Rolex Oyster Perpetual là gì? Những điều thú vị về Rolex Oyster Perpetual

Back to Posts
Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual và một số mẫu Rolex mới 2020

Rolex Oyster Perpetual là gì? Những điều thú vị về Rolex Oyster Perpetual

Oyster Perpetual là dòng đồng hồ đơn giản nhất của Rolex. Đây cũng là dòng đồng hồ giá cả phải chăng nhất của Rolex trong bộ sưu tập của thương hiệu, vì nó ngày nay chỉ được sản xuất bằng thép không gỉ và không có bất kỳ chức năng hoặc biến chứng bổ sung nào ngoài hiển thị thời gian.

Một số người không biết rằng Oyster Perpetual thực sự là mẫu đồng hồ độc đáo của riêng Rolex. Điều này là do tất cả đồng hồ Rolex ngày nay đều có dòng chữ “Oyster Perpetual” được in trên mặt số. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết thuật ngữ Oyster Perpetual có nghĩa là gì, chúng tôi sẽ đề cập ở phần tiếp theo trong bài viết này, nhưng về bản chất, “Oyster” có nghĩa là đồng hồ có vỏ Oyster và “Perpetual” có nghĩa là nó có bộ máy chuyển động vĩnh cửu (Automatic – tự động). Do đó, tất cả đồng hồ trong bộ sưu tập của Rolex, ngoại trừ Cellini đều là Oyster Perpetual.

Tuy nhiên, Rolex cũng có một mẫu được đặt tên là Oyster Perpetual và đây là chiếc đồng hồ cơ bản, đơn giản nhất của Rolex. Nó không hiển thị gì nhiều hơn là thời gian và có nghĩa là nó được thiết kế đơn giản, linh hoạt và thiết thực.

Nếu bạn tò mò muốn tìm hiểu thêm về Oyster Perpetual, hãy xem hết bài viết này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những sự thật thú vị nhất về Oyster Perpetual và tìm hiểu xem thuật ngữ Rolex Oyster Perpetual là gì?

Những sự thật thú vị về Rolex Oyster Perpetual

Rolex Oyster Perpetual không chỉ được làm bằng thép không gỉ

Ngày nay, đồng hồ Rolex Oyster Perpetual chỉ được làm bằng thép không gỉ độc quyền và đã được làm như vậy trong một số năm. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Trên thực tế, Rolex đã sản xuất những chiếc đồng hồ Oyster Perpetual với bezels fluted (xếp nếp) bằng vàng trắng, thép, vàng vàng, vàng hồng, vàng hồng 14ct, vàng vàng 14ct và vàng trắng 14ct.

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Ref. 176200

Vấn đề là có nhiều cấu hình của Rolex Oyster Perpetual, nhiều hơn đáng kể so với hầu hết những cấu hình mà mọi người biết, do thực tế là nhiều phiên bản trong số này rất hiếm và được sản xuất với số lượng ít.

Oyster Perpetual là chiếc đồng hồ chống nước đầu tiên của Rolex

Bạn có biết rằng Oyster Perpetual thực sự là chiếc đồng hồ chống nước đầu tiên của Rolex? Bạn cũng biết rằng ban đầu nó không phải là một chiếc đồng hồ “Perpetual”?

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual 41 Ref. 124300 - Green Dial

Rolex ra mắt Oyster vào năm 1926, trở thành chiếc đồng hồ đeo tay chống nước và bụi đầu tiên. Vỏ được niêm phong kín để bảo vệ bộ máy khỏi bụi. Nhưng vì Rolex vẫn chưa giới thiệu bộ máy tự động “Perpetual”, nó được trang bị bộ máy lên dây bằng tay và do đó không phải là Oyster Perpetual. Đồng thời, bạn có hiểu rằng đây thực chất là chiếc Oyster Perpetual đầu tiên, vì nó là mẫu đồng hồ đặt nền móng cho những gì cuối cùng sẽ trở thành Oyster Perpetual sau khi Rolex phát minh ra bộ máy Perceptual.

Bất chấp điều đó, một khi Rolex trên thực tế đã phát minh ra bộ máy vĩnh cửu và được lắp vào vỏ Oyster, nó đã trở thành chiếc đồng hồ đeo tay chống thấm nước đầu tiên của Rolex với bộ máy tự động.

Về mặt kỹ thuật tất cả đồng hồ của Rolex (ngoại trừ Cellini) đều là đồng hồ Oyster Perpetual

Lý do tại sao có nhiều nhầm lẫn về thuật ngữ “Oyster Perpetual” của Rolex và bởi thực tế tất cả đồng hồ Rolex đều là đồng hồ Oyster Perpetual, ngoại trừ Cellini.

Nếu bạn nhìn kỹ hơn vào mặt số của bất kỳ chiếc đồng hồ Rolex hiện đại nào, bạn sẽ thấy dòng chữ “Oyster Perpetual” được in trên đó. Điều này sẽ mô tả hai điều: nó có vỏ Oyster và nó có bộ máy Perpetual (điều mà tất cả đồng hồ Rolex hiện đại đều có ngoại trừ Cellini).

Đồng hồ Rolex Roleosr Datejust Rolesor 41 Ref. 126303

Tuy nhiên, bộ sưu tập đồng hồ Rolex Oyster Perpetual cũng là một mô hình bao gồm những chiếc đồng hồ chỉ hiển thị thời gian, có nghĩa là nó linh hoạt, đơn giản và tối giản.

Theo một nghĩa nào đó, bạn có thể nói rằng Oyster Perpetual đã đặt nền móng cho tất cả đồng hồ Rolex sau này, vì chúng đều sử dụng công nghệ lần đầu tiên được tích hợp vào Oyster Perpetual.

Oyster Perpetual là chiếc đồng hồ tự động đầu tiên của Rolex

Khi Rolex phát minh ra bộ máy Perpetual, thương hiệu Rolex đã lắp nó vào vỏ Oyster. Điều này dẫn đến sự ra đời của cái tên “Oyster Perpetual”.

Oyster Perpetual là chiếc đồng hồ đầu tiên lên đến đỉnh Everest

Lịch sử của Rolex Explorer được ghi lại đầy đủ và khá nổi tiếng. Năm 1953, Hai nhà leo núi Edmond Hillary và Tenzing Norgay đã trở thành những người đầu tiên từng lên tới đỉnh của ngọn núi cao nhất thế giới – Đỉnh Everest. Điều này dẫn đến việc tạo ra Rolex Explorer nhưng vì mẫu Explorer vẫn chưa được phát minh nên họ đã thực sự đeo đồng hồ chiếc đồng hồ Rolex Oyster Perpetual trong sứ mệnh của mình.

Oyster Perpetual đã được sản xuất với các kích thước khác nhau

Dòng đồng hồ Rolex Oyster Perpetual đã được sản xuất với các nhiều kích thước khác nhau, bao gồm: 26mm, 28mm, 31mm, 34mm, 36mm, 39mm và 41mm.

Qua nhiều năm, Oyster Perpetual đã được sản xuất với số lượng lớn với nhiều kích cỡ khác nhau. Một số kích thước đã bị ngừng sản xuất trong nhiều năm trong khi những kích thước khác đã được giới thiệu.

Mặt số Rolex Stella

Như bạn có thể biết, Rolex Oyster Perpetual, ít nhất là vào đầu những năm 2000, hầu hết được yêu thích bởi phụ nữ vì kích thước lớn nhất của nó lúc đó là 36mm, trong thời điểm mà xu hướng của nam giới là đeo đồng hồ lớn hơn. Nhưng vào năm 2015, Rolex đã phát hành Oyster Perpetual 39mm và vào năm 2020, họ ngừng sản xuất 39mm để chuyển sang phiên bản 41mm.

Oyster Perpetual là chiếc đồng hồ hợp túi tiền nhất của Rolex

Xét về giá bán lẻ được đề xuất, Oyster Perpetual là chiếc đồng hồ hợp túi tiền nhất của Rolex. Điều này là do nó là một chiếc đồng hồ được làm độc quyền bằng thép không gỉ và không có bất kỳ biến chứng nào khác ngoài hiển thị thời gian. Do đó, nó là chiếc đồng hồ cấp thấp của Rolex.

Hướng dẫn toàn diện về đồng hồ Rolex Oyster Perpetual

Đồng hồ Rolex phải chăng nhất về giá bán lẻ được đề xuất là Oyster Perpetual 26mm (vì nó là loại nhỏ nhất), tiếp theo là các kích thước lớn hơn và đắt hơn một chút do kích thước lớn hơn.

Xem thêm các bài viết:

Oyster Perpetual hấp dẫn phụ nữ trong một thời gian dài

Như đã đề cập, kích thước lớn nhất của Oyster Perpetual là 36mm cho đến năm 2015, điều này thực sự rất muộn nếu xét về lịch sử lâu đời của Oyster Perpetual. Trong những ngày đầu của Oyster Perpetual, mẫu đồng hồ này có kích thước hoàn hảo là 34mm nhưng theo thời gian, kích thước đồng hồ được ưa thích tăng lên do xu hướng của nam giới là đeo đồng hồ lớn. Vì vậy, Oyster Perpetual ngày càng trở nên ít phù hợp với nhiều nam giới. Phải đến năm 2015 với việc phát hành đồng hồ Oyster Perpetual 39mm, Rolex mới có thể làm cho mẫu đồng hồ này trở nên hấp dẫn hơn đối với nam giới.

Đồng hồ Rolex nữ Oyster Perpetual 31 Yellow Dial

Vì kích thước nhỏ hơn của Oyster Perpetual, Oyster Perpetual chủ yếu thu hút phụ nữ trong một thời gian dài. Tất nhiên, một số nam giới đánh giá cao kích thước cổ điển là 36mm hoặc thậm chí là kích thước lấy cảm hứng từ cổ điển là 34mm, nhưng đại đa số nam giới đang tìm kiếm thứ gì đó lớn hơn 36mm khi họ tìm kiếm một chiếc đồng hồ.

Rolex đã được cấp bằng sáng chế cho bộ máy đồng hồ tự lên dây cót

Rolex đã được cấp bằng sáng chế cho bộ máy đồng hồ tự lên dây cót, được gọi là bộ máy “Perpetual” vào năm 1931. Đây là một năm quan trọng đối với lịch sử của Oyster Perpetual, vì đây là điểm khởi đầu cho sự ra đời của thuật ngữ Oyster Perpetual và một mẫu mới đã phát triển thành dòng mô hình Oyster Perpetual.

Chiếc đồng hồ Rolex Oyster Perpetual chính thức đầu tiên được ra mắt vào năm 1950

Trong khi bộ máy Perpetual được cấp bằng sáng chế lần đầu tiên vào năm 1931, phải đến năm 1950, tên gọi Oyster Perpetual mới chính thức được giới thiệu trên đồng hồ Rolex. Những chiếc đồng hồ Oyster Perpetual đầu tiên được cung cấp năng lượng bởi bộ máy Rolex Caliber 645 và Caliber 1030.

Đến năm 1959, tất cả đồng hồ Oyster đều có bộ máy tự động

Trước năm 1959, một số đồng hồ Oyster vẫn chạy bằng bộ máy lên dây cót thủ công. Nhưng đến năm 1959, Rolex đã loại bỏ dần các chuyển động lên dây cót thủ công để thay thế cho các chuyển động Perpetual vượt trội. Do đó, tất cả những chiếc đồng hồ trước đây chỉ là “Oysters” giờ đây đã trở thành đồng hồ Oyster Perpetual.

Oyster Perpetual luôn có kích thước 34mm và 36mm cho đến những năm 1960

Như đã thảo luận trước đó, Oyster Perpetual đã được làm với một số kích cỡ khác nhau. Kích thước phổ biến nhất của đồng hồ Oyster Perpetual trong những năm đầu là 34mm và 36mm. Nhưng vào những năm 1960, Rolex đã giới thiệu một kích thước khác cho bộ sưu tập Oyster Perpetual. Đây cũng là chiếc đồng hồ Oyster Perpetual dành riêng cho phụ nữ đầu tiên với kích thước nhỏ hơn.

Vào năm 1964, Rolex đã phát hành Oyster Perpetual với bộ máy Calibre 1130 có đường kính 24,6mm.

Oyster Perpetual không chỉ được trang bị dây đeo Oyster

Ngày nay, tất cả đồng hồ Oyster Perpetual đều được trang bị dây đeo Oyster và đã có từ khá lâu. Nhưng thực tế là Rolex cũng đã từng trang bị cho đồng hồ Oyster Perpetual với dây đeo President cho các phiên bản vàng nguyên khối. Mặc dù, những phiên bản này rất hiếm và dây Oyster vẫn là lựa chọn dây đeo phổ biến nhất cho Oyster Perpetual.

Rolex giới thiệu mẫu đồng hồ Oyster Perpetual 36 Ref. 126000 mới 2020

Một số phiên bản thậm chí còn được bán độc quyền trên dây đeo bằng da. Cũng có một số lựa chọn về vòng đeo tay quý hiếm cho một số mẫu Oyster Perpetual, chẳng hạn như tham chiếu 1013/9 bằng vàng trắng được trang bị một loại dây đeo hiện đã bị ngừng sản xuất.

Rolex Oyster Perpetual: Ý nghĩa của nó là gì?

Rolex Oyster, một thuật ngữ thường gắn liền với thương hiệu Rolex.

Được công nhận là một trong những thương hiệu đồng hồ sang trọng và uy tín nhất trên thế giới, cho dù bạn có hỏi một người am hiểu về đồng hồ hay một người không biết nhiều về chúng, thì hầu hết mọi người đều biết về Rolex.

Rolex là một thương hiệu thỏa mãn không gì khác ngoài sự hoàn hảo, và tiếp tục phát triển và đổi mới các sản phẩm của mình để trở nên đáng tin cậy hơn, chất lượng cao hơn và chính xác hơn.

Dong ho Rolex Oyster Perpetual 114300 size 39mm

Một cải tiến mà Rolex đã đưa ra là “Oyster”.

Rolex Oyster Perpetual 2020 mặt số Turquoise - Có phải là mặt số Tiffany & Co không?

Bạn có thể tìm thấy dòng chữ nhỏ “Oyster Perpetual” trên mặt số.

Hai từ tuy nhỏ nhưng chúng thực sự có tầm quan trọng lớn đối với đồng hồ Rolex.

Ở phần này, chúng tôi sẽ giải thích thuật ngữ Rolex Oyster Perpetual, ý nghĩa của nó và cách nó ra đời.

Rolex Oyster là gì?

Trên mặt số của hầu hết tất cả các đồng hồ Rolex, bạn sẽ tìm thấy những dòng chữ này. Thuật ngữ này đề cập đến “Vỏ Oyster” mà Rolex sử dụng cho hầu hết các đồng hồ của mình. Vỏ Oyster là biểu tượng của khả năng chống thấm nước và tượng trưng cho một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Rolex và ngành chế tác đồng hồ. Như bạn đã biết, dù chỉ một chút nước nhỏ cũng gây nguy hiểm cho bộ máy đồng hồ và có thể phá hủy hoàn toàn đồng hồ. Nhờ cải tiến vỏ Oyster mới, Rolex hiện cung cấp những chiếc đồng hồ giữ cho bộ máy chuyển động an toàn khỏi mọi bụi bẩn hoặc nước.

Truyền thuyết về cái tên…

Có một truyền thuyết về cách mà cái tên Rolex Oyster ra đời. Truyền thuyết kể rằng cái tên này xuất hiện khi Hans Wilsdorf, vào một đêm trong một bữa tiệc tối, đã cố gắng mở một con hàu.

Tất nhiên, sự đóng chặt của vỏ Oyster có thể là biểu tượng cho các con dấu kín nước được sử dụng trong Rolex Oyster, và cũng có thể đề cập đến môi trường sống dưới nước mà Oyster có, tượng trưng cho khả năng chịu nước của Rolex Oyster.

Vỏ đồng hồ Rolex Oyster

Vỏ Oyster được Rolex phát minh vào năm 1926 và trở thành vỏ chống thấm nước đầu tiên trên thế giới dành cho đồng hồ đeo tay nhờ vào khái niệm được cấp bằng sáng chế về việc vặn chặt khung bezel cũng như mặt sau của vỏ và núm vặn vào vỏ giữa. Chiếc Rolex đầu tiên có cấu trúc vỏ này dĩ nhiên được đặt tên là “Oyster”.

Nói theo cách riêng của Rolex, vỏ Oyster là biểu tượng của sự mạnh mẽ và không thấm nước. Vỏ Oyster được sử dụng cho tất cả đồng hồ Rolex có khả năng chống nước lên đến 100 mét. Dòng đồng hồ của Cellini không sử dụng vỏ Oyster – điều này tất nhiên có thể không gây ngạc nhiên khi xem đây là một chiếc đồng hồ đeo tay rất mỏng.

Không giống như những gì nhiều người tin tưởng, Rolex “Oyster” không phải là một mô hình, mà đúng hơn, như đã đề cập, một cấu trúc vỏ được thiết kế để giữ bộ máy an toàn khỏi nước.

Dong ho Rolex Oyster Perpetual 114300 size 39mm

Ví dụ: bạn có thể tìm thấy “Oyster Perpetual” trên mặt số của Rolex Datejust, nhưng mẫu là “Datejust”.

Vỏ Rolex Oyster đảm bảo khả năng chống nước ở độ sâu ít nhất 100 mét (330 feet) và lên đến 3.900 mét (12.800 feet) đối với đồng hồ lặn dành cho thợ lặn ở những nơi khắc nghiệt, Rolex Deepsea.

Oysters có vỏ chắc chắn, được dập và gia công từ một khối rắn Oystersteel, vàng 18 ct hoặc bạch kim (tùy thuộc vào mẫu đồng hồ).

Vỏ hoạt động như xương sống cho tất cả các bộ phận khác và đảm bảo rằng chúng được lắp chắc chắn. Tuy nhiên, chỉ vì một chiếc Rolex có vỏ Oyster không có nghĩa là tất cả những chiếc vỏ này đều giống hệt nhau về thiết kế. Một số trường hợp, ví dụ, vỏ có tính năng bảo vệ vương miện, trong khi một số vỏ mỏng hơn nhiều.

Nhưng điểm chung của chúng là cách lắp ráp vỏ cho phép nó có khả năng chống nước.

Để đảm bảo khả năng chống nước, mặt sau của đồng hồ Oyster được vặn chặt vào vỏ và yêu cầu một công cụ đặc biệt dành riêng cho các nhà sản xuất đồng hồ Rolex được ủy quyền, vì vậy chỉ họ mới có thể tiếp cận bộ máy. Những chiếc đồng hồ Oyster đầu tiên cũng có vít ở mặt trước của vỏ để đảm bảo khả năng chống nước. Điều này có thể được nhìn thấy trong các đường gấp mép của đồng hồ Oyster. Ngày nay, mặt trước không còn được vặn vào vỏ nữa, tuy nhiên, Rolex vẫn tạo ra các viền mỏng cho mẫu Datejust của họ, tất cả đều được chế tác bằng vàng 18K nguyên khối, có thể được coi là dấu ấn của quá khứ, ngoại trừ vẻ ngoài thực sự đẹp.

Lịch sử của vỏ đồng hồ Rolex Oyster

Vỏ đồng hồ Rolex Oyster thực sự có một lịch sử thú vị.

Hans Wilsdorf, người sáng lập Rolex, đã không thực sự phát minh ra khái niệm Oyster một cách đầy đủ. Thay vào đó, nó dựa trên bằng sáng chế ban đầu do Paul Perregaux và Georges Peret nộp vào năm 1925. Wilsdorf đã mua tất cả các quyền đối với bằng sáng chế từ họ Khi nhìn thấy thiết kế của họ, và sau đó sử dụng các yếu tố của thiết kế vương miện vặn vít của họ trong vỏ Oyster của riêng mình. Một năm sau, ông đã đến đăng ký đổi mới Vỏ Oyster của riêng mình. Nói cách khác, mặc dù Rolex thường được ghi nhận vì đã chế tạo vỏ chống nước đầu tiên trên thế giới cho đồng hồ đeo tay, nhưng toàn bộ sự thật là ý tưởng và thiết kế ban đầu cho vỏ chống nước thuộc về Perregaux và Peret.

Vương miện của thiết kế Oyster

Núm vặn đóng một phần quan trọng trong thiết kế Oyster vì đây là một bộ phận có nguy cơ bị rò rỉ nước nếu không được làm đúng cách, bởi nó là bộ phận trực tiếp kết nối với bộ máy của đồng hồ.

Rolex sử dụng hệ thống Triplock hoặc Twinlock cho vỏ đồng hồ Oyster của mình, có nghĩa là con dấu hai điểm hoặc con dấu ba điểm để bảo vệ chống nước.

Rolex Oyster Perpetual
Rolex Oyster Perpetual có giá bán khoảng 5.700 đô la

Bản thân chiếc vương miện là một kiệt tác kỹ thuật không nên đánh giá thấp. Núm lên dây cót của đồng hồ Rolex được tạo thành từ khoảng 10 bộ phận và được vặn chặt vào vỏ đồng hồ.

Đồng hồ Rolex vỏ Oyster: Đã được thử nghiệm để chứng minh độ bền và khả năng chống nước

Sau khi Hans Wilsdorf phát minh ra Rolex Oyster, ông muốn chứng minh khả năng chịu nước tuyệt vời của chiếc đồng hồ này với công chúng.

Như vậy, vào năm 1927, vận động viên bơi lội người Anh Mercedes Gleitze đã đeo một chiếc đồng hồ Oyster quanh cổ khi bơi qua eo biển Manche. Trong hơn 10 giờ và trong toàn bộ cuộc bơi, đồng hồ Oyster vẫn ở trạng thái hoạt động bình thường và không bị nước vào.

Lịch sử tóm tắt của thương hiệu đồng hồ Rolex

Cách thử nghiệm đồng hồ Rolex ngoài thực địa này để chứng minh độ bền vững về độ tin cậy của chúng đã trở thành bước khởi đầu cho một phần trọng tâm trong chiến lược tiếp thị của Rolex, vì sau sự kiện này chúng đã được sử dụng trên đỉnh Everest, bởi James Cameron, và nhiều hơn nữa, trong những cuộc phiêu lưu.

Oyster và những tên gọi mà Rolex sử dụng

Rolex không chỉ sử dụng thuật ngữ “Oyster” cho vỏ của đồng hồ.

Rolex cũng sử dụng thuật ngữ này cho nhiều thứ khác liên quan đến đồng hồ của mình để chứng minh sự mạnh mẽ và đặc tính mạnh mẽ của chúng.

Một số ví dụ:

  • Dây đeo Oyster
  • Oystersteel
  • Oysterdate
  • Oysterflex
  • Oysterquartz
  • Oysterlock

Dây đeo Rolex Oyster, loại dây đeo kim loại với ba liên kết thể thao và mạnh mẽ mà bạn thường thấy trên những chiếc đồng hồ Professional (chuyên nghiệp) như Submariner, Sea-Dweller và tất nhiên là một vài mẫu khác.

Rolex Oyster Perpetual nghĩa là gì?

Ngoài thuật ngữ Rolex Oyster, chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến thuật ngữ Oyster Perpetual.

Như bạn đã biết, Rolex Oyster ra đời vào năm 1926. Bộ phận Perpetual thực sự được thêm vào năm 1933 khi Rolex tung ra chiếc đồng hồ tự lên dây đáng tin cậy đầu tiên, được đặt tên là Oyster Perpetual.

Từ Perpetual (vĩnh viễn), như bạn biết, có nghĩa là nó không bao giờ kết thúc, và cứ tiếp tục. Điều này đề cập đến chuyển động tự động (Automatic) – nếu bạn đeo nó, sẽ tiếp tục hoạt động năm này qua năm khác.

Làm sao để phát hiện một chiếc đồng hồ Rolex Oyster Perpetual là giả?

Bây giờ, điều có thể hơi khó hiểu là, không giống như thuật ngữ “Oyster”, Rolex thực sự tạo ra một mẫu có tên là “Oyster Perpetual”.

Điều này đặc biệt có thể gây nhầm lẫn vì nhiều đồng hồ Rolex ngày nay có dòng chữ “Oyster Perpetual” trên mặt số, mặc dù mẫu đồng hồ đó không phải là Oyster Perpetual.

Mẫu Rolex Oyster Perpetual là một chiếc đồng hồ ba kim cổ điển tiêu chuẩn không có chức năng nào khác và có sẵn với một loạt các màu mặt số khác nhau cũng như một số kích thước khác nhau.

Bây giờ bạn đã biết thuật ngữ Rolex Oyster có nghĩa là gì, cũng như thuật ngữ Rolex Oyster Perpetual có nghĩa là gì!

Xem thêm các bài viết:

Cảm ơn vì đã đọc hết bài viết chia sẻ kiến thức về đồng hồ của chúng tôi!

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts