15 thông tin hàng đầu về đồng hồ Rolex Sea-Dweller và Deepsea

Back to Posts
15 thông tin hàng đầu về đồng hồ Rolex Sea-Dweller và Deepsea

15 thông tin hàng đầu về đồng hồ Rolex Sea-Dweller và Deepsea

Sea-Dweller không phải là mẫu đồng hồ nổi tiếng hay phổ biến nhất của thương hiệu đồng hồ Rolex. Nhưng trên thực tế nó là mẫu đồng hồ bền và chắc chắn nhất của Rolex.

Về mặt kỹ thuật, ngày nay Sea-Dweller bao gồm hai loại đồng hồ. Đầu tiên, chúng ta thấy Sea-Dweller, và sau đó là Deepsea Sea-Dweller.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng chúng là hai mô hình khác nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Deepsea là một phần của dòng Rolex Sea-Dweller.

Lịch sử của Rolex Sea-Dweller bắt đầu từ những năm 1960, khi các thợ lặn chuyên nghiệp bắt đầu lặn ở độ sâu lớn. Vào những năm 1950, hoạt động lặn chuyên nghiệp ngày càng trở nên phổ biến là lúc Rolex Submariner được tạo ra. Nhưng khi các thợ lặn bắt đầu lặn sâu hơn, họ cần những chiếc đồng hồ có thể chịu được áp lực lớn hơn với xếp hạng độ sâu lớn hơn.

Rolex đã tự chấp nhận thách thức này và phát triển Sea-Dweller. Mẫu đồng hồ Rolex Sea-Dweller đầu tiên được tạo ra vào quý 2 năm 1967, nhưng nó không được bán ra cho người dùng cho đến năm 1971. Hãy nhớ rằng vào thời điểm này, đồng hồ chủ yếu được sử dụng cho các mục đích mà chúng được chế tạo.

Ngày nay, hầu hết những người sở hữu Submariner tất nhiên không phải là thợ lặn chuyên nghiệp. Nhưng trong những năm đầu của Sea-Dweller, nó được dành cho những thợ lặn chuyên nghiệp.

Một tính năng khác biệt của Sea-Dweller là nó có van thoát khí heli, được Rolex phát triển đặc biệt cho mẫu đồng hồ này.

Mục đích của việc này là tạo ra khả năng chống lại độ sâu lớn hơn, điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không có cách giải phóng khí heli được tích tụ.

Điều thú vị là các mẫu Sea-Dweller đầu tiên được chế tạo từ tháng 4 đến tháng 6 năm 1967 không có van thoát khí heli.

Sự thật thú vị hàng đầu về Rolex Sea-Dweller và Deepsea

Trong bài viết này, một trong những chuyên gia nội bộ tại Cửa hàng đồng hồ Lương Gia sẽ đi vào chi tiết hơn cách thức ra đời của van thoát khí heli, và những thông tin thú vị nhất về dòng đồng hồ Rolex Sea-Dweller và Deepsea.

1. Van thoát khí heli được Rolex phát triển đặc biệt cho dòng Sea-Dweller

Rolex đã phát triển van thoát khí heli đặc biệt cho dòng Sea-Dweller. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, những mẫu Sea-Dweller đầu tiên được sản xuất từ những năm 1967 không có van thoát khí heli. Trên thực tế, ý tưởng về van thoát khí heli thậm chí không phải là ý tưởng của Rolex.

Đó thực sự là một thợ lặn khảo cổ học tên là T. Walker Lloyd, người đã tiếp cận Rolex với ý tưởng về loại van này. Nguyên nhân là do các thợ lặn gặp sự cố khi lặn bão hòa trong quá trình giải nén. Mục đích của van thoát khí heli là cho phép giải nén để tránh cho đồng hồ bị hỏng do thay đổi áp suất.

Rolex Sea-Dweller 1665 - Great White

Ngày nay, van thoát khí heli là một trong những tính năng đặc biệt nhất của dòng Rolex Sea-Dwellers và là yếu tố quan trọng cho phép đồng hồ có khả năng chống nước tuyệt vời.

Từ quan điểm kỹ thuật, van thoát khí heli cho phép khí heli bị mắc kẹt bên trong đồng hồ được giải phóng ở một áp suất nhất định trong quá trình giải nén, trong khi vẫn bảo toàn khả năng chống nước của đồng hồ.

Trong quá trình giải nén, áp suất bên trong vỏ đồng hồ có thể giảm nhanh hơn áp suất bên trong vỏ. Trong trường hợp xấu nhất, điều này có thể dẫn đến mặt kính đồng hồ bị bung ra. Do đó, van thoát khí heli giải quyết được vấn đề này.

2. Rolex đã không phát triển Sea-Dweller cùng với COMEX

Không giống như những gì nhiều người nghĩ, Rolex đã không phát triển Sea-Dweller cùng với COMEX. COMEX SA, tại Pháp Compagnie Maritime d’Expertises là một công ty của Pháp chuyên về kỹ thuật và hoạt động lặn sâu.

Công ty được thành lập vào tháng 11 năm 1961. Mặc dù COMEX có mỗi liên kết chặt chẽ với Sea-Dweller, và có sự hợp tác chặt chẽ với Rolex, nhưng họ không phải là một phần trong việc tạo ra mẫu đồng hồ này.

Thực tế là COMEX chỉ trở thành đối tác của Rolex vào cuối năm 1971, vài năm sau khi Sea-Dweller được phát hành. Tuy nhiên, trong những năm tiếp theo, Comex đã hợp tác chặt chẽ với Rolex để thực hiện các thí nghiệm và thử nghiệm nhằm cải tiến Sea-Dweller và van thoát khí heli.

3. Các mẫu Rolex Sea-Dweller đầu tiên chỉ được sản xuất với số lượng ít

Như đã đề cập, Rolex Sea-Dweller ban đầu được tạo ra cho các thợ lăn chuyên nghiệp, và không được bán cho người dùng. Do đó, số lượng mà nó được sản xuất là rất ít.

Trên thực tế, trong số những mẫu đầu tiên từ năm 1967, số lượng mà Sea-Dweller được sản xuất ước tính chỉ hơn 100 chiếc.

4. Rolex Deepsea là một phần của bộ sưu tập Sea-Dweller

Như đã đề cập ở trên, cả Sea-Dweller và DeepSea Sea-Dweller đều thuộc cùng một bộ sưu tập. Rất nhiều người cho rằng chúng là hai mẫu đồng hồ Rolex hoàn toàn khác nhau, nhưng thực tế không phải vậy.

Rolex Deepsea được phát hành sau rất lâu so với Rolex Sea-Dweller, và về cơ bản chỉ là một phiên bản nâng cấp mạnh mẽ hơn của Sea-Dweller.

5. Rolex Sea-Dweller 116600 là mô hình có thời gian được sản xuất ngắn nhất

Cũng như rất nhiều mẫu Rolex khác, Sea-Dweller đã có một số lượng lớn các tham chiếu trong suốt những năm nó được sản xuất. Vì Rolex là tất cả về sự tiến hóa, không phải là cuộc cách mạng, Rolex đã liên tục nâng cấp và cải tiến các mẫu đồng hồ của mình.

Do đó, đã có nhiều mô hình Rolex Sea-Dweller khác nhau được tạo ra trong những năm qua.

Đồng hồ lặn Rolex Sea-Dweller 116600

Mô hình có thời gian được sản xuất lớn nhất là Rolex Sea-Dweller 116600, có kích thước vỏ 40mm, hay còn được gọi là Sea-Dweller 4000 in 40mm. Chiếc đồng hồ Rolex Sea-Dweller này có vỏ giống hệt chiếc Submariner vào thời điểm đó, với điểm khác biệt duy nhất là vỏ dày hơn để đảm bảo khả năng chống nước cao hơn, lên đến 1220m.

Hơn nữa, nó đương nhiên cũng có van thoát khí heli, không giống như Submariner.

Rolex Sea-Dweller 116600 được phát hành vào năm 2014 và bị ngừng sản xuất vào năm 2017. Mặc dù nó đã được sản xuất trong một vài năm, nhưng đây là thời gian sản xuất rất ngắn đối với một mẫu Rolex, thường có xu hướng được sản xuất trong khoảng 10 năm trước khi bị ngừng sản xuất.

6. Rolex Sea-Dweller 43 126000 được phát hành để kỷ niệm 50 năm ra mắt Sea-Dweller

Để kỷ niệm 50 năm ra mắt mô hình Sea-Dweller, Rolex đã ra mắt Sea-Dweller 43 126600. Tham chiếu này đã được ra mắt tại Baselworld 2017 và mẫu ngày nay được gọi là Sea-Dweller kỷ niệm 50 năm.

Đồng hồ Rolex Sea-Dweller 126000

Mô hình này thay thế tham chiếu 116600 trước đó, còn được gọi là Sea-Dweller 4000, như đã đề cập ở trên, là mô hình Sea-Dweller có thời gian được sản xuất ngắn nhất.

Và mô hình Rolex Sea-Dweller 43 126000 có dòng chữ màu đỏ như một sự kết hợp với các mẫu Sea-Dweller đầu tiên.

7. Rolex đã phá kỷ lục vào năm 1960 với nguyên mẫu Sea-Dweller

Rolex đã phá vỡ một số kỷ lục với Sea-Dweller, nhưng một kỷ lục đáng chú ý là vào năm 1960, khi Trung úy Hải quân Hoa Kỳ Don Walsh và nhà hải dương học Thụy Sĩ Jacques Piccard đạt đến điểm sâu nhất thế giới bằng cách sử dụng tàu lặn bathyscaphe Trieste nằm trong rãnh Mariana ở Thái Bình Dương. Chuyến lặn đạt độ sâu kỷ lục 10916 mét/37.800 feet.

Đồng hồ Rolex Sea-Dweller 1665 - Double Red

Đáng chú ý nhất đối với Rolex, được gắn bên ngoài tàu lặn là một chiếc đồng hồ Rolex thử nghiệm, được gọi là Deep Sea Special.

Sau khi lặn, chiếc đồng hồ này đã hoạt động hoàn hảo và do đó trở thành chiếc đồng hồ phá kỷ lục, với chỉ số chống nước sâu hơn bất kỳ chiếc đồng hồ nào từng được tạo ra trước đây.

Thành tựu này tất nhiên là cực kỳ quan trọng đối với Rolex trong việc tạo dựng danh tiếng mạnh mẽ và uy tín trong làng lặn biển thế giới.

8. Rolex phát hành Sea-Dweller hai tông màu đầu tiên vào năm 2019

Chiếc Rolex Sea-Dweller chính thức đầu tiên có hai tông màu (vàng và thép) là Sea-Dweller 43 tham chiếu 126603 được ra mắt vào năm 2019. Trước đó, tất cả mô hình Rolex Sea-Dweller đều được sản xuất độc quyền bằng thép không gỉ.

Tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Và về mặt kỹ thuật, trên các diễn đàn đồng hồ bạn có thể tranh luận rằng đây không phải là chiếc đồng hồ Sea-Dweller hai tông màu đầu tiên.

Đồng hồ Rolex Rolesor Sea-Dweller 126603

Vào những năm 1960, Rolex đã tạo ra một vài chiếc Deep Sea Special được làm bằng hai tông màu, và vàng vàng. Đương nhiên, đây không phải là những chiếc đồng hồ được sản xuất cho người dùng và chúng được sản xuất với số lượng rất hạn chế. Vì vậy, theo đó, Sea-Dweller 126603 là mô hình Sea-Dweller hai tông màu đầu tiên được sản xuất cho người dùng.

9. Rolex đã phát hành D-blue deepsea vào năm 2014 để kỷ niệm thử nghiệm đồng hồ lặn của họ bởi James Cameron

Rolex đã phát hành chiếc DeepSea Sea-Dweller đầu tiên vào năm 2008 với số tham chiếu 116660. Tiếp theo là chiếc 126666 được nâng cấp và vào năm 2022 là chiếc 136660 được sửa đổi một chút.

Van thoát khí Heli hoạt động như thế nào?

Tuy nhiên, vào năm 20114, là lần nâng cấp lớn nhất cho Sea-Dweller. Ít nhất là về mặt trực quan và lịch sử. Sea-Dweller trước đây chỉ được sản xuất với mặt số màu đen nhưng giờ đây đã được tung ra với cấu hình mặt số màu xanh D-blue.

Rolex DeepSea D-blue được tạo ra để kỷ niệm thử nghiệm khả năng chống nước lịch sử cho đồng hồ lặn của thương hiệu khi xuống rãnh Mariana cùng với James Cameron. Mặt số chuyển từ màu xanh đậm/đen ở dưới cùng sang mặt số màu xanh nhạt ở trên cùng để đại diện cho đại dương.

10. Mô hình Rolex Sea-Dweller đầu tiên được tạo ra vào năm 1967

Cụ thể, Rolex đã tạo ra chiếc Sea-Dwller đầu tiên vào quý 2 năm 1967. Tuy nhiên, chiếc Sea-Dwller đã không được ra mắt người dùng cho đến năm 1971. Và như đã đề cập trước đó, những mẫu đầu tiên không có van thoát khí heli.

Người ta tin rằng sự chậm trễ từ khi tạo ra đến khi tung ra thị trường công khai là do bằng sáng chế cho van thoát khí heli.

11. Rolex kiểm tra Deepsea bằng thiết bị COMEX

DeepSea Sea-Dweller có khả năng chống nước được chỉ định là 3.900m / 12.800 feet. Điều này tương đương với một lượng áp lực rất lớn. Rolex cần kiểm tra từng chiếc đồng hồ khi chúng rời khỏi nhà máy để đảm bảo rằng chúng đáp ứng các yêu cầu. Nhưng với áp lực cực lớn cần thiết, họ không thể sử dụng bất kỳ công cụ nào.

Do đó, để kiểm tra khả năng chống nước của Deepsea, Rolex sử dụng các công cụ và thiết bị kiểm tra đặc biệt do Comex phát triển. Để đảm bảo đồng hồ đạt chuẩn, Rolex kiểm tra đồng hồ ở độ sâu 4.875 mét (15.994 ft), bằng 25% so với khả năng chống nước được chỉ định.

12. COMEX Sea-Dweller cuối cùng là tham chiếu 16600

Một số mô hình Rolex Sea-Dwellers hiếm nhất và được tìm kiếm nhiều nhất là COMEX Sea-Dweller. Chúng được phát hành đặc biệt cho thợ lặn Comex. Như vậy, bạn có thể hình dung được có bao nhiêu chiếc đồng hồ Comex mà Rolex đã sản xuất.

Đồng hồ Rolex Sea-Dweller 16600

Sự hợp tác của Rolex với Comex diễn ra trong nhiều năm, và do đó Rolex đã phát hành một số tham chiếu và biến thể khác nhau cho Comex. Chiếc Comex Sea-Dweller cuối cùng là tham chiếu 16600. Rolex đã cấp tài liệu tham khảo này cho các thợ lặn Comex từ năm 1992 và tham chiếu đã ngừng sản xuất vào năm 2008.

Rolex không còn phát hành đồng hồ mang thương hiệu Comex và với tổng số lượng đồng hồ Comex ít, không có gì ngạc nhiên khi chúng cực kỳ hiếm và rất đáng để sưu tầm ngày nay.

13. Hầu hết đồng hồ Rolex Sea-Dweller đều không có thấu kính Cyclops trên cửa sổ ngày

Trong lịch sử, những mô hình Rolex Sea-Dweller chưa bao giờ được trang bị thấu kính Cyclops trên cửa số ngày. Lý do cho điều này là vòng thấu kính Cyclops không thể kết hợp với mặt kính theo một cách đủ tốt để nó có thể chịu được áp lực cực lớn từ những lần lặn sâu.

Nhưng vào năm 2017, Rolex đã cho ra mắt chiếc Sea-Dweller đầu tiên có thấu kính phóng đại Cyclops trên cửa sổ ngày, tham chiếu 126600, được gọi là Sea-Dweller 43.

14. Rolex đã phát triển Deepsea Challenge vào năm 2012

Vào năm 2012, Rolex đã thành công với một kỳ tích tuyệt vời khác cho Sea-Dweller, đó là Thử thách biển sâu.

Nhiệm vụ là đưa tàu lặn DSV Deepsea Challenger xuống đáy của Challenger Deep, nơi được biết đến là điểm sâu nhất trong các đại dương. Nhiệm vụ được thực hiện vào ngày 26 tháng 3 với tàu lặn DSV Deepsea Challenger.

Được gắn vào cánh tay chế tác của cỗ máy là một nguyên mẫu của Rolex, Oyster Perpetual Date Sea-Dweller Deepsea Challenge. Tàu đạt độ sâu 10.898,4 mét (35.756 ft) và nguyên mẫu được sử dụng đã được phát triển để có khả năng chống thấm nước lên đến 12.000 mét (39.370 ft). Điều khiển tạu lặn DSV Deepsea Challenger là James Cameron.

Về cốt lõi, Rolex Deepse Challenge là phiên bản sửa đổi và cập nhật của Deepsea được chế tạo để chịu được áp lực cực lớn của những độ sâu lớn đó. Để làm được điều này, vỏ đồng hồ có đường kính 51,4mm và độ dày 28,5mm với mặt kính sapphire hình vòm có độ dày 14,3mm.

15. Rolex Sea-Dweller đạt kỷ lục lặn sâu về lặn xa bờ vào năm 1992

Mặc dù điều này giảm dần so với kỷ lục năm 2012, nhưng thành tích này là một thành tích lớn vào năm 1992. Kỷ lục vào thời điểm đó cho môn lặn ngoài khơi được thực hiện bởi Theo Mavrostomos, người đã đạt được kỷ lục lặn 701 mét (2.300 ft) trong một khoang siêu âm trên bờ. Quá trình lặn mất 43 ngày để hoàn thành và Mavrostomos sử dụng hỗn hợp khí hydro-helium-oxy được gọi là hydreliox làm khí thở.

Chiếc đồng hồ được sử dụng trong lần lặn kỷ lục này là Rolex Sea-Dweller 16600. Tất nhiên, Rolex đã tận dụng thành tích quan trọng này và sử dụng nó trong các chiến dịch quảng cáo của mình.

===================

Bây giờ, có lẽ nhiều người đã biết và hiểu rõ hơn về dòng Sea-Dweller và Deepsea của thương hiệu đồng hồ Rolex.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cửa hàng kinh doanh đồng hồ uy tín để bán lại đồng hồ Rolex Sea-Dweller đã qua sử dụng với giá cao và được thanh toán ngay lập tức. Cửa hàng đồng hồ Lương Gia chính là một trong những địa chỉ mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm để giao dịch.

Chúng tôi chính là một trong những địa chỉ thu mua đồng hồ đáng tin cậy, cung cấp dịch vụ thu mua đồng hồ Rolex từ tất cả bộ sưu tập mà thương hiệu có, với giá cao và cạnh tranh nhất.

Hà Nội: 11 Đường Thanh Niên, P. Quán Thánh, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội
Sài Gòn: Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
Nha Trang: Đường B3, Khu Đô Thị Vĩnh Điểm Trung, Nha Trang
Điện thoại: 0986011011
Email: Luonggiawatch@gmail.com
Website: https://thumuadonghohieu.com

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts