Biến chứng đồng hồ là gì? 10+ Biến chứng phức tạp hữu ích trên đồng hồ

Back to Posts
Biến chứng đồng hồ là gì?

Biến chứng đồng hồ là gì? 10+ Biến chứng phức tạp hữu ích trên đồng hồ

Đồng hồ và sở thích xung quanh chúng có thể phức tạp để hiểu. Có rất nhiều thương hiệu và loại đồng hồ khác nhau và nhiều chức năng khác nhau được thực hiện bởi những chiếc đồng hồ đó. Chúng tôi thậm chí còn gọi một chức năng hoặc tính năng trên đồng hồ là một “sự phức tạp”.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào các biến chứng của đồng hồ để giúp bạn hiểu được tất cả các chức năng khác nhau, hữu ích và đôi khi kỳ lạ được tìm thấy trong một chiếc đồng hồ cơ học.

Biến chứng đồng hồ là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu về biến chứng của đồng hồ là gì. Nói một cách dễ hiểu, sự phức tạp (complication) là bất kỳ chức năng bổ sung nào trên đồng hồ ngoài việc chỉ cho biết thời gian, nghĩa là giờ, phút và giây. Một chiếc đồng hồ không phức tạp chỉ cho biết thời gian và không có gì khác, trong khi một chiếc đồng hồ phức tạp có các “tính năng” bổ sung như hiển thị ngày hoặc một múi giờ khác.

Biến chứng đồng hồ gì?

Tuy nhiên, một điểm mấu chốt ở đây là một sự phức tạp được tích hợp vào bộ máy đồng hồ. Những thứ như vòng bezel hoặc van thoát khí heli bổ sung thêm chức năng nhưng không phải từ góc độ cơ học, vì vậy chúng không được tính.

Tại sao các tính năng được gọi là biến chứng đồng hồ?

Những tính năng bổ sung này trên đồng hồ được gọi là biến chứng, bởi vì chúng làm cho đồng hồ trở nên phức tạp hơn. Thông tin bổ sung như ngày được hiển thị trên đồng hồ yêu cầu các bộ phận bổ sung và làm cho bộ máy chuyển động phức tạp hơn để chế tạo và bảo dưỡng khó khăn hơn đối với một nhà sản xuất đồng hồ; do đó, nó được gọi là “sự phức tạp”. Các tính năng như chronograph hoặc lịch vạn niên đặc biệt phức tạp, và một số đồng hồ thậm chí còn kết hợp nhiều chức năng thành một, khiến chúng trở nên đặc biệt phức tạp. Phần phức tạp nhất trong số này được gọi là Grand Complication, nhưng chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề này ở dưới.

Biến chứng đồng hồ làm gì?

Sự phức tạp của đồng hồ có thể khác nhau tùy thuộc vào loại. Ví dụ, chức năng chronograph là một biến chứng phức tạp hoạt động giống như một chiếc đồng hồ bấm giờ và theo dõi thời gian đã trôi qua. Chức năng GMT theo dõi nhiều múi giờ cùng một lúc. Nói chung, các biến chứng được xây dựng để giải quyết các vấn đề cụ thể, và giúp giải quyết nhu cầu dễ dàng hơn cho những người thường xuyên gặp phải những vấn đề đó.

Đồng hồ bấm giờ có thể hữu ích cho một vận động viên thường xuyên cần tính khoảng thời gian hoặc vòng đua trong cuộc đua, trong khi đồng hồ GMT rất hữu ích cho những người phải di chuyển từ nơi này đến nơi khác như phi công. Có nhiều loại biến chứng phức tạp khác nhau với các mục đích khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng là những công cụ và công cụ giải quyết các vấn đề rất nhỏ để trợ giúp người đeo trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Tourbillon có phải là một biến chứng?

Đây là một quan niệm sai lầm phổ biến; không, tourbillon không phải là một biến chứng. Đây là một cơ chế phức tạp, nhưng nó không thêm bất kỳ tính năng bổ sung nào cho đồng hồ ngoài việc báo giờ. Tourbillon là một cơ chế quay liên tục bánh xe cân bằng, lò xo cân bằng và bộ thoát để loại bỏ tác động của trọng lực lên đồng hồ.

Đồng hồ A. Lange & Söhne 1815 Tourbillon Enamel Ref. 730.079F
Tourbillon không phải là một biến chứng phức tạp của đồng hồ, mà nó là một cơ chế giúp đồng hồ hoạt động chính xác hơn mà thôi.

Công nghệ này bắt nguồn từ đồng hồ tĩnh và đồng hồ bỏ túi dành phần lớn cuộc đời của chúng ở một vị trí. Đó là một cơ chế tuyệt đẹp và chắc chắn là phức tạp, nhưng một lần nữa nó không bổ sung bất kỳ chức năng nào cho người đeo. Nó cũng được cho là không cần thiết trên đồng hồ đeo tay. Vì vậy, mặc dù tourbillon – và những cải tiến cơ học phức tạp khác – có thể làm cho một chiếc đồng hồ trở nên phức tạp hơn, nhưng chúng không phải là biến chứng phức tạp.

Các loại biến chứng phức tạp của đồng hồ

1. Chronograph

Chronograph là một trong những biến thể nổi tiếng nhất và được tìm thấy trên một số đồng hồ đáng chú ý nhất trong lịch sử. Ví dụ, Rolex Daytona và Omega Speedmaster Professional đều là những chiếc đồng hồ chronograph đơn giản. Cách tốt nhất để nghĩ về chức năng tạp này về cơ bản nó là một chiếc đồng hồ bấm giờ ngoài việc là một chiếc đồng hồ đeo tay thông thường, và cho phép người đeo theo dõi và đo thời gian đã trôi qua. Đồng hồ Chronograph nổi bật so với những chiếc đồng hồ khác với hai nút bấm thường nằm ở hai bên của vương miện. Chức năng bộ đẩy có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào đồng hồ, nhưng nói chung, một nút bắt đầu / dừng thời gian chronograph và nút bấm thứ hai đặt lại bộ đếm thời gian về 0.

Đồng hồ Chronograph

Bạn cũng sẽ nhận thấy trên nhiều đồng hồ bấm giờ vòng bezel hoặc chu vi bên ngoài của mặt số sẽ có thang đo tính toán để hỗ trợ đo những thứ như tốc độ của một chiếc xe đua được gọi là tachymeter – hoặc nhịp đập của bệnh nhân được gọi là pulsograph. Chúng cho phép nhiều chức năng hơn là theo dõi thời gian đơn giản, nhưng chúng không được coi là biến chứng vì chúng hoàn toàn tính thẩm mỹ và không yêu cầu các bộ phận cơ khí bổ sung. Ngoài ra còn có các biến thể của biến chứng phức tạp này ngoài một chiếc đồng hồ bấm giờ đơn giản. Dưới đây là một số ví dụ khác về các biến chứng trong dòng đồng hồ bấm giờ.

Xem thêm bài viết: Đồng hồ Chronograph là gì? Chức năng và cách sử dụng đồng hồ Chronograph

FLYBACK CHRONOGRAPH

Đồng hồ Frederique Constant Flyback Chronograph FC-760V4H4

Cho phép người đeo đặt lại bộ đếm thời gian đang chạy về 0 mà không cần dừng lại, điều này có thể hữu ích khi bấm giờ các khoảng thời gian nhanh. Chỉ đơn giản bằng cách nhấn bộ đẩy đặt lại, kim giây sẽ bay về 0 và ngay lập tức bắt đầu đếm lại, để bắt kịp từng giây nhỏ nhất. Để làm được điều đó, bước dừng lại đã bị loại bỏ. Người dùng chỉ cần đọc nhanh thời gian bấm giờ trước đó ngay khi chúng vừa kết thúc và trực tiếp bắt đầu lần đo tiếp theo

MONO-PUSHER CHRONOGRAPH

Đồng hồ Montblanc 1858 Monopusher Chronograph Origins Limited Edition

Là một chiếc đồng hồ đồng hồ bấm giờ, nhưng chức năng monopusher chỉ có một nút bấm – trái ngược với những chiếc đồng hồ chronograph có hai nút bấm – đóng vai trò như nút bắt đầu, dừng và đặt lại tất cả trong một. Bộ phận đẩy đơn mang lại cho những chiếc đồng hồ này một phong cách thanh lịch và chức năng mono-pusher thường chỉ có trên đồng hồ cơ, thao tác tối giản thể hiện nghệ thuật cơ khí phức tạp có thể chinh phục mọi thứ.

SPLIT-SECONDS CHRONOGRAPH

Đồng hồ bấm giờ Split-Seconds là một trong những chiếc đồng hồ phức tạp nhất trong dòng đồng hồ chronograph. Chức năng Split-Seconds có hai kim giây đang chạy để bấm giờ và hoạt động như nhiều đồng hồ bấm giờ trong một. Điều này cho phép bạn đồng thời theo dõi toàn bộ sự kiện cũng như các phần của sự kiện đó.

Đồng hồ Patek Philippe 5370P Split-Second Chronograph

Giả sử bạn muốn tính thời gian cho toàn bộ cuộc đua bơi lội mà còn các vòng riêng lẻ, hãy khởi động đồng hồ bấm giờ như bình thường, sau đó khi vòng đầu tiên kết thúc, hãy nhấn nút bấm dừng, thao tác này sẽ làm cho một kim tạm dừng, cho phép bạn ghi lại thời gian của vòng đua đó trong khi mặt số phụ khác tiếp tục ghi đến tổng thời gian của cuộc đua. Sau đó nhấn lại nút bấm bắt đầu để làm cho kim đang dừng bắt kịp với kim đang chạy khác trong suốt sự kiện.

REGATTA CHRONOGRAPH

Mặc dù đồng hồ chronograph Split-Seconds gần như không phổ biến như đồng hồ chronograph tiêu chuẩn, nhưng nó vẫn được biết đến nhiều hơn so với người anh em siêu tiện lợi của nó, Regatta Chronograph. Có hai mặt hiển thị Bấm Giờ Giây riêng biệt, chức năng đồng hồ Chronograph đôi cho phép đo hai hoặc nhiều sự kiện riêng biệt xảy ra cùng một lúc; cho phép đo hai hoặc nhiều sự kiện riêng biệt xảy ra trong các khoảng thời gian khác nhau.

Đồng hồ Rolex Yacht-Master II Ref. 116680-0002 Regatta Chronograph

Chức năng Regatta Chronograph được chế tạo đặc biệt để đếm ngược thời gian còn lại trước khi thuyền buồm có thể vượt qua vạch xuất phát trong một cuộc đua. Vì thuyền buồm không thể đứng yên do chạy bằng sức gió, chúng tiếp tục di chuyển gần vạch xuất phát cho đến khi được phép băng qua.

Nói chung, một tiếng súng hoặc một số chỉ báo khác sẽ cho các tay đua biết họ còn mười, sau đó năm phút trước khi họ có thể vượt qua. Với chức năng Regatta Chronograph, một người sẽ đặt đồng hồ của họ ở cài đặt đếm ngược thích hợp, sau đó kích hoạt đồng hồ bấm giờ khi tiếng súng nổ. Đồng hồ đếm ngược hoạt động kết hợp với đồng hồ bấm giờ cho tay đua biết họ còn bao nhiêu thời gian trước khi có thể vượt qua, cho phép họ di chuyển thuyền vào vị trí để vượt qua điểm xuất phát vào thời điểm tốt nhất.

Đồng hồ Chronograph là một dòng lớn, vì vậy chúng tôi sẽ không đi sâu vào tất cả các biến thể, nhưng điều quan trọng cần lưu ý rằng chức năng chronograph phức tạp là một trong những thiết bị được yêu thích nhất trong tất cả các đồng hồ do sự kết hợp của tiện ích, dễ sử dụng, và độ phức tạp cơ học. Không phải ngẫu nhiên mà một số chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất từng được sản xuất là đồng hồ bấm giờ.

Xem thêm các bài viết liên quan:

2. Moonphase

Moonphase hay còn được gọi là Chu kỳ mặt trăng, là một trong những biến thể đồng hồ được biết đến sớm nhất và mục đích của nó là để hiển thị – như bạn có thể đoán – giai đoạn hiện tại của mặt trăng. Cụ thể, nó cho thấy – từ vị trí thuận lợi của trái đất – một phần của mặt trăng được mặt trời chiếu sáng. Điều này thường được thực hiện bằng cách hiển thị mặt trăng, và đôi khi là các ngôi sao và đám mây để tạo thêm hiệu ứng, thông qua một cửa sổ hình lưỡi liềm đã được sửa đổi che đi phần mặt trăng mà bóng của trái đất che đi.

Omega Speedmaster Moonphase Co-Axial Master Chronometer Moonphase Chronograph 304.33.44.52.03.001

Bộ chuyển động tuần trăng nói chung sẽ sử dụng tỷ số truyền dựa trên kim giờ quay quanh mặt số hai lần trong 24 giờ. Bằng cách sử dụng đĩa tuần trăng 59 răng, kim giờ có thể tiến lên chu kỳ mặt trăng một pha đầy đủ mỗi ngày, xếp hàng với chu kỳ mặt trăng khoảng 29,5 ngày. Theo chúng tôi, không có sự phức tạp nào khác nâng cao một chiếc đồng hồ giống như một chiếc đồng hồ Moonphase. Chúng cho cái nhìn tổng thể đẹp, và cho đến nay là sự phức tạp được trưng bày một cách nghệ thuật nhất. Một số thậm chí còn đi xa đến mức gọi moonphase là chức năng phức tạp của chiếc đồng hồ lãng mạn nhất.

3. Annual Calendar

Annual Calendar – Lịch hàng năm là chức năng phức tạp mới nhất trong danh sách này, và được phát minh vào năm 1996 bởi Patek Philippe, lần đầu tiên được đưa vào tham chiếu 5035. Lịch hàng năm hiển thị ngày trong khi tính cho các tháng có 30 và 31 ngày, chỉ cần được điều chỉnh một lần mỗi năm trong tháng Hai.

Đồng hồ Patek Philippe 5235G Regulator Annual Calendar

Annual Calendar cao cấp hơn so với chức năng ngày đơn giản, nhưng không hoàn toàn tiên tiến như biến chứng lịch vạn niên có nghĩa là nó đạt được điểm ngọt ngào về tính thực tế. Bởi vì lịch hàng năm ít phức tạp hơn lịch vạn niên, chúng rẻ hơn, dễ bảo dưỡng hơn, dễ sử dụng hơn và nói chung là ít tốn kém hơn, nhưng bạn không phải thay đổi chúng mỗi tháng như chức năng ngày.

4. Perpetual Calendar

Perpetual Calendar – Lịch vạn niên đại diện hàng đầu trong các biến chứng lịch. Được phát minh bởi một nhà đồng hồ học người Anh tên là Thomas Mudge, lịch vạn niên lần đầu tiên được nhìn thấy vào những năm 1700, nhưng lần đầu tiên nó được cấp bằng sáng chế và đưa vào đồng hồ đeo tay bởi Patek Philippe.

Đồng hồ Patek Philippe Perpetual Calendar Chronograph 5270P-001

Lịch vạn niên hiển thị ngày tháng, đồng thời theo dõi tháng trong năm và liệu đó có phải là năm nhuận hay không. Điều này có nghĩa là thời điểm duy nhất bạn cần điều chỉnh ngày của đồng hồ là khi lịch Gregory bỏ qua một năm nhuận. Lần tiếp theo điều này sẽ xảy ra là vào năm 2100, vì vậy hãy quên đi nó là một loại chức năng phức tạp. Đây là một trong những chức năng đồng hồ phức tạp nhất, và nó đòi hỏi phải được sử dụng trên đồng hồ cao cấp nhất trên thị trường. Bộ chuyển động Lịch vạn niên thường được tìm thấy trong những chiếc đồng hồ có vẻ ngoài sang trọng được làm bằng kim loại quý.

5. GMT

GMT, giống như đồng hồ bấm giờ, là một chức năng phức tạp phổ biến và thiết thực cho tất cả mọi người. Tính năng GMT cho phép người đeo theo dõi hai múi giờ khác nhau – đôi khi là ba múi giờ – đồng thời bằng cách sử dụng kim thứ tư xoay quanh mặt số 24 giờ một lần và thường là vòng bezel với thang đo 24 giờ. Chức năng GMT được đặt tên theo Giờ trung bình Greenwich — trước đây được sử dụng làm múi giờ chung — và nhằm mục đích trợ giúp những người đi du lịch thường xuyên. Mặc dù Glycine Airman là chiếc đồng hồ đầu tiên được nhìn thấy với loại cơ chế hai múi giờ, nhưng GMT-Master của Rolex là chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất có tính năng GMT phức tạp này.

Đồng hồ Rolex GMT-Master II Ref. 126720VTNR-0001

Chức năng GMT có thể được triển khai theo một số cách, và ở đây chúng ta sẽ tập trung vào hai biến thể, Office GMTTrue GMT. Office GMT đôi khi được gắn nhãn Caller GMT, sử dụng kim 24 giờ mà bạn có thể cài đặt độc lập với kim giờ và kim phút tiêu chuẩn, cho phép bạn theo dõi một lúc hai múi giờ. Nhưng vì múi giờ thứ hai này di chuyển xung quanh mặt số 24 giờ một lần thay vì hai lần, điều này làm cho việc đọc kim 24 giờ kém trực quan hơn một chút. Chức năng của nó hữu ích nhất nếu bạn thỉnh thoảng kiểm tra thời gian, chẳng hạn như nếu bạn cần gọi điện hoặc liên lạc với ai đó ở múi giờ khác, do đó có biệt danh là Caller GMT.

Đồng hồ Rolex GMT-Master II Ref. 126719BLRO

Một chiếc đồng hồ True GMT sẽ có kim giờ được thiết lập độc lập cho phép bạn nhanh chóng điều chỉnh giờ tiến hoặc lùi để phù hợp với múi giờ hiện tại của bạn. Vì đây là kim giờ bạn luôn theo dõi, nên nó dễ hiểu hơn nhiều so với việc cố gắng thực hiện phép tính nhẩm nhanh được yêu cầu với Caller GMT. Ví dụ, bạn từ LA đến New York và điều chỉnh kim giờ độc lập về phía trước ba giờ viola; kim 24 giờ của bạn vẫn tham chiếu đến giờ LA, trong khi giờ địa phương của bạn hiển thị giờ New York. True GMT thực sự phức tạp hơn trong hai định dạng, và thường được những người thường xuyên đi du lịch ưa thích.

Đồng hồ Patek Philippe Complications 5930P-001 World Time

Bên cạnh đó, cũng có các biến chứng thời gian kép (dual-time) và giờ thế giới (world-timer) cũng rất hữu ích khi đi du lịch. Đồng hồ dual-time chỉ là vậy, một chiếc đồng hồ hiển thị hai múi giờ. Về mặt kỹ thuật, GMT là một chiếc đồng hồ thời gian kép, nhưng không phải tất cả đồng hồ thời gian kép đều là GMT. Trong khi có rất nhiều sự chồng chéo giữa hai, GMT luôn sử dụng kim 24 giờ trong khi đồng hồ thời gian kép có thể sử dụng hai kim 12 giờ, hai mặt số phụ, thực sự là bất kỳ loại chỉ báo nào của múi giờ thứ hai. Biệt danh dual-time được áp dụng rộng rãi hơn.

Đồng hồ A. Lange & Söhne Lange 1 Time Zone 136.029

Một chiếc đồng hồ World Timer phức tạp hơn cả Dual Time hoặc GMT, và nó hiển thị đồng thời thời gian ở tất cả các múi giờ chính trên thế giới. Tất cả chỉ trong nháy mắt, người ta có thể nhanh chóng xem giờ địa phương của họ và thời gian ở bất kỳ thành phố lớn nào trên toàn cầu, thường bằng cách sử dụng đĩa xoay 24 giờ đại diện cho 24 múi giờ phù hợp, với các thành phố tương ứng của chúng. Mặc dù GMT thường là những chiếc đồng hồ du lịch thời thượng hơn, thì đồng hồ giờ thế giới là người bạn đồng hành cuối cùng cho bất kỳ khách hàng nào thường xuyên đi máy bay.

Xem thêm các bài viết liên quan:

6. Jumping Hour

Hầu hết các biến chứng mà chúng ta đã tìm hiểu cho đến nay là tương đối phổ biến, nhưng biến chứng tiếp theo này, và biến chứng sau nó – hiếm khi được sử dụng và hơi kỳ quặc. Kim giờ nhảy lấy những gì thường là một quá trình chuyển đổi suôn sẻ và làm cho nó bất ngờ với danh nghĩa là độ rõ ràng chính xác. Trên một chiếc đồng hồ cơ học truyền thống, kim giờ sẽ từ từ di chuyển từ giờ này sang giờ tiếp theo khi các phút trôi qua trong giờ đó.

Đồng hồ A. Lange & Söhne Zeitwerk Date 148.038 - Jumping Hours

Có thể nhận ra ngay đồng hồ có chức năng kim giờ nhảy (Jumping Hour) là nó không có kim giờ, chức năng phức tạp nhảy giờ cho phép bạn xem thời gian thông qua một cửa sổ trên mặt số. Một đĩa quay đặt phía trên bộ chuyển động với thang đo 60 phút một lần cho biết thời gian chính xác.

Nghĩa là, chức năng Jumping Hour vẫn giữ nguyên vị trí giờ cho đến phút thứ 60 thì kim giờ sẽ nhảy đột ngột sang giờ tiếp theo. Sự phức tạp này ngăn người đeo vô tình đọc sai, ví dụ: 4:58 là 5:58 bởi vì kim giờ rất gần với vị trí năm giờ đồng hồ vào cuối giờ thứ tư.

7. Dead Beat Seconds

Tương tự như chức năng Giờ nhảy, tính năng Dead Beat Seconds sẽ tạm dừng mỗi giây thay vì liên tục di chuyển. Đồng hồ cơ học nổi tiếng với những chiếc kim giây quét trơn tru, nhưng có thể khó đọc giây một cách chính xác khi kim không ngừng dừng lại. Dead Beat Seconds sẽ giúp cho kim giây tạm dừng một thời gian ngắn sau mỗi giây, cho phép người đeo dễ dàng đọc thời gian chính xác từng giây.

Đồng hồ Gronefeld One Hertz Dune Deadbeat Seconds

Điều thú vị là những người đam mê thường sử dụng kim giây như một cách nhanh chóng để phân biệt đồng hồ cơ từ thạch anh, vì kim giây đồng hồ thạch anh cũng hơi dừng lại sau mỗi giây. Đây là một phần lý do tại sao biến chứng Dead Beat Seconds không phổ biế; những người có đồng hồ cơ không muốn đồng hồ của họ bị nhầm lẫn với đồng hồ thạch anh.

8. Minute Repeater

Bộ lặp phút (Minute Repeater) là một biến chứng phức tạp trong đồng hồ cơ, có chức năng báo thời gian theo yêu cầu bằng cách kích hoạt một nút nhấn hoặc một thanh trượt. Các loại bộ lặp khác nhau cho phép thời gian được nghe ở các mức độ chính xác khác nhau; từ bộ lặp một phần tư đơn giản chỉ đánh số giờ và phần tư, đến bộ lặp phút phát âm thời gian xuống đến phút bằng các âm riêng biệt cho giờ, phần tư giờ và phút.

Có nguồn gốc từ trước khi điện được sử dụng rộng rãi, chúng cho phép xác định thời gian trong bóng tối và chúng cũng được người khiếm thị sử dụng. Ngày nay, bộ lặp phút, là một trong những cơ chế bộ lặp phức tạp nhất, được các nhà sưu tập và những người yêu đồng hồ coi là kiệt tác hiếm có của kỹ thuật cơ khí chính xác.

Patek Philippe Grand Complications Minute Repeater 5078G-001

Bộ lặp lại phút kêu vang ba âm thanh khác nhau; giờ thường được báo hiệu bằng âm báo thấp, phần tư giờ bằng một chuỗi hai âm và phút bằng một âm cao. Ví dụ, nếu thời gian là 02:49, bộ lặp phút sẽ phát ra 2 âm thấp đại diện cho 2 giờ, 3 âm thứ tự đại diện cho 45 phút và 4 âm cao đại diện cho 4 phút.

Thời gian được đánh bằng búa thép nhỏ trên những chiếc cồng được điều chỉnh khác nhau – cuộn thép uốn theo hình tròn dọc theo chu vi bên trong của vỏ. Với giá đỡ và ốc, cam và bánh xe có hình dạng phức tạp nhỏ xíu, cơ chế đánh chuông của bộ lặp phút là một trong những loại phức tạp nhất.

9. Equation of time

Lịch vạn niên Equation of Time (EOT) là đỉnh cao tuyệt đối của đồng hồ lịch. Nó kết hợp tất cả các tính năng của lịch vạn niên tiêu chuẩn với một tính năng bổ sung: đo lường, tính bằng phút, sự khác biệt giữa “giờ theo lịch” và “giờ mặt trời” thực tế.

Audemars Piguet Jules Audemars Equation of Time Complication Rose Gold 26003OR.OO.D002CR.01

Những chiếc đồng hồ có biến chứng phương trình thời gian (Equation of Time) phức tạp thường có hai kim chỉ giờ trên mặt số. Một trong số chúng cho biết thời gian trung bình của mặt trời (thời gian quy ước kéo dài 24h) trong khi kim thứ hai cho biết thời gian thực của mặt trời, thay đổi theo quỹ đạo bất thường của Trái đất. Thông qua hàm Equation of Time, có thể ghi nhận sự khác biệt giữa hai thời điểm trong những ngày khác nhau trong năm.

10. Power reserve

Chỉ báo Dự trữ năng lượng (Power reserve) đo lượng điện còn lại trong đồng hồ bằng độ căng của dây cót và màn hình. Chỉ báo dự trữ năng lượng được thể hiện rõ ràng trên mặt số của đồng hồ và với một kim chuyên dụng hữu ích để cho biết mức dự trữ năng lượng còn lại.

Đồng hồ Patek Philippe Nautilus 5712R-001 - Power reserve.

Nó thường được hiển thị bằng giờ hoặc ngày còn lại kể từ thời điểm đồng hồ đạt mức sạc tối đa. Một số đồng hồ có khả năng dự trữ năng lượng lên đến 10 ngày, trong đó chỉ số hiển thị ngày chứ không phải giờ. Biến chứng phức tạp hữu ích này chỉ được tìm thấy trong đồng hồ cơ khí.

11. Day-Date

Chức năng Day-Date hiển thị thêm ngày trong tuần vào biến chứng ngày. Nó thường được thiết lập bằng cách sử dụng vương miện; di chuyển nó theo một hướng sẽ thay đổi ngày trong tháng, trong khi hướng khác thay đổi ngày trong tuần. Nó cũng có thể được thiết lập bằng cách sử dụng một nút thụt vào nhỏ ở bên cạnh vỏ với một công cụ đặc biệt gọi là bút cảm ứng.

Đồng hồ Rolex Day-Date 228236-0012 - Mới năm 2022

Sự thể hiện có thể diễn ra với tên đầy đủ như trong Rolex Day-date với tên viết tắt hoặc thông qua một mặt số phụ. Cửa sổ ngày thứ 2 hiển thị đầy đủ 7 ngày trong tuần, và một kim hoặc cửa sổ ngày cho biết chính xác ngày trong tháng.

12. Grand Complications

Grand Complication là bài kiểm tra cuối cùng của một nhà sản xuất đồng hồ; nó kết hợp nhiều biến chứng phức tạp cao của nghệ thuật chế tác đồng hồ (horology) vào một chiếc đồng hồ. Trong khi có một số cuộc tranh luận ở trên các diễn đàn đồng hồ, về những gì chính xác đủ điều kiện là Grand Complication.

Vacheron Constantin Overseas perpetual calendar ultra-thin 4300V/120R-B064

Định nghĩa phổ biến nhất về Grand Complication là một chiếc đồng hồ có các chức năng phức tạp như lịch vạn niên, bộ lặp phút, và Rattrapante hoặc Split-Seconds chronograph. Tuy nhiên, hầu hết những chiếc đồng hồ được phong tặng danh hiệu “Grand Complication” đều có nhiều biến chứng phức tạp hơn thế rất nhiều. Ví dụ: Vacheron Constantin Reference 57260 chiếc đồng hồ bỏ túi phức tạp nhất trên thế giới, có 57 biến chứng.

Đồng hồ nào có nhiều biến chứng nhất?

Danh hiệu đồng hồ đeo tay phức tạp nhất trên thế giới thực sự thuộc về hai chiếc đồng hồ đeo tay, Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication 3600, có 23 biến chứng và Franck Muller Aeternitas Mega 4 cũng có 23 biến chứng. Để cung cấp cho bạn ý tưởng về sự phức tạp trong một chiếc đồng hồ như thế nào, đây là danh sách tất cả các biến chứng trong chiếc đồng hồ Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication 3600.

Ở phía trước:

Đồng hồ Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication 3600 - Mặt trước

 • Moonphase
 • Sunrise/sunset
 • Độ dài của chỉ báo ngày và đêm
 • Chỉ báo dấu hiệu mặt trời hoàng đạo
 • Chỉ số điểm phân và điểm chí
 • Phương trình thời gian Marchant (hiển thị sự khác biệt giữa độ dài thực tế của ngày mặt trời và trung bình, hoặc trung bình, ngày mặt trời, là 24 giờ.)
 • Lịch vạn niên
 • Chỉ báo năm nhuận
 • Kính hiển vi hiển thị mối quan hệ của mặt trời, mặt trăng và thủy triều đại dương.

Ở mặt sau:

Đồng hồ Vacheron Constantin Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication 3600 - Mặt sau

 • Một biểu đồ sao làm từ hai đĩa sapphire hiển thị các ngôi sao hiện ở phía trên đường chân trời, vị trí của Dải Ngân hà, thời gian cận kề, là “thang thời gian dựa trên tốc độ quay của Trái đất được đo so với các ngôi sao cố định”.
 • Chỉ báo xích đạo thiên thể
 • Mặt phẳng của chỉ báo hoàng đạo
 • Dự trữ năng lượng

Vấn đề về sự phức tạp là trong khi chúng làm cho một nhà sản xuất đồng hồ đối mặt với rất nhiều khó khăn, thì toàn bộ mục tiêu của chúng là làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Các ứng dụng có thể giúp bạn thực hiện tất cả các công việc hàng ngày như hẹn giờ, biết khi nào nên gọi điện về nhà hoặc xem ngày. Chúng cung cấp một lượng lớn sự tiện lợi và quyến rũ, và làm cho đồng hồ nói chung trở nên thú vị hơn nhiều. Một khi bạn có hiểu biết cơ bản này, bạn sẽ thấy rằng đồng hồ thực sự không phức tạp như vậy.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts