TÌm hiểu lịch sử phát triển đồng hồ Rolex GMT-Master

Back to Posts
Đồng hồ Rolex GMT-Master II 126710BLNR

TÌm hiểu lịch sử phát triển đồng hồ Rolex GMT-Master

Rolex GMT-Master là chiếc đồng hồ hot nhất hiện nay trên thế giới. Trong khi phiên bản thép không gỉ “Pepsi” GMT-Master II ref. 126710 BLRO có giá bán lẻ 9.250 đô la, được phát hành hơn một năm trước, người mua vẫn phải chờ đợi trong danh sách kéo dài trong vài năm tại hầu hết các nhà bán lẻ được ủy quyền. Gần như tất cả đồng hồ Rolex GMT hiện đang được bán với giá cao hơn đáng kể so với giá bán lẻ ban đầu của chúng, và một số ví dụ cổ điển được bảo quản tốt, được bán đấu giá lên tới 6 con số.

Có thể bạn quan tâm: Cách lên dây cót – Chỉnh ngày – Giờ – GMT trên đồng hồ Rolex

Đồng hồ Rolex GMT-Master II 126710BLRO

Lịch Sử Rolex GMT

Lịch sử của Rolex GMT-Master bắt đầu từ năm 1954, khi Pan Am Airlines tiếp cận Rolex để làm ra chiếc đồng hồ mà phi công của họ sử dụng trên các chuyến bay đường dài để theo dõi đồng thời nhiều múi giờ. Nó được xây dựng theo thiết kế của tham chiếu 6202 Turn-O-Graph, Rolex đã tiến hành thêm một kim giây GMT và trang bị khung xoay với một khung bezel được chia theo tỷ lệ 24 giờ. Rolex GMT-Master đầu tiên có số tham chiếu 6542, mặc dù thiết kế của nó tương đối đơn giản, nhưng nó có hiệu quả cao, cho phép người dùng tham khảo múi giờ ở nơi khác, bằng cách xoay vành bezel theo thời gian tương ứng so với kim GMT 24 giờ.

Đồng hồ Rolex GMT-Master 6542

Khung bezel ban đầu được dự định để phục vụ như một tài liệu tham khảo nhanh cho ngày và đêm, và màu đỏ và màu xanh đã được chọn vì chúng là màu công ty của Pan Am Airlines. Mặc dù Rolex GMT-Master ban đầu được tạo ra để đáp ứng một nhu cầu rất cụ thể, các tính năng thực tế và chất lượng trong thiết kế, đã khiến nó trở thành chiếc đồng hồ được yêu thích bởi những nhà sưu tầm và nười đam mê. Trong hơn nửa thế kỷ, GMT-Master là một sản phẩm nền tảng trong danh mục của thương hiệu Rolex, và ngày nay nó được xem là một trong những chiếc đồng hồ được đánh giá cao và đáng mong đợi nhất trên toàn thế giới.

Mặt đồng hồ Rolex GMT-Master 6245

Để biết lịch sử đầy đủ của đồng hồ du lịch huyền thoại này, hãy xem bài viết dưới đây của chúng tôi, chắc chắn có kèm theo video đi kèm, kể từ năm 1950, cho đến các bản cập nhật gần đây nhất tại Baselworld 2019.

Tìm hiểu thêm: Lịch sử ra đời đồng hồ Rolex GMT-Master II

Rolex được bết đến với việc thiết kế và tạo ra những chiếc đồng hồ đặc biệt dành riêng cho những người chơi thể thao và thám hiểm . Một ví dụ về loại đồng hồ này là đồng hồ đeo tay Rolex GMT-Master. Khi ngành công nhiệp hàng không bắt đầu thực sự cất cánh trong những năm 1940 và 1950, phi công bắt đầu bay với khoảng cách xa hơn. Được thiết kế ban đầu với sự hợp tác của Pan Am Airways, Rolex GMT-Master ban đầu được tạo ra cho Pan AM và được họ cung cấp cho phi hành đoàn của họ trên các chuyến bay dài.

Chức năng chính của đồng hồ là cho phép người đeo tham chiếu hai múi giờ khác nhau. Đồng hồ GMT-Master ban đầu có kim giây (hiển thị 24 giờ) hiển thị cùng múi giờ với kim 12 giờ tiêu chuẩn. Kim GMT cho phép người đeo đặt đồng hồ thành giờ quốc tế UTC hoặc bất kỳ múi giờ nào khác cho chế độ xem giờ chính, sau đó được trang bị khung bezel 24 giờ có thể xoay thành múi giờ thứ hai. Tên GMT có nguồn gốc từ giờ chuẩn Greenwich. Giờ chuẩn Greenwich còn được gọi là giờ quốc tế, và là múi giờ cần thiết cho tất cả các kế hoạch hàng không, dự báo thời tiết và lịch trình.

Tham khảo thêm: GMT là gì? Ứng dụng của nó trên đồng hồ

ROLEX GMT-MASTER REF. 6542 ĐẦU TIÊN

Mô hình Rolex GMT-Master đầu tiên là ref. 6542 (phiên bản vàng trong hình dưới đây), về cơ bản nó là mô hình Rolex Turn-O-Graph thông thường. 6202, được thêm khung bezel 24 giờ. Nó được sản xuất từ năm 1954-1959, và có khả năng chịu nước lên tới 50 mét (165 feet). Phiên bản đầu tiên của Ref. 6542 đã có một khung bezel sáng. Tuy nhiên, khung bezel này sớm không thể chấp nhận được, vì nó dễ bị nứt. Do đó, một khung bezel kim loại mới được tạo ra vào năm 1956. GMT-Master đầu tiên có biệt danh Pussy Galore, được đeo bởi nữ diễn viên nổi tiếng Honor Blackman, trong bộ phim (Goldfinger) James Bond năm 1964.

Đồng hồ Rolex GMT-Master 6542

ROLEX GMT-MASTER REF. 1675 TIẾP THEO

Tham chiếu GMT-Master 1675 được giới thiệu vào năm 1959, và được sản xuất cho đén năm 1980. Nó nổi bật với bộ máy Calibre 1565 cho đến năm 1964, khi nó được thay thế bằng bộ máy Calibre 1575, được giới thiệu vào năm 1971. Giống như GMT-Master gốc, tham chiếu 1675 có khả năng chống nước ở độ sâu 50 mét (165 feet). Tuy nhiên, không giống như mô hình ban đầu. Rolex 1675 nổi bật với bộ bảo vệ núm vặn và dòng chữ mới “Superlative Chronometer Officially Certified” chính thức được chứng nhận. Phiên bản 1675 cũng có một số biến thể, bao gồm phiên bản vàng khối với dây đeo bằng da, Oyster haowcj Jubilee, cùng với phiên bằng hai tông màu vàng và thép, và phiên bản bằng thép, được trang bị dây đeo Jubilee hoặc Oyster.

Đồng hồ Rolex GMT-Master 1675

ROLEX GMT-MASTER II PHIÊN BẢN MỚI

Phiên bản mới Rolex GMT-Master II 16750, được giới thiệu vào năm 1981, và được sản xuất cho đến khoảng năm 1988. Rolex 16750 trang bị bộ máy Rolex Calibre 3075, cung cấp chức năng Hack giúp chỉnh giờ và ngày nhanh chóng. Không giống như mẫu trước của nó. Rolex GMT-Master II 16750 tăng khả năng chống nước, đảm bảo khả năng chịu áp lực lên tới 100 mét (330 feet). Mô hình mới được cung cấp hai biến thể khác nhau, bao gồm một biến thể được xước mờ với các chỉ số phát sáng, được xem là rất hiếm, và một phiên bản bóng bẩy bằng vàng trắng. Khi mang đi bảo dưỡng, nhiều mặt số mờ được thay thế bằng mặt số bóng, điều này dẫn đến sự hiếm có của chúng.

Năm 1983, giới thiệu Rolex GMT-Master II. 16760 (hình dưới) đã được phát hành. Mặc dù mô hình mới này, việc sản xuất GMT-Master gốc (có sửa đổi) vẫn tiếp tục cho đến cuối những năm 1990. Ở bên ngoài, hai phiên bản của GMT-Master trông gần giống nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất của họ nằm ở bên trong. GMT-Master II sử dụng một chuyển động có khả năng bổ sung của kim giờ có thể điều chỉnh độc lập, có thể điều chỉnh theo gia số một giờ mà không dừng kim giây hoặc làm phiền kim phút hoặc kim 24 giờ. Phiên bản GMT-Master II này cũng có khung xoay, cho phép người đeo dễ dàng tham khảo múi giờ thứ ba. GMT-Master II ban đầu được đặt biệt danh là Fat Fat Lady vì vỏ của nó dày hơn GMT-Master gốc. Mặc dù trường hợp lớn hơn của nó, GMT-Master II rất hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Đây là GMT đầu tiên có đường viền chỉ số vàng trắng và tinh thể sapphire. Chỉ được sản xuất bằng thép, nó đã cung cấp bất kỳ tùy chọn màu bezel nào, và thay vào đó chỉ có sẵn với sự kết hợp màu đỏ và đen mới.

Đồng hồ Rolex GMT-Master 1675

Mặc dù Rolex đã phát hành mẫu GMT-Master II, thế nhưng việc sản xuất các mẫu mới của GMT-Master gốc vẫn tiếp tục. Từ năm 1988 đến năm 1999, họ đã sản xuất và giới thiệu mẫu GMT-Master 16700 để thay thế cho mẫu GMT-Master 16750. Trang bị bộ máy Rolex Calibre 3175 không duy trì kim GMT độc lập, chỉ cho phép người dùng tham chiếu đồng thời hai múi giờ, trong khi đồng hồ Rolex GMT-Master II 16760 và tham chiếu 16710 có khả năng tham tham chiếu múi giờ thứ ba.

ROLEX GMT-MASTER II 116710 & 126710

Năm 2005, Rolex đã cập nhật dòng đồng hồ GMT-Master II. Thiết kế mới ban đầu chỉ dành riêng cho phiên bản được làm hoàn toàn bằng vàng khối đó là mẫu GMT-Master II 116718; tuy nhiên phiên bản mới có một số kỹ thuật thay đổi. Sử dụng công nghệ từ các thiết kế khác, Rolex đã thêm một núm vặn uốn lượn Triplock lớn hơn, vốn được trang bị trên đồng hồ dành cho thợ lặn của họ. Rolex cũng sử dụng dây cót Parachrom được cấp bằng sáng chế. Về mặt thẩm mỹ, mẫu mới thay đổi đáng kể. Với khung bezel mới, được làm từ vật liệu gốm cực kỳ cứng và độc quyền, được thiết kế đề gần như chống trầy xước và chống phai màu. Dây đeo cũng thay đổi đáng kể, khi kế hợp với các liên kết trung tâm vững chắc và khóa clasp được thiết kế lại hoàn toàn.

Đồng hồ Rolex Batman GMT-Master II

Năm 2007, Rolex đã giới thiệu phiên bản mới GMT-Master II 116710 làm bằng thép không gỉ, mang hình dạng của thiết kế đầu tiên được giới thiệu vào năm 2005. Giống như phiên bản trước của nó, GMT-Master II 116710 có khả năng chịu nước đến 100 mét (330 feet). Ngoài ra tham chiếu 116718 mới có một số tính năng mới, bao gồm thấu kính Cyclops chống phản chiếu, kim GMT 24 giờ màu xanh lá cây, mặt số maxi, vành bezel gốm 24 lần nhấp thay vì 120 lần nhấp, dây đeo được thiết kế lại hoàn toàn. Bên trong mẫu Rolex GMT-Master II 116710 được trang bị bộ máy Calibre 3186, với những cái tiến nhỏ, bao gồm dây cót Parachrom Bleu mới, được phát triển sau nhiều năm nghiên cứu và giúp cải thiện về độ chính xác. Dây cót Parachrom Bleu được chế tạo bởi hợp kim với khả năng chống từ tính cao gồm niobium và zirconium.

Mẫu Rolex GMT-Master II 126710BLRO được giới thiệu tại Baselworld 2018 với phiên bản thép 904L. Mặc dù Rolex gần đây đã phát hành phiên bản vàng trắng với khung viền “Pepsi” GMT-Master cổ điển của mình. Lần này họ đã tạo ra thiết kế hoàn toàn mới trên mẫu GMT làm từ thép Oystersteel được cấp bằng sáng chế, đồng thời trang bị dây đeo Jubilee sành điệu. Phiên bản nâng cấp Rolex GMT-Master II 126710BLRO được trang bị bộ máy Calibre 3285, sự dụng bộ thoát Chronergy được cấp bằng sáng chế của Rolex, cho phép đồng hồ có khả năng dự trữ năng lượng kéo dài thêm 3 ngày.

Đồng hồ Rolex Pepsi GMT-Master II

Tại Baselworld 2019, chỉ một năm sau khi giới thiệu phiên bản thép không gỉ Rolex Pepsi GMT-Master II 126710BLRO, Rolex đã ngừng sản xuất mẫu này. Cả hai phiên bản bezel gốm màu đen và kim giờ GMT 24 giờ mà xanh lá, và Rolex Batman GMT-Master II niềng màu đen và xanh đã bị ngừng sản xuất. Rolex đã giới thiệu mẫu Rolex Batman GMT-Master II 126710BLNR, cơ chế giống hết với Rolex Pepsi GMT-Master II đã được phát hành một năm trước đó, nhưng kim giờ GMT 24 giờ màu xanh dương, và khung bezel màu đen/xanh. Việc phát hành Rolex Batman GMT-Master II 126710BLNR, đã đánh dấu sự kết thúc của dây đeo Oyster và vòng bezel màu đen trên các tùy chọn đồng hồ GMT-Master làm bằng thép không gỉ. Hiện tại đồng hồ Rolex GMT-Master II bằng thép chỉ được trang bị bezel hai màu trên dây đeo Jubilee.

Đồng hồ Rolex GMT-Master II 126710BLNR

Mặc dù GMT-Master ban đầu được thiết kế để sử dụng bởi các phi công chuyên nghiệp, như một công cụ cụ thể, sự kết hợp giữa các chức năng và sự hấp dẫn thẩm mỹ của nó, đã thu hút được nhiều đối tượng sử dụng. Với tính năng linh hoạt, bạn có thể sử dụng nó hàng ngày, cũng như dùng nó để theo dõi múi giờ mà bạn quan tâm, chính vì vậy GMT-Master là mẫu đồng hồ hoàn hảo cần phải bổ sung vào bộ sưu tập Rolex của bạn ngay bây giờ.

Tham khảo và mua đồng hồ Rolex khác:
https://thumuadonghohieu.com/dong-ho/rolex/datejust/
https://thumuadonghohieu.com/dong-ho/rolex/submariner/
https://thumuadonghohieu.com/dong-ho/rolex/day-date/

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts