Tìm hiểu về đồng hồ Rolex Vintage Oyster Perpetual Date 1500

Back to Posts
Tìm hiểu về đồng hồ Rolex Vintage Oyster Perpetual Date 1500

Tìm hiểu về đồng hồ Rolex Vintage Oyster Perpetual Date 1500

Được giới thiệu vào đầu những năm 1960 và được biết đến như người anh em nhỏ hơn một chút của Datejust mang tính biểu tượng, Rolex Oyster Perpetual Date 1500 là chiếc đồng hồ Rolex cổ điển hoàn hảo để đeo và sử dụng hàng ngày. Đủ mạnh mẽ để chịu được sự khắc nghiệt của môi trường, nhưng cũng đủ cổ điển để mặc với suit và cà vạt, đồng hồ Rolex Date có cùng bộ chuyển động Perpetual nội bộ, được chứng nhận chronometer như người anh em Datejust lớn hơn của nó, mang lại hiệu suất giống hệt nhau mặc dù nhỏ hơn đường kính vỏ và phân khúc giá thấp hơn.

Rolex Oyster Perpetual Date 1500

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Date 1500

Các tính năng chính của Rolex Oyster Perpetual Date 1500:

  • Đường kính vỏ: 34mm
  • Chức năng: Hiển thị giờ, phút, giây và ngày
  • Vật liệu: Thép không gỉ; Rolesor Yellow Gold; vàng khối; vàng hồng
  • Mặt số: Nhiều kiểu mặt số và màu sắc có sẵn
  • Bezel: Cố định (Fixed); Trơn tru (Smooth)
  • Mặt kính: Mặt kính Acrylic với thấu kính phóng đại Cyclops
  • Bộ máy: Calibre 1565 (cal. 1560); Cal. 1575 (cal. 1570)
  • Dây đeo: Oyster; Jubilee

Giới thiệu về Rolex Oyster Perpetual 1500

Xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1950, Rolex Date cung cấp nhiều thiết kế và chức năng tương tự như Datejust 36mm cổ điển, nhưng có đường kính vỏ nhỏ hơn 34mm. Mặc dù nó đã tồn tại như một số tham chiếu khác nhau trong nhiều năm, nhưng tham chiếu 1500 là ví dụ tinh túy của đồng hồ đeo tay hiển thị ngày nhỏ hơn của Rolex. Xuất hiện lần đầu tiên vào đầu những năm 1960 và vẫn được sản xuất đến cuối những năm 1970, Rolex Date 1500 được sản xuất bằng một số vật liệu khác nhau và được trang bị với nhiều loại mặt số khác nhau trong suốt quá trình sản xuất.

Giới thiệu về Rolex Oyster Perpetual 1500

Rolex Date 1500 có thể dễ dàng được coi là phiên bản hiển thị ngày của Oyster Perpetual cổ điển 34mm, nhỏ hơn 2mm so với Datejust. Mặc dù nó không được cung cấp với nhiều tùy chọn giống như bộ sưu tập Datejust, Rolex Date 1500 có cùng bộ máy được chứng nhận COSC giống như những chiếc đồng hồ Datejust của Rolex từ cùng thời đại. Không giống như một số đồng hồ khác của Rolex có đường kính vỏ 34mm, chẳng hạn như Air-King và Oysterdate (không được chứng nhận chronometer), Rolex Date hoàn toàn không có sự thỏa hiệp nào về độ chính xác của giờ hiện hành hoặc độ tin cậy tổng thể.

Là một trong những chiếc đồng hồ Rolex cổ điển rẻ nhất, Rolex Date 1500 mang lại giá trị to lớn cho giá trị và đại diện cho những chiếc Rolex cổ điển tốt nhất. Bên cạnh thiết kế tiện dụng, Rolex Oyster Perpetual Date 1500 còn là một chiếc đồng hồ hấp dẫn để sở hữu do thiết kế dễ đeo, vượt thời gian trong suốt nửa thế kỷ qua. Với hầu hết các ví dụ có giá từ 2.500 đô la đến 5.000 đô la trên thị trường mua bán đồng hồ đã qua sử dụng, nó cũng vô cùng hợp lý cho một chiếc đồng hồ cổ điển vượt thời gian từ nhà sản xuất đồng hồ sang trọng nổi tiếng nhất thế giới. Chúng ta hãy xem xét Rolex Date 1500 và các tính năng chính của nó một cách chi tiết hơn.

Các Tính Năng Chính Của Rolex Date 1500

Mặc dù giống với cả Rolex Oyster Perpetual 34mm và Rolex Datejust 36mm, Rolex Date tham chiếu 1500 có một số đặc điểm chính xác định mô hình. Khi nó vẫn đang được sản xuất, tham chiếu 1500 trở thành một sản phẩm hấp dẫn đối với các mẫu đồng hồ hiển thị ngày, có kích thước 34mm của Rolex.

Các Tính Năng Chính Của Rolex Date 1500

Mặc dù hầu hết những chiếc đồng hồ Rolex Date 1500 mà bạn sẽ bắt gặp đều là những mẫu hoàn toàn bằng thép không gỉ, Rolex cũng sản xuất các phiên bản Rolesor (thép không gỉ và vàng vàng), cùng với cả các mẫu vàng nguyên khối và thậm chí là vàng hồng.

1. Vỏ Oyster 34mm

Yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt giữa Rolex Date ref. 1500 so với Datejust tiêu chuẩn của cùng thời đại là vỏ của nó nhỏ hơn một chút. Trong khi kích thước cổ điển của Rolex Datejust nam là 36mm, thì kích thước vỏ của Rolex Date là 34mm, tương tự như các mẫu Air-King và Oyster Perpetual mà Rolex đang sản xuất vào thời điểm đó. Tuy nhiên, mặc dù nhỏ hơn 2mm so với Datejust, vỏ Oyster của Rolex Date 1500 vẫn cung cấp cùng khả năng chống nước giống như những chiếc đồng hồ Rolex được biết đến.

Rolex Oyster Perpetual 1500

Cũng giống như Datejust, khả năng chống nước của Rolex Date 1500 đạt được là do nó sử dụng một núm và mặt sau vít xuống. Bằng cách vặn chặt cả núm vặn và mặt sau của vỏ vào vỏ giữa vững chắc, giúp cho Rolex Date 1500 trở nên kín đáo để chống lại độ ẩm và bụi bẩn.

2. Mặt kính Acrylic với thấu kính Cyclops

Giống như những chiếc đồng hồ Rolex cổ điển khác, chiếc đồng hồ Rolex Date 1500 được trang bị một tinh thể acrylic (nhựa / plexiglass) thay vì một tinh thể làm từ sapphire tổng hợp như trên đồng hồ Rolex hiện đại. Khi các tham chiếu 1500 được phát hành lần đầu tiên vào đầu những năm 1960, tất cả đồng hồ Rolex đều được trang bị mặt kính acrylic và mặc dù Rolex đã bắt đầu sử dụng sapphire trên một số mẫu gần cuối quá trình sản xuất của tham chiếu 1500, hầu như tất cả những chiếc Rolex Date 1500 được gắn tinh thể acrylic.

Ngoài ra, giống như phần lớn các đồng hồ hiển thị ngày khác của Rolex, mặt kính acrylic trên tham chiếu 1500 có độ phóng đại Cyclops đặc trưng của thương hiệu phía trên cửa sổ ngày, giúp phóng đại lịch hiển thị lên 2,5 lần để dễ xem hơn. Sapphire có khả năng chống xước cao hơn đáng kể so với acrylic, nhưng acrylic có thể dễ dàng đánh bóng nếu nó bị xước và trầy xước nhỏ nào trong quá trình sử dụng và mài mòn thường xuyên. Cuối cùng, cũng cần lưu ý rằng Rolex không còn sử dụng tinh thể acrylic trên đồng hồ của mình nữa, vì vậy sự hiện diện của một mặt kính acrylic trên Date 1500, cung cấp cho đồng hồ một giao diện cổ điển không thể nhầm lẫn.

3. Bezel Smooth

Mặc dù Rolex đã sản xuất các biến thể của Date có các kiểu dáng bezel khác nhau, chẳng hạn như một số tham chiếu 1501, tham chiếu 1503 và tham chiếu 1507, cấu hình cổ điển cho Rolex Date 1500 là với một niềng bezel trơn, bất kể chúng được làm từ loại vật liệu nào. Cấu hình phổ biến nhất của Rolex Date 1500 được làm bằng thép không gỉ và khung bezel trơn, nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy cả hai phiên bản vàng nguyên khối và hai tông màu của tham chiếu 1500, cả hai đều được trang bị bezel vàng phù hợp.

Rolex Oyster Perpetual 1500 với bezel trơn

Điều quan trọng cần lưu ý là một số lượng Rolex Date 1500 trên thị trường đồng hồ Rolex cũ, được trang bị các kiểu bezels khác như fluted hoặc engine-turned. Một số bezels này là sự thay thế hiện đại sau này; nhưng một số thậm chí đã được bán theo yêu cầu của người mua. Quay trở lại những năm 1960 và 1970, Rolex không kiểm soát chặt chẽ đồng hồ hoặc các đối tác bán lẻ của mình, và có rất nhiều trường hợp được ghi nhận về một số mẫu Rolex cũ hơn có các bezel hoặc dây đeo được hoán đổi cho các kiểu dáng khác nhau tại điểm bán hàng, bởi các nhà bán lẻ sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng mong muốn của khách hàng.

4. Bộ máy được chứng nhận COSC

Một tính năng quan trọng khác của Rolex Date 1500 là bộ chuyển động Perpetual được chứng nhận chronometer. Cũng giống như những chiếc đồng hồ Datejust 36mm mà Rolex đã sản xuất trong cùng thời điểm, Rolex Date 1500 có bộ máy tự động lên dây cót, được Rolex thiết kế và sản xuất hoàn toàn nội bộ, đồng thời được kiểm tra và chứng nhận bởi Viện Kiểm tra Chronometer Thụy Sĩ chính thức (COSC).

Bộ máy được chứng nhận COSC

Tùy thuộc vào năm sản xuất, đồng hồ Rolex Date 1500 có thể được cung cấp năng lượng bởi bộ máy Calibre 1565 hoặc Calibre 1575. Rolex đã cập nhật bộ máy trong tham chiếu 1500 từ Cal. 1565 thành Cal. 1575 vào khoảng giữa những năm 1960. Bộ máy được cập nhật mang lại cho nó tần số dao động cao hơn 19.800 bph (so với 18.000 được cung cấp bởi bộ máy Cal. 1565) và thời gian dự trữ năng lượng lâu hơn một chút (48 giờ so với 42 giờ). Vào khoảng năm 1972, Calibre 1575 đã nhận được một bản cập nhật, mang đến cho người dùng khả năng “hack” giây, nghĩa là kim giây sẽ dừng hoàn toàn khi núm vặn được kéo ra để cài đặt thời gian chính xác hơn. Mặc dù có sự khác biệt nhỏ về chuyển động, cả Calibre 1565 và Calibre 1575 (ở tất cả các mẫu) đều là máy đo thời gian được COSC chứng nhận và suất giờ hoạt động gần như giống hệt nhau.

Cuối cùng, cũng cần lưu ý rằng bạn sẽ không tìm thấy dòng chữ “1565” hoặc “1575” được khắc trên cầu của các bộ chuyển động trên Rolex Date 1500. Cũng giống như người anh em Datejust lớn hơn của nó (và tất cả các đồng hồ Rolex khác dựa trên các bộ máy này), các bộ chuyển động sẽ được khắc bằng “1560” hoặc “1570” vì cả hai bộ máy chỉ đơn giản là phiên bản hiển thị ngày của Bộ máy Calibre 1560 và Calibre 1570. Các cầu nối đều giống nhau cho cả phiên bản ngày và không ngày của những bộ máy này, và vì vậy Rolex chỉ làm một bộ phận duy nhất cho bộ máy cơ bản, thay vì hai bộ phận giống hệt nhau với các dấu hiệu khác nhau.

5. Dây đeo Oyster hoặc Jubeeli

Cấu hình cổ điển của Rolex Date Reference 1500 là để nó được ghép nối với dây đeo Oyster với ba liên kết mắt dây đặc trưng của thương hiệu, nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy bản tham chiếu 1500 được trang bị Jubilee với năm liên kết mắt dây. Mặc dù dây đeo Jubilee ban đầu được thiết kế đặc biệt cho sự ra mắt của bộ sưu tập Datejust vào năm 1945. Tuy nhiên, Rolex đã trang bị nó trên một số đồng hồ khác trong những năm qua. Do có nhiều điểm tương đồng giữa Rolex Date và Datejust, Jubilee là một sự phù hợp tự nhiên cho tài tham chiếu 1500 và nó cung cấp cho nó một diện mạo tổng thể trang nhã hơn đáng kể.

dây đeo đồng hồ Rolex Oyster

Cũng cần lưu ý rằng, mặc dù Rolex Date có vỏ chỉ nhỏ hơn 2mm so với Datejust kích thước tiêu chuẩn, vậy nên hai chiếc đồng hồ này có kích thước chiều rộng giữa các vấu khác nhau, vì vậy nó được sử dụng các dây đeo khác nhau. Trong khi Datejust 36mm cổ điển có chiều rộng vấu là 20mm, thì Rolex Date 34mm có chiều rộng vấu là 19mm. Trong khi bản thân chiếc vòng tay mỏng hơn, sự khác biệt đáng chú ý nhất ở phần khóa, vì chiếc dây đeo được trang bị cho Rolex Date 1500 có khóa cài mỏng hơn khóa cài trên đồng hồ Datejust của Rolex.

Giá và tính sẵn có của Rolex Date 1500

Rolex Date 34mm luôn rẻ hơn một chút so với Datejust 36mm; tuy nhiên, sự khác biệt về giá thậm chí còn lớn hơn trên thị trường mua bán đồng hồ cũ. Mặc dù hiệu suất hầu như giống hệt nhau giữa Rolex Date 1500 và Rolex Datejust từ thế hệ số tham chiếu 4 chữ số, bạn thường có thể tìm thấy Rolex Date 1500 kích thước 34mm có giá bán rẻ hơn đáng kể so với Rolex Datejust 36mm.

Giá và tính sẵn có của Rolex Date 1500

Trong khi bạn có thể phải bỏ ra từ 4.000 đến 5.000 đô la cho một chiếc Datejust bằng thép không gỉ, thì hầu hết các đồng hồ Rolex Date 1500 bằng thép không gỉ có thể được tìm thấy với giá từ 2.500 đến 3.500 đô la. Điều này cho thấy một mức giá tăng khá nhỏ so với các mẫu Rolex 34mm cổ điển khác, chẳng hạn như Air-King 5500, nhưng tham chiếu 1500 cũng cung cấp chứng nhận chronometer ngoài biến chứng ngày bổ sung. Mặc dù những chiếc đồng hồ hai tông màu và vàng nguyên khối có thể dễ dàng bán với giá trên 5.000 đô la, nhưng Rolex Date 1500 cổ điển bằng thép không gỉ là một trong những chiếc đồng hồ Rolex cổ điển giá rẻ nhất hiện có, khiến nó trở thành chiếc đồng hồ được quan tâm cho những ai muốn bắt đầu bộ sưu tập Rolex cổ điển.

Đồng hồ Rolex cổ điển giá trị nhất

Thường bị bỏ qua trong các tham chiếu đồng hồ thể thao cổ điển khác nhau của Rolex, Rolex Oyster Perpetual Date Reference 1500 là một trong những mẫu Rolex cổ điển giá cả phải chăng cuối cùng trên thị trường. Đơn giản hơn về giá với Oyster Perpetual hoặc Air-King 34mm cùng thời đại, Rolex Date 1500 được cho là cung cấp nhiều thứ hơn cả, tự hào với một bộ máy vừa được chứng nhận chronometer vừa hiển thị ngày tháng.

Hơn nữa, mặc dù Rolex Date 1500 cung cấp bộ máy được chứng nhận COSC giống hệt như những người anh em Datejust của nó, nhưng nó lại rẻ hơn đáng kể so với bất kỳ đồng hồ Datejust 36mm nào được tạo nên từ thế hệ tham chiếu 4 chữ số. Cuối cùng, với việc bổ sung thấu kính phóng đại Cyclops trên mặt kính – một đặc điểm thiết kế vốn có của Rolex – đồng hồ Rolex Date 1500 mang đến kiểu dáng cổ điển và vượt thời gian đặc trưng cho đồng hồ Rolex cổ điển.

Thiết kế cổ điển và vượt thời gian của Rolex Date 1500 vẫn còn phù hợp như khi nó xuất hiện lần đầu vào đầu những năm 1960. Với các tính năng như kích thước vỏ cực kỳ linh hoạt, bộ máy được chứng nhận chronometer đáng tin cậy và mặt kính acrylic cổ điển vốn có, Rolex Date 1500 cung cấp giá trị gần như vô song trong số các đồng hồ Rolex cổ điển khác nhau trên thị trường đồng hồ đã qua sử dụng. Ngoài ra, do được làm từ nhiều loại vật liệu và kiểu mặt số khác nhau, nên chúng có vô số biến thể khác nhau, khiến Rolex 1500 trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho người mua lần đầu cũng như những nhà sưu tập dày dạn kinh nghiệm.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts