16 Sự thật thú vị nhất về đồng hồ Rolex Air-King

Back to Posts

16 Sự thật thú vị nhất về đồng hồ Rolex Air-King

Air-King là một mẫu đồng hồ có một vị trí thú vị trong lịch sử của Rolex. Nó không phổ biến hay nổi tiếng như Submariner, Datejust hay Day-Date, nhưng nó vẫn là một mẫu đồng hồ có lịch sử lâu đời, phong phú và thú vị.

Như tên cho thấy, mô hình này được sản xuất để bay và là câu trả lời của Rolex cho đồng hồ phi công. Tất nhiên, Rolex Air-King không có tất cả các đặc điểm và yếu tố thiết kế cổ điển mà chúng ta liên tưởng đến đồng hồ của phi công như vỏ rất lớn và vương miện quá khổ. Nhưng Air-King vẫn là một chiếc đồng hồ phổ biến của các phi công trong suốt lịch sử của nó, và được các phi công ca ngợi trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Bởi vì Air-King, ở một mức độ nào đó, đã bị lu mờ bởi một số mô hình khác của Rolex, lịch sử và sự thật về Air-King tương đối không được biết đến. Sự thật và lịch sử về Cosmograph Daytona và Submariner đều được nhiều người biết đến, nhưng điều tương tự không có được đối với Rolex Air-King.

Nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm về đồng hồ Rolex Air-King và tất cả những gì về nó, bạn đã vào đúng blog chia sẻ kiến thức về đồng hồ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ liệt kê những sự thật thú vị nhất về Rolex Air-King mà bạn (có thể) chưa biết.

Những sự thật thú vị nhất về đồng hồ Rolex Air-King

Không quân Hoàng gia Anh đã có những chiếc đồng hồ tiêu chuẩn nhưng nhiều phi công đã chọn sử dụng Oysters để thay thế

Các phi công của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh đã được giao những chiếc đồng hồ đeo tay tiêu chuẩn không phải là đồng hồ Rolex. Tuy nhiên, nhiều phi công đã chọn đeo đồng hồ Rolex Oyster do hiệu suất vượt trội của chúng. Đây là thời điểm mà Rolex Air-King vẫn chưa được phát hành.

Rolex Air-King: Lịch sử • Tất cả các mẫu và Năm sản xuất

Người sáng lập Rolex, Hans Wilsdorf đã phát hiện ra điều này và đây là một yếu tố góp phần giải thích tại sao sau này ông quyết định giới thiệu một mẫu đồng hồ dành riêng cho phi công để kỷ niệm các phi công RAF.

Rolex Air-King ban đầu là phiên bản phụ của Oyster Perpetual

Tất cả các mẫu Air-King đầu tiên đều là đồng hồ Oyster Perpetual cốt lõi của họ. Đồng hồ Air-King giống hệt đồng hồ Oyster Perpetual trong quá trình sản xuất với điểm khác biệt duy nhất là chúng có mặt số khác hoặc trong một số trường hợp, mặt số giống hệt nhau nhưng có in dòng chữ “Air-King” trên đó.

Rolex Air-King Vintage

Tất cả những chiếc đồng hồ Air-King đều có thiết kế vỏ, bộ máy và cấu tạo giống như những chiếc đồng hồ Rolex Oyster Perpetual được sản xuất trong cùng thời gian.

Phải đến khi phát hành tham chiếu 116900 vào năm 2016, Rolex mới lần đầu tiên phát hành một mẫu Air-King thực sự độc đáo, không sử dụng cùng một vỏ hoặc có cùng thiết kế, với các bộ phận giống hệt như Oyster Perpetual. Điều này cho phép Rolex Air-King trở nên thể thao hơn và trở thành một sản phẩm độc ​​đáo hơn, xứng đáng có được chỗ đứng trong dòng đồng hồ dành cho phi công.

Air-King là ý tưởng của người sáng lập Rolex, Hans Wilsdorf

Chính người sáng lập Rolex, Hans Wilsdorf, người đã đưa ra ý tưởng về mẫu Air-King mới. Ông đã đưa ra ý tưởng cho Air-King vào khoảng những năm 1930 vì nhiều phi công đã sử dụng đồng hồ Rolex Oyster vào thời điểm đó đã bày tỏ những phản hồi và chỉ trích tích cực về những chiếc đồng hồ này.

Đồng hồ Rolex Oyster Pereptuals Air-King

Do đó, Wilsdorf đã nghĩ đến ý tưởng phát triển một chiếc đồng hồ dành riêng cho phi công được sản xuất riêng cho mẫu đồng hồ này. Kết quả là sự ra mắt của Air-King (cũng như một số mẫu “Air” khác mà chúng ta sẽ thảo luận ở phần tiếp theo).

Air-King ban đầu không phải là mẫu “Air” duy nhất

Như chúng tôi đã đề cập, Hans Wilsdorf đã tạo ra Air-King sau sự phổ biến của đồng hồ Rolex Oyster trong giới phi công. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không biết là Rolex không chỉ phát hành mẫu Air-King đầu tiên. Thay vào đó, Rolex đã tạo ra một loạt đồng hồ với tên “Air”. Trong số những phiên bản khác, Rolex đã sử dụng tên mô hình “Air-Lion”, “Air-Tiger” và “Air-Giant”. Theo thời gian, Rolex đã ngừng sản xuất tất cả những cái tên này và sẽ chỉ còn một cái tên duy nhất tồn tại là: Air-King.

Tên Air-King lần đầu tiên được nhìn thấy trên đồng hồ Rolex vào năm 1945 nhưng Rolex thông báo rằng mô hình đã được ra mắt vào năm 1958

Rolex thông báo rằng ngày ra mắt chính thức của Air-King là năm 1958. Nhưng chúng ta có thể thấy rõ rằng những chiếc đồng hồ Rolex đầu tiên có dòng chữ “Air-King” trên mặt số thực sự được sản xuất vào năm 1945. Vậy tại sao lại có sự khác biệt giữa thời điểm Rolex thực sự đã tạo ra những chiếc đồng hồ mang tên Air-King đầu tiên, và khi họ tuyên bố rằng nó được ra mắt vào năm 1958?

Có nhiều giả thuyết khác nhau về vấn đề này và Rolex đã không công khai lý do tại sao lại như vậy.

Lịch sử Rolex Air-King

Tuy nhiên, một lời giải thích là Rolex đã không sử dụng ký tự và phông chữ mang tính biểu tượng cho tên mẫu của mặt số. Phông chữ Air-King cổ điển mà chúng ta biết ngày nay thực sự không được giới thiệu cho đến năm 1958 – năm Rolex tuyên bố rằng Air-King chính thức được phát hành.

Rolex cho biết: “Cái tên ‘Air-King’ đã xuất hiện trên mặt số kể từ khi ra mắt vào năm 1958, bằng chữ cái làm cho mẫu đồng hồ được nhận biết ngay lập tức.”

Do đó, bạn có thể nói rằng các mẫu Rolex Air-King đầu tiên không đủ độc đáo và khác biệt so với các mẫu Oyster Perpetual cổ điển để trở thành những mẫu độc nhất của riêng chúng.

Rolex đã có mối quan hệ với bầu trời ngay cả trước khi phát hành Air-King

Air-King được phát triển như một chiếc đồng hồ của phi công. Trong khi các mẫu đầu tiên được ra mắt vào năm 1945, và Rolex tuyên bố rằng mẫu được chính thức phát hành vào năm 1958, đồng hồ Rolex đã có mối quan hệ với bầu trời từ rất lâu trước khi ra mắt Air-King.

Một trong những sự kiện đáng chú ý nhất là vào năm 1933 khi đồng hồ Rolex Oyster được Houston Expedition sử dụng khi họ thực hiện chuyến bay đầu tiên trên đỉnh Everest.

Rolex Air-King được sản xuất dành riêng cho phi công

Một thành tựu quan trọng khác là vào năm 1934 khi Rolex Oyster được sử dụng làm đồng hồ Chronometer trên máy bay của Owen Cathcart Jones và Ken Waller trên hành trình từ London đến Melbourne. Chuyến bay của họ đã lập kỷ lục thời gian bay trên chiếc De Havilland Comet hai động cơ.

Một phi công nổi tiếng người Anh tên là Charles Douglas Barnard đã từng nói về Rolex Oyster như sau: “Những phẩm chất đặc biệt của chiếc đồng hồ Rolex này khiến nó rất phù hợp cho mục đích bay, và tôi đề xuất sử dụng nó trên tất cả các chuyến bay đường dài của mình trong tương lai”.

Tất cả những điều này đã tự nhiên góp phần tạo cảm hứng để Rolex cuối cùng cho ra đời một chiếc đồng hồ hàng không chuyên dụng.

Rolex Air-King được dự định là một chiếc Rolex cấp thấp

Rolex Air-King luôn được coi là một chiếc đồng hồ cấp thấp. Điều này theo một cách nào đó vẫn đúng cho đến ngày nay, vì nó có thể được mô tả như một chiếc đồng hồ chuyên nghiệp cấp thấp. Nhưng nó không còn có thể được coi là một chiếc đồng hồ Rolex cấp thấp nói chung.

Đồng hồ Rolex Air-King 4925

Những chiếc Đồng hồ Rolex Air-King đời đầu rất đơn giản và không hiển thị gì ngoài thời gian. Và thực tế là chúng được dự định là đồng hồ cấp thấp, cũng giải thích tại sao phải mất nhiều thời gian cho đến khi mô hình nhận được các chuyển động được chứng nhận COSC. Việc cấp chứng chỉ COSC cho đồng hồ sẽ chỉ làm tăng giá của chúng và đưa chúng ra khỏi mác phân khúc tầm thấp.

Hầu hết các mẫu Air-King về cơ bản là Oyster Perpetual với chữ “Air-King”

Như đã đề cập, các mẫu Air-King đầu tiên được phát hành vào năm 1945, nhưng Rolex tuyên bố rằng năm phát hành chính thức là 1958. Các mẫu đầu tiên chỉ là đồng hồ Oyster nhưng có in chữ Air-King trên mặt số. Như vậy, chúng thực sự không thể được xếp vào loại mô hình độc đáo của riêng chúng. Tất cả mọi thứ về chúng đều giống nhau ngoại trừ văn bản in trên mặt số.

Rolex Air-King 5500 có thời gian sản xuất lâu nhất

Mẫu Air-King có thời gian sản xuất lâu nhất là tham chiếu 5500. Chiếc đồng hồ này được sản xuất trong 33 năm, từ năm 1957 đến năm 1991. Đây là một khoảng thời gian thực sự dài, ngay cả đối với Rolex. Tất nhiên, Rolex đã thực hiện các thay đổi và cải tiến đối với tham chiếu này trong quá trình sản xuất, nhưng Rolex không cho rằng những thay đổi này đủ lớn và đáng chú ý để giới thiệu một tham chiếu hoàn toàn mới và thay thế cho tham chiếu cũ.

Vì đã có thời gian sản xuất lâu nên tham chiếu 5500 là một trong những mẫu Air-King cổ điển và mang tính biểu tượng nhất. Nó cũng là một trong những chiếc đồng hồ có giá cả phải chăng nhất do số lượng lớn đồng hồ đã được sản xuất trong thời gian dài.

Đồng hồ Rolex Air-King 5500 - Super-precision

Mẫu đồng hồ Rolex Air-King 5500 được thiết kế đơn giản, sạch sẽ và tối giản. Nó có một mặt số đơn giản, một khung bezel được đánh bóng và không có biến chứng. Nó chỉ hiển thị thời gian. Bộ máy caliber 1520 và 1530 được sử dụng trong Rolex Air-King, tham chiếu 5500. Nếu đồng hồ có dòng chữ “Precision” trên mặt số, điều này cho bạn biết nó sử dụng bộ máy caliber 1520. Nếu có dòng chữ “Super-Precision”, thì nó sử dụng bộ máy caliber 1530.

Lý do cho việc sử dụng hai bộ chuyển động khác nhau là do các hạn chế nhập khẩu liên quan đến số lượng trang sức trong bộ chuyển động. Một sự thật quan trọng khác về mô hình Air-King 5500 là nó là chiếc Rolex đầu tiên có bộ máy Rolex Calibre được sản xuất hoàn toàn nội bộ (In-House).

Rolex Air-King không chỉ được làm bằng thép không gỉ

Trong khi Air-King được dự định là một chiếc đồng hồ cấp thấp, nó không chỉ được làm bằng thép không gỉ. Tất nhiên, đây là điều mà rất nhiều người tin tưởng vì phần lớn đồng hồ Air-King trên thực tế được làm bằng thép.

Đồng hồ Rolex Air-King 5701 - Hai tông màu

Nhưng Rolex đã làm Air-King bằng nhiều vật liệu khác nhau. Air-King được chế tạo với các bezel mỏng bằng vàng trắng, vàng 14ct, vàng vàng 9ct, vàng 18ct và vàng hai tông màu.

Rolex Air-King cũng đã được tạo ra với chức năng hiển thị ngày

Trong khi những chiếc đồng hồ Air-King phổ biến nhất là đồng hồ chỉ hiển thị thời gian, Rolex cũng đã tạo ra mẫu đồng hồ này với chức năng hiển thị ngày.

Rolex Air-King Date

Các chức năng ngày thường không được liên kết với đồng hồ phi công, vì nó không phải là một chi tiết quan trọng đối với phi công, nhưng nó làm cho đồng hồ trở nên thiết thực hơn để sử dụng hàng ngày. Đồng hồ Air-King có chức năng ngày được gọi là “Air-King Date”. Chiếc Air-King Date đầu tiên được ra mắt vào năm 1959 và cốt lõi của nó là chiếc đồng hồ giống hệt chiếc đồng hồ tham chiếu 5500 nhưng có khung bezel màu vàng vàng và chức năng ngày. Rolex cũng đã phát hành một biến thể hoàn toàn bằng thép một năm sau đó trông gần giống với Air-King 5500 nhưng có cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ.

Rolex sản xuất cùng một mẫu với các tên mẫu khác nhau trên mặt số

Chúng ta biết rằng Rolex đã sử dụng các tên “Air” khác nhau trên mặt số của những chiếc đồng hồ Air-King đời đầu. Nhưng bạn có biết rằng Rolex đã sử dụng các mẫu đồng hồ chính xác để sử dụng các tên mẫu khác không liên quan đến bầu trời không?

Ví dụ, tham chiếu Oyster Perpetual 5501/3 bằng vàng và thép có sẵn với mặt số Oyster Perpetual thông thường, mặt số Air-King hoặc mặt số Explorer. Điều này thực sự thú vị bởi vì chỉ cần thay đổi mặt số của cùng một mẫu về mặt kỹ thuật đã dẫn đến ba mẫu khác nhau, mặc dù mọi thứ khác về chúng đều giống hệt nhau.

Điều này khác rất nhiều so với ngày nay, khi mỗi và mọi mô hình đều được xác định rõ ràng và có những đặc điểm thiết kế mang tính biểu tượng của riêng nó.

Rolex Air-King được phát hành để kỷ niệm và vinh danh các phi công RAF trong Trận chiến nước Anh

Như chúng ta đã đề cập trước đó, Hans Wilsdorf đã bị ấn tượng bởi màn trình diễn của các phi công RAF sau Trận chiến với Anh trong Thế chiến II. Ông cũng biết rằng nhiều người trong số họ đã sử dụng đồng hồ Rolex Oyster. Hans Wilsdorf, ông là thiên tài tiếp thị, đã nhìn thấy một cơ hội tuyệt vời để liên kết Rolex với những thành công to lớn của RAF Pilots, nhưng cũng để tôn vinh tinh thần và nỗ lực phi thường của họ.

Đồng hồ Rolex Air-King 114234

Do đó, Wilsdorf đã phát hành một loạt các mẫu đồng hồ “Air”, cuối cùng chỉ có một cái tên cụ thể được sử dụng, Air-King.

Air-King ban đầu được coi là một chiếc đồng hồ ngoại cỡ

Đồng hồ phi công có liên quan đến kích thước lớn và ngoại cỡ nhằm mục đích cải thiện độ dễ đọc cho phi công. Nhưng khi chúng ta nhìn vào những chiếc đồng hồ Rolex Air-King cổ điển, chúng không được coi là quá lớn. Hoàn toàn ngược lại.

Đồng hồ Rolex Air-King 114234
Kien thuc giup ban Mua Dong Rolex Air-King 114234 phu hop voi moi phong cach thoi trang cua minh.

Những chiếc đồng hồ Rolex Air-King ra mắt vào năm 1958 có đường kính 34mm và được coi là nhỏ ngày nay, nhưng với lý tưởng thiết kế thời đó, thay vào đó chúng được coi là khá lớn.

Vào năm 2016, Rolex lần đầu tiên đã tăng kích thước từ 34mm lên 40mm để phản ánh những lý tưởng về kích thước của thời hiện đại. Theo thời gian, đồng hồ ngày càng trở nên lớn hơn và do đó, việc tăng kích thước là cần thiết cho bản phát hành năm 2016.

Air-King là một trong những mẫu Rolex lâu đời nhất

Bạn có biết rằng Air-King thực sự là một trong những mẫu cũ hơn của Rolex? Với suy nghĩ đó, Air-King không được biết đến nhiều và không nhận được mức độ công nhận như các mẫu khác như Daytona và Submariner.

Đồng hồ Rolex Air-King 116900 Mặt đen Oystersteel New Fullbox 2020

Điều này có thể bị tranh cãi bởi thực tế là Rolex tuyên bố rằng sự ra mắt chính thức của Air-King là vào năm 1958. Nhưng thực tế của vấn đề là cái tên Air-King có thể được bắt nguồn từ tận năm 1945, khiến nó trở thành một trong những những mẫu Rolex lâu đời nhất.

Việc sản xuất Air-King đều đặn kể từ khi ra mắt ngoại trừ hai năm

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mặc dù Air-King không phải là mẫu đồng hồ phổ biến nhất của Rolex, nhưng việc sản xuất Air-King gần như hoàn toàn nhất quán kể từ khi ra mắt. Điều này chỉ có một ngoại lệ – hai năm từ 2014 đến 2015.

Đồng hồ Rolex Air-King 5500

Trong suốt lịch sử lâu đời của Air-King, nó mới chỉ ngừng sản xuất được 2 năm. Nhưng vào năm 2016, Rolex đã giới thiệu lại Air-King vào bộ sưu tập với một sự nâng cấp và cải tiến cần thiết để mang đến cho nó một thiết kế đủ độc đáo để có thể có được chỗ đứng của nó trên thị trường đồng hồ.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 2

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts