Đồng hồ tự động hoạt động thế nào? Hướng dẫn cho người mới

Back to Posts
Đồng hồ tự động hoạt động thế nào? Hướng dẫn cho người mới

Đồng hồ tự động hoạt động thế nào? Hướng dẫn cho người mới

Khi bạn mới bước vào thế giới đồng hồ đeo tay, một trong những điều đầu tiên bạn cần lưu ý là các loại và phân loại đồng hồ khác nhau. Điều này giúp bạn phân biệt tốt hơn chiếc đồng hồ này với chiếc đồng hồ khác và là bước đệm để bạn hiểu thêm về các thông số kỹ thuật của một loại đồng hồ nhất định.

Cách tốt nhất để bắt đầu tìm hiểu về các loại đồng hồ khác nhau là hiểu các chuyển động khác nhau điều khiển chúng.

Đó là lý do tại sao, trong bài viết chia sẻ kiến thức về đồng hồ này, chúng tôi sẽ tập trung sự chú ý vào việc tìm hiểu cách thức hoạt động của một chiếc đồng hồ tự động (automatic), và những gì đồng hồ tự động mang lại.

Đồng hồ tự động hoạt động như thế nào?

Nếu bạn đang tự hỏi đồng hồ tự động là gì, thì nó là loại đồng hồ sử dụng bộ máy tự động hoặc tự lên dây cót. Những bộ máy đồng hồ này thường bao gồm các thành phần khác nhau như lò xo, rotor, bánh răng và bộ thoát. Điểm chính của bộ máy tự lên dây là, như tên gọi của nó, nó có khả năng lên dây cót tự động, do đó cung cấp năng lượng cho mọi chức năng của đồng hồ.

Đồng hồ Omega Automatic Co-Axial Master Chronometer 9905

Ngày nay, có một tỷ lệ lớn đồng hồ có sẵn trên thị trường là đồng hồ cơ tự động. Đây là sự lựa chọn hàng đầu của những người đam mê đồng hồ yêu thích sự tinh tế và phức tạp của những chiếc đồng hồ Automatic.

Điều đó cũng đồng nghĩa, đồng hồ tự động có những ưunhược điểm riêng.

Đồng hồ tự động hoạt động như thế nào khi sử dụng bộ máy tự động?

Từ những gì đã nói ở trên, bây giờ chúng ta đã hiểu về đồng hồ tự động và chuyển động của chúng hơn một chút, câu hỏi vẫn còn là: làm thế nào một chiếc đồng hồ tự động hoạt động bằng cách sử dụng bộ máy Automatic? Bất chấp sự phức tạp của bộ máy cơ lên dây cót tự động, câu trả lời ở đây là khá đơn giản.

Bộ máy Rolex Calibre 3255
Bộ máy Rolex Calibre 3255 đã được trang bị trên nhiều mẫu đồng hồ của Rolex kể từ năm 2015 trở lại đây.

Bộ máy tự động sử dụng động năng để truyền động cho một chiếc đồng hồ. Động năng này đến từ chuyển động của cổ tay người đeo. Mỗi khi bạn di chuyển cổ tay, cánh quạt (rotor) được gắn trên bộ máy sẽ quay. Điều này tạo ra một sự chuyển giao năng lượng làm cuộn dây cót của bộ hiệu chỉnh. Khi dây cót được quấn, năng lượng tương tự này sau đó được phân phối đến các bộ phận khác nhau của chuyển động thông qua các bánh răng và bộ thoát của nó. Điều này cuối cùng dẫn đến việc các kim và chức năng khác trên đồng hồ tự động hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của Bộ máy đồng hồ cơ lên dây tự động

Khi người đeo đi bộ hoặc thay đổi tư thế, chuyển động qua lại đơn giản của cổ tay sẽ tạo ra nhiều động năng hơn. Do đó, quá trình sẽ lặp lại, tiếp tục cung cấp năng lượng cho đồng hồ tự động, từ đó giải thích cách thức hoạt động của đồng hồ tự động.

Ưu và nhược điểm của đồng hồ tự động

Chúng tôi đã trả lời câu hỏi đồng hồ tự động hoạt động như thế nào, bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về ưu điểm và nhược điểm của đồng hồ tự động.

Đồng hồ tự động Leman Perpetual Calendar Flyback Chronograph bằng vàng hồng vỏ 40mm

Ưu điểm

  • So với các bộ máy thạch anh (Quartz), các bộ hiệu chỉnh tự động phức tạp hơn và được chế tạo phức tạp hơn. Sự phức tạp này có nghĩa là cần phải có một trình độ thủ công nhất định và sự thành thạo về chuyên môn chế tác đồng hồ để tạo ra một bộ máy tự động. Do đó, đồng hồ tự động có xu hướng đắt hơn và được đánh giá cao hơn đồng hồ Quartz, có thể được sản xuất hàng loạt.
  • Một ưu điểm khác của đồng hồ tự động là nó có tuổi thọ cao hơn so với đồng hồ có bộ máy thạch anh. Điều này chủ yếu là do nó không sử dụng bất kỳ loại pin nào. Do đó, bất kỳ sự rò rỉ hoặc hư hỏng nào do sử dụng pin đều không thể xảy ra trong đồng hồ tự động. Trên thực tế, những chiếc đồng hồ tự động có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, do nó được trang bị bộ máy cơ học.
  • Như đã nói, đồng hồ tự động có giá trị hơn. Điều này làm cho chúng trở thành một khoản đầu tư tốt hơn cho các nhà sưu tập. Rất nhiều chiếc đồng hồ được tìm kiếm nhiều nhất hiện được trang bị bộ máy tự động, vì các yếu tố như tay nghề thủ công, chất lượng và những thứ tương tự. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ xứng đáng để để đầu tư, thì đồng hồ tự động là sự lựa chọn thông minh.

Nhược điểm

Đồng hồ tự động Rolex GMT-Master II Pepsi và Tudor Black Bay GMT

  • Vì đồng hồ tự động được coi là có giá trị hơn, điều này cũng có nghĩa là nó đắt hơn để mua so với những chiếc đồng hồ khác. Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc đồng hồ tự động chất lượng cao, bạn sẽ cần phải chi hàng trăm, hoặc hàng nghìn đô la để sở hữu.
  • Liên quan đến tuổi thọ, đồng hồ tự động chỉ có thể có tuổi thọ cao nếu chúng được chăm sóc tốt, bảo trì và bảo dưỡng tốt. Điều này có nghĩa là thỉnh thoảng bạn cần phải nhờ chuyên gia kiểm tra nó nếu bạn muốn chiếc đồng hồ của mình thực sự chịu được thử thách của thời gian.

Đồng hồ tự động tốt nhất để bổ sung vào bộ sưu tập của bạn

Đồng hồ tự động Vacheron Constantin Overseas Perpetual Calendar siêu mỏng Ref. 4300V/000R-B509

Sau khi có được tất cả kiến thức về đồng hồ tự động, có lẽ bạn đang tò mò về những chiếc đồng hồ tự lên dây tốt nhất hiện có. Không cần tìm kiếm đâu xa, vì chúng tôi đã liệt kê danh sách một số chiếc đồng hồ tự động phổ biến nhất trên thị trường đồng hồ hiện nay.

1. Seiko Prospex SRPE37K1

Đầu tiên, chúng ta có Seiko Prospex SRPE37K1, còn được gọi là Seiko King Samurai. Tự hào với tay nghề thủ công xuất sắc của Nhật Bản, đây là mẫu đồng hồ được những người đam mê và sưu tập đồng hồ yêu thích.

Đồng hồ Seiko King Samurai này được đặt trong một vỏ thép không gỉ 43,8mm và dây đeo bằng silicon màu đen. Gắn trên đỉnh của vỏ đồng hồ là một khung bezel bằng gốm đen, được đánh dấu bằng các chỉ số màu bạc cho thang thời gian đã trôi qua.

Đồng hồ Seiko Prospex SRPE37K1

Mặt số của chiếc đồng hồ Seiko Prospex SRPE37K1 thể hiện một mô hình bánh quế nổi đầy phong cách màu trắng. Nó chứa đầy các chỉ số giờ dày và kim có đầu hình mũi tên khá lớn, cùng với cửa sổ ngày được phóng đại ở vị trí 3 giờ. Kim và chỉ số đều được xử lý bằng LumiBrite, giúp chủ sở hữu của nó có thể theo dõi thời gian ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu.

Đồng hồ Seiko Prospex SRPE37K1 chạy trên bộ máy Seiko Calibre 4R35, tự động. Đây là bộ máy in-house mà thương hiệu đã sử dụng từ năm 2011. Với độ dày chỉ 5,32mm, bộ máy Seiko này bao gồm 23 chân kính, và dao động ở tần số 21.600 nhịp mỗi giờ (3Hz). Nó cung cấp một nguồn cung cấp năng lượng ổn định hơn 40 giờ.

Seiko King Samurai được bán với mức giá chỉ 530 USD, đây là một lựa chọn đáng tin cậy và có giá cả hợp lý cho những người mới làm quen với đồng hồ tự động.

2. Rolex Submariner 116610LV

Nếu bạn có ngân sách lớn hơn để mua đồng hồ tự động, bạn có thể muốn xem xét Rolex Submariner 116610LV. Thường được biết đến với cái tên Rolex Hulk, chiếc đồng hồ tự động này là một trong những chiếc đồng hồ được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường đồng hồ cũ. Nó có một danh tiếng đáng tự hào trong thế giới sản xuất đồng hồ, và đặc biệt được biết đến với độ bền và tính thẩm mỹ cao cấp.

Đồng hồ Rolex Submariner 116610LV - Hulk
This is the image description

Đồng hồ RRolex Submariner 116610LV có vỏ Oystersteel 40mm, và vòng đeo Oyster được làm bằng cùng một chất liệu. trên cùng của vỏ được đặt một khung bezel gồm Cerachrom màu xanh lá cây bóng bẩy.

Mặt số của chiếc đồng hồ này tự hào có lớp hoàn thiện màu xanh lam đậm, bổ sung tuyệt vời cho khung bezel của nó. Nó có một bố cục đơn giản bao gồm các chỉ số giờ phát sáng trong các hình dạng hình học khác nhau, kim đồng hồ Rolex Mercedes đặc trưng và khẩu độ ngày được phóng đại ở vị trí 3 giờ.

Bộ máy tự động Rolex Calibre 3135

Bên dưới mặt số của chiếc đồng hồ này, bạn có thể tìm thấy bộ máy Rolex Calibre 3135 In-House. Đây là bộ máy tự lên dây cót được kết hợp với nhau bởi 31 chân kính, và có tần số dao động 28.800 nhịp mỗi giờ (4Hz). Nó sở hữu nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy trong 48 giờ. Bộ máy cũng được trang bị rotor xoay hai chiều, và một dây cót Parachrom Blue, giúp tăng khả năng chống sốc và va đập. Cuối cùng, bộ máy Rolex Calibre 3135 đã được chứng nhận COSC, do đó đồng hồ có độ chính xác tuyệt vời +/- 2 giây mỗi ngày.

Nếu bạn là một trong số những người hoàn toàn say mê chiếc đồng hồ Rolex tự động tuyệt đẹp này, và sẵn sàn bỏ ra hơn 47.700 USD để mua một chiếc.

Kết luận

Bộ máy đồng hồ tự động được cho là sự lựa chọn phổ biến nhất của các cơ chế đồng hồ hiện có, và vì lý do chính đáng. Nó có những ưu và khuyết điểm nhưng ưu điểm của nó dường như gây được tiếng vang lớn hơn với những người đam mê và sưu tập. Bây giờ bạn đã hiểu về cách hoạt động của một chiếc đồng hồ tự động, chúng tôi hy vọng bạn đã chuẩn bị tốt hơn để bắt đầu hành trình sưu tập đồng hồ của mình.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts