Tìm hiểu về các loại mặt số đồng hồ Rolex

Back to Posts
Tìm hiểu về các loại mặt số đồng hồ Rolex

Tìm hiểu về các loại mặt số đồng hồ Rolex

Mặt của đồng hồ, còn được gọi là mặt số, được cho là thành phần thẩm mỹ quan trọng nhất của đồng hồ. Rolex được biết là gắn bó với các nguyên tắc cơ bản tương tự khi nói đến thiết kế vỏ và dây đeo, nhưng mặt số thì khác. Chúng ta có thể thấy sự đa dạng về mặt số trên những chiếc đồng hồ Rolex.

Bên cạnh sở thích cá nhân, khi sưu tập đồng hồ Rolex cổ điển, mặt số là yếu tố vô cùng quan trọng. Ngay cả khi giao dịch với cùng một số mô hình cùng số tham chiếu, sự khác nhau ở mặt số có thể khiến giá trị của đồng hồ chênh lệch nhau hàng ngàn đô la. Không chỉ là bộ mặt, ở đây còn rất nhiều điều cần phải thảo luận về mặt số Rolex. Vì vậy, Thu mua đồng hồ hiệu đã tập hợp một số hướng dẫn toàn diện về mặt số Rolex, giúp cho người dùng có thể chọn đúng và dễ dàng hơn một chút.

Mặt số đồng hồ Rolex được làm thế nào?

Ngày nay, Rolex đã tự sản xuất tất cả mặt số của mình, tại một trong 4 địa điểm nhà máy được đặt ở Thụy Sĩ. Gã khổng lồ đồng hồ Thụy Sĩ sử dụng dây truyền máy móc công nghệ cao, và kỹ thuật truyền thống bằng tay để cho ra sản phẩm cuối cùng. Hầu hết các mặt số Rolex bắt đầu như một dải đồng thau dài, nơi các miếng tròn được cắt ra, sau đó hoàn thành những chi tiết cần thiết như cửa sổ lịch ngày, cọc số, văn bản in, v.v. Tùy thuộc vào mẫu đồng hồ, mặt số được hoàn thiện thông qua các quá trình khác nhau.

Mặt số đồng hồ Rolex được làm thế nào?

Đối với mặt số trang trí, một công cụ đầu kim cương tự động sẽ được khắc tự động tỉ mỉ vào bề mặt của mặt số. Nó có thể gây ngạc nhiên cho một số người, nhưng Rolex họ đã sử dụng năm máy gắn động cơ cổ điển được cập nhật với các modules máy tính để thực hiện chi tiết trang trí guilloché phức tạp.

Rolex sử dụng ba kỹ thuật riêng biệt để thêm màu sắc vào khoảng trống mặt số bằng đồng, tùy thuộc vào sắc thái mà nó cần đạt được. Sơn mài thường được sử dụng cho các mặt số màu đen, trắng, xanh dương, xanh lá cây và màu đục. Mạ điện được sử dụng cho các sắc thái kim loại như bạc, vàng và rhodium. Và cuối cùng, Rolex cũng sử dụng phương pháp mạ vật lý PVD để làm màu cho một số mặt số của họ.

Mặt số Rolex Datejust

Sau khi hoàn thành đúng với màu mong muốn, văn bản được in trên mặt số (hay còn gọi là phương pháp tampography), và sấy khô trong vài giờ để sẵn sàng cho các bước tiếp theo. Bao gồm hoàn thiện các điểm đánh dấu giờ, logo thường được làm từ vàng và đôi khi chúng chứa đầy vật liệu phát quang.

Mặt số đồng hồ khảm kim cương được sản xuất hơi khác, đầu tiên Rolex sử dụng mặt bằng vàng nguyên khối, sau đó được hoàn thiện kim cương bằng phương pháp thủ công.

Xem thêm:
Rolex đã sử dụng những loại đá nào cho mặt số đồng hồ của họ?

Sự phát triển của vật liệu phát quang trên Rolex

Một thành phần của mặt số mà các nhà sưu tập đồng hồ Rolex luôn đặc biệt quan tâm là vật liệu phát sáng. Cho đến những năm 1960, Rolex đã sử dụng vật liệu radium trên mặt số để có thể dễ dàng xem thời gian trong bóng tối. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, radium có tính phóng xạ cao và rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người dùng. Mặt số đồng hồ Rolex có vật liệu phóng xạ radium được sản xuất trước đầu những năm 1960, và được đánh dấu bằng nhãn hiệu SWISS ở vị trí 6 giờ.

Mặt số Rolex chứa Triti

Để thay thế vật liệu phát sáng radium, Rolex đã chuyển sang vật liệu triti trên mặt số đồng hồ của mình. Giống như radium, triti cũng tự phát sáng, tuy nhiên, nó là loại vật liệu phóng xạ cấp thấp, do đó gần như không nguy hiểm. Rolex đã sử dụng triti trên mặt số của họ cho đến giữa những năm 1990. Điều quan trọng cần lưu ý là triti có thời gian phát quang trong khoảng 12 năm, kết quả là, các mẫu đồng hồ Rolex cổ điển với vật liệu triti sẽ không còn phát sáng nữa. Mặt đồng hồ Rolex với vật liệu triti được đánh dấu bằng chữ “T SWISS T”, “T Swiss Made T” hoặc “Swiss-T <25” ở dưới vị trí 6 giờ.

Vào những năm 1990, Rolex đã sử dụng một loại vật liệu phát sáng khác là Luminova. Được phát minh tại nhật bản bởi công ty Nemoto & Co, Luminova là một vật liệu không phóng xạ, để phát sáng được trước tiên nó cần phải tiếp xúc với ánh sáng, sau đó sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lục trong bóng tối, trong khoảng vài giờ. Rolex chỉ sử dụng Luminova trong một vài năm vào những năm 1960, và được đánh dấu bằng chữ “SWISS” ở dưới vị trí 6 giờ.

Vào những năm 2000, Rolex đổi sang sử dụng vật liệu phát quang SuperLuminova. Đây thực chất là vật liệu giống như Luminova, nhưng được bán bởi công ty RC Tritec AG của Thụy Sĩ dưới tên đăng ký SuperLumiNova. Mặt đồng hồ Rolex sử dụng SuperLuminova có ký hiệu “SWISS MADE” ở dưới vị trí 6 giờ.

Mặt số Rolex chứa vật liệu phản quang

Cuối cùng, vào năm 2008, Rolex đã giới thiệu một vật liệu phát sáng có tên là Chrom Chromightight trên mẫu đồng hồ Rolex Deepsea. Thay vì màu xanh lá cây, Chromalight phát sáng màu xanh lam trong bóng tối. Rolex sau đó đã sử dụng vật liệu Chromalight cho các mẫu Submariner Date và cuối cùng cho tất các mẫu trong danh mục của mình. Thời gian phát sáng của Chromalight tồn tại lâu hơn trong bóng tối so với SuperLuminova. Mặt đồng hồ Rolex sử dụng Chromalight cũng được ghi với dòng chữ “SWISS MADE” ở dưới vị trí 6 giờ.

Xem thêm:

1. Các chỉ định vật liệu phát quang trên mặt đồng hồ khác nhau thế nào?
2. Tên gọi vật liệu trên đồng hồ Rolex và các mốc thời gian

Mặt đồng hồ Rolex dành cho ăn mặc

Khi nói đến đồng hồ đeo tay của mình, Rolex cung cấp nhiều sự lựa chọn trên mặt số, bằng cách sử dụng nhiều chất liệu, màu sắc, họa tiết và kiểu dáng. Một số mặt số có màu, đặc biệt là màu rượu sâm banh, bạc, trắng và đen. Chúng có thể chứa tất cả các loại kiểu đánh dấu giờ khác nhau, từ dùi cui đơn giản, đến chữ số La Mã truyền thống, đến chữ số Ả Rập cổ điển, cho đến kim cương. Ngày nay, Rolex thường sử dụng kim dùi cui thẳng trên mặt đồng hồ của họ, tuy nhiên có một số phong cách trang trí đặc biệt hơn trên một số đồng hồ Rolex cổ điển.

Mặt đồng hồ Rolex dành cho ăn mặc

Ngoài ra còn có một loạt các mặt số kết cấu được tìm thấy trên đồng hồ Rolex dành cho ăn mặc. Ví dụ, mặt số dạng hình kim tự tháp, vải lanh, tổ ong, v.v. Trong bộ sưu tập đồng hồ Rolex nữ, có một số mặt số được trang trí tinh tế với hoa và bướm. Thuật ngữ mặt số Jubilee là dạng mặt số có chữ ROLEX lặp đi lặp lại liên tục trong toàn bộ kết cấu.

Mặt đồng hồ Rolex dành cho ăn mặc

Ngoài mặt số bằng đồng, Rolex còn sử dụng mặt số được làm bằng các loại vật liệu kỳ lạ hơn như đá, ngọc trai, thiên thạch và thậm chí là gỗ. Nhưng đôi khi cũng có cả hồng ngọc, ngọc lục bảo và ngọc bích.

Mặt số đồng hồ Rolex thể thao

Mặt số đồng hồ Rolex thể thao

Đồng hồ Rolex thể thao còn được gọi là đồng hồ Oyster Professional, thường có bố cục mặt số tương tự, một sự kết hợp của các điểm đánh dấu giờ hình tròn, hình tam giác và hình chữ nhật, màu mặt số thường là màu đen, kim chỉ giờ có biểu tượng Mercedes. Các mô hình thể thao Rolex có kiểu mặt số này bao gồm Submariner, Sea-Dweller, Deepsea, GMT-Master II, Yacht-Master và Explorer II. Các mẫu đồng hồ thể thao khác trong danh mục Rolex, chẳng hạn như Explorer, Daytona và Yacht-Master II, có ít nhất một trong những chi tiết thiết kế như đã nói ở trên.

Mặt số Rolex mạ vàng với mặt số mờ và mặt số bóng

Đương nhiên, đây là những loại mặt số đã phát triển qua nhiều năm. Các phiên bản đầu tiên của đồng hồ Rolex thể thao, từ khoảng những năm 1950 đến năm 1960, được mạ vàng. Đặc trưng loại mặt số này chính là văn bản, cọc số, và kim màu vàng trên mặt số màu đen bóng, những loại mặt số này rất phổ biến trong cộng đồng sưu tập đồng hồ. Mặt số đồng hồ mạ vàng có thể có vật liệu phát quang radium hoặc triti, và đó chính là điểm nhấn của loại mặt số này.

Mặt số Rolex mạ vàng với mặt số mờ và mặt số bóng

Vào giữa những năm 1960, Rolex đã thay thế mặt số mạ vàng bằng mặt số mờ, đặc điểm nó có chữ, cọc số, và kim màu trắng trên nền đen mờ. Tất cả các mặt số Rolex mờ đều được sử dụng vật liệu phát quang triti và chúng được sản xuất cho đến giữa những năm 1980.

Rolex sau đó đã chọn một kiểu mặt số bóng, với màu nền sáng hơn. Văn bản và các dấu hiệu trên mặt số được vẫn giữ nguyên màu trắng, nhưng cải tiến thêm viền bao quanh các mốc giờ. Đây là phong cách mặt số mà Rolex sử dụng trên các mẫu đồng hồ thể thao hiện tại của mình.

Rolex vàng khối và các mẫu GMT-Master, Submariner cổ điển hai tông màu mặt số có biệt danh là núm vú “nipple dial”, vì các điểm đánh dấu giờ nho ra của chúng chứa đầy triti. Rolex cuối cũng đã ngừng sản xuất những thứ này vào giữa những năm 1980. Hơn nữa, các mặt số GMT-Master, Submariner và Yacht-Master có các vạch chỉ giờ được hoàn thiện bằng đá quý, thường được gọi là mặt số Serti.

Mặt số Rolex Daytona Paul Newman

Mặt số Rolex Daytona Paul Newman

Mặt số Paul Newman là loại mặt số cổ điển quan trọng nhất và đắt nhất, được tìm thấy trên một số đồng hồ Rolex Daytona cổ điển. Thiết kế đặc biệt này, có mặt số phụ được lấy cảm hứng từ Art Deco, được xem là loại mặt số kỳ là nhất của thương hiệu này. Nó đã được đặt với biết danh người nổi tiếng, sau khi người ta phát hiện ra rằng Paul Newman đã đeo một chiếc đồng hồ Daytona với loại mặt số này. Và chính chiếc đồng hồ Rolex Daytona Paul Newman do Paul Newman đã được bán đấu giá với giá kỷ lục 17.8 triệu đô la trong năm 2017.

Mặt số Rolex thay thế

Khi nhìn vào đồng hồ Rolex cũ, không có gì là lạ khi tìm thấy các thiết kế mặt số không phù hợp với ngày sản xuất của đồng hồ. Do đó, sẽ có sự hoài nghi về một chiếc đồng hồ Fake, lời giải thích đơn giản cho điều này là mặt số thay thế Rolex. Khi một chiếc đồng hồ tiến hành đại tu tại trung tâm dịch vụ của Rolex, mặt số thường được thay thế bằng các phiên bản mới hơn, với các kiểu khác nhau như kiểu chữ và độ hoàn thiện. Ngày càng khó tìm thấy một chiếc đồng hồ Rolex cổ điển với mặt số gốc, thay vào đó là mặt số thay thế của Rolex.

Bất kể kiểu mặt số đồng hồ Rolex nào bạn chọn, hãy chắc chắn rằng đó là kiểu đồng hồ bạn yêu thích, bởi đó là chiếc đồng hồ bạn sẽ sử dụng thường xuyên.

Tìm hiểu thêm dịch vụ Lương Gia Watch:

Thu mua đồng hồ Rolex

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts