Đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz: Loại đồng hồ nào tốt nhất với bạn?

Back to Posts
Đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz: Loại đồng hồ nào tốt nhất với bạn?

Đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz: Loại đồng hồ nào tốt nhất với bạn?

Có vô số lựa chọn đồng hồ đeo tay để mua trên thị trường. Có đồng hồ lặn, đồng hồ Chronograph, đồng hồ dress, v.v. Danh sách có thể được liệt kê rất dài. Ngoài kiểu dáng và thiết kế của đồng hồ, bạn cũng phải cân nhắc xem bạn muốn đồng hồ của mình có bộ chuyển động nào.

Đồng hồ có thể được phân loại thành hai loại chính: thạch anh (Quartz) và cơ khí (Mechanical). Và trong danh mục đồng hồ cơ, nó có đồng hồ lên dây cót thủ công và đồng hồ Automatic (tự động). Tuy nhiên, hầu hết những chiếc đồng hồ cơ được sản xuất và bán hiện nay đều là loại tự động.

Đó là những gì chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn trong bài viết chia sẻ kiến thức về đồng hồ đeo tay ngày hôm nay. Đồng hồ Quartz hay đồng hồ tự động, loại nào tốt nhất và bạn nên chọn loại nào?

Đồng hồ Quartz là gì?

Nói một cách đơn giản, đồng hồ Quartz hay thạch anh là một chiếc đồng hồ có chuyển động chạy bằng pin.

Đồng hồ Quartz là gì?

“Đồng hồ thạch anh là những chiếc đồng hồ sử dụng bộ dao động điện tử được điều chỉnh bởi một tinh thể thạch anh để giữ thời gian. Bộ dao động tinh thể này tạo ra một tín hiệu với tần số rất chính xác, do đó, đồng hồ Quartz hoạt động chính xác hơn đồng hồ cơ học”.

Điều này có nghĩa là bộ dao động tinh thể thạch anh tạo ra một tín hiệu mỗi giây, đó là nguyên nhân khiến kim giây hoạt động.

Đồng hồ Automatic là gì?

Đồng hồ tự động có bộ máy tự động. Đây là một chuyển động hoàn toàn cơ học lấy năng lượng từ các chuyển động của cổ tay. Thành phần quan trọng trong chuyển động tự động là rotor (cánh quạt). Khi rotor bên trong bộ chuyển động quay, nó sẽ quấn dây cót chính là thứ cung cấp năng lượng chuyển động. Vì vậy, miễn là đồng hồ được đeo, đồng hồ Automatic sẽ nhận được năng lượng mà nó cần. Đây là lý do tại sao đồng hồ tự động thường được gọi là “self-winding – tự lên dây cót”.

Bộ máy Sellita SW200

Trước các chuyển động tự động, các chuyển động cơ học được lên dây bằng tay, nghĩa là chúng phải được lên dây thủ công thường xuyên bằng cách xoay núm, để cung cấp cho đồng hồ năng lượng cần thiết để hoạt động.

Không giống như đồng hồ Quartz tích tắc một lần mỗi giây, tốc độ nhịp thông thường của đồng hồ tự động là tốc độ 21.600 nhịp mỗi giờ (6 nhịp mỗi giây) hoặc 28.800 nhịp mỗi giờ (8 nhịp mỗi giây). Hầu hết các đồng hồ tự động đều có tần số dao động từ 18.000 đến 28.800 nhịp mỗi giờ. Điều này rất quan trọng vì bộ máy đồng hồ tự động có cấu tạo và chức năng hoàn toàn khác với bộ máy đồng hồ thạch anh.

Bây giờ chúng ta đã hiểu những điều cơ bản về đồng hồ thạch anh và đồng hồ tự động, điều này đặt ra câu hỏi: loại nào tốt nhất?

Lịch sử của đồng hồ Automatic và đồng hồ Quartz

Rolex được cho là đã phát minh ra đồng hồ tự động. Mặc dù điều đó đúng với việc sửa đổi, nhưng Rolex chắc chắn có trách nhiệm giới thiệu đồng hồ tự động đến công chúng và phổ biến nó. Nói theo cách riêng của Rolex:

Bộ máy Rolex Calibre 3186

“Năm 1931, Rolex đã phát minh và được cấp bằng sáng chế cho cơ chế tự lên dây cót đầu tiên trên thế giới với rotor Perpetual. Hệ thống lên dây cót tự động này là một tác phẩm nghệ thuật thực sự, ngày nay là nguồn cảm hứng của mọi chiếc đồng hồ tự động hiện đại”.

Bộ máy tự động đã được tạo ra trước khi Rolex giới thiệu sự sáng tạo của nó, nhưng chúng không tốt và hoạt động tốt như bộ chuyển động tự động với rotor gắn ở trung tâm mà Rolex đã giới thiệu. Ngày nay, hầu hết tất cả đồng hồ tự động đều được chế tạo dựa trên khái niệm chuyển động tự động của Rolex.

Đồng hồ Quartz Seiko Astron

Seiko chịu trách nhiệm cho việc phát minh ra đồng hồ Quartz đầu tiên. Vào ngày 25 tháng 12 năm 1969, Seiko phát hành chiếc đồng hồ Seiko Quartz Astron 35SQ, trở thành chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên trên thế giới. Điều này sẽ trở thành sự khởi đầu của “cuộc khủng hoảng thạch anh – quartz crisis” vào những năm 1970, nơi các bộ máy thạch anh có giá cả phải chăng hơn (và chính xác) cạnh tranh với đồng hồ cơ Thụy Sĩ. Nhiều người đã tin rằng đồng hồ cơ Thụy Sĩ sẽ chết vì doanh số bán đồng hồ cơ Thụy Sĩ ngày càng giảm. Nhưng trong khi đồng hồ thạch anh được coi là cao cấp hơn từ quan điểm chức năng, đồng hồ Automatic mang lại những lợi ích khác cho chủ sở hữu của chúng không chỉ đơn giản là cho biết thời gian.

Đồng hồ Automatic và Quartz: loại nào tốt nhất?

Đương nhiên, không có đúng hay sai ở đây. Đồng thời, cuộc tranh luận giữa thạch anh và tự động là một chủ đề thường được thảo luận trong ngành công nghiệp đồng hồ. Bộ máy đồng hồ tự động đã xuất hiện từ rất lâu, trước khi bộ máy đồng hồ thạch anh được phát minh ra, nhưng vẫn phải công nhận rằng khi đồng hồ thạch anh xuất hiện, nó đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp đồng hồ.

Sự khác biệt giữa đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh là gì?

Cả hai loại chuyển động đồng hồ đều có những ưu và nhược điểm riêng và cả hai đều rất phổ biến trên thị trường đồng hồ. Nếu chúng ta nhìn vào số lượng đồng hồ được tạo ra với các loại chuyển động tương ứng, thì thạch anh rõ ràng là đồng hồ chiếm ưu thế hơn. Đồng hồ Quartz đang được sản xuất nhiều hơn so với đồng hồ Automatic. Đồng thời, lý do cho điều này là những chiếc đồng hồ giá cả phải chăng được sản xuất với số lượng lớn hơn nhiều so với những chiếc đồng hồ đắt tiền hơn. Và bởi vì bộ máy thạch anh có giá thành hợp lý hơn nhiều, nên nó là sự lựa chọn hàng đầu của phần lớn đồng hồ giá rẻ.

Nói chung, những chiếc đồng hồ có giá dưới 100 đô la hầu như luôn luôn là thạch anh. Và phần lớn những chiếc đồng hồ cao cấp hơn, có giá trên 1000 đô la, hầu như luôn là loại tự động.

Chúng ta hãy so sánh đồng hồ tự động và đồng hồ thạch anh và những ưu và nhược điểm tương ứng của chúng.

Quartz và Automatic: Độ chính xác

Hãy bắt đầu bằng cách xem xét độ chính xác.

Bởi vì đồng hồ thạch anh được chế tạo để đập một lần mỗi giây nên chúng đương nhiên có độ chính xác cao hơn đồng hồ tự động. Trong khi một số đồng hồ tự động chính xác hơn đồng hồ thạch anh nhất định, đây là những ngoại lệ của quy tắc. Nhìn chung, đồng hồ Quartz luôn chính xác hơn đồng hồ Automatic.

Trong khi, một chiếc đồng hồ tự động bao gồm hàng trăm bộ phận nhỏ và tinh tế được lắp ráp để hoạt động hài hòa với nhau. Thì đồng hồ Quartz bao gồm ít bộ phận hơn đáng kể và được điều khiển bởi một thành phần chính, đó là tinh thể thạch anh.

Đồng hồ Invicta Aviator Quartz tham chiếu 22523 và 22525

Vì vậy, với những gì đã đề cập, đồng hồ thạch anh giá rẻ có thể (và thường là) chính xác hơn đồng hồ tự động đắt tiền có giá hàng nghìn đô la. Nhìn chung, nếu bạn muốn một chiếc đồng hồ tự động đạt độ chính xác gần nhất có thể với đồng hồ thạch anh, bạn cần phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ.

Theo nguyên tắc chung, bộ máy quartz luôn chính xác hơn máy Automatic. Do đó, nếu bạn chỉ theo đuổi độ chính xác của một chiếc đồng hồ, thì thạch anh là lựa chọn tốt nhất.

Đồng hồ thạch anh có thể chậm hoặc nhanh vài giây mỗi tháng. Nhưng một chiếc đồng hồ tự động có thể nhanh hoặc chậm vài phút mỗi tháng. Để mua một chiếc đồng hồ tự động có độ chính xác tuyệt vời, bạn sẽ cần phải bỏ ra hàng chục nghìn USD. Ví dụ, đồng hồ Rolex có độ chính xác là +/- 2 giây mỗi ngày. Tương đương với 1 phút trong một tháng.

Quartz và Automatic: Giá bán

Khi nói về giá cả, đồng hồ Quartz sẽ luôn là loại đồng hồ vượt trội. Bạn có thể tìm thấy đồng hồ thạch anh với giá ít nhất là 20 hoặc 30 đô la, trong khi đồng hồ tự động thường bắt đầu từ khoảng 100 đô la. Đồng thời, đồng hồ tự động giá cả phải chăng nhất thường có độ chính xác khá kém, ít nhất là khi so sánh với đồng hồ thạch anh trong cùng tầm giá.

Đồng hồ Rolex Sky-Dweller 326938 vàng vàng nguyên khối

Đồng hồ Automatic đắt hơn đồng hồ Quartz do sự phức tạp của việc chế tạo chúng. Số lượng các thành phần trong bộ máy thạch anh có thể lên đến hàng chục, nhưng các thành phần trong đồng hồ tự động là hàng trăm. Do đó, việc chế tạo một bộ máy tự động khó hơn nhiều so với chế tạo bộ máy thạch anh. Ngoài ra, đồng hồ tự động thông thường cần được lắp ráp thủ công, trong khi quá trình chế tạo đồng hồ thạch anh có thể được tự động hóa theo một cách hoàn toàn khác. Điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến chi phí của đồng hồ và làm cho đồng hồ Quartz có giá cả phải chăng hơn nhiều so với Automatic.

Quartz và Automatic: Bền bỉ và Mạnh mẽ

Đây là một câu hỏi khó có thể được trả lời theo nhiều cách khác nhau. Thứ nhất, bởi vì đồng hồ thạch anh chứa ít thành phần hơn nhiều so với đồng hồ tự động, nên ít có nguy cơ các thành phần bên trong bộ máy thạch anh bị hỏng hơn.

Frederique Slim Line Automatic FC-775MC4S4

Đồng hồ thạch anh được biết đến là rất mạnh mẽ và bền do cấu tạo tương đối đơn giản. Chúng có thể chịu đựng được những cú sốc và va đập, và tồn tại trong một thời gian dài. Khi ở trong môi trường khắc nghiệt, như lạnh và nóng, đồng hồ thạch anh thường không được bền như đồng hồ tự động. Bởi vì tự động không chứa bất kỳ thành phần điện nào, vì thế chúng có xu hướng tồn tại lâu hơn và tốt hơn ở nhiệt độ khắc nghiệt.

Bởi vì sự ra đời của đồng hồ tự động là từ rất lâu, nên có không ít đồng hồ tự động rất mạnh mẻ và bền. Ví dụ, đồng hồ Rolex được biết đến là một trong những chiếc đồng hồ bền bỉ và mạnh mẽ nhất trên thị trường, và những chiếc đồng hồ này là đồng hồ tự động. Đồng thời, chúng cũng đi kèm với thẻ giá đắt.

Quartz và Automatic: Tuổi thọ

Xét về tuổi thọ, đồng hồ tự động là loại đồng hồ vượt trội hơn. Bởi vì đồng hồ thạch anh có chứa các thành phần điện tử, tuổi thọ của chúng bị hạn chế. Có thể sửa chữa đồng hồ thạch anh, nhưng trong một số trường hợp, bạn sẽ cần phải thay thế toàn bộ bộ máy và việc sửa chữa chúng là không cần thiết so với việc bạn nên mua một chiếc đồng hồ Quartz mới.

Một chiếc đồng hồ Automatic chất lượng cao có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ, thậm chí qua nhiều thế hệ nếu được chăm sóc và bảo trì đúng cách. Ngược lại, đồng hồ tự động sẽ cần được bảo dưỡng thường xuyên hơn đồng hồ thạch anh để thay thế các bộ phận bị mòn và thêm dầu bôi trơn mới. Điều này giúp cho đồng hồ tự động sẽ tồn tại lâu hơn đồng hồ thạch anh.

Đồng hồ Chopard Grand Prix de Monaco Historique Automatic

Hơn nữa, vì đồng hồ Quartz lấy năng lượng từ pin, nên nó sẽ cần được thay thế tương đối thường xuyên, khoảng mỗi năm một lần, tùy thuộc vào chiếc đồng hồ bạn có. Đúng vậy, một chiếc đồng hồ tự động sẽ cần được bảo dưỡng, nhưng một chiếc đồng hồ tự động chất lượng cao chỉ cần bảo dưỡng 5 hoặc 10 năm một lần tùy thuộc vào chiếc đồng hồ bạn có. Đồng thời, đồng hồ thạch anh yêu cầu bảo trì rất ít. Trong khi việc tháo rời và lắp ráp lại một chiếc đồng hồ tự động để chăm sóc và bảo dưỡng nó là một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và tập trung cao độ, tất cả những gì bạn cần làm với một chiếc đồng hồ thạch anh là thay pin.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ có thể sử dụng như một vật gia truyền mà bạn có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, thì đồng hồ tự động chắc chắn là lựa chọn phù hợp.

Quartz và Automatic: Sự khéo léo và Sức hấp dẫn

Đây là yếu tố mà đồng hồ tự động rõ ràng vượt trội hơn cả, và lý do chính tại sao mọi người chọn đồng hồ Automatic thay vì Quartz.

Những người đam mê đồng hồ và những người đánh giá cao hàng thủ công mỹ nghệ và tay nghề cao sẽ bị thu hút bởi đồng hồ tự động hơn là thạch anh. Đồng hồ tự động chứa hàng trăm thành phần tinh tế và đòi hỏi sự khéo léo và chuyên môn đặc biệt để lắp ráp. Và đồng hồ tự động càng đắt tiền, bạn sẽ có thể tìm thấy mức độ khéo léo cao hơn trong đồng hồ.

Chỉ có một điều đặc biệt về việc đeo một chiếc đồng hồ cơ tốt mà bạn biết rằng cần phải có nỗ lực và sự khéo léo tuyệt vời để chế tạo.

Đồng hồ Longines L3.774.1.50.2 Legend Diver Automatic

Ngược lại, đồng hồ Quartz thường được sản xuất hàng loạt và thường được chế tạo hoàn toàn bằng máy móc. Do đó, có một mối liên hệ hạn chế và sự đánh giá cao đối với đồng hồ thạch anh theo quan điểm đó.

Đồng hồ tự động có thể được coi là nghệ thuật, được chế tạo cẩn thận với độ chính xác cao, đòi hỏi sự cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết để chế tạo. Với suy nghĩ đó, bạn sẽ có một cảm giác thích thú hoàn toàn khác khi đeo đồng hồ. Với một chiếc đồng hồ tự động tốt, nó không chỉ là một công cụ để đo thời gian, nó còn vượt xa hơn thế. Mặt khác, đồng hồ thạch anh chủ yếu có xu hướng trở thành công cụ theo dõi thời gian và không làm được nhiều việc khác. Tất nhiên, có những trường hợp ngoại lệ ngay cả đối với thạch anh, nhưng phần lớn, điều này là đúng.

Và đó cũng là lý do tại sao những chiếc đồng hồ cơ đẹp lại được đánh giá cao như vậy, đặc biệt là những người đam mê đồng hồ.

Nếu bạn thích những thứ tốt đẹp và bị hấp dẫn bởi nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp, thì một chiếc đồng hồ tự động là sự lựa chọn hiển nhiên.

Quartz và Automatic: Uy tín

Trong các cuộc tranh luận trên các diễn đàn đồng hồ về sự uy tín, rõ ràng đồng hồ tự động được đánh giá cao hơn cả.

Hầu hết tất cả các thương hiệu đồng hồ cao cấp đều độc quyền sản xuất đồng hồ tự động, với một số trường hợp ngoại lệ. Lịch sử của các nhà chế tạo đồng hồ cơ lâu đời hơn nhiều so với đồng hồ quartz và do đó nó mang tầm quan trọng lớn hơn trong lịch sử chế tạo đồng hồ. Trong khi đồng hồ tự động không xuất hiện cho đến những năm 1930, các nhà sản xuất đồng hồ trước đây đã tạo ra các chuyển động cơ học lên dây cót thủ công. Chúng được chế tạo dựa trên các nguyên tắc cơ học giống nhau, chỉ khác là chúng không có rotor.

Đồng hồ Hamilton Khaki Aviation X-Wind Automatic

Hơn nữa, thạch anh chủ yếu được kết hợp với những chiếc đồng hồ được sản xuất hàng loạt và giá cả phải chăng, mặc dù cũng có một số đồng hồ thạch anh thực sự đắt tiền và tốt.

Nhưng quan trọng nhất, đó là sự phức tạp của việc chế tạo một chiếc đồng hồ tự động đã góp phần tạo nên uy tín và sức hấp dẫn của nó. Việc chế tạo hầu hết các đồng hồ thạch anh không đòi hỏi sự phức tạp và chuyên môn cao của việc chế tạo một chiếc đồng hồ tự động. Và việc lắp ráp đồng hồ Automatic với đồng hồ Quartz thậm chí không thể so sánh được.

Thực tế là hầu hết các thương hiệu đồng hồ cao cấp chủ yếu sản xuất đồng hồ tự động, kết hợp với sự phức tạp và uy tín của chế tác đồng hồ cơ học tốt, cuối cùng đã làm cho đồng hồ tự động trở nên uy tín và sang trọng hơn so với đồng hồ thạch anh.

Xem thêm các bài viết:

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts