6 Hợp kim vàng độc quyền và bí mật từ các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng

Back to Posts
6 Hợp kim vàng tuyệt mật từ các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng

6 Hợp kim vàng độc quyền và bí mật từ các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng

Các loại vật liệu vàng đặc biệt khác nhau được sử dụng trong ngành sản xuất đồng hồ là gì? Tại sao chúng ta không thấy tất cả các nhà sản xuất đồng hồ làm ra vật liệu vàng độc đáo của riêng họ?

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Cửa hàng đồng hồ Lương Gia tìm hiểu 6 loại hợp kim vàng được cấp bằng sáng chế bởi các nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng.

Xem thêm bài viết: Vàng 18k là gì? Vàng 18k trong ngành sản xuất đồng hồ

1. Everose® Gold

Vàng Everose là gì? Một vật liệu vàng hồng độc quyền của thương hiệu Rolex

Thành phần bao gồm: Gold/Au + Copper/Cu + Platinum/Pt

Everose Gold là gì? Năm 2005 là năm Rolex quyết định bắt đầu xu hướng vàng hồng và sử dụng xưởng đúc nội bộ của mình để chế tác, họ đã cố gắng tạo ra một công thức được cấp bằng sáng chế cho màu vàng hồng đặc biệt của họ có tên là Everose®.

Nhìn chung, một trong những điều độc đáo về vàng của Rolex là họ có công thức tuyệt mật cho từng hợp kim kim loại quý mà họ tạo ra. Kim loại được sử dụng để làm tăng màu đỏ của vàng là đồng.

Hợp kim Everose Gold của Rolex

Tuy nhiên, đồng có một số tính chất và đặc điểm nhất định khiến các nhà sản xuất đồng hồ khó sử dụng nó. Ví dụ, quá trình oxy hóa và sự đổi màu. Ngay cả khi để kim loại tiếp xúc với các nguyên tố như nước biển mặn, và tia cực tím của mặt trời cũng có thể khiến đồng trong kim loại phản ứng. Ngoài ra, mồ hôi cũng có thể khiến đồng trong kim loại phản ứng.

Để tạo ra vàng Everose® của Rolex những người thợ phải kết hợp một số vật liệu bao gồm: một hợp kim được làm từ vàng, đồng và một chút bạch kim (tuy vậy tỷ lệ được giữ bí mật). Tại sao lại là bạch kim? Nó hoạt động như một chất liên kết và bảo vệ hợp kim không bị biến màu. Nó cũng cung cấp ánh sáng mà mọi người mong đợi từ bất kỳ chiếc Rolex vàng hồng nào.

Nếu bạn đang có nhu cầu bán lại đồng hồ Rolex đã qua sử dụng của mình, tại Cửa hàng đồng hồ Lương Gia chúng tôi cung cấp dịch vụ thu mua đồng hồ Rolex uy tín và đáng tin cậy nhất. Giúp mọi người có thể bán được chiếc đồng hồ Rolex của mình với giá cao, nhanh chóng và an toàn.

2. Sedna™ Gold

Sedna Gold là gì? Một vật liệu vàng hồng độc quyền của Omega.

Thành phần bao gồm: Gold/Au + Copper/Cu + Palladium/Pd

Được sử dụng lần đầu trên mẫu Omega Constellation Sedna™ vào năm 2013, thương hiệu đồng hồ nổi tiếng Thụy Sĩ này đã sử dụng vàng Sedna™ được cấp bằng sáng chế của họ trong nhiều chiếc đồng hồ sử dụng hợp kim độc quyền này. Tương tự như vàng Everose® của Rolex, Sedna ™ là vàng 18kt; có nghĩa là tối thiểu 75% vàng, kết hợp với Đồng và nguyên tố thứ ba để liên kết và bảo vệ độ bóng của kim loại. Trong trường hợp này Omega đã sử dụng nguyên tố thứ 3 để tạo ra vàng Sedna, đó là palladium.

Tại sao Omega lại sử dụng Sedna làm tên gọi cho hợp kim vàng của mình? Thật tình cờ, và có lẽ không phải ngẫu nhiên, Sedna không chỉ là tên của một hành tinh màu đỏ nằm trong hệ mặt trời của chúng ta, mà Sedna còn có tên gọi là Inuktitut, nói về một nữ thần biển trong thần thoại Inuit và các loài động vật biển còn được gọi là “mẹ của biển” hoặc “tình nhân của biển”. Nó mang đến cho thương hiệu cơ hội sử dụng hợp kim Sedna độc quyền của mình với không chỉ chiếc đồng hồ Sedna đầu tiên mà Omega từng sản xuất, Omega Constellation, thường có hình ảnh của một đài quan sát không gian trên vỏ sau.

Hợp kim Sedna™ Gold của Omega

Hai trong số những bộ sưu tập đồng hồ nổi tiếng nhất của thương hiệu Omega. Tất nhiên, đây là chiếc Omega Speedmaster nổi tiếng nhờ chiếc Moonwatch được sử dụng trong nhiều sứ mệnh của NASA, bao gồm cả chuyến hạ cánh lên mặt trăng lần đầu tiên vào năm 1969. Chiếc còn lại là Omega Seamaster, một chiếc đồng hồ được các thợ lặn chuyên nghiệp yêu thích. Vì vậy, cái tên Sedna rất có thể đã được bộ phận xây dựng thương hiệu của họ lựa chọn rất cẩn thận. Vàng Sedna cho không gian sẽ là một chiếc
Omega Speedmaster Racing Master Chronometer Chronograph 329.53.44.51.03.001 và vàng Sedna cho thợ lặn sẽ là Omega Seamaster Diver 300m Co-Axial Master Chronometer 210.22.42.20.01.002.

Xem thêm: Hợp kim Vàng Đồng (Bronze Gold) của Omega là gì?

Nếu bạn đang có nhu cầu bán lại đồng hồ Omega đã qua sử dụng của mình, tại Cửa hàng đồng hồ Lương Gia chúng tôi cung cấp dịch vụ thu mua đồng hồ Omega uy tín và đáng tin cậy nhất. Giúp mọi người có thể bán được chiếc đồng hồ Omega của mình với giá cao, nhanh chóng và an toàn.

3. Honey Gold

Honey Gold là gì? Một vật liệu hợp kim vàng hồng độc quyền của A. Lange & Sohne.

Thành phần bao gồm: Gold/Au + ??? + ???

Nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu của Đức này có một loại hợp kim vàng hồng độc quyền của riêng họ được gọi là Honey Gold, có màu sắc độc đáo chỉ hơi phớt hồng. Giống như Rolex, họ giữ bí mật về công thức của mình, nhưng những gì chúng ta biết về hợp kim Honey Gold là nó cứng hơn đáng kể so với bạch kim và ra đời từ năm 2010. Thương hiệu A. Lange & Sohne tuyên bố rằng, các quy trình để tạo ra và hoàn thiện một chiếc đồng hồ được làm bằng hợp kim quý giá này rất là khó khăn. Vì vậy, họ chỉ sử dụng Honey Gold trên những mẫu đồng hồ độc quyền nhất của họ.

Theo Wilhelm Schmid, Giám đốc điều hành của A. Lange & Sohne, một trong những thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt là làm việc với vật liệu Honey Gold. Nó khó chế tác hơn bạch kim, và do đó chỉ được sử dụng trong những phần độc quyền nhất của đồng hồ. Trong khi giá thành của bạch kim rẻ hơn vàng, vàng Honey có độ cứng hơn vàng bình thường hơn 8 lần, do đó chi phí để làm ra loại hợp kim này đắt hơn. Hơn thế nữa với Honey Gold, công cụ thậm chí còn tiên tiến hơn và khó gia công hơn bạch kim.

 

Hợp kim Honey Gold của A. Lange & Sohne

Một thách thức khác mà thương hiệu Omega phải đối mặt sau khi được cấp bằng sáng chế cho hợp kim Honey Gold là có được một xưởng đúc có thể sản xuất loại vật liệu độc quyền này. Họ tìm thấy hai đối tác và một trong số những người này đã phá sản. Đối tác còn lại họ đưa ra yêu cầu đặt hàng tối thiểu 50 kg. Số lượng vàng như thế này là rất lớn, bởi nếu sử dụng vàng trên vỏ của đồng hồ trung bình chỉ khoảng 80g.

Ngay cả đối với sản xuất cao cấp của uber có sản lượng hàng năm khoảng 5.000 chiếc, đây là một đơn đặt hàng khá cao khi chỉ có một số đồng hồ rất cao cấp của thương hiệu sử dụng Honey Gold. Phần còn lại của vật liệu nằm rải rác, chờ được biến thành một trong những chiếc đồng hồ quý giá nhất từ ​​nhà sản xuất đồng hồ duy nhất trên thế giới mà Patek Philippe coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Nếu bạn đang có nhu cầu bán lại đồng hồ A. Lange & Sohne đã qua sử dụng của mình, tại Cửa hàng đồng hồ Lương Gia chúng tôi cung cấp dịch vụ thu mua đồng hồ A. Lange & Sohne uy tín và đáng tin cậy nhất. Giúp mọi người có thể bán được chiếc đồng hồ A. Lange & Sohne của mình với giá cao, nhanh chóng và an toàn.

4. Magic Gold

Magic Gold là gì? Một vật liệu hợp kim nung chảy giữa vàng và gốm, đây là một bí mật của Hublot.

Thành phần bao gồm: Gold/Au + Boron Carbide/B4C + Platinum/Pt

Hublot là minh chứng cho tất cả về sự hợp nhất và tạo ra các vật liệu mới, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ cũng đã phát triển một số hợp kim vàng công nghệ cao. Vào năm 2011, và sau hai năm R & D kết hợp với một tổ chức nghiên cứu và trường đại học Thụy Sĩ có tên là EPFL (École Polytechnique Fédérale de Lausanne), hợp kim vàng được sản xuất với công nghệ cao đến mức họ gọi nó là Magic Gold. Vậy có gì kỳ diệu với vật liệu Magic Gold này?

Hợp kim màu vàng đồng này đang được ca ngợi là hợp kim vàng 18kt đầu tiên và duy nhất có khả năng chống xước, không thấm nước, nghĩa là cả vật liệu đồng hồ và lớp hoàn thiện của nó đều không thấm nước và hầu như không bị xước.

Nhà máy sản xuất hợp kim Magic Gold của Hublot

Điều này đã đạt được trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu của Hublot bằng cách kết hợp Vàng (Au) với Boron Carbide (B4C). Trên thực tế, nó là một vật liệu cứng đến mức chỉ có thể sử dụng các công cụ có đầu kim cương, cắt hoặc gia công bằng sóng siêu âm và laser để tạo hình chúng.

Boron Carbide là vật liệu cứng thứ ba được biết đến trên thế giới, chỉ có boron nitride khối và kim cương mới đánh bại được nó. Nó cũng được sử dụng trong áo chống đạn và áo giáp xe tăng.

Như với tất cả các hợp kim vàng 18kt, 75% trọng lượng phải là vàng. Với hợp kim vàng độc quyền này, 25% còn lại là Boron Carbide. Đây là dạng bột gốm thường được tạo hình bằng cách nung nóng nó cho đến khi nó đạt đến trạng thái lỏng. Nhưng B4C yêu cầu nhiệt độ phải rất cao để tạo khuôn, và do đó một quy trình khác phải được tạo ra để sản xuất vật liệu này cho sản xuất đồng hồ.

Hợp kim Magic Gold của Hublot

Quy trình lạnh được sử dụng, trong đó bột B4C được nén trong một máy áp suất. Sử dụng hệ thống này cho phép họ tạo ra một vật liệu rắn từ bột, sau đó được nung nóng để gia cố trong lò. Sau khi quá trình này hoàn thành, vật liệu rắn nhưng xốp được đưa qua quy trình thứ hai, nơi nó được ngâm với vàng lỏng 24Kt, và sau đó được biến thành các ống gốm rắn thông qua quy trình áp suất khí.

Các ống này sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm của bên thứ 3 để được chứng nhận rằng chúng đáp ứng tất cả các yêu cầu của hợp kim vàng 18Kt. Quá trình này tốn nhiều thời gian, và khiến cho thương hiệu Hublot chỉ có thể sản xuất khoảng 300 đến 350 chiếc đồng hồ mỗi năm bằng hợp kim Magic Gold.

Nếu bạn đang có nhu cầu bán lại đồng hồ Hublot đã qua sử dụng của mình, tại Cửa hàng đồng hồ Lương Gia chúng tôi cung cấp dịch vụ thu mua đồng hồ Hublot uy tín và đáng tin cậy nhất. Giúp mọi người có thể bán được chiếc đồng hồ Hublot của mình với giá cao, nhanh chóng và an toàn.

5. King Gold

King Gold là gì? Một vật liệu hợp kim vàng hồng độc quyền của Hublot.

Thành phần bao gồm: Gold/Au + Copper/Cu + Platinum/Pt

Hợp kim King Gold của Hublot

Hợp kim vàng hồng 18Kt tiêu chuẩn (5N) đạt được bằng cách kết hợp vàng với 20,5% đồng. Tuy nhiên, để có được tông màu vàng hồng rực rỡ hơn mà bạn chỉ tìm thấy ở King Gold của Hublot, thương hiệu cần phải thêm tỷ lệ đồng cao hơn. Hublot cũng sử dụng bạch kim trong hỗn hợp giúp giữ độ bóng và tuổi thọ của màu sắc.

6. Goldtech

Goldtech là gì? Một hợp kim vàng hồng độc quyền của thương hiệu Panerai.

Thành phần bao gồm: Gold/Au + Copper/Cu + Platinum/Pt

Đỏ hơn vàng hồng 18Kt tiêu chuẩn (5N), hợp kim vàng hồng độc quyền của Panerai được gọi là Goldtech. Nó có màu hoàng hôn tuyệt đẹp bằng cách kết hợp vàng với nhiều đồng hơn so với vàng hồng tiêu chuẩn.

Hợp kim Goldtech của Panerai

Nó giống một loại kim loại độc quyền, và không được tìm thấy trên nhiều đồng hồ của thương hiệu, nhưng những mẫu đồng hồ sử Goldtech quả thực rất đẹp.

Nếu bạn đang có nhu cầu bán lại đồng hồ Panerai đã qua sử dụng của mình, tại Cửa hàng đồng hồ Lương Gia chúng tôi cung cấp dịch vụ thu mua đồng hồ Panerai uy tín và đáng tin cậy nhất. Giúp mọi người có thể bán được chiếc đồng hồ Panerai của mình với giá cao, nhanh chóng và an toàn.

Tất cả hình ảnh về đồng hồ được chúng tôi lấy từ Internet!

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts