Sự khác biệt giữa Đồng hồ Rolex Explorer và Rolex Explorer II là gì?

Back to Posts
Sự khác biệt giữa Đồng hồ Rolex Explorer và Rolex Explorer II là gì?

Sự khác biệt giữa Đồng hồ Rolex Explorer và Rolex Explorer II là gì?

Có một số ít các mô hình trong danh mục Rolex đã được cung cấp phần tiếp theo trong những năm qua. Trên thực tế, ba chiếc Rolex Explorer, GMT-Master và Yacht-Master. Trong số ba chiếc đó, chỉ có hai chiếc vẫn có cả hai phiên bản chạy song song. Chiếc còn lại, Rolex GMT-Master II, thay thế cho phiên bản trước đây của nó (được gọi là Rolex GMT-Master) vào cuối những năm 1990, mặc dù chúng được sản xuất và bán đồng thời trong một số năm.

Nhưng trong khi hầu như không có gì để lựa chọn giữa cặp đồng hồ GMT-Master, những cái tên khác trong danh mục của thương hiệu không liên quan đến nhau, chúng thực sự có thể được coi là những chiếc đồng hồ hoàn toàn khác nhau. Ví dụ, Yacht-Master là một chiếc đồng hồ sang trọng ở phân khúc tầm trung, đồng hồ sang trọng xem thời gian và ngày không có tính năng cụ thể tiết kiệm cho màn hình hiển thị ngày và vòng bezel xoay hai chiều của nó. Người anh em của nó, Yacht-Master II, là một chiếc đồng hồ công cụ theo dõi thời gian đua thuyền tuyệt vời, cực kỳ phức tạp và dễ dàng thu hút sự chú ý nhất trong dòng sản phẩm tiêu chuẩn của Rolex.

Đối với Rolex Explorer và Explorer II, những chiếc đồng hồ này cũng có ít điểm tương đồng với nhau và cả hai từ lâu đã bị coi là những chiếc đồng hồ không mấy nổi bật trong dòng sản phẩm Rolex, và thường bị bọ qua. Tuy nhiên, trong những năm gần đây đồng hồ Rolex Explorer lại thu hút ngày càng nhiều người hâm mộ. Cả hai phiên bản của Rolex Explorer đang ngày càng trở nên phổ biến, nhờ vào sự tuân thủ ngoan cố của chúng đối với nguồn gốc đồng hồ công cụ cũ của thương hiệu. Trong thời đại mà những người đam mê khao khát tất cả những thứ cổ điển, cả hai chiếc đồng hồ đều kết hợp hoàn hảo với công nghệ hiện đại tốt nhất, được bao bọc trong phong cách hoài cổ, không có gì vô nghĩa của những năm trước.

Nhưng sự khác biệt giữa Đồng hồ Rolex Explorer và Rolex Explorer II là gì? Dưới đây chúng tôi sẽ trình bày tất cả mọi thứ mà bạn cần biết, giúp bạn nâng cao kiến thức về đồng hồ.

Đồng hồ Rolex Explorer

Các tính năng chính của Rolex Explorer

 • Kích thước vỏ: 39mm
 • Vật liệu: Thép không gỉ 904L (Oystersteel)
 • Chức năng: Theo dõi thời gian giờ, phút, giây
 • Mặt số: Đen, Phát quang Chromalight
 • Bezel: Cố định, Thép không gỉ, Mượt
 • Mặt kính: Sapphire (Phẳng)
 • Khả năng chống nước: 100 mét / 330 bộ
 • Bộ máy: Rolex Calibre 3132
 • Dây đồng hồ: Oyster

Chúng tôi sẽ lần lượt đưa ra tóm tắt nhanh về từng chiếc đồng hồ, bắt đầu từ chiếc đồng hồ Rolex Explorer đầu tiên. Nguồn gốc của chiếc Explorer đầu tiên có lẽ cũng nổi tiếng như chính chiếc đồng hồ. Nó được ra mắt vào năm 1953, trong suốt một thập kỷ mà Rolex không thể làm sai. Nhà sản xuất đồng hồ đã có thói quen sử dụng những môi trường khắc nghiệt nhất trên thế giới làm cơ sở chứng minh cá nhân của mình và đối với Explorer, họ đã lấy ngọn núi đáng sợ nhất hành tinh làm nơi thử nghiệm.

Rolex Explorer Ref. 214270 mặt đen đời 2011 Fullbox

Rolex đã tài trợ cho những nỗ lực chinh phục đỉnh núi Everest kể từ những năm 1930, tổng cộng là khoảng 9 chiếc, trước khi cuối cùng ủng hộ chuyến thám hiểm thành công đầu tiên của Hillary và Norgay vào năm 1953. Bộ đôi này đã đeo đồng hồ Oyster Perpetual trong suốt chuyến leo núi, được cung cấp đặc biệt bởi Rolex với thỏa thuận rằng họ sẽ trả lại chúng cho nhà sản xuất để phục vụ mục đích nghiên cứu khi hoàn thành cuộc thám hiểm. Theo thỏa thuận những chiếc đồng hồ đã được trả lại và chúng sẽ tiếp tục trở thành nền tảng cho chiếc đồng hồ thể thao đầu tiên của Rolex: một mẫu đồng hồ bằng thép chỉ hiển thị thời gian với vỏ 36mm được gọi là Rolex Explorer.

Rolex Explorer đầu tiên

Rolex thực sự đã phát hành hai phiên bản Explorer cùng một lúc, phiên bản tham chiếu 6350 và tham chiếu 6150. Mặc dù cả hai đều được cung cấp năng lượng bởi cùng một bộ máy, A296, chiếc đầu tiên bộ máy đã được chứng nhận Chronometer sau một vài tháng (và do đó, dòng chữ ‘Officially Certified Chronometer’ được in trên mặt số của nó), với chiếc sau, bộ máy vẫn không được chứng nhận và do đó được đánh dấu đơn giản là độ chính xác ‘Precision’.

Đồng hồ Rolex Explorer 6350

Tuy nhiên, cũng như với Yacht-Master ngày nay, không có gì được định hướng công khai về mô hình để biện minh cho tên gọi của nó. Rolex Explorer chắc chắn được tạo ra với sự tin cậy và bền bỉ, nhưng nó không có gì được thiết kế đặc biệt để làm cho nó trở nên được chú ý hơn. Nó chỉ đơn giản là một chiếc đồng hồ thông minh, cứng cáp và phong cách với mặt số đặc biệt dễ đọc, nhờ các mốc giờ chữ số Ả Rập 3/6/9 đã trở thành thương hiệu của nó – cái mà ngày nay chúng ta gọi là mặt số ‘Explorer’ trong giới sưu tập.

Giống như hầu hết mọi thứ được Rolex phát hành vào những năm 1950, chiếc đồng hồ Explorer này đã có một khởi đầu khá xáo trộn. Các tham chiếu 6350 đã được thu hồi lại chỉ sau một năm, với phiên bản Explorer 6150 đầu tiên đã tồn tại cho đến những năm 1959, khi nó lần lượt được thay thế bằng Rolex Explorer 6610. Mẫu này đã được nâng cấp bộ máy lên Calibre 1030, đây là bộ máy đầu tiên do Rolex thiết kế và chế tạo, và nó giúp chiếc Rolex Explorer mỏng hơn nhiều so với những người tiền nhiệm Bubbleback của nó. Mặc dù vậy, Chính Rolex Explorer 6610 đã bị ngừng sản xuất vào năm 1963 để nhường chỗ cho Rolex Explorer 1016.

Rolex Explorer với những thay đổi trong một thời gian dài

Sau lần phát hành đó, Rolex đã lãng quên Explorer. Ngoài một số thay đổi nhỏ bộ máy Calibre 1560 ban đầu đã được thay thế bộ máy Calibre 1570 vào năm 1972; hai bộ máy này ít nhiều giống nhau, ngoại trừ tần số cao hơn và chức năng hacking trong bộ máy sau và mặt số mạ vàng bóng trở nên mờ vào cuối những năm 60, Rolex Explorer 1016 hầu như không thay đổi trong 25 năm. Mãi đến năm 1989, Rolex mới có cái nhìn khác về Explorer, khi đã ngừng sản xuất tham chiếu 1016 và thay thế nó bằng chiếc đồng hồ Rolex Explorer 14270.

Ngay cả khi vẫn còn, không có một số lượng lớn để lựa chọn giữa chúng. Rolex Explorer 14270 vẫn giữ nguyên kích thước 36mm, nhưng đã có một số nét hiện đại, chẳng hạn như mặt kính sapphire thay cho mặt kính acrylic trước đó và tất nhiên một bộ chuyển động hiện đại trong hình dạng của Cal. 3000. Rolex Explorer 114270, ra mắt vào năm 2001, về cơ bản giống với chiếc đồng hồ tiền nhiệm năm chữ số của nó, ngoại trừ bộ máy mới Rolex Calibre 3130.

Đồng hồ Rolex Explorer 214270 mặt số MK1 và MK2

Tuy nhiên, bản chất của mẫu này không thay đổi trong suốt thời gian đó. Nó vẫn giống như ngày nay là một chiếc đồng hồ đeo tay tối giản, không kiểu cách nhưng bằng cách nào đó cực kỳ trang nhã. Sự khó chịu lớn nhất đối với dòng Rolex Explorer đến vào năm 2010. Chiếc Explorer 214270 tăng kích thước lên 39mm, phù hợp với xu hướng đồng hồ lớn hơn nhưng vẫn khiến một số người theo chủ nghĩa thuần túy Rolex kinh hoàng. Đây là tài liệu tham khảo hiện tại, một phần của Bộ sưu tập chuyên nghiệp của thương hiệu, nhưng có lẽ sẽ sớm có bản cập nhật khác. Đây là một trong số ít các mẫu còn lại vẫn được cung cấp năng lượng bởi các bộ chuyển động Rolex thế hệ trước – trong vỏ của Explorer là bộ máy Rolex Calibre 3132.

Tham chiếu Rolex Explorer và năm sản xuất

 • Rolex Explorer 6350: 1953 – 1954
 • Rolex Explorer 6150: 1953 – 1959
 • Rolex Explorer 6610: 1959 – 1963
 • Rolex Explorer 1016: 1963 – 1989
 • Rolex Explorer 14270: 1989 – 2001
 • Rolex Explorer 114270: 2001 – 2010
 • Rolex Explorer 214270: 2010 – Hiện tại

Đồng hồ Rolex Explorer II

Các tính năng chính của Rolex Explorer II

 • Kích thước vỏ: 42mm
 • Vật liệu: Thép không gỉ 904L (Oystersteel)
 • Chức năng: Hiển thị thời gian giờ, phút, giây, ngày và Chức năng GMT
 • Mặt số: Đen hoặc Trắng, Phát quang Chromalight
 • Bezel: Cố định, Thép không gỉ, Thang đo 24 giờ
 • Mặt kính: Sapphire với thấu kính Cyclops
 • Khả năng chống nước: 100 mét / 330 bộ
 • Bộ máy: Rolex Calibre 3187
 • Dây đồng hồ: Oyster

Rolex Explorer II ra mắt lần đầu tiên vào năm 1971, mượn một cái tên chứ không phải nhiều thứ khác từ bản gốc của nó. Trên thực tế, nó có thể được coi là phiên bản nâng cấp của Rolex Explorer nguyên bản. Nơi chiếc đồng hồ đó đã được sinh ra trên đỉnh cao nhất của Trái đất, Rolex Explorer II được thiết kế phù hợp với những người mạo hiểm vào những hang động sâu nhất.

Đồng hồ Rolex Explorer II
Rolex Explorer II 216570 lớn hơn với đường kính vỏ 42 mm

Spelunkers (thường được gọi là thợ lặn hang động) có thể mất nhiều ngày hoặc thậm chí hàng tuần ở trong một hang động tối tăm không có ánh sáng tự nhiên. Việc mất dấu ngày và đêm trong những môi trường đó hầu như được đảm bảo, vì vậy Rolex đã trang bị cho Explorer II thêm một kim 24 giờ và một vòng bezel 24 giờ được khắc. Cùng với nhau, chúng hoạt động như một chỉ báo ngày / đêm (AM / PM) để cho phép người đeo theo dõi thời gian một cách dễ dàng.

Đồng hồ Rolex Explorer II đầu tiên

Chiếc đồng hồ Rolex Explorer II đầu tiên có số tham chiếu 1655, với kích thước 39mm và được làm hoàn toàn bằng thép không gỉ. Lưu ý đến đối tượng mong đợi của mình, Rolex đã tăng khả năng đọc của đồng hồ lên 11, đặc biệt là trong bóng tối. Ngoài các điểm đánh dấu phát quang bình thường năm phút một lần, chúng cũng được cung cấp các ô vuông phát sáng nhỏ ở giữa để tương tích tốt hơn với màn hình 24 giờ của đồng hồ. Kim đồng hồ chính, hình dạng gậy trơn trái ngược với loại kim đồng hồ Mercedes sẽ có trong các tham chiếu sau này, cũng được trang bị tritium, cũng như kim 24 giờ đặc biệt.

Kim 24 giờ có màu cam sáng rộng này cuối cùng dẫn đến việc chiếc đồng hồ được đặt biệt danh là Freccione theo tên tiếng Ý có nghĩa là mũi tên ‘arrow’ và đặc điểm cổ điển độc đáo này thực sự được các nhà sưu tập Rolex yêu thích. Sau đó trong quá trình sản xuất tham chiếu Rolex Explorer II 1655, kim 24 giờ được sơn màu đỏ nhưng theo thời gian, tất cả chúng đều đã phai sang một màu tương tự như màu cam của chúng.

Tuy nhiên, cũng giống như Rolex Explorer ban đầu, phiên bản tiếp theo này gặp khó khăn về trong việc tiếp cận người dùng. Các vấn đề chính của nó là một hạn chế được nhận thấy trong chức năng của nó và một mặt số được coi là khó đọc. Trong khi kim giờ bổ sung trên Rolex GMT-Master cho phép nó hiển thị múi giờ thứ hai với việc sử dụng bezel xoay, niềng bezel cố định trên Rolex Explorer II có nghĩa là kim 24 giờ lớn và nổi bật của nó chỉ hiển thị AM / PM, vì hai kim giờ khác nhau trên bộ máy Rolex Calibre 1575 không thể điều chỉnh độc lập.

Ngay cả một tin tức liên quan đến hoàng gia Hollywood cũng không giúp Rolex Explorer II được chú ý. Có người cho rằng Steve McQueen đã đeo một chiếc, mặc dù không có một mảnh bằng chứng nào hoặc thậm chí một bức ảnh duy nhất để chứng minh cho tuyên bố đó. Tuy nhiên, Rolex Explorer II 1655 bây giờ và mãi mãi được biết đến với cái tên Rolex Steve McQueen.

Tham Chiếu Rolex Explorer II sau này

Rolex Explorer II 1655 tồn tại cho đến năm 1985 khi nó được thay thế bằng tham chiếu 16550. Được biết đến như một tham chiếu chuyển tiếp, Rolex Explorer II 16550 giới thiệu nhiều tính năng hiện đại hơn, chẳng hạn như mặt kính sapphire và có size đồng hồ lên đến 40mm. Quan trọng hơn, nó sử dụng bộ máy mới Rolex Calibre 3085, bộ máy này cũng được sử dụng trong dòng GMT-Master thời đó, cuối cùng kim giờ và kim 24 giờ được tách riêng biệt, cho phép chúng được điều chỉnh độc lập và do đó biến Rolex Explorer II thành một chiếc đồng hồ GMT đích thực.

Mặt số cũng được thay đổi đáng kể, khiến nó phù hợp với phần lớn các mẫu thể thao khác của Rolex. Sự kết hợp quen thuộc giữa các dấu chấm và dùi cui cho các mốc giờ lần đầu tiên xuất hiện, cũng như kim giờ Mercedes, kết quả cuối cùng Rolex Explorer II trông giống với dòng GMT-Master hơn là tham chiếu đầu tiên của chúng. Thế hệ thứ hai của Rolex Explorer II được lựa chọn màu mặt số, thêm tùy chọn màu trắng – được gọi là Polar – tùy chọn trên mặt số đen truyền thống. Tuy nhiên, kim 24 giờ hình mũi tên lớn cũng bị loại bỏ và được thay thế bằng kim có hình mũi tên mỏng giống như Rolex GMT-Master.

Chỉ mới được sản xuất trong bốn năm, chiếc Rolex Explorer II 16550 đã được thay thế bởi Rolex Explorer II 16570 và có thời gian hoạt động gần như chiếc Rolex Explorer 1016. Nó được sản xuất trong khoảng 22 năm, chỉ có một sự thay đổi về bộ máy từ Rolex Calibre 3185 sang Rolex Calibre 3186, một vài nâng cấp về chất liệu phát quang và một số chi tiết bổ sung ở đây chẳng hạn như lỗ vấu và thiết kế dây đeo đã thay đổi trong suốt thời gian đó.

Đồng hồ Rolex Explorer 216570 mặt số đen và trắng

Và cuối cùng, mô hình sản xuất hiện tại Rolex Explorer II 216570 đến vào năm 2011, đúng lúc kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của Explorer II. Như với Rolex Explorer ban đầu, kích thước này cũng tăng lên, lên đến 42mm. Để cân bằng không gian thừa, nó đã được sử dụng mặt số Maxi của Rolex, với các chỉ số lớn hơn và trên hết, nó được trang bị lại kim 24 giờ Freccione như một sự tái hiện trung thực của kim 24 giờ từ chiếc Rolex Explorer II 1655 ban đầu.

Tham chiếu Rolex Explorer II và năm sản xuất

 • Rolex Explorer II 1655: 1971 – 1985
 • Rolex Explorer II 16550: 1985 – 1989
 • Rolex Explorer II 16570: 1989 – 2011
 • Rolex Explorer II 216570: 2011 – hiện tại

Chức năng Rolex Explorer so với Explorer II

Như chúng ta đã thấy, hai chiếc đồng hồ Rolex Explorer không có nhiều điểm chung ngoại trừ tên của chúng, và điều này đặc biệt đúng khi nói đến chức năng. Rolex Explorer đầu tiên chỉ đơn giản như một chiếc đồng hồ. Nó cho bạn biết thời gian. Không có quá nhiều sự phức tạp và ngày tháng có thể làm nhầm lẫn giữa hai chiếc.

Bộ sưu tập đồng hồ Rolex Explorer

Đối với Explorer II, nó không chỉ có màn hình hiển thị ngày ở vị trí 3 giờ như đồng hồ thông thường mà được bao phủ bởi thấu kính Cyclops, đồng thời nó còn có chức năng múi giờ kép. Và ít nhất nó là là chiếc đồng hồ hàng đầu để đeo hàng ngày.

Vẻ ngoài Rolex Explorer so với Explorer II

Cũng như các chức năng tương ứng của chúng, tính thẩm mỹ của Rolex Explorer so với Rolex Explorer II rất giống quả táo và trái cam. Cặp đôi này có rất ít điểm tương đồng về ngoại hình. Explorer ban đầu là một nghiên cứu trong sự thận trọng, được coi là một trong những chiếc đồng hồ đẹp nhất từng xuất hiện của Rolex. Chỉ từng được phát hành với mặt số màu đen (ngoại trừ một số ít ví dụ bạch tạng “albino” của chiếc Rolex Explorer 6610 cổ điển), các chữ số 3/6/9 của nó vẫn là điểm nhấn của đồng hồ và size vỏ 39mm của nó vẫn là lý tưởng cho nhiều hoàn cảnh và quy tắc ăn mặc.

Với Rolex Explorer II, nó giống một công cụ nhiều hơn so với người anh em của nó, và chủ ý là như vậy. Không giống như nhiều bộ sưu tập khác trong Bộ sưu tập chuyên nghiệp, nó chưa bao giờ khuất phục trước sức hấp dẫn của kim loại quý hoặc các cải tiến từ đá quý. Nó vẫn đúng với bản chất một thời của thương hiệu, một sản phẩm bằng thép không gỉ, chắc chắn trông như thể nó có thể dễ dàng thực hiện công việc mà nó được tạo ra lần đầu tiên. Bạn có thể mang nó một cách hợp pháp vào một cuộc phiêu lưu ở Bắc Cực hoặc vào một hang động sâu và sử dụng nó theo cách mà bạn có thể sẽ không muốn mạo hiểm làm với một chiếc Rolex Submariner bằng vàng 18k.

Nhưng xét về tính linh hoạt toàn diện, có lẽ Rolex Explorer cổ điển mới làm nên điều này. Kích thước lớn hơn của Rolex Explorer II, cùng với một diện mạo nhiều chi tiết hơn, khiến nó ít phù hợp hơn cho những dịp trang trọng, trong khi chiếc Rolex Explorer cổ điển có thể dễ dàng hơn khi kết hợp với nhiều bộ trang phục. Điều tương đồng về cả hai chiếc đồng hồ này là cả hai chỉ được thay đổi nhẹ trong những năm qua, giống như với tất cả những sản phẩm tuyệt vời từ Rolex. Những chiếc đồng hồ có thời gian sản xuất lâu nhất đã làm được như vậy bởi vì chúng chỉ được thiết kế hoàn hảo ngay từ đầu và đơn giản sau đó là để yên.

Rolex Explorer so với Explorer II khi ở cạnh nhau

Cuối cùng, chúng ta so sánh hai chiếc đồng hồ Rolex Explorer ở cạnh nhau, với rất nhiều sự hấp dẫn cho những người yêu thích sự hiện đại và hoài cổ. Mỗi cái đều hoàn hảo trong thiết kế và được thực hiện theo những cách khác nhau. Explorer mang phong cách cổ điển khiêm tốn và là một chiếc đồng hồ thanh lịch tuyệt vời được chào đón ở bất cứ đâu. Hơn nữa, nó là một trong những mẫu rẻ nhất để mua mới và hiện là chiếc đồng hồ kích thước 39mm duy nhất trong dòng sản phẩm hiện tại ngoại trừ chiếc Rolex Pearlmaster.

Rolex Explorer với Rolex Explorer II

Rolex Explorer II lớn hơn, táo bạo hơn và nhiều chức năng hơn, cùng với đó là sự lựa chọn về màu sắc. Do vậy, nó có giá cao hơn, do kích thước lớn hơn và các biến chứng, nhưng bạn không phải bỏ ra một số tiền lớn để mua nó. Chỉ chênh lệch nhau có dưới 2.000 đô la giữa chúng khi bán lẻ – 6.550 đô la cho Rolex Explorer II 214270 và 8.350 đô la cho Rolex Explorer II 216570.

Tuy nhiên, điều thú vị là khoảng cách giá giữa các phiên bản đồng hồ Rolex chính hãng đã qua sử dụng của mỗi phiên bản Rolex Explorer đều thấp hơn đáng kể. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các phiên bản Rolex Explorer 14270 36mm với giá dưới 6.000 đô la và bản Rolex Explorer II 16570 có giá bán khoảng 6.500 USD trên thị trường đồng hồ cũ. Lựa chọn giữa chúng phụ thuộc vào sở thích cá nhân, nhưng giữa hai chiếc đồng hồ công cụ Rolex này, hoàn toàn không có lựa chọn sai.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts