Rolex sử dụng mặt kính Sapphire từ khi nào?

Back to Posts
Rolex sử dụng mặt kính Sapphire từ khi nào?

Rolex sử dụng mặt kính Sapphire từ khi nào?

Ngày nay, đại đa số đồng hồ cao cấp đều được sử dụng mặt kính sapphire do những lợi ích mà chúng mang lại cho đồng hồ. Chúng hầu như không bị trầy xước, rất bền và có thể tồn tại theo thời gian.

Nhưng thực tế ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ, hay Rolex đã không sử dụng loại tinh thể sapphire trước đó. Trong phần lớn thời gian đồng hồ đã được sản xuất, họ đã sử dụng các vật liệu khác ngoài tinh thể sapphire.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thu mua đồng hồ Rolex chính hãng Lương Gia Watch

Mặt kính Sapphire được Rolex sử dụng khi nào?

Rolex bắt đầu đổi sang tinh thế sapphire vào đầu những năm 1970. Thời kỳ này chủ yếu là thời kỳ thử nghiệm, và chiếc đồng hồ Rolex đầu tiên sử dụng mặt kính sapphire có số tham chiếu 5100. Đây là chiếc đồng hồ Rolex vàng khối với bộ máy thạch anh Beta 21, được giới thiệu vào năm 1970. Việc đưa tinh thể sapphire vào sử dụng có một ý nghĩa rất quan trọng, và được cho là sáng tạo. Bởi vào thời điểm đó, tinh thể sapphire thực sự không được sử dụng nhiều cho đồng hồ, do bản chất khó chế tạo.

Tiếp sau đó là những chiếc đồng hồ Rolex 1530, 1630 và 1831 đều được trang bị mặt kính sapphire.

Giữa những năm 1978 và 1984, Rolex bắt đầu loại bỏ các mặt kính được sử dụng trước đó và thay thế chúng bằng loại mặt kính sapphire cho hầu hết đồng hồ của mình. Và Rolex đã phải mất gần 13 năm để thay thể toàn bộ mặt kính acrylic bằng mặt kính sapphire, kể từ năm 1978 đến 1991.

Mặt kính Rolex Acrylic

Vào năm 1978, các mô hình Rolex Day-DateDatejust tại thời điểm đó, các mẫu 16018 và 16019, bao gồm OysterQuartz bắt đầu sử dụng sapphire. Khi Rolex bắt đầu sử dụng mặt kính sapphire cho nhiều mẫu hơn, điều này cho thấy loại mặt kính sapphire đã vượt qua các cuộc thử nghiệm và đáp ứng dược yêu cầu mà Rolex mong đợi.

Vào năm 1981, lần đầu tiên các mẫu Rolex Submariner 16800 và 16808, Sea-Dweller 16660 và GMT-Master 6758 được sử dụng mặt kính sapphire.

Rolex Daytona trang bị kính Sapphire

Tiếp theo đó, là các mẫu GMT-Master II ref. 16760, Explorer II ref. 16550 và Submariner 16804 cũng được trang bị mặt kính sapphire vào năm 1984.

Khi nào tất cả đồng hồ Rolex đều được trang bị mặt kính Sapphire?

Vào cuối những năm 1990, tất cả đồng hồ của Rolex đều được trang bị mặt kính sapphire.

Mặt kính sapphire là một vật liệu mới mẻ và hiện đại, và nó phản ánh một bước tiến cực kỳ quan trọng của Rolex cũng như toàn ngành sản xuất chế tạo đồng hồ.

Dưới đây là danh sách thời điểm các mô hình khác nhau được trang bị kính sapphire, tùy thuộc vào vật liệu sử dụng:

Danh sách thời điểm Rolex trang bị mặt kính Sapphire cho đồng hồ của mình:

 • 1970 – QUARTZ 5100
 • 1975 – DATE 1530
 • 1977 – OYSTERQUARTZ
 • 1978 – DAY-DATE 18038 (platinum & gold)
 • 1978 – SEA-DWELLER 16660
 • 1979 – SUBMARINER DATE 16800
 • 1981 – Sea-Dweller 16660
 • 1981 – GMT-Master 6758
 • 1983 – GMT-MASTER II 16760
 • 1984 – GMT-Master II 16760
 • 1984/1985 – Explorer II 16550
 • 1988 – DATEJUST 16200
 • 1988 – GMT-MASTER 16700
 • 1988 – Cosmograph Daytona. (Steel, Rolesor, Gold)
 • 1989 – EXPLORER 14270
 • 1989 – AIR-KING 14000
 • 1990 – SUBMARINER 14060
 • Đến năm 1991, Rolex Perpetual là chiếc đồng hồ cuối cùng vẫn còn sở hữu mặt kính acrylic.

Thời điểm Rolex sử dụng mặt kính Sapphire

Sự phát triển vật liệu kính sử dụng trên đồng hồ

Bây giờ, chúng ta hãy nói thêm một chút về sự phát triển của các vật liệu kính, trong ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ nói chung, và Rolex nói riêng đã sử dụng.

Trên thực tế, mặt kính là một trong những bộ phận chịu tác động mạnh nhất từ bên ngoài, và các tình huống nguy hiểm, và nó không được bảo vệ ở bên ngoài đồng hồ, Chính vì thế chúng rất dễ bị trầy xước, vỡ. Nhưng may mắn thay, sapphire là loại vật liệu ít bị trầy xước hơn vật liệu khác, và đây là lý do tại sao tinh thể sapphire ngày này được sử dụng trên đồng hồ.

Mặt kính trang bị trên đồng hồ là rất quan trọng, vì nó giúp người sử dụng dễ dàng quan sát thời gian dễ dàng, bởi nó trong suốt.

Đồng thời, có một sự cân bằng giữa việc một chiếc đồng hồ cung cấp đặc tính có thể nhìn xuyên thấu hoàn hảo, và độ bền để không dễ bị trầy xước hoặc hư hỏng.

Ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ đã phải vật lộn với các loại mặt kính đồng hồ trong nhiều thập kỷ, nhưng không tìm thấy một vật liệu đủ phù hợp. Trong thời kỳ đầu tiền của ngành chế tạo đồng hồ, khi đồng hồ bỏ túi là phổ biến, họ đã sử dụng kính thủy tinh. Thủy tinh được làm rất tinh tế, đặc biệt nó được làm mỏng như viên pha lê và sử dụng trên đồng hồ.

Nhưng khi đồng hồ đeo tay xuất hiện, mọi người bắt đầu nhận ra rằng kính không phải là vật liệu lý tưởng, do nó dễ bị trầy xước và vỡ khi có va đập trong lúc đeo.

Rolex Datejust sử dụng kính Acrylic

Do đó, khi đồng hồ đeo tay bắt đầu được nhiều người sử dụng, các nhà sản xuất đồng hồ bắt đầu thay thế kính thủy tinh bằng vật liệu kính acrylic.

Và ngày càng có nhiều nhà sản xuất đồng hồ chuyển sang sử dụng kính acrylic cho đồng hồ của họ, bao gồm cả Rolex. Ưu điểm của kính acrylic là không bị vỡ, do độ mềm của nó. Nhược điểm, tất nhiên là bởi vì vật liệu này rất mềm, nên nó rất dễ bị trầy xước. Trên thực tế, bạn chỉ cần có một va chạm nhẹ vào mặt kính của đồng hồ, cũng có thể tạo ra những vết xước nhỏ ở đó.

Vì vậy, sự ra đời của vật liệu kính acrylic đã giải quyết được một vấn đề, đó là khả năng vỡ mặt kính, nhưng làm thế nào để cải thiện khả năng chống trầy xước? Điều này khiến các nhà sản xuất đồng hồ phải suy nghĩ.

Bởi theo thời gian, các mặt kính được làm bằng acrylic sẽ có nhiều vết xước đến nổi khiến cho việc theo dõi thời gian trở nên khó khăn hơn, mặc dù bạn có thể đánh bóng hoặc dễ dàng thay thế chúng.

Tại sao mặt kính Sapphire không được sử dụng sớm hơn?

Vâng, câu trả lời khá đơn giản.

Ban đầu, loại vật liệu này không thực sự tồn tại. Sau đó, khi nó trở nên phổ biến hơn, các nhà sản xuất đồng hồ vẫn gặp phải vấn đề đó là tinh thế sapphire rất cứng, do đó, việc chế tạo và định hình nó để có thể trang bị trên đồng hồ, đòi hỏi phải có một kỹ năng, kiến thức và công nghệ hiện đại.

Rolex Datejust sử dụng mặt kính Sapphire

Với sự nghiên cứu, phát triển và đổi mới không ngừng của Rolex, đã giúp họ có được chiếc đồng hồ trang bị mặt kính sapphire đầu tiên vào năm 1970. Đồng thời, do những đặc tính phi thường mà nó mang lại, khiến cho Rolex quyết định thay thế toàn bộ mặt kính acrylic bằng tinh thể sapphire cho toàn bộ đồng hồ của mình.

Chắc chắc, có một số ưu điểm mà mặt kính kính acrylic mang lại, nhưng rõ ràng, Rolex đã cân nhắc rất kỹ ưu và nhược điểm và đưa ra quyết định của mình.

Ưu điểm của kính acrylic là nó rất bền, có thể chống lại những cú va đập, đặc biệt là dễ dàng đánh bóng và chi phí thay thế rẻ. Tuy nhiên, khả năng chống trầy xước lại rất kém, do vậy rất có thể bạn sẽ phải đánh bóng mặt kính đồng hồ của mình thường xuyên, hoặc thậm chí là thay thế. Tất nhiên, mặt kính acrylic không bị vỡ giống như mặt kính sapphire.

Mặt kính Sapphire Rolex có bị trầy xước hoặc vỡ không?

Mặt kính được làm bằng tinh thế sapphire cực kỳ cứng và bền, nó cũng có thể bị trầy xước, và thậm chí vỡ tan. Một số người nghĩ rằng, mặt kính sapphire chỉ có thể bị trầy xước bởi kim cương, điều đó hoàn toàn không đúng. Nếu bạn vô tình để đồng hồ của mình chạm vào một bức tranh bằng đá, hoặc đâm vào một cái gì đó cứng, mặt kính có thể bị xước.

Mặt kính Sapphire của Rolex bị vỡ

Một nhược điểm của mặt kính Sapphire Rolex là nếu không may, toàn bộ mặt kính có thể bị vỡ tan. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là những mảnh vỡ có thể lọt vào bộ máy của đồng hồ và làm hỏng chuyển động. Hơn nữa, các mảnh vỡ có thể làm trầy xước mặt số trên đồng hồ, đồng thời chi phí thay thế rất đắt.

Lưu ý rất quan trọng, khi mặt kính sapphire trên đồng hồ Rolex của bạn bị vỡ, hãy nhanh chóng rút rút vương miện trên đồng hồ. Điều này sẽ ngăn chặn bộ máy hoạt động và ngăn không cho các kim di chuyển khiến cho mặt số bị trầy xước toàn bộ.

Xem thêm:

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts