GMT có ý nghĩa gì trên đồng hồ Rolex?

Back to Posts
Rolex GMT-Master II Ref. 126710

GMT có ý nghĩa gì trên đồng hồ Rolex?

Bạn đã bao giờ đọc mã gồm ba chữ cái “GMT” trong tên của Rolex GMT-Master và tự hỏi nó thực sự viết tắt cho cái gì? Hơn thế nữa, nó đã khiến bạn suy nghĩ về ý nghĩa thực sự khi nói đến hình thức và chức năng của một chiếc đồng hồ chưa?

Lương Gia là cửa hàng bán và thu mua đồng hồ cũ chuyên nghiệp, đặc biệt là thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ như RolexOmegaPatek Philippe và nhiều hơn nữa, do đó chúng tôi luôn muốn mang đến cho độc giả của mình những kiến thức về đồng hồ tổng quát nhất. Bởi vậy trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giải thích không chỉ ba chữ cái đó đại diện cho điều gì, mà còn cho bạn biết chính xác ý nghĩa của biến chứng Giờ trung bình Greenwich đối với sự lựa chọn đồng hồ đeo tay của bạn.

Xem thêm: Tìm hiểu lịch sử phát triển đồng hồ Rolex GMT-Master

GMT có nghĩa là gì?

GMT theo nghĩa đen là viết tắt của cụm từ “Greenwich Mean Time“. Greenwich là một địa điểm ở Anh. Nằm ở Đông Nam London, Greenwich có một lịch sử hàng hải phong phú và quý giá. Do đó, nó đã được chọn làm “kinh tuyến gốc” tại Hội nghị Kinh tuyến Quốc tế, Washington DC, được tổ chức vào năm 1884 – 33 năm sau khi Sir George Airy thiết lập kinh tuyến vào năm 1851.

GMT là gì

Bốn mươi mốt đại biểu từ 25 quốc gia đã họp để thống nhất về một kinh tuyến chính thức, sẽ đơn giản hóa các hệ thống định vị toàn cầu. Greenwich đã được sử dụng phổ biến (với khoảng 2/3 tất cả các kinh tuyến liên quan đến Greenwich là Kinh độ 0 °), vì vậy nó là sự lựa chọn hiển nhiên. Mặc dù vậy, phái đoàn Pháp đã bỏ phiếu trắng, và đã sử dụng Kinh tuyến Paris trong vài thập kỷ sau đó. Kinh tuyến Paris cuối cùng không được sử dụng vào năm 1914 và nó hiện được coi là kinh độ 2 ° 20’14.03″ Đông so với vị trí của nó với Greenwich.

Kinh tuyến Greenwich là một tổ chức quan trọng trong cả việc chấm công và điều hướng. Múi giờ trên khắp thế giới được thể hiện liên quan đến việc chúng đi trước hoặc sau Giờ chuẩn Greenwich bao xa. Ví dụ: Paris (thường) đi trước Anh một giờ và do đó GMT + 1 (hoặc UTC + 1, viết tắt của Universal Time Coordinated – một sự thay thế ngoại giao hơn cho UTC). Mặc dù cách sử dụng như vậy là phổ biến và có thể giải thích được rộng rãi, nhưng không nhiều người biết những chữ cái đó viết tắt là gì và chúng thực sự quan trọng như thế nào.

Xem thêm: Đồng hồ GMT là gì? Một số mẫu đồng hồ GMT tốt nhất dành cho bạn

Điều này liên quan gì đến Rolex GMT-Master?

Vào những năm 1950, du lịch hàng không thương mại đã ra đời và thực sự phát triển. Ngày càng có nhiều phi công và tiếp viên nhận thấy mình dành thời gian đáng kể trong các múi giờ xa nhà. Do đó, nhu cầu theo dõi múi giờ thứ hai (hoặc thậm chí thứ ba) trở nên rất quan trọng đối với những phi công tiên phong này.

Năm 1955, với sự đóng góp thiết kế từ các thành viên phi hành đoàn Pan-Am, Rolex đã cho ra mắt chiếc đồng hồ GMT đầu tiên của mình, sau chiếc đồng hồ Glycine Airman, chiếc đồng hồ Rolex GMT có chức năng tương tự nhưng đã được tung ra thị trường hai năm trước đó vào năm 1953.

Rolex GMT-Master-II Coke 16760

Rolex GMT-Master, giống như Airman trước đó, sử dụng vòng bezel 24 giờ (một vòng xoay bên ngoài xung quanh mặt đồng hồ) để theo dõi múi giờ thứ hai bằng một kim có mũi tên lớ, hoàn thành một vòng quay của mặt số 24 giờ một lần.

Kim đồng hồ này được gọi là kim GMT, nó có tốc độ di chuyển bằng một nửa kim giờ thông thường, được gắn trên trục trung tâm phía trên nó. Mặc dù chúng hiển thị hai múi giờ, nhưng không nên nhầm đồng hồ GMT với đồng hồ thời gian kép (dual time), sử dụng một mặt số chính để hiển thị giờ chính và một mặt số phụ phụ thứ hai hoặc kim 12 giờ phụ để hiển thị múi giờ thứ hai. Trong khi đồng hồ GMT hiển thị hai (hoặc ba) múi giờ chỉ sử dụng một mặt số duy nhất, một thiết bị đeo tay thông thường (giờ, phút và giây), kim 24 giờ (hoặc kim GMT) và một vòng bezel xoay.

Một múi giờ, hai hoặc ba?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó rằng thực sự có thể (tuy nhiên không bình thường) sử dụng một số thước đo GMT để hiển thị ba múi giờ đồng thời, nhưng điều này không đúng với tất cả các kiểu máy và cũng không đặc biệt đơn giản trên tất cả các kiểu máy có chức năng này. Chìa khóa ở đây là có thể đặt kim GMT / 24 giờ độc lập với kim giờ tiêu chuẩn. Trong những chiếc đồng hồ Rolex GMT-Master đầu tiên, điều này đã không thể xảy ra. Chỉ với sự ra đời của những chiếc đồng hồ GMT-Master II nổi tiếng vào đầu những năm 1980 thì điều này mới trở thành một lựa chọn.

Đồng hồ Rolex GMT-Master II

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản: một chiếc đồng hồ thông thường cho biết thời gian ở một địa điểm. Bạn có một mặt số 12 giờ và ít nhất một kim phút với một kim giờ có thể thực hiện hai vòng quay đầy đủ của mặt số sau mỗi 24 giờ. Khi bạn thêm kim giờ GMT / 24 giờ vào hỗn hợp và thang đo 24 giờ có thể xoay ngoài thang 12 giờ tiêu chuẩn trên mặt số, hai thời gian sẽ được biểu thị. Nếu các kim này được liên kết với nhau (như khi chúng ở trong GMT-Master), thời gian được hiển thị là giống nhau, mặc dù một trong những thời gian đó sẽ cho biết thời gian ở định dạng 24 giờ, hiển thị đó là sáng hay chiều.

Bằng cách làm cho thang đo 24 giờ có thể di chuyển bằng cách in / khắc nó trên một khung bezel bên ngoài có thể xoay được, có thể thay đổi thời gian được chỉ định bằng kim GMT / 24 giờ tiến hoặc lùi. Theo cách này, hai thời điểm khác nhau có thể được hiển thị đồng thời.

Với sự ra đời của kim giờ độc lập, hai tùy chọn mới sẽ xuất hiện. Đầu tiên là di chuyển kim giờ khi đến múi giờ mới trong khi vẫn để nguyên kim GMT và khung bezel. Bằng cách đó, kim GMT sẽ hiển thị giờ địa phương của bạn trên khung bezel 24 giờ không di chuyển, trong khi kim giờ thông thường sẽ hiển thị giờ địa phương trên mặt số chính. Trong những tình huống này, tất nhiên, kim phút được để nguyên.

Tùy chọn thứ hai cho phép bạn hiển thị ba múi giờ cùng một lúc bằng cách di chuyển cả kim GMT / 24 giờ và sau đó điều chỉnh cả khung bezel. Điều này có thể hơi phức tạp để đọc, đặc biệt nếu không có thang đo 24 giờ tĩnh được in xung quanh mép của mặt số. Khi bạn xoay vòng bezel 24 giờ trên một chiếc đồng hồ không có thang đo 24 giờ tĩnh, điểm tham chiếu duy nhất của bạn cho kim 24 giờ cũng thay đổi, vì vậy việc đọc 3 múi giờ cùng một lúc trên một trong những chiếc đồng hồ này có thể đòi hỏi tinh thần nhiều hơn một chút cố gắng.

Cách đồng hồ Rolex GMT-Master hoạt động

Trong trường hợp này, giờ địa phương của bạn sẽ được biểu thị bằng kim giờ thông thường. Bạn có thể bỏ qua kim giờ GMT / 24 giờ và vòng bezel, và chỉ cần đọc thời gian như bình thường như thể chúng hoàn toàn không có.

Múi giờ thứ hai được biểu thị bằng kim GMT / 24 giờ của bạn và vị trí tương đối của nó trên mặt số 12 giờ (hoặc vòng bezel 24 giờ nếu bạn chỉ tham khảo 2 múi giờ). Ví dụ, giả sử bây giờ là 1 giờ chiều theo múi giờ địa phương của bạn và 3 giờ chiều trong múi giờ thứ hai của bạn. Kim giờ thông thường của bạn sẽ chỉ vào điểm đánh dấu 1 giờ trên mặt số. Trong khi đó, thứ hai của bạn ở giữa các mốc 7 giờ và 8 giờ cho biết 15 giờ (điểm 7 giờ trên mặt số 12 giờ tương đương với 14 giờ trên mặt số 24 giờ; điểm 8 giờ đánh dấu đồng hồ tương đương với 16 giờ; do đó, 3 giờ chiều hoặc 15 giờ nằm ​​vuông góc giữa hai điểm).

Đồng hồ Rolex Pepsi GMT-Master II Ref. 116719BLRO

Nếu mặt số 12 giờ của bạn có thang đo 24 giờ được in xung quanh mép của nó, thì việc giải quyết điều này sẽ dễ dàng hơn nhiều, vì kim GMT sẽ trỏ trực tiếp đến giá trị tương ứng trên đó. Tuy nhiên, đối với những chiếc đồng hồ như Rolex GMT-Master II không có thang đo 24 giờ cố định này, cần tính toán nhanh chóng nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được.

Bước tiếp theo để thành thạo phương pháp ba múi giờ phức tạp hơn một chút. Tuy nhiên, sau đó bạn phải điều chỉnh vòng bezel xoay để hiển thị múi giờ thứ ba so với múi giờ thứ hai (không phải múi giờ đầu tiên – hãy nhớ rằng, vòng bezel 24 giờ chỉ hoạt động với kim 24 giờ). Do đó, hãy giả sử rằng đó là nửa đêm trong múi giờ ưa thích thứ ba của bạn. Sau đó, bạn sẽ xoay vòng bezel 24 giờ để tam giác 12 giờ thẳng hàng với kim GMT-24 giờ (trong ví dụ này, hiện đang ở vị trí 15 giờ / trong khoảng từ 7 đến 8 giờ ).

Do đó, số vòng bezel hiện đang ở vị trí 12 giờ truyền thống là 9 giờ sáng (hoặc có thể là một dấu chấm / khoảng trắng từ 8 đến 10). Điều này cho biết chênh lệch thời gian là 9 giờ giữa múi giờ thứ hai và thứ ba của bạn (khi bạn thêm 9 đến 15 để có 24, bạn sẽ thấy là chính xác).

Xem thêm: Thiết lập Rolex GMT-Master II và cách theo dõi 3 múi giờ

Đồng hồ Rolex GMT-Master và Rolex GMT-Master II

Các mẫu đồng hồ Rolex GMT-Master và GMT-Master II là một số trong những mẫu được tìm kiếm nhiều nhất trong thế giới đồng hồ những ngày này. Chúng đã được đeo bởi các biểu tượng trong suốt lịch sử và mở đường cho vô số phong cách đồng hồ GMT khác để tận hưởng những ngày dưới ánh nắng mặt trời. Bất chấp điều đó, không có mẫu GMT nào khác sánh được với đồng hồ GMT của Rolex.

Đồng hồ Rolex GMT-Master 1675/3

Cấu hình bezel nổi tiếng nhất được gọi là “Pepsi”. Khung bezel này được chia theo chiều ngang giữa các phân đoạn màu đỏ và xanh lam. Màu xanh lam hiển thị giờ ban đêm, trong khi màu đỏ hiển thị giờ ban ngày (đại khái). Thiết lập khung bezel tách rời này phổ biến trong phạm vi và có sẵn với một số màu khác nhau, nhưng những màu nổi tiếng nhất trong danh mục Rolex là Pepsi, “Coke” (đen và đỏ), “Root Beer” (đen và nâu), và “Batman” (đen và xanh).

Đồng hồ Rolex Batman GMT-Master II Ref. 126710BLNR

Tất cả đồng hồ Rolex GMT đều mang lại vẻ thẩm mỹ tổng thể giống nhau, bất kể màu sắc cụ thể của chúng là gì, nhưng sự khác biệt chính giữa Rolex GMT-Master và Rolex GMT-Master II, thực tế là GMT-Master ban đầu có thể hiển thị tổng cộng hai múi giờ, trong khi các kim giờ có thể điều chỉnh độc lập trên GMT-Master II cho phép nó hiển thị một trong ba múi giờ. Ngoài ra, tính năng nhảy của kim 12 giờ giúp bạn thay đổi múi giờ khi đang di chuyển vô cùng thuận tiện, vì bạn có thể điều chỉnh tiến hoặc lùi theo từng bước một giờ mà không làm ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ.

Về việc chiếc đồng hồ Rolex GMT nào phù hợp với bạn, đó chỉ là điều bạn có thể tự quyết định và nó sẽ phụ thuộc phần lớn vào lối sống và thói quen đeo của bạn. Tuy nhiên, cả hai đều là biểu tượng tuyệt đối của thế giới đồng hồ và cả hai mẫu đều cung cấp chất lượng thiết kế huyền thoại của Rolex và được thiết kế để tồn tại suốt đời.

Xem thêm:

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts