Đồng hồ cơ tự động Chạy nhanh hay chậm – Phải làm gì?

Back to Posts
cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh chậm

Đồng hồ cơ tự động Chạy nhanh hay chậm – Phải làm gì?

Có một sự thật là, một chiếc đồng hồ tự động (Automatic) sẽ không bao giờ chính xác 100%. Bởi bộ máy đồng hồ cơ bao gồm hàng trăm bộ phận, và bằng cách nào đó, chúng được lắp ráp để có thể theo dõi thời gian. Nó khá hấp dẫn nếu bạn nghĩ về nó.

Nhưng như đã nói, đồng hồ cơ tự động của bạn sẽ gần như không bao giờ chính xác 100%, và điều đó không sao cả. Vấn đề là nó chạy quá nhanh hay quá chậm mỗi ngày. Nhiều đồng hồ có chứng nhận về độ chính xác, với chứng nhận nổi tiếng nhất là COSC. Một trong những tiêu chí để chứng nhận “chronometer” là độ sai lệch trung bình hàng ngày trong 10 ngày thử nghiệm đầu tiên: từ -4 giây đến +6 giây hoặc tối đa 10 giây mỗi ngày.

Các nhà sản xuất thường cung cấp các thông số kỹ thuật trên đồng hồ của họ về độ chính xác. Nếu đồng hồ bạn đang sử dụng, khác xa các thông số kỹ thuật này, có thể có điều gì đó không ổn với chiếc đồng hồ đó.

Bạn có thể nhận thấy rằng, một bộ máy đồng hồ cơ học là một bộ phận tinh xảo của nghề thủ công cơ khí, có nhiều lý do tại sao một bộ máy cơ lên dây tự động chạy nhanh hay chậm. Tuy nhiên, khi bộ máy đó hoạt động không chính xác, không có nghĩa là đồng hồ cần phải bị bỏ đi và bạn không thể làm gì về nó. Thế nhưng, điều này hoàn toàn ngược lại, với sự chăm sóc và bảo dưỡng đúng đắn, một chiếc đồng hồ cơ có thể tồn tại qua nhiều thế hệ.

Hãy xem xét một số lý do phổ biến nhất khiến đồng hồ cơ tự động chạy nhanh hay chậm – và bạn có thể làm gì để sửa hoặc chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh hay chậm.

Nguyên nhân đồng hồ Rolex của bạn chạy nhanh hoặc chậm
Cách xử lý đồng hồ đeo tay lúc chạy lúc không

Nguyên nhân đồng hồ cơ tự động chạy nhanh hoặc chậm

Từ tính

Từ tính có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Một bộ máy đồng hồ cơ học được lắp ráp bởi hàng trăm bộ phận kim loại nhỏ, và từ tính có thể ảnh hưởng đến cách nó hoạt động. Thông thường, nó được trang bị sợi dây cót được từ hóa, và vì đây được xem là trái tim của một chiếc đồng hồ tự động, từ tính sẽ tự nhiên ảnh hưởng đến độ chính xác của nó.

Từ tính có xu hướng rút ngắn vòng quay của bánh xe cân bằng và tăng nhịp độ dao động, do đó một chiếc đồng hồ từ hóa có xu hướng chạy quá nhanh. Giải pháp là khử từ cho đồng hồ, và điều này được thực hiện rất dễ dàng. Trên thực tế, bạn thậm chí sẽ không phải mở đồng hồ. Bạn chỉ cần đúng dụng cụ. Giả sử bạn không có công cụ khử từ chuyên dụng, bất kỳ thợ sửa đồng hồ nào cũng sẽ có nó và công cụ này thể khử từ cho đồng hồ trong vài phút.

Nhiệt độ

Tất nhiên, nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ cơ tự động. Khi chịu nhiệt độ ấm hoặc lạnh, các bộ phận trong bộ máy có thể giãn ra hoặc co lại, dẫn đến giảm hoặc tăng ma sát – do đó có khả năng ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Nhiều đồng hồ cơ học có thể chịu được các biến đổi nhiệt độ ở một mức độ nào đó, một số khác được chế tạo để chịu được các biến đổi nhiệt độ lớn và vẫn giữ thời gian tốt.

Nếu bạn đặt đồng hồ tiếp xúc với nhiệt độ lớn một hoặc hai lần so với bình thường, nó có thể sẽ không bị ảnh hưởng ngay lập tức, nhưng nếu bạn liên tục làm như vậy, đồng hồ của bạn có thể bị ảnh hưởng đến việc giữ thời gian chính xác vốn có của nó.

Trọng lực và chấn động

Trọng lực luôn ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ. Trọng lực ảnh hưởng đến các lực bên ngoài mà bên trong chuyển động cơ học phải hoạt động. Vì lực hấp dẫn thay đổi tùy thuộc vào vị trí của đồng hồ, rất khó để dự đoán nó sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ của bạn như thế nào, nhưng sự thật là, Không có gì nhiều để làm về điều này. Nhưng điều này đưa chúng ta đến yếu tố tiếp theo đó là những cú sốc. Những cú sốc có thể có tác động tiêu cực lớn đến độ chính xác của đồng hồ cơ tự động.

Tất nhiên, nếu bạn làm rơi đồng hồ hoặc khiến nó bị sốc, nó sẽ ít nhiều tác động đến các bộ phận bên trong của đồng hồ. Trong trường hợp xấu nhất, khi bạn đánh rơi đồng hồ của mình, có thể khiến một cái gì đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và nó làm cho đồng hồ ngừng hoạt động. Trong các trường hợp khác, nó có thể tác động đến các bộ phận làm đồng hồ chạy chậm hoặc nhanh. Nếu trường hợp bạn đánh rơi đồng hồ của mình và sau đó sử dụng và nhận thấy rằng nó không còn giữ được độ chính xác như ban đầu hoặc nó hoàn toàn không hoạt động, do linh kiện bị hư hỏng. Trong trường hợp này, bạn cần mang đồng hồ đến thợ sửa đồng hồ.

Một số nhà sản xuất đồng hồ, trang bị bộ giảm xóc trong bộ máy của họ, nhưng hãy nhớ rằng, mọi bộ phận trong một chiếc đồng hồ sẽ không tồn tại mãi mãi.

Bộ máy đồng hồ cũ tình trạng kém

Đây là lý do phổ biến nhất tại sao một chiếc đồng hồ cơ tự động chạy nhanh hay chậm.

Một bộ máy đồng hồ cơ tự động, giống như bất kỳ phần cơ khí khác của kỹ thuật cần phải được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên để nó luôn hoạt động tốt. Một số người ngạc nhiên khi nghe thấy điều này, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không bảo trì, bảo dưỡng đồng hồ? Tất nhiên nó sẽ bị giảm hiệu suất hoạt động, và có thể bị hư hỏng.

Nếu bạn muốn đồng hồ cơ tự động của bạn tồn tại trong một thời gian dài, nó cần được chăm sóc đúng cách, liên quan đến việc bảo trì, bảo dưỡng bởi một thợ sửa đồng hồ lành nghề.

Một trong những lý do cần thiết để bảo trì, bảo dưỡng đồng hồ của bạn đó là dầu và chất bôi trơn bên trong bộ máy bị khô hoặc cũ. Điều này sẽ tự nhiên làm tăng ma sát trên các bộ phận cần chất bôi trơn nhất. Nếu bỏ qua dịch vụ, điều đó có nghĩa là đồng hồ hoạt động mà không có dầu hoặc chất bôi trơn cần thiết, điều này làm tăng ma sát trên các bộ phận khác nhau, và cuối cùng là các bộ phận bị hỏng. Khi đó, một dịch vụ sửa chữa cho đồng hồ có thể đắt hơn rất nhiều, thay vì bạn sử dụng dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.

Cách chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh hay chậm

Điều chỉnh

Trong một số trường hợp, đồng hồ của bạn không cần thiết phải sử dụng một dịch vụ hoàn chỉnh. Chỉ cần điều chỉnh nó đúng quy định. Điều chỉnh đồng hồ có nghĩa là điều chỉnh tốc độ, để bù cho việc nó chạy quá nhanh hay quá chậm. Điều chỉnh một bộ máy cơ là một việc dễ dàng, có thể được thực hiện trong vòng vài phút.

Điều chỉnh bộ máy

Điều chỉnh bộ máy đồng hồ cơ chạy nhanh chậm

Một cách khác để chỉnh đồng hồ cơ chạy nhanh hoặc chậm là điều chỉnh bộ máy. Điều này được thực hiện bằng cách điều chỉnh bánh xe cân bằng. Nó được thực hiện sao cho cân bằng được điều chỉnh theo các vị trí khác nhau, điều này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ.

Khử từ tính

Sử dụng máy khử từ cho đồng hồ cơ

Như đã đề cập trước đó, đồng hồ của bạn có thể bị nhiễm từ trường, và trong trường hợp này, bạn cần phải khử từ. Bạn có thể mang đến thợ đồng hồ chuyên nghiệp hoặc tự làm điều đó bằng cách sử dụng thiết bị khử từ. Việc khử từ cho đồng hồ chỉ mất vài giây và rất dễ dàng, và nó cũng rất rẻ.

Sử dụng dịch vụ tổng thể

Như đã đề cập trước đó, lý do phổ biến nhất khiến đồng hồ chạy chậm hoặc nhanh, là do thực tế nó đang cần một dịch vụ đại tu tổng thể. Tương tự như một chiếc xe hơi, dầu cần được thay thế, các bộ phận có thể cần thay thế, và những điều chỉnh có thể là cần thiết. Các thương hiệu đồng hồ khác nhau, thời gian khuyến nghị về một dịch vụ tổng thể cho đồng hồ là khác nhau. Tuy nhiên, những người khác lập luận rằng khi đồng hồ chạy chậm giờ, nhanh giờ hoặc ngừng hoạt động, đó là lúc cần đến một dịch vụ.

DỊch vụ tổng thể khi đồng hồ chạy chậm nhanh

Trong dịch vụ tổng thể, thợ sửa đồng hồ sẽ tháo rời hoàn toàn bộ máy và làm sạch nó. Tiếp đó, các bộ phận sẽ được kiểm tra và thay thế các bộ phận bị hỏng. Sau đó, Bộ máy được lắp ráp lại, các bộ phận được bôi trơn. Cuối cùng, kiếm tra bộ máy và điều chỉnh cho chính xác. Nếu đồng hồ của bạn đã cũ, thì có lẽ nó cần được đại tu. Nếu đồng hồ của bạn mới, hoặc đã sử dụng trong vài năm, nó có thể không cần một dịch vụ hoàn chỉnh.

Dịch vụ sửa chữa & bảo dưỡng đồng hồ Uy tín
Chi phí dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng đồng hồ Rolex hoàn chỉnh là bao nhiêu?

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts