8 Loại bộ máy đồng hồ mà người đam mê đồng hồ nên biết

Back to Posts
8 Loại bộ máy đồng hồ mà người đam mê đồng hồ nên biết

8 Loại bộ máy đồng hồ mà người đam mê đồng hồ nên biết

Bắt đầu như một món đồ trang sức dành cho những người giàu có, những năm qua đồng hồ đã phát triển thành một thiết bị xem giờ quan trọng đối với mọi người. Với hàng trăm năm lịch sử, đã có rất nhiều loại bộ máy đồng hồ được phát minh.

Vậy, có bao nhiêu loại bộ máy của đồng hồ? Hiện tại có 8 loại chuyển động của đồng hồ đã được phát minh, bao gồm:

  • Bộ máy cơ tự động (Automatic): Nó có bản chất là cơ khí (có nghĩa là không sử dụng pin) và cũng được coi là loại đồng hồ được ưa chuộng trong một số đồng hồ đắt tiền nhất nhờ những đặc điểm độc đáo được tìm thấy trong nó.
  • Bộ máy cơ (Mechanical): Về cơ bản bộ máy cơ giống như bộ máy tự động nhưng không có chức năng tự lên dây.
  • Bộ máy Quartz: Bộ máy đồng hồ phổ biến nhất mà bạn có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Đồng hồ Quartz sử dụng Chip tích hợp (IC) & tinh thể thạch anh làm máy đo thời gian và sử dụng điện từ các tế bào pin làm nguồn năng lượng, khiến nó trở thành một chiếc đồng hồ rất rẻ, hợp túi tiền và chính xác.
  • Bộ máy năng lượng mặt trời (Solar): Nó sử dụng thời gian hiện hành của đồng hồ thạch anh nhưng thay vì pin, nó có bảng điều khiển năng lượng mặt trời bên trong để khai thác nguồn năng lượng của ánh sáng mặt trời để tự động sạc lại và không yêu cầu thay pin thường xuyên.
  • Đồng hồ tự động Quartz (Automatic Quartz): Một loại đồng hồ kết hợp độ chính xác cao của bộ máy thạch anh với khả năng tự lên dây cót để nạp năng lượng cho Pin.
  • Spring Drive: ​​Được phát minh bởi công ty đồng hồ Nhật Bản Seiko, bộ máy Spring Drive là một loại chuyển động đồng hồ kết hợp sử dụng bộ lưu trữ năng lượng dây chuyền cơ học và bộ máy đo thời gian thạch anh sáng tạo được điều chỉnh bằng điện từ với phản hồi rung động thạch anh. Nó nổi tiếng vì mang tính cách mạng với trình độ kỹ thuật cao (hay tôi phải nói là một chiếc đồng hồ rất tuyệt) Cũng như có kim giây quét thực sự.
  • Bộ máy điện (Electric): Đồng hồ điện là loại đồng hồ chạy bằng điện đầu tiên được phát minh – sau đó được thay thế bằng đồng hồ thạch anh chính xác hơn và rẻ hơn. Nó sử dụng thiết bị tích điện điện từ cho cơ chế hiển thị thời gian của nó.
  • Smartwatch: Đây là loại đồng hồ mới nhất và hot nhất hiện nay. Nó được tích hợp rất nhiều chức năng (từ giờ hiện hành thông thường, chức năng bấm giờ đến thông báo qua điện thoại) được tích hợp trong một thiết bị kích thước đồng hồ nhỏ nhờ sự tiến bộ trong công nghệ điện thoại thông minh.

Trong bài viết này, tôi sẽ đi chi tiết về từng loại bộ máy đồng hồ, cũng như những gì bạn nên mong đợi từ từng loại chuyển động.

1. Bộ máy cơ tự động

Đồng hồ cơ tự động (Automatic) là loại đồng hồ sử dụng cơ chế cơ học để xem giờ và dựa vào chuyển động cổ tay tự nhiên (hoặc tự lên dây cót) của người đeo để tiếp tục nạp lại năng lượng dự trữ. Việc hiển thị thời gian sử dụng một bánh xe cân bằng sẽ quay nhanh ở một tần số được chỉ định để giữ khoảng thời gian là 1 giây.

Sau đó, bánh xe cân bằng sẽ di chuyển kim giây qua một bộ bánh răng. Các bánh răng này cũng sẽ giữ thời gian của phút và kim giờ (cũng như các chỉ số ngày và tháng, nếu có).

Bộ máy đồng hồ cơ automatic Omega Co Axial 8801

Toàn bộ chuyển động được tiếp tục chuyển động bởi một dây cót chính dự trữ năng lượng tiềm năng. Khi dây cót có xu hướng giãn ra, nó sẽ di chuyển các bánh răng gắn với nó, điều này sẽ thiết lập toàn bộ chuyển động của đồng hồ. Dây cót chính này được quấn lại bằng cách sử dụng cơ chế tự lên dây cót thông qua một rotor có trọng lượng (bạn có thể nhìn thấy ở mặt sau của đồng hồ) sẽ quay tự do qua lại theo chuyển động của cổ tay.

Vâng, có rất nhiều thứ đang diễn ra bên trong nó. Điều này làm cho đồng hồ tự động trở thành một thiết bị phức tạp và được tạo ra với kỹ thuật cao. Do đó, nó hiện đang là phong trào de-facto trong hầu hết các đồng hồ sang trọng. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy một chiếc Rolex, Omega, Patek, v.v. rất có thể bạn đang nhìn vào một chiếc đồng hồ tự động.

Nó thực sự là anh em ruột của đồng hồ cơ học (sẽ được đề cập ở phần tiếp theo) nhưng với điểm khác biệt chính là có cơ chế tự lên dây cót. Việc bổ sung cơ chế này giúp đồng hồ tự động trở thành một chiếc đồng hồ dễ sử dụng hơn so với đồng hồ cơ cần lên dây cót thủ công bằng tay liên tục.

Đối với một người là một fan hâm mộ của đồng hồ tự động do những đặc điểm độc đáo của nó. Đó là một trong những thiết bị xung quanh chúng ta không dựa vào điện / điện tử để làm một việc rất hữu ích và khó thực hiện, đó là hiển thị thời gian.

Tôi thích cảm giác của một bộ phận cơ học chuyển động trên tay, rất khác so với những chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay thông thường mà tôi sử dụng hàng ngày. Đó là một thiết bị nhỏ tuyệt vời có rất nhiều thứ đang diễn ra trong đó.

Ngoài ra, hầu hết những chiếc đồng hồ tự động đều được chế tạo với sự khéo léo tuyệt vời, hơn cả những chiếc đồng hồ thạch anh bình thường. Điều này làm cho đồng hồ tự động trở nên đặc biệt hơn để sở hữu.

Vì vậy, nếu bạn muốn một thứ gì đó khác thường, tuyệt vời và sang trọng, đồng hồ tự động là lựa chọn dành cho bạn.

Xem thêm các bài viết:

2. Bộ máy cơ

Đồng hồ cơ là loại đồng hồ sử dụng bộ máy cơ để hiển thị thời gian bằng năng lượng của nó, được cung cấp bởi một dây cót và phải được lên dây cót định kỳ. Nó giống như đồng hồ tự động nhưng không có cơ chế tự lên dây cót. Đối với đồng hồ cơ, việc lên dây cót phải được thực hiện thủ công bằng cách xoay núm vặn.

Mặc dù đồng hồ cơ có vẻ thua thiệt về tính hữu dụng so với đồng hồ tự động, nhưng nó thực sự cũng có những lợi ích riêng.

Bộ máy đồng hồ cơ - Mechanical

Ví dụ, việc không có cơ chế tự lên dây làm cho đồng hồ cơ trở thành một chiếc đồng hồ đơn giản hơn với số lượng chi tiết cơ khí ít hơn, làm cho nó nhẹ hơn và có cấu hình mỏng hơn. Nó cũng ít phức tạp hơn và sẽ tốn ít chi phí bảo trì hơn.

Ngoài ra, đồng hồ cơ cũng rẻ hơn so với đồng hồ tự động. Mặc dù những ưu điểm này có vẻ tuyệt vời, nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ phải lên dây cót thủ công cho đồng hồ 1 đến 3 ngày một lần tùy thuộc vào mức dự trữ năng lượng, điều này khiến nó không phải là lựa chọn tốt cho chiếc đồng hồ mà bạn sẽ đeo hàng ngày.

Đối với những người mới bắt đầu sử dụng đồng hồ, tôi khuyên bạn không nên mua nó vì có rất nhiều công việc liên quan đến việc lên dây cót cho nó. Đồng hồ tự động tốt hơn về tính hữu dụng, đặc biệt nếu bạn đeo đồng hồ thường xuyên.

Nhưng khi bạn đã có một số kinh nghiệm với đồng hồ sử dụng bộ máy tự động, thì bạn có thể mua một chiếc đồng hồ cơ chỉ để dùng thử và mở rộng bộ sưu tập đồng hồ của mình.

3. Bộ máy Quartz

Bộ máy tiếp theo của đồng hồ là bộ máy thạch anh mà tôi khá chắc rằng bạn đã nghe hoặc đọc về nó trong những chiếc đồng hồ xung quanh mình. Bộ máy đồng hồ Quartz là loại bộ máy đồng hồ sử dụng mạch tích hợp được điều chỉnh bởi độ rung của tinh thể thạch anh để giữ thời gian.

Mạch tích hợp giữ thời gian bằng cách sử dụng phản hồi từ dao động của tinh thể thạch anh (thạch anh là vật liệu áp điện và sẽ dao động ở một tần số nhất định khi được cung cấp điện). Sau đó, vi mạch di chuyển một động cơ điện để di chuyển kim đồng hồ và giữ thời gian (bộ phận này là điển hình cho hầu hết các đồng hồ có màn hình hiển thị analog).

Nó hiện là loại đồng hồ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Trên thực tế, tôi khá chắc rằng chiếc đồng hồ đầu tiên của bạn thậm chí có thể là một chiếc đồng hồ thạch anh.

Bộ máy ETA 282.002

Lý do cho sự phổ biến của nó là do khả năng chi trả và độ chính xác của nó. Như chúng ta đã biết, giá của vi mạch và chất dẻo đã thực sự giảm trong những thập kỷ qua. Điều này làm cho giá đồng hồ thạch anh (sử dụng cả hai) thực sự giảm xuống rất nhiều nên nó rất phải chăng. Ngoài ra, thực tế là nó có thể được sản xuất hàng loạt nên chi phí sản xuất rẻ hơn rất nhiều.

Một ưu điểm tuyệt vời khác của đồng hồ thạch anh là độ chính xác của nó. Ai có thể tưởng tượng được một tinh thể thạch anh lại có thể là trái tim của một chiếc đồng hồ rất chính xác.

Ngoài những ưu điểm, đồng hồ thạch anh cũng rất chắc chắn và nhẹ vì nó không có nhiều bộ phận chuyển động bên trong. Nhược điểm duy nhất là cần phải thay thế pin của nó vài năm một lần, điều này thực sự không tốn nhiều tiền và có thể được thực hiện rất nhanh.

Do những đặc điểm này, đồng hồ thạch anh là tốt nhất cho chiếc đồng hồ đầu tiên của trẻ nhỏ. Nó rẻ, nhẹ và hình thức mạnh mẽ khiến nó trở thành một chiếc đồng hồ tốt cho những người bắt đầu học cách đeo đồng hồ. Nó cũng là chiếc đồng hồ tốt nhất cho những người coi trọng độ chính xác và dễ sử dụng.

4. Bộ máy Solar

về cơ bản là một chiếc đồng hồ thạch anh với chức năng sạc lại pin của nó bằng năng lượng mặt trời. Nó được phát minh để giải quyết nhược điểm duy nhất của đồng hồ thạch anh – cần phải thay pin 1 đến 2 năm một lần.

Trên mặt số của đồng hồ năng lượng mặt trời, có một tấm quang điện mặt trời biến ánh sáng thành điện năng, với điều kiện nguồn sáng phải đủ sáng. Sau đó, điện sẽ được lưu trữ trong một tế bào pin hoặc một tụ điện. Một số thương hiệu đồng hồ năng lượng mặt trời phổ biến nhất là dòng Eco Drive của Citizen, Seiko Solar và G-Shock của Casio.

Bộ máy năng lượng mặt trời - Solar

Vì cuộc sống hàng ngày của chúng ta luôn tràn ngập ánh sáng, chúng ta có thể dễ dàng sạc đồng hồ bằng cách đeo nó suốt ngày hoặc tiếp xúc đồng hồ với bất kỳ nguồn sáng nào (ánh sáng mặt trời, đèn, v.v.).

Điều này làm cho đồng hồ năng lượng mặt trời trở thành một chiếc đồng hồ rất dễ sử dụng mà bạn có thể chỉ cần mua và sử dụng nó cho đến khi nó tự hỏng (có thể nhiều năm sau) mà không cần thay pin.

Ngoài ra, tôi thấy rằng đồng hồ năng lượng mặt trời hoạt động tốt để kết hợp với chức năng bấm giờ hoặc các chức năng khác sử dụng nhiều điện. Vì đồng hồ có thể tự sạc lại dễ dàng nên những chức năng này sẽ không phải là vấn đề lớn đối với đồng hồ Solar. Đối với đồng hồ chạy bằng pin thông thường, bạn cần lưu ý rằng việc sử dụng các chức năng này sẽ làm giảm tuổi thọ của pin sớm hơn.

5. Bộ máy thạch anh tự động

Đồng hồ thạch anh không tưởng là sự kết hợp giữa đồng hồ thạch anh và đồng hồ tự động, theo đó đồng hồ sử dụng cơ chế tự lên dây cót (lấy từ đồng hồ tự động), lưu trữ nó trong một tế bào pin hoặc tụ điện và sau đó sử dụng thiết bị đo thời gian của đồng hồ thạch anh.

Cơ chế tự lên dây cót tương tự như đồng hồ tự động nhưng nó có tốc độ quay nhanh hơn và ít lực cản hơn. Điều này là cần thiết để rotor có thể quay một máy phát điện nhỏ bên trong đồng hồ để tạo ra điện khi cổ tay của bạn di chuyển.

Sau đó, điện được lưu trữ bên trong pin hoặc tụ điện để sử dụng cho bộ máy thạch anh của đồng hồ. Hiện tại, chỉ có thương hiệu Seiko’s Kinetic là đồng hồ thạch anh tự động phổ biến nhất trên thị trường.

Bộ máy thạch anh tự động - Automatic Quartz

Bộ máy quartz tự động là một trong những cải tiến nhằm cải thiện nhu cầu thay pin của bộ máy quartz (ngoài đồng hồ năng lượng mặt trời ở trên) vì cơ chế tự lên dây cót sẽ đảm bảo đồng hồ chạy đến 10 năm trước khi cần thay pin.

Một nhược điểm của đồng hồ quartz tự động là to và nặng hơn đồng hồ thạch anh bình thường do cơ chế và rotor tự lên dây cót. Cũng khá khó để sạc đầy vì bạn sẽ cần phải đeo nó trong một thời gian. Đây là một trong những lý do tại sao cá nhân tôi thích đồng hồ năng lượng mặt trời hơn nó.

Với đồng hồ năng lượng mặt trời, kích thước đồng hồ nhỏ hơn, nhẹ hơn nhiều và có thể dễ dàng sạc bằng cách chỉ để nó dưới nguồn sáng (ánh sáng mặt trời, ánh sáng huỳnh quang, v.v.) miễn là nó đủ sáng. Điều này dễ thực hiện hơn nhiều so với việc bạn phải đeo đồng hồ thạch anh tự động để sạc (có thể là một thách thức nếu bạn có nhiều đồng hồ trong bộ sưu tập của mình).

Như đã nói, đồng hồ thạch anh tự động vẫn là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn có một chiếc đồng hồ thạch anh không cần bảo dưỡng với một số bộ phận chuyển động cơ học bên trong nó.

6. Bộ máy Spring Drive

Loại chuyển động đồng hồ tiếp theo là Spring drive, là bộ chuyển động dành riêng cho Seiko sử dụng bộ điều chỉnh đồng bộ ba bên trong nó để xem giờ với cơ chế tự lên dây thông thường trong đồng hồ tự động.

Nó được phát minh vào năm 2005 và nổi tiếng là mang tính cách mạng khi nó kết hợp với chuyển động tự động và lấy một số yếu tố của đồng hồ thạch anh để làm cho nó chính xác hơn.

Do độ phức tạp cao, bộ máy Spring drive đắt tiền và thường được dành cho đồng hồ Seiko cao cấp hơn như các mẫu Grand Seiko và Credor.

Bộ truyền động Spring drive có khả năng tự lên dây cót và lên dây cót để lưu trữ năng lượng dự trữ, giống như cách đồng hồ tự động có. Điều làm nên sự khác biệt của nó là cơ chế hiển thị thời gian.

Bộ máy đồng hồ Grand Seiko Spring Drive

Nếu đồng hồ cơ / tự động điển hình có cụm bánh xe cân bằng, thì bộ truyền động Spring drive sử dụng thiết bị đồng bộ hóa tri-synchro mang tính cách mạng trong sản xuất đồng hồ. Nó có một bánh xe trượt quay liên tục được kết nối với bánh răng hiển thị thời gian (và kim giây).

Cách nó giữ thời gian bằng cách sử dụng một nam châm điện làm chậm bánh xe trượt này. Nam châm điện lấy đầu vào từ một mạch tích hợp có phản hồi rung động từ tinh thể thạch anh (giống như cách hoạt động của đồng hồ thạch anh).

Nói tóm lại, có rất nhiều thứ đang diễn ra bên trong bộ máy Spring drive. Nó có nhiều dạng năng lượng khác nhau bên trong nó (tiềm năng, cơ học, điện, điện từ), nhiều hơn những gì một chiếc đồng hồ thạch anh hoặc tự động thông thường có.

Mặc dù người ta có thể tranh luận rằng một chiếc đồng hồ thạch anh có độ chính xác cao có thể chính xác hơn so với đồng hồ sử dụng bộ máy Spring drive, nhưng sức hấp dẫn của nó là ở các bộ phận cơ chế khác nhau của nó, thực sự là sự kết hợp giữa các yếu tố từ bộ máy tự động và thạch anh.

Ngoài ra, bộ truyền động lò xo còn có chuyển động lướt là kim giây quét thực sự trên mặt số, không giống như kim giây trên đồng hồ tự động thực chất là kim giây nhảy 6/8 lần trong một giây. Chuyển động lướt này có thể thực hiện được nhờ bộ điều chỉnh tri-synchro.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ sang trọng với chuyển động độc đáo, thì đồng hồ Spring drive của Seiko là một lựa chọn tuyệt vời.

7. Bộ máy điện

Chuyển động điện thường đề cập đến các loại đồng hồ ban đầu được chạy bằng điện từ các tế bào pin. Ngày nay nó không được sản xuất vì nó đã được thay thế bằng đồng hồ thạch anh chính xác và đáng tin cậy hơn.

Bộ phận xem giờ trong đồng hồ điện có thể là một bánh xe cân bằng truyền thống (như trong đồng hồ cơ / tự động) hoặc một âm thoa. Trong cả hai thiết kế sẽ luôn có một nam châm điện giúp canh giờ. Chiếc đồng hồ điện đầu tiên được cung cấp cho người dùng là chiếc Hamilton 500 vào năm 1957.

Bộ máy đồng hồ điện - Electric.

Mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể gặp phải một trong những chiếc đồng hồ này trên eBay, nhưng hãy lưu ý rằng có thể rất khó khăn để tìm các bộ phận để sửa chữa đồng hồ. Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên mua những chiếc đồng hồ điện này nếu bạn là người thích sưu tầm và thích những thiết bị này. Nếu không, sẽ phải mất thời gian và tiền bạc để duy trì, điều này có thể nằm ngoài khả năng của một người dùng đồng hồ bình thường.

8. Smartwatch

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là đồng hồ thông minh. Tôi khá chắc rằng bạn đã nghe, đã thấy hoặc thậm chí có một trong những chiếc đồng hồ này. Nó thực sự là một thuật ngữ chung cho một chiếc đồng hồ có thể làm được nhiều điều hơn một chiếc đồng hồ thạch anh bình thường.

Mặc dù đồng hồ thông minh hiện đang phổ biến nhờ Apple Watch và Samsung Gear, nhưng nó đã ra đời cách đây khoảng nhiều thập kỷ.

Chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên được Pulsar phát minh vào năm 1972. Sau đó nó là một trong những thiết bị hot nhất một thời, đồng hồ có màn hình kỹ thuật số thay vì màn hình analog thông thường (mặc dù tôi có thể nói rằng xu hướng ngày nay đã phần nào đảo ngược vì hầu hết mọi người đều thích màn hình hiển thị tương tự).

Đồng hồ thông minh Garmin Forerunner 935 Running GPS Unit (Black)

Kể từ đó, công nghệ đồng hồ tiếp tục phát triển. Ai có thể quên những chiếc đồng hồ máy tính mini cũng có thể lưu trữ một số bộ nhớ từ Seiko và Casio? Ngoài ra còn có một chiếc đồng hồ có thể hiển thị các chương trình TV và chơi trò chơi.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đồng hồ thông minh với phần cứng và phần mềm tốt hơn rất nhiều. Từ việc là một phần mở rộng của điện thoại thông minh, xu hướng hiện nay dường như kết hợp đồng hồ thông minh với các chức năng liên quan đến theo dõi thể dục (theo dõi hoạt động thể dục, cảm biến nhịp tim, theo dõi giấc ngủ, GPS, v.v.).

Với những tiến bộ như vậy, đồng hồ thông minh đã và đang làm cho đồng hồ trở nên hữu ích hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị có thể làm được nhiều việc trong một khoảng thời gian nhỏ, đồng hồ thông minh là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Loại đồng hồ nào là tốt nhất?

Việc lựa chọn loại chuyển động đồng hồ nào là tốt nhất sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như bạn muốn làm gì với đồng hồ của mình, ngân sách của bạn là bao nhiêu và sở thích của bạn là gì.

Hiện tại, đồng hồ thông minh là tiện ích nhất hiện nay do yếu tố tuyệt vời của nó cũng như có thể thực hiện nhiều việc như đồng bộ hóa với điện thoại của bạn để nhận thông báo / cuộc gọi, v.v., theo dõi thể dục / số bước, GPS, v.v. Nếu bạn có xu hướng theo đuổi công nghệ mới nhất, thì đồng hồ thông minh có thể là loại đồng hồ ưa thích của bạn.

Nhưng nếu bạn không thích những loại công nghệ có thể đeo này và thích những chiếc đồng hồ kiểu cũ, thì có rất nhiều phong trào đồng hồ mà bạn có thể lựa chọn.

Từ đây, việc lựa chọn sẽ phụ thuộc vào mức độ ưu tiên cao nhất của bạn trong một chiếc đồng hồ. Nếu bạn muốn có một chiếc đồng hồ chính xác tuyệt đối, thì bộ máy đồng hồ dựa trên thạch anh sẽ làm được điều đó. Cá nhân tôi cho rằng đồng hồ năng lượng mặt trời là một lựa chọn tốt cho đồng hồ thạch anh vì nó tự động được sạc lại khi bạn sử dụng suốt cả ngày. Nó chắc chắn là một loại đồng hồ không cần bảo dưỡng mà bạn có thể chỉ đeo và quên đi việc phải bảo dưỡng nó.

Nhưng nếu bạn không thực sự quan tâm đến độ chính xác, thì các chuyển động cơ học và tự động có thể là những lựa chọn tốt. Mặc dù hầu hết mọi người đều nói rằng những chiếc đồng hồ này đắt tiền nhưng vẫn có nhiều lựa chọn hợp lý hơn trên thị trường, thậm chí còn rẻ hơn cả Apple Watch.

Những chiếc đồng hồ này sẽ cần một số điều chỉnh thời gian cứ sau 1 đến 2 tuần hoặc lâu hơn vì nó có một số sai lệch hàng ngày. Mặc dù là như vậy, nhưng không có gì có thể đánh bại đồng hồ cơ / tự động về tính độc đáo vì nó chạy hoàn toàn dựa trên năng lượng cơ học.

Câu hỏi liên quan

Chuyển động đồng hồ là gì? Bộ máy đồng hồ là cơ chế vận hành đồng hồ, còn có thể được gọi là bộ máy.

Tôi hy vọng bài viết này về các loại chuyển động của đồng hồ sẽ hữu ích với bạn. Hãy cho tôi biết nếu bạn có thêm câu hỏi bằng cách bình luận bên dưới.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts