Hướng dẫn cơ bản để mua đồng hồ cổ điển và đã qua sử dụng

Back to Posts
Hướng dẫn cơ bản để mua đồng hồ cổ điển và đã qua sử dụng

Hướng dẫn cơ bản để mua đồng hồ cổ điển và đã qua sử dụng

Có một thị trường rộng lớn dành cho đồng hồ cổ điển và đồng hồ đã qua sử dụng, nhưng hãy cẩn thận về những gì bạn đang mua và mua từ một cửa hàng bán đồng hồ cũ nào đó. Dưới đây là hướng dẫn kỹ lưỡng để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về cách mua đồng hồ cổ điển và đồng hồ cũ đã qua sử dụng.

Nếu bạn chỉ xem qua Website bán đồng hồ trực tuyến như Luonggiawatch.com, Donghomanhdung.com.vn, vv… bạn sẽ nhận thấy rằng một cơn sốt ngày càng tăng đối với đồng hồ đeo tay trên toàn thế giới. Do các yếu tố khác nhay, mọi người dùng dường như tìm kiếm thương hiệu của riêng họ.

Chúng tôi Thumuadonghohieu.com có thể ước tính về các khía cạnh tốt hơn cho những chiếc đồng hồ đeo tay tại thời điểm. Có nghĩa là đề cập đến một chiếc đồng hồ tuyệt vời cho bạn để đeo nó, ví dụ như một chiếc đồng hồ cơ, không chỉ là mặt số, quan trọng hơn là thiết kế cũng như chất liệu, vv…

Điều này có nghĩa là nếu bạn là người đam mê đồng hồ, bạn sẽ cân nhắc để mua, bán và trao đổi đồng hồ thường xuyên hơn, thông qua thị trường đồng hồ cổ điển và đã qua sử dụng, bởi thị trường này phát triển mạnh mẽ qua từng ngày, với nhiều sự lựa chọn.

Đồng hồ Rolex Daytona cổ điển

Trong bài viết này, Cửa hàng thu mua đồng hồ Lương Gia muốn cung cấp cho bạn một số gợi ý để giúp bạn đưa ra lựa chọn cho mình, và hơn thế nữa bạn có thể tìm kiếm được cho mình chiếc đồng hồ phù hợp nhất.

Dưới đây là một số hướng dẫn nhỏ gọn, nhưng kỹ lưỡng để bạn có thể áp dụng nếu bạn muốn mua bất kỳ chiếc đồng hồ cũ nào như Longines, Omega, Rolex cho đến Patek Philippe, vv…

Hãy nhớ rằng, bất kỳ chiếc đồng hồ cũ nào đều có một lịch sử và một nét quyết rũ đặc biệt riêng, điều này làm cho chúng trở nên khá độc đáo. Chính vì thế, biết những gì cần tìm sẽ đảm bảo cho bạn có được niềm vui nhất từ nó, bất kể giá trị cua nó là bao nhiêu.

Có thể bạn quan tâm: Thuật ngữ và hướng dẫn mua đồng hồ Rolex

Đồng hồ đã qua sử dụng và cổ điển là gì?

Mọi người đều có định nghĩa riêng của mình ở đây, nhưng chúng ta có thể giá định rằng thị trường đồng hồ cũ được xem như từ cuộc khủng hoảng thạch anh trở đi, trong khi khái niệm về đồng hồ cổ điển là những mốc thời gian trước đó. Thập niên 80 ít nhiều có sự chia cắt giữa hai khái niệm này.

Đồng hồ Rolex Day-Date
Rolex Day-Date đã qua sử dụng

Những người đam mê đồng hồ rất kén chọn và khó tính, vì vậy họ hy vọng sẽ mua được những chiếc đồng hồ đặc biệt là những chiếc đồng hồ cao cấp và sang trọng, với hộp và tài liệu gốc nếu chúng là những chiếc đồng hồ đã qua sử dụng.

Chắc chắn nó sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố này, nếu bạn muốn bán chiếc đồng hồ của mình không kèm giấy tờ, hộp thẻ và tài liệu đi cùng, thì giá bán sẽ thấp hơn mức giá trung bình của nó. Trong khi đó những chiếc đồng hồ cổ điển sẽ không bị ảnh hưởng, cũng có thể nói nó sẽ hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố này.

Nếu bạn tình cờ có được một chiếc đồng hồ cổ điển với hộp và tài liệu gốc, đó chính là một điểm cộng lớn, bởi giá bán đồng hồ cổ điển có thể tăng lên từ 10 – 15%.

Hộp thẻ đồng hồ Rolex

Một lưu ý nhỏ về dây đeo, có nhiều chiếc đồng hồ không được trang bị dây đeo và khóa gốc, chính vì thế khi mua một chiếc đồng hồ cũ, hãy hỏi người bán xem nó có dây đeo và khóa gốc hay không, để xác định giá mua cho phù hợp.

Hữu ích cho bạn: Hộp đồng hồ – Thẻ bảo hành và giấy tờ liên quan có thật sự quan trọng?

Giá trị và khấu hao của đồng hồ

Thẳng thắn mà nói, đừng bao giờ mua bán đồng hồ đeo tay cũ để đầu tư, nhất là khi bạn không biết mình đang làm gì.

Có một số thương hiệu đồng hồ giữ giá trị rất tốt và bạn có thể dễ dàng bán lại chúng với giá cao, ví dụ như Rolex, bởi đây là thương hiệu đồng hồ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nói chung có nhiều cách để bạn đầu tư tốt hơn, vì vậy hãy mua và thưởng thức chiếc đồng hồ mà bạn thích.

Một chiếc đồng hồ mới, ngoài trừ các trường hợp hiếm hoi, gần như mất giá bởi giá trị ngay khi bạn bước ra khỏi cửa hàng từ 50 – 60%.

Tùy thuộc vào thương hiệu, kiểu dáng, chất liệu cho đến khi giá trị của chúng có thể giảm hoặc giảm dần vì những lý do khác nhau. Những mẫu đồng hồ khan hiếm, giá trị của nó rất ổn định và có thể tăng giá trở lại.

Nếu đồng hồ đeo tay là phiên bản giới hạn được sản xuất bởi một thương hiệu Uy tín, bạn đánh giá cao, bạn có thể khá chắc chắn rằng giá trị của nó sẽ tăng lên một ngày nào đó.

Mặt số

Khi chúng ta tìm hiểu về thị trường đồng hồ cũ, cần phải xem xét đến một số vấn đề quan trọng về khía cạnh của chúng. Một trong những điều dễ thấy nhất là trạng thái mặt số, đặc biệt là tình trạng mặt số không quá cũ. Thông thường đồng hồ có mặt số bằng kim loại, sứ hoặc tráng men, và các kỹ thuật phủ được sử dụng, khiến chúng rất đa dạng. Trong một số trường hợp, mặt số của đồng hồ không bền bỉ với thời gian, và bạn sẽ thấy có những chiếc đồng hồ bị hỏng mặt số với những vết trầy xước không thể phục hồi lại.

Rolex cổ điển
Mặt số đồng hồ Rolex cổ điển

Cách đây vài năm, việc thay thể mặt số cũ và in lại chúng bằng công nghệ hiện đại rất phổ biến, đôi khi sử dụng bố cục sáng tạo mà không tôn trọng thiết kế ban đầu của mặt số gốc. Đây dường như sẽ làm cho những người yêu thích đồng hồ cổ điển cũng như đồng hồ đã qua sử dụng có phần e dè.

Đến bây giờ, thay vì mua được chiếc đồng hồ nguyên bản với mặt số mờ hoặc không thể đọc, cách tốt nhất là in lại nhưng vẫn phải tôn trọng thiết kế ban đầu của nhà sản xuất.

Chất liệu Kim loại và mạ

Như bạn có thể biết, đồng hồ đeo tay có nguồn gốc từ đồng hồ bỏ túi cũ và đã trở nên nổi bật từ những năm 20 trở đi. Và với sự thay đổi từ bỏ túi đến việc đeo trên cổ tay, đã tạo ra một sự thay đổi lớn các vật liệu dùng để sản xuất đồng hồ.

Hầu hết vỏ đồng hồ bỏ túi chủ yếu được làm bằng bạc và từ các hợp kim có chứa kẽm, nhưng khi chúng được sử dụng để đeo trên cổ tay, loại vật liệu này sẽ gây ố, bạc, hoặc gây kích ứng da bởi kẽm.

Thực tế liên quan đến việc sử dụng bạc gần như biến mất trong đồng hồ đeo tay, trong khi kẽm và các hợp kim khác được bao phủ bởi lớp mạ kim loại để tránh gây ra kích ứng phát ban trên da.

Đây là lý do tại sao chúng ta thường tìm thấy vỏ mà croom và vàng khi tìm kiếm những chiếc đồng hồ cổ điển. Những chiếc đồng hồ mà những người đam mê đồng hồ theo chủ nghĩa thuần túy thời hiện đại không thực sự thích nhiều, bởi vì các kỹ thuật mà điện nước được sử dụng trước đó có xu hướng để cho lớp vỏ kim loại mờ dần khi sử dụng, khiến vỏ trông như bị lõm và mòn.

Đối với tất cả những người yêu thích đồng hồ thép không gỉ, đã và đang có sự lựa chọn hàng đầu cho loại vỏ ngoài bằng vàng, không phải mẫu nào cũng được làm bằng thép. Vì vậy, nếu bạn thích một chiếc đồng hồ nào đó, hãy bắt đầu xem xét những chiếc mạ croom hoặc mạ vàng. Nếu lớp mạ bị mòn lộ ra kim loại ở các cạnh, sẽ tốt hơn nhiều nếu được mà lại làm cho nó trở nên tươi mát hơn.

Lịch sử dịch vụ của đồng hồ

Nếu bạn tình cờ có một chiếc đồng hồ đã qua sử dụng, bạn có thể nhận thấy rằng bên trong vỏ sau sẽ có rất nhiều hình vẻ graffiti bí ẩn mờ nhạt trong kim loại. Những vết xước này ghi lại lịch sử dịch vụ của đồng hồ và được các thợ sửa đồng hồ để lại. Bạn có thể tìm hiểu tần suất việc đồng hồ được bảo dưỡng, vào ngày nào, và do đó giúp bạn hiểu những gì đã xảy ra với đồng hồ, cũng như khi nó được sản xuất.

Bên trong của đồng hồ Rolex
Bên trong của một chiếc đồng hồ Rolex cổ điển

Một số manh mối có thể giúp bạn hiểu thêm về chiếc đồng hồ đó đã qua sửa chữa bảo dưỡng, với những ký hiệu riêng biệt. Nếu như bạn không tìm thấy lịch sử dịch vụ, đặc biệt là trên một chiếc đồng hồ cũ, hãy cẩn thận bởi nó có thể đã được làm lại.

Bộ máy và số Serial

Không phải mọi chiếc đồng hồ đều có cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về số serial, một trong số chúng là phi tuyến tính. Vì vậy bạn sẽ không biết thông tin gì về chiếc đồng hồ đó khi nhìn vào các ký hiệu này.

Longines có một kho lưu trữ đặc biệt, và nếu bạn liên hệ với họ bằng các truy vấn của mình, họ sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin chi tiết về đồng hồ với số serial cụ thể trong cơ sở dữ liệu của họ.

Bộ máy đồng hồ Rolex

Trong nhiều trường hợp khác, các thương hiệu đã sử dụng bộ máy ebauches được sản xuất bởi các công ty chuyên về lĩnh vực này. Trường hợp này các bộ máy có thể sẽ được cá nhân hóa bởi thương hiệu, với một số dòng chữ được đánh dấu trên chính bộ máy đó hoặc không, vì vậy chúng được khắc vào bên trong vỏ, và được che bởi mặt số.

Những ký hiệu thường được thể hiện bằng dấu của nhà sản xuất, thường là bên cạnh bánh xe cân bằng hoặc ở mặt sau của vỏ đồng hồ. Hãy kiểm tra bộ máy trên đồng hồ có nguyên bản hay không bằng công cụ trực tuyến được làm ra bởi một người yêu đồng hồ tại Đức là Dr. Ranfft.

Cơ sở dữ liệu này được cung cấp miễn phí trực tuyến, thu thập tất các các chuyển động được sử dụng trong đồng hồ đeo tay và một số đồng hồ bỏ túi. Bạn có thể thực hiện tìm kiếm về các bộ máy để xác thực về chuyển động, cũng như sự phù hợp của nó đối với đồng hồ bạn đang mua theo địa chỉ http://www.ranfft.de/uhr/zustand-e.html
. Chính vì vậy, trước khi mua đồng hồ của bất kỳ thương hiệu nào, hãy nhớ kiểm tra bộ máy.

Nước và tác hại của nó

Nước và kim loại rất kị nhau, vì vậy ngay cả khi chiếc đồng hồ bạn mua được đeo liên tục và vẫn hoạt động, tốt nhất hãy kiểm tra xem nước có nằm trong vỏ của đồng hồ hay không. Nước sẽ làm cho đồng hồ của bạn bị rỉ sét, ngay cả khi bạn không nhìn thấy nó từ bên ngoài, tất nhiên điều bạn sẽ không muốn nhìn thấy một chiếc đồng hồ cổ điển có bánh răng bị rỉ sét đúng không.

Bộ máy đồng hồ
Nước là nguyên nhân làm cho bộ máy bên trong đồng hồ bị gỉ sét

Bất kỳ thợ sửa đồng hồ Uy tín nào cũng có thể loại bỏ rỉ sét trong bộ máy đồng hồ dễ dàng, bên cạnh những trường hợp nghiêm trọng sẽ được yêu cầu thay thế các bộ phận bị ảnh hưởng trên đồng hồ cổ điển với chi phí khá tốn kém.

Nước có thể làm ảnh hưởng tới các khu vực chính của đồng hồ, nếu bạn tìm thấy bất kỳ vết rỉ sét nào, tốt nhất hãy kiểm tra các bánh răng và các bộ phận liên kết với nó. Và điều tồi tệ nhất đó là bạn sẽ nhìn thấy rõ nhất khi mở nắp của đồng hồ. Trong trường hợp này đừng làm gì, hãy mang tới một cửa hàng sửa chữa đồng hồ Uy tín họ sẽ kiểm tra và xử lý cho bạn.

Một số vấn đề khi mua đồng hồ

Không phải người bán hay cửa hàng bán đồng hồ nào cũng đáng tin như chúng tôi tại Lương Gia Watch. Vì vậy, nếu bạn không thể giao dịch với một cửa hàng bán lẻ đồng hồ cũ đáng tin cậy, tốt nhất hãy thận trọng khi mua hàng.

Khi bạn tìm thấy một chiếc đồng hồ bạn thích đang được bán bởi một cá nhân, hãy yêu cầu họ gửi hình ảnh, thông tin thực tế về chiếc đồng hồ đó. Hình ảnh phải rõ ràng từ núm, vỏ mặt sau, số serial và bộ máy bên trong của đồng hồ.

Một biện pháp an toàn chúng tôi khuyên bạn đó là, nên yêu cầu người bán chỉnh lại thời gian chính xác mà bạn chỉ định bất thường như 2h hoặc 2h30, điều này đảm bảo rằng người bán thực sự có đồng hồ.

Nếu giá trị của đồng hồ lớn, hãy xem xét khả năng gặp người bán ở vị trí trung lập, nghĩa là tại cửa hàng đồng hồ của họ hoặc cửa hàng đồng hồ đáng tin cậy mà bạn biết. Nơi bạn có chuyên gia có thể mở và kiểm tra tính tình trạng, và tính xác thức

Nếu giá trị của đồng hồ là khá lớn, hãy xem xét khả năng gặp người bán ở vị trí trung lập – nghĩa là tại cửa hàng đồng hồ hoặc cửa hàng đồng hồ đáng tin cậy, nơi chuyên gia được chỉ định của bạn có thể mở và kiểm tra xem mọi thứ có hợp lý không. Xin lưu ý rằng luôn có khả năng đồng hồ bạn đang xử lý có thể có bản chất mờ ám: hãy chắc chắn giữ lại các chi tiết của người bán (id, số điện thoại, các công cụ thông thường).

Khi thanh toán, đặt cược tốt nhất là thực hiện thông qua các hệ thống an toàn – như PayPal. Nó liên quan đến chi phí, nhưng nó cũng mang lại cho bạn bảo hiểm lấy lại tiền nếu những gì bạn mua có phần bị lỗi (và hãy nhớ rằng PayPal thường ưu tiên người mua hơn người bán).

Nếu bạn thấy rằng chiếc đồng hồ này đẹp và hợp pháp, thì cách tốt nhất là cung cấp cho nó một dịch vụ đầy đủ. Thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp đáng tin cậy của bạn sẽ tháo rời và làm sạch nó, đánh bóng vỏ, hoàn thiện chuyển động của nó để chính xác hơn, và cuối cùng thay thế mặt kính và dây đeo cổ tay để nó trông như mới. Bạn thực sự không biết làm thế nào đánh dấu sự khác biệt từ một chiếc đồng hồ đẹp nhưng mòn đến một cái mà thay vào đó vừa được làm sạch và bảo dưỡng.

Dịch vụ chăm sóc đồng hồ

Khi bạn mua được một chiếc đồng hồ cơ hoặc đồng hồ cơ tự động, bạn nên nhớ rằng đó là một cỗ máy thu nhỏ rất phức tạp, với hàng trăm bộ phận nhỏ làm việc cùng nhau. Theo thời gian nó cần phải được bảo trì bảo dưỡng để có thể hoạt động tốt trong nhiều năm.

Thời gian trung bình một bộ máy hoạt động tốt là 5 năm, nghĩa là ngoài khoảng thời gian đó bạn cần phải mang đồng hồ của mình đi bảo trì bảo dưỡng và kiểm tra. Làm sạch, tra dầu sau đó dánh bóng để loại bỏ các vết trầy xước nhỏ và làm sạch kính. Sau đó là lắp ráp lại như cũ chiếc đồng hồ của bạn giúp cho nó hoạt động bình thường với hiệu suất tốt nhất.

Đồng hồ càng có nhiều chức năng phức tạp thì chi phí sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng càng tốn kém. Một số người họ tự chăm sóc đồng hồ của mình, trong khi đa số người đam mê họ tìm đến dịch vụ sửa chữa đồng hồ Uy tín. Vấn đề ở đây là khả năng để làm việc này, bạn cần phải kiểm tra danh tiếng của họ, liệu nơi đó có đáng tin cậy như những gì bạn thấy hay không. Cách tốt nhất là tham gia vào các diễn đàn đồng hồ, phố đồng hồ, nơi bạn có thể tìm thấy địa chỉ dịch vụ chăm sóc đồng hồ tốt nhất, từ người chơi cung cấp.

Bạn cần gì trên đồng hồ?

Đây hầu hết là điều mà mọi người đam mê đồng hồ đều cần, ngay cả những nhà sưu tập đồng hồ khó tính nhất cũng muốn biết họ cần gì mà nên mua cái gì để giữ được giá trị về sau này. Do vậy đây chính là xu hướng hiện tại mà bạn có thể nhìn thấy trong việc sư tập đồng hồ, ngoài mục đích thưởng thức cũng như đầu tư vào đó.

Người mua đồng hồ sẽ khó để tìm thấy một chiếc đồng hồ có thể đáp ứng được các quy tắc trên, bởi trên thị trường rất nhiều thương hiệu và mẫu mã để lựa chọn.

Vì vậy, ở đây hãy làm theo một số hướng dẫn ngắn gọn về xu hướng kinh doanh mà chúng tôi đưa ra nếu bạn muốn đầu tư.

Tham khảo thêm: Nên mua đồng hồ Rolex cũ hay mới?

  • Mua của một thương hiệu tốt với bộ máy tốt, bộ máy được sản xuất từ thương hiệu đó được cho là tốt hơn, nhưng nếu là thương hiệu ít được biết đến có thể mang đến điều thú vị hơn cho bạn.
  • Kích thước mặt số có xu hướng ngày càng nhỏ hơn, vì vậy sẽ là một ý tưởng tốt để đầu tư vào những chiếc đồng hồ có kích thước từ 30mm – 34mm, bạn có thể tìm thấy chúng với mức giá rất hợp lý.
  • Phong cách và sở thích thay đổi, bởi phụ nữ có xu hướng đeo đồng hồ nam, với kích thước lớn hơn một chút.
  • Thép không gỉ là những mẫu đồng hồ có giá hợp lý và rất dễ bán, chính vì vậy hãy mua những chiếc đồng hồ như vậy, trong trường hợp khi cần bán lại, bạn sẽ tìm thấy người mua dễ dàng hơn. Những chiếc đồng hồ làm bằng vàng, Rolesor hay đồng hồ khảm đá quý sẽ khó hơn một chút khi bạn bán lại.
  • Đồng hồ bấm giờ Chronograph và Chronometer vẫn lựa chọn tuyệt vời, nhưng nếu bạn tìm thấy nhiều biến chứng hơn trên một chiếc đồng hồ với giá tốt, thì cũng nên cân nhắc và mua ngay chúng.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Back to Posts