Tổng quan về Rolex Submariner Two-Tone 16613LB và 116613LB và 126613LB

Back to Posts
Submariner 126613LB - Mặt số và Kim

Tổng quan về Rolex Submariner Two-Tone 16613LB và 116613LB và 126613LB

Năm 1988, chiếc tàu ngầm hai tông màu “hiện đại” đầu tiên được phát hành. Nó đi kèm với một mặt đồng hồ và khung bezel màu đen, mặt số và bezel màu xanh lam, hiếm khi có mặt số Serti đính kim cương và ngọc bích trên các vạch giờ.

Nó được sản xuất cho đến năm 2009 khi nó được thay thế bằng chiếc maxi-case Submariner 116613. Gần đây, sau 11 năm sản xuất, mô hình này một lần nữa phát triển và vào đầu tháng 9 năm 2020, Rolex đã trình làng tham chiếu Submariner mới nhất 126613. Hãy cùng Lương Gia tìm hiểu sâu hơn về sự phát triển của đồng hồ Submariner Two-Tone hiện đại.

Xem thêm đồng hồ Rolex mới 2020:

Rolex Submariner 16613LB

Sau năm Submariner 16803 bị ngừng sản xuất, chỉ mới được sản xuất trong 4 năm và thường được coi là mô hình chuyển tiếp, Rolex đã giới thiệu Submariner Two-Tone 16613LB và 16613LN. Mẫu đồng hồ này được trang bị dây đeo bằng thép không gỉ và vàng 18K hai tông màu với phần mở rộng dành cho thợ lặn, có sẵn với mặt số xanh lăm và khung bezel bằng nhôm. Một mặt số màu đen và bộ phận bezel nhôm, cũng được cung cấp với mặt số Serti hiếm, có kim cương và ngọc bích làm điểm đánh dấu giờ.

Đồng hồ Rolex Submariner 16613LB

Đồng hồ có kích thước 40mm và đeo khá nhỏ như thiết kế của Submariner cổ điển. Bộ máy này kể từ khi được phát hành vào năm 1988 là bộ máy Calibre 3135, một bộ chuyển động mạnh mẽ có khả năng dự trữ năng lượng trong 48 giờ và thiết kế để chống va đập. Trong dây chuyền sản xuất Rolex Submariner 16613, vỏ, mặt số và dây đeo cũng được phát triển theo các bước khác nhau.

Rolex Submariner 16613LB – Vật liệu phát sáng

Khi mẫu đồng hồ Rolex Submariner 16613 lần đầu tiên được giới thiệu, mặt số dạ quang và kim được làm bằng vật liệu tritium. Tritium hơi phóng xạ nhưng không nguy hiểm khi sự tiếp xúc với nó bị hạn chế. Tuy nhiên, một vấn đề với triti là thời gian bán rã là 12,3 năm. Điều này có nghĩa là sau khoảng 12 năm, khả năng phát sáng của nó sẽ chỉ sáng bằng một nửa so với ban đầu. Và sau 12,3 năm nữa, nó sẽ hầu như không phát sáng. Do vậy, khả năng phát sáng sẽ yếu đi và ngày càng nhẹ hơn theo thời gian.

Tritium cuối cùng cũng đã được thay thế bởi Luminova (C3) vào cuối những năm 1990, Luminova là loại vật liệu phát ra ánh sáng xanh lục, nhưng có thời gian dài hơn một nửa so với tritium và nó sẽ luôn phát sáng mạnh mẽ như ban đầu. Không chỉ khả năng phát sáng của vật liệu vật liệu dạ quang bị thay đổi, mà một hiện tượng độc đáo của mặt số màu xanh là theo thời gian nó có thể chuyển sang màu tím, tùy thuộc vào khí hậu mà chiếc đồng hồ được sử dụng.

Theo quan điểm của Rolex, điều này không tốt vì giao diện ban đầu của đồng hồ sẽ thay đổi theo thời gian và do đó có thể không được đảm bảo như thương hiệu Rolex luôn cố gắng. Tuy nhiên, theo quan điểm của các nhà sưu tập, điều này thật tuyệt vì nó mang đến một “lỗi” độc đáo được đánh giá cao về màu sắc.

Rõ ràng là Rolex đang làm việc chăm chỉ để đảm bảo đồng hồ của họ trông giống hệt 10 hoặc 50 năm, như khi nó rời khỏi nhà máy.

Submariner 16613LB – Dây đeo Rolex Oyster

Ban đầu, dây đeo Rolex Oyster có các liên kết mắt dây rỗng, theo một số người cho rằng điều này mang lại đặc điểm giống đồng hồ công cụ hơn. Tuy nhiên, khi so sánh với một chiếc dây đeo mới, có thể nói rằng các liên kết mắt dây rỗng thực sự có cảm giác kém chất lượng được sản xuất, thậm chí rẻ tiền, do cảm giác nhẹ và chất lượng liên kết kém chắc chắn. Dây đeo Oyster cũng được trang bị một khóa lật làm từ thép mỏng, vào đầu những năm 2000 đã được nâng cấp thành một giải pháp mạnh mẽ hơn, an toàn hơn và ít bị mở do va đập.

Dây đeo Rolex Oyster khóa Flip Lock

Một chiếc dây đeo, mặc dù nó là một chiếc đồng hồ hai tông màu được làm bằng vàng 18 carat và thép không gỉ, có một khóa cài bằng thép không gỉ, trông rất kỳ lạ khi nhìn lại. Điều này sau đó cũng được nâng cấp vào đầu những năm 2000 và thay vào đó móc khóa giờ đây cũng là hai tông màu. Các liên kết cuối rỗng trước đây cũng đã bị loại bỏ vào đầu những năm 2000 và thay vào đó được thay thế bằng các liên kết cuối đặc, đây là một từ phổ biến trong từ điển không chính thức của Rolex, SEL (Solid End link).

Submariner 16613LB – Vỏ

Vỏ máy lần đầu tiên được làm với lỗ vấu, hay một số người gọi là “vấu khoan”, theo nhiều người, nó mang đến cho đồng hồ một diện mạo công cụ thực sự, nhưng cũng mang lại lợi ích thiết thực vì nó làm cho việc thay dây đeo hoặc vòng đeo tay trở nên vô cùng đơn giản, chỉ bằng cách đẩy thanh lò xo ra khỏi lõ vấu.

Vỏ đồng hồ Rolex Submariner 16613LB

Điều này đã bị loại bỏ vào đầu những năm 2000 và một phần sức hấp dẫn của một chiếc đồng hồ công cụ đã biến mất, theo một số người, trong khi nhiều người khác thích loại vỏ mới mà không có bất kỳ vấu khoan nào. Nó dẫn đến một cái nhìn tinh tế hơn.

Vào năm 2007, một bản nâng cấp lớn đã được thực hiện đối với vỏ Submariner, Rolex giờ đây đã giới thiệu lại bản khắc Rehaut, hay thường được gọi là văn bản được khắc giữa kính và mặt số “R O L E X”. Đây, hiện là tính năng tiêu chuẩn cho mọi đồng hồ Rolex chuyên nghiệp, nhưng đây là lần đầu tiên được thấy trên một chiếc Submariner. Đây thường là lý do tại sao mô hình này, cụ thể là Submariner 16613, được thảo luận về việc liệu nó có phải là một tài liệu tham khảo cổ điển hay không, mặc dù nó được phát hành lần đầu tiên vào năm 1988, nhưng vì mô hình đã trải qua một số cải tiến hiện đại.

Rolex Submariner 116613LB

Vào năm 2009, Rolex đã giới thiệu thứ nhanh chóng được biết đến với cái tên Submariner vỏ / mặt số maxi. Sự tiến hóa này rất lớn. Một chiếc vỏ hoàn toàn mới, một chiếc dây đeo hiện đại và mạnh mẽ mới với chức năng khóa Glide-Lock hoàn toàn mới được cấp bằng sáng chế, được chế tạo đặc biệt cho những người thợ lặn có thể điều chỉnh độ dài của dây đeo. Và có lẽ quan trọng nhất là một khung bezel bằng gốm. Mặc dù chiếc đồng hồ này giống với Submariner Two-Tone thế hệ trước, tham chiếu 16613, nhưng khi đeo lên tay, nó lớn hơn đáng kể do thiết kế vỏ lớn hơn.

Submariner 116613LB – Mặt số và Kim

Mặt số đầu tiên được sản xuất cho chiếc Submariner Maxi-Case, tham chiếu 116613LB có mặt số màu xanh lam mờ. Nó nhanh chóng được đặt tên là “Smurf-dial” vì nó thực sự gợi nhớ đến phiên bản Submariner vàng trắng, tham chiếu 116619, trong toàn bộ quá trình sản xuất của nó chỉ có một mặt số màu xanh mờ.

Rolex Submariner116613LB mặt xanh đời 2016

Theo một số người, mặt số mờ Submariner 116613LB có thể là mặt số tồi tệ nhất từng được làm cho Submariner vì nó không có lớp hoàn thiện sunburst. Mặt số này chỉ mới được sản xuất trong vài năm và rất có thể là lựa chọn của các nhà sưu tập trong tương lai cho chiếc Submariner 116613LB. Sau đó, nó được thay đổi bằng một mặt số sunburst, điều này thực sự có tác động lớn đến hình thức trực quan của chiếc đồng hồ. Mặt số màu xanh lam nổi bật với dòng chữ vàng nhanh chóng có được biệt danh “Bluesy”.

Submariner 116613LB – Bezel

Vòng bezel là một trong những cải tiến lớn của Submariner 116613LB. Bộ phận chèn trước đây bằng nhôm sẽ dễ bị hư hỏng nếu bị trầy xước, khiến nó trở nên khá dễ vỡ, đây không phải là thứ Rolex thích. Nó cũng sẽ phai màu theo thời gian. Bezel nhôm sẽ bị phai màu, màu sắc tùy thuộc vào người đeo đồng hồ và cách đeo đồng hồ.

Rolex Submariner116613LB mặt xanh đời 2016

Đây là điều mà Rolex không thích vì nó làm thay đổi diện mạo ban đầu của đồng hồ và do đó điều này có thể không tốt trong mắt họ. Với khung Bezel bằng gốm Ceramic mới, ít nhiều không thể làm cũ đi vẻ ngoài của đồng hồ, nó cũng có khả năng chống xước cực kỳ tốt, nhưng có nhược điểm là nó có thể bị nứt giống như bất kỳ loại gốm nào, mặc dù rất khó.

Submariner 116613LB – Vỏ

Vỏ của Submariner có kích thước 40mm, mặc dù nó trông lớn hơn rất nhiều khi so sánh với Submariner thế hệ trước. Đây là loại vỏ mà chúng ta biết đến với cái tên “Maxi-Case”, vấu dày hơn và tổng thể thực sự trông nam tính và mạnh mẽ hơn rất nhiều. Điều mà không lâu sau khi phát hành đã trở thành điều mà mọi người bàn tán là các vấu dày lớn của nó khiến chiếc đồng hồ mất đi tỷ lệ ban đầu và trông vuông vắn hơn.

Rolex Submariner116613LB mặt xanh đời 2016

Các tỷ lệ mới thực sự tạo ra một diện mạo tuyệt vời trên cổ tay khi bạn đang đeo đồng hồ, mặc dù, như nhiều người nói, tỷ lệ của vỏ khác với thiết kế ban đầu, nơi các vấu mỏng hơn rất nhiều và tạo ấn tượng về một hình chữ nhật hơn là một hình vuông

Submariner 116613LB – Dây đeo Oyster

Dây đeo được cập nhật trông mạnh mẽ hơn rất nhiều so với thế hệ dây đeo trước. Khi so sánh hai chiếc dây đeo, chúng ta có thể thấy chúng hoàn toàn khác nhau về mọi mặt. Mọi người đều thừa nhận rằng, dây đeo trang bị cho chiếc Maxi-Case Submariner 116613LB tốt hơn rất nhiều so với thế hệ dây đeo trước đó.

Rolex Submariner116613LB mặt xanh đời 2016

Tính năng khóa trượt (Glide-Lock) mới được cấp bằng sáng chế có lẽ là giải pháp hiệu quả nhất từng được thực hiện như một phần mở rộng cho dây đeo dành cho thợ lặn. Những gì trước đây được trang bị trên chiếc dây đeo Oyster là một chiếc khóa lật (Flip-Lock) có chiều dài cố định của phần mở rộng khiến nó quá rộng hoặc trong một số trường hợp quá chật đối với một số bộ đồ lặn. Khóa Glide-Lock mới giúp bạn có thể mở rộng hoặc thu ngắn dây đeo một cách hoàn hảo để vừa vặn khi đeo. Giờ đây, mỗi người đeo Submariner có thể điều chỉnh mở rộng vòng đeo tay theo sở thích của riêng họ.

Rolex Submariner 126613LB

Rolex Submariner 126613LB

Vào ngày 1 tháng 9 năm 2020, Rolex sau 11 năm sản xuất đã quyết định phát triển Submariner, lần này chúng ta có thể thấy rõ rằng vỏ được tinh chỉnh, mặc dù nó là chiếc Submariner lớn nhất từng có kích thước 41mm, có tỷ lệ tốt hơn rất nhiều gợi nhớ đến chiếc 5 chữ số Submariner 16613. Đồng hồ được trang bị bộ máy chuyển động được cập nhật 3230, hiện cung cấp khả năng dự trữ năng lượng trong 70 giờ, trong số các kết cấu chống va đập lớn hơn và tốt hơn so với bộ máy được sử dụng trước đây, Calibre 3135.

Submariner 126613LB – Mặt số và Kim

Thứ có thể nhanh chóng thu hút sự chú ý của bạn là dòng chữ màu trắng, trước đây bằng vàng. Thoạt nhìn, nó có vẻ là một quyết định kỳ quặc, khi trộn các điểm đánh dấu màu vàng trên khung bezel với văn bản và dấu hiệu trên mặt số màu trắng. Tuy nhiên, điều trước đây là một vấn đề trên Submariner 116613LB, trên thực tế là dòng chữ khá khó nhìn thấy dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp vì mặt số sunburst.

Submariner 126613LB - Mặt số và Kim

Với chữ màu trắng, vấn đề này giờ đây đã được giải quyết và mặc dù chữ có màu trắng, nó rất phù hợp với giao diện tổng thể của đồng hồ. Về cách bố trí mặt số, dòng chữ được viết ở vị trí 6 giờ cũng đã trải qua một sự thay đổi. Thay vì dòng chữ trước đó là “Swiss Made”, giờ đây nó là dòng chữ tương tự nhưng có thêm Logo Rolex giữa “Swiss” và “Made”.

Submariner 126613LB – Dây đeo

Hệ thống mở rộng mắt dây Glide Lock

Dây đeo có vẻ giống nhau, nhưng thực tế rộng hơn 1mm, hiện có kích thước 21mm. Dây đeo không chỉ rộng hơn mà phần móc khóa còn to và rộng hơn rất nhiều. Chức năng khóa trượt vẫn được giữ nguyên và ngoài móc cài và chiều rộng, không có cải tiến nào khác.

Submariner 126613LB – Vỏ

Rolex Submariner 126613LB

Có lẽ phần thú vị nhất của chiếc đồng hồ tất nhiên là thiết kế vỏ mới tinh tế. Tham chiếu Submariner 116613LB, như đã đề cập trước đó, có một vỏ vuông vắn hơn với các vấu dày. Rolex đã mất một thời gian nhưng cuối cùng, vỏ đồng hồ đã được tinh chỉnh và mang tỷ lệ của Submariners số tham chiếu 5 chữ số. Đây cũng là một tuyên bố chính của Rolex, vì họ chỉ phát hành những thiết kế đương đại mà theo bản thân họ sẽ vượt thời gian, vì họ đã chọn quay trở lại tỷ lệ “nguyên bản” của Submariner, mặc dù nó lớn hơn.

Câu hỏi!

Bạn yêu thích nhất mẫu nào trong ba mẫu Submariner Two-Tones ở trên? Hãy để lại phần bình luận ngay ở dưới bài viết này, cũng như những góp ý giúp bài viết được hoàn thiện hơn.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts