Cách sử dụng chức năng GMT trên đồng hồ Rolex Explorer II

Back to Posts
Cách sử dụng chức năng GMT trên đồng hồ Rolex Explorer II

Cách sử dụng chức năng GMT trên đồng hồ Rolex Explorer II

Được phát hành lần đầu tiên vào năm 1971 như một chiếc đồng hồ Rolex được thiết kế đặc biệt cho các nhà thám hiểm hang động, Rolex Explorer II được dự tính là một phiên bản mở rộng của mô hình Explorer chỉ xem thời gian ban đầu và hai chiếc đồng hồ này vẫn được sản xuất cùng với nhau cho đến ngày nay. Nó có thể đã dành một phần quan trọng trong lịch sử của mình, như một trong những chiếc đồng hồ thể thao thường xuyên bị bỏ qua nhất của thương hiệu, nhưng Explorer II đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây và hiện đã có danh sách chờ đợi nó tại các cửa hàng bán lẻ ủy quền trên toàn cầu.

Cũng giống như dòng GMT-Master, Rolex Explorer II có thêm một kim 24 giờ xoay quanh mặt số của nó – và giống như GMT-Master, Explorer II cũng có một khung bezel có vạch 24 giờ. Vậy, bạn có thể sử dụng Rolex Explorer II làm đồng hồ GMT không?

Xem thêm bài viết:

Đồng hồ Rolex Explorer II

Đồng hồ Rolex Explorer II

Thông tin nhanh về đồng hồ Rolex Explorer II

 • Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1971.
 • Ban đầu được thiết kế đặc biệt cho các nhà thám hiểm hang động.
 • Chỉ từng được sản xuất bằng thép không gỉ.
 • Chỉ được lắp với mặt số đen hoặc trắng (Polar).
 • Có màn hình hiển thị ngày ở vị trí 3 giờ.
 • Bao gồm kim 24 giờ bổ sung và gờ cố định 24 giờ.
 • Khả năng chống nước đến 100 mét (330 feet).

Đồng hồ GMT là gì?

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu, nó có thể đáng giá để cung cấp định nghĩa về một chiếc đồng hồ GMT. Thuật ngữ này thường được sử dụng không chính xác để mô tả bất kỳ đồng hồ nào có nhiều múi giờ hiển thị, nhưng tên đồng hồ GMT thực sự chỉ áp dụng cho các mẫu có múi giờ bổ sung được hiển thị ở định dạng 24 giờ.

Đồng hồ GMT là gì?

Có rất nhiều đồng hồ thời gian kép (Dual-Time) trên thị trường và nhiều đồng hồ khác có hiển thị 24 giờ trên chúng, nhưng để một chiếc đồng hồ thực sự được phân loại là GMT, nó cần có khả năng hiển thị đồng thời nhiều hơn một múi giờ và một trong những múi giờ đó phải được thể hiện ở định dạng 24 giờ thích hợp.

Rolex Explorer II có phải là đồng hồ GMT?

Tất cả đồng hồ Rolex GMT-Master đều là đồng hồ GMT (như người ta hy vọng, với điều kiện là có chữ “GMT” trong tên của chúng), không phải tất cả các mẫu Rolex Explorer II đều có thể được phân loại là đồng hồ GMT – bất kể thực tế là tất cả chúng đều có mặt số hỗ trợ kim 24 giờ bổ sung.

Rolex Explorer II có phải là đồng hồ GMT?

Định dạng 24 giờ chắc chắn là một trong những điều kiện tiên quyết để xác định đồng hồ GMT, nhưng yêu cầu khác là đồng hồ phải có thể hiển thị hai hoặc nhiều múi giờ cùng một lúc. Vào lần lặp lại đầu tiên của Rolex Explorer II với tham chiếu 1655 từ năm 1971, kim 24 giờ bổ sung đã được đồng bộ hóa vĩnh viễn với kim 12 giờ tiêu chuẩn và di chuyển với tốc độ 1/2 xung quanh mặt số.

Mặc dù vẫn có hai kim giờ khác nhau trên những chiếc đồng hồ này, kim 24 giờ bé hơn một chút so với chỉ báo AM / PM nổi bật được đọc trên khung bezel 24 giờ cố định. Phải đến khi xuất hiện thế hệ thứ hai vào giữa những năm 1980, Rolex Explorer II mới có được khả năng hoạt động như một chiếc đồng hồ GMT thực thụ.

Những mẫu Rolex Explorer II nào được sử dụng làm đồng hồ GMT

Ngoại trừ lần lặp lại đầu tiên của mô hình Rolex Explorer II tham chiếu 1655, thì tất cả các tham chiếu Rolex Explorer II khác đều có thể được sử dụng làm đồng hồ GMT. Điều này bao gồm 3 mô hình sau, tất cả đều có sẵn với mặt số đen hoặc trắng:

 • Rolex Explorer II tham chiếu 16550
 • Rolex Explorer II tham chiếu 16570
 • Rolex Explorer II tham chiếu 216570

Điều này có nghĩa là nếu bất kỳ tuyên bố nào sau đây là đúng về chiếc đồng hồ cụ thể của bạn thì đó là một trong những mẫu Rolex Explorer II có thể được sử dụng làm đồng hồ GMT.

 • Đồng hồ của bạn có mặt kính sapphire.
 • Đồng hồ của bạn có số tham chiếu gồm 5 chữ số trở lên.
 • Đồng hồ của bạn có mặt số màu trắng.
 • Đồng hồ của bạn có đường kính vỏ từ 40mm trở lên.
 • Đồng hồ của bạn có phát quang màu xanh lam.

Vì vòng bezel 24 giờ trên Rolex Explorer II cố định, nên hai kim giờ phải có thể điều chỉnh độc lập để đồng hồ được sử dụng làm GMT. Lưu ý rằng, nếu bất kỳ tuyên bố nào ở trên áp dụng cho đồng hồ cụ thể của bạn, thì điều đó có nghĩa là Explorer II của bạn là một trong những mẫu được trang bị bộ máy có kim giờ có thể điều chỉnh độc lập.

Cách sử dụng Rolex Explorer II như GMT

Cách sử dụng Rolex Explorer II như GMT

Để sử dụng Rolex Explorer II như một chiếc đồng hồ GMT, bạn sẽ muốn định cấu hình nó sao cho hiển thị giờ nhà hoặc giờ tham chiếu bằng kim 24, trong khi thời gian ở vị trí hiện tại của bạn được hiển thị bằng kim 12 giờ tiêu chuẩn. Giờ địa phương của bạn sẽ được đọc theo cách thông thường với kim giờ và phút trên mặt số, trong khi giờ tham chiếu sẽ được biểu thị bằng vị trí của kim 24 giờ liên quan đến thang đo 24 giờ trên khung bezel cố định.

Hướng dẫn cài đặt chức năng GMT trên Rolex Explorer II

Trước khi bạn thiết lập Rolex Explorer II của mình hoạt động như một chiếc đồng hồ GMT, điều quan trọng đầu tiên cần lưu ý là có ba vị trí khác nhau đối với vương miện hay còn được gọi là núm vặn lên dây và tùy thuộc vào vị trí, việc xoay nó sẽ tham gia vào một chức năng khác nhau của bộ máy.

Hướng dẫn cài đặt chức năng GMT trên Rolex Explorer II

 • Vị trí 1: Vị trí lên dây cót bằng tay; vương miện được tháo ra khỏi vỏ, xoay núm vặn sẽ lên dây cót cho đồng hồ.
 • Vị trí 2: Vị trí cài đặt giờ địa phương; vương miện được kéo ra một khía, kim giây vẫn hoạt động, kim giờ cục bộ sẽ nhảy về phía trước hoặc phía sau khi vương miện được xoay.
 • Vị trí 3: Vị trí cài đặt thời gian tham chiếu; vương miện được kéo ra hết cỡ đến vạch thứ hai, kim giây ngừng chạy, cả kim giờ và kim phút đều di chuyển khi núm xoay được xoay.

Bước 1 – Cài đặt giờ tham chiếu

Điều đầu tiên bạn sẽ muốn làm là sắp xếp tất cả các kim khi bạn đặt giờ tham chiếu (giờ chính) trên đồng hồ của mình, vì việc đồng bộ hóa chúng ngay bây giờ sẽ giúp thực hiện phần còn lại của quá trình dễ dàng hơn. Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần kéo núm lên dây cót hết cỡ đến Vị trí 3 rồi xoay các kim để tất cả chúng thẳng hàng với điểm đánh dấu 12 giờ.

Cài đặt giờ tham chiếu

Từ đây, bạn sẽ muốn tiếp tục xoay kim cho đến khi thời gian tham chiếu mong muốn của bạn được hiển thị bằng kim 24 giờ và kim phút. Hãy nhớ rằng, điều này sẽ luôn ở định dạng 24 giờ, với kim 24 giờ chỉ vào giá trị tương ứng của nó so với thang 24 giờ trên khung bezel bên ngoài.

Bước 2 – Cài đặt ngày

Điều tiếp theo bạn sẽ muốn làm sau khi cài đặt thời gian tham chiếu trên đồng hồ của mình là đặt ngày. Để thực hiện việc này, nhấn núm lên dây cót theo một rãnh đến Vị trí 2. Ở vị trí này, kim giây sẽ tiếp tục chạy và xoay núm lên dây sẽ nhảy kim 12 giờ cục bộ về phía trước hoặc lùi lại theo gia số một giờ.

Cài đặt ngày

Khi kim 12 giờ trôi qua nửa đêm, ngày sẽ thay đổi. Tiếp tục xoay núm lên dây cho đến khi ngày chính xác xuất hiện trong cửa sổ ở vị trí 3 giờ. Điều quan trọng cần nhớ là vì kim giờ địa phương hiển thị thời gian ở định dạng 12 giờ, nên hiển thị ngày sẽ chỉ thay đổi hai lần một lần khi kim giờ địa phương quay quanh mặt số.

Bước 3 – Cài đặt giờ địa phương

Trong khi để núm xoay ở Vị trí 2, tiếp tục xoay núm để kim giờ địa phương 12 giờ hiển thị thời gian chính xác ở vị trí hiện tại của bạn. Vì đây là kim 12 giờ tiêu chuẩn, điều quan trọng cần lưu ý trong bước này là xem kim giờ địa phương có hiển thị giờ AM hay PM so với mặt số hay không.

Cài đặt giờ địa phương

Sau khi giờ địa phương của bạn đã được đặt, hãy ấn ngược lại núm vặn và vặn nó trở lại vỏ. Điều này đảm bảo rằng Rolex Explorer II của bạn vẫn có khả năng chống ẩm và bụi bẩn.

Xem giờ GMT trên đồng hồ Rolex Explorer II của bạn

Với Rolex Explorer II của bạn được thiết lập đúng cách để hoạt động như một chiếc đồng hồ GMT, bạn có thể đọc thời gian hiện tại trong múi giờ địa phương của mình bằng kim giờ kim phút bình thường trên mặt số, trong khi thời gian tại nhà của bạn hoặc vị trí tham chiếu sẽ được hiển thị bằng kim 24 giờ liên quan đến vị trí của nó so với khung bezel. Điều này nhanh chóng cho phép bạn xem đồng thời hai múi giờ khác nhau và vì thời gian tham chiếu của bạn luôn được biểu thị ở định dạng 24 giờ, sẽ không có sự nhầm lẫn nào liên quan đến giờ SA hoặc CH, ngay cả khi nó ở hoàn toàn đối lập với thế giới.

Xem giờ GMT trên đồng hồ Rolex Explorer II của bạn

Một lợi ích bổ sung của phong cách đồng hồ GMT này là kim giờ địa phương của nó rất phù hợp để đi du lịch. Ví dụ: giả sử bạn đang bay từ Los Angeles đến Thụy Sĩ và bạn phải dừng lại ở New York trong vài giờ. Thành phố New York đi trước Los Angeles ba giờ, vì vậy khi bạn hạ cánh xuống Bờ biển phía Đông để tạm trú, chỉ cần tháo núm vặn và xoay kim giờ địa phương về phía trước ba giờ để đồng hồ hiển thị đúng giờ ở vị trí hiện tại của bạn.

Sau khi bay đến Thụy Sĩ, chỉ cần xoay kim giờ địa phương về phía trước một lần nữa và đồng hồ của bạn để phản ánh thời gian ở vị trí mới của bạn. Khi điều chỉnh kim giờ , kim giây và kim phút vẫn di chuyển, do đó, việc điều chỉnh múi giờ của bạn không làm gián đoạn độ chính xác của giờ hiện hành trên đồng hồ của bạn. Ngoài ra, thời gian ở thành phố quê hương của bạn (Los Angeles) sẽ luôn được hiển thị bằng kim 24 giờ, vì vậy bạn sẽ không vô tình gọi điện về nhà và đánh thức mọi người vào lúc nửa đêm do vô tình làm cho giờ sáng và giờ chiều của bạn bị lẫn lộn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts