc chắn là thứ đáng để có được.

Tuy nhiên, chúng đắt hơn để mua….

Tại sao đồng hồ tự động lại đắt?

Hiện tại, đồng hồ tự động đắt hơn đồng hồ thạch anh. Nếu bạn có thể mua một chiếc đồng hồ thạch anh tốt với giá từ 10 đô la đến 50 đô la, thì một chiếc đồng hồ tự động tốt chỉ có thể có giá từ 150 đến 200 đô la.

Vậy tại sao đồng hồ tự động lại đắt? Đồng hồ tự động đắt tiền vì chi phí sản xuất cao hơn (vật liệu và bộ phận) cũng như chi phí lao động liên quan đến nó.

Chà, không phải lúc nào nó cũng như thế. Mặc dù hiện tại đồng hồ thạch anh rẻ hơn nhiều so với đồng hồ tự động, trước đây khi nó mới được phát minh, đồng hồ thạch anh đắt hơn nhiều.

Tại sao đồng hồ tự động lại đắt?

Vậy điều gì đã xảy ra sau đó?

Sản xuất hàng loạt đã xảy ra. Các ngành công nghiệp đã tìm ra những cách khéo léo để tăng tốc sản xuất mọi thứ, làm cho chi phí thấp hơn bao giờ hết. Và trong trường hợp của đồng hồ thạch anh, số lượng bộ phận của nó ít hơn nhiều khiến nó rất dễ sản xuất hàng loạt, do đó giá thành ngày nay thấp hơn nhiều.

Trong trường hợp của đồng hồ tự động, nó thường có hơn 100 bộ phận khác nhau bên trong, tất cả đều yêu cầu sản xuất và lắp ráp. Bây giờ hãy tưởng tượng công việc cần thiết để sản xuất 100 bộ phận nhỏ, và sau đó lắp ráp chúng thành một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh. Vì vậy, đó là lý do tại sao đồng hồ tự động đắt tiền: nó cần nhiều bộ phận hơn và đòi hỏi nhiều lao động hơn để lắp ráp.

Ngoài ra, đồng hồ tự động sử dụng vật liệu chất lượng cao hơn.

Các nhà sản xuất đồng hồ biết rằng họ sẽ không thể cạnh tranh với đồng hồ thạch anh về giá cả. Cho dù họ có cố gắng cắt giảm chi phí như thế nào, thì đồng hồ tự động sẽ vẫn có giá cao hơn.

Vì vậy, điều mà hầu hết các thương hiệu làm là áp dụng một chiến lược khác: tiếp thị đồng hồ tự động cho những khách hàng giàu có hơn. Bằng cách này, họ có thể khẳng định vị thế của đồng hồ tự động và cạnh tranh với những chiếc đồng hồ Quartz giá rẻ và sẽ có thể tạo ra một thị trường thích hợp cho chúng.

Đó là lý do tại sao hầu hết đồng hồ tự động đều sử dụng vật liệu chất lượng cao hơn. Bạn sẽ thường thấy thép không gỉ (vỏ, dây đồng hồ, hầu hết các bộ phận), mặt kính sapphire và da đối với dây đeo. Đối với những chiếc đồng hồ tự động có vỏ sau được làm bằng kính trong suốt, có thể sẽ thấy những bản khắc đẹp trên rotor từ phía mặt sau.

So sánh điều này với đồng hồ thạch anh rẻ hơn trong đó nhựa là thành phần chính và bạn sẽ thấy chất lượng của nó khác nhau như thế nào. Để cả hai chiếc đồng hồ cạnh nhau và bạn sẽ có thể cảm nhận được sự khác biệt lớn về độ vừa vặn và hoàn thiện của cả hai chiếc đồng hồ.

Tất cả những điều này cho phép các thương hiệu tiếp thị đồng hồ của họ với mức giá cao hơn và đảm bảo khả năng tồn tại của đồng hồ tự động trong kỷ nguyên hiện đại hiện nay.

Tuổi thọ của đồng hồ tự động

Với mức giá cao hơn như vậy thì tuổi thọ của nó như thế nào? Đồng hồ tự động có tuổi thọ bao lâu? May mắn thay, đồng hồ tự động có tuổi thọ cao, điển hình là một số đồng hồ cổ điển vẫn có thể hoạt động sau nhiều thập kỷ.

Bây giờ, chúng tôi cần nhấn mạnh rằng không phải tất cả đồng hồ tự động đều có tuổi thọ giống nhau, vì nó sẽ phụ thuộc vào chính chiếc đồng hồ đó, tức là nếu đồng hồ cao cấp hơn thì chắc chắn tuổi thọ sẽ lâu hơn đồng hồ chất lượng thấp hơn và ngược lại.

Nhưng có một điều quan trọng khác cần được giải quyết, đó là sự cần thiết phải chăm sóc đồng hồ đúng cách và bảo dưỡng nó thường xuyên.

Bộ máy đồng hồ tự động

Bộ máy đồng hồ tự động được cấu tạo từ nhiều bộ phận nhỏ khác nhau, những bộ phận của bộ máy khá nhạy cảm với sự rung lắc đột ngột. Vì vậy, nếu bạn không chăm sóc nó tốt, chẳng hạn như làm rơi, đeo nó để chơi thể thao, v.v. thì bộ chuyển động bên trong đồng hồ có thể bị ảnh hưởng và gây ra vấn đề với nó. Tệ nhất, bạn có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng và sẽ tốn hàng nghìn đô la để sửa chữa một chiếc đồng hồ tự động.

Vì vậy, bạn hãy luôn nâng niu những chiếc đồng hồ của mình bằng sự tinh tế và coi nó như một món đồ dễ vỡ. Một mẹo quan trọng khác là luôn giữ đồng hồ ở nơi khô ráo và thoáng mát (không lạnh, không nóng, chỉ cần nhiệt độ phòng là tốt) để đảm bảo đồng hồ không bị gỉ hoặc biến dạng khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Nhưng đó không phải là tất cả. Mặc dù các mẹo trên sẽ bảo vệ đồng hồ, nhưng tất cả đồng hồ tự động cần được bảo dưỡng thường xuyên (khoảng 3 đến 5 năm một lần), giống như tất cả các thiết bị cơ khí khác mà chúng ta có như ô tô, xe máy, v.v.

Bảo dưỡng rất quan trọng vì nó sẽ giữ cho bộ máy bên trong đồng hồ sạch sẽ sau tất cả những hao mòn mà nó phải chịu đựng khi hoạt động. Bảo dưỡng đồng hồ được thực hiện bởi một thợ đồng hồ có chuyên môn và kinh nghiệm, họ cũng sẽ kiểm tra đồng hồ xem có bất kỳ bộ phận bị hư hỏng nào không và thay thế nó. Sau đó thợ sửa đồng hồ sẽ tra dầu lại các bộ phận để nó có đủ dầu bôi trơn.

Cũng giống như một chiếc ô tô, một chiếc đồng hồ sẽ chạy liên tục mà bạn không biết có điều gì đó không ổn bên dưới mui xe. Vì vậy, nếu bạn muốn giữ cho chiếc đồng hồ tự động đắt tiền của mình hoạt động trong nhiều thập kỷ, thì đừng ham rẻ mà đưa nó đến các cửa hàng sửa chữa đồng hồ không có uy tín.

Đồng hồ tự động có giữ thời gian tốt không?

Câu hỏi đặt ra là, đồng hồ tự động có giữ được thời gian tốt không? Đồng hồ tự động giữ được thời gian với độ chính xác sai lệch có thể chấp nhận được, nhưng không chính xác như đồng hồ thạch anh.

Đồng hồ tự động thường có vài giây không chính xác mỗi ngày, tùy thuộc vào bộ máy và chứng nhận. Từ những gì chúng tôi đã thấy, một chiếc đồng hồ tự động cơ bản thường có độ chính xác được công bố là +/- 25 giây mỗi ngày, tuy nhien độ chính xác thực tế của chúng thường thấp hơn thế.

Hãy nhớ rằng điều này sẽ rất khác nhau tùy thuộc vào kiểu máy chuyển động được sử dụng chứ không phải thương hiệu. Ví dụ, Seiko có nhiều bộ máy khác nhau và hầu hết chúng có độ chính xác khác nhau.

Bộ máy Blancpain Calibre F585 tự động

Ngoài ra còn có những chiếc đồng hồ tự động có bộ máy cao cấp hơn với độ chính xác -4 / + 6 giây mỗi ngày. Chronometers chỉ có thể được gọi như vậy nếu nó được chứng nhận sau khi kiểm tra bởi viện COSC ở Thụy Sĩ.

Như chúng tôi đã đề cập, điều này còn tệ hơn độ không chính xác của đồng hồ thạch anh thường được đánh giá là +/- 15 giây mỗi THÁNG.

Bây giờ, ngay cả khi chúng ta lấy độ chính xác +/- 25 giây mỗi ngày làm điểm chuẩn cho đồng hồ tự động, chúng ta vẫn cảm thấy điều đó có thể chấp nhận được. Với +/- 25 giây mỗi ngày, đồng hồ của chúng ta sẽ sai lệch khoảng một phút rưỡi mỗi tuần, sự thật là không nhiều lắm. Sau đó, bạn có thể cài đặt lại thời gian vào thứ Hai tuần sau.

Mọi thứ sẽ tự nhiên hơn đối với những người có ít đồng hồ tự động, vì họ có thể điều chỉnh trước khi nó tăng hoặc giảm nhiều phút.

Ví dụ: bạn thường cài đặt lại đồng hồ của mình sau khoảng 3 – 4 ngày sử dụng và trước khi đeo chiếc tiếp theo, bạn sẽ đặt lại thời gian của nó. Do đó, ngay cả sau khi kết thúc 4 ngày, độ chính xác trên đồng hồ của bạn sẽ chỉ sai lệch thời gian khoảng 1 phút – đây là sai lệch mà bạn hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Đồng hồ tự động có bền không?

Không nghi ngờ gì nữa, đồng hồ tự động rất bền, miễn là bạn sử dụng chúng đúng cách. Điều này cũng xảy ra với đồng hồ thạch anh, vì hầu hết đồng hồ được sản xuất ngày nay chỉ được thiết kế để đeo bình thường.

Có một số đồng hồ công cụ được thiết kế cho những mục đích cụ thể (ví dụ như đồng hồ lặn, đồng hồ bấm giờ, đồng hồ thể thao, v.v.) nhưng đây được coi là những chiếc đồng hồ đặc biệt, tất nhiên sẽ có độ bền cao hơn.

Nhưng đối với những chiếc đồng hồ tự động thông thường, bạn chỉ nên sở hữu một vài chiếc và chúng tôi nghĩ chúng bền với điều kiện bạn sử dụng chúng đúng mục đích và bảo quản tốt.

Mặt sau đồng hồ IWC Portugieser Automatic 40 Blue Dial

Nhưng có một điều làm cho đồng hồ tự động khá bền, đó là vỏ thép không gỉ trở thành tiêu chuẩn cho hầu hết các đồng hồ tự động.

Với đồng hồ thạch anh rẻ hơn, nó thường sẽ được trang bị vỏ nhựa vì đây là lựa chọn rẻ hơn. Nhưng các thương hiệu đồng hồ tự động từ lâu đã biết rằng nếu họ muốn bán đồng hồ của mình, họ phải tiếp thị nó đúng cách cho những khách hàng giàu có hơn.

Do đó, với mức giá cao hơn, bản thân đồng hồ cần được làm bằng vật liệu chất lượng cao hơn. Ngày nay, thép không gỉ thường được sử dụng cho vỏ đồng hồ tự động và nó có độ bền tốt.

Vỏ thép của đồng hồ sẽ bền hơn bất kỳ loại đồng hồ làm bằng nhựa nào, và đó là một lý do khác tại sao đồng hồ tự động có thể tồn tại lâu hơn.

Kết luận

Mặc dù đồng hồ cơ tự động đắt hơn đồng hồ quartz bình thường, nhưng đồng hồ tự động chắc chắn đáng mua. Với mức giá cao, bạn sẽ nhận được một chiếc đồng hồ được làm từ vật liệu chất lượng cao hơn (ít nhất là thép không gỉ), với độ vừa vặn và hoàn thiện tốt hơn bất kỳ chiếc đồng hồ thạch anh giá rẻ nào.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận được một chuyển động cơ học đặc biệt hoàn toàn khác với tất cả các thiết bị điện tử xung quanh chúng ta ngày nay.

Tuy nhiên, việc chọn mua nó sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính của bạn. Nếu bạn có dư tiền và quan tâm đến nó, chúng tôi muốn nói rằng hãy mua nó vì bạn sẽ không hối tiếc.

Nhưng nếu bạn không có quá nhiều tiền, thì chúng tôi khuyên bạn nên hoãn việc mua đồng hồ cho đến khi bạn dư giả hơn. Đồng hồ tự động chắc chắn không quá cần thiết và chúng tôi khuyên bạn không nên quá cố gắng bỏ ra một số tiền lớn để mua nó. Trước tiên, hãy cố gắng tăng thu nhập và khi bạn đã có một khoản tiết kiệm kha khá, sau đó bạn có thể bắt đầu sử dụng đồng hồ tự động, bắt đầu với những chiếc có giá cả phải chăng nhất sẽ là một lựa chọn đúng đắn.

Bạn đang tìm kiếm một cửa hàng thu mua đồng hồ đáng tin cậy để bán lại chiếc đồng hồ cơ tự động đã qua sử dụng của mình với giá cao? Bạn đã đến đúng nơi, cửa hàng đồng hồ Lương Gia là một trong những địa chỉ thu mua đồng hồ cũ tốt nhất dành cho bạn.

Chúng tôi thu mua tất cả các mẫu của tất cả thương hiệu đồng hồ cao cấp, quy trình thu mua đồng hồ của chúng tôi được xây dựng dựa trên kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh đồng hồ từ lâu. Vì vậy, việc đánh giá chính xác giá trị đồng hồ tự động của bạn nhanh chóng và an toàn.

Nếu bạn đang ở đây, vui lòng liên hệ ngay với một trong những chuyên gia đồng hồ của chúng tôi qua điện thoại | Zalo: 0986011011 hoặc Messenger để được tư vấn và nhận báo giá ngay lập tức. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ!

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts