8 Vấn đề thường gặp với đồng hồ cơ tự động và cách giải quyết

Back to Posts

8 Vấn đề thường gặp với đồng hồ cơ tự động và cách giải quyết

Bạn gặp vấn đề với đồng hồ tự động của bạn? Nguyên nhân là gì và làm thế nào để giải quyết nó?

Nếu không xử lý đúng cách, bạn có thể gặp phải một số vấn đề với những chiếc đồng hồ cơ hoặc tự động của mình.

Tùy theo mức độ mà các bước khắc phục sẽ khác nhau. Một số vấn đề có thể nghiêm trọng cần được mang tới trung tâm dịch vụ để khắc phục và sửa chữa, trong khi một số vấn đề nhỏ có thể tự giải quyết.

Ở đây, tôi đã liệt kê một số sự cố thường gặp với đồng hồ automatic, nguyên nhân gây ra những sự cố này và cách giải quyết chúng.

Xem thêm bài viết: Mẹo chăm sóc đồng hồ cơ tự động (Automatic) hữu ích

1. Đồng hồ tự động ngừng hoạt động khi đeo

Bạn đã bao giờ bạn gặp sự cố với đồng hồ của bạn là nó ngừng hoạt động khi đeo nó? Nếu đó là một chiếc đồng hồ Quartz thì có lẽ nó hết pin và đã ngừng hoạt động, nhưng đồng hồ tự động không sử dụng Pin để hoạt động và nó lưu trữ năng lượng thông qua hoạt động cổ tay của bạn đúng không?

Đồng hồ Rolex Explorer 14270

Vâng, bạn đúng nhưng có một số lý do tại sao một chiếc đồng hồ có thể ngừng hoạt động. Có 3 nguyên nhân phổ biến khiến đồng hồ tự động ngừng hoạt động:

Nguyên nhân 1: Mức dự trữ năng lượng không đủ

Điều mà hầu hết mọi người không biết là đồng hồ có thể không có đủ năng lượng dự trữ mặc dù bạn đang đeo nó thường xuyên.

Nhưng không phải đồng hồ tự động được nạp năng lượng bằng chuyển động cổ tay của bạn hay sao?

Nguyên nhân là do bạn không hoạt động đủ để dây cót có thể quấn một cách đầy đủ.

Hãy thử cách này: lấy một chiếc đồng hồ có mặt sau trong suốt và lắc nó để xem rotor tự lên dây có quay hay không. Rôto chuyển động có dễ dàng không?

Một số đồng hồ có thể có một rotor rất mượt mà quay qua lại ngay cả khi chỉ với một chuyển động nhẹ. Nhưng một số đồng hồ có rotor đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn để nó quay.

Do đó, chỉ đeo đồng hồ tự động của bạn đến văn phòng có thể không đủ để nó có thể nạp năng lượng. Cân nhắc đeo đồng hồ khi bạn chạy bộ, bơi lội hoặc đi tập thể dục nếu đồng hồ của bạn là đồng hồ thể thao. Đừng làm điều này với một chiếc đồng hồ Dress, nếu bạn không muốn làm trầy xước chiếc đồng hồ sang trọng này.

Một phương pháp khác mà cá nhân tôi thích và sử dụng là thỉnh thoảng lên dây cót thủ công cho đồng hồ của mình. Điều này sẽ đảm bảo đồng hồ có đầy đủ năng lượng dự trữ vì chỉ cần đeo nó có thể không thể sạc lại đầy đủ.

Chỉ cần lưu ý không cuộn dây cót quá mức hoặc cuộn dây quá thường xuyên vì bạn có thể làm gãy các bộ phận mỏng manh bên trong bộ chuyển động.

Nguyên nhân 2: Từ trường

Để đồng hồ của bạn tiếp xúc với nam châm mạnh như trong loa, tủ lạnh, v.v. sẽ từ hóa các bộ phận bằng kim loại bên trong bộ máy đồng hồ của bạn.

Kết quả?

Các thành phần thép nhỏ bên trong đồng hồ của bạn sẽ có xu hướng dính vào nhau hoặc đẩy nhau (tùy thuộc vào cực) và làm giảm độ chính xác của đồng hồ (đồng hồ sẽ chạy chậm hơn hoặc nhanh hơn).

Nhưng đối với trường hợp nhiễm từ cực mạnh, đồng hồ sẽ hoàn toàn dừng lại. Hãy mang đồng hồ của bạn đến một trung tâm sửa chữa đồng hồ hoặc cửa hàng kinh doanh đồng hồ đáng tin cậy để kiểm tra độ nhiễm từ và sau đó khử từ cho đồng hồ.

Nguyên nhân 3: Các vấn đề nghiêm trọng với bộ máy

Nếu đồng hồ của bạn vẫn dừng lại ngay cả khi bạn lên dây cót hàng ngày và không bị nhiễm từ, thì có thể có vấn đề nghiêm trọng với bộ máy của đồng hồ. Hãy mang đồng hồ đến một trung tâm sửa chữa đồng hồ đáng tin cậy hoặc trung tâm bảo hành của nhà sản xuất để họ kiểm tra đồng hồ xem có vấn đề gì không và bảo dưỡng nó.

Nếu đồng hồ còn bảo hành, bạn có thể mang đến nơi bạn mua nó để kiểm tra hoặc thay thế. Lưu ý rằng việc bảo dưỡng toàn bộ có thể tốn một số tiền tùy thuộc vào loại đồng hồ và mức độ nghiêm trọng của đồng hồ.

Các bộ máy phổ biến và giá cả phải chăng như bộ máy Swatch ETA, Seiko và Orient dễ dàng được bảo dưỡng hơn bởi bất kỳ nhà sản xuất đồng hồ có năng lực nào. Chi phí của các bộ phận cũng rẻ hơn cho những thứ này.

Nhưng nếu bạn có một phong trào nội bộ độc đáo của các thương hiệu sang trọng hoặc độc lập, thì trung tâm dịch vụ chính thức là nơi được khuyến khích nhất. Bạn chắc chắn sẽ không tin tưởng giao chiếc đồng hồ Rolex trị giá 10.000 USD của mình cho bất kỳ cửa hàng sửa chữa đồng hồ bình thường nào. Bạn hiểu ý tôi đúng không?

2. Đồng hồ tự động ngừng hoạt động sau khi không đeo / Sự cố dự trữ năng lượng

Bạn đeo đồng hồ của mình một thời gian, sau đó bỏ nó ra và khi bạn muốn đeo lại thì nó đã ngừng hoạt động? Làm sao điều này xảy ra được?

Những lý do cho điều này xảy ra hoàn toàn giống như vấn đề đầu tiên ở trên, tức là đồng hồ của bạn đã hết năng lượng dự trữ (bạn có thể tham khảo ở trên để biết nguyên nhân và giải pháp khắc phục nó). Một điều cần lưu ý là năng lượng dự trữ đồng hồ của bạn.

Đồng hồ Orient Star Retrograde

Nếu bạn đang hoang tưởng về khả năng dự trữ năng lượng của đồng hồ, thì hãy mua một chiếc có chỉ báo dự trữ năng lượng như chiếc đồng hồ Orient Star Retrograde (hình ở trên). Như bạn có thể thấy, mặt số phụ trên cùng hiển thị mức dự trữ năng lượng còn lại của đồng hồ, điều này thực sự tiện dụng

Mặc dù bộ chuyển động của đồng hồ của bạn có thể có 40 hoặc 50 giờ dự trữ năng lượng, đồng hồ có thể ngừng hoạt động ngay cả trước đó.

Tại sao mức dự trữ năng lượng lại rất quan trọng?

Một điều mà chúng ta cần biết là mức dự trữ năng lượng của bất kỳ bộ máy tự động nào là thời gian để đồng hồ hoạt động sau khi nó được sạc đầy.

Như tôi đã nói ở trên, thông thường, đeo nó trong một ngày (bình thường từ 10 đến 12 giờ trên cổ tay) sẽ không đủ để sạc đầy năng lượng cho đồng hồ.

Chưa kể hầu hết đồng hồ không có chỉ báo dự trữ năng lượng có thể giúp ích rất nhiều trong việc cho biết khả năng dự trữ năng lượng tại bất kỳ thời điểm nào.

Trên thực tế, hầu hết những người đam mê đồng hồ có kinh nghiệm đều nói rằng mức dự trữ năng lượng còn lại của đồng hồ bằng khoảng 2 hoặc 3 lần thời lượng cuối cùng khi chúng ta đeo nó.

Ví dụ: Nếu tôi đeo đồng hồ của mình trong 12 giờ làm việc, nó sẽ có thể hoạt động trong 24 đến 36 giờ sau khi tôi tháo nó ra khỏi cổ tay.

Chúng ta nên làm gì tiếp theo?

Đối với tôi, tôi luôn lên dây cót thủ công cho chiếc đồng hồ tự động của mình trước khi sử dụng. Bằng cách xoay núm khoảng 15 đến 20 còng là đủ để bộ máy đồng hồ bắt đầu hoạt động, và sau đó chỉ cần đeo nó trên cổ tay.

Điều quan trọng là KHÔNG chỉ phụ thuộc vào sự tự lên dây của chuyển động. Như đã đề cập ở trên, chuyển động của rotor có thể không đủ đặc biệt nếu bạn đang làm việc trên bàn mà không có nhiều chuyển động của cổ tay.

Ngoài ra, điều này sẽ giữ cho độ chính xác cao vì đồng hồ có nhiều năng lượng hơn trong đó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi đã thử nhưng không hiệu quả?

Khả năng cao, có thể có một vấn đề lớn hơn trong đồng hồ. Cố gắng lên dây cót thủ công cho đồng hồ của bạn bằng cách xoay núm từ 40 đến 50 vòng và đặt đồng hồ xuống. Điều này sẽ làm cho dây cót được quấn và dự trữ năng lượng.

Ghi lại số giờ đã trôi qua mà đồng hồ dừng lại. Nếu nó ít hơn mức dự trữ năng lượng đã công bố cho bộ chuyển động đó, có thể có vấn đề với bộ chuyển động đó.

Tại thời điểm này, chúng ta nên mang đồng hồ đến một thợ đồng hồ để anh ta xem nó. Tùy từng trường hợp, chúng có thể chỉ cần bảo dưỡng, vệ sinh hoặc thay dây cót chính.

Nhân tiện, cũng có thể là một ý tưởng hay khi đầu tư vào một bộ hộp xoay đồng hồ, đây là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho những người không muốn phải đặt lại hoặc lên dây cót cho đồng hồ trước khi sử dụng. (Xem thêm bài viết: Hộp xoay đồng hồ cơ có tốt cho đồng hồ của bạn?).

Hộp xoay đồng hồ hoạt động bằng cách quay đồng hồ thông qua một động cơ. Chỉ cần đặt đồng hồ bên trong khe của hộp xoay và khởi động.

Sau đó, nó sẽ quay đồng hồ và rotor của đồng hồ sẽ chuyển động qua lại, khi đó dây cót sẽ được quấn để nạp năng lượng dự trữ cho đồng hồ.

Hộp xoay đồng hồ là cách tuyệt vời để đảm bảo năng lượng dự trữ đầy mà chúng ta không cần phải làm gì cả. Nó cũng ngăn ngừa các vấn đề do cuộn dây (tuy nhiên, có thể xảy ra với một số vấn đề với bộ máy ETA).

Tôi cũng muốn nói thêm rằng bộ chuyển động Sistem51 của Swatch tự hào có khả năng dự trữ năng lượng 90 giờ. Đối với những người không muốn tốn tiền cho hộp xoay đồng hồ hoặc chỉ muốn một chiếc đồng hồ có khả năng dự trữ năng lượng lớn, bạn có thể muốn xem xét chiếc đồng hồ Sistem51.

3. Đồng hồ tự động ngừng hoạt động sau khi bị đánh rơi hoặc va đập mạnh

Nguyên nhân này dễ hiểu hơn. Bạn làm rơi chiếc đồng hồ, bị va đập mạnh và đồng hồ của bạn đột ngột ngừng hoạt động. Rất có thể đồng hồ của bạn có thể có một số hư hỏng bên trong.

Bộ máy đồng hồ cơ hoặc tự động được làm từ hàng trăm bộ phận liền mạch để vận hành đồng hồ. Các bộ phận này có thể có chiều dày hoặc đường kính nhỏ đến 1 mm. Mọi tác động đột ngột có thể khiến các bộ phận này bị lệch hoặc tệ hơn là có thể bị gãy.

Bộ phận dễ bị hư hỏng do va đập hơn là bánh xe cân bằng. Trục / trục của bánh xe cân bằng là bộ phận rất quan trọng vì nó giữ trọng lượng của bánh xe cân bằng liên tục chuyển động với tốc độ cao.

Đồng hồ Seiko SARB017
Chiếc Seiko SARB017 (hoặc Alpinist) này có hệ thống chống sock được xây dựng bởi Seiko – tức Diashock – để bảo vệ chân kính bánh xe cân bằng của nó khỏi bị hư hại do va đập nghiêm trọng. Tất cả đồng hồ thể thao hoặc đồng hồ lặn phải luôn có cái này để bảo vệ cho bộ máy khỏi việc sửa chữa tốn kém.

Hầu hết các hư hỏng do va chạm là do trục bánh xe cân bằng và / hoặc viên ngọc (chân kính) của nó bị hỏng.

Nếu đồng hồ của bạn ngừng hoạt động sau khi bị rơi, hãy thử nghe xem có bất kỳ âm thanh nào trong đồng hồ hay không, để biết bánh xe cân bằng của bạn có hoạt động hay không.

Nếu đồng hồ của bạn có mặt sau được làm bằng kính trong suốt, bạn có thể xác nhận điều này bằng cách nhìn trực tiếp vào bánh xe cân bằng để phát hiện bất cứ điều gì sai sót với nó. Giải pháp duy nhất là bạn nên mang đồng hồ đến trung tâm bảo hành của chính thương hiệu đó để sửa chữa.

Một số hệ thống bảo vệ dây đeo đã được thiết kế để bảo vệ đồng hồ cơ / tự động khỏi bị hư hại do va đập, đặc biệt là chân kính.

Bánh xe cân bằng
Bánh xe cân bằng là bộ phận bên trong đồng hồ tự động dễ bị tác động do va đập nhất.

Incabloc (của Thụy Sĩ), Diashock (Seiko) và Parashock (Citizen) là một số hệ thống chống sốc đã được các công ty đồng hồ nghĩ ra. Tất cả chúng đều có một số loại lò xo ở trục chân kính của bánh xe cân bằng để bảo vệ nó khỏi lực tác động.

Nếu bạn là một người năng động có xu hướng làm cho đồng hồ của mình bị hư hỏng theo cách này, bạn có thể muốn kiểm tra những chiếc đồng hồ có hệ thống chống sốc bên trong.

4. Đồng hồ tự động chạy chậm hoặc nhanh

Đồng hồ cơ và tự động sẽ luôn chạy chậm hoặc nhanh sau một thời gian. Đồng hồ chính xác nhất là đồng hồ Chronometer được chứng nhận COSC có thể có độ chính xác -4 hoặc +6 giây mỗi ngày.

Các đồng hồ khác có thể có độ chính xác thấp hơn mức này và bạn phải kiểm tra các con số chính thức từ nhà sản xuất đồng hồ của bạn. Nhưng nhìn chung, các giá trị độ chính xác nằm trong khoảng +/- 25 giây một ngày, đối với một loạt đồng hồ tự động cấp thấp.

Điều chỉnh bộ máy đồng hồ cơ chạy nhanh chậm

Nếu đồng hồ của bạn có độ chính xác thấp hơn mức này thì điều này cho thấy đồng hồ của bạn có vấn đề. Có 5 lý do tại sao đồng hồ tự động sẽ chạy chậm hơn hoặc nhanh hơn độ chính xác có thể chấp nhận được:

Nguyên nhân 1: Mức dự trữ năng lượng không đủ

Độ chính xác của chuyển động được theo dõi ở mức dự trữ năng lượng tối đa, sau khi đồng hồ đã được lên dây cót hoàn toàn. Nếu một chiếc đồng hồ không được lên dây cót đầy đủ (hoặc thiếu năng lượng), thì độ chính xác sẽ kém hơn một chút so với những gì nhà sản xuất đồng hồ của bạn đã đưa ra.

Cố gắng lên dây cót thủ công ít nhất một lần để nó có đủ năng lượng dự trữ. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt về độ chính xác so với khi đồng hồ chỉ dựa vào chuyển động của cổ tay.

Nguyên nhân 2: Nhiệt độ

Một điều quan trọng khác mà hầu hết mọi người không biết là đồng hồ của bạn có độ chính xác khác nhau ở các nhiệt độ khác nhau.

Quá nóng (hơn 38 độ C) hoặc quá lạnh (dưới 15 độ C) sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận kim loại bên trong bộ máy đồng hồ. Thép sẽ nở ra ở nhiệt độ cao, đồng thời co lại khi quá lạnh. Nhiệt độ lạnh cũng có thể ảnh hưởng đến chất bôi trơn bên trong bộ máy đồng hồ.

Phần lớn, nhiệt độ lạnh ảnh hưởng đến độ chính xác vì nhiệt độ rất cao sẽ tạo ra sự khác biệt – không phải tất cả chúng ta đều sống trong điều kiện thời tiết nóng như thiêu đốt (sa mạc).

Nhưng nhiệt độ lạnh đặc biệt là trong mùa đông có thể thay đổi cách hoạt động của đồng hồ. Nó sẽ chạy chậm hơn một chút nếu tiếp xúc với thời tiết lạnh và có thể bị giảm năng lượng dự trữ. Nhưng ảnh hưởng của thời tiết lạnh sẽ không rõ ràng nếu bạn đang đeo đồng hồ vì nhiệt độ cơ thể của chúng ta sẽ làm đồng hồ nóng lên.

Nguyên nhân 3: Vị trí

Độ chính xác của các chuyển động của đồng hồ bị ảnh hưởng nhiều bởi bánh xe cân bằng và bộ thoát. Các hệ thống này có thể bị ảnh hưởng bởi vị trí của đồng hồ do trọng lực. Ví dụ vị trí đồng hồ bằng phẳng với mặt số / mặt đồng hồ ngửa lên, quay xuống, các vị trí thẳng đứng với các vị trí khác nhau của vương miện.

Như bạn có thể hình dung, việc mặt số quay lên hoặc xuống về cơ bản là khi bạn đặt đồng hồ trên bàn / tủ quần áo sau khi đeo nó vào ban ngày. Các vị trí thẳng đứng trong quá trình đeo đồng hồ.

Trong mỗi vị trí này, tác dụng của trọng lực sẽ làm cho bánh xe cân bằng có một chút thay đổi chuyển động gây ra một số sự không đồng bộ. Hầu hết các đồng hồ đều chính xác nhất ở một hoặc hai trong số các vị trí này.

Khi bạn đặt đồng hồ ở những vị trí khác, độ chính xác sẽ bị ảnh hưởng. Đây là lý do chính tại sao đồng hồ chronometer được săn đón nhiều – chúng được thiết kế và điều chỉnh để chính xác cho mọi vị trí.

Đề xuất của tôi là theo dõi vị trí đồng hồ của bạn xem nó chính xác nhất ở vị trí nào và vị trí nào không chính xác. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng để trợ giúp việc này. Chỉ cần tìm kiếm độ chính xác của đồng hồ trong appstore / playstore.

Thông thường, các ứng dụng này sẽ yêu cầu bạn cài đặt đồng hồ thành thời gian chính xác ngay từ đầu và sau đó bạn có thể ghi lại thời gian theo từng khoảng thời gian và nó sẽ báo cáo độ chính xác tính bằng giây mỗi ngày. Bằng cách này, bạn sẽ biết vị trí nào đồng hồ của bạn là chính xác nhất và sử dụng nó một cách có ý thức.

Nguyên nhân 4: Từ tính

Như đã nói ở trên, từ tính có thể làm giảm độ chính xác của đồng hồ rất nhiều. Bạn nên tránh đặt đồng hồ của mình cạnh bất kỳ thiết bị kỹ thuật số hoặc điện tử nào để tránh từ tính.

Trường hợp 5: Đến hạn bảo trì bảo dưỡng

Cũng giống như xe ô tô, đồng hồ cơ và tự động cũng cần được bảo dưỡng sau một thời gian sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Đây là một trong những khuyết điểm lớn nhất của đồng hồ tự động so với đồng hồ thạch anh.

Do có nhiều bộ phận chuyển động bên trong nên đồng hồ tự động cần được bảo dưỡng để giữ cho bộ chuyển động được bôi dầu và cũng để điều chỉnh bánh xe cân bằng và bộ thoát. Nói chung, 3 đến 5 năm là khoảng thời gian bạn cần để bảo trì và bảo dưỡng đồng hồ của mình tốt nhất. Đừng bỏ qua việc này nếu bạn muốn giữ chiếc đồng hồ đó làm vật gia truyền cho con cháu của mình.

5. Hơi ẩm hoặc nước bên trong đồng hồ

Một số đồng hồ, đặc biệt là đồng hồ lặn có núm vặn vít xuống để bảo vệ tốt hơn. Mặt số và mặt sau dễ dàng được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của nước bằng miếng đệm và Cửa sổ quay số và mặt sau dễ dàng được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của nước bằng miếng đệm và gioăng.

Vì núm vặn được sử dụng để lên dây cót thủ công và cài đặt thời gian, nên nó có một trục được kết nối với bộ chuyển động bên trong đồng hồ. Khe hở nhỏ giữa trục và vỏ máy là nơi hoàn hảo để nước có thể lọt vào.

Núm vặn vít giải quyết vấn đề này bằng cách vặn núm vặn vào vỏ và loại bỏ mọi khoảng trống có thể có giữa chúng.

Đồng hồ Seiko SKX009 "Pepsi Diver"
Đây là chiếc đồng hồ Seiko SKX009 với vương miện đã được vặn vít xuống.

Nhưng cần phải nhớ rằng núm vặn vít xuống phải luôn được vặn chặt khi bạn sử dụng đồng hồ cho bất kỳ hoạt động nào, đặc biệt là bơi hoặc lặn. Vương miện không được sử dụng khi ở dưới nước, vì điều này sẽ khiến cho nước xâm nhập vào bên trong đồng hồ.

Bạn cũng nên mang đồng hồ lặn của mình đi kiểm tra khả năng chống nước sau một vài năm. Người ta lo lắng rằng miếng đệm và gioăng của đồng hồ đã bị mòn.

Nếu bạn là một thợ lặn chuyên nghiệp, thì điều rất quan trọng để đảm bảo đồng hồ của bạn luôn ở trong tình trạng chống nước hoàn hảo để tránh mọi sự cố không mong muốn.

6. Kim phút và kim giây không được căn chỉnh chính xác

Một vấn đề phổ biến với đồng hồ tự động là kim phút và kim giây không được căn chỉnh chính xác.

Ví dụ: khi kim giây ở vị trí 12 giờ, kim phút không hoàn toàn nằm trên bất kỳ điểm đánh dấu phút nào (nó bị lệch so với điểm đánh dấu phút).

Ví dụ về trường hợp kim phút không nằm đúng vị trí khi kim giây ở đúng vị trí 12 giờ
Một ví dụ về cách đồng hồ không được cài đặt thời gian chính xác có thể khiến kim phút không nằm ngay trên điểm đánh dấu phút khi kim giây ở vị trí 12 giờ. Nhân tiện, không có vấn đề gì với đồng hồ và điều này có thể được khắc phục dễ dàng.

Thành thật mà nói, điều này không có nghĩa là có bất kỳ vấn đề gì với đồng hồ. Đồng hồ chạy tốt nhưng đối với những người có con mắt tinh tường về chi tiết, điều này là không thể chấp nhận được.

Cá nhân tôi cũng không thích điều này, nhưng không phải vì nó trông không đẹp. Đối với tôi, một chiếc đồng hồ cần phải dễ đọc và việc có kim phút không được căn chỉnh hoàn hảo khiến cho việc báo giờ trở nên khác thường và kỳ lạ.

Vậy tôi phải làm gì để tránh vấn đề này?

Cách khắc phục là dừng kim giây chính xác ở vị trí 12 giờ và sau đó di chuyển kim phút chính xác đúng với các điểm đánh dấu phút.

Mặc dù điều này dễ thực hiện với bộ máy có chức năng hack, nhưng sẽ khó hơn một chút với bộ máy không có chức năng hack (chẳng hạn như bộ máy 7S26 bên trong đồng hồ SKX của Seiko).

Đối với những chuyển động đó, chúng ta cần phải chính xác hơn vì kim giây không dừng lại. Vì vậy kim phút chuyển động cần đúng vào vị trí các điểm đánh dấu phút khi kim giây di chuyển tới vị trí 12 giờ.

7. Đồng hồ tự động không quấn dây cót

Nếu bạn cảm thấy có vấn đề với chức năng lên dây cót thủ công bằng tay, hãy thử để đồng hồ tự dừng lại.

Đồng hồ Rolex Cellini - Dress Watches

Sau đó cầm nó lên và lên dây cót thủ công bằng tay. Đồng hồ sẽ bắt đầu hoạt động sau một vài vòng quay của núm vặn. Nếu không, điều này có nghĩa là có một vấn đề với bộ máy và bạn cần phải mang đồng hồ của mình đến trung tâm bảo hành chính thức hoặc cửa hàng sửa chữa đồng hồ đáng tin cậy để giải quyết.

8. Hiển thị ngày / thứ không thay đổi vào đúng thời điểm

Một vấn đề phổ biến mà cá nhân tôi gặp phải là ngày và thứ trên đồng hồ không thay đổi chính xác.

Tôi chắc chắn rằng những người sử dụng đồng hồ kim có một trong hai tính năng này sẽ cảm thấy ngày / thứ đột ngột thay đổi vào khoảng giữa trưa.

Đồng hồ Rolex Day-Date 118235 Mặt số Thiên thạch Bezel Diamond Đời 2018

Lý do duy nhất cho điều này là cài đặt ngày / thứ không chính xác.

Chúng ta cần nhớ rằng đồng hồ tự động không giống như đồng hồ điện tử. Nó không biết thời gian hiện tại (tức là sáng hoặc chiều). Đó là lý do tại sao ngày / thứ sẽ đơn giản sẽ thay đổi khi kim giờ hoàn thành 2 vòng quay (hoặc 24 giờ).

Vậy cách chính xác để cài đặt ngày và hiển thị thứ là gì?

Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách tôi thay đổi hiển thị ngày / thứ trên đồng hồ của mình:

 • Khi cầm đồng hồ lên, hãy di chuyển thời gian cho đến khi kim giờ ở vị trí 12:00. Xem ngày / thứ có thay đổi hay không.
 • Nếu ngày / thứ thay đổi – có nghĩa là đồng hồ chỉ vào chế độ AM.
 • Nếu ngày / thứ không thay đổi – có nghĩa là đồng hồ chỉ vào chế độ PM.
 • Từ đó, bạn có thể cài đặt thời gian theo thời gian hiện tại của mình.
 • Ví dụ: nếu bạn di chuyển kim giờ đến 12:00: Nếu nó thay đổi ngày / thứ có nghĩa là đồng hồ chỉ vào chế độ AM> nhưng bạn đang ở buổi chiều; di chuyển kim giờ một vòng quay đầy đủ (12 giờ) để vào chế độ PM, sau đó thiết lập thời gian và ngày / thứ.

Cách khác để cài đặt ngày thứ cho đồng hồ

Hiện tại, tôi không sử dụng phương pháp trên khi đặt đồng hồ của mình và thích một phương pháp khác. Dưới đây là các bước của phương pháp này:

 • Thay đổi ngày và thứ thành MỘT ngày trước ngày hiện tại. Ví dụ: nếu hôm nay là Chủ nhật ngày 15 tháng 5, thì chúng ta cần thay đổi ngày thành 14 và thứ thành thứ bảy.
 • Di chuyển kim giờ đến 12:00 và nhận thấy sự thay đổi của cửa sổ ngày / thứ.
 • Nếu không có thay đổi, điều đó có nghĩa là thời gian bên trong của đồng hồ đang ở chế độ PM. Một vòng quay khác của đồng hồ sẽ thay đổi nó thành giờ AM của ngày hiện tại. Và chúng ta có thể điều chỉnh cho phù hợp từ đây.
 • Nếu ngày / thứ thay đổi, điều đó có nghĩa là đồng hồ chỉ cần nhập thời gian của ngày hôm nay ở chế độ AM. Một lần nữa, chúng ta cần điều chỉnh đồng hồ cho phù hợp.

Cách cài đặt đồng hồ và hai điều bạn không bao giờ nên làm

Cài đặt thời gian trên đồng hồ cơ học của bạn khá đơn giản, nhưng bạn có thể vô tình làm hỏng bộ chuyển động tinh vi bên trong bằng những hành động tưởng chừng như vô hại. Chỉ có một số quy tắc cơ bản cần nhớ:

 • Chỉ quay các kim theo chiều kim đồng hồ
 • Chỉ điều chỉnh ngày cách hơn 3 giờ kể từ nửa đêm.

Nhưng bạn cũng nên hiểu tại sao không nên làm ngược lại với những điều này và phải cài đặt đồng hồ của bạn đúng cách.

Đồng hồ cơ học đòi hỏi sự quan tâm thường xuyên của người dùng, chẳng hạn như cài đặt thời gian và lên dây cót. Đây là những thời điểm bạn tương tác trực tiếp với chuyển động bên trong, và những chiếc đồng hồ khác nhau cung cấp phản hồi xúc giác khác nhau được xác định bởi chính chuyển động cũng như cách nhà sản xuất đồng hồ đã chế tạo vỏ và núm vặn. Nếu bạn đeo cùng một chiếc đồng hồ tự động hàng ngày hoặc lên dây cót thủ công, nó sẽ ít yêu cầu cài đặt thường xuyên hơn, nhưng ít nhất, hầu hết những chiếc đồng hồ tự động đơn giản có ngày (không phải là lịch vạn niên) sẽ yêu cầu điều chỉnh định kỳ.

Cài đặt đồng hồ cơ đúng cách

Những người mới tiếp xúc với đồng hồ chắc chắn nên biết các hướng dẫn quan trọng về cách chăm sóc đồng hồ này, cùng với các cách bảo dưỡng đồng hồ khác – hầu hết là những việc rất đơn giản. Tuy nhiên, ngay cả những người đam mê đồng hồ lâu năm tuân theo những quy tắc này cũng có thể không biết chính xác lý do tại sao họ lại tuân theo chúng. Những nguyên tắc này thường nên áp dụng cho hầu hết các đồng hồ và bộ chuyển động phổ biến.

Không đặt đồng hồ của bạn ngược chiều kim đồng hồ

Cách cài đặt đồng hồ đúng cách:

 1. Kéo núm vặn ra vị trí thứ hai (tháo vặn núm trước, nếu cần) để cài đặt thời gian. Nếu đó là kiểu chuyển động làm dừng kim giây (“hack”), bạn có thể muốn đợi cho đến khi nó về 0 – bạn biết đấy, chỉ vì độ chính xác của OCD.
 2. Sau đó xoay kim đồng hồ theo chiều kim đồng hồ để cài đặt thời gian – điều này thường (nhưng không phải luôn luôn) được thực hiện bằng cách xoay núm về phía bạn.
 3. Nhấn núm vặn để khởi động lại đồng hồ.

Cách hoạt động: Nó được gọi là “theo chiều kim đồng hồ” vì một lý do: đó là cách nó được thiết kế để hoạt động. Không giống như cài đặt ngày không chính xác (xem bên dưới), điều này không có nguy cơ làm hỏng đồng hồ của bạn ngay lập tức. Thay vào đó, nó gây ra sự mài mòn quá mức trên hệ thống bánh răng, nhiều hơn so với hoạt động bình thường. Nếu được thực hiện thường xuyên theo thời gian, sự hao mòn này có thể gây ảnh hưởng xấu đến độ bền tổng thể của đồng hồ.

Nếu bạn cài đặt thời gian vượt quá thời gian mà bạn nhắm đến, thì việc quay ngược lại vài phút không phải là vấn đề lớn dễ dàng hơn nhiều so với quay trong 24 giờ và quay vòng qua ngày (Hãy coi đây là một phương pháp hay nhất).

Không cài đặt ngày cho đồng hồ trong vòng 3 giờ lúc nửa đêm

Cách Đặt Ngày của Đồng hồ Một cách An toàn:

 • Để an toàn, bạn nên tạo thói quen cài đặt ngày khi kim giờ di chuyển ở đâu đó dọc theo nửa dưới của mặt số (làm theo hướng dẫn ở trên để cài đặt giờ).
 • Cài đặt ngày bằng cách kéo núm vặn ra vị trí đầu tiên đối với đại đa số đồng hồ cơ có chức năng ngày.
 • Xoay nhẹ vương miện để đặt ngày. Nếu đồng hồ của bạn cũng có màn hình hiển thị ngày trong tuần, bạn cũng có thể cài đặt nó qua núm ở vị trí này bằng cách xoay nó theo hướng ngược lại.
 • Đẩy lại vương miện vào khi hoàn thành.

Cách hoạt động: Khi thời gian đến gần nửa đêm, bạn có thể nhận thấy rằng đĩa ngày dường như đang chuẩn bị thay đổi và đôi khi nó không thực sự nhấp qua cho đến khi, chẳng hạn, giờ trôi qua 15 phút. Đó là trường hợp của nhiều đồng hồ, chẳng hạn như đồng hồ sử dụng các bộ máy ETA 2824-2 thông thường, mặc dù một số đồng hồ cao cấp hơn có ngày thay đổi ngay lập tức vào lúc nửa đêm.

Như nhà sản xuất đồng hồ Harris Freedman giải thích, một chiếc chốt gắn trên bánh xe ngày (một bánh răng) sẽ đẩy đĩa ngày (hiển thị ngày) về phía trước sau mỗi 24 giờ. Khi chốt tiếp xúc với đĩa, việc quay nhanh đĩa ngày qua núm điều chỉnh có thể gây kẹt hoặc trong trường hợp xấu nhất có thể khiến bánh xe thực sự bị gãy.

Nếu điều đó xảy ra, bạn không chỉ phải thay thế bánh xe mà còn có thể có dịch vụ đầy đủ trong trường hợp bất kỳ mảnh vỡ nào lọt vào chuyển động. Đó là lý do tại sao bạn cần phải lưu ý trước khi thay đổi ngày bằng cách đợi cho kim giờ hướng về phía dưới cùng của mặt số.

Kết luận

Đồng hồ cơ / tự động là một bộ phận kỹ thuật tinh tế và luôn cần được xử lý một cách khéo léo. Chưa kể chúng đắt hơn đồng hồ thạch anh bình thường. Vì vậy, tôi sẽ xếp chúng như một chiếc xe hơi thể thao – đắt tiền đắt tiền nhưng phải được chăm sóc đúng các.

Vì vậy, điều quan trọng đối với tất cả chủ sở hữu đồng hồ tự động là phải biết những gì có thể làm và những gì không thể làm để ngăn chặn bất kỳ sự cố không mong muốn và tốn kém nào đối với những chiếc đồng hồ quý giá của họ.

Hãy cho tôi biết nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào với các vấn đề trên. Tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp bạn.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts