Lịch sử hoàn chỉnh về đồng hồ IWC Portuguese

Back to Posts

Lịch sử hoàn chỉnh về đồng hồ IWC Portuguese

Bồ Đào Nha là đất nước của nhiều nhà hàng hải và nhà thám hiểm vĩ đại, chỉ cần nghĩ đến Vasco da Gama, Bartolomeu Dias hoặc Fernão de Magalhães – được biết đến nhiều hơn với cái tên Magellan – là cái tên nổi tiếng nhất.

Nhưng đây không phải là điều đã truyền cảm hứng cho cái Portuguese cho chiếc đồng hồ IWC nổi tiếng được giới thiệu vào năm 1939 và ngày nay đây là chiếc đồng hồ đeo tay IWC phổ biến và dễ nhận biết nhất.

Nguồn gốc bắt nguồn từ cuối những năm 1930 khi hai doanh nhân người Bồ Đào Nha – Rodrigues và Teixeira – hoạt động trong ngành đồng hồ đến thăm trụ sở của IWC (sau đó là Công ty Đồng hồ Quốc tế) ở Schaffausen đề xuất phát triển một chiếc đồng hồ đeo tay bằng thép không gỉ lớn chứa một bộ chuyển động có thể phù hợp với độ chính xác của máy đo thời gian hàng hải.

Khả năng xem thời gian hoàn hảo và độ chính xác cao nhất: Cách duy nhất để đáp ứng yêu cầu của họ là sử dụng bộ máy của đồng hồ bỏ túi.

Đồng hồ bỏ túi IWC Hunter với bộ máy Calibre 74
Đồng hồ bỏ túi IWC Hunter trang bị bộ máy Calibre 74 được giới thiệu vào năm 1928.

Lấy bộ máy Superb 74-Calibre trong cấu tạo savonnette làm điểm khởi đầu, IWC đã tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay kiểu thợ săn. Thợ săn là một lựa chọn tự nhiên, bởi vì vương miện của nó – giống như của đồng hồ đeo tay – nằm ở phía bên phải của vỏ thay vì ở trên cùng.

Bộ máy IWC Calibre 74

Bộ máy Calibre 73 và bộ máy Calibre 74
Dễ dàng nhận ra đối với cầu nối bộ máy Calibre 73 sử dụng cấu trúc Lépine (vương miện ở vị trí 12 giờ) trong khi bộ máy Calibre 74 sử dụng kết cấu Savonnette (vương miện ở vị trí 3 giờ).

Dễ dàng nhận ra đối với cầu ngón tay, Calibre 73 sử dụng cấu trúc Lépine (vương miện ở vị trí 12 giờ) trong khi Calibre 74 sử dụng kết cấu Savonnette (vương miện ở vị trí 3 giờ)

Với đường kính vỏ 43 mm, chiếc đồng hồ Portuguese đầu tiên (hay Portugieser trong tiếng Đức) được coi là quá cỡ so với những chiếc đồng hồ đeo tay phổ biến vào những năm 1939 – thường là dưới 33 mm – không phù hợp với xu hướng thời đó, hướng đến những chiếc đồng hồ nhỏ theo phong cách Art déco. Tuy nhiên, Portuguese, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên sử dụng bộ máy đồng hồ bỏ túi là tiền thân của những chiếc đồng hồ đeo tay cỡ lớn ngày nay.

Đồng hồ IWC Portuguese 325
Đồng hồ IWC Portuguese 325 với bộ máy Calibre 74 được bán vào năm 1942.

Các yếu tố thiết kế quan trọng của chiếc đồng hồ Portuguese là mặt số được sắp xếp hợp lý với các số Ả Rập, bezel rất mỏng góp phần làm cho đồng hồ trông lớn hơn, kim đồng hồ dạng lá và mặt số phụ lớn ở vị trí sáu giờ hiển thị giây. Tuy nhiên, IWC đã sử dụng một số lượng lớn các biến thể mặt số, kim và chỉ số cho chiếc đồng hồ Portuguese 325, mặc dù sự kết hợp thường được sử dụng nhất được thể hiện bằng mặt số tráng bạc, chữ số Ả Rập được dập nổi và kim hình lá (“feuilles de sauge”).

Đồng hồ IWC Portuguese 325
Các biến thể mặt số trong hai chiếc đồng hồ Portuguese 325 với bộ máy Calibre 74: chiếc màu đen bên trái được bán vào năm 1941, chiếc màu trắng bạc bên phải được bán vào năm 1942.

Đối với hầu hết những chiếc đồng hồ Portuguese được sản xuất trong những năm 1940 và những năm 1950, IWC đã sử dụng bộ máy Calibre 98, một sự phát triển dựa trên bộ máy Calibre 74 ban đầu.

Bộ máy IWC Calibre 98

Một số bộ phận khác (được gọi là “Phiên bản Đức” vì chúng chủ yếu được bán ở Đức) được sản xuất vào những năm 1970 đến năm 1981 bằng cách sử dụng bộ máy Calibre 982 được cải tiến bổ sung khả năng chống sốc.

Đồng hồ IWC Portuguese 325325 với bộ máy Calibre 98

Trong những năm đó, IWC đã bán một số lượng nhỏ đồng hồ Portuguese, chưa bao giờ đủ để biện minh cho việc sản xuất quy mô lớn. Có tổng cộng 304 chiếc đồng hồ Portuguese sử dụng bộ máy Calibre 74 đã được sản xuất, trong khi có 371 chiếc Portuguese sử dụng bộ máy Calibre 98 hoặc Calibre 982 hiện đại hơn.

Rõ ràng Portuguese đang hướng đến một sự sa sút âm thầm. Nhưng, may mắn thay, một sự xoay chuyển của số phận đã xảy ra vào đầu những năm 1990. Theo Kurt Klaus – nhà sản xuất đồng hồ IWC huyền thoại có biệt danh là Einstein từ Schaffhausen vì đã phát minh ra một số phức tạp thú vị nhất của nhà sản xuất Thụy Sĩ – trong chuyến thăm của một khách hàng đến xưởng may, họ đã lưu ý rằng anh ta đang đeo một chiếc đồng hồ đeo tay Portuguese 325 nguyên bản. Anh kể lại rằng, khi họ tụ tập xung quanh anh, họ tuyên bố, “đây là một chiếc đồng hồ đẹp và độc đáo; chúng ta nên làm lại nó”.

Các kế hoạch nhanh chóng được thực hiện để hồi sinh Portuguese, phát triển toàn bộ mô hình xung quanh mô hình này từ quá khứ. Lễ kỷ niệm 125 năm thành lập công ty có trụ sở tại Schaffhausen, diễn ra vào năm 1993, là dịp hoàn hảo để giới thiệu đồng hồ Portuguese mới trong một phiên bản giới hạn kỷ niệm thường được gọi là Jubilee.

Chiếc đồng hồ Portuguese 5441 có đường kính vỏ 42 mm và dày 9 mm, mặt số màu bạc, các chữ số Ả Rập và chỉ số chấm bằng bạch kim và kim feuille điển hình. Nó được sản xuất với số lượng 1750 chiếc: Trong đó có 1000 chiếc bằng thép không gỉ, 500 chiếc bằng vàng hồng, 250 chiếc bằng bạch kim.

Đồng hồ IWC Portuguese 5441

Lần đầu tiên, mặt sau đồng hồ được sử dụng bằng kính sapphire trong suốt, cung cấp cái nhìn tổng quan về bộ máy Calibre 9828, về cơ bản là một sự phát triển của bộ máy Calibre 982 với hình khắc Jubilee đặc biệt.

Bộ máy Calibre 9828
Bộ máy Calibre 9828 được sử dụng trong chiếc đồng hồ Jubilee Portugal 5441.
Đồng hồ IWC Portuguese
Một hình ảnh cho thấy ba chiếc đồng hồ đeo tay IWC Portuguese: Chiếc đầu tiên ở bên trái là tham chiếu 325 với bộ máy Calibre 74, chiếc ở giữa là tham chiếu 325 với bộ máy Calibre 98 và chiếc thứ ba bằng vàng hồng là tham chiếu 5441 với bộ máy Calibre 9828.

Năm 1995 IWC phát hành phiên bản Portuguese Minute Repeaters 5240, chỉ với 550 chiếc (50 bằng bạch kim, 250 bằng vàng hồng và 250 bằng vàng vàng) có mô-đun phút lặp lại của IWC được điều chỉnh dựa trên bộ máy 95 (bộ máy Calibre 95290).

Đồng hồ IWC Portuguese Minute Repeaters 5240

Sau đó, IWC đã giới thiệu chiếc đồng hồ Chronograph Rattrapante 3712 lên dây bằng tay, tiếp sau đó là chiếc đồng hồ Portuguese Chronograph 3714 tự động, nhờ bố cục mặt số được thiết kế hoàn hảo và vẻ sang trọng thể thao của vỏ 40,9 mm, đã trở thành chiếc đồng hồ IWC thành công nhất từng được sản xuất.

Đồng hồ IWC Portuguese Chronograph 3714

Vào năm 2000, sau bốn năm phát triển, IWC đã cho ra mắt đồng hồ Portuguese Automatic với bộ máy In-House mới.

Bộ máy Calibre 5000 rộng 38,2 mm và cao 7,2 mm, kết hợp hệ thống lên dây tự động hai chiều giống hệt hệ thống được cấp bằng sáng chế nổi tiếng của IWC được thiết kế vào đầu những năm 1950 bởi Albert Pellaton. Nó cũng cung cấp một khả năng dự trữ năng lượng đáng kể trong bảy ngày với chỉ báo trên mặt số. Bộ máy Calibre 5000 là một cột mốc quan trọng của IWC và là nền tảng cho một số biến thể Portuguese bằng cách thêm các mô-đun cụ thể.

Với số lượng giới hạn 2000 chiếc, vỏ 42,3 mm của đồng hồ Portuguese Automatic có sẵn bằng thép không gỉ, vàng hồng và bạch kim.

Đồng hồ IWC Portuguese Automatic với bộ máy Calibre 5000

Bộ máy IWC Calibre 5000

Một chức năng phức tạp mới, chiếc đồng hồ Portuguese Perpetual Calendar được giới thiệu trong năm 2003, có cơ chế lịch vạn niên mới được phát triển, là bằng chứng về sự đổi mới tốt nhất của IWC. Chiếc đồng hồ có đường kính vỏ là 44 mm.

Đồng hồ IWC Portuguese Perpetual Calendar

Bộ máy IWC Portuguese Perpetual Calendar drawing

Năm 2008, chiếc đồng hồ Portuguese Hand-Wound lên dây cót thủ công đã được ra mắt như một phần của Bộ sưu tập IWC cổ điển. Với vòng chương theo phong cách đường ray xe lửa và mặt kính phía trước có cạnh hình vòm, chiếc đồng hồ mang một nét tương đồng nổi bật với phiên bản gốc năm 1939, nhưng từ quan điểm kỹ thuật chúng vô cùng hiện đại.

Đồng hồ IWC Portuguese 5445-05 đồng hồ Portuguese 5445-01

Vào năm 2010, IWC đã tổ chức kỷ niệm Portuguese khi giới thiệu bộ máy Grande Complication, một bộ bộ máy rất phức tạp – lần đầu tiên trong vỏ của của đồng hồ Portuguese – có một loạt các thành tựu lớn trong nghệ thuật chế tác đồng hồ, bao gồm lịch vạn niên được lập trình cơ học cho đến năm 2499, lịch tuần trăng (moon phase), chức năng bấm giờ chronograph và một bộ lặp phút. Có sẵn bằng vật liệu vàng đỏ hoặc bạch kim, vỏ 45 mm đặc trưng, được khắc bởi một đường nối trên mặt sau – một biểu tượng điển hình của hàng hải đặc biệt thích hợp khi bạn cho rằng sự phát triển của Portuguese bắt đầu với mục tiêu phát triển lớn đồng hồ đeo tay có thể phù hợp với độ chính xác của máy đo thời gian hàng hải.

Đồng hồ IWC Portuguese Grand Complication 3774

Để kỷ niệm 75 năm chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất của mình, vào năm 2015 IWC đã giới thiệu 12 mẫu mới của Portuguese hay Portugieser là tên mới được sử dụng để giới thiệu cho chiếc đồng hồ mới, bao gồm cả mẫu đồng hồ tự động mới với tham chiếu 5007, được cung cấp năng lượng bởi bộ máy 52010, giúp cải thiện hơn nữa bộ máy Calibre 50000, cơ chế tự cuộn dây thực tế không bị mài mòn nhờ các thành phần gốm mới.

Đồng hồ IWC Portuguese Automatic IW500701

Năm 2020 đánh dấu sự ra mắt của một số tài liệu tham khảo Portugieser mới bao gồm Portugieser Automatic 40 IW3583 mới. Với mô hình tự động này được đặt trong một chiếc vỏ nhỏ gọn có đường kính 40 mm, IWC đã mang lại thiết kế mang tính biểu tượng của mô hình ban đầu năm 1939: Mặt số được sắp xếp hợp lý với các số Ả Rập, khung bezel rất mỏng góp phần làm cho đồng hồ trông lớn hơn, kim đồng hồ dạng lá và mặt số phụ lớn ở vị trí 6 giờ hiển thị giây. Có thể nhìn thấy được qua mặt sau bằng kính sapphire, bộ máy tự lên dây cót 82200 do IWC sản xuất, có hệ thống lên dây Pellaton với các thành phần được làm bằng gốm hầu như không bị mòn.

Đồng hồ IWC Portugieser Automatic 40 Blue Dial

Mặt sau đồng hồ IWC Portugieser Automatic 40 Blue Dial

IWC cũng cập nhật Đồng hồ bấm giờ Portugieser của mình, trang bị cho nó bộ máy 69355 mới do IWC sản xuất, một bộ máy chronograph tự lên dây chính xác và mạnh mẽ trong thiết kế bánh xe cột cổ điển với chất lượng hoàn thiện có thể được đánh giá cao thông qua mặt sau bằng kính sapphire.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts