Universal Geneve Polerouter: Đồng hồ mang tính biểu tượng những năm 1950

Back to Posts
Universal Geneve Polerouter: Đồng hồ mang tính biểu tượng những năm 1950

Universal Geneve Polerouter: Đồng hồ mang tính biểu tượng những năm 1950

Trong suốt những năm qua, thế giới đồng hồ đeo tay không ngừng phát triển và đổi mới. Vào những năm 1950, những người sành đồng hồ đã chứng kiến ​​sự ra mắt của các biểu tượng đồng hồ như Omega SeamasterRolex Submariner. Đến từ các thương hiệu danh tiếng như Omega và Rolex, không có gì ngạc nhiên khi những chiếc đồng hồ lặn tiên phong này tiếp tục ghi dấu ấn trong thế giới đồng hồ ngày nay.

Tuy nhiên, cùng khoảng thời gian đó, một mẫu đồng hồ kinh điển bị đánh giá thấp cũng được phát hành: Universal Geneve Polerouter. So với Omega và Rolex, một thương hiệu như Universal Geneve phải đối mặt với một thách thức khó khăn, đặc biệt là vì họ vẫn chưa nổi tiếng trong ngành công nghiệp đồng hồ. Tuy nhiên, Universal Geneve Polerouter đã vượt qua mọi thử thách để trở thành một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng, có thể nhận ra ngay lập tức với phong cách độc đáo và thiết kế tinh tế, có một không hai.

Trong bài viết chia sẻ kiến thức đồng hồ ngày hôm nay, hãy cùng cửa hàng đồng hồ Lương Gia xem xét kỹ hơn về chiếc đồng hồ Universal Geneve Polerouter cổ điển và mọi thứ mà nó cung cấp. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu điều gì đã khiến chiếc đồng hồ này trở nên phổ biến trong cộng đồng đồng hồ những năm 1950.

Lịch sử tóm tắt của Universal Geneve Polerouter

Những người hâm mộ quen thuộc với ngành công nghiệp đồng hồ chắc hẳn đã từng nghe đến cái tên Gerald Genta. Genta là một trong những nhà thiết kế đồng hồ huyền thoại nhất trong ngành. Ông là bộ óc sáng tạo đằng sau những thiết kế tuyệt đẹp của Patek Philippe NautilusAudemars Piguet Royal Oak mang tính biểu tượng, ông được nhiều người biết đến với những đóng góp quan trọng nhất cho ngành công nghiệp đồng hồ đeo tay.

Câu chuyện của Genta được tiếp tục vào năm 1954 khi Công ty Đồng hồ Universal Genève tiếp cận Genta. Họ đã mời ông thiết kế một chiếc đồng hồ để vinh danh các chuyến bay ở bán đảo Scandinavia của Hệ thống Hàng không Scandanavian (SAS), có các tuyến bay đi thẳng từ New York / Los Angeles đến châu Âu.

Lịch sử tóm tắt của Universal Geneve Polerouter

Thiết kế đồng hồ năm 1954 của Genta cho Universal Genève Watch Company được biết đến rộng rãi với tên gọi Polarouter. Chiếc đồng hồ này có kích thước vỏ 34,55mm và được trang bị vấu (xem thêm bài viết: Vấu (Lugs) đồng hồ là gì? Cách đo kích thước Lugs đồng hồ) tuyệt đẹp, cũng như một mặt số không có dữ liệu. Một tính năng nổi bật của chiếc đồng hồ là bộ máy Calibre 138 SS bumper tự động cổ điển cung cấp năng lượng cho nó. Ngoài ra, Polarouter đã trải qua nhiều quy trình và thử nghiệm để đảm bảo rằng nó có thể chịu được áp suất không khí cực lớn trong các nhiệm vụ bay

Sau đó, Polarouter được đổi tên thành “Polerouter”. Tuy nhiên, ngoài sự thay đổi tên này, Universal Genève Watch Company đảm bảo giữ nguyên hình dáng ban đầu của đồng hồ. Polerouter đã thành công vang dội vào năm 1950 và tiếp tục trở thành một trong những sản phẩm được thèm muốn nhất trên thị trường đồng hồ Vintage.

Cuối cùng, nhờ sự nổi tiếng của Universal Geneve Polerouter, Universal Genève Watch Company đã quyết định mở rộng chi nhánh, sản xuất nhiều phiên bản hơn của Polerouter vào năm 1969. Chúng bao gồm các biến thể như Universal Genève Polerouter Date, Universal Genève Polerouter de Luxe & Jet, Universal Genève Polerouter Sub và Gay Frères Bracelet, mà chúng tôi cũng sẽ đánh giá chi tiết hơn trong bài viết này.

Những ấn tượng đầu tiên về đồng hồ Universal Geneve Polerouter

Ngay lập tức, Universal Geneve Polerouter đã tạo nên sự khác biệt với thiết kế tinh tế lạ thường của nó. Nó nổi bật so với những chiếc đồng hồ nổi tiếng khác được phát hành vào những năm 1950, như Rolex Submariner hoặc Omega Seamaster, có xu hướng mang hình thức của những chiếc đồng hồ mạnh mẽ, sang trọng với bố cục mặt số dạ quang.

Những ấn tượng đầu tiên về đồng hồ Universal Geneve Polerouter

Universal Geneve Polerouter đã chọn cách tiếp cận khác, thể hiện phong cách sang trọng hơn, đẳng cấp hơn. Với các tính năng hấp dẫn về mặt thẩm mỹ và kiểu dáng đồng hồ thanh lịch, không có gì lạ khi Universal Geneve Polerouter vẫn là một lựa chọn độc quyền trong thế giới đồng hồ cổ điển.

Đánh giá đồng hồ Universal Genève Polerouter

Đánh giá đồng hồ Universal Genève Polerouter

1. Vỏ

Universal Geneve Polerouter là một chiếc đồng hồ đơn giản nhưng vượt thời gian. Mặc dù Universal Geneve Polerouter có thiết kế rất đơn giản, nhưng tính thực dụng kiểu dáng đẹp của nó vẫn có thể nhìn thấy ngay lập tức trong cấu trúc mạnh mẽ của nó. Chiếc đồng hồ này có vỏ bằng thép không gỉ tròn 35mm mảnh mai, cực kỳ bền và có khả năng chống shock, trầy xước và va đập cao. Vỏ của chiếc đồng hồ này cũng đã trải qua nhiều thử nghiệm khắc nghiệt để đảm bảo rằng nó có thể chịu được mọi loại nhiệt độ khắc nghiệt.

Đồng hồ Universal Genève Polerouter - Case

Cố định bên trên vỏ là một khung bezel dày bằng thép không gỉ, giúp bảo vệ mặt đồng hồ khỏi mọi hư hỏng. Đội ngũ kỹ sư của Universal Geneve cũng đảm bảo trang bị cho vỏ đồng hồ một vòng căng để giữ đồng hồ được bảo vệ an toàn, ngăn chặn bất kỳ yếu tố bên ngoài nào như bụi và hơi ẩm xâm nhập và làm hỏng đồng hồ. Vấu xoắn tuyệt đẹp của đồng hồ cũng giúp tăng thêm cá tính thanh lịch, đặc biệt của đồng hồ. Lugs, giống như phần còn lại của vỏ, có lớp hoàn thiện được đánh bóng tốt, mang lại cho chiếc đồng hồ Universal Geneve Polerouter một ánh sáng lấp lánh, tinh tế.

2. Mặt số

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của đồng hồ Universal Geneve Polerouter là mặt số đơn giản nhưng tuyệt đẹp của nó. Nó tự hào với sự tinh tế đơn giản, tối giản hơn, giống như phong cách được giới thiệu bởi những chiếc đồng hồ Bauhaus sang trọng. Mặt số của Universal Geneve Polerouter được trang trí bằng các điểm đánh dấu chấm nhỏ chỉ giờ, vạch phút tinh tế với các chỉ số thanh và kim dauphine đính kim cương toát lên vẻ sang trọng, cổ điển.

Đồng hồ Universal Genève Polerouter - Dial

Mỗi mặt số cũng kết hợp một vòng chương gấp mép với các vạch giờ hình chữ nhật, làm tăng thêm vẻ tinh tế cho mặt số của đồng hồ Universal Geneve Polerouter. Cuối cùng, mặt số mang một dấu hiệu mặt số hình chữ thập khác thường, với hai đường bắt chéo ngay dưới kim đồng hồ màu bạc được đánh bóng, tạo cho mặt đồng hồ một góc cạnh độc đáo hơn.

Universal Geneve Polerouter cũng cung cấp khá nhiều màu sắc cho mặt số của nó. Đặc biệt, mặt số của nó có bốn màu khác nhau: đen, bạc, trắng và vàng. Phiên bản tiêu chuẩn của Universal Geneve Polerouter không đi kèm với khẩu độ ngày. Tuy nhiên, cũng có những mô hình ngày của Universal Geneve Polerouter. Các biến thể Polerouter Date này có màn hình hiển thị ngày hình thang nằm ở vị trí 3 giờ. Một số kiểu máy ngày cũng đi kèm với thấu kính cyclops, trong khi những kiểu máy khác thì không.

3. Bộ máy

Một tính năng đáng chú ý khác của Universal Geneve Polerouter là bộ máy mạnh mẽ vận hành hoạt động của đồng hồ. Trong những năm qua, Polerouter đã được trang bị với một số bộ máy khác nhau, tất cả đều là minh chứng cho tinh thần đổi mới tuyệt đối của Universal Geneve.

Các mẫu Universal Geneve Polerouter đầu tiên đi kèm với bộ máy Calibre 138 SS khác thường, đã được thử nghiệm để có tần số dao động 18.000 rung động mỗi giờ. Đây là một bộ chuyển động tự động bumper kiểu cũ, có một rotor (cánh quạt) xoay từ bên này sang bên kia, không giống như các bộ hiệu chỉnh tự động hiện đại với rotor quay theo vòng tròn đầy đủ. Mặc dù các bộ máy bumper không hiệu quả bằng các bộ máy hiện đại có rotor xoay vòng, nhưng chúng vẫn sở hữu một nét duyên dáng cổ xưa nhất định.

Đồng hồ Universal Genève Polerouter - Movements

Các mẫu khác của đồng hồ Universal Geneve Polerouter chạy trên bộ máy Calibre 215, đáng chú ý là có một cánh quạt siêu nhỏ đặc biệt mỏng. Được trang bị lớp hoàn thiện Côtes de Genève, bộ máy Universal Calibre 215 được công nhận là một trong những bộ chuyển động sở hữu rotor vi mô đầu tiên trong ngành công nghiệp đồng hồ, cùng với rotor Planetary (vô định) của Hamilton / Büren. Thật không may, do bất hòa pháp lý giữa Universal Universal Genève và Büren Watch Company, Universal Calibre 215 không thể được cấp bằng sáng chế. Điều này đã thúc đẩy Universal Genève tạo ra bộ máy Microtor Calibre 218-2 mới, đây là bộ máy được tìm thấy trong hầu hết các đồng hồ Polerouter Date.

Năm 1962, Universal Genève đã tìm kiếm những cách thức mới để nâng cấp và cải tiến bộ chuyển động của rotor vi mô. Điều này dẫn đến việc sản xuất bộ máy Universal Calibre 68 và Universal Calibre 69 đỉnh cao. Bộ máy sau này thường có trong đồng hồ Polerouter Sub và Polerouter Super. Cả hai bộ chuyển động này đã được thử nghiệm để có thể hoạt động liên tục trong 55 giờ khi được lên dây cót đầy đủ.

4. Dây đeo

Đồng hồ Universal Genève Polerouter - Dây đồng hồ bằng da

Hoàn thiện Universal Geneve Polerouter là một dây đeo bằng da mềm mại, đẹp mắt. Mỗi dây đeo đều đi kèm với một khóa chốt bằng thép, giúp dây đeo được cố định chắc chắn trên cổ tay của người đeo. Giống như mặt số, dây da này cũng được cung cấp với nhiều màu sắc khác nhau, cho phép người đeo lựa chọn những gì phù hợp nhất với sở thích và phong cách của họ.

5. Giá bán

Cuối cùng, điểm nổi bật chính của Universal Geneve Polerouter là giá cả phải chăng của nó. Mặc dù được chế tác và thiết kế với chất lượng tuyệt vời, đồng hồ Polerouter vẫn có sẵn với mức giá khá bình dân, khiến chúng được săn lùng nhiều hơn trong thế giới đồng hồ cổ điển.

Tại thời điểm đồng hồ Rolex Submariner và Omega Seamaster được bán với giá khoảng năm con số (USD), thì đồng hồ Universal Geneve Polerouter có giá bán lẻ chỉ từ 1.000 USD đến 2.000 USD.

Các phiên bản khác của Universal Geneve Polerouter

1. Universal Genève Polerouter Date

Như đã đề cập, Universal Geneve Polerouter ban đầu không đi kèm với bất kỳ biến chứng ngày tháng nào (xem thêm bài viết: Biến chứng đồng hồ là gì? 10+ Biến chứng phức tạp hữu ích trên đồng hồ). Đây là lý do tại sao công ty cuối cùng đã phát hành một biến thể Universal Geneve Polerouter Date, giới thiệu một biến thể ngày không đối xứng được phác thảo với hình thang làm bằng thép không gỉ. Vì thiết kế cửa sổ ngày này được coi là một tính năng có một không hai trong suốt thời gian tồn tại, nên Polerouer Date nhanh chóng trở thành một món đồ được nhiều nhà sưu tập đồng hồ săn lùng.

Đồng hồ Universal Genève Polerouter Date

Polerouter Date có vỏ thép không gỉ mỏng 34mm, cùng với mặt số hình thập tự đơn giản nhưng đáng nhớ, đây là giao diện đặc trưng của tất cả đồng hồ Universal Genève Polerouter. Ngoài ra, các mẫu Polerouter Date đầu tiên được trang bị bộ máy Calibre 218-2 mạnh mẽ, được biết đến với độ chính xác và rotor siêu nhỏ và siêu mỏng. Trong các mẫu Polerouter Date sau này, bộ máy này được thay thế bằng bộ máy Universal Calibre 69.

2. Universal Genève Polerouter de Luxe và Jet

Universal Geneve Watch Company đã tìm cách cung cấp một phiên bản sang trọng hơn của Polerouter. Do đó, hãng đã nảy ra ý tưởng kết hợp vàng vào đồng hồ Polerouter và điều này đã tạo ra các biến thể Polerouter de Luxe và Polerouter Jet. Những chiếc đồng hồ này mang đến một phong cách sang trọng hơn, trong khi vẫn đúng với tinh thần và bản sắc của chiếc Universal Geneve Polerouter nguyên bản. Thể hiện sự sang trọng và được tiệp cận một cách dễ dàng, không có gì ngạc nhiên khi những mẫu đồng hồ này nhanh chóng trở thành lựa chọn hàng đầu trong số những chiếc đồng hồ Polerouter.

Đồng hồ Universal Genève Polerouter de Luxe

Polerouter de Luxe có vỏ bằng vàng 18K nguyên khối, được trang bị vấu xoắn đặc trưng của Gerald Genta. Điều này kết hợp với mặt số màu sâm panh tinh tế được tô điểm bằng những kim dauphine bằng vàng phù hợp. Ngoài ra, mặt số của chiếc đồng hồ này được bảo vệ bởi một lớp kính plexiglass chắc chắn. Ở mặt dưới của đồng hồ, bạn có thể tìm thấy một mặt sau được vặn vít xuống cũng được làm bằng vàng 18K nguyên khối.

Đồng hồ Universal Genève Polerouter Jet

Mặt khác, một số người có thể thấy chiếc đồng hồ Polerouter de Luxe hơi quá lạ mắt. Nếu vậy, Polerouter Jet cũng là một lựa chọn thay thế tuyệt vời, cao cấp hơn. Polerouter Jet sử dụng vỏ thép không gỉ đơn giản và mặt số hình chữ thập giống như Universal Geneve Polerouter thông thường. Tuy nhiên, Polerouter Jet vẫn cố gắng giữ được vẻ sang trọng với các điểm nhấn bằng vàng xung quanh mặt số của nó. Điều này bao gồm các chỉ số chấm vàng cho các mốc phút và giờ, cùng với kim dauphine bằng vàng được đính đá.

3. Universal Genève Polerouter Sub

Cuối cùng, chúng ta có chiếc đồng hồ Polerouter Sub. Sau thành công của đồng hồ đeo tay Universal Geneve Polerouter và Rolex Submariner vào những năm 1950, Universal Genève Watch Company đã quyết định dấn thân vào lĩnh vực đồng hồ lặn. Chính vì vậy, vào năm 1961, Polerouter Sub đã được giới thiệu. Tuy nhiên, chiếc đồng hồ này chỉ được sản xuất trong khoảng bảy năm, cho đến năm 1968.

Đồng hồ Universal Genève Polerouter Sub

Polerouter Sub là phiên bản thể thao hơn của Universal Geneve Polerouter cổ điển, được thiết kế chỉ dành cho thủy thủ và thợ lặn giải trí. Nó có cấu trúc chắc chắn gần giống với Rolex Submariner nhưng vẫn giữ thiết kế mặt số độc đáo của riêng mình. Polerouter Sub cũng có sẵn trong hai biến thể phụ: một mô hình vương miện đơn và một phiên bản phong cách Super Compressor hai vương miện.

Polerouter Sub có vương miện đơn được đặt trong một vỏ thép không gỉ 40mm lớn hơn, kết hợp với các vấu mảnh mai và dây đeo năm liên kết chắc chắn được làm bằng cùng một chất liệu. Một điểm thú vị của chiếc vương miện đơn trên mẫu đồng hồ Polerouter Sub là nó được cung cấp trong hai hình dạng vỏ khác nhau: đối xứng và không đối xứng. Trong khi vỏ đối xứng không có bộ phận bảo vệ vương miện, thì vỏ không đối xứng có các bộ phận bảo vệ vương miện lồi ra ngoài, tạo cho đồng hồ một cái nhìn không đồng đều, khác thường. Mẫu đồng hồ Polerouter Sub với vương miện đơn hoạt động bởi bộ máy Universal Calibre 69.

Mặt khác, các phiên bản vương miện kép của Polerouter Sub được cung cấp năng lượng bởi bộ máy Universal Calibre 215 nguyên bản. Những chiếc đồng hồ này có hai kích thước vỏ: phiên bản 36mm mảnh mai và phiên bản 42mm. Polerouter Sub 42mm cũng đáng chú ý vì là phiên bản lớn nhất của Universal Geneve Polerouter hiện có.

Kết luận

Đến từ một thương hiệu đồng hồ được đánh giá thấp thực sự, Universal Geneve Polerouter là một bất ngờ thực sự khi nó được phát hành vào những năm 1950. Với phong cách và thẩm mỹ độc đáo của riêng mình, chiếc đồng hồ này đã tạo dựng được danh tiếng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, thống trị như một món đồ phổ biến và được săn đón nhiều trên thị trường đồng hồ cổ điển.

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp tất cả những người đam mê đồng hồ hiểu rõ hơn về chiếc đồng hồ Universal Geneve Polerouter mang tính biểu tượng từ những năm 1950. Đồng thời có thể sở hữu cho mình một trong những phiên bản trên thị trường đồng hồ cổ điển.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng để lại bình luận phía dưới của bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp yêu cầu của bạn một cách nhanh nhất.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts