Đồng hồ thông minh sẽ thay thế đồng hồ truyền thống?

Back to Posts

Đồng hồ thông minh sẽ thay thế đồng hồ truyền thống?

Với sự gia tăng của đồng hồ thông minh, thật dễ hiểu tại sao câu hỏi được đặt ra, liệu đồng hồ thông minh có thay thế hoàn toàn đồng hồ truyền thống hay không?. Đồng hồ thông minh đã làm điên đảo thế giới và trở nên phổ biến rộng rãi, đặc biệt là đối với những người chưa từng đeo đồng hồ truyền thống.

Khi Apple phát hành đồng hồ Apple vào năm 2015, về cơ bản nó đã khai sinh ra thị trường đồng hồ thông minh, mặc dù đồng hồ thông minh đã tồn tại trước đó. Trong năm đầu tiên, Apple đã bán được 10 triệu chiếc đồng hồ.

vào tháng 12 năm 2020, Apple đã vượt qua 100 triệu người và thêm 30 triệu người dùng mới được thêm vào năm 2020, con số này bằng cả năm 2015 đến năm 2017 cộng lại. Và điều đó không tính đến đồng hồ thông minh của tất cả các nhà sản xuất khác như Samsung.

Với tất cả những điều này, đã có một số cuộc thảo luận lớn về mức độ lớn của mối đe dọa mà đồng hồ thông minh áp đặt lên thị trường đồng hồ truyền thống. Liệu đồng hồ truyền thống có trở nên lỗi thời và bị thay thế hoàn toàn bằng đồng hồ thông minh?

Đồng hồ truyền thống đã lỗi thời từ lâu

Trước hết, chúng ta cần nói về điều hiển nhiên. Thực tế của vấn đề là đồng hồ truyền thống đã lỗi thời từ lâu.

Đồng hồ truyền thống là một thuật ngữ rộng nhưng chủ yếu được dùng để mô tả những chiếc đồng hồ truyền thống với kim đồng hồ hiển thị thời gian. Hầu hết các đồng hồ truyền thống là cơ học nhưng về mặt kỹ thuật, chúng cũng có thể bao gồm đồng hồ thạch anh tương tự ở đây.

Đồng hồ Jaeger LeCoultre Reverso Q3858520

Đồng hồ truyền thống không làm được gì nhiều ngoài việc cho biết thời gian. Chắc chắn, chúng có thể có hiển thị ngày, thứ hoặc chức năng bấm giờ. Nhưng mức độ phức tạp và chức năng của chúng sẽ không bao giờ đạt đến mức như một chiếc đồng hồ thông minh, đơn giản vì chúng không phải là kỹ thuật số.

Theo nghĩa truyền thống nhất, đồng hồ truyền thống có thể được giải thích là đồng hồ cơ. Đồng hồ chạy bằng chuyển động cơ học, được chế tạo bởi các nhà sản xuất đồng hồ, và đôi khi bao gồm hàng trăm bộ phận nhỏ.

Khi thạch anh xuất hiện, đồng hồ cơ học về cơ bản là không thể so sánh từ quan điểm chức năng. Đồng hồ thạch anh rẻ hơn, dễ chế tạo hơn, nhìn chung mạnh mẽ hơn và quan trọng nhất là chính xác hơn.

Đồng hồ Skagen Ancher Quartz SKW6108

Đồng hồ thạch anh đã có sự bùng nổ lớn vào những năm 1970 và do đó, về mặt kỹ thuật đã có những lựa chọn vượt trội so với đồng hồ cơ khí kể từ đó.

Trong khi việc phát minh ra đồng hồ thạch anh dẫn đến cuộc khủng hoảng thạch anh và gây ra những thách thức to lớn cho ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, họ cuối cùng đã phục hồi. Và ngày nay, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đang đứng vững.

Vậy tại sao mặc dù có nhiều lựa chọn thay thế vượt trội hơn trên thị trường so với đồng hồ truyền thống, nhưng chúng vẫn tiếp tục được ưa chuộng đến vậy? Vâng, ngay bây giờ hãy cùng Cửa hàng đồng hồ Lương Gia thảo luận về điều đó.

Đồng hồ truyền thống được sử dụng vì những lý do khác với đồng hồ thông minh

Giả sử từ những năm 1900 cho đến những năm 1970, hầu như tất cả mọi người đều đeo đồng hồ đeo tay. Mục đích là để biết thời gian.

Ngày nay, chúng ta có các phương tiện thông báo thời gian xung quanh chúng ta nhờ vào những đổi mới công nghệ. Tất nhiên, chúng tôi chủ yếu nói về điện thoại thông minh mà hầu hết mọi người luôn mang theo bên mình, nhưng cũng có những thứ như bảng điều khiển ô tô, máy tính, lò nướng, lò vi sóng, v.v.

Đồng hồ Breitling Transocean Date R10360

Quay lại thời điểm hiện tại, cách duy nhất để bạn biết thời gian là nhìn vào đồng hồ. Như vậy, nó là một công cụ quan trọng mà về cơ bản tất cả mọi người đều sử dụng. Nhưng khi xã hội ngày càng phát triển kỹ thuật số hóa và điện thoại thông minh ra đời, nhu cầu đeo đồng hồ ngày càng ít. Đã có rất nhiều người ngừng đeo đồng hồ đeo tay nhưng vẫn có rất nhiều người vẫn sử dụng.

Vậy tại sao mọi người vẫn tiếp tục đeo đồng hồ truyền thống khi chúng không thực sự cần thiết để theo dõi thời gian?

Câu trả lời là có những lý do khác để đeo đồng hồ truyền thống hơn là dùng để theo dõi thời gian, và những lý do này ngày càng trở nên quan trọng và rõ ràng hơn.

Đồng hồ thông minh Samsung Oxygen

Ngày nay, mọi người đeo đồng hồ đeo tay như một phụ kiện thời trang, biểu tượng địa vị, để bổ sung cho phong cách của họ, hoặc chỉ để đánh giá cao nghệ thuật chế tác đồng hồ tốt. Người ta nói rằng đồng hồ đeo tay là món đồ trang sức duy nhất của đàn ông và điều đó đúng ở một mức độ nào đó.

Chắc chắn, việc đeo đồng hồ đeo tay và biết thời gian bằng cách nhìn lướt qua cổ tay là điều thực tế, nhưng nó không còn quan trọng như trước đây. Hơn nữa, bởi vì đồng hồ đeo tay ngày càng trở thành một phụ kiện thời trang, đồ trang sức và biểu tượng địa vị, và đồng hồ cao cấp nói riêng ngày càng phổ biến.

Nói cách khác, thị trường đồng hồ truyền thống đã thay đổi, nơi mọi người có xu hướng tập trung nhiều hơn vào công nghệ sản xuất đồng hồ tốt và đồng hồ sang trọng, thay vì bất kỳ loại đồng hồ đeo tay nào chỉ cho biết thời gian.

Cuộc khủng hoảng thạch anh và sự tương đồng với đồng hồ thông minh

Lý do một số người nghĩ rằng đồng hồ thông minh sẽ khiến đồng hồ truyền thống trở nên lỗi thời là họ nghĩ về cuộc khủng hoảng thạch anh, và cách nó ảnh hưởng đến ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ – và cả ngành công nghiệp đồng hồ cơ khí nói chung.

Việc phát minh ra đồng hồ thạch anh giá rẻ của Nhật Bản đã gây ra một cuộc khủng hoảng trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ và dẫn đến sự phá sản của nhiều công ty đồng hồ Thụy Sĩ. Giữa những năm 1970 và 1983, số lượng công ty sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã giảm đáng kể từ 1.600 xuống còn 600. Hơn nữa, từ năm 1970 đến 1988, việc làm trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ giảm từ 90.000 xuống còn 28.000.

Đồng hồ Alpina Horological Smartwatch AL-285S5AQ6

Với tất cả những điều này, thật dễ hiểu khi một số người nghĩ về đồng hồ thông minh là thứ sẽ gây ra “cuộc khủng hoảng thạch anh lần 2”.

Một số người cho rằng cuộc khủng hoảng thạch anh là do người Thụy Sĩ không muốn đổi mới. Và trong khi một số công ty đồng hồ Thụy Sĩ bắt đầu sản xuất đồng hồ thạch anh, nhưng họ đã làm điều đó quá muộn. Đồng thời, những người khác lại cho rằng thế mạnh của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ là đồng hồ cơ khí, và nghệ thuật chế tác đồng hồ tốt.

Và sự thật là như vậy. Trên thực tế, người Thụy Sĩ đặc biệt giỏi, giỏi nhất trên thế giới, trong việc chế tạo ra những chiếc đồng hồ cơ học tốt. Nhìn chung, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ đã đứng vững và tập trung vào những gì họ làm tốt nhất và nó tiếp tục thu hút mọi người. Đó là bởi vì những chiếc đồng hồ đẹp không chỉ là một phương tiện để cho biết thời gian.

Đồng hồ Smartwatch

Chúng là những tác phẩm nghệ thuật và những món đồ trang sức tốt. Bạn sẽ không bao giờ có thể có được mức độ kết nối và sự đánh giá cao đối với đồng hồ thông minh giống như cách bạn có thể làm với đồng hồ cơ. Và đây là lý do chính khiến đồng hồ thông minh sẽ không thể thay thế đồng hồ truyền thống.

Mặt khác, đồng hồ thông minh được đeo vì những lý do hoàn toàn khác nhau. Đồng hồ thông minh được đeo như một công cụ thiết thực để giúp cuộc sống của chủ sở hữu dễ dàng hơn. Chúng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào âm nhạc, internet, tin nhắn và hơn thế nữa.

Và có rất nhiều người đồng ý với chúng tôi, bao gồm cả những người trong ngành sản xuất đồng hồ, nhưng chúng ta sẽ nói thêm vấn đề này ở phần dưới.

Đồng hồ thông minh có thể ảnh hưởng đến thị trường sơ cấp của đồng hồ truyền thống

Chúng ta đã thảo luận về nhiều lý do tại sao mọi người đeo đồng hồ truyền thống. Là phụ kiện thời trang, biểu tượng địa vị và sự đánh giá cao đối với nghệ thuật chế tác đồng hồ tốt và mang tính biểu tượng.

Nhưng điều tương tự cũng không thể nói về đồng hồ truyền thống giá rẻ. Và nếu bất cứ điều gì chúng tôi muốn nói đó chính là rủi ro lớn nhất mà đồng hồ thông minh gây ra đối với đồng hồ truyền thống giá rẻ.

Điều này là do những chiếc đồng hồ này phần lớn vẫn được đeo chỉ với mục đích báo giờ. Chúng không được đeo như biểu tượng trạng thái và chúng thường không phải là phụ kiện thời trang (mặc dù tất nhiên là có những loại như vậy, do có rất nhiều loại đồng hồ có sẵn trong phân khúc này).

Đồng hồ thông minh Apple

Nếu mục đích duy nhất của một chiếc đồng hồ là để xem giờ, và có thể những người mua đồng hồ giá rẻ, bình dân có thể có xu hướng thay thế chúng bằng một chiếc đồng hồ thông minh do thực tế hơn. Chúng sẽ không chỉ cho biết thời gian mà còn cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều tiện ích hơn nữa.

Trên thực tế, Nghiên cứu ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ năm 2020 của Deloitte đã nêu những điều sau:

“Các công ty sản xuất chủ yếu đồng hồ cơ học cao cấp ít coi đây là một mối đe dọa. Phân khúc đồng hồ khí cao cấp, mặc dù cũng bị ảnh hưởng vào năm 2020, nhưng đã thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành trong những năm gần đây và sẽ còn tiếp tục trong tương lai”.

Tiếp đến:

“Đồng hồ thông minh chủ yếu có tác động đến đồng hồ thạch anh cấp thấp, một phân khúc bị ảnh hưởng từ năm 2012, và đã mất hơn 10 triệu chiếc trong tám năm qua”.

Đồng hồ thông minh sẽ thay thế đồng hồ truyền thống?

Câu trả lời ngắn gọn cho điều đó là không. Đồng hồ thông minh sẽ không thay thế đồng hồ truyền thống do chúng là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Ngày nay, đồng hồ truyền thống chủ yếu được đeo như phụ kiện thời trang và mọi người đánh giá cao nghệ thuật chế tác đồng hồ tốt và sự thành công.

Đồng hồ Omega Aqua Terra 231.58.34.20.55.003

Mặt khác, đồng hồ thông minh được mua chỉ vì chức năng của chúng. Chúng có những tiện ích được sử dụng để nhắn tin, truy cập internet, nói chuyện điện thoại và hơn thế nữa. Chúng không được mua làm phụ kiện thời trang, và chúng không được mua do sự đánh giá cao của mọi người đối với nghề thủ công đằng sau chúng.

Nếu đồng hồ thông minh xuất hiện vào những năm 1950 trở đi, thì đó sẽ là một câu chuyện hoàn toàn khác. Đó là bởi vì, vào thời điểm đó, mọi người sử dụng đồng hồ “truyền thống” như một công cụ.

Đồng hồ Patek Philippe Perpetual Calendar Chronograph 5270P-001

Đồng hồ lặn là thiết bị quan trọng của những người thợ lặn chuyên nghiệp, đồng hồ chronograph được sử dụng bởi các tay đua xe, và đồng hồ GMT được sử dụng bởi các phi công.

Nhưng đồng hồ truyền thống ngày nay không được dùng làm công cụ, ít nhất không phải là công cụ quan trọng, đơn giản vì ngày nay có nhiều thiết bị tốt hơn cho những mục đích này.

Thay vào đó, đồng hồ thông minh và đồng hồ truyền thống có thể tồn tại song song với nhau. Và thực tế là đồng hồ thông minh đã tồn tại gần mười năm nay, và hiển nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy đồng hồ thông minh sẽ sớm thay thế đồng hồ truyền thống.

Trong một số trường hợp, chúng tôi thấy tác động ngược lại khi sự quan tâm của mọi người đối với đồng hồ đeo tay được khơi dậy nhờ đồng hồ thông minh.

Đồng hồ thông minh Apple 4

Thật dễ dàng để hiểu tại sao, khi đồng hồ thông minh lần đầu tiên xuất hiện, mọi người tin rằng chúng sẽ thay thế đồng hồ truyền thống. May mắn thay, chúng ta không còn phải suy đoán vì chúng ta có đủ dữ liệu để nói rằng câu trả lời là không.

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, và ngành công nghiệp đồng hồ truyền thống nói chung đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết và có sự quan tâm và nhu cầu rất lớn đối với đồng hồ truyền thống.

Ngày nay ngày càng ít người đeo đồng hồ đeo tay đơn giản vì họ không cần. Nhưng khi đồng hồ thông minh xuất hiện, những người chưa bao giờ đeo đồng hồ đeo tay trong đời bắt đầu đeo chúng. Đối với một số người, điều này dẫn đến thói quen luôn đeo thứ gì đó trên cổ tay.

Và trong một số trường hợp, đeo đồng hồ truyền thống sẽ thích hợp hơn đồng hồ thông minh. Đây là lý do tại sao, trong một số trường hợp, đồng hồ thông minh thực sự có thể làm điều ngược lại, và thay vào đó là sự quan tâm của mọi người đối với đồng hồ truyền thống.

Kết luận

Với những quan điểm đã trình bày ở trên, không thể có chuyện những người đeo đồng hồ truyền thống cũng sẽ thích một chiếc đồng hồ thông minh, nhưng chúng chủ yếu được sử dụng chúng cho những dịp cụ thể.

Một số người cũng đeo cả hai chiếc đồng hồ, một chiếc đồng hồ truyền thống trên tay này và một chiếc đồng hồ thông minh trên tay kia. Đây là một cảnh tượng đang ngày càng trở nên phổ biến.

Trong nghiên cứu của Deloitte, 60% người tiêu dùng được khảo sát trả lời rằng họ sẽ đeo đồng hồ truyền thống, hoặc cả đồng hồ thông minh và truyền thống.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts