Tìm hiểu lịch sử phát triển Rolex Air-King

Back to Posts
Tìm hiểu lịch sử phát triển Rolex Air-King

Tìm hiểu lịch sử phát triển Rolex Air-King

LỊCH SỬ ROLEX AIR-KING

Được giới thiệu lần đầu tiên vào giữa thế chiến thứ II, Air-King là chiếc đồng hồ Rolex duy nhất còn lại được sản xuất từ dòng “Air Series” nguyên bản. Được phát hành vào năm 1945, Rolex Air-King, gia nhập hàng ngủ của Air-Lion, Air-Giant, and Air-Tiger, tất cả được tạo ra để tôn vinh các phi công RAF trong một trận chiến nước Anh. Cũng như nhiều mẫu đồng hồ khác của Rolex, Air-King được thiết kế dành riếng cho một kiểu người đạc biệt. Trong trường hợp này, nó dành riêng cho phi công. Trong những năm qua, một số công ty như Pan Am, đã tặng đồng hồ Rolex Air-King cho những phi công đã nghỉ hưu. Mẫu đồng hồ này đã trở nên rất nổi tiếng, và trở thành một tác phẩm sưu tầm được đánh giá cao.

Lịch sử rolex air-king

SỰ THAY ĐỔI CỦA ROLEX AIR-KING

Rolex Air-King đã được sửa đổi rất nhiều lần, với các tham chiếu 4499, 6552, 5500, 14000, 14000m và 114200. Bản tham chiếu ROlex Air-King 6552 không sử dụng các bộ máy của Hunter, như làm ở trên một số mô hình khác. Thay vào đó, nó được trang bị bộ máy Caliber 1030, 5500, được giới thiệu vào năm 1957, cùng với một số bộ máy khác như 1520 hoặc 1530. Tuy nhiên, luật nhập khẩu đã hạn chế bộ máy Calibre 1520, dẫn đến việc giảm số lượng. Nhiều biến thể của mặt số đã được sử dụng trong quá trình sản xuất, bao gồm mặt số màu đỏ đôi cực kỳ hiếm, có chữ Air-King và Super Precision màu đỏ.

Mặc dù có nhiều năm nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới, đến năm 1958, một dòng Rolex Air-King được sản xuất dựa trên mô hình Air-King Date và 550X. Bằng cách sử dụng những tiến bộ được thực hiện dựa trên những nghiên cứu, bộ máy Calibre 5500 được trang bị bên trong Rolex Air-King có kích thước 35mm. Và đây là chiếc đồng hồ Rolex Air-King duy nhất có kích thước này. Mẫu đồng hồ “Air” được sản xuất từ những năm 1960, nhưng chỉ duy nhất Air-King là vẫn tiếp tục được cải tiến và sản xuất cho đến nay.

ROLEX AIR-KING 14000

Trong gần 40 năm, dòng Air-king vẫn không thay đổi, thế nhưng nó đã được nâng cấp để có một mặt kính sapphire và bộ máy Calibre 3000 mới, với việc phát hành mẫu Rolex Air-king 1400. Các mẫu tham chiếu 14010 đã được giới thiệu bộ máy cơ xoay bezel. Năm 2000, cả hai mẫu này đều được cập nhật để trang bị bộ máy Rolex calibre 3130.

Rolex Air-King 14000

ROLEX AIR-KING 114200

Năm 2007, loạt Rolex Air-king 14000 đã được thay thế bằng mẫu 1142XX mới được cải tiến. Sự thay đổi lần này đã thay đổi giao diện của Air-King, với vỏ dày hơn, kích thước lớn hơn một chút. Nó được đặt trên cùng với mặt số đồng tâm và trang bị dây đeo Oyster được gia công hoàn toàn mới. Mặc dù tham chiếu ban đầu có bộ máy xoay vòng bezel, nhưng sau đó nó đã bị xóa bỏ, sau đó Rolex đã thêm một khung bezel bằng vàng trắng. Với mẫu Rolex Air-King 114200 này, bộ máy của nó được chứng nhận COSC, trước cả kinswatch nổi tiếng của nó, và Submariner.

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của ngành chế tạo đồng hồ

Rolex Air-King 114200

Rolex Air-King 114200, là hiện thân hiện đại của Air-King nguyên bản, chiếc đồng hồ nhìn rất có tính thẩm mỹ giống như Air-King nguyên bản, nhưng với những tiến bộ và tính năng hiện đại của Rolex.

Mặc dù khả năng chống nước không nhất thiết là nguyên nhân gây lo ngại cho hầu hết phi công, nhưng áp lực có thể xảy ra. Tuy nhiên, với vỏ Rolex Oyster, nhiều trong số những lo ngại này có thể được đặt ra. Được phát minh vởi Rolex vào năm 1936, vỏ Oyster là vỏ đồng hồ chống nước đầu tiên, sử dụng hệ thống Twinlock được cấp bằng sáng chế của Rolex. Hệ thống Twinlock sử dụng 2 phần kín, một bên trong ống của núm, một bên trong núm quanh co. Bằng cách vặn chặt vành bezel và núm, người đeo có thể đảm bảo khả năng chống nước trên đồng hồ của mình. Vỏ kẹp giống như con hàu rất an toàn, giúp bộ máy bên trong khô thoáng, chịu áp lực, chịu nước lên tới 100 mét (330 feet). Vỏ đồng hồ đeo tay được trải qua một bài kiểm tra nghiêm ngặt, bao gồm kiểm tra chân không, kiểm tra nén.

Vỏ Oyster hiện tại không chỉ bảo vệ đồng hồ thông qua việc sử dụng ốc vít, mà còn từ vật liệu làm ra nó. Rolex sử dụng chất liệu hợp kim công nghệ cao, giúp vỏ đồng hồ chống ăn mòn và giảm thiểu trầy xước, trong khi vẫn giữ được tính thẩm mỹ, với vẻ ngoài bóng bẩy. Thép không gỉ 904L là loại vật liệu hoàn hảo, được Rolex sử dụng trên các mẫu đồng hồ công cụ của mình.

Trong khi vỏ Oyster rất chắc chắn và bền bỉ, Rolex đã đưa nó tiến thêm một bước dài, với sợi dây cót Parachrom Blue. Được thiết kết đặc biệt, dây cót Parachrom Blue mang lại khả năng chống sốc và biến đổi nhiệt độ cao tốt hơn nhiều so với dây cót trước đây. Dây tóc Parachrom Blue được làm từ hợp kim chống từ trường bao gồm niobium và zirconium. Khả năng kháng từ và khả năng chống va đập cao hơn tới 10 lần. Do đó, nếu người đeo vô tình làm rơi đồng hồ, vỏ và dây tóc Parachrom phối hợp với nhau để bảo vệ bộ máy tinh tế bên trong lý tưởng.

Bộ máy Rolex Calibre 3130

Phiên bản Rolex Air-King 114200 tận dụng những lợi thế của sự phát triển công nghệ tuyệt vời khác của Rolex; bộ máy có học tự động lên dây cót, kéo dài thời gian dự trữ năng lượng. Nó được trang bị bộ máy Rolex Calibre 3130. Giống như hầu hết các bộ máy của Rolex, Calibre 3130 hoàn toàn được Rolex phát triển và sản xuất (In-House), và là chiếc đồng hồ chronometer được chứng nhận bởi Thụy Sĩ.

Bộ máy được thiết kế để trữ năng lượng, dựa trên chuyển động tự nhiên từ cổ tay người đeo. Thời gian dự trữ năng lượng khoảng 2 ngày liên tục mà không cần phải lên dây cót. Bộ máy sử dụng trọng lượng dao động Rotor hình bán nguyệt, xoay tròn tự do theo cả hai hướng trên trục của nó. Khi nó xoay, dây cót liên tục được quấn chặt bên trong hộp cót. Rolex đã cải tiến thêm một bước tiến mới với hai bánh xe cân bằng đảo ngược màu đỏ đặc biệt, đảm bảo cuộn dây chuyển động đơn giản từ cổ tay, và tích đủ năng lượng để giữ cho động hồ chạy liên tục.

Tham khảo hữu ích cho bạn:
Lịch sử phát triển thương hiệu đồng hồ Rolex
Lịch sử ra đời đồng hồ Rolex GMT-Master II
Lịch sử phát triển đồng hồ Rolex GMT-Master
Lịch sử đồng hồ Rolex Datejust

ROLEX AIR-KING 116900 MỚI

Rolex Air-King 116900 có thể trông giống như một chiếc đồng hồ hoàn toàn khác, nhưng nó vẫn giữ được vẻ ngoài khiên tốn nguyên bản của nó từ chiếc đồng hồ phi công. Mẫu mới này vẫn được trang bị một núm có thể chịu nước ở độ sâu lên tới 330 feet và ổn định ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, Rolex Air-King 116900 tận dụng vương miện xuống bằng vít Twinlock để có thể tăng khả năng chống thấm nước, tinh thế sapphire chống trầy xước và thép không gỉ 904L. Logo Rolex được đặt thấp hơn so với bình thường trên mặt số, những người sưu tập Rolex khao khát sẽ hài lòng với phiên bản mới này của Air-King này.

Rolex Air-King 116900

Được trang bị bộ máy tự động Calibre 3131 thế hệ tiếp theo, cung cấp độ chính xác -2/+ 2 giây mỗi ngày. Các bộ máy mới của Rolex, thường sử dụng công nghệ chống sốc, được cấp bằng sáng chế của Rolex, thông qua việc bổ sung việc bổ sung dây cót Parachrom Blue, bộ máy này có khả năng dự trữ năng lượng 48 giờ, và được chứng nhận COSC.

Rolex Air-King là chiếc đồng hồ duy nhất trong dòng Air đến nay vẫn còn được sản xuất. Với sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ và cấu trúc chính xác, tính xảo, không có gì lạ khi Air-King đã có một quá trình sản xuất dài như vậy.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts