Thiết lập Rolex GMT-Master II và cách theo dõi 3 múi giờ

Back to Posts

Thiết lập Rolex GMT-Master II và cách theo dõi 3 múi giờ

Dòng Rolex GMT-Master là từ diễn tả cuối cùng trong dòng đồng hồ du lịch sang trọng trong hơn sáu thập kỷ. Được tạo ra vào năm 1955, theo yêu cầu và với sự hợp tác của Pan Am Airlines, nó được thiết kế để giúp các phi công của công ty ngăn chặn những tác động tồi tệ nhất của jetlag bằng cách cho phép họ theo dõi cả giờ GMT (UTC) và giờ địa phương trong điểm đến cuối cùng.

Rolex GMT Master II Ref. 126710BLNR

Để làm như vậy, Rolex đã vay mượn khái niệm khung bezel xoay mà họ đã giới thiệu trên Turn-O-Graph của họ vài năm trước, đánh dấu nó bằng thang đo 24 giờ và lắp mặt số với một kim giờ GMT bổ sung, được chuyển hướng để chạy ở tốc độ một nửa. Trên các thế hệ đầu tiên của Rolex GMT-Master, hai kim giờ được liên kết trực tiếp với nhau, có nghĩa là chúng không thể được đặt riêng biệt. Để đọc múi giờ phụ, phải xoay vòng bezel để xếp các chữ số với kim GMT.

Đồng hồ Rolex GMT-Master II Đầu Tiên

Tuy nhiên, vào năm 1983, Rolex đã tung ra phiên bản với tham chiếu 16760, chiếc GMT-Master II đầu tiên, đôi khi được gọi là Fat Lady. Lý do cho biệt danh không mấy đẹp đẽ của nó là cần phải có vỏ dày hơn và rộng hơn để chứa bộ máy Calibre 3085, chuyển động lần đầu tiên có kim giờ GMT độc lập. Giờ đây, bạn không chỉ đặt đồng hồ hiển thị hai múi giờ dễ dàng hơn, nó thực sự có thể được sử dụng để hiển thị múi giờ thứ ba.

Đồng hồ Rolex GMT-Master II 16760

Trong khi các chuyển động đã được thay đổi và nâng cấp kể từ đó, nguyên tắc cơ bản vẫn giống nhau. Các phiên bản đương đại của GMT-Master II, cũng như một trong những chiếc đồng hồ Rolex chính hãng đáng mơ ước và khó mua nhất, cũng có một sự phức tạp cực kỳ thiết thực để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn quá trình thiết lập Rolex GMT-Master II để hiển thị ba múi giờ.

Cách cài đặt múi giờ trên đồng hồ Rolex GMT-Master II

Trước hết, có hai thuật ngữ mà chúng tôi sẽ sử dụng trong suốt bài viết này mà bạn cần biết: giờ ở ‘nhà’ và giờ ‘hiện tại’.

Giờ ở nhà là thời gian bạn sống. Ngoài ra, nhiều người theo chủ nghĩa thuần túy tin rằng kim GMT của đồng hồ nên luôn để ở Giờ trung bình Greenwich, vẫn là tiêu chuẩn để đo thời gian trên toàn thế giới, bất kể bạn sống ở đâu. Điều này giúp dễ dàng tham khảo nhanh nhiều múi giờ khác nhau vì bạn chỉ cần nhớ số giờ bù trừ (phía trước hoặc phía sau) của chúng tính từ GMT.

Rolex GMT-Master II Ref 116718

Trong suốt chuyến bay, để giúp thích nghi với chênh lệch múi giờ, chủ sở hữu Rolex GMT-Master II có thể đặt kim 12 giờ thông thường thành thời gian ở điểm đến của họ (giờ hiện tại) và để kim GMT 24 giờ hiển thị thời gian ở thành phố quê hương của họ (giờ quê hương). Sau đó, họ có thể đọc thời gian hiện tại thông thường ngoài mặt số và thời gian chính của họ ở con số tương ứng mà kim 24 giờ trỏ đến trên khung bezel.

Các vị trí núm trên đồng hồ Rolex GMT-Master II

Tất cả các kim đều được điều chỉnh bằng núm vặn với bốn vị trí từ 0 đến 3.

 • Vị trí 0: Vị trí 0 là núm vặn được vặn hoàn toàn vào vỏ, đây là vị trí luôn được đảo bảo khi không cài đặt thời gian để đảm bảo đồng hồ luôn có khả năng chống nước.
 • Vị trí 1: Vị trí 1 là vị trí mà vương miện tự nhiên bật ra sau khi không vặn. Vị trí này cho phép người dùng lên dây cót bằng tay, nhưng không chịu sự ảnh hưởng của bất kỳ kim đồng hồ nào.
 • Vị trí 2: Vị trí 2 là khi vương miện được kéo ra đến rãnh đầu tiên. Điều này cho phép kiểm soát kim giờ chính, kim giờ này nhảy về phía trước hoặc phía sau với gia số một giờ. Ngoài ra, cửa sổ ngày sẽ thay đổi tiến hoặc lùi khi kim giờ chuyển qua nửa đêm; tuy nhiên, điều đáng chú ý là đồng hồ Rolex GMT-Master II không có chức năng Quickset ngày, điều này sẽ cho khả năng thay đổi ngày trong tháng ở cửa sổ ngày tại vị trí 3 giờ chỉ bằng cách xoay núm.
 • Vị trí 3: Vị trí 3 là khi núm vặn được kéo hết cỡ và cung cấp quyền truy cập vào các chức năng cài đặt thời gian truyền thống, nơi kim giây dừng lại và cả hai kim giờ cộng với kim phút có thể được điều chỉnh tiến hoặc lùi bằng cách xoay núm vặn.

Vì vậy, việc theo dõi hai múi giờ khác nhau thực sự không thể đơn giản hơn. Nhưng làm thế nào để bạn bạn theo dõi ba múi giờ thứ ba?

Cách theo dõi hai múi giờ bằng tính năng GMT

Ví dụ, bạn đang ở New York và muốn theo dõi giờ tại LA. Không khó để nhớ rằng New York và LA cách nhau ba giờ, nhưng một chiếc đồng hồ GMT giúp bạn không phải tính toán liên tục trong đầu. Vì vậy, trước tiên, chúng tôi sẽ đề cập đến việc thiết lập 2 múi giờ mà không sử dụng khung bezel.

 • Giả sử đối tác kinh doanh của bạn sống ở LA, đặt kim GMT để theo dõi thời gian LA. Kéo vương miện đến vị trí thứ ba, đặt kim GMT thành giờ LA là 5 giờ chiều.
 • Vì bạn đang ở NYC, bạn sẽ muốn kim giờ mercedes cho biết thời gian hiện tại của bạn là 8 giờ tối. Để đặt giờ địa phương, hãy đặt núm vặn ở vị trí thứ hai. Sau đó, đặt kim giờ theo giờ địa phương NY hiện tại của bạn.
 • Khi bạn nhìn vào đồng hồ, giờ địa phương của bạn ở NYC sẽ được đặt lúc 8 giờ tối, trong khi kim GMT sẽ được đặt thành giờ LA là 5 giờ chiều.

Cách theo dõi hai múi giờ bằng tính năng GMT trên đồng hồ Rolex GMT-Master II

Mặc dù tất cả đồng hồ Rolex GMT-Master II đều có thể được sử dụng để hiển thị múi giờ thứ ba, nhưng cần lưu ý rằng chỉ có thể theo dõi đồng thời hai múi giờ.

Ví dụ, chúng tôi đã xác nhận rằng bạn có trụ sở tại NYC và đối tác kinh doanh của bạn cư trú tại LA. Tất nhiên, bạn đang đến Basel, Thụy Sĩ để xem triển lãm HourUniverse 2021. Làm thế nào bạn có thể sử dụng tính năng GMT để theo dõi cả ba múi giờ này?

 • Bạn hạ cánh ở Thụy Sĩ lúc 5 giờ chiều giờ địa phương, có nghĩa là 11 giờ sáng tại NYC. Đầu tiên, hãy đảm bảo kim GMT được đặt thành giờ NYC. Nếu không, hãy di chuyển vương miện sang vị trí thứ ba và đặt thời gian là 11 giờ sáng.
 • Tiếp theo, di chuyển vương miện sang vị trí thứ hai và di chuyển kim giờ nhảy sang giờ địa phương mới là 5 giờ chiều ở Thụy Sĩ.
 • Để theo dõi múi giờ của đối tác kinh doanh của bạn ở LA, hãy sử dụng khung bezel. Bạn biết rằng LA sớm hơn 3 giờ so với thời gian 11 giờ sáng tại nhà ở NYC của bạn, xoay vòng bezel ngược chiều kim đồng hồ 3 lần nhấp để kim 24 giờ chỉ đến 8 giờ sáng (Nếu múi giờ bạn muốn theo dõi là vài giờ trước khu vực nhà của bạn, di chuyển khung bezel theo chiều kim đồng hồ).
 • Bạn hiện đang theo dõi 3 múi giờ trên đồng hồ GMT của mình. Kim giờ được đặt thành giờ địa phương Basel là 5 giờ chiều, kim 24 giờ được đặt thành 11 giờ sáng theo giờ NYC và nó chỉ đến 8 giờ sáng theo giờ LA.
 • Điều quan trọng cần lưu ý là để theo dõi 3 múi giờ trên GMT-Master II, bạn chỉ cần thực hiện một phép tính nhẩm nhỏ. Khi bạn di chuyển vòng bezel, kim 24 giờ sẽ không còn chỉ đến giờ NYC trên khung nữa. Thay vào đó, nó sẽ chỉ đến 8 giờ sáng Tuy nhiên, nó cũng sẽ chỉ đến vị trí 11 giờ sáng của một khung bezel được đặt thông thường, với hình tam giác trên khung vào buổi trưa. Hãy ghi nhớ vị trí đặt vòng bezel “bình thường” sẽ cho phép bạn nhanh chóng theo dõi vị trí kim 24 giờ thường chỉ, tiết lộ thời gian tham chiếu tại nhà NYC của bạn.

Rolex GMT-Master II 116713

Chính vòng bezel xoay đã đặt Rolex GMT-Master II lên một tầm cao mới so với người anh em gần gũi của nó là Explorer II. Cặp đồng hồ đã chia sẻ một bộ máy trong hầu hết các lịch sử tương ứng của chúng, cho đến lần lại gần đây nhất của chúng. Nhưng trong khi Explorer II cũng có thể đặt hai kim giờ độc lập với nhau, thì khung bezel cố định có nghĩa là nó không thể được sử dụng để theo dõi múi giờ thứ ba.

Vì vậy, chúng tôi đã có nó, làm thế nào để đặt Rolex GMT-Master II hiển thị ba múi giờ. Nếu bạn không quen theo dõi đồng hồ 24 giờ, bạn có thể mất một chút thời gian để làm quen; tuy nhiên, những chiếc bezels phân chia tông màu đặc biệt đó không chỉ để trưng bày. Hai màu được chọn để đại diện cho giờ ngày và đêm, cho phép người sử dụng có thể phân biệt trong nháy mắt.

Rolex GMT-Master II Rolesor Root Beer

Hiện có sẵn bezel với màu đen và nâu bao quanh thường được gọi là Root Beer, xanh lam và đen (Người dơi) hoặc đỏ và xanh dương nguyên bản (Pepsi), GMT-Master II là một trong những đồng hồ Rolex dễ nhận biết nhất trong danh mục của thương hiệu, cùng với việc trở thành một trong những chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất trong toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ cao cấp.

Một huyền thoại tuyệt đối trong ngành công nghiệp đồng hồ, do đó sẽ không có người bạn đồng hành nào tốt hơn Rolex GMT-Master II.

Xem thêm bài viết liên quan

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts