Chi phí chăm sóc bảo dưỡng cho bộ sưu tập đồng hồ

Back to Posts
Chi phí chăm sóc bảo dưỡng cho bộ sưu tập đồng hồ

Chi phí chăm sóc bảo dưỡng cho bộ sưu tập đồng hồ

Cũng giống như bất kỳ bộ sưu tập nào khác liên quan đến những đồ vật có độ phức tạp cao, việc duy trì một bộ sưu tập đồng hồ sang trọng đi kèm với những chi phí, không chỉ đơn thuần là mua những chiếc đồng hồ này ngay từ đầu mà còn những chi phí phát sinh sau này.

Cũng giống như xe ô tô của bạn, để nó tiếp tục hoạt động hoàn hảo, ít nhất thỉnh thoảng bạn phải thay nhớt hoặc thay lốp bị hỏng. Đồng hồ cũng cần một mức độ quan tâm chăm sóc và bảo dưỡng tương tự nếu bạn muốn chúng hoạt động bình thường. Và cũng giống như việc những chiếc xe hơi cổ cần mức độ quan tâm chăm sóc cao hơn, thì với những chiếc đồng hồ cổ điển cũng vậy. Nói chung, mô hình càng cũ, thì khả năng nó càng được chăm sóc nhiều hơn.

Xem thêm bài viết:

Bảo Dưỡng Đồng Hồ Của Bạn

Câu hỏi về tần suất bạn nên bảo dưỡng đồng hồ như; khi nào tôi nên bảo dưỡng đồng hồ? hoặc bao lâu đồng hồ cần được bảo dưỡng? là những câu hỏi gây ra nhiều tranh luận hơn bạn có thể nghĩ. Bạn sẽ tìm thấy những người luôn tuân thủ lịch trình bảo dưỡng đồng hồ của họ do các nhà sản xuất khuyến nghị – thường là từ ba đến năm năm hoặc lâu nhất là 10 năm một lần đối với các mẫu Rolex được sản xuất sau năm 2015.

Bảo dưỡng đồng hồ

Những người sưu tập khác ủng hộ việc để đồng hồ cho đến khi có vấn đề đáng chú ý xảy ra, chẳng hạn như sai lệch một khoảng thời gian đáng kể trong ngày. Mặc dù cách suy nghĩ này không có nghĩa là bạn sẽ ít phải bảo dưỡng đồng hồ của mình hơn, nhưng nó gần như đảm bảo rằng bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho dịch vụ, chỉ đơn giản là do sự hao mòn bổ sung vào các thành phần của bộ máy.

Bảo dưỡng đồng hồ liên quan đến loại đồng hồ

Tần suất bảo dưỡng đồng hồ cũng liên quan đến loại đồng hồ, tần suất sử dụng và mục đích sử dụng. Ví dụ, một chiếc đồng hồ lặn, một chiếc đồng hồ thực sự được sử dụng để lặn, chắc chắn nên được thợ đồng hồ chuyên nghiệp kiểm tra thường xuyên hơn, không nhất thiết phải trải qua toàn bộ dịch vụ, nhưng để đảm bảo các vòng đệm chữ O và ren vít hoạt động tốt. Các miếng đệm có thể bị lão hóa và tạo điều kiện cho hơi ẩm xâm nhập vào vỏ máy, khiến các thành phần kim loại trong bộ chuyển động bị gỉ. Ngay cả khi bạn chỉ đeo đồng hồ dưới vòi hoa sen, bạn nên kiểm tra khả năng chống nước của đồng hồ vài năm một lần.

Chi phí bảo dưỡng đồng hồ liên quan đến đồng hồ

Về mặt logic, bộ máy đồng hồ của bạn càng có nhiều bộ phận, thì việc bảo dưỡng càng tốn kém. Các bộ phận có chức năng phức tạp cao, chẳng hạn như bộ lặp phút hoặc lịch vạn niên, có nhiều thành phần hơn đáng kể so với các mẫu hiển thị thời gian đơn giản, và bản chất phức tạp của chúng khiến những người thợ đồng hồ mất nhiều thời gian hơn để bảo dưỡng. Ngoài ra, với nhiều linh kiện hơn, có khả năng cao là một bộ phận nào đó có thể cần được thay thế, điều này cũng có khả năng làm tăng chi phí bảo dưỡng đồng hồ của bạn.

Cuối cùng, chiếc đồng hồ bạn đeo thường xuyên chắc chắn sẽ bị hao mòn nhiều hơn so với chiếc đồng hồ bạn chỉ sử dụng trong những dịp đặc biệt và trong khi tuổi thọ của chất bôi trơn thực sự là yếu tố quyết định đằng sau dịch vụ theo lịch trình, thì một chiếc đồng hồ bị mài mòn nhiều có thể sẽ cần được bảo dưỡng sớm hơn so với loại ít khi bị mòn.

Chi phí bảo dưỡng đồng hồ

Bảo dưỡng đồng hồ cơ sang trọng rõ ràng là công việc rất chuyên biệt và nó được định giá tương ứng. Chi phí rất khác nhau, dựa trên thương hiệu, loại, các bộ phận thay thế mà đồng hồ của bạn có thể có và việc bạn chọn gửi đồng hồ của mình đến một trong những trung tâm bảo hành của thương hiệu cụ thể, hay sử dụng dịch vụ từ một trung tâm sửa chữa đồng hồ độc lập chuyên nghiệp, Ví dụ như Cửa hàng đồng hồ Lương Gia.

Bảo dưỡng đồng hồ của bạn tại một nơi an toàn và đáng tin cậy

Có những ưu và khuyết điểm cho cả hai. Với trung tâm bảo hành chính thức, công ty thực hiện dịch vụ bảo dưỡng đồng hồ của bạn giống như công ty đã sản xuất đồng hồ ban đầu, có nghĩa là mọi bộ phận thay thế sẽ là chính hãng 100%.

Nhược điểm là giá dịch vụ bảo dưỡng đồng hồ thường sẽ cao hơn đáng kể so với việc bạn mang đồng hồ đến trung tâm dịch vụ độc lập, và bạn cũng sẽ không có nhiều quyền lựa chọn những gì cần được thực hiện với đồng hồ của bạn. Trong một số trường hợp, nhà sản xuất sẽ yêu cầu thay thế một số thành phần nhất định và đối với một số bộ phận như mặt số, vỏ và bezel, điều này có thể có tác động tiêu cực rất lớn đến giá trị tổng thể của đồng hồ.

Trung tâm dịch vụ sửa chữa đồng hồ độc lập

Với một trung tâm bảo dưỡng đồng hồ độc lập, bạn có quyền đưa ra quyết định rõ ràng về những gì bạn muốn làm, và quan trọng là những gì bạn không muốn làm. Nếu việc giữ một mặt số cổ điển ban đầu là quan trọng đối với bạn, thì nó chắc chắn sẽ được giữ lại. Tương tự, bạn không muốn đánh bóng đồng hồ của mình, bất kỳ cửa hàng sửa chữa đồng hồ hoặc trung tâm chăm sóc đồng hồ độc lập nào cũng sẽ sẵn lòng đáp ứng mong muốn của bạn.

Bảo dưỡng đồng hồ tại trung tâm dịch vụ chính thức hoặc thông qua bên thứ ba

Nhược điểm tiềm ẩn là bạn mang đồng hồ có giá trị của mình bảo dưỡng ở nơi không đáng tin cậy. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu và đưa ra lựa chọn cẩn thận khi chọn dịch vụ của bên thứ ba. Hãy chắc chắn rằng bạn tìm kiếm nghiêm túc dịch vụ bảo dưỡng đồng hồ trên các diễn đàn đồng hồ để tìm các đề xuất trước khi đưa ra quyết định.

Đối với bản thân giá dịch vụ đồng hồ, nói chung khi mua một chiếc đồng hồ càng đắt thì giá dịch vụ càng cao. Do đó, việc đại tu bảo dưỡng hoàn toàn một chiếc đồng hồ Audemars Piguet Royal Oak Tourbillon sẽ có giá cao hơn đáng kể so với một chiếc Omega Seamaster. Ở phân khúc thấp hơn, bạn thường có thể nhận được một chiếc đồng hồ đơn giản được bảo dưỡng với giá ít nhất là vài trăm đô la, nhưng cũng không hiếm khi phải trả vài nghìn đô la (hoặc hơn) để bảo dưỡng một chiếc đồng hồ đắt tiền và phức tạp. Chính vì thế, việc có một bộ sưu tập đồng hồ đẹp và sang trọng là rất tốn kém!

Chăm Sóc Đồng Hồ Của Bạn

Với chi phí của một dịch vụ chăm sóc đồng hồ cơ bản đã là một đề xuất tương đối đắt, bạn nên giữ bất kỳ công việc bổ sung nào mà đồng hồ của bạn cần ở mức tối thiểu tuyệt đối. Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, vì vậy (theo nghĩa đen), bạn phải chăm sóc chiếc đồng hồ của mình tốt nhất có thể để ngăn chặn bất kỳ việc sửa chữa nào có thể làm tiêu tốn ngân sách là điều trở nên cần thiết.

Ví dụ: nếu bạn nhận thấy hơi ẩm bị mắc kẹt ở mặt dưới của mặt kính, bạn bắt buộc phải mang đồng hồ đến trung tâm sửa chữa để họ có thể làm khô bộ máy. Một khi sự ăn mòn bắt đầu ăn mòn các thành phần của bộ chuyển động, chi phí liên quan đến việc khắc phục sự cố bắt đầu tăng theo cấp số nhân.

Tương tự, nếu bạn nhận thấy cảm giác thô ráp và khó khăn trong khi cài đặt thời gian hoặc lên dây cót cho đồng hồ, tốt nhất là bạn nên xem xét vấn đề này càng sớm càng tốt. Cảm giác thô ráp đó thường có thể là dấu hiệu của sự hao mòn xuất hiện trên các thành phần bên trong đồng hồ của bạn, và bạn càng để mặc đồng hồ không được chăm sóc, độ mòn sẽ càng nhiều hơn.

Cái giá phải trả khi sở hữu một bộ sưu tập đồng hồ cơ cao cấp

Bất cứ sản phẩm cơ khí nào cũng cần phải được các chuyên gia chăm sóc và bảo trì, và thật bất ngờ khi biết rằng những chiếc đồng hồ cơ hoạt động khoảng 1/4 tỷ lần mỗi năm.

Chi phí bảo dưỡng đồng hồ liên quan đến việc sưu tầm có thể gây ra một chút sốc cho người không cẩn thận. Tuy nhiên, trong một kế hoạch lớn, việc bảo dưỡng bộ sưu tập đồng hồ của bạn vài năm một lần, để đồng hồ duy trì hoạt động bình thường là cái giá bạn phải trả cho việc tiếp tục sở hữu một bộ sưu tập đồng hồ sang trọng tuyệt đẹp.

Để giảm chi phí bảo dưỡng đồng hồ của bạn, cách tốt nhất là bán nó cho một cửa hàng kinh doanh đồng hồ đã qua sử dụng uy tín, bởi họ có thể thu mua đồng hồ cũ của bạn với giá cao và không gây phiền hà.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts