Điều gì làm cho đồng hồ sang trọng giảm giá trị của chúng?

Back to Posts
Điều gì làm cho đồng hồ sang trọng giảm giá trị của chúng?

Điều gì làm cho đồng hồ sang trọng giảm giá trị của chúng?

Sưu tập đồng hồ sang trọng có thể là một điều khó khăn. Nhiều người trong chúng ta có xu hướng tìm kiếm bằng cả trái tim – mua những món đồ bắt mắt, phù hợp trực tiếp với phong cách cá nhân của chúng ta hoặc đơn giản là phù hợp với lối sống của chúng ta một cách dễ dàng. Mặc dù tình yêu của chúng ta dành cho những chiếc đồng hồ này có thể không bao giờ phai nhạt theo năm tháng, nhưng thật không may, giá trị của chúng có thể bị giảm dần theo thời gian.

Đồng hồ Cartier Panthere

Sự thật phũ phàng là khi bạn mua một chiếc đồng hồ xa xỉ không có nghĩa là nó sẽ tăng, hay thậm chí giữ nguyên giá trị theo thời gian. Vậy điều gì thực sự khiến một chiếc đồng hồ mất giá? Có một vài yếu tố chính ảnh hưởng đến việc định giá của nó. Trong bài viết này chúng tôi giải thích cho bạn những yếu tố sẽ khiến cho một chiếc đồng hồ sang trọng có thể mất giá theo thời gian mà nó được sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Điều gì làm cho một chiếc đồng hồ mất giá?

Không có công thức nào để xác định điều gì làm cho giá trị của một chiếc đồng hồ tăng hay giảm. Tuy nhiên, có một số yếu tố chính thường giúp xác định giá trị của một chiếc đồng hồ sang trọng.

Thương hiệu

Không phải tất cả các thương hiệu đều có danh tiếng như nhau hoặc có mức thu thập như nhau. Trên thực tế, chỉ bởi vì một nhà sản xuất có lịch sử lâu đời của Thụy Sĩ, không có nghĩa là nó sẽ có cùng giá trị hoặc mong muốn như nhà sản xuất đồng hồ khác. Rolex là ví dụ điển hình nhất về điều này – vì thương hiệu này là một thương hiệu nổi bật tuyệt đối trong số các nhà sản xuất đồng hồ, mặc dù thực tế là họ là một trong những thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ trẻ hơn (thành lập vào năm 1905). Rolex được biết đến với việc sản xuất những bộ máy cực kỳ đáng tin cậy, đồng thời tạo ra những chiếc đồng hồ mang lại niềm vui khi đeo và tồn tại suốt đời – điều này là do sự cống hiến của Rolex trong việc đổi mới với những phát minh như vỏ Oyster chống thấm nước và bộ máy Perpetual tự lên dây cót.

Việc giá trị nằm ở đâu trong các thương hiệu đồng hồ, nó thường là sự kết hợp của khả năng đeo, tính độc quyền và thiết kế. Rolex cực kỳ nổi tiếng bởi vì những chiếc đồng hồ của họ được thiết kế đẹp mắt và bền bỉ, và thương hiệu Rolex sản xuất đồng hồ của mình theo từng đợt nhỏ với sự chú ý đến từng chi tiết một cách đáng kinh ngạc. Có rất nhiều công ty đồng hồ tạo ra những sự phức tạp đáng kinh ngạc, nhưng không phải là những chiếc đồng hồ có thể đeo được để sử dụng hàng ngày – hoặc họ tạo ra những chiếc đồng hồ đẹp mắt hàng ngày, nhưng không phải là những chiếc đồng hồ được chế tạo để tồn tại suốt đời.

Tình trạng

Tình trạng đồng hồ của bạn có thể là một yếu tố chính khi xác định giá trị của nó và đây là một lĩnh vực có thể thay đổi khá nhiều. Đôi khi, nó đơn giản như thay thế mặt số trên một chiếc đồng hồ Rolex bằng một mặt số mới hơn khi bạn sử dụng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng. Điều này có thể làm giảm giá trị rất nhiều nếu mặt số ban đầu hiếm hoặc duy nhất. Tuy nhiên, tình trạng của một chiếc đồng hồ cũng có thể bao gồm sự hao mòn mà nó đã được sử dụng trong nhiều năm, nói chung một chiếc đồng hồ càng bị hư hỏng thì giá trị của nó càng giảm.

Mô hình

Đồng hồ Rolex Datejust 36 Ref. 126233

Một số mô hình giữ giá trị tốt hơn những mô hình khác, và Rolex là một ví dụ tuyệt vời về điều này. Một số đồng hồ Rolex giữ giá trị tốt nhất trên thị trường mua bán đồng hồ cũ. Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng trong các mô hình trên thị trường đồng hồ đã qua sử dụng và những điều này thường liên quan đến các yếu tố như sự nổi tiếng trong văn hóa đại chúng như mối quan hệ của Submariner với James Bond hoặc chỉ đơn giản là chức năng mong muốn như GMT-Master II và Daytona.

Giá trị giữa Rolex Daytona với Rolex Cellini

Giả sử hôm nay bạn bước vào một cửa hàng và hỏi mua một chiếc đồng hồ Rolex. Người bán đưa ra cho bạn 2 sự lựa chọn bao gồm Rolex Daytona và Rolex Cellini. Rolex Daytona 116518 bằng vàng 18k nguyên khối được sản xuất từ năm 2000 và nó được trang bị dây da. Trong khi Rolex Cellini 5115 ra đời cùng năm, cũng có vỏ bằng vàng 18k (ví dụ là vàng trắng) và nó cũng được trang bị dây đeo bằng da. Tuy nhiên, giá của hai chiếc đồng hồ rất chênh lệch hơn với đồng hồ Daytona ở mức gần 30 nghìn đô la, trong khi Cellini dưới 5 nghìn đô la.

Giá trị giữa đồng hồ Rolex Daytona với Rolex Cellini

Vậy, sự khác biệt là gì? Đó là sự phổ biến và nhu cầu. Trong khi Rolex Cellini ấn tượng và thanh lịch theo đúng nghĩa của nó, thì Rolex Daytona lại được săn lùng rất nhiều vì mặt số ấn tượng, có mối quan hệ với Paul Newman và sự khan hiếm ở cấp độ bán lẻ. Theo nhiều khía cạnh, đây là những chiếc đồng hồ hoàn toàn khác nhau nhưng nguồn gốc lịch sử của chúng và sự phổ biến chung của chúng đóng một phần rất lớn trong việc xác định giá trị trên thị trường.

Độ hiếm và Phân phối

Một yếu tố chính khác quyết định giá trị là độ hiếm và số lượng phân phối. Nếu một chiếc đồng hồ được sản xuất với số lượng lớn hoặc được phân phối rộng rãi trong quá trình sản xuất, điều này có thể làm giảm giá đáng kể trên thị trường đồng hồ. Một ví dụ về điều này là Omega, nơi sản xuất nhiều loại đồng hồ sang trọng đẹp mắt và cung cấp một trong những danh mục rộng nhất và đa dạng nhất so với bất kỳ nhà sản xuất đương đại nào. Tuy nhiên, Omega sản xuất rất nhiều đồng hồ mỗi năm và với rất nhiều biến thể khác nhau của từng mẫu, một số đơn giản không phải là tất cả đều độc quyền.

Giá trị giữa Omega Seamaster Planet Ocean với Rolex Submariner

Chỉ cần so sánh Omega Seamaster Planet Ocean với Rolex Submariner. Cả hai mẫu đều là những chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp, đủ cứng cáp để thám hiểm dưới đáy đại dương. Rolex Submariner có giá cao hơn vài nghìn đô la khi bán tại các cửa hàng bán lẻ, nhưng sự khác biệt chính là số lượng các mẫu có sẵn, dẫn đến giá cả bị ảnh hưởng trên thị trường kinh doanh đồng hồ.

Giá trị giữa đồng hồ Omega Seamaster Planet Ocean với Rolex Submariner

Với đồng hồ Submariner Date bằng thép không gỉ, Rolex chỉ sản xuất đồng hồ với một kích thước duy nhất và người mua chỉ có tùy chọn giữa mặt số màu đen hoặc màu xanh lá cây. Trong khi đó, dòng sản phẩm Omega Planet Ocean trải dài nhiều kích thước vỏ, chất liệu, độ phức tạp, màu sắc và thậm chí một số phiên bản giới hạn. Nguồn cung dồi dào của đồng hồ Planet Ocean thực sự làm giảm giá trị khi chúng đã được sử dụng, vì mẫu (ở cấu hình này hay cấu hình khác) hầu như luôn có sẵn hoàn toàn mới từ một nhà bán lẻ Omega. Ngược lại, các tùy chọn tối thiểu và nguồn cung tương đối cố định của Rolex Submariner khiến nó không có sẵn ở cửa hàng bán lẻ, làm tăng giá trị của đồng hồ trên thị trường đồng hồ cũ.

Hợp xu hướng

Các xu hướng là thoáng qua và giá bán lại của những chiếc đồng hồ tận dụng chúng cũng vậy. Đồng hồ càng đi theo xu hướng thì càng có xu hướng giảm giá trị theo thời gian. Mặc dù chúng tôi luôn khuyến khích mọi người mua những gì họ yêu thích và những gì khiến họ cảm thấy hài lòng, nhưng nếu bạn đặc biệt đang cố gắng thu thập tiềm năng đầu tư và giá trị tiền tệ, bạn nên tránh xa các xu hướng thoáng qua. Hoặc, có lẽ, dựa vào các thương hiệu nắm bắt xu hướng theo cách riêng của họ.

Rolex là một ví dụ tuyệt vời về một thương hiệu làm được điều này. Trong những năm gần đây, khi xu hướng đồng hồ ngày càng có kích thước lớn, Rolex đã không sản xuất đồng hồ “quá khổ” mà thay vào đó, đã tăng kích thước một số mẫu mang tính biểu tượng và phổ biến nhất của mình để đáp ứng thị hiếu luôn thay đổi của người tiêu dùng. Ví dụ, Rolex đã giới thiệu phiên bản 41mm lớn hơn của Datejust huyền thoại và mẫu này vẫn cực kỳ phổ biến cho đến ngày nay. Tuy nhiên, nếu Rolex phát hành một phiên bản “quá khổ” của Datejust với đường kính vỏ 50mm (theo giả thuyết), thì rất khó có khả năng mẫu đồng hồ này sẽ giữ được giá trị như phiên bản 41mm linh hoạt mà chúng ta biết ngày nay.

Bộ máy

Đồng hồ Oris Artelier 110 Years Limited Edition - Bộ máy Caliber 110 In House

Theo nguyên tắc chung, đồng hồ được trang bị chuyển động cơ học sẽ có giá trị tốt hơn nhiều so với đồng hồ thạch anh của chúng. Điều này là do chi phí để tạo ra bộ máy cơ học thường đắt hơn đáng kể, sử dụng nhiều lao động và nhiều thành phần phức tạp. Giá trị này chuyển trực tiếp thành giá bán lẻ của chúng và cũng thường củng cố giá trị bán lại của chúng.

Giá trị giữa đồng hồ Cartier Panthere với Rolex DatejustMột ví dụ tuyệt vời về điều này là mẫu đồng hồ Panthere của Cartier. Phụ nữ yêu thích chiếc đồng hồ này, vì chiếc đồng hồ vuông vắn, vỏ ngoài hầm hố kết hợp với vòng đeo tay kim loại được thiết kế đẹp mắt giúp nó liền mạch khi đeo hàng ngày. Tại cửa hàng bán lẻ, phiên bản cỡ trung của Cartier Panthere bằng vàng 18k được bán với giá 23.900 USD. Tuy nhiên, trên thị trường bán đồng hồ đã qua sử dụng, những mẫu đồng hồ chạy bằng bộ máy thạch anh có thể được mua với giá chỉ 16.000 đô la, đó là lý do tại sao việc mua đồng hồ đã qua sử dụng thường được coi là cách tiết kiệm chi phí nhất để mua một chiếc đồng hồ sang trọng.

 

 

Một sự thay thế tuyệt vời cho chiếc đồng hồ này là Rolex Datejust – thanh lịch và thiết thực tương tự, chiếc đồng hồ này giữ giá trị lớn theo thời gian, một phần do sự nổi tiếng của thương hiệu Rolex và một phần do nó tự hào với bộ máy cơ tự lên dây cót đáng tin cậy. Mặc dù Rolex đã sản xuất các phiên bản của Datejust với bộ máy thạch anh như một phần của dòng Oysterquartz và những mẫu này ngày nay rất đáng để sưu tầm, nhưng cuối cùng thì những chiếc đồng hồ Rolex Datejust được trang bị bộ máy cơ vẫn giữ được giá trị tốt nhất. Nhiều người hiện đang phải bỏ ra số tiền lớn hơn giá mua ban đầu để có được một chiếc đồng hồ Rolex Datejust phù hợp, mặc dù có thể chiếc đồng hồ đó đã hơn ba mươi năm tuổi.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts