Rolex Datejust Turn-O-Graph hoạt động như thế nào?

Back to Posts
Rolex Datejust Turn-O-Graph hoạt động như thế nào?

Rolex Datejust Turn-O-Graph hoạt động như thế nào?

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1953, Rolex Datejust Turn-O-Graph là mẫu đồng hồ mà người chơi đồng hồ thường bỏ qua trong bộ sưu tập của mình, nhưng nó mang lại một lịch sử thực sự đáng chú ý có từ xa hơn nhiều biểu tượng nổi tiếng nhất của Rolex, bao gồm cả Submariner, Daytona, Day-DateGMT-Master. Ngoài ra, mặc dù nó không được chế tạo để dành riêng cho hoạt động thể thao hoặc sử dụng để đeo hàng ngày, nhưng Rolex Turn-O-Graph vẫn cung cấp chức năng bổ sung giúp tách biệt nó với nhiều mẫu cổ điển của thương hiệu như Datejust tiêu chuẩn và Oyster Perpetual.

Dòng Rolex Turn-O-Graph có thể đã bị ngừng sản xuất hoàn toàn vào năm 2011, nhưng chiếc đồng hồ cổ điển được đánh giá thấp này thực sự tạo nên sự khác biệt khi trở thành chiếc đồng hồ thương mại đầu tiên của Rolex có vòng bezel xoay. Tính năng đặc biệt này khiến Turn-O-Graph trở thành chiếc đồng hồ hoàn hảo cho những người thích tiện ích bổ sung của yếu tố thiết kế thực tế cao, những người không yêu cầu một chiếc đồng hồ lặn thực tế trên cổ tay của họ mỗi ngày. Vậy, Rolex Turn-O-Graph hoạt động như thế nào?

Mẫu đồng hồ như Submariner có xu hướng nhận được nhiều sự quan tâm từ người sử dụng trong danh mục đồng hồ thể thao và công cụ. Tuy nhiên, chính Rolex Turn-O-Graph đã giúp thiết lập nền tảng cho đồng hồ thể thao và đồng hồ công cụ của thương hiệu mà chúng ta biết ngày nay.

Rolex Datejust Turn-O-Graph

Trong những năm qua, Turn-O-Graph không được các nhà sưu tầm để ý đến nhiều. Kết quả là, nhiều người không hiểu rõ các tính năng chính của nó và cách chúng hoạt động.

Ở bài viết này Cửa hàng đồng hồ Lương Gia sẽ khám phá chúng, để bạn có thể tìm hiểu thêm về mô hình quan trọng này.

Đồng hồ Rolex Turn-O-Graph – Thunderbird

Các tính năng chính của Rolex Turn-O-Graph

  • Năm phát hành: 1953.
  • Kích thước vỏ : 36mm.
  • Chức năng: Hiển thị thời gian, ngày (ngoại trừ tham chiếu 6202), Elapsed-time bezel giúp đo một khoảng cách thời gian bao phủ nhất định.
  • Bezel: Khung Bezel xoay hai chiều với thang đo 60 phút.
  • Bộ máy: Tự động (Tự lên dây).
  • Biệt danh: Thunderbird.
  • Giá bán: 6.000 USD đến hơn 100.000 USD cho những mẫu đã qua sử dụng.

Giới thiệu về Rolex Turn-O-Graph

Chiếc đồng hồ Rolex Turn-O-Graph đầu tiên được sản xuất từ năm 1953 là tham chiếu 6202, và mô hình này nổi bật là chiếc đồng hồ Rolex đầu tiên được sản xuất hàng loạt có vòng bezel xoay, tuy nhiên nó bị đánh bại bởi Rolex Submariner trên thị trường chỉ với một vài tháng ra mắt. Cũng giống như chiếc Rolex Submariner đầu tiên xuất hiện vào cuối năm đó, Rolex Turn-O-Graph 6202 là một chiếc đồng hồ chỉ hiển thị thời gian và nó không bao gồm chức năng hiển thị ngày tháng; tuy nhiên, tất cả các thế hệ tiếp theo của Rolex Turn-O-Graph đều được phát hành như một phần của bộ sưu tập Rolex Datejust và do đó bao gồm cửa sổ ngày bắt buộc ở vị trí 3 giờ.

Đặc điểm nổi bật của Rolex Turn-O-Graph là vòng bezel xoay hai chiều với thang đo 60 phút. Tính năng đơn giản nhưng thiết thực này cho phép người sử dụng đồng hồ Turn-O-Graph có thể đo thời gian đã trôi qua. Bất kể tài liệu tham khảo cụ thể, vật liệu của nó hoặc khi nó được sản xuất, tất cả đồng hồ Rolex Turn-O-Graph sẽ có bezel xoay – ngay cả khi đồng hồ không có tên “Turn-O-Graph” được in ở bất kỳ đâu trên đó . Ngoài ra, vì chỉ có những chiếc đồng hồ từ thế hệ đầu tiên và cuối cùng của mô hình thực sự có tên “Turn-O-Graph” được in trên mặt số rolex của chúng, cách đơn giản nhất để xác định Datejust Turn-O-Graph từ Datejust tiêu chuẩn là nhìn vào khung bezel của nó.

Mặc dù tên chính thức của đồng hồ là Turn-O-Graph, bạn cũng sẽ nghe thấy nhiều nhà sưu tập gọi nó bằng biệt danh “Thunderbird”, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Vào cuối những năm 1950, phi đội nhào lộn trên không Thunderbird của Không quân Hoa Kỳ đã trang bị cho các phi công của mình đồng hồ Rolex Turn-O-Graph, vì khung bezel xoay của đồng hồ có thể được sử dụng để giúp tính toán điều hướng. Để kỷ niệm điều này, Rolex đã sản xuất một loạt đồng hồ Turn-O-Graph “Thunderbird” có phù hiệu của phi đội trên mặt số của đồng hồ. Là một phần của chiến dịch quảng cáo, Rolex bắt đầu đề cập đến tất cả những chiếc đồng hồ Turn-O-Graph bằng cái tên “Thunderbird” tại thị trường Mỹ và biệt danh này đã gắn bó với mô hình trong suốt nhiều năm.

Lịch sử của Rolex Thunderbird

Vì sự đơn giản và dễ sử dụng của Rolex Turn-O-Graph, nó đã trở thành chiếc đồng hồ quân sự chính thức. Vào những năm 1950, trung đoàn nhào lộn trên không của không quân Hoa Kỳ bắt đầu sử dụng những chiếc đồng hồ này cho các tính toán về thời gian bay. Không lâu sau đó, Turn-O-Graph đã trở thành chiếc đồng hồ quân đội chính thức được họ sử dụng.

Rolex Turn-O-Graph

Do đó, mẫu đồng hồ này đã được gọi với biệt danh là Thunderbird như một sự tôn kính với phi đội bay này. Chính vì điều này, nó đã trở nên phổ biến, Rolex bắt đầu in dòng chữ “Turn-O-Graph” trên mặt số của mẫu đồng hồ này. Tuy nhiên đến năm 2011, Rolex đã không còn sản xuất mẫu đồng hồ này nữa. Điều quan trọng là bạn phải hiểu về lịch sử và cách thức hoạt động của chiếc đồng hồ này.

Đồng hồ Rolex Turn-O-Graph Hoạt Động Như Thế Nào?

Rolex Turn-O-Graph hoạt động giống như bất kỳ chiếc đồng hồ ba kim nào khác có vòng bezel xoay thời gian (chẳng hạn như Submariner và Yacht-Master) và nó có thể được sử dụng để đo thời gian của các sự kiện có thể đo thời gian trôi qua lên đến một giờ. Không giống như đồng hồ chronograph (chẳng hạn như Rolex Daytona) sử dụng bộ chuyển động chuyên biệt với các kim phụ để đo thời gian đã trôi qua, Rolex Turn-O-Graph được cung cấp bởi bộ chuyển động ba kim tiêu chuẩn và sử dụng một khung bezel xoay và thang đo 60 phút của nó để đo lượng thời gian đã trôi qua kể từ khi bắt đầu một sự kiện.

Sự khác biệt chính giữa việc sử dụng Rolex Turn-O-Graph và đồng hồ có tính năng bấm giờ là bạn có thể bắt đầu và dừng đồng hồ bấm giờ, trong khi vòng bezel xoay trên Đồ thị Turn-O sẽ chỉ cho phép bạn đo tổng số thời gian trôi qua từ một điểm xuất phát duy nhất. Ngoài ra, vì Turn-O-Graph sử dụng vòng bezel 60 phút để tính thời gian cho các sự kiện, bạn chỉ có thể đo các sự kiện trong tối đa một giờ (mà không cần phải làm một số phép toán), trong khi có nhiều đồng hồ chronograph có thể theo dõi sự kiện có độ dài lên đến 12 giờ hoặc hơn.

Bằng cách xếp vạch số 0 trên khung bezel của Rolex Turn-O-Graph (được biểu thị bằng hình tam giác ngược) với vị trí hiện tại của kim phút, bạn có thể đo lượng thời gian đã trôi qua bằng cách tham khảo vị trí của kim phút so với thang đo 60 phút trên khung bezel. Mặc dù điều này sẽ chỉ cung cấp cho bạn khoảng thời gian đã trôi qua chính xác đến phút gần nhất, nhưng sự tiện lợi của vòng bezel xoay khiến nó trở thành một tính năng thực tế cao cần có trên đồng hồ trong cuộc sống hàng ngày.

Chức năng Bezel trên Rolex Turn-O-Graph

Turn-O-Graph đã thiết lập một số tính năng ban đầu cho thương hiệu Rolex. Một trong số đó là khung bezel xoay 60 đơn vị có trên đồng hồ. Hiểu về Bezels của đồng hồ và cách chúng hoạt động có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chúng có thể xuất hiện đầy bí hiểm, và khó hiểu với các dấu hiệu và chức năng mà bạn không chắc chắn biết cách sử dụng. Tuy nhiên, một khi bạn tìm hiểu ý nghĩa của những chỉ định này, và cách chúng hoạt động, bạn sẽ thấy nó thực sự đơn giản hơn bạn nghĩ.

Rolex Datejust Thunderbird

Đầu tiên, hãy xác định rõ ràng một số thuật ngữ của Rolex về khung bezel. Khung Bezel là một khung có thể được xoay và sử dụng song song với các chức năng hiển thị thời gian chính của đồng hồ. Cùng nhau, chúng cho phép bạn tính toán các phép đo thời gian nhất định. Trong trường hợp của Turn-O-Graph, bạn có thể sử dụng loại khung này để theo dõi hai loại phép đo khác nhau. Bạn có thể tính toán thời gian đã trôi qua, hoặc một khoảng thời gian cụ thể miễn là dưới một giờ. Đó chính xác là lý do tại sao khung bezel có các đơn vị từ 0 đến 60.

Hướng Dẫn sử dụng Rolex Turn-O-Graph

Để đo thời gian đã trôi qua bằng Rolex Datejust Turn-O-Graph, hãy bắt đầu xoay vòng bezel. Dừng xoay khi điểm đánh dấu phút, được chỉ định bởi mũi tên, thẳng hàng với kim phút trên mặt số đồng hồ. Bây giờ, bây giờ bạn đã đánh dấu điểm bắt đầu cho đồng hồ của mình, khi kim phút đo thời gian trôi qua, bạn có thể thấy thời gian đã trôi qua. Hãy nhớ rằng bạn phải cài đặt nó ít hơn 60 phút. Mỗi khi khoảng thời gian của bạn hoàn thành, chỉ cần lưu ý vị trí của kim phút. Sau đó, tính toán sự khác biệt giữa điểm đánh dấu đó và đánh dấu phút của bạn. Ví dụ: Giả sử bạn đặt điểm đánh dấu ở vị trí 1 giờ 20 phút, sau đó kết thúc khoảng thời 2 giờ 10 phút. Bạn sẽ biết được 50 phút đã trôi qua.

Rolex Thunderbird

Mặt khác, nếu bạn muốn đo một khoảng thời gian cụ thể, sẽ có một quy trình hơi khác để thực hiện. Lần này, bạn cần phải lưu ý vị trí của kim phút. Tiếp theo, thêm số phút trong khoảng thời gian bạn muốn đo. Sau đó, xoay điểm đánh dấu phút của bezel đến vị trí tương ứng. Theo dõi kim phút dịch chuyển. Khi nó thẳng hàng với điểm đánh dấu, bạn sẽ biết khoảng thời gian mà bạn cài đặt đã hoàn thành. Ví dụ hiện tại là 1h mười phút, và bạn muốn đo một khoảng thời gian là 30 phút. Bạn phải đặt điểm đánh dấu trên bezel ở vị trí 1 giờ 40 phút. Khi kim phút đến vị trí đó, là thời gian bạn đã hoàn thành với khoảng thời gian 30 đã cài đặt trước đó.

Bạn muốn bắt đầu sử dụng vòng bezel xoay để tính thời gian đã trôi qua trên chiếc đồng hồ Rolex Turn-O-Graph của mình như một người chuyên nghiệp? Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ về cách hoạt động của Rolex Turn-O-Graph:

1. Ghi lại vị trí của kim phút

Do đồng hồ Rolex Turn-O-Graph sử dụng kim được gắn ở trung tâm tiêu chuẩn của nó cho cả việc hiển thị thời gian và đo thời gian đã trôi qua, nó là kim phút bình thường mà bạn sẽ muốn tham chiếu đầu tiên bất cứ khi nào thiết lập đồng hồ để tính giờ một sự kiện. Vị trí hiện tại của kim phút đại diện cho ‘điểm bắt đầu’ trong khoảng thời gian bạn sắp đo.

2. Xoay vòng Bezel cho đến khi vạch số 0 thẳng hàng với kim phút

Các kim đồng hồ Rolex Turn-O-Graph của bạn sẽ tiếp tục tự chuyển động miễn là đồng hồ đang chạy, vì vậy bạn không cần phải làm gì để ‘kích hoạt’ tính năng bấm giờ của nó. Tuy nhiên, bạn muốn đảm bảo rằng bạn biết điểm bắt đầu của sự kiện mà bạn sắp theo dõi và bạn có thể sử dụng khung bezel xoay của Turn-O-Graph để giúp bạn thực hiện việc này. Chỉ cần xoay vòng bezel cho đến khi vạch số 0 của nó (được biểu thị bằng hình tam giác ngược) thẳng hàng với vị trí hiện tại của kim phút.

3. Đọc thời gian đã trôi qua so với thang đo trên khung Bezel

Khi thời gian trôi qua, kim phút trên Rolex Turn-O-Graph của bạn sẽ tiếp tục di chuyển theo chiều kim đồng hồ. Để đo thời gian đã trôi qua kể từ khi bắt đầu sự kiện, tất cả những gì bạn cần làm là tham chiếu vị trí hiện tại của kim phút so với thang đo 60 phút trên khung bezel.

4. Ghi lại sự kiện của bạn

Vì bạn không thể dừng các kim đồng hồ trên Rolex Turn-O-Graph giống như với đồng hồ chronograph, nên điều quan trọng là bạn phải ghi lại giá trị sau khi hoàn tất việc tính thời gian của sự kiện (nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể cần tham khảo số liệu đó trong tương lai). Nếu bạn quên ghi lại thời gian và mười phút sau nhìn xuống đồng hồ, tổng thời gian đã trôi qua sẽ hiển thị nhiều hơn vài phút so với thời lượng thực của sự kiện.

5. Đừng quên thêm thời gian (nếu cần)

Mặc dù vòng bezel xoay trên đồng hồ Rolex Turn-O-Graph chỉ được chia vạch tối đa 60 phút, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn không thể sử dụng đồng hồ của mình cho các sự kiện lâu hơn một giờ. Tuy nhiên, sau 60 phút, kim phút sẽ di chuyển nhiều hơn một vòng quay đầy đủ xung quanh mặt số, vì vậy nếu bạn thấy mình đo một sự kiện dài hơn 60 phút, bạn sẽ chỉ cần nhớ thêm vào số thời gian thích hợp sau khi bạn hoàn thành việc đo thời gian của một sự kiện nào đó.

Từ việc tính thời gian cho một đầu bếp cho đến việc theo dõi thời gian còn lại để hoàn thành một công việc, Rolex Turn-O-Graph là một chiếc đồng hồ mang tính thực tế cao và vòng bezel xoay đặc trưng của nó có thể được sử dụng cho một danh sách gần như vô tận. Vậy, bạn sẽ sử dụng Rolex Turn-O-Graph của mình như thế nào?

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts