Tìm hiểu lịch sử đồng hồ Rolex Day-Date President

Back to Posts
Tìm hiểu lịch sử đồng hồ Rolex Day-Date President

Tìm hiểu lịch sử đồng hồ Rolex Day-Date President

Rolex Day-Date có biệt danh là President (Tổng thống) đã được một số người đàn ông nổi tiếng và thành đạt nhất trong thế kỷ XX, bao gồm Winston Churchill và Dwight Eisenhower sử dụng. Rolex, qua nhiều năm, đã đưa ra những sáng tạo tuyệt với của mình cho những người đàn ông thành đạt, với hy vọng không chỉ quảng bá thương hiệu của họ, mà còn thể hiện sự thành công trong thành tựu không hoa, thay vì sự giàu có và địa vị.

Hans Wilsdorf
Hans Wilsdorf sáng lập ra thương hiệu đồng hồ Rolex vào năm 1908

Năm 1919, Trụ sở Rolex được chuyển đến thành phố Geneva. Hans Wilsdorf đã quyết định biến Thụy Sĩ, cái nối của đồng hồ thế giới, làm trụ sở chính cho Rolex. Ông muốn cơ sở đồng hồ Rolex của mình tại Geneva, cũng tốt như các thương hiệu nổi tiếng khác.

Tướng quân đội Guisan
Guisan là người đàn ông sở hữu chiếc đồng hồ Day-Date thứ 50.000 của Rolex

Wilsdorf phải làm điều này thế nào? Mục tiêu đầu tiên của ông là nhắm vào những người có quyền lực nhất ở Thụy Sĩ còn sống sử dụng đồng hồ Rolex. Tướng quân đội Thụy Sĩ Guisan được Wilsdorf đưa cho một chiếc đồng hồ Rolex Chronometer, và là chiếc đồng hồ thứ 50.000. Với việc Guisan đeo nó trên tay, Rolex đã có được sự tín nhiệm cao. Rõ ràng Wilsdorf đã sử dụng khéo léo vị trí của sản phẩm để PR cho thương hiệu đồng hồ của mình. Bằng cách đặt chiếc Rolex trên cổ tay của người đàn ông nổi tiếng nhất Thụy Sĩ, Rolex đã chiếm được một vị trí nổi bật trên thị trường.

Chính trị gia Winston Churchill
Thủ tướng người Anh Winston Churchill sở hữu chiếc đồng hồ thứ 100.000 của Rolex trong thời chiến tranh thế giới thứ 2.

Cuộc chinh phục tiếp theo của Wilsdorf là khến người Anh nổi tiếng nhất đeo Rolex. Trong hậu quả của chiến tranh thế giới thứ II, Winston Churchill là người được tặng chiếc đồng hồ Rolex Chronometer thứ 100.000 của hãng. Churchill chấp nhận phong cách thể thao của thương hiệu, chính vì vậy thị trường đồng hồ Châu Âu đã bị chinh phục.

Tổng thống Dwight Eisenhower
Dwight D. Eisenhower là một vị Thống tướng Lục quân Hoa Kỳ và là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 34 từ năm 1953 đến 1961, sở hữu chiếc đồng hồ Day-Date thứ 150.000 của thương hiệu Rolex.

Cuộc chinh phục tiếp theo và lớn nhất là đặt Rolex trên cổ tay của kiến trúc sư D-Day, và một trong những anh hùng vĩ đại nhất trong thế chiến thứ II, tướng 5 sao Hoa Kỳ, Dwight D. Eisenhower. Rolex đã dành tặng cho Dwight Eisenhower chiếc Rolex Chronometer thứ 150.000 của họ. Tương tự như chiếc đồng hồ tặng cho Churchill, Rolex của Eisenhower có màu vàng vàng trái ngược với vàng hồng. Chiếc đồng hồ Rolex Day-Date vàng khối này trang bị dây đeo Jubilee. Khi chuyển món quà này đến Eisenhower, một bức thư từ Nana Rae giải thích rằng, kể từ khi Sir Winston Churchill đeo Rolex, cô nghĩ rằng nó cũng phù hợp để Eisenhower đeo một chiếc, lưu ý rằng “chân thành là sự ngưỡng mộ đã gợi ý món quà này”. Rolex rất vui khi thể hiện sự ngưỡng mộ đối với thành tích của Eisenhower, giống như những gì họ đã làm với những người khác trước đây.

Vì vậy, nếu nhà lãnh đạo quân sự làm cho Rolex Date-Day nổi tiếng, tại sao nó được gọi là “Tổng thống” chứ không phải “Tướng Quân”? Eisenhower không còn là một vị tướng. Năm 1952, Eisenhower dành chiến thắng trong cuộc đua tổng thống, trở thành vị tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ. Một hình ảnh nổi tiếng cho thấy Eisenhower đeo Rolex khi vẫy tay trên đường tới lễ nhận chức vào năm 1953. Một truyền thuyết dai dẳng cho rằng, biệt danh “Tổng thống” xuất phát từ Eisenhower, khi ông đeo chiếc đồng hồ này sau cuộc bầu cử của ông, mặc dù nó đã được trao cho ông, khi còn là một vị tướng.

4 mẫu đồng hồ tổng thống Nga Putin

Đồng hồ Rolex Day-Date President

Sau cái chết của Eisenhower năm 1969, chiếc Rolex với dây đeo Jubilee bằng vàng yếu quý của ông, đã được truyền cho người hầu, và cũng là người bạn Trung sĩ Moaney. Không có gì ngạc nhiên khi Eisenhower để lại chiếc đồng hồ yêu thích của mình cho Moaney. Moaney nói rõ trong cuốn sách của mình “nó là chiếc đồng hồ không thể thiếu với ông”, khi qua đời ông đã giao nó lại cho vợ của mình là Dolores. Dolores, là đầu bếp của Eisenhower cho đến khi ông qua đời. Sau khi qua đời bà Dolores đã đưa chiếc động hồ này để bổ sung vào bộ sưu tập hiện vật của tổng thống Raleigh DeGeer Amyx.

Tổng thống Lyndon Baines Johnson
Lyndon Baines Johnson, là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 36, tại vị trong giai đoạn 1963–1969. Trước đó, ông đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng thống Hoa Kỳ thứ 37 trong giai đoạn 1961–1963

Một nguồn gốc khả dĩ cho cái tên “Tổng thống” đến từ Lyndon Johnson, ông là Tổng thống Mỹ thứ hai đeo Rolex Day-Date, với dây đeo “President”. Trên chiếc đồng hồ đeo tay của Eisenhower không có dây đeo President, mà thay vào đó là vòng đeo tay Jubilee. Có thể đồng hồ của ông sau đó đã được sửa đổi để trở thành mẫu đồng hồ thể thao, trang bị dây đeo President rất chắc chắn. Vì vậy, có thể cái tên thực sự đến từ tổng thống Johnson, người được biết là đã đeo chiếc đồng hồ Rolex dây đeo tổng thống.

Một quảng cáo từ năm 1966 cho thấy chiếc đồng hồ Rolex Day-Date là mẫu đồng hồ dành cho các vị Tổng thống. Quảng cáo có hình ảnh Johnson đeo chiếc Rolex Vàng Vàng của mình, ngụ ý rằng nhiều hơn một Tổng thống đã đeo chiếc đồng hồ này. Đây không phải là lần đầu tiên cho thấy một người đàn ông mạnh mẽ và thành đặt khi đeo Rolex.

Một số người nói rằng, biệt danh President ban đầu được Rolex trang bị dây đeo President trên mẫu Day-Date. Dây đeo President xuất hiện vào khoảng năm 1966. Một sự bổ sung từ thời đó đề cập đến cái tên “President”, nhưng chỉ được nhắc đến dây đeo được Rolex thiết kế cho Day-Date, chứ không phải cho toàn bộ đồng hồ. CHo đến giữa những năm 1960, đây là khoảng thời gian tổng thống Hoa Kỳ Lyndon Johnson bắt đầu đeo chiếc Rolex vàng khối thương hiệu của Rolex.

Cái tên President đã sớm được dùng để gọi cho toàn bộ đồng hồ Day-Date. Bất kể ý định ban đầu của Rolex là gì đi chăng nữa. Năm 1984, một chiến dịch quảng bá cho mẫu Rolex Day-Date Chronometer, với toàn bộ đồng hồ được làm bằng vàng khối 18k, đi kèm dây đeo President phù hợp.

Tổng thống John F. Kennedy
Rolex Day-Date mà tổng thống Mỹ John F. Kennedy sở hữu được bán đáu giá 120.000 USD

Các huyền thoại tổng thống khác đều sử dụng thương hiệu Rolex. Ví dụ, Rolex Day-Date hay còn được gọi là Rolex Presiden, được nữ diễn viên Marilyn Monroe tặng cho Tổng thống John F. Kennedy sau khi cô ấy hát bài hát nổi tiếng chúc mừng sinh nhật lần thứ 45 của ông tại Madison Square Garden trong một buổi gây quỹ dân chủ. Chiếc đồng hồ này đã được bán đấu giá vào năm 2005 với giá 120.000 USD.

Nhiều bí ẩn bao quanh biệt danh của Rolex Day-Date. Một điều chắc chắn là chiếc đồng hồ này được chế tác và hoàn thiện bởi nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu thế giới. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi các vị tướng và tổng thống đều thích nó.

Theo dòng lịch sử của Rolex:
Lịch sử phát triển Rolex Air-King
Lịch sử ra đời đồng hồ Rolex GMT-Master II
Lịch sử phát triển đồng hồ Rolex GMT-Master
Lịch sử đồng hồ Rolex Datejust
Lịch sử đồng hồ Rolex Daytona

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts