Tìm hiểu lịch sử phát triển đồng hồ Rolex Daytona

Back to Posts
Đồng hồ Rolex Daytona 116500

Tìm hiểu lịch sử phát triển đồng hồ Rolex Daytona

Chào mọi người, chào mừng đến với blog về đồng hồ của chúng tôi. Nếu bạn đã xem các bài viết khác về lịch sử Rolex của chúng tôi, có lẽ đã đến lúc cho một bài viết lịch sử của mẫu Rolex khác. Hôm nay Cửa hàng đồng hồ Lương Gia sẽ chia sẽ với bạn đọc về lịch sử của chiếc đồng hồ Rolex Daytona. Từ sự khởi đầu trên thị trường, cho đén sự phát triển trở thành biểu tượng của nó, và hiệu suất phá vỡ kỷ lục của nó trên thị trường đồng hồ Vintage ngày nay.

Theo dòng lịch sử của Rolex:
Lịch sử phát triển Rolex Air-King
Lịch sử ra đời đồng hồ Rolex GMT-Master II
Lịch sử phát triển đồng hồ Rolex GMT-Master
Lịch sử đồng hồ Rolex Datejust

Lịch Sử Rolex Daytona

Về mặt kỹ thuật, Rolex Daytona bắt đầu được biết dưới một các tên khác vào năm 1963, khi thương hiệu Rolex công bố tham chiếu Cosmograph 6239. Trên sự cải tiến của mẫu Rolex Cosmograph 6238, mẫu Cosmograph 6239 đã chuyển vạch chia tốc độ tachymeter lên khung bezel thép với màu đen trên nền bạc, và màu trắng trên nền đen, tùy thuộc vào từng biến thể. Được giới thiệu lần đầu tiên và không có bất kỳ tên gọi nào, sau đó, chiếc đồng hồ Daytona thực sự được bán dưới tên Le Mans. Tại thời điểm này, chiếc đồng hồ bấm giờ (chronograph) của Rolex thực sự đã gặp một chút khó khắn. Người ta tin rằng, việc đổi tên thành Daytona là để mang đến cho người chơi một chút liên kết đặc biệt với người Mỹ, cũng như để nâng cao nhận thức về sự tài trợ của Rolex trong cuộc đua Daytona, vào năm 1962.

Chỉ một năm sau, một sử bổ sung mang tính biểu tượng khác đã được thực hiện trên Daytona với núm vít đẩy xuống. Tham chiếu 6240 là ví dụ đầu tiên được trang bị tính năng này, cũng như chiếc Daytona đầu tiên, chữ Oyster được khắc trên mặt số của nó. Được thiết kế với chức mới, núm vặn vít xuống của đồng hồ bấm giờ chronograph đã giúp cải thiện khả năng chống nước của Daytona. Bên cạnh khung bezel tachymeter và vị trí Logo Rolex trên mặt số của Daytona, ba chi tiết này là các tín hiệu thiết kế cốt lõi, là một phần bản chất của đồng hồ bấm giờ cho đến ngày nay.

Rolex Daytona Paul Newman

Trong quá trình sản xuất mẫu 6239, chúng tôi cũng đã giới thiệu đến quý bạn đọc về những chiếc đồng hồ đeo tay kỳ lạ, và rất được yêu thích. Hiện chúng đã được chuyển đến một số tài liệu tham khảo cổ điển trong những năm qua.

Những mặt số trên mẫu đồng hồ này được sản xuất bởi nhà sản xuất mặt số Singer, ngày nay chúng ta biết đến họ với tên gọi Heuer. Mẫu Rolex Daytona Paul Newman 6239 huyền thoại được thiết kế với mặt số kỳ lạ, được sản xuất từ thập niên 80. Đến nay nó được xem như chiếc đồng hồ đáng mong đợi nhất của những nhà sưu tầm.

Rolex Daytona Paul Newman
Đây là chiếc đồng hồ Rolex Daytona Paul Newman được bán với giá 17 triệu USD trong năm 2017

Trong tháng 10 năm 2017, chiếc đồng hồ Rolex Daytona Paul Newman 6239 được bán ra với giá kỷ lục 17 triệu đô la, điều này đã ảnh hưởng tích cực tới giá bán của Daytona trên thị trường. Người ta ước tính rằng, chỉ có một trong 20 chiếc Daytona cổ điện được bán với mặt số Paul Newman, chính vì sự khan hiếm của nó, đã khiến cho nhiều người thèm khát.

Đồng hồ Rolex Daytona 16520

Sự thay đổi lớn thực sự đầu tiên trong quá trình sản xuất Daytona, đó chính là bộ máy tự động lên dây cót. Trước đó nó được trang bị bộ máy lên dây cót bằng tay, trong suốt cuộc khủng hoảng Quartz. Bằng sự kiên định của mình, Rolex đã dành thời gian nghiên cứu và cho ra bộ máy lên dây tự động. Sự thay đổi này được giới thiệu vào năm 1988, với tham chiếu Daytona 16520, và đây chỉ là một trong nhiều bản cập nhật của những mẫu mới.

Vỏ của nó đã được phát trển với kích thước 40mm, mặt số chuyển sang dạng mà chúng ta vẫn thấy cho đến nay, mặt số phụ với các rảnh tương phản, thay vì mặt số phụ tương phản hoàn toàn, cũng như sự thay thế mặt kính acrylic sang sapphire.

Đồng hồ Rolex Daytona 116520

Quay trở lại bộ máy, thời điểm này bộ máy trang bị trên Daytona với cái tên Zenith Daytona, vì nó dựa trên bộ máy Zenith El Primero calibre 400, mặc dù chỉ một nửa trong số các thành phần của nó vẫn được Zenith cung cấp, và nó đã được sửa đổi để có thể hoạt động ở tần số 4hz so với 5hz, hoặc 36.000 dao động mỗi giờ của bộ máy El Primero. Điều này đánh dấu cho kỷ nguyên mới của Rolex mang đến cho mẫu Daytona, nó vượt qua tiêu chuẩn hiện đại một cách kỳ diệu, tuy nhiên đây không phải là bộ máy In-House của thương hiệu này.

Tìm hiểu thêm: 6 chiếc đồng hồ Daytona Vintage cổ điển đắt nhất của Rolex

Rolex Daytona phong cách hiện đại

12 năm sau, Rolex đã giới thiệu mẫu Daytona 116520, trang bị bộ máy hoàn toàn mới calibre 4130 được xem là bộ máy trong tương lai, với tuổi thọ cao, điều mà ngày nay chúng ta hiếm gặp trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ.

Ly hợp dọc của nó, được sử dụng để vận hành chức năng của một chiếc đồng hồ bấm giờ, hoàn toàn có thể điều khiển được. Bằng cách cấu hình lại các đĩa số phụ, khi thay đổi bộ đếm thời gian theo giờ, phút đến các vị trị 3 và 6 giờ. Giúp cho bộ truyền bánh răng của nó trở nên ít phức tạp hơn, điều này làm cho thùng máy rộng hơn, do vậy thời gian dự trữ năng lượng cũng tăng lên khoảng 72 giờ. Sự hiện diện của Rolex Daytona 116520 là một lời cảnh báo cho những đối thủ trực tiếp cạnh tranh với Rolex, trong cuộc chiến dành thị phần người dùng trên toàn thế giới.

Đồng hồ Rolex Daytona 116500

Cuối cùng, Rolex Daytona đã có sự thay đổi với vẻ ngoài khiêm tốn, nhưng hiệu quả so với các thay đổi khác mà chúng tôi đã đề cập, ví dụ như mẫu Rolex Daytona 116500LN rất đáng được chú ý ở đây. Khả năng dự trữ năng lượng, bộ máy bấm giờ thể thao In-House, Rolex đã khiến cho các nhà sưu tập và những người đam mê thích thú.

Đến năm 2016, Rolex Daytona trang bị vành bezel gốm được giới thiệu Cerachrom, mặc dù nó đã được trang bị trên mẫu Rolex GMT-Master II vào những năm 2007. Dù sao đi nữa, nó rõ ràng là một chiếc đồng hồ phổ biến, được chờ đợi để để mua với danh sách dài từ các đại lý, và cho đến bây giờ, giá của những chiếc Daytona này được bán cao hơn so với giá từ các đại lý. Thật khó để không yêu thích mẫu thiết kế mới với vành bezel gốm, khi so sánh với vành bezel bằng thép. Nhưng liệu bạn có đủ kiên nhẫn để chờ đợi với một danh sách xếp hàng dài như vậy?

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts