Tìm hiểu bộ máy cơ Omega Calibre 321 thế hệ mới của Omega

Back to Posts
Tìm hiểu bộ máy cơ Omega Calibre 321 thế hệ mới của Omega

Tìm hiểu bộ máy cơ Omega Calibre 321 thế hệ mới của Omega

Omega Calibre 321 là bộ chuyển động huyền thoại của thương hiệu Omega. Vào năm 2019, Omega đã tuyên bố tái sinh bộ máy Calibre 321 mang tính biểu tượng này.

Trong một thông báo, Omega tuyên bố:

“Nếu bạn yêu cầu người hâm mộ đồng hồ mong muốn một bộ chuyển động nổi tiếng nhất nào của Omega được tái sinh, bạn chắc chắn sẽ nghe họ đề cập đến Omega Calibre 321. Đây là bộ máy đồng hồ bấm giờ mạnh mẽ và thanh lịch, được yêu thích từ những năm 1940 và vẫn được rất nhiều nhà sưu tập đồng hồ khắp trên thế giới tìm kiếm. Bây giờ, hơn 50 năm sau khi Calibre 321 cuối cùng được sản xuất, Omega đang đưa bộ máy này trở lại.”

Việc giới thiệu lại bộ máy Calibre 321 không phải là điều gì đó quá bất ngờ đối với Omega. Nhưng rõ ràng, khi Omega tái sinh lại nó đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi, vì những lý do chính đáng.

Bộ máy Omega Calibre 321 nguyên bản

Trong bài viết này, Thumuadonghohieu.com sẽ đề cập đến tất cả mọi thứ bạn cần biết về bộ chuyển động mang tính biểu tượng Omega Calibre 321, nền tảng và lịch sử của nó, và điều gì làm cho nó trở nên quan trọng đối với thương hiệu.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu chi tiết về bộ máy Omega Calibre 8500

Lịch sử bộ máy Omega Calibre 321

Nhân kỷ niệm 50 năm cuộc đổ bộ mặt trăng của tàu vũ trụ Apollo 11, Omega đã tiết lộ chiếc đồng hồ Speedmaster Moonwatch đầu tiên được trang bị bộ chuyển động 321 thế hệ mới. Omega chỉ công bố một chiếc đồng hồ với bộ máy mới, thương hiệu này chắc chắn sẽ phát hành thêm các phiên bản Speedmaster với bộ máy này trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đối với phiên bản đầu tiên được trang bị bộ máy này, Omega đã có những bước đi rất rõ ràng, hiện tại chỉ có duy nhất một chiếc được làm ra, cho thấy sự hiếm hoi và độc quyền – chiếc Omega Speedmaster được làm bằng bạch kim nguyên khối, và tự nhiên nó sẽ được bán với mức giá khá đắt cho ai muốn sở hữu.

Omega Calibre 321 nguyên bản là bộ máy đầu tiên được Omega trang bị cho dòng đồng hồ Speedmaster vào năm 1957. Đây là bộ máy được sử dụng chiếc đồng hồ Speedmaster mà phi hành đoàn Apollo 11 đã đeo khi lên mặt trăng. Điều này có nghĩa bộ máy Calibre 321 nguyên bản mang tính biểu tượng này có được là nhờ mối quan hệ của Omega với NASA và không gian. Mối quan hệ này chính thức bắt đầu vào năm 1965. Năm nay, nó nằm trên cổ tay của Virgil (Gus, Grissom và John Young) trong nhiệm vụ Gemini 3 của họ.

Mối quan hệ này chính thức bắt đầu vào năm 1965. Năm nay, nó nằm trên cổ tay của Virgil Hồi Gus Tiết Grissom và John Young trong nhiệm vụ Gemini 3 của họ.

Nhưng cũng có những câu chuyện cho rằng, các phi hành gia đã sử dụng đồng hồ Omega Speedmasters cá nhân của riêng họ vào đầu năm 1962.

Bộ máy 321 cũng được sử dụng trong chiếc đồng hồ Omega Speedmaster ST 105.003, được NASA kiểm tra và đủ điều kiện, do vậy Speedmaster ST 105.012 là chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập Speedmaster được đeo trên mặt trăng.

Aldrin đeo chiếc đồng hồ Speedmaster Moonwatch

Neil Armstrong là người đầu tiên đi bộ trên bề mặt mặt trăng cùng với đối tác của anh Buzz Aldrin. Người đã đeo chiếc đồng hồ Speedmaster Professional trong thời khắc lịch sử này. Kể từ sự kiện này, Speedmaster đã được biết đến với cái tên Moonwatch. Như bạn đã biết, đây là thời điểm mà Omega đã thúc đẩy mạnh mẽ trong chiến lược tiếp thị của họ.

Bộ máy Omega Calibre 321 thế hệ mới

Năm 1968, Omega đã ngừng sản xuất bộ máy 321, và sau hơn 50 năm, cho đến năm 2019, Omega cuối cùng cũng đã công bố vệ sự trở lại của bộ chuyển động 321.

Các bộ máy Omega Calibre 321, được sửa đổi dựa trên bộ máy caliber 27 CHRO C12, là bộ máy đồng hồ bấm giờ chronograph, được phát triển vào năm 1942. Biến thể nổi tiếng nhất của bộ máy này, như bạn cũng có thể đoán, đó là bộ máy Omega caliber 321 chronograph.

Ngoài việc được sử dụng cho chiếc đồng hồ lên mặt trăng, bộ máy này còn được sử dụng trong chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên Omega Speedmaster 2915. Bộ máy này sau đó đã tham vào nhiệm vụ khám phá sao thủy, và được Wally Schirra đeo trên tàu Mercury-Atlas 8 vào năm 1962.

Vậy làm thế nào mà Omega trở thành thương hiệu đồng hồ chính thức được NASA chọn cho các sứ mệnh không gian?

Có tin đồn rằng Ragan, một người làm việc cho NASA vào thời điểm đó đã đến các thợ kim hoàn địa phương để mua đồng hồ, nhưng trong một cuộc phỏng vấn Ragan vào năm 2015, ông nói rằng câu chuyện đó là sai. Vì NASA là một tổ chức của chính phủ, việc mua hàng cần phải trải qua một quy trình kiểm tra chính thức. Sự thật thực tế là ông đã chỉ đạo một người nào đó tại NASA, gửi yêu cầu đề xuất cho các công ty đồng hồ. Đây là một yêu cầu mơ hồ, bởi các công ty đồng hồ không biết đồng hồ sẽ được sử dụng thế nào trong không gian.

NASA đã nhận được bốn hồ sơ dự thầu từ các công ty đồng hồ. Một trong 4 thương hiệu đã được lọc ngay lập tức vì chiếc đồng hồ đó quá lớn. Vào thời điểm đó, NASA đưa ra 10 bài kiểm tra nghiêm ngặt khác nhau. NASA muốn xem cách đồng hồ hoạt động trong các điều kiện khác nhau, bao gồm nhiệt độ cực cao và lạnh, môi trường oxy cao, độ ẩm cao, các biến thể khác nhau trong điệu kiện lực G và môi trường decibel cao.

Sau những thử nghiệm này, chiếc đồng hồ duy nhất đáp ứng được các cuộc thử nghiệm của NASA là Omega. Và sau đó, Omega trở thành chiếc đồng hồ được lựa chọn.

Bộ máy Omega Calibre 321 nguyên bản

Omega đã sử dụng bộ máy Calibre 321 cho đến năm 1968, và sau đó đổi thành bộ máy Calibre 861. Bộ chuyển động 861 được cập nhật hoàn thiện bằng việc mà rhodium cao cấp dựa trên bộ máy Calibre 1861 và chi tiết thẩm mỹ dựa trên bộ máy 1863.

Omega Calibre 321 thế hệ mới

Omega Calibre 321 thế hệ mới không giống với bộ máy nguyên bản trước đó, nhưng giữa chúng có cùng kiểu dáng, và phù hợp với thông số kỹ thuật ban đầu. Khi tái sản xuất bộ máy 321, rõ ràng Omega đã cải tiến bộ máy này, để làm cho nó đáng tin cậy hơn, mạnh mẽ và bền bỉ hơn, phù hợp với tiêu chuẩn của ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ cơ năm 2019.

Bộ máy Omega Calibre 321 thế hệ mới

Omega đưa ra thông tin rằng, bộ chuyển động Calibre 321 đã được khởi chạy lại, và sẽ được sản xuất tại địa điểm của Omega HQ ở Bienne, nơi họ phát triển một bộ phận đặc biệt, sẽ chỉ tập trung vào việc sản xuất bộ chuyển đồng này. Đây là nơi lắp ráp bộ máy, cũng như lắp ráp các bộ phận quan trọng và dây đồng hồ đeo tay – tất cả các bước này dự kiến sẽ được thực hiện bởi bởi cùng những người thợ làm đồng hồ. Bộ máy Calibre 321 được xem là vượt trội hơn so với bộ máy 861 và 1861 trước đó, khi trang bị bánh xe column-wheel nguyên khối thay cho bánh xe cam-actuated của các chuyển động sau này. Và trong lịch sử phát triển của thương hiệu Omega, bộ máy cở học Calibre 321 là bộ máy chính thức được trang bị cho chiếc đồng hồ Speedmaster Moonwatch.

Mẫu đồng hồ đầu tiên được trang bị bộ chuyển động cơ học Calibre 321 thế hệ mới, như đã đề cập, đó là chiếc Speedmaster duy nhất được làm bằng bạch kim nguyên khối. Tuy nhiên, chúng ta có thể hy vọng các dòng đồng hồ Omega Speedmasters khác cũng sẽ được trang bị bộ máy này trong thời gian tới đây.

Omega Speedmaster Moonwatch 321 Platinum

Chiếc đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch 321 Platinum có vỏ sau (caseback) được làm bằng pha lê, giúp người dùng chiêm ngưỡng hoạt động của bộ máy Calibre 321 nằm ở bên trong. Là mấu đồng hồ bấm giờ chronograph được thiết kế có đường kính vỏ 42mm được hoàn thiện chải xước và đánh bóng, được chế tác từ vật liệu bạch kim đặc biệt với việc sử dụng vàng (Pt950Au20). Thiết kế của vỏ được lấy cảm hứng từ vỏ của chiếc đồng hồ Speedmaster thế hệ thứ 4 không đối xứng, với các vấu xoắn (ST 105.012). Nó được trang bị một dây đồng hồ bằng da màu đen với khóa bạch kim.

Omega Speedmaster Moonwatch 321 Platinum

Omega Speedmaster Moonwatch 321 Platinum có khung bezel gốm màu đen với thang đo tốc độ nổi tiếng của Speedmaster, các thông số trên khung được tráng bằng men trắng. Mặt số màu đen được làm từ mã não, với một màu đen sâu, các chỉ số và đặc biệt là các kim được làm bằng vàng trắng 18k, ngoại trừ kim giây chronograph màu đen ở đĩa phụ vị trí 9 giờ.

Trong ba mặt số phụ, bạn có thể tìm thấy vật liệu thiên thạch được sử dụng ở đó, điều này tôn vinh lịch sử của Speedmaster. Có thể khẳng định, Omega thực sự đã sử dụng vật liệu thiên thạch của mặt trăng, điều đó cho thấy bộ máy cơ học Omega Calibre 321 có một lịch sử tuyệt vời đến thế nào. Cũng giống như mặt sau của đồng hồ, mặt kính phía trước cũng được làm bằng sapphire.

Omega Speedmaster Moonwatch 321 Platinum
Khung Bezel gốm được phủ men trắng ở các thông số với hơn 90 điểm

Một chi tiết thú vị khiến cho những người đam mê Speedmaster hài lòng, là nó có một khung bezel có tới hơn 90 điểm. Các kim và chỉ số được phủ chất phản quang Super LumiNova để dễ đọc hơn.

Thông số kỹ thuật của Omega calibre 321 thế hệ mới

Bộ máy đồng hồ cơ Omega caliber 321 thế hệ mới có kích thước 27mm x 6,74mm, có bộ ly hợp bên, được điều khiển bằng bánh xe cột (column-wheel), với lò xo cân bằng, giao động với tần số 2,5 Hz/18.000 VPG, thời gian dự trữ năng lượng 44 giờ.

Bộ máy Omega Calibre 321 thế hệ mới

Khung bộ máy và cầu nối được mạ vàng Sedna.

Tổng số lượng bộ máy 321 dự kiến sản xuất hàng năm vào khoảng 2000 bộ máy, nhưng đây không phải là phiên bản giới hạn. Điều này có nghĩa là, bạn sẽ tiếp cận được những chiếc đồng hồ trang bị bộ máy 321 này dễ dàng hơn trong tương lai. Tuy nhiên bộ máy Omega Calibre 321 không phải là bộ máy được sản xuất hàng loạt – ít nhất là so với bộ máy lên dây thủ công tiêu chuẩn Omega Calibre 1861.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts