Sự khác biệt giữa đồng hồ Rolex GMT-Master và GMT-Master II

Back to Posts
Sự khác biệt giữa đồng hồ Rolex GMT-Master và Rolex GMT-Master II

Sự khác biệt giữa đồng hồ Rolex GMT-Master và GMT-Master II

Trong bài viết hướng dẫn mua đồng hồ Rolex lần này, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi về sự khác biệt giữa Rolex GMT-Master và Rolex GMT-Master II là gì? Không thể phủ nhận rằng có rất nhiều điểm tương đồng giữa cả hai mô hình. Cả hai đều có khả năng theo dõi múi giờ kép với khung bezel 24 giờ và một kim GMT trên mặt số. Nếu bạn không phải là một người đam mê đồng hồ dày dặn kinh nghiệm, có thể khó nhận ra sự khác biệt nếu không cầm những chiếc đồng hồ thực tế trên tay hoặc chú ý đến các chi tiết tinh xảo hơn. Tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt giữa GMT Master và GMT Master II, cả về hình thức và chức năng. Hãy cùng Cửa hàng đồng hồ Lương Gia tìm hiểu chi tiết về một trong những mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng nhất của Rolex, GMT-Master.

Thời Gian Sản Xuất và Số Tham Chiếu: Rolex GMT-Master So Với Rolex GMT-Master II

Để đơn giản hóa vấn đề, trước tiên chúng ta hãy nhìn vào năm sản xuất của mỗi mẫu đồng hồ Rolex này. Không có gì phải bàn cãi khi Rolex GMT-Master xuất hiện đầu tiên, với việc phát hành chính thức vào năm 1955. Như nhiều người trong số chúng ta có thể đã biết, Rolex GMT-Master được chế tạo như một chiếc đồng hồ công cụ dành cho các phi công Pan Am để theo dõi hai múi giờ đồng thời, khi họ đi tới những khu vực khác nhau trên thế giới.

Đồng hồ Rolex GMT-Master Root Beer
Đồng hồ GMT-Master có lịch sử lâu đời và phong phú.

Để làm được điều này, Rolex đã trang bị cho GMT-Master một cặp kim giờ và phút ở trung tâm để hiển thị giờ địa phương, cùng với một kim 24 giờ phụ để hiển thị múi giờ thứ hai bằng cách chỉ vào vòng bezel xoay được đánh dấu 24 giờ.

Rolex đã sản xuất bốn thế hệ đồng hồ GMT-Master với số tham chiếu và thời gian sản xuất như sau:

 • Rolex GMT-Master 6542: Từ năm 1954 đến năm 1959
 • Rolex GMT-Master 1675/x: Từ năm 1959 đến năm 1980
 • Rolex GMT-Master 1675x: Từ năm 1981 đến năm 1988
 • Rolex GMT-Master 16700: Từ năm 1988 đến năm 1999

Mặt khác, Rolex đã trình làng bộ sưu tập GMT-Master II vào năm 1982. Mặc dù GMT-Master II cuối cùng đã thay thế hoàn toàn bộ sưu tập GMT-Master, vẫn có một số trùng lặp trong sản xuất giữa hai bộ sưu tập vào những năm 1980 và 1990 do tham chiếu 16700 cung cấp một mức giá phải chăng hơn chiếc Rolex GMT-Master II, và vẫn được săn đón nhiều.

Rolex cũng đã sản xuất bốn thế hệ GMT-Master II cho đến nay:

 • Rolex GMT-Master II 16760: Từ năm 1982 đến năm 1988
 • Rolex GMT-Master II 16710: Từ năm 1989 đến năm 2007
 • Rolex GMT-Master II 11671x: Từ năm 2007 đến nay
 • Rolex GMT-Master II 12671x: Từ năm 2018 đến nay
Đồng hồ Rolex GMT-Master Pepsi 16750
Ngoài ra còn có nhiều lần lặp lại của GMT-Master với các kết hợp bezel độc đáo.

Các tính năng chính của Rolex GMT-Master:

 • Đường kính vỏ: 38mm với các tham chiếu 6542 và 1675/X
 • Vật liệu: Thép không gỉ; Vàng vàng; Thép kết hợp với Vàng Vàng
 • Tính năng: Hiển thị thời gian (giờ, phút, giây), ngày, GMT
 • Mặt số: Màu đen, nâu
 • Chất liệu Bezel: Bakelite, chỉ dành cho tham chiếu 6542 đầu tiên và Nhôm
 • Màu bezel: Đen; Blue (hay còn gọi là Blueberry); Xanh và Đỏ (Pepsi); Root Beer có màu nâu hoặc hai tông màu
 • Bộ máy: Calibre 1036; 1065; 1066; 1565; 1575; 3075; 3175
 • Khả năng chống nước: 50 mét đối với các tham chiếu 6542 và 1675/X; 100 mét
 • Dây đeo: Trang bị dây đeo Oyster, hoặc Jubilee
 • Mặt kính: Acrylic; Sapphire chỉ với tham chiếu 16700
 • Dạ quang: Theo thứ tự thời gian sản xuất, dạ quang được sử dụng là Tritium; Luminova

Các tính năng chính của GMT-Master II:

 • Đường kính vỏ: 40mm
 • Vật liệu: Thép không gỉ; Rolesor vàng; Everose Rolesor; Vàng Everose; Bạch kim; Vàng vàng
 • Các tính năng: Hiển thị thời gian, ngày, chức năng GMT; kim 24 giờ độc lập
 • Mặt số: Đen; Màu nâu; Màu xanh lá cây, chỉ dành cho mẫu kỷ niệm vàng vàng nguyên khối; Xanh lam, chỉ dành cho mẫu vàng trắng; Meteorite, chỉ dành cho mẫu vàng trắng; Mặt số Serti, chỉ dành cho các mẫu vàng nguyên khối và hai tông màu
 • Chất liệu bezel: Nhôm; Cerachrom
 • Màu bezel: Đen; Brown (Root Beer); Xanh và Đỏ (Pepsi); Đen và Đỏ (Coke); Cerachrom: Đen và Xanh dương (Batman); Đen và Nâu (Modern Root Beer)
 • Bộ máy: 3085; 3185; 3186; 3285
 • Khả năng chống nước: 100 mét
 • Dây đeo: Dây Oyster, hoặc Jubilee
 • Mặt kính: Sapphire
 • Dạ quang: Theo thứ tự sản xuất, dạ quang được sử dụng bao gồm Tritium; Luminova; Superluminova; Chromalight

Chức Năng: GMT-Master So Với GMT-Master II

Thoạt nhìn, Rolex GMT-Master và Rolex GMT-Master II có thể trông rất giống nhau, nhưng nếu bạn nhìn vào bên dưới, bạn sẽ sớm thấy rằng sự khác biệt lớn nhất giữa hai mẫu là loại chức năng của các chuyển động bên trong những chiếc đồng hồ.

Đồng hồ Rolex GMT-Master Blueberry 1675
Những chiếc đồng hồ khác như GMT-Master Blueberry này cực kỳ hiếm và khó tìm.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, Rolex GMT-Master cho phép người đeo theo dõi hai múi giờ cùng một lúc. Ngược lại, GMT-Master II cho phép người đeo theo dõi ba múi giờ riêng biệt. Rolex đã thực hiện điều này bằng cách làm cho kim GMT (24 giờ) độc lập với kim giờ và phút ở giữa.

Do đó, các kim ở giữa cho biết giờ địa phương, kim 24 giờ có thể di chuyển tự do xung quanh mặt số để chỉ vào vòng bezel 24 giờ cho múi giờ thứ hai, và xoay vòng bezel xoay theo một trong hai hướng có thể theo dõi múi giờ thứ ba.

Xem thêm bài viết: Thiết lập Rolex GMT-Master II và cách theo dõi 3 múi giờ

Thiết Kế Và Vật Liệu: GMT-Master So Với GMT-Master II

Tùy thuộc vào tham chiếu cụ thể và thời gian sản xuất, chúng được làm bằng thép không gỉ, Rolerosr Yellow Gold, và phiên bản vàng vàng nguyên khối của GMT-Master. Hơn nữa, tùy thuộc vào chất liệu vỏ của đồng hồ, có một số loại bezel khác nhau để bạn lựa chọn, bao gồm Bakelite trên các mẫu đầu tiên, bezel nhôm màu xanh lam và đỏ, bezel nhôm màu đen, bezel nhôm và bezel nhôm màu xanh lam (rất hiếm). Cả hai loại dây đeo Oysterdây Jubilee đều được tìm thấy trên đồng hồ Rolex GMT-Master.

Để làm cho vấn đề trở nên càng thêm rối rắm, chất liệu dạ quang được sử dụng trên mặt số cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào năm sản xuất. Radium đã được sử dụng trong các phiên bản đầu tiên của chiếc GMT-Master tham chiếu 6542. Tuy nhiên, Rolex đã sớm thay thế nó bằng Tritium sau khi phát hiện ra dạ quang Radium gây ảnh hướng lớn đến sức khỏe người dùng. Một thời gian sau, dạ quang Luminova đã thay thế Tritium vào khoảng cuối những năm 1990.

Đồng hồ Rolex GMT-Master II Pepsi 126710

Ngoài ra, Rolex đã cung cấp đồng hồ GMT-Master II với nhiều tùy chọn chất liệu hơn: thép không gỉ, Yellow Rolesor (vàng vàng với thép không gỉ), Everose Rolesor (vàng hồng kết hợp với thép không gỉ), vàng trắng nguyên khối, vàng vàng nguyên khối và vàng Everose nguyên khối. Hơn nữa, các tùy chọn bezel cũng đa dạng hơn. Giai đoạn đầu lịch sử phát triển của GMT-Master II, viền bezel được chế tác bằng nhôm, có các màu đỏ và xanh, đen và đỏ, nâu, và đen.

Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2007, Rolex bắt đầu trang bị cho đồng hồ GMT-Master II với bezel gốm Cerachrom. Ngày nay, có các loại viền gốm màu đỏ và xanh lam, đen và xanh lam, đen và nâu, và đen trong bộ sưu tập GMT-Master II. Các mẫu sản xuất hiện tại chỉ có các biến thể viền bezel hai tông màu. Tùy chọn khung bezel bằng gốm toàn màu đen gần đây đã bị ngừng sản xuất cùng với tham chiếu 116710. Chỉ có thời gian mới biết liệu nó có được sản xuất lại hay không.

Thêm vào đó, Rolex cũng đã tạo ra các phiên bản cực kỳ sang trọng của đồng hồ GMT-Master II với mặt số Serti được đính bằng đá quý và bezel sử dụng các loại đá quý như kim cương, ngọc bích và hồng ngọc. Tùy thuộc vào số tham chiếu cụ thể, đồng hồ GMT-Master II đi kèm với dây đeo Oyster hoặc dây đeo Jubilee. Cuối cùng, GMT Master II đã sử dụng gần như mọi vật liệu phát quang được Rolex sử dụng trong quá trình sản xuất, bao gồm Tritium, Luminova, Superluminova và cuối cùng là Chromalight. Chromalight là dạ quang mới nhất và tuyệt vời nhất do Rolex cung cấp, được thương hiệu ca ngợi vì vẻ ngoài trắng sáng rõ rệt trong ánh sáng, và ánh sáng xanh lam sáng trong bóng tối.

Biệt danh đồng hồ Rolex GMT-Master

Đồng hồ Rolex GMT-Master II Batman

Nhiều chiếc đồng hồ GMT-Master và GMT-Master II đã nhận được biệt danh từ cộng đồng người yêu thích đồng hồ Rolex, bao gồm Coke (đỏ / đen), Pepsi (đỏ / xanh), Root Beer GMT-Master (nâu / be), Root Beer GMT-Master II (nâu / đen), Blueberry (tất cả màu xanh lam) và Batman (đen / xanh lam). Những biệt danh quyến rũ khác bao gồm Pussy Galore tham chiếu 6542 được đặt tên theo sự liên kết của nó với nhân vật James Bond và Sophia Loren / Fat Lady, một cái tên mà nó có được sau khi nó được làm với vỏ dày hơn.

Xem thêm bài viết:

Sự Chuyển Đổi Từ GMT-Master Sang GMT-Master II

Đồng hồ Rolex GMT-Master II 16710

Vào đầu thế kỷ này, Rolex tập trung hoàn toàn vào việc chế tạo bộ sưu tập GMT-Master II và ngừng sản xuất các mẫu GMT-Master. Và Rolex tiếp tục nâng cao dòng đồng hồ phi công nổi tiếng của họ với các mẫu, vật liệu và bộ máy mới khi chúng ta tiếp tục thấy năm này qua năm khác. Rõ ràng rằng đây là một chiếc đồng hồ Rolex sẽ tiếp tục tăng giá trị trong nhiều thập kỷ tới.

Sự khác biệt chính giữa: GMT-Master So Với GMT-Master II

Để rút ngắn bài viết, chúng tôi sẽ chỉ xem xét các mẫu GMT Master 5 chữ số trở lên, với mục đích làm nổi bật sự khác biệt chính giữa hai bộ sưu tập. Dưới đây là danh sách chi tiết hơn về các tính năng chính của GMT Master và GMT Master II.

Lưu ý: Nếu bạn đang có nhu cầu bán đồng hồ Rolex chính hãng của mình, đặc biệt là GMT-Master – Cửa hàng đồng hồ Lương Gia là địa chỉ thu mua đồng hồ Rolex GMT-Master đáng tin cậy và giá cạnh tranh nhất trên toàn quốc.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 2

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts
.
.
.
.