Đồng hồ Omega Vintage: Tại sao đồng hồ Speedmaster đáng sưu tập nhất

Back to Posts
Đồng hồ Omega Vintage: Tại sao đồng hồ Speedmaster đáng sưu tập nhất

Đồng hồ Omega Vintage: Tại sao đồng hồ Speedmaster đáng sưu tập nhất

Khi nói đến đồng hồ xa xỉ, bạn sẽ thường thấy rằng những mẫu đồng hồ cổ điển được coi là đáng sưu tầm nhất, điều đó cũng có nghĩa là chúng thường có thể có giá bán rất đắt. Liên quan đến đồng hồ Omega cổ điển, một kịch bản tương tự cũng tồn tại với thương hiệu này và một số tham chiếu cực kỳ hiếm đã được biết đến với giá bán hàng trăm nghìn đô la, và một số thậm chí còn được biết là đã phá vỡ mốc hàng triệu đô la.

Tuy nhiên, không phải tất cả những chiếc đồng hồ Omega cổ điển đều đáng giá. Trên thực tế, một số mẫu cổ điển được xếp hạng trong số các lựa chọn hợp lý nhất từ ​​thương hiệu hiện đang có sẵn và những mẫu thân thiện với ngân sách, tạo nên điểm tuyệt vời cho người sở hữu Omega. Với suy nghĩ đó, có một chiếc đồng hồ Omega cổ điển đặc biệt hầu như luôn được coi là đồ sưu tập.

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Vintage

Đồng hồ Omega Speedmaster với bộ máy Cal. 321

  • Tham chiếu 2915 khoảng năm 1957 – 1959
  • Tham chiếu 2998 khoảng năm 1959 – 1963
  • Tham chiếu 105.002 khoảng năm 1962 – 1964
  • Tham chiếu 105.003 khoảng năm 1964 – 1969
  • Tham chiếu 105.012 khoảng năm 1964 – 1968
  • Tham chiếu 145.012 khoảng năm 1967 – 1969

Giới thiệu về đồng hồ Omega Vintage

Omega dễ dàng trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ sang trọng nổi tiếng nhất trên thế giới, và thương hiệu này là một trong số rất ít các công ty đồng hồ Thụy Sĩ thực sự có thể được coi là một cái tên quen thuộc. Được biết đến với mọi thứ, từ chiếc đồng hồ được lựa chọn cho James Bond, đến Máy chấm công chính thức của Thế vận hội Olympic, Omega có một lịch sử lâu đời và phong phú bắt đầu từ năm 1848, và thương hiệu này tự hào là một trong những thương hiệu sản xuất đồng hồ có bộ sưu tập lớn nhất và đa dạng nhất, so với bất kỳ danh mục của nhà sản xuất đồng hồ sang trọng nào.

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Vintage

Một phần lớn lý do tại sao đồng hồ Omega có thể tồn tại trong suốt những năm qua là do thương hiệu đã có thể thích nghi với thời gian luôn thay đổi. Trong cuộc khủng hoảng Quartz những năm 1970 và 1980, sự cạnh tranh gia tăng từ những chiếc đồng hồ do châu Á sản xuất với bộ máy thạch anh đã gây ra một cuộc biến động lớn trong ngành đồng hồ Thụy Sĩ và vô số nhà sản xuất đồng hồ cơ học bị phá sản hoặc bị mua lại và hợp nhất bởi các công ty tài chính lớn.

Omega là một trong những thương hiệu Thụy Sĩ sớm nhất áp dụng công nghệ chuyển động thạch anh mới và sự sẵn sàng thích nghi với thời đại này là một đặc điểm đã xác định thương hiệu trong vài thập kỷ qua. Do đó, Omega đã sản xuất rất nhiều loại đồng hồ đáng kinh ngạc trong suốt nhiều năm, và những chiếc đồng hồ Omega cổ điển có thể có vô số hình dạng và thiết kế khác nhau. Một số mô hình hoàn toàn cổ điển và truyền thống, trong khi những mô hình khác cung cấp thiết kế độc đáo hoàn toàn mang tính biểu tượng của thời đại mà chúng được sản xuất.

Đồng hồ Vintage không phải lúc nào cũng đắt tiền

Omega luôn tạo ra những chiếc đồng hồ cao cấp, nhưng các sản phẩm của thương hiệu này luôn đủ đa dạng để không phải tất cả các mẫu đồng hồ của hãng đều sang trọng đến mức chúng chỉ có thể được đeo bởi những người rất giàu có. Omega đã cung cấp đồng hồ cho các chi nhánh quân sự của quốc gia khác nhau, và bên cạnh các mẫu nạm đá quý độc quyền được chế tác từ kim loại quý, Omega cũng sản xuất những chiếc đồng hồ bằng thép không gỉ khiêm tốn và đáng tin cậy có thể dễ dàng trở thành chiếc đồng hồ chất lượng duy nhất mà một người sở hữu và đeo mỗi ngày cuộc sống của họ.

 

Do sự đa dạng về mẫu mã này, nên giá đồng hồ Omega cổ điển trên thị trường bán đồng hồ cũ sẽ tồn tại rất nhiều giá trị. Những thứ được chế tác từ kim loại quý sẽ luôn có giá trị khá lớn (ở mức tối thiểu tuyệt đối, chúng sẽ không bao giờ có giá trị thấp hơn giá trị của nguyên liệu thép của chúng) và một số mẫu được bảo quản tốt về các tài liệu tham khảo quý hiếm hoặc mang tính sưu tầm cao có thể dễ dàng có giá trị cao hơn hơn sáu con số.

Có một phần nào đó tồn tại một mức giá sàn mà bạn không có khả năng tìm thấy bất kỳ mô hình nào có sẵn để bán. Nói một cách đơn giản, do chất lượng cao của đồng hồ Omega và danh tiếng chung của thương hiệu, sẽ luôn có người mua nếu giá đủ thấp. Vì vậy, ở mức giá thấp, bạn thường có thể tìm thấy một số đồng hồ Omega cổ điển nhất định với giá dưới 1.000 đô la – điều này thể hiện một đề xuất giá trị phi thường khi bạn đang nhận được một chiếc đồng hồ cổ điển từ một trong những nhà sản xuất nổi tiếng nhất thế giới.

Đồng hồ Omega cổ điển nào đáng được sưu tầm?

Khi nói đến việc sưu tập đồng hồ cổ điển, hiếm khi có bất kỳ quy tắc chung nào và gần như mọi hướng dẫn chung đều đi kèm với danh sách các lưu ý và ngoại lệ riêng. Ví dụ, một chiếc đồng hồ Omega Seamaster cổ điển là một trong những mẫu Omega cổ điển có giá cả phải chăng nhất hiện có trên thị trường đồng hồ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, một chiếc đồng hồ lặn Omega Seamaster cổ điển có thể dễ dàng có giá trị hơn 10 nghìn đô la.

Đồng hồ Vintage Omega Speedmaster - Ed White

Ngoài ra, trong khi một số đồng hồ lặn Omega cổ điển như Seamaster 300 tham chiếu CK2913 (chiếc đồng hồ lặn dành cho mục đích đầu tiên của thương hiệu được sản xuất từ ​​năm 1957) có thể dễ dàng có giá trị hơn 20.000 đô la, những chiếc đồng hồ lặn Omega cổ điển khác như Seamaster 120 thường được giao dịch với giá trị nhỏ hơn 1/10. Tương tự, trong khi những chiếc đồng hồ Omega cổ điển thường có giá khá phải chăng, một trong những chiếc đồng hồ Omega đắt nhất từng được bán là một chiếc đồng hồ đeo tay cổ điển từ năm 1947, được trang bị một tourbillon nguyên mẫu và tham chiếu cụ thể đó đã mang về hơn 1,4 triệu đô la trong một cuộc đấu giá ở 2017.

Mặc dù có nhiều mâu thuẫn và ngoại lệ liên quan đến khả năng sưu tập của đồng hồ cổ điển, nhưng một nguyên tắc chung hầu như luôn đúng là đồng hồ Omega Speedmaster cổ điển luôn được xếp hạng trong số những chiếc đồng hồ được sưu tầm và đáng mơ ước nhất của thương hiệu (cổ điển hoặc hiện đại). Ngoài ra, trong số rất nhiều tài liệu tham khảo về Speedmaster cổ điển, đây là những mẫu sớm nhất – những mẫu được trang bị bộ máy Calibre 321 huyền thoại – luôn được coi là hiếm nhất, đáng mơ ước nhất và nói chung là đắt nhất.

Đồng hồ Omega Speedmaster Cổ Điển

Omega đã sản xuất đồng hồ từ năm 1848 và nhà sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ chịu trách nhiệm tạo ra nhiều mẫu đồng hồ có thể nhận biết ngay lập tức trên thế giới. Tuy nhiên, trên tất cả những chiếc đồng hồ quan trọng và nổi tiếng khác, chiếc đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch cổ điển vẫn giữ danh hiệu là mẫu đồng hồ nổi tiếng và đáng sưu tập nhất mọi thời đại của thương hiệu.

Đồng hồ Vintage Omega Speedmaster - Ed White

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1957, cùng với chiếc đồng hồ lặn đầu tiên của thương hiệu (Seamaster 300) và chiếc đồng hồ của nhà khoa học có khả năng chống từ tính đầu tiên (Railmaster), Omega Speedmaster là chiếc đồng hồ đeo tay chronograph ban đầu được thiết kế cho thế giới đua xe ô tô. Tuy nhiên, nguồn gốc đồng hồ bấm giờ đua của chiếc đồng hồ này đã sớm bị lu mờ bởi những mối liên hệ mới của nó với việc khám phá không gian, khi phi hành gia Wally Schirra đeo chiếc Omega Speedmaster cá nhân của mình trong sứ mệnh ‘Sigma 7’ vào năm 1962.

Hai năm rưỡi sau lần đầu tiên ra ngoài không gian, Omega Speedmaster đã được NASA chấp thuận cho tất cả các nhiệm vụ không gian có người lái và vào năm 1969, Speedmaster trở thành chiếc đồng hồ đầu tiên được đeo trên bề mặt của mặt trăng. Cho đến ngày nay, Omega Speedmaster chạy bằng bộ máy lên dây cót thủ công nguyên bản vẫn là chiếc đồng hồ duy nhất từng được chứng nhận cho cả chuyến bay vũ trụ và EVA (sử dụng bên ngoài tàu vũ trụ) và mặc dù nó đã trải qua nhiều cải tiến trong nhiều năm, thiết kế cốt lõi của nó vẫn được duy trì. hầu như không thay đổi và nó được coi là một trong những biểu tượng thực sự của thế giới đồng hồ.

Tại sao Omega Speedmaster là chiếc đồng hồ cổ điển đáng sưu tập nhất?

Omega Speedmaster tự hào có một lịch sử và phả hệ mà ít chiếc đồng hồ khác (Omega hoặc các loại khác) có thể sánh kịp. Seamaster là bộ sưu tập của Omega đã cho phép James Bond nhượng quyền thương mại và nó cũng là bộ sưu tập thường xuyên đóng vai trò là nền tảng cho các phiên bản giới hạn và hợp tác khác nhau của Omega. Tuy nhiên, hãy nhắc đến từ “Omega” đối với bất kỳ người đam mê đồng hồ cứng nào, và nó có thể mẫu Speedmaster sẽ là xuất hiện đầu tiên trong tâm trí của họ.

Đồng hồ Vintage Omega Speedmaster

Ngoài lịch sử của nó và các hiệp hội du hành không gian, một phần lớn sức hấp dẫn của Omega Speedmaster là thiết kế của nó. Sự pha trộn hoàn hảo giữa sự tinh tế và chức năng, tính thẩm mỹ cốt lõi của Speedmaster hầu như không thay đổi trong hơn nửa thế kỷ qua. Như một minh chứng cho sức hấp dẫn vượt thời gian của nó, chưa một lần Speedmaster lạc hậu hoặc lỗi thời trong suốt thời gian đó, và chiếc Moonwatch chạy trên bộ máy lên dây cót thủ công cổ điển ngày nay được cho là phổ biến và được tôn sùng hơn bao giờ hết.

Omega Speedmaster là chiếc đồng hồ duy nhất vượt qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt của NASA trong suốt những năm 1960 và việc được chọn làm chiếc đồng hồ đủ tin cậy để du hành vũ trụ là dấu hiệu phê duyệt tốt nhất mà bất kỳ chiếc đồng hồ nào từng nhận được. Các tham chiếu cổ điển của đồng hồ giờ đây đại diện cho một thời đại mà đồng hồ cơ học được coi là một công cụ thực sự và một vật cần thiết, và chính mối liên hệ này với kỷ nguyên vàng của đồng hồ công cụ đã giúp tạo nên sức hấp dẫn của chiếc đồng hồ lên dây cót thủ công cổ điển Speedmaster Moonwatch với các nhà sưu tập ngay hôm nay.

Đồng hồ Omega Speedmaster Vintage

Do đó, giờ đây điển hình là các tham chiếu Omega Speedmaster cổ điển được tạo ra trong thời đại này thường được coi là đáng mong đợi và đáng sưu tầm nhất. Trên tất cả những chiếc đồng hồ Omega Speedmaster cổ điển khác, nó là những tài liệu tham khảo ban đầu được trang bị bộ máy Calibre 321 hiện đắt hơn đáng kể và có thể sưu tầm được so với những chiếc đồng hồ thời đại sau của chúng.

Bộ máy huyền thoại Calibre 321

Mặc dù Omega Speedmaster đã trải qua một bản cập nhật vỏ khá quan trọng vào năm 1964 với sự ra đời của tham chiếu 105.012, thiết kế vỏ tổng thể của nó vẫn ít nhiều nhất quán kể từ đó. Mô hình sản xuất hiện tại vẫn có vỏ phần lớn dựa trên cùng một thiết kế lần đầu tiên ra mắt vào giữa những năm 1960 và trong khi các mô hình lâu đời nhất với vấu thẳng là đắt nhất, thì yếu tố lớn nhất, duy nhất làm tăng giá trị của một chiếc Omega Speedmaster cổ điển, cho dù nó có được trang bị bộ máy Calibre 321 huyền thoại hay không.

Bộ máy Calibre 321

Wally Schirra đã đeo chiếc đồng hồ Omega Speedmaster 2998 khi lần đầu tiên ra ngoài không gian, mẫu Speedmaster được NASA thử nghiệm là tham chiếu 105.003, Neil Armstrong đeo tham chiếu 105.012, Michael Collins đeo tham chiếu 145.012 và Buzz Aldrin có thể đã đeo tham chiếu 105.012 hoặc 145.012 (chúng tôi chỉ đơn giản là không biết kể từ khi chiếc đồng hồ của anh ấy biến mất một cách bí ẩn khi đang trên đường đến bảo tàng Smithsonian vào năm 1970). Những tài liệu tham khảo khác nhau bao gồm các hình dạng vỏ và các yếu tố thiết kế khác nhau, nhưng điểm chung của tất cả những chiếc đồng hồ này là bộ máy Omega Calibre 321 huyền thoại.

Người ta ước tính rằng Omega đã sản xuất khoảng 100.000 chiếc đồng hồ Omega Speedmaster với bộ máy Cal. 321, bao gồm tất cả sáu tham chiếu khác nhau được sản xuất từ ​​năm 1957 đến 1969, cùng với các mẫu đồng hồ bấm giờ Omega khác nhau được trang bị bởi bộ máy Calibre 321. Tham chiếu 145.012 từ cuối những năm 1960 trông gần giống với tham chiếu 145.022 từ đầu Những năm 1970, nhưng thực tế là các tham chiếu 145.012 trước đó có bộ máy Calibre 321, bạn có thể phải trả tối thiểu thêm vài nghìn đô la cho nó nếu bạn muốn thêm một chiếc vào bộ sưu tập của mình.

Đồng hồ Vintage Omega Speedmaster Moonwatch

Không phải tất cả những chiếc đồng hồ Omega cổ điển đều là những món đồ sưu tầm đáng mơ ước, nhưng chiếc Đồng hồ Speedmaster Moonwatch lên dây cót thủ công cổ điển với mặt số màu đen và trắng đặc trưng của nó là một trong những biểu tượng không thể tranh cãi của đồng hồ đeo tay, và bất kỳ ví dụ nào về chiếc đồng hồ chronograph nổi tiếng này đều có giá bán ít nhất là một vài nghìn đô la. Tuy nhiên, khi nói đến đồng hồ Omega Speedmaster cổ điển với bộ máy Calibre 321, những mẫu đồng hồ này được xếp hạng trong số những chiếc đồng hồ Omega cổ điển đáng sưu tầm và đáng mơ ước nhất còn tồn tại, và giống hệt những mẫu đồng hồ được các phi hành gia đeo trong những năm tiên phong khám phá không gian.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts