Những chiếc đồng hồ quân đội mang tính biểu tượng trong Chiến tranh Việt Nam

Back to Posts
Những chiếc đồng hồ quân đội mang tính biểu tượng trong Chiến tranh Việt Nam

Những chiếc đồng hồ quân đội mang tính biểu tượng trong Chiến tranh Việt Nam

Chiến tranh Việt Nam là một thời kỳ đen tối kéo dài trong lịch sử của quân sự Hoa Kỳ. Chủ yếu là xung đột giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam, và theo sự ủy quyền của các đồng minh cộng sản và chống cộng, cuộc xung đột kéo dài 20 năm này đã phải trả giá bằng 3 triệu sinh mạng con người, đa số là dân thường.

Sự can dự của Hoa Kỳ bắt đầu vào năm 1954 và kết thúc khi Nixon ra lệnh rút quân đội Hoa Kỳ vào năm 1973. Đối với những người đam mê đồng hồ cơ khí và lịch sử quân sự, khoảng thời gian này đã sản sinh ra rất nhiều mẫu đồng hồ quân sự thú vị có nguồn gốc lịch sử thực sự. Từ những chiếc đồng hồ dã chiến do Bulova, Elgin và Benrus sản xuất cho đến những chiếc đồng hồ lặn và phi công dân sự được quân đội mua lại tại Post Exchanges (PXs) – có nhiều chiếc đồng hồ thú vị hơn ở đây mà bạn có thể tìm hiểu trong bài viết này của Thumuadonghohieu.com!

Chiến tranh Việt Nam

Hầu hết những chiếc đồng hồ mil-spec được sản xuất trong khoảng thời gian này là “không thể bảo trì”, hoặc về cơ bản chỉ dùng một lần. Chúng được thiết kế để tồn tại trong hai năm và được thay thế sau khi hỏng hóc. Và còn tùy thuộc vào sự khắc nghiệt của chiến tranh mà những chiếc đồng hồ này phải chịu đựng, thật kỳ diệu khi có những những chiếc đồng hồ trong số đó vẫn hoạt động.

Vì đồng hồ military-spec không được cấp phổ biến cho quân đội, vì thế nhiều quân nhân đã mua đồng hồ cá nhân cho riêng họ trong thời gian R&R tại một trong những căn cứ quân sự nước ngoài. Đồng hồ Seiko đặc biệt cực kỳ phổ biến, vừa có giá cả tương đối vừa phải và không thể mua được ở Mỹ, người ta thường thấy một chiếc đồng hồ lặn hoặc đồng hồ dã chiến của Nhật Bản trên cổ tay của nhân viên phục vụ người Mỹ.

Bài viết này sẽ đề cập đến những chiếc đồng hồ chính do chính phủ Hoa Kỳ phát hành trong chiến tranh, cũng như một số mẫu đồng hồ dân dụng phổ biến được quân đội nước ngoài mua lại.

Có thể bạn quan tâm:

1. Bulova MIL-W-3818A

 • Kích thước: 32mm x 16mm
 • Bộ máy: Calibre 10BNCH
 • Năm: 1958 – 1962
 • Hiếm: Thông dụng
 • Khả năng chống nước: 30M
 • Giá bán đã qua sử dụng: 300$ – 600$

Những chiếc đồng hồ quân sự đầu tiên được phát hành trong chiến tranh Việt Nam, được phát triển theo tiêu chuẩn MIL-W-3818A và được Bulova cùng với Elgin thực hiện. Những chiếc đồng hồ này là sự phát triển của đồng hồ định vị A17, được phát triển trong Thế chiến 2 và được cấp cho lực lượng Mũ nồi xanh và Lực lượng đặc biệt.

Đồng hồ quân đội Bulova MIL-W-3818A

Thiết kế đồng hồ là một mô hình chuyển tiếp, với các chữ số Ả Rập đơn giản và mặt số 24 giờ của đồng hồ hiện đại, được tìm thấy trong các đồng hồ từ Thế chiến 2 và Thế chiến 1. Có một số nhầm lẫn giữa đồng hồ này và Bulova A17A, vì cả hai đều trông gần như giống hệt nhau từ bên ngoài. Sự khác biệt cơ bản giữa chúng là bộ chuyển động bên trong, với bộ máy của cái sau chứa 17 chân kính (trái ngược với bộ chuyển động 15 chân kính). Từ quan điểm bộ sưu tập, A17A đáng mong đợi hơn, chỉ cần chú ý đến các trường hợp A17-A được trang bị các bộ chuyển động MIL-W-3818A.

Chiếc đồng hồ đặc biệt này hoạt động nhờ bộ máy Bulova 10BNCH. Mặc dù hầu hết các nhà sản xuất chỉ đơn giản là sửa đổi các chuyển động được sử dụng trong các mô hình dân sự để đáp ứng các thông số kỹ thuật quân sự, nhưng có vẻ như bộ máy này được chế tạo riêng cho mẫu đồng hồ này.

Mặc dù đồng hồ Bulova phục vụ tốt cho quân đội Hoa Kỳ, nhưng hợp đồng của họ với quân đội hoa kỳ đã bị mất vào tay Benrus vào năm 1962, khi quân đội yêu cầu cập nhật thông số kỹ thuật của họ lên mẫu đồng hồ MIL-W-3818B. Bulova đã nộp nguyên mẫu cho Bộ Quốc phòng để có một mẫu cập nhật, nhưng chỉ chiếc Benrus DTU-2A / P được thông qua.

2. Benrus DTU-2A / P

 • Kích thước: 34mm x 18mm
 • Bộ máy: Benrus DR2 F2
 • Năm: 1964 – 1969
 • Hiếm: Thông dụng
 • Khả năng chống nước: 30M
 • Giá bán đã qua sử dụng: 300$ – 600$

Trong số những chiếc đồng hồ quân sự chính thức được chính phủ phát hành, Benrus DTU-2A / P là chiếc đầu tiên được phát hành theo tiêu chuẩn MIL-W-3818B mới. Là tiền thân của GG-W-113 và sự phát triển của A-11, chiếc đồng hồ dã chiến nhỏ bé này đã trở thành khuôn mẫu cho tất cả đồng hồ dã chiến trong thời kỳ hiện đại. Mặt đen đơn giản của nó, với các số chữ số Ả Rập và vạch giờ bên trong 24 giờ, đã trở thành một dấu hiệu dễ nhận biết cho hầu hết các thiết kế đồng hồ quân sự trong tương lai.

Đồng hồ quân đội Benrus DTU-2A / P

Mặc dù các công ty khác như Longines-Wittnauer, Mathey-Tissot, Bulova và Clinton đã nộp nguyên mẫu cho Bộ Quốc phòng để thử nghiệm, nhưng chỉ có mẫu Benrus vượt qua các tiêu chuẩn khắt khe về thông số kỹ thuật mới. Sau đó nó được cung cấp cho các quân nhân từ năm 1964 đến năm 1969.

Một tính năng độc đáo của Benrus DTU-2A / P là sử dụng thanh lò xo truyền thống thay vì vấu cố định thường thấy trên hầu hết các mẫu quân sự. Điều này cho phép nó được đeo trên nhiều loại dây đeo hai mảnh hoặc một mảnh thay vì bị ràng buộc bởi NATO.

Bên trong đồng hồ là bộ máy Benrus Calibre DR 2F2, một bộ chuyển động 17 chân kính lên dây cót bằng tay dựa trên bộ máy ETA.2370. Benrus đã sửa đổi phong trào để bao gồm một cơ chế hack đơn giản để tuân thủ đặc điểm kỹ thuật quân sự. Giống như nhiều đồng hồ quân sự khác, bộ máy được đặt bên trong một bộ vỏ nguyên khối. Mặc dù nó đã thêm một chút công việc cho người chế tạo đồng hồ, nhưng vỏ một mảnh đã cải thiện đáng kể khả năng chống nước bằng cách giảm số lượng các điểm xâm nhập trong vỏ.

3. Tornek-Rayville TR 900

 • Kích thước: 41mm x 20mm
 • Bộ máy: A. Schild 1361
 • Năm: 1965 – 1967
 • Hiếm: Cực kì hiếm
 • Khả năng chống nước: 150M
 • Giá bán đã qua sử dụng: 60.000 USD – 100.000 USD

Được Hải quân Hoa Kỳ đưa vào sử dụng năm 1960, Tornek-Rayville TR-900 được lính Hải quân đeo trong các nhiệm vụ trinh sát ở Đồng bằng sông Cửu Long. Một chiếc Mil-Sub cực kỳ hiếm của Mỹ, có thông tin cho rằng chỉ có 1000 chiếc đồng hồ này từng được sản xuất.

Tệ hơn nữa, hầu hết những chiếc đồng hồ này đã bị Hải quân phá hủy khi trở về do các quy tắc xử lý chất thải nguy hại nghiêm ngặt đối với thiết bị có chứa chất phóng xạ. Mặt sau đồng hồ có cảnh báo “Nếu được tìm thấy, hãy mang nó ngay đến cơ sở quân sự gần nhất” – một chi tiết nhỏ gọn gàng nói lên số phận cuối cùng của chúng. Người ta cho rằng hiện chỉ có khoảng 40 chiếc đồng hồ này tồn tại trong cộng đồng các nhà sưu tập.

Đồng hồ quân đội Tornek-Rayville TR 900

Sự tương đồng về hình ảnh với Blancpain Fifty Fathoms không phải là ngẫu nhiên. Allen Tornek, lúc đó đang nhập khẩu đồng hồ từ Công ty Đồng hồ Rayville và sản xuất đồng hồ dưới tên Blancpain, đã tiếp nhận hợp đồng và sử dụng thiết kế Fifty-Fathoms làm điểm khởi đầu cho TR-900. Chắc chắn là một động thái kinh doanh khôn ngoan được thiết kế để lách các hạn chế nhập khẩu nước ngoài vào Mỹ. Cũng có nhiều thông tin cho rằng công nghệ cơ bản của chiếc đồng hồ này được phát triển chủ yếu bởi Bulova, với những sửa đổi nhỏ do Tornek thực hiện để đưa chiếc đồng hồ trở thành thông số kỹ thuật quân sự.

Một số khía cạnh độc đáo của chiếc đồng hồ này bao gồm chỉ báo độ ẩm xâm nhập trên mặt số, nó sẽ đổi màu nếu nước xâm nhập vào vỏ. Chất liệu dạ quang trên đồng hồ cũng được sơn bằng promethium thay vì tritium. Nó ít phóng xạ hơn trước, nhưng có chu kỳ bán rã ngắn hơn, khiến đồng hồ không thể phát quang vào ban đêm sau một vài năm sử dụng ngắn ngủi.

Vì sự quý hiếm và ý nghĩa lịch sử của những chiếc đồng hồ này, việc mua được một chiếc rất có thể nằm ngoài tầm với của hầu hết những người sưu tập bình thường. Giá bán đã qua sử trên 100k khi đấu giá không có gì lạ. Như đã nói, có một số ít đồng hồ có vẻ ngoài tương tự có thể mua được với giá cả phải chăng, như Seiko Fifty-Fathoms mod, MWW Iconik 3 hoặc Helson Skindiver.

4. Seiko 7005-8030

 • Kích thước: 36mm x 18mm
 • Bộ máy: Seiko 7005
 • Năm: 1969 – 1971
 • Hiếm: Quý hiếm
 • Khả năng chống nước: 30m
 • Giá bán đã qua sử dụng: 575 USD – 1000 USD

Chiếc đồng hồ Seiko 7005-8030 không được cho là tồn tại (cùng với 6619-8060 và 6119-8100) là một số đồng hồ quân sự của Hoa Kỳ thú vị nhất mà chúng tôi đã xem cho đến nay. Theo một cuốn sách có tên “Running Recon” của Frank Greco, những chiếc đồng hồ Seikos này đã đóng một vai trò quan trọng trong nhóm hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ (SOG) tại Chiến tranh Việt Nam.

Đồng hồ quân đội Seiko 7005-8030

Mặc dù không được sản xuất đặc biệt cho quân đội Mỹ, nhưng những chiếc Seikos này được Ben Baker, trưởng bộ phận của Văn phòng Hỗ trợ Chống nổi dậy Hoa Kỳ (CISO), mua với số lượng lớn từ nhà sản xuất và cấp trực tiếp cho quân nhân SOG.

Vì tính chất nhạy cảm của các hoạt động SOG, yêu cầu là tất cả các thiết bị do quân đội cấp phải hoàn toàn không có bất kỳ dấu hiệu nào có thể xác định một người lính đã ngã xuống là người Mỹ. Điều này đã làm cho chiếc đồng hồ này trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời như một chiếc đồng hồ dã chiến, tự cho phép ẩn danh hoàn toàn – trong khi vẫn giữ được vẻ ngoài cổ điển của một chiếc đồng hồ dã chiến của quân đội Mỹ.

Năm 1972, nhóm bí mật này được lệnh giải tán. Tất cả các hồ sơ chính thức của đơn vị – các báo cáo sau hành động, ảnh, âm bản và các báo cáo và hồ sơ tình báo – sẽ bị đốt cháy. Điều này khiến cho việc tìm kiếm bất kỳ thông tin thực tế nào xung quanh hoạt động của đơn vị này cũng khó khăn như việc tìm kiếm một chiếc đồng hồ Seiko SOG trong tình trạng đang hoạt động.

Có thể bạn quan tâm:

Đồng hồ R&R Chiến tranh Việt Nam

Mặc dù người ta tin rằng quân đội Hoa Kỳ cấp đồng hồ cho tất cả nhân viên của mình, nhưng sự thật là nó không phổ biến như vậy. Đồng hồ được cung cấp hầu hết cho các phi công Không quân Hoa Kỳ và các quân đội khác có chuyên môn quan trọng. Đối với những người khác, việc sở hữu một chiếc đồng hồ chỉ là một bài tập trong việc sử dụng thời gian và tiền bạc của cá nhân họ. Và ngay cả khi đó, chi tiêu một hoặc hai tháng lương của một người lính cho một thiết bị duy nhất cũng không hấp dẫn lắm – đặc biệt là khi có thuốc lá và rượu whisky để mua.

Hầu hết quân đội trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, việc mua đồng hồ của riêng họ tại Post Exchanges (PX), một cửa hàng bán lẻ được tìm thấy trên hầu hết các cơ sở quân đội Hoa Kỳ. Được cộng đồng sưu tập gọi là đồng hồ “R&R”, đây là những chiếc đồng hồ được quân đội đeo trong các tình huống ngoài nhiệm vụ cũng như trong chiến đấu. Mặc dù chúng không được sản xuất theo đặc điểm kỹ thuật quân sự, nhiều chiếc đồng hồ này được sử dụng trong các tình huống quân sự quan trọng và tạo dựng được danh tiếng trong quân đội.

Dưới đây là một số loại đồng hồ “R&R” phổ biến nhất mà quân đội Hoa Kỳ đeo trong Chiến tranh tại Việt Nam. Chắc chắn còn nhiều chiếc nữa, nhưng chúng tôi muốn tập trung vào những chiếc đồng hồ mà chúng tôi cảm thấy đáng chú ý nhất.

1. Glycine Airman Special

 • Kích thước: 36mm x 18mm
 • Bộ máy: A. Schild 1903
 • Năm: 1967 – 1971
 • Hiếm: Thông dụng
 • Khả năng chống nước: 50m
 • Giá bán đã qua sử dụng: 1000 USD – 1400 USD

Glycine Airman là một lựa chọn phổ biến khác của các phi công Hoa Kỳ, là một trong những chiếc đồng hồ duy nhất có mặt số 24 giờ và tính năng GMT để theo dõi nhiều múi giờ (GMT-Master trên thực tế có kim GMT, nhưng còn hơn thế nữa đó là mặt số 12 giờ truyền thống). Tất nhiên, điều này cực kỳ hữu ích cho các phi công trong việc điều phối giữa các múi giờ trong và ngoài nước.

Đồng hồ quân đội Glycine Airman Special

Glycine Airman Special là phiên bản sửa đổi của Glycine Airman ban đầu, chứa một bộ chuyển động chỉ có 17 chân kính (so với bộ chuyển động 23 chân kính của chiếc đồng hồ tiền nhiệm). Đây chỉ đơn giản là một cách sáng tạo để tránh thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ nước ngoài, và hàng hóa ở các thị trường nước ngoài khác có xu hướng chuyển động mạnh mẽ hơn.

Một tính năng đáng chú ý khác của Glycine Airman ban đầu là cơ chế hack. Không giống như hầu hết các cơ chế hack, dừng kim giây ngay khi kéo vương miện, Airman được chế tạo hoàn toàn khác. Khi núm vặn được gắn vào, kim giây sẽ tiếp tục quét cho đến khi chạm vào một dây nhô ra khỏi mặt số ở số 24. Điều này cho phép thiết lập thời gian cực kỳ chính xác, nhưng buộc người đeo phải đợi đến 59 giây để đồng bộ hóa đồng hồ đeo tay. Bạn nên kiểm tra kỹ chức năng của hệ thống này nếu mua một chiếc đồng hồ Glycine cổ điển, vì nó có vẻ giống như một phần kỹ thuật mới có thể không tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Airman đã được sản xuất liên tục kể từ năm 1953 và những người đam mê đồng hồ hiện đại thậm chí có thể mua một bản giống hệt bản gốc với Glycine Airman No.1. Mặc dù ảnh hưởng khủng khiếp của việc mua lại gần đây bởi Invicta có thể được nhìn thấy trong một số thiết kế Airman mới, hầu hết các mô hình giữ lại vẻ ngoài mang tính biểu tượng của bản gốc – chúng ta hãy chỉ hy vọng nó vẫn như vậy.

2. Seiko 6105

 • Kích thước: 44mm x 19mm
 • Bộ máy: Seiko 6105B
 • Năm: 1968 – 1977
 • Hiếm: Thông dụng
 • Khả năng chống nước: 150m
 • Giá bán đã qua sử dụng: 800 USD – 1500 USD

Đồng hồ Seiko 6105 là một trong những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất trong số những chiếc Divers cổ điển của Nhật Bản, được đội trưởng Willard (Martin Sheen) đeo trong bộ phim chiến tranh Việt Nam Apocalypse Now. Đây là chiếc đồng hồ lặn 150m thực sự thứ hai do Seiko sản xuất, sau chiếc 62MAS ban đầu – một huyền thoại theo đúng nghĩa của nó. Thiết kế vỏ đệm của chiếc đồng hồ này đã ảnh hưởng đến tiêu chuẩn thiết kế của Seiko trong nhiều năm, bao gồm cả Seiko SRP777 (Turtle) và SKX007 hiện đại rất được yêu thích. Tính dễ đọc cao, khả năng chống nước của đồng hồ và tính khả dụng cao ở châu Á đã khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho những quân nhân muốn mua đồng hồ tại PX.

Đồng hồ quân đội Seiko 6105

Đồng hồ Seiko 6105 có một số biến thể đã biết, với phiên bản vỏ đệm đối xứng trong Seiko 6105 6105-8000 và Seiko 6105 6105-8009 và một phiên bản vỏ không đối xứng độc đáo hơn trong 6105-8110. Cả ba phiên bản đều tự hào có khả năng chống nước 150 mét, khung bezel xoay hai chiều để định giờ lặn và điểm chỉ giờ phát quang lớn, giúp dễ dàng theo dõi thời gian dưới nước.

Các mô hình cổ điển của chiếc đồng hồ này không phải là hiếm, nhưng giá đã tăng chóng mặt trong những năm gần đây. Một chiếc đồng hồ từng có thể kiếm được với giá khoảng 500 đô la giờ sẽ có giá hơn 1000 đô la và việc tìm kiếm một chiếc trong tình trạng tốt có thể là một thách thức. Những chiếc đồng hồ này thường bị mốc đen trên các điểm đánh dấu mà gần như không thể loại bỏ được. Hãy chú ý đến dây đeo và mặt số, có thể chúng đã bị thay thế, vì các phiên bản tân trang của mô hình này rất phong phú và không đáng giá.

Như đã nói, nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ như vậy sẽ có cơ hội bán được với giá cao, vì nhu cầu tìm kiếm đồng hồ Seiko trên thị trường đồng hồ cổ điển dường như đang tăng đều đặn. Họ không sản xuất nhiều hơn những thứ này, và nguồn cung cấp chất lượng sẽ tiếp tục bị cạn kiệt.

Kết luận

Đối với những người quan tâm đến đồng hồ quân sự, thời kỳ chiến tranh Việt Nam có thể là một khoảng thời gian cực kỳ thú vị để khám phá. Các nhà sưu tập đồng hồ quân sự sẽ thấy hứng thú với hàng chục chiếc đồng hồ hàng triệu đô. Trong khi, những người hâm mộ các thương hiệu đương đại hơn có thể khám phá những chiếc đồng hồ cổ điển tuyệt vời do Seiko, Zodiac, Glycine và những nhà sản xuất đồng hồ khác tạo ra.

Ít nhất, việc tìm hiểu về lịch sử của những chiếc đồng hồ tuyệt vời này có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cảnh quan đồng hồ hiện đại và những chiếc đồng hồ đã ảnh hưởng đến chúng. Khi mức độ phổ biến của đồng hồ “phong cách quân đội” và các tác phẩm ảnh hưởng đến di sản tiếp tục tăng lên, chắc chắn rằng sự quan tâm đến những chiếc đồng hồ đã truyền cảm hứng cho họ cũng sẽ tiếp tục phát triển.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts