Tìm hiểu lịch sử phát triển đồng hồ Rolex Submariner

Back to Posts
Tìm hiểu lịch sử phát triển đồng hồ Rolex Submariner

Tìm hiểu lịch sử phát triển đồng hồ Rolex Submariner

Được giới thiệu vào năm 1953, Rolex Submariner đã đóng vai trò là bản thiết kế cho đồng hồ thơi lặn đương đại, và gần như mọi chiếc đồng hồ lặn tồn tại đến ngày nay, đều bị ảnh hưởng bởi Rolex Submariner. Thuật ngữ đồng hồ mang tính biểu tượng có thể được sử dụng quá mức, đặc biệt là trong ngành công nghiệp đồng hồ xa xỉ. Tuy nhiên, Submariner là một trong những biểu tượng thực sự.

Theo dòng lịch sử của Rolex:
Lịch sử phát triển Rolex Air-King
Lịch sử ra đời đồng hồ Rolex GMT-Master II
Lịch sử phát triển đồng hồ Rolex GMT-Master
Lịch sử đồng hồ Rolex Datejust
Lịch sử đồng hồ Rolex Daytona
Lịch sử Rolex Day-Date

Rolex Submariner mẫu đồng hồ lặn hiện đại

Ngoài việc là một trong những chiếc đồng hồ đầu tiên đi triên phong cho mẫu đồng hồ lặn, Rolex Submariner còn là chiếc đồng hồ đi đầu trong việc áp dụng công nghệ chế tạo đồng hồ lặn. Mặc dụ đồng hồ lặn truyền thống đã được thay thế hiệu quả bằng máy tính lặn hiện đại, nhưng Submariner là chiếc đồng hồ đầu tiên giới thiệu một số tính năng và đặc điểm, giúp nó trở thành chiếc đồng hồ lặn trong tương lai của ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ.

Bộ sưu tập Rolex Submariner
Ban đầu chỉ có sẵn bằng thép không gỉ và với mặt số và vành bezel màu đen, Rolex đã mở rộng bộ sưu tập Submariner của họ để bao gồm nhiều màu sắc và vật liệu sang trọng hơn.

Mặc dù được sản xuất liên tục trong hơn nửa thế kỷ, Rolex Submariner đã không có nhiều thay đổi trong suốt những năm qua. Thiết kế và ngoại hình của Submariner đã được cập nhật khi các công nghệ và vật liệu tốt hơn được sử dụng; tuy nhiên, về cốt lõi, phiên bản hiện tại của Submariner rất giống với chiếc đồng hồ mà Rolex lần đầu tiên phát hành cho công chúng hơn 65 năm trước.

Để biết thêm thông tin về Submariner và lịch sử chiếc đồng hồ lặn mang tính biểu tượng của Rolex, hãy xem bài viết dưới đây của Thumuadonghohieu.com. Chúng tôi sẽ đi qua toàn bộ lịch sử của Rolex Submariner, kể từ khi bắt đầu vào những năm 1950, cho đến các bản cập nhật mới nhất của nó gần đây nhất.

Lịch sử của Rolex Submariner là một huyền thoại thực sự trong thế giới chế tạo đồng hồ. Nhưng tại sao chiếc đồng hồ thể thao được sản xuất có mục đích này được xem là một trong những chiếc đồng hồ ăn mặc thanh lịch, nổi tiếng nhất mọi thời đại?

Lịch sử đồng hồ Rolex Submariner

Có lẽ nó có một cái gì đó được làm với thiết kế cổ điển, và rất linh hoạt, hoặc có lẽ là do những cái tên nổi tiếng gắn liền với chiếc đồng hồ này như: Jacques Cousteau, James Bond, Sean Connery, Thor Heyerdal, Hải quân Hoàng gia Anh, và COMEX (một công ty lặn viễn chinh nổi tiếng của Pháp). Rolex Submariner chỉ đơn giản là có thiết kế vượt thời gian và phức tạp, mà thực sự người đam mê đồng hồ nào cũng muốn sở hữu nó.

Rolex Submariner chinh phục đại dương

Câu chuyển của Submariner bắt đầu vào những năm 1950, khi giám đốc của Rolex, Rene P. Jeanneret, cũng là một thợ lặn nghiệp dư, khuyến khích công ty phát triển một chiếc đồng hồ thể thao dành riêng cho thợ lặn. Vào giữa năm 1953 và 1960, Rolex đã thử nghiệm các giới hạn của vỏ Oyster nổi tiếng của họ, khi Auguste Piccard và con trai ông, Jacques đã sử dụng chiếc đồng hồ Rolex để thử nghiệm với các kỷ lục lặn thế giới được thiết lập – Deep Sea Special gắn vào bên ngoài chiếc tàu lặn của họ. Đến năm 1960, cặp đôi này không chỉ thành công trong việc đưa chiếc đồng hồ của mình lập kỷ lục ở độ sâu là 10.916 mét (35.800 feet) dưới bề mặt đại dương, và chiếc đồng hồ này vẫ hoạt động bình thường.

rolex submariner history 6204

Cũng trong khoảng thời gian đó, và năm 1956, Jacques Cousteau đã thực hiện một bộ phim tài liệu về Biển Địa Trung Hải có tựa đề Thế giới im lặng, cuối cùng đã giành được một giải thưởng của viện Hà lâm trao tặng. Tất nhiên, Rolex chắc chắn rằng, nhà khám phá đại dương nổi tiếng này đã đeo chiếc Rolex Submariner trong tất cả các cảnh quay của bộ phim, điều này đã giúp cũng cố danh tiếng của Submariner, là công cụ tuyệt vời nhất để kháp phá đại dương.

Ra mặt chính thức Rolex Submariner

Mặc dù đã thử nghiệm với đồng hồ lặn từ đầu những năm 1950, Rolex đã chính thức ra mắt chiếc đồng hồ Submariner vào năm 1953 với tham chiếu 6024. Chiếc đồng hồ mới này có khả năng chịu nước cao, và có thể kháng nước ở độ sâu 100 mét (330 feet), điều mà trước đây không một công ty sản xuất đồng hồ nào có thể làm được. Rolex Submariner 6205, thanh mảnh hơn một chút so với phiên bản thử nghiệm 6200. Tuy nhiên, cả 3 chiếc đồng hồ này đều đã được phát hành trong khoảng thời gian 1 năm, và tất cả đều được giới thiệu cho công chúng vào năm 1955.

Đồng hồ Rolex Submariner 116610

Mặc dù việc phát hành chiếc đồng hồ mới này được xem là rất thành công, nhưng phải đến thập niên 1960, Submariner mới có sức hút lớn với người dùng. Đó là khi chiếc đồng hồ Rolex Submariner 6538 xuất hiện trên cổ tay của Sean Connery. trong một số bộ phim James Bond 007, bao gồm một số cảnh dưới nước nổi tiếng. Trên thực tế, trong những năm qua Submariner đã xuất hiện không dưới 9 lần trong loạt phim Bond.

Điều khiến Submariner hoàn hảo để sử dụng cho việc lặn, ngoài khả năng hoạt động bình thường ở độ sâu đáng kinh ngạc, khung xoay bezel cho phép thợ lặn theo dõi thời gian trôi qua khi ở dưới mặt nước. Ngoài ra, nhiều tính năng độc đáo khác của Submariner được tạo ra đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu của thợ lặn chuyên nghiệp. Chẳng hạn như khóa chót an toàn nổi tiếng của Submariner với hệ thống mở rộng wetsuit.

Đánh giá Rolex Submariner

Trong suốt nhiều thập kỷ, ROlex Submariner đã phát triển chậm nhưng đều đặn. Mặc dù đã liên tục tinh chỉnh thiết kế của họ, Rolex chỉ thực hiện những thay đổi nhỏ, và tăng kích thước trên mẫu Submariner cổ điển. Vào năm 1959, Rolex đã tăng kích thước vỏ của Submariner lên đường kính 40mm và thêm hệ thống bảo vệ núm để bảo vệ tốt hơn núm vặn vít của đồng hồ. Ngoài ra, một phiên bản hiển thị ngày hoàn chỉnh với ống kính phóng đại Cyclops, đã được sản xuất vào năm 1966 đó là Rolex Red Submariner 1680. Và kể từ đó Rolex Submariner hiển thị ngày là một tùy chọn có sẵn của người đam mê đồng hồ trong danh mục của Rolex.

Đồng hồ Rolex Submariner Rolesor

Bắt đầu từ những năm 1970, Rolex cũng đã bắt đầu biến Submariner thành một chiếc đồng hồ có nhiều màu sắc hơn. Trong nhiều năm qua, tất cả đồng hồ Rulex Submariner được sản xuất từ vật liệu thép không gỉ, và được gắn mặt số màu đen. Tuy nhiên, đồng hồ Submariner được sản xuất từ những năm 1970 trở đi, cũng có sẵn màu vàng khối, và hai tông màu, và Rolex thậm chí còn cùng cấp thêm tùy chọn mặt số màu xanh dương trên nhiều loại chất liệu khác nhau.

Năm 1979, Rolex Submariner đã ra mắt phiên bản 16800 với kích thước vỏ lớn hơn. Ngoài bộ máy Calibre 3035 được cập nhật, thế hệ đồng hồ Submariner mới cũng được trang bị khung bezel đơn sắc và một mặt kính sapphire chống trầy xước (thay vì mặt kính acrylic như trên các mẫu trước đây). Do thiết kế vỏ chắc chắn hơn, thế hệ đồng hồ Submariner mới này có khả năng chịu nước ở độ sâu lên tới 300 mét (1.000 feet), đây là mức độ chống nước tương tự như đồng hồ Submariner đương đại mà Rolex sản xuất ngày nay.

Ngoài ra, kể từ cuối những năm 1980, Rolex đã sử dụng thép không gỉ 904L (Thuật ngữ Rolex gọi nó là Oystersteel) để chế tạo đồng hồ lặn Submariner. Đây là loại thép có khả năng chống ăn mòn rất tốt, hầu như chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và hóa học, nó có độ sáng bóng vượt trội khi được đánh bóng. Trên thực tế, không có công ty nào khác trên thế giới ngoại trừ Rolex sử dụng loại thép này (thép độc quyền của Rolex).

Đồng hồ Rolex Submariner Kermit

Vào năm 2004, Rolex đã cho ra mắt phiên bản đồng hồ có vành bezel màu xanh lá cây, (hay còn gọi là LV như trong phiên bản giới thiệu của Lunar verde). Mẫu Rolex Submariner 16610 được sản xuất để kỷ niệm 50 năm giới thiệu mẫu Submariner đầu tiên với công chúng. Mẫu Rolex Submariner 16610LV phiên bản kỷ niệm này giống hệt với các phiên bản 16610 khác, tuy nhiên, nó có mặt số màu đen Maxi với vạch chỉ giờ lớn hơn, kim dài hơn một chút và bezel nhôm xanh lá cây. Submariner 16610LV khi xuất hiện đã được yêu thích bởi người hâm mộ và các nhà sưu tập đồng hồ. Hiện tại mẫu này đang được các nhà sưu tập tìm kiếm rất nhiều trên thị trường đồng hồ Rolex cũ.

Thay đổi theo xu hướng hiện đại

Bản cập nhật lớn gần đây nhất của Submariner đến vào năm 2008, Khi Rolex thiết kế lại hoàn toàn vỏ và dây đeo của nó, Lần đầu tiên Submariner được giới thiệu trên phiên bản vàng nguyên khối, và sau đó được chuyển sang các biến thể hai tông màu và thép trong những năm tiếp theo.

Đồng hồ Rolex Submariner 114060

Mặc dù nó vẫn giữ nguyên bộ máy Calibre 3135 của phiên bản trước, nhưng vỏ của nó lớn hơn, mặt số Maxi với vạch chỉ giờ lớn hơn, kim dày hơn, dây đeo với một móc khóa mới và liên kết trung tâm chắc chắn hơn, vành bezel được làm từ Cerachrom (chất liệu gốm chống trầy xước độc quyền của Rolex). Do vỏ được thiết kế lại với đường kính 40mm giống như mẫu trước, vấu và bộ bảo vệ vương miện đã được làm dày hơn đáng kể, giúp cho đồng hồ có vẻ ngoài tổng thể chắc chắn hơn rất nhiều.

Kết luận

Tuy có nhiều thay đổi, nhưng Rolex Submariner hiện đại vẫn rất giống với chiếc đồng hồ Sub mà Rolex lần đầu tiên ra mắt công chúng cách đây hơn nửa thế kỷ. Ngoài ra, kể từ khi được giới thiệu vào năm 1953, Rolex Submariner đã trở thành bản thiết kế cho đồng hồ đương đại, và gần như tất cả đồng hồ lặn tồn tại ngày nay, đều theo phong cách này hay cách khác, đều bị ám ảnh bởi Submariner. Một phần quan trọng trong thành công của Submariner khiến nó đặc biệt nằm ở chỗ, Rolex submariner vẫn luôn giữ được sức hấp dẫn với kiểu dáng thể thao trong suốt những năm qua, trong khi nó luôn là chiếc đồng hồ tinh tế, đặc biệt để đeo vào ban đêm hoặc trong phòng họp.

Có thể bạn quan tâm: Bán đồng hồ Rolex của bạn giá cao

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts