Đồng hồ Rolex hình chữ nhật: Mọi thứ bạn cần biết về Rolex Cellini mặt hình chữ nhật

Back to Posts
Đồng hồ Rolex hình chữ nhật: Mọi thứ bạn cần biết về Rolex Cellini mặt hình chữ nhật

Đồng hồ Rolex hình chữ nhật: Mọi thứ bạn cần biết về Rolex Cellini mặt hình chữ nhật

Trong hàng trăm năm qua, đồng hồ hình chữ nhật đã là chiếc đồng hồ được lựa chọn cho những nhà sưu tập, sành điệu, những người khao khát sự độc đáo. Trên thực tế, Cartier Tank, được yêu thích với hình dáng góc cạnh, thường được coi là chiếc đồng hồ hình chữ nhật mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại, và những người đeo đồng hồ mặt hình chữ nhật đơn giản bởi họ yêu mến chúng.

Bạn có thể quen thuộc với câu nói của Truman Capote mà anh ta đã châm biếm một nhà báo đang phỏng vấn anh ta, “Hãy tháo chiếc đồng hồ xấu xí đó ra khỏi cổ tay của bạn và đeo chiếc này vào”, tác giả được cho là đã hét lên, sau đó tháo chiếc Cartier Tank của chính mình và đưa cho người phỏng vấn. “Tôi cầu xin bạn, hãy giữ nó – Tôi có ít nhất bảy chiếc ở nhà.”

Đồng hồ Rolex Cellini mặt hình chữ nhật

Trong khi Cartier có thể đã làm cho đồng hồ đeo tay hình chữ nhật trở nên nổi tiếng, một số nhà sản xuất khác cũng đã thiết kế những chiếc đồng hồ góc cạnh của riêng họ và đã thu hút được những người đam mê trung thành trong suốt chặng đường phát triển. Trong số những thương hiệu này có Rolex, họ đã sản xuất một số đồng hồ hình vuông và hình chữ nhật trong nhiều năm, đáng chú ý nhất là trong bộ sưu tập Rolex Cellini.

Xem thêm: Jaeger-LeCoultre Reverso: Đồng hồ có thể đảo mặt với phong cách thể thao thanh lịch

Đồng hồ Rolex Cellini hình chữ nhật

Sự kiện đồng hồ Rolex hình chữ nhật

  • Đồng hồ hình chữ nhật là một trong những mẫu Rolex đầu tiên từng được tạo ra.
  • Nhiều chiếc đồng hồ mặt hình chữ nhật của Rolex có trước khi họ phát minh ra Vỏ Oyster.
  • Đồng hồ Rolex hình chữ nhật có thể được tìm thấy với vỏ hình vuông hoặc hình chữ nhật.
  • Hầu hết đồng hồ Rolex hình chữ nhật đã được sản xuất trong bộ sưu tập Cellini.
  • Đồng hồ Rolex hình chữ nhật với kim giây nhỏ nổi bật thường được các nhà sưu tập gọi là “Đồng hồ của bác sĩ”.
  • Ngoại trừ các mẫu cổ điển, hầu hết đồng hồ Rolex hình chữ nhật đều được chế tác từ vàng nguyên khối hoặc bạch kim.
  • Đồng hồ Rolex hình chữ nhật thường không có núm vặn và mặt sau vít xuống.

Lịch sử của đồng hồ mặt hình chữ nhật

Đồng hồ mặt vuông luôn là một chiếc đồng hồ độc quyền theo thiết kế. Quay trở lại những ngày đầu của ngành sản xuất đồng hồ, thực sự khó hơn nhiều để đặt một bộ máy cơ học bên trong một chiếc vỏ hình chữ nhật. Các chuyển động hình chữ nhật không chỉ chiếm nhiều không gian hơn mà phần vỏ xung quanh nó cũng khó chế tạo hơn. Đây là lý do tại sao hầu hết đồng hồ đều có thiết kế phần lớn là hình tròn. Chính sự độc quyền vốn có này đã khiến đồng hồ hình chữ nhật trở thành biểu tượng của sự tinh tế và phong cách trong suốt một thế kỷ qua.

Bản thân đồng hồ đeo tay có một lịch sử tương đối ngắn, phụ nữ lần đầu tiên đeo đồng hồ đeo tay được trang trí công phu (được gọi là vòng tay) vào cuối thế kỷ 19. Xu hướng này bắt đầu thịnh hành hơn với nam giới vài thập kỷ sau đó, vào đầu thế kỷ 20 khi họ bắt đầu đeo đồng hồ trên cổ tay trong Thế chiến thứ nhất (như bạn có thể tưởng tượng, những người lính không muốn có những rắc rối khi lóng ngóng với một chiếc đồng hồ bỏ túi trong một tình huống chiến đấu).

Đồng hồ Rolex Cellini 5443

Tuy nhiên, chúng ta đã thấy một trong những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới – đồng hồ dành cho phi công – xuất hiện cả thập kỷ trước chiến tranh năm 1904, khi Cartier nổi tiếng tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay Santos mặt vuông cho người bạn phi công nổi tiếng người Brazil, Alberto Santos-Dumont. Điều thú vị là thiết kế được lấy cảm hứng từ một trong những chiếc đồng hồ bỏ túi hình vuông trước đó của Cartier, nhưng được trang bị mặt số lấy cảm hứng từ Art Deco rất dễ đọc để giúp bạn dễ xem thời gian khi đang di chuyển. Khoảng một thập kỷ sau, Cartier đã làm điều đó một lần nữa, khi giới thiệu chiếc Cartier Tank, đáng chú ý với vỏ hình chữ nhật, độc đáo và nổi bật giữa các mẫu đồng hồ mặt tròn thời đó. Chiếc đồng hồ này, được thiết kế lần đầu tiên vào năm 1917, nổi tiếng được lấy cảm hứng từ xe tăng Renault FT-17 bọc thép, được sử dụng ở Mặt trận phía Tây trong Thế chiến I. Những chiếc đồng hồ Cartier Tank đầu tiên đã không được phát hành cho đến sau chiến tranh năm 1919, và chúng đã trở nên vô cùng phổ biến với nhiều nhà sưu tập.

Những thập kỷ tiếp theo đã chứng kiến ​​một loạt các nhà sản xuất đồng hồ khác giới thiệu các thiết kế hình chữ nhật rất riêng của họ để bắt kịp xu hướng. Tuy nhiên, đồng hồ mặt hình chữ nhật đã có một di sản lâu dài, được yêu thích vì hình dáng độc đáo, tính độc quyền và sự sang trọng vốn có của chúng.

Đồng hồ hình chữ nhật được gọi là gì?

Đôi khi, các nhà sưu tập gọi đồng hồ hình chữ nhật là “Tanks” ngay cả khi chúng không phải là mẫu của Cartier. Tuy nhiên, thường một chiếc đồng hồ hình chữ nhật được gọi như vậy. Đồng hồ hình vuông cũng thuộc loại đồng hồ hình chữ nhật. Tuy nhiên, thường những chiếc đồng hồ này sẽ chỉ được dán nhãn là đồng hồ vuông.

Đồng Hồ Rolex hình chữ nhật nổi bật

Là thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới, đồng hồ Rolex nổi tiếng về độ chính xác và thiết kế. Hãng đồng hồ Thụy Sĩ đã sản xuất một số chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới, từ President đến Daytona; tuy nhiên, những chiếc đồng hồ hình mặt chữ nhật của họ phần lớn đã bay dưới radar trong nhiều thập kỷ.

Ví dụ, Rolex Prince hình chữ nhật là một trong những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của thương hiệu. Được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1928 (công ty chỉ mới được thành lập vào năm 1905) Prince được thiết kế để tận dụng xu hướng đồng hồ hình chữ nhật. Là một trong những sáng tạo sớm nhất của Rolex, chiếc đồng hồ này được sản xuất với số lượng rất hạn chế và có giá trị đáng kể cho đến ngày nay. Rolex cũng đã sản xuất một số đồng hồ Cellini hình vuông và hình chữ nhật (bộ sưu tập đồng hồ đeo tay sang trọng của thương hiệu) trong nhiều năm, và thậm chí còn hồi sinh chúng trong bộ sưu tập Cellini; tuy nhiên, Rolex không còn cung cấp bất kỳ đồng hồ hình vuông hoặc hình chữ nhật nào trong dòng sản phẩm hiện đại của mình.

1. Rolex Cellini 4320

Nói chung, đồng hồ đeo tay hình chữ nhật có kích thước vỏ lớn hơn kích thước vỏ của chúng có thể chỉ ra. Trên đồng hồ truyền thống có vỏ tròn, đường kính chỉ tương ứng với đồng hồ ở điểm rộng nhất, trong khi trên đồng hồ hình vuông hoặc hình chữ nhật, các con số được liệt kê áp dụng cho toàn bộ chiều rộng và chiều cao của đồng hồ. Hãy suy nghĩ theo cách này: một hình vuông sẽ luôn có diện tích bề mặt lớn hơn một hình tròn với các số đo giống hệt nhau về chiều rộng của hình dạng. Do đó, chiếc Rolex Cellini cổ điển 4320 này hoàn toàn phù hợp với cổ tay của cả nam và nữ với kích thước vỏ 30mm.

Rolex Cellini 4320

Được tạo ra vào những năm 1970, chiếc Rolex unisex độc đáo này có bộ chuyển động lên dây cót bằng tay và dây đeo vàng. Ngoài ra, vì nó là một thành viên của bộ sưu tập Cellini, nó không có Vỏ Oyster chống thấm nước của Rolex và thay vào đó có một núm vặn kéo tiêu chuẩn và mặt sau snap-on truyền thống. Với kiểu dáng hướng đến dòng đồng hồ Dress và bộ máy lên dây cót thủ công của chiếc đồng hồ này, việc thiếu Vỏ Oyster là hoàn toàn có thể chấp nhận được và cho phép người đeo chúng cảm thấy thoải mái hơn.

Mặt số của đồng hồ Rolex Cellini 4320 này cực kỳ đơn giản và không có cả kim giây và kim giờ thuộc bất kỳ loại nào – một ngoại lệ duy nhất là đồng hồ Rolex coronet được áp dụng ở vị trí 12 giờ. Tuy nhiên, vòng bezel bằng vàng độc đáo của đồng hồ được khắc các dấu hiệu tương ứng với mốc giờ và vạch phút, cho phép Rolex hình chữ nhật độc đáo này cung cấp một mặt số cực kỳ đơn giản mà không phải hy sinh bất kỳ chức năng nào.

2. Rolex Cellini 4651

Đồng hồ Rolex Cellini unisex này là một món đồ trang sức táo bạo, nó có thể là một thách thức cho bất kỳ nhà sưu tập sành điệu nào. Mẫu đồng hồ này toát lên vẻ đẹp cổ điển, nổi bật với mặt số bằng gỗ cùng với khung bezel nạm kim cương màu xanh lam. Và vỏ bằng vàng 18k với kích thước 27mm x 29mm thực sự là một hình bát giác, nó đặc biệt thuôn dài tạo cho nó một hình chữ nhật, khiến phần lớn được các nhà sưu tập xem như một chiếc đồng hồ hình mặt chữ nhật.

Rolex Cellini 4651

Bezel đính kim cương (có 54 viên kim cương lớn) và mặt số bằng gỗ, mặt của Rolex Cellini 4651 được tối giản một cách có chủ đích, với chỉ một kim giờ và kim phút, vương miện Rolex ở vị trí 12 giờ và chữ Cellini ở nửa dưới. Điều mà các nhà sưu tập cũng yêu thích ở chiếc đồng hồ Cellini này là dây đeo được làm bằng vàng 18k kết nối trực tiếp vào vỏ. Dây đeo cũng có khóa Crownclasp ẩn cho một cái nhìn hoàn toàn liền mạch. Tuyệt đẹp từ mọi góc độ, chiếc đồng hồ Rolex hình chữ nhật này chắc chắn sẽ khiến bạn chú ý, cho dù bạn đang kết hợp nó với quần jean và áo thun hay trang phục lịch sự với cà vạt đen.

3. Rolex Cellini Prince

Giống như chúng tôi đã đề cập ở trên, đồng hồ Rolex hình chữ nhật là một trong những mẫu đầu tiên từng được sản xuất. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1928, Rolex Cellini Prince là một sản phẩm của thời đại, bắt kịp xu hướng đồng hồ hình chữ nhật và được xác định bằng những đường nét đơn giản, gợi nhớ đến phong cách Art Deco – phong cách của những năm 1920.

Rolex Cellini Prince

Prince được sản xuất cùng thời điểm Rolex đã tạo ra vỏ Oyster với khả năng chống nước nổi tiếng thế giới của họ. Tuy nhiên, Prince thì ngược lại: nó là chiếc đồng hồ dành cho phong cách ăn mặc chỉn chu và dành cho những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, mặt số phụ chỉ giây nhỏ trên mặt số chính (vào thời điểm đó, nhìn có vẻ rất bất thường khi có mặt số phụ kim giây trên mặt số), nhưng lại rất hữu ích đối với các bác sĩ. Nó thậm chí còn được gọi là ‘Đồng hồ bác của sĩ’ vì tính thực tế của nó trong việc xác định thời gian bắt mạch của bệnh nhân. Rolex Cellini Prince được làm duy nhất bằng vàng và nó cũng được bán với một mức giá mà rất ít cá nhân ngoài bác sĩ có thể mua được.

Mẫu đồng hồ Cellini Prince đã được sản xuất trong 20 năm và giúp khẳng định Rolex là một thương hiệu chất lượng, nổi tiếng trong thế giới đồng hồ. Tuy nhiên, đến những năm 1940 nó đã không còn được sản xuất. Không chỉ phong cách Art Deco bị phai nhạt, mà cuộc đại suy thoái và nỗi kinh hoàng của Thế chiến thứ hai đang ảnh hưởng đến phong cách theo một cách mới.

Tuy nhiên, vào năm 2005, khi Rolex tái phát hành chiếc đồng hồ Cellini Prince theo cách hiện đại, mới mẻ như một phần của bộ sưu tập Cellini sang trọng và hướng đến phong cách ăn mặc. Điều mà rất nhiều nhà sưu tập yêu thích về Prince mới về sự tái hiện lại phong cách cổ điển theo xu hướng hiện đại. Với kích thước lớn 47mm x 28mm, Rolex Cellini Prince mới được làm từ vàng (hai chiếc bằng vàng trắng, một chiếc màu vàng và một chiếc bằng vàng Everose) và có bố cục mặt số tương tự, hoàn chỉnh với kim giây phụ nổi bật.

Rolex kể từ đó đã ngừng sản xuất dòng Cellini Prince hiện đại của mình. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy cả đồng hồ Prince nguyên bản và đồng hồ Rolex Prince trên thị trường đồng hồ cũ. Những chiếc đồng hồ này được các nhà sưu tập yêu thích không chỉ vì hình dáng đặc biệt của chúng mà còn vì chúng là những chiếc đồng hồ Rolex hiếm và khác thường. Đây là loại đồng hồ hoàn hảo để sở hữu nếu bạn muốn thêm thứ gì đó thực sự đặc biệt vào bộ sưu tập của mình – một chiếc đồng hồ sang trọng không giống bất kỳ mẫu đồng hồ nào khác trong danh mục hiện tại của Rolex.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts