Đồng hồ Rolex Bubbleback và 14 Sự thật thú vị về Rolex Bubble Back

Back to Posts
Đồng hồ Rolex Bubbleback và 14 Sự thật thú vị về Rolex Bubble Back

Đồng hồ Rolex Bubbleback và 14 Sự thật thú vị về Rolex Bubble Back

Một số chiếc đồng hồ cổ điển ít được thảo luận hơn từ lịch sử lâu đời và lừng lẫy của Rolex là những chiếc đồng hồ automatic ban đầu của họ, được các thành viên trong giới sưu tập đặt cho biệt danh trìu mến là “Bubble Backs”. Mặc dù chúng không được thiết kế đặc biệt cho một số môn thể thao đòi hỏi khắt khe hoặc một môi trường không phù hợp, Rolex Bubble Back đại diện cho mẫu cơ bản, tự lên dây cót mà tất cả đồng hồ Rolex hiện đại sẽ tuân theo.

Rolex Bubbleback không phải là một trong những mẫu nổi tiếng hay mang tính biểu tượng nhất của Rolex. Lý do cho điều này là Bubbleback đã không còn được sản xuất trong nhiều thập kỷ và vẫn chưa được biết đến với nhiều người đam mê đồng hồ mới và người hâm mộ Rolex. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là một trong những mẫu đồng hồ quan trọng nhất trong lịch sử của Rolex.

Lý do cho điều này là Bubbleback đã đặt nền móng cho nhiều mẫu Rolex khác và nó đã thiết lập một số yếu tố mang tính biểu tượng nhất của đồng hồ Rolex bao gồm vỏ chống nước và bộ máy tự động Perpetual (Rolex Oyster Perpetual là gì? Những điều thú vị về Rolex Oyster Perpetual).

Bubbleback cực kỳ phổ biến trong giới sưu tập đồng hồ trong những năm 1980 và 1990, đặc biệt là ở thị trường Nhật Bản nhưng mức độ phổ biến của những mô hình này cuối cùng đã giảm do một số lý do khác nhau. Nhưng trong khi đồng hồ Rolex Bubbleback bị nhiều người lãng quên và bị lu mờ bởi các mẫu như Daytona, SubmarinerGMT-Master, thì nó vẫn là một trong những mẫu Rolex quan trọng nhất theo quan điểm lịch sử.

Trong bài viết chia sẻ kiến thức đồng hồ Rolex hôm nay, chúng tôi sẽ nêu bật Rolex Bubbleback và liệt kê một số thông tin quan trọng và thú vị nhất về Rolex Bubbleback.

Lịch sử đồng hồ Rolex Bubble Backs

Được sản xuất từ ​​khoảng năm 1933 đến năm 1955, không nghi ngờ gì nữa, một chiếc đồng hồ Rolex cổ điển có hàng chục số tham chiếu khác nhau được xếp vào danh mục được đặt tên không chính thức là “Bubble Back”. Những chiếc đồng hồ Bubble Back của Rolex có biệt danh từ mặt sau vô cùng tròn trịa, lồi. Mặc dù rất thú vị từ quan điểm thiết kế, thiết kế Bubble Back thực sự ra đời vì sự cần thiết như một phương tiện hiệu quả để chứa các bộ máy tự động dày hơn của Rolex.

Đồng hồ Rolex Bubble Back Vintage

Đó là trong những năm 1930, Rolex lần đầu tiên bắt đầu lắp đồng hồ của họ với các bộ máy tự động, thay vì bộ máy lên dây thủ công vốn được sử dụng truyền thống trong đồng hồ của họ. Việc bổ sung trọng lượng dao động đã làm tăng đáng kể độ dày tổng thể của bộ máy, và yêu cầu thêm khe hở để rotor di chuyển tự do bên trong vỏ. Thay vì làm cho toàn bộ vỏ của đồng hồ lớn hơn, Rolex quyết định để mặt sau nhô ra theo kiểu cong, hình bong bóng.

Rolex Bubble Back đặt nền móng cho các mẫu hiện đại

Theo tiêu chuẩn ngày nay, đồng hồ Rolex Bubble Back có thiết kế khá cổ xưa. Đường kính vỏ tương đối nhỏ và thường dao động trong khoảng 30 mm đến 32 mm đối với các mẫu đồng hồ nam cổ điển. Ngoài ra, do mặt kính acrylic hình vòm và mặt sau lồi, đồng hồ Bubble Back dày không cân xứng theo kiểu gần giống quả trứng.

Mặc dù mặt sau lớn, hình vòm của chúng đã mang lại cho những chiếc đồng hồ này một số biệt danh khác nhau trong suốt nhiều năm, nhưng cái tên “Bubble Back” có lẽ là cái tên nổi tiếng và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đường kính vỏ nhỏ và độ dày tổng thể tương đối lớn kết hợp với nhau để tạo nên một chiếc đồng hồ hình quả trứng hơi kỳ lạ và cân đối; tuy nhiên, Bubble Backs đại diện cho một thời kỳ sơ khai và quan trọng trong lịch sử của Rolex, khi công ty lần đầu tiên bắt đầu cải tiến bộ máy đồng hồ tự lên dây cót của họ.

Bộ máy đồng hồ Rolex Bubbleback

Ngày nay, tất cả đồng hồ Rolex đều được trang bị bộ phận lên dây cót tự động; tuy nhiên, chúng có DNA gốc từ những chiếc đồng hồ Bubble Back ban đầu mà Rolex giới thiệu lần đầu tiên vào đầu những năm 1930. Mặc dù những cải tiến sau này đối với thiết kế vỏ và chuyển động đã loại bỏ sự cần thiết phải có mặt sau cong, lồi, đồng hồ Bubble Back là biểu tượng của thời kỳ mà gần như tất cả đồng hồ đều yêu cầu lên dây bằng tay, và các chuyển động tự động lần đầu tiên bắt đầu xuất hiện từ các nhà sản xuất đồng hồ khác nhau.

Đồng hồ Rolex Bubbleback

Mặc dù Bubble Back có thể không nhận được nhiều sự chú ý như những chiếc đồng hồ Rolex cổ điển khác, nhưng những chiếc đồng hồ tự lên dây cót đầu tiên này được cho là có tầm quan trọng đối với sự phát triển và thành công chung của thương hiệu Rolex hơn bất kỳ chiếc đồng hồ đeo tay nào khác mà công ty đã từng đưa ra. Gần như mọi chiếc đồng hồ mà Rolex sản xuất hiện nay đều có chữ “Perpetual” được in trên bề mặt của mặt số và chính những chiếc đồng hồ Bubble Back ban đầu này là những chiếc đồng hồ đầu tiên nhận được bộ máy tự lên dây cót đầu tiên của Rolex.

Sự thật về Rolex Bubbleback

1. Rolex Bubbleback là chiếc đồng hồ tự lên dây cót chống thấm nước đầu tiên

Rolex Bubbleback là chiếc đồng hồ tự lên dây cót chống thấm nước đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, nó không phải là chiếc đồng hồ tự lên dây cót đầu tiên. Bubbleback trở thành chiếc đồng hồ Rolex tự động đầu tiên có khả năng chống nước.

Đồng hồ Rolex Bubble Back

Rolex đã tạo ra Oyster vào năm 1926, nhưng chiếc đồng hồ này được trang bị bộ máy cơ lên dây cót thủ công. Năm 1931, Rolex đã được cấp bằng sáng chế cho rotor Perpetual mà Rolex đã thêm vào Oyster, dẫn đến việc tạo ra Bubbleback.

2. Rolex Oyster Perpetual Bubbleback được Rolex ra mắt vào năm 1933

Rolex đã tạo ra vỏ Oyster vào năm 1926 và khi rotor Perpetual được phát minh vào năm 1931, họ đã thêm nó vào Oyster. Năm 1933, Rolex ra mắt Bubbleback.

3. Rolex Bubbleback đã được sản xuất trong hơn 2 thập kỷ

Rolex Bubbleback được ra mắt vào năm 1933 và bị ngừng sản xuất khi nguyên mẫu Explorer đầu tiên được ra mắt vào năm 1955, thay thế cho Bubbleback.

4. Lý do cho phần vỏ phía sau nhô ra là để nhường chỗ cho Rotor

Quảng cáo đồng hồ Rolex Oyster Perpetual - Bubble Back

Sự ra đời của Bubbleback là do Rolex phát minh ra Rotor Perpetual. Nhưng thay vì xây dựng một chiếc đồng hồ hoàn toàn mới từ đầu, Rolex sử dụng một thiết kế đã có sẵn làm điểm khởi đầu – Oyster. Nhưng vì rotor làm cho bộ máy dày hơn, vì vậy họ cần phải điều chỉnh độ dày của đồng hồ để nhường chỗ cho rotor. Rolex đã làm như vậy bằng cách thêm một phần vỏ nhô ra phía sau, do đó tạo ra Biệt danh “Bubbleback” do cách thiết kế của phần vỏ sau.

5. Vào những năm 1980 và 1990, một chiếc Rolex Bubbleback được bảo quản tốt được bán với giá cao hơn nhiều so với một chiếc Daytona bằng thép

Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên rằng Rolex Bubblebacks được quảng cáo rầm rộ hơn và được săn đón nhiều hơn tất cả các mẫu Rolex chuyên nghiệp khác. Nếu nhìn vào thị trường đồng hồ hiện nay, điều đó thật không tưởng nhưng đó là sự thật.

Trong suốt những năm 1980 và 1990, những chiếc Rolex Bubbleback đã được các nhà sưu tập săn lùng, trên thực tế thậm chí còn hơn cả những mẫu Rolex chuyên nghiệp. Nếu bạn xem xét tầm quan trọng lịch sử của những chiếc đồng hồ này, thì không có gì đáng ngạc nhiên. Nhưng do mức độ phổ biến ngày nay của chúng đã giảm đi, nó chỉ cho thấy rằng xu hướng và sở thích của mọi người đã thay đổi theo thời gian.

Đồng hồ Rolex BubbleBack 3133

Vào những năm 2000, thị trường của bộ sưu tập Rolex Bubbleback sụp đổ, một phần do tình hình kinh tế toàn cầu vào thời điểm đó. Và Bubblebacks không bao giờ thực sự hồi phục sau cú đánh đó.

Vào tháng 5 và tháng 11 năm 2000, Christie’s đã bán 5 mẫu Rolex Oyster Professional 3065 với giá trung bình là 16.000 đô la. Trong những năm gần đây, với dữ liệu từ 23 lần bán đấu giá gần đây của thiết kế Bubbleback trong nhiều tham chiếu khác nhau, Bubblebacks có giá trung bình là 5,139 USD. Điều này chỉ ra sự tương phản lớn trong xu hướng thị trường và mức độ ưa thích của thị trường đối với các loại đồng hồ khác nhau có thể thay đổi rất nhiều. Đồng thời, sự phổ biến của các mẫu đồng hồ chuyên nghiệp của Rolex đã tăng vọt.

6. Rolex Bubbleback là một trong những mẫu đầu tiên của bộ sưu tập Oyster Perpetual

Bubbleback là một phần của bộ sưu tập Rolex Oyster. Nhưng việc bổ sung rotor Perpetual đương nhiên khiến nó trở thành “Oyster Perpetual”. Và Rolex Bubbleback là một trong những mẫu đầu tiên của bộ sưu tập này, và cuối cùng là tiền thân của mẫu Oyster Perpetual mà chúng ta biết ngày nay.

7. Rolex Bubbleback được sản xuất bằng nhiều vật liệu khác nhau

Quảng cáo đồng hồ Rolex Oyster Perpetual - Bubble Back

Rolex Bubbleback không chỉ được sản xuất bằng thép không gỉ trong những năm mà nó được sản xuất. Trên thực tế, Rolex Bubbleback được sản xuất bằng nhiều loại kim loại khác nhau, bao gồm cả vàng hồng hoặc vàng 9k, vàng 14k hoặc vàng 18k. Hơn nữa, Rolex đã làm chúng bằng vàng nguyên khối hoặc hai tông màu (hai kim loại – bi-metal).

8. Mô hình Rolex Bubbleback đầu tiên là tham chiếu 1858

Mô hình Rolex Bubbleback đầu tiên là tham chiếu 1858. Mô hình này được cung cấp năng lượng bởi bộ máy 520. Các bộ máy tự động mà Rolex sử dụng cho Bubblebacks dựa trên bộ máy Aegler trong đồng hồ Hunter.

9. Những chiếc Rolex Bubbleback thời kỳ đầu được làm với vỏ ba mảnh và sau đó đã được đổi thành vỏ hai mảnh

Đồng hồ Rolex BubbleBack 3131

Ban đầu, đồng hồ Rolex Bubbleback được sản xuất với thiết kế vỏ ba mảnh. Nhưng vào năm 1936, Rolex đã giới thiệu một thiết kế vỏ mới có cấu trúc hai mảnh. Cấu trúc vỏ mới này đã được giới thiệu với sự ra mắt của các tham chiếu 3131 và 3132.

10. Rolex Bubbleback được tạo ra với một số lượng lớn các cấu hình mặt số khác nhau

Bởi vì thời gian sản xuất Bubbleback tương đối dài, Rolex đã tạo ra nhiều phiên bản và biến thể khác nhau trong nhiều năm. Điều này bao gồm cả hai biến thể liên quan đến kim loại, cũng như mặt số và kim đồng hồ.

Qua nhiều năm, Rolex đã tạo ra rất nhiều lựa chọn khác nhau cho thiết kế mặt số và kim đồng hồ. Một trong những mặt số nổi tiếng và được tìm kiếm nhiều nhất là mặt số California. Việc lựa chọn nhiều mặt số làm cho Bubbleback trở nên đặc biệt thú vị đối với một số nhà sưu tập, vì điều đó có nghĩa là họ cần phải săn lùng các phiên bản mặt số cụ thể. Rốt cuộc, khi nói đến bộ sưu tập đồng hồ, cuộc săn lùng là một phần lớn của sự hồi hộp. Thêm vào đó, nhiều mặt số có nghĩa là có cả một thế giới để tìm hiểu và khám phá. Và càng đi sâu, bạn sẽ càng khám phá ra nhiều chi tiết nhỏ và sự khác biệt trong mặt số.

Đồng hồ Rolex Bubble Back 1858

Hơn nữa, Rolex đã sử dụng một số kiểu kim khác nhau cho Bubblebacks trong quá trình mà họ sản xuất. Điều này bao gồm các kim Alpha, kim Mercedes mang tính biểu tượng và những kiểu kim khác.

Trên thực tế, thậm chí còn có nhiều sự khác biệt hơn nếu bạn tính đến các thiết kế bezel khác nhau. Điểm mấu chốt là thế giới đồng hồ Rolex Bubbleback rất rộng lớn và có rất nhiều điều để một nhà sưu tập tìm hiểu và khám phá.

11. Rolex chưa bao giờ chính thức gọi Bubbleback là “Bubbleback”

Giống như nhiều thuật ngữ Rolex khác, Rolex không phát minh ra thuật ngữ Bubbleback. Thay vào đó, cái tên Bubbleback được sinh ra như một biệt danh giữa các nhà sưu tập do cách thiết kế phần vỏ nhô ra phía sau. Và giống như nhiều biệt danh khác, Rolex không bao giờ sử dụng biệt danh này.

12. Rolex đã tạo ra một phiên bản Bubbleback dành cho nữ vào năm 1941

Ban đầu, Bubbleback chỉ có một kích thước. Nhưng vào năm 1941, Rolex đã giới thiệu phiên bản Bubbleback dành cho nữ, chạy bằng bộ chuyển động 420.

13. Rolex Bubbleback được sản xuất với ba kích thước khác nhau

Trong quá trình sản xuất, Rolex Bubbleback có tới ba kích cỡ khác nhau. Đầu tiên là kích thước tiêu chuẩn, sau đó là kích thước dành cho nữ và cuối cùng là “Bib Bubbleback”.

Điều này đưa chúng ta đến sự thật thứ 14 và cuối cùng.

14. Sự ra mắt của Big Bubbleback đã dẫn đến sự phát triển của Datejust

Chiếc đồng hồ Bubbleback cuối cùng được gọi là “Big Bubbleback”, được làm với kích thước lớn hơn tất cả những chiếc khác.

Đồng hồ Rolex Big Bubbleback 6305

Big Bubbleback về cơ bản dẫn đến sự phát triển của Rolex Datejust, khi cửa sổ hiển thị ngày được thêm vào thiết kế vào năm 1945. Điều này cho thấy Bubbleback đã đặt nền tảng cho nhiều mẫu Rolex ra đời như thế nào – bao gồm cả Datejust, một trong những chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng và được công nhận trên thế giới.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts