16 Sự thật thú vị về đồng hồ | Sự thật về đồng hồ đeo tay

Back to Posts
16 Sự thật thú vị về đồng hồ | Sự thật về đồng hồ đeo tay

16 Sự thật thú vị về đồng hồ | Sự thật về đồng hồ đeo tay

Bạn đang muốn trao dồi kiến thức về đồng hồ cho bản thân?

Mỗi người cho dù là đàn ông hay phụ nữ đều cần một chiếc đồng hồ đẹp, chất lượng cao và phong cách. Đồng hồ đeo tay tồn tại trong vô số lựa chọn về kiểu dáng, chất liệu, bộ máy và phạm vi giá cả khác nhau. Nhưng lịch sử của đồng hồ không bắt đầu với đồng hồ đeo tay.

Con người luôn bị cuốn hút bởi việc xem giờ để có thể theo dõi thời gian và hiểu được cách mặt trời quay quanh trái đất. Chúng ta đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi con người bắt đầu theo dõi thời gian lần đầu tiên, và các phương pháp và công cụ để làm như vậy đã phát triển và cải thiện đáng kể. Ngày nay, chúng ta có thể theo dõi thời gian với độ chính xác hoàn hảo trên toàn cầu và chúng ta có thể theo dõi thời gian từ đồng hồ và đồng hồ đeo tay ở bất cứ đâu xung quanh chúng ta.

Các phương pháp theo dõi thời gian ngày càng tinh vi hơn, và trải qua nhiều thay đổi trong suốt nhiều thế kỷ. Nếu bạn bị mê hoặc bởi việc xem giờ và cụ thể là đồng hồ đeo tay, chúng tôi đã tổng hợp danh sách những sự thật thú vị về đồng hồ dưới đây. Chúng tôi tập trung vào sự thật về đồng hồ đeo tay nhưng cũng bao gồm một số sự thật về đồng hồ nói chung vì chúng chịu trách nhiệm đặt nền móng cho sự tồn tại và phát triển của đồng hồ đeo tay.

Mua đồng hồ Luxury cũ mơ ước của bạn và Tránh những lỗi thường gặp

Đồng hồ bỏ túi đã thống trị thị trường trước khi có đồng hồ đeo tay

Ngoài các phương tiện khác để xem giờ như điện thoại, máy tính, v.v, rất nhiều người vẫn đeo đồng hồ đeo tay. Trước thời đại kỹ thuật số, nơi mọi người đều có điện thoại thông minh trong túi (cách đây không lâu), cách chủ yếu mọi người theo dõi thời gian là đồng hồ đeo tay của họ. Tuy nhiên, điều đó đã luôn luôn như vậy.

Đồng hồ bỏ túi Grand Complication

Trên thực tế, Hans Wilsdorf, người sáng lập Rolex được coi là người đã giúp đồng hồ đeo tay trở nên phổ biến.

Rolex viết: “Ngày nay, không thể tưởng tượng được một thế giới mà đồng hồ đeo tay không phải là công cụ theo dõi thời gian duy nhất, đó là trường hợp của những năm 1905. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi. Phong cách sống và quy tắc ăn mặc cũng vậy. Hans Wilsdorf, mới 24 tuổi, “bị thuyết phục về tiềm năng to lớn của nó ở một quốc gia yêu thích thể thao… như Vương quốc Anh”, đã quyết tâm tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay mạnh mẽ và đáng tin cậy như đồng hồ bỏ túi, sau đó là cách ăn mặc trong ngày”.

Họ tiếp tục: “Mặc dù một số nhà sản xuất đồng hồ đang thử nghiệm đồng hồ đeo tay, nhưng chúng hầu như được coi là đồ trang sức của phụ nữ: không ai tin rằng có thể tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay đủ chắc chắn để sử dụng cho nam giới”.

Như đã nói, đồng hồ đeo tay không thực sự tồn tại, hoặc ít nhất là không được nam giới sử dụng vào những năm 1800 và đầu những năm 1900. Vậy người ta đã dùng gì thay cho đồng hồ đeo tay? Tất nhiên là đồng hồ bỏ túi!

Ngày nay, đồng hồ bỏ túi gần như đã không còn được sản xuất, nhưng trở lại thời đó, nó là thứ cần phải có đối với tất cả mọi người và về cơ bản là cách duy nhất để theo dõi thời gian khi di chuyển. Đồng hồ bỏ túi đầu tiên được phát minh vào năm 1510 nhưng nó được sử dụng rộng rãi vào những năm 1700 và 1800. Cuối cùng, đồng hồ bỏ túi từ từ đã không còn được sử dụng và bị ngừng sản xuất hoàn toàn, vì đồng hồ đeo tay được coi là phù hợp hơn. Thay vì phải thò tay vào túi, bạn có thể chỉ cần nhìn lướt qua cổ tay của mình là có thể biết được thời gian. Ngoài ra, đồng hồ đeo tay có thể hoạt động như một món đồ trang sức theo một cách hoàn toàn khác so với đồng hồ bỏ túi, do nó chủ yếu được giấu bên trong túi áo.

Cơ sở của thuật ngữ “Đồng hồ”

Bạn có thể hỏi thuật ngữ “đồng hồ” bắt nguồn từ đâu? Thực tế của vấn đề là nó bắt nguồn từ từ tiếng Anh waecce cổ có nghĩa là “để mắt đến – to keep an eye on” và “tỉnh táo – be awake”. Thật dễ dàng để hiểu tại sao thuật ngữ này được sử dụng để chỉ đồng hồ đeo tay.

Chiếc đồng hồ đầu tiên được làm vào khoảng 1500 năm trước Công nguyên

Con người có một lịch sử lâu dài về việc cố gắng theo dõi thời gian để biết được mặt trời ở đâu và khi nào mặt trời mọc và lặn. Chiếc đồng hồ đầu tiên được ghi nhận đã được tìm thấy ở Ai Cập và được ước tính là được làm vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên. Khó xác định được thời gian chính xác, nhưng các nhà khảo cổ học ước tính rằng nó được tạo ra từ năm 1500 đến 2000 trước Công nguyên.

Người Ai Cập đã tạo ra đồng hồ bằng cách chế tác một tháp đá và sau đó đặt nó ở một vị trí cụ thể để bóng của nó di chuyển theo đường đi của mặt trời. Bằng cách đọc chiều dài và hướng của bóng đen từ đài tháp khi mặt trời di chuyển, họ có thể xác định gần đúng thời gian trong ngày. Những sáng tạo này được gọi là đồng hồ mặt trời. Sau đó, trong lịch sử, người ta bắt đầu chế tạo đồng hồ nước vì chúng chính xác hơn đồng hồ mặt trời.

Rõ ràng, rất nhiều điều đã xảy ra kể từ đó và con người đã không còn phụ thuộc vào mặt trời chiếu sáng để biết đó là mấy giờ.

Đồng hồ đeo tay đã được sử dụng phổ biến hơn nữa do hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ nhất

Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, những người lính bắt đầu đeo đồng hồ đeo tay. Trước đó, họ sử dụng đồng hồ bỏ túi với dây xích. Đương nhiên, điều này không thực tế lắm vì một số lý do. Hơn nữa, nhiều người đàn ông cũng đeo đồng hồ đeo tay ở bên trong cổ tay của họ, giúp họ có thể xem giờ trong khi cầm một khẩu súng trường. Đồng hồ đeo tay vào thời điểm đó về cơ bản là những chiếc đồng hồ bỏ túi được làm lại và có rất nhiều điểm tương đồng với đồng hồ bỏ túi vào thời điểm đó. Những chiếc đồng hồ này được gọi là đồng hồ rãnh hoặc đồng hồ đeo tay.

Đồng hồ quân đội Timex Weekender

Theo cách trình bày của Wikipedia: “Đồng hồ Trench (đồng hồ đeo tay) là một loại đồng hồ được quân đội sử dụng trong Thế chiến thứ nhất, vì đồng hồ bỏ túi không thực tế trong chiến đấu. Đó là một thiết kế chuyển tiếp giữa đồng hồ bỏ túi và đồng hồ đeo tay, kết hợp các tính năng của cả hai.

Khi ngày càng có nhiều nam giới bắt đầu đeo đồng hồ đeo tay, đồng hồ đeo tay càng được phổ biến rộng rãi, điều này càng được đẩy mạnh khi chiến tranh kết thúc.

Đồng hồ đeo tay ban đầu được dành cho phụ nữ

Như đã thảo luận trước đó, đồng hồ đeo tay chỉ dành riêng cho phụ nữ trong lịch sử ban đầu của đồng hồ đeo tay. Đồng hồ đeo tay vào thời điểm đó rất nhỏ và được coi là rất nữ tính.

Chopard Ladies Happy Sport 274189-5001 Vàng hồng 18k

Đồng hồ đeo tay ban đầu xuất hiện xung quanh vì nhiều phụ nữ không sử dụng đồng hồ bỏ túi. Hơn nữa, những chiếc đồng hồ đeo tay nhỏ bé đã được nhiều phụ nữ sử dụng cho mục đích phụ kiện thời trang. Nhưng người sáng lập Rolex, Hans Wilsdorf đã đặt ra sứ mệnh phổ biến đồng hồ đeo tay khi ông nhìn thấy hiệu suất và chức năng vượt trội của đồng hồ đeo tay. Ông đã làm điều này bằng cách thiết kế những chiếc đồng hồ đeo tay nam tính, bền bỉ và mạnh mẽ (ngoài đồng hồ đeo tay nữ), điều này đã giúp tăng mức độ phổ biến của đồng hồ đeo tay đối với nam giới.

Kim trên hầu hết các đồng hồ trong quảng cáo được cài đặt 10 giờ 10 phút

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng hầu hết tất cả các kim trên đồng hồ đeo tay được quảng cáo đều được cài đặt thời gian 10 giờ 10 phút không? Tất nhiên là có lý do cho điều này.

Đồng hồ Frederique Constant Horological Smartwatch FC-285LGS5B6

Lý do chính là khi các kim đồng hồ được đặt ở vị trí 10 giờ 10 phút, chúng giống như một “khuôn mặt cười”. Lý thuyết tiếp thị cho rằng nó sẽ giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi nhìn vào nó, và do đó có nhiều khả năng mua nó hơn. Lý do khác là nó giữ cho mặt số cân bằng và Logo đồng hồ đeo tay không bị che.

Hầu hết các mặt đồng hồ đều có màu đen

Đồng hồ Tudor Pelagos M25600TN-0001

Điều này có lẽ không gây ngạc nhiên, nhưng thực tế của vấn đề là hầu hết các đồng hồ đeo tay đều có mặt đồng hồ màu đen. Điều này là do nó là màu trung tính phù hợp với bất kỳ loại đồng hồ nào, bất kể mục đích sử dụng và những dịp dự định đeo nó. Hơn nữa, nó còn là màu unisex dùng được cho cả đồng hồ nam và đồng hồ nữ.

Đồng hồ đeo tay có khả năng chống nước đầu tiên được phát hành vào năm 1926

Ngày nay, chúng ta coi khả năng chống nước là điều hiển nhiên trong nhiều đồng hồ đeo tay. Chúng ta kỳ vọng rằng chúng có thể chịu được nước, và chúng ta có thể đi bơi cùng chúng. Trên thực tế, ngày nay, bạn có thể tìm thấy những chiếc đồng hồ có thể chịu áp lực xuống độ sâu 300m, 500m, hoặc thậm chí 6000 mét như Omega Ultra Deep. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng như vậy.

Lịch sử tóm tắt của thương hiệu đồng hồ Rolex

Vào năm 1926, Rolex đã tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay chống thấm nước đầu tiên trên thế giới với sự ra mắt của Rolex Oyster. Trước đó, đồng hồ đeo tay, tương đối mới trên thị trường, khá nhạy cảm với nước và bụi. Đồng hồ Oyster của Rolex được làm kín bằng các bộ phận và miếng đệm bắt vít.

Để chứng minh rằng đồng hồ thực sự không thấm nước, Rolex đã đeo đồng hồ quanh cổ của Mercedes Gleitze, người đã trở thành người phụ nữ Anh đầu tiên bơi qua eo biển Manche. Rolex đã ăn mừng thành tích này bằng cách mua và đặt một quảng cáo trên trang đầu tiên trên Daily Mail.

Đồng hồ đeo tay GMT đầu tiên được giới thiệu vào năm 1953

Rolex GMT-Master 6542

Chiếc đồng hồ đeo tay GMT đầu tiên trên thế giới – chiếc đồng hồ có thể hiển thị hai múi giờ đồng thời được phát hành vào năm 1953. Chiếc đồng hồ GMT đầu tiên là chiếc Glycine Airman. Điều này trái ngược với suy nghĩ của nhiều người. Hầu hết mọi người đều tin rằng Rolex thực sự là công ty đầu tiên phát hành đồng hồ GMT với GMT-Master. Tuy nhiên, sự thật là Rolex đã phát hành tham chiếu GMT-Master 6542 vào năm 1954 , muộn hơn Glycine một năm. Đó là lý do tại sao Rolex không phải là thương hiệu đã tạo ra chiếc đồng hồ GMT đầu tiên, tuy nhiên Glycine nhanh chóng bị lu mờ bởi GMT-Master và cuối cùng nó đã có được tất cả danh tiếng.

Đồng hồ đeo tay có khả năng chống nước tốt nhất có thể xuống tới 6000 Mét

Trong thế giới đồng hồ, Omega và Rolex là những đối thủ không ngừng cạnh tranh. Rolex đã có kỷ lục tạo ra chiếc đồng hồ chịu nước tốt nhất trong một thời gian dài, nhưng Omega đã giành được vị trí của Rolex vào năm 2019.

Đồng hồ Omega Seamaster Planet Ocean Ultra Deep 2022

Omega viết: “Sau khi đến được nơi sâu nhất trên Trái đất vào năm 2019, chiếc đồng hồ Omega Ultra Deep mang tính đột phá đã được bổ sung vào một bộ sưu tập 45,5 mm mới dành cho công chúng. Được thử nghiệm thực tế dưới đáy đại dương, phạm vi hoạt động của chiếc đồng hồ lặn này thật đáng kinh ngạc, nó có khả năng chịu nước đến 6.000 mét (20.000 ft) Và được chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn ISO 6425”.

Rolex đã lập kỷ lục với Deepsea Sea-Dweller được ra mắt vào năm 2008. Deepsea Sea-Dweller của Rolex có khả năng chống nước ở độ sâu 12.800 feet (3.900 mét). Như đã nói, Omega đã đánh bại Rolex với chiếc đồng hồ có khả năng chống nước tốt hơn.

Tuy nhiên, Rolex đã tạo ra chiếc Deep Sea Special cho Trung úy Hải quân Hoa Kỳ Don Walsh và nhà hải dương học Thụy Sĩ Jacques Piccard vào năm 1960, khi họ thực hiện một sứ mệnh khám phá biển bằng cách lái thử tàu bathyscaphe Trieste đến điểm sâu nhất trong các đại dương trên thế giới, Challenger Deep in the Mariana Trench. Đồng hồ Rolex được gắn vào bên ngoài của tàu ngầm. Chiếc đồng hồ này có thể chịu được độ sâu 10.916 mét (37.800 feet) ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Deep Sea Special chỉ là một chiếc đồng hồ phiên bản đặc biệt và không dành cho người tiêu dùng. Vì vậy, đối với một chiếc đồng hồ có khả năng chống nước bán cho người dùng, Omega đã đánh bại Rolex, nhưng Rolex vẫn giữ kỷ lục nếu chúng ta bỏ qua thực tế rằng nó không phải là một chiếc thương mại sản xuất.

Rolex đã tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có chức năng ngày

Đồng hồ Rolex Datejust 116233 Fullbox 2016 Size 36mm đời 2016

Năm 1945, Rolex phát hành Datejust. Đây đã trở thành chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới hiển thị ngày. Ngày nay, Rolex Datejust là một trong những chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất trên thế giới, và chức năng ngày là thứ mà chúng ta thường có thể được tìm thấy trong tất cả các loại đồng hồ đeo tay khác nhau – từ bình dân đến đắt tiền.

Chiếc đồng hồ đeo tay đắt nhất thế giới được bán với giá 17,8 triệu USD

Đồng hồ Rolex Cosmograph 6239

Vào năm 2017, một chiếc đồng hồ Rolex đã lập kỷ lục là chiếc đồng hồ đắt nhất từng được bán với giá trị 17,8 triệu USD. Và tất nhiên nó không chỉ là một chiếc đồng hồ. Đó chiếc đồng hồ Rolex Daytona 6239 của Paul Newman. Điều đặc biệt khiến nó trở nên đặc biệt là mô hình chính xác này được các nhà sưu tập đặt biệt danh là “Paul Newman” vì ông thường xuyên đeo nó. Vì vậy, khi chiếc đồng hồ cá nhân của ông ấy được bán đấu giá, nó đã cho người mua cơ hội mua “Paul Newman” của Paul Newman.

Đồng hồ sơ khai chỉ có kim giờ

Trong khi chúng ta xem kim giờ, phút, và có lẽ thậm chí là kim giây, hai kim sau không được sử dụng trên những chiếc đồng hồ đầu tiên.

Trên thực tế, những chiếc đồng hồ sơ khai vào thế kỷ 15 và 16 chỉ có kim giờ. Tất nhiên, đồng hồ đeo tay không xuất hiện vào thời điểm đó, vì vậy chúng ta đang nói về đồng hồ đeo tay và các loại đồng hồ khác. Phải đến đầu thế kỷ 17, kim phút mới được thêm vào đồng hồ.

Thương hiệu đồng hồ lâu đời nhất thế giới liên tục hoạt động được thành lập vào năm 1755

Đồng hồ Vacheron Constantin Patrimony Grand Taille 81180/000R-9162

Blancpain được thành lập vào năm 1735 và được coi là hãng đồng hồ lâu đời nhất trên thế giới (20 Thương hiệu đồng hồ lâu đời nhất vẫn còn hoạt động). Vấn đề là lịch sử của Blancpain có thời điểm họ đã bị ngừng hoạt động và sau đó hoạt động lại. Ở vị trí thứ hai là Vacheron Constantin được thành lập vào năm 1755. Tuy không phải là lâu đời nhất nhưng thương hiệu đã hoạt động và kinh doanh kể từ khi được thành lập. Đó là một kỳ công!

James Bond đã đeo đồng hồ của 6 thương hiệu đồng hồ khác nhau

Trong khi James Bond đồng nghĩa với Omega ngày nay, điều này không phải lúc nào cũng đúng.

James Bond thường được gắn với hai thương hiệu đồng hồ: Rolex và Omega. Tuy nhiên, thực tế của vấn đề là Bond cũng đã đeo tổng cộng đồng hồ của 6 thương hiệu đồng hồ khác nhau trong suốt các bộ phim.

Đồng hồ Rolex và Omega đã xuất hiện trong hầu hết các bộ phim, nhưng Bond cũng đã đeo đồng hồ của các thương hiệu của Gruen, TAG Heuer, Breitling và Seiko.

Đồng hồ Rolex Submariner 6538 - James Bond (Sean Connery)

Trong hầu hết các bộ phim, Bond đeo Rolex, tiếp theo là Seiko Pulsar và Rolex, và cuối cùng là Omega. Các thương hiệu còn lại được sử dụng đồng thời trong các bộ phim sau này.

Trong bộ phim Thunderball, Chi nhánh Q trao cho Bond một chiếc Breitling Top Time Chronograph đã được sửa đổi có chức năng tăng gấp đôi như một bộ đếm Geiger.

Trong bộ phim Live and let die, Bond đeo một chiếc đồng hồ Pulsar. Seiko cũng được thấy trong nhiều bộ phim.

Đồng hồ đeo tay đã được đeo trong chuyến hành trình đầu tiên lên mặt trăng

Đồng hồ Omega Speedmaster Moonwatch Vintage

Omega Speedmaster trở thành chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới trên mặt trăng, trong chuyến đổ bộ lên mặt trăng vào năm 1969. Các phi hành gia trong sứ mệnh không gian này đã đeo Speedmaster trên cổ tay của họ khi họ bước những bước đầu tiên trên mặt trăng.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts
.
.
.
.