Seiko Spring Drive là gì? 5 Chiếc đồng hồ Seiko Spring Drive tốt nhất để mua

Back to Posts
Seiko Spring Drive là gì? 5 Chiếc đồng hồ Seiko Spring Drive tốt nhất để mua

Seiko Spring Drive là gì? 5 Chiếc đồng hồ Seiko Spring Drive tốt nhất để mua

Một điều đáng ghi nhận ở Seiko là họ luôn nỗ lực để phát triển những chiếc đồng hồ chính xác. Một ví dụ điển hình là bộ máy Seiko Spring Drive, nó có những phẩm chất của một bộ máy cơ học, nhưng đồng thời độ chính xác của một chiếc đồng hồ thạch anh. Hãy tìm hiểu bên dưới điều gì đã làm nên sự đặc biệt của bộ máy spring drive seiko này.

Seiko Spring Drive là gì?

Seiko Spring Drive là bộ máy đồng hồ cơ học có mô-men xoắn cao với độ chính xác cao của đồng hồ điện tử. Để đạt được sự kết hợp hoàn hảo này, Seiko đã tạo ra bộ chuyển động Seiko Spring Drive – một công nghệ độc đáo do Yoshikazu Akahane phát minh vào năm 1977. Seiko thậm chí còn tuyên bố rằng bộ chuyển động này có độ chính xác tuyệt đối, với sai số là 1 giây mỗi ngày. Bộ máy này được sử dụng trong các mẫu đồng hồ Seiko đắt tiền như Credor, Grand Seiko và Seiko Prospex.

Seiko Spring Drive hoạt động như thế nào?

Seiko Spring Drive hoạt động như thế nào?

Câu trả lời ngắn gọn là Seiko Spring Drive nhận được tất cả năng lượng từ một dây cót. Nhưng để làm rõ điều đó, dây cót chính được kết nối với một bộ truyền động bánh răng trông rất giống với thiết kế của một chiếc đồng hồ cơ khí. Điểm khác biệt là bánh xe ở cuối bánh răng quay liên tục theo một hướng. Trong khi chuyển động cơ học tiêu chuẩn, nó quay đi quay lại. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hình dung cách về cách nó hoạt động, hình ảnh phía trên có thể giúp bạn dễ hình dung hơn.

Bộ điều chỉnh Tri-Synchro

Một điều cần lưu ý nữa về sự đổi mới thiên tài của Seiko khi phát minh ra bộ điều chỉnh Tri-Synchro, có thể kiểm soát ba loại năng lượng. Đó là công suất cơ học (dây cót chính), công suất điện (IC, dao động thạch anh), và công suất điện từ (rotor, stato). Bộ điều chỉnh Tri-Synchro sau đó điều phối các nguồn điện này.

Như đã thấy ở trên, Seiko Spring Drive có bộ dao động thạch anh và mạch tích hợp nhưng không có pin. Bạn có thể tự hỏi làm thế nào cả hai bộ phận này được cung cấp năng lượng. Điện năng được tạo ra bởi rotor và cuộn dây giống như cách một máy phát điện xe đạp tạo ra điện từ một bánh xe quay.

Điện mà bộ máy nhận được từ rotor sau đó kích hoạt vi mạch và bộ tạo dao động thạch anh. Cụ thể, bộ dao động tạo ra 32.786 Hertz, trong khi rôto tạo ra 8 vòng mỗi giây. Năng lượng điện này sau đó làm cho kim đồng hồ hoạt động. Nhìn chung, chúng ta có thể nói rằng Seiko Spring Drive là sự kết hợp giữa kỹ thuật chế tác đồng hồ hiện đại và truyền thống.

Ưu và nhược điểm của Seiko Spring Drive là gì?

Ưu điểm

 • Độ chính xác: Seiko Spring Drive được tạo ra để cạnh tranh với độ chính xác của đồng hồ thạch anh. Đặc biệt, nó có mức độ sai lệch về độ chính xác +/- 1 giây mỗi ngày, chính xác gấp đôi so với bộ máy của Rolex. Ngoài ra, nó chính xác hơn đáng kể so với đồng hồ được chứng nhận COSC của bạn.
 • Khả năng dự trữ năng lượng lâu dài: Ngoài độ chính xác cao, bộ máy Seiko Spring Drive còn tạo ra mức dự trữ năng lượng trung bình lâu hơn so với đồng hồ cơ học của bạn. Cụ thể, nó có thể cung cấp thời gian dự trữ năng lượng trong 72 giờ hoặc 3 ngày.
 • Chuyển động lướt: Bạn có thể nhận thấy rằng kim giây của đồng hồ cơ học của bạn “nhảy” từ giây này sang giây tiếp theo. Nhưng chuyển động Seiko Spring Drive khiến nó lướt qua mặt số. Mặc dù điều này không ảnh hưởng đến khả năng xem giờ hiện hành của đồng hồ, nhưng nó làm hài lòng nhiều người đam mê đồng hồ về mặt thẩm mỹ.

Nhược điểm

 • Đắt: Không có gì đáng ngạc nhiên khi Seiko Spring Drive là một trong những công nghệ đồng hồ tiên tiến nhất. Do đó, Seiko mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để sản xuất ra nó. Tất nhiên, những yếu tố này sẽ khiến cho đồng hồ được trang bị bộ máy Seiko Spring Drive có giá trị đắt đỏ.

Đồng hồ Seiko Spring Drive tốt nhất để mua

1. Đồng hồ Grand Seiko 9R Spring Drive SBGE227

Thông số kỹ thuật

 • Chất liệu vỏ: Thép không gỉ
 • Kích thước vỏ: 40,2mm
 • Bộ máy: Seiko Spring Drive
 • Dự trữ năng lượng: 72 giờ
 • Khả năng chống nước: 100m

9R Spring Drive SBGE227 thuộc Bộ sưu tập Grand Seiko Elegance. Điều đó đang được nói, nó là chiếc đồng hồ hoàn hảo cho những người muốn có một chiếc đồng hồ đáng tin cậy mà họ có thể đeo cùng với bộ vest và cà vạt hoặc áo blazer. Mặt số màu nâu chuyển sắc của nó là sự kết hợp hoàn hảo cho các chỉ số và thiết bị cầm tay màu bạc. Hơn nữa, Grand Seiko Spring Drive SBGE227 có đường kính 40,2mm, lớn hơn một chút so với một chiếc đồng hồ đeo tay trung bình.

Đồng hồ Grand Seiko 9R Spring Drive SBGE227

Không giống như chiếc đồng hồ đeo tay thông thường của bạn, chiếc đồng hồ này có nhiều chức năng hơn trên mặt số. Đầu tiên, nó có chỉ số GMT được kết hợp tốt với thiết kế cổ điển của đồng hồ. Trên thực tế, bạn sẽ không nhận thấy thang đo 24 giờ trên mặt số bên ngoài trừ khi bạn nhìn vào nó một cách cẩn thận. Ngoài ra, nó có một chỉ báo dự trữ năng lượng ở phần dưới bên trái.

Đi cùng với đồng hồ là dây da cá sấu màu đen. Loại dây này có khóa cài ba lần với nút bấm nhả để tạo sự thoải mái trong khi vẫn duy trì phong cách trang trọng. Nếu bạn đang muốn bổ sung một chiếc đồng hồ vào bộ sưu tập đồng hồ đeo tay của mình, Grand Seiko 9R Spring Drive SBGE227 có thể là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

2. Đồng hồ Grand Seiko Spring Drive GMT

Thông số kỹ thuật

 • Chất liệu vỏ: Thép không gỉ
 • Kích thước vỏ: 40,5mm
 • Bộ máy: Seiko Spring Drive
 • Dự trữ năng lượng: 72 giờ
 • Khả năng chống nước: 200m

Để có một mẫu đồng hồ thể thao hơn, hãy xem Grand Seiko Spring Drive GMT. Mặc dù nó có các tính năng và chức năng tương tự như mẫu Grand Seiko ở trên, nhưng nó rất khác về ngoại hình. Thay vì kiểu dáng đẹp, thẩm mỹ mang phong cách cổ điển, chiếc đồng hồ Grand Seiko Spring Drive GMT trông cồng kềnh hơn. Để chứng minh, nó có vỏ ngoài dày hơn 14,7mm, trong khi mẫu 9R Spring Drive SBGE227 chỉ 14mm.

Đồng hồ Grand Seiko Spring Drive GMT

Mặc dù nó có cùng chức năng GMT của SBGE227, nhưng chiếc đồng hồ này thực hiện chức năng theo cách khác. Nó có một khung bezel thang đo 24 giờ bằng gốm được cố định. Trong khi đó, mặt số có màu xanh lá cây tuyệt đẹp hoàn toàn phù hợp với khung bezel. Nó có một cửa sổ ngày nhỏ cũng như một chỉ báo dự trữ năng lượng.

Nói về cửa sổ ngày, bạn sẽ nhận thấy rằng nó nằm ở vị trí 4 giờ trên mặt số (hoặc 8 giờ vì đây là màn hình 24 giờ), thoạt nhìn trông rất lạ. Nhưng trong các tình huống thực tế, bạn sẽ thấy rằng đây là một vị trí tự nhiên hơn để dễ dàng đọc ngày tháng. Núm vặn cũng được căn chỉnh với cửa sổ ngày để người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi xem giờ. Trên thực tế, thiết kế này thường thấy trên các mẫu Seiko khác như Seiko Prospex SBDN053.

Cuối cùng, nó đi kèm với một dây đeo kim loại với khóa cài ba lần với một nút nhấn. Trong khi nó trông rất thể thao, nhưng khi đeo vẫn rất mái. Điều này làm cho chiếc đồng hồ trở nên hoàn hảo cho những du khách cần một chiếc đồng hồ theo dõi thời gian chính xác nhưng thoải mái.

3. Đồng hồ Grand Seiko Spring Drive SBGA293

Thông số kỹ thuật

 • Chất liệu vỏ: Thép không gỉ
 • Kích thước vỏ: 40,5mm
 • Bộ máy: Seiko Spring Drive
 • Dự trữ năng lượng: 72 giờ
 • Khả năng chống nước: 100m

Đồng hồ Grand Seiko Spring Drive SBGA293 trông rất giống với mẫu 9R Spring Drive SBGE227. Nhưng điểm khác biệt là nó có một màu khác cho mặt số. Thay vì màu nâu, nó có màu kem hoặc trắng nhạt của dòng Grand Seiko nổi tiếng. Vì vậy, nếu bạn là người yêu thích màu sắc nhẹ nhàng hơn trên đồng hồ, thì đây là một lựa chọn tốt.

Đồng hồ Grand Seiko Spring Drive SBGA293

Một sự khác biệt khác mà bạn có thể nhận thấy là giao diện đơn giản hơn. Điều này là do đồng hồ không có chức năng GMT. Tuy nhiên, mô hình này vẫn giữ lại cửa sổ ngày cũng như chỉ báo dự trữ năng lượng. Ở phía sau, nó có một mặt lưng trong suốt, vì vậy bạn có thể xem hoạt động của bộ máy Seiko Spring Drive 9R65 bên trong đồng hồ.

Giống như SBGE227, chiếc đồng hồ này cũng có dây đeo bằng da cá sấu màu đen tạo cảm giác thanh lịch. Nó cũng có khóa cài móc cài ba lần với một nút nhấn để tạo sự thuận tiện. Nhìn chung, Grand Seiko Spring Drive SBGA293 là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn có một chiếc đồng hồ không kiểu cách, trông thanh lịch và tối giản.

4. Đồng hồ Grand Seiko Spring Drive Chronograph Titanium

Thông số kỹ thuật

 • Chất liệu vỏ: Thép không gỉ
 • Kích thước vỏ: 46,4mm
 • Bộ máy: Seiko Spring Drive
 • Dự trữ năng lượng: 72 giờ
 • Khả năng chống nước: 100m

Tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chiếc đồng hồ Grand Seiko Spring Drive Chronograph Titanium. Đúng như tên gọi, đây là mẫu đồng hồ thể thao nhất trong danh sách này. Mặc dù mang kiểu dáng thể thao, Grand Seiko đã quảng cáo nó một chiếc đồng hồ “thể thao sang trọng” mà vẫn trông thanh lịch.

Đồng hồ Grand Seiko Spring Drive Chronograph Titanium

Chiếc đồng hồ này có rất nhiều tính năng. Đầu tiên, nó có chức năng chronograph với hai mặt số phụ. Mặt số phụ trên cùng bên phải chứa trình theo dõi 30 phút, trong khi mặt số phụ dưới cùng bên phải có trình theo dõi 12 giờ. Hơn nữa, nó có một chỉ báo dự trữ năng lượng cũng như chức năng thời gian kép.

Một điều khác làm cho chiếc đồng hồ này nổi bật là vòng đeo tay của nó. Nó được làm bằng sự kết hợp của gốm và titan để tạo ra một vật liệu bền đẹp về mặt thẩm mỹ. Grand Seiko tuyên bố rằng vòng đeo tay có khả năng chống xước và sẽ duy trì tình trạng nguyên sơ của nó trong nhiều năm sử dụng. Để tăng thêm độ bền, đồng hồ được trang bị một núm vặn để bạn không phải lo lắng về việc nhúng nó vào nước.

Đồng hồ Grand Seiko Spring Drive Chronograph Titanium là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người ưa mạo hiểm. Khả năng hiển thị thời gian chính xác cùng với độ bền của nó là những lý do hàng đầu để bạn có thể mua nó.

5. Đồng hồ Seiko Credor Spring Drive Eichi II

Thông số kỹ thuật

 • Chất liệu vỏ: Bạch kim
 • Kích thước vỏ: 39,5mm
 • Bộ máy: Seiko Spring Drive
 • Dự trữ năng lượng: 60 giờ
 • Khả năng chống nước: 30m

Nếu Grand Seiko Spring Drive SBGA293 vẫn chưa đủ đơn giản đối với bạn, thì hãy tham khảo chiếc đồng hồ Seiko Credor Spring Drive Eichi II. Ngoài ra, một trong những ý tưởng chính đằng sau việc tạo ra mô hình này là loại bỏ mọi thứ không cần thiết.

Đồng hồ Seiko Credor Spring Drive Eichi II

Như đã nói, mô hình này đưa chủ nghĩa tối giản lên một tầm cao mới với mặt số không kiểu cách. Trên thực tế, nó chỉ có những yếu tố cơ bản – vạch giờ, bộ kim và dòng chữ “Credor”. Nó cũng giúp các chi tiết trên đồng hồ thêm mỏng. Tất cả những yếu tố này đều nằm trên một mặt số bằng sứ tương phản tốt so với kim đồng hồ màu xanh đậm. Hơn nữa, đồng hồ được làm bằng vỏ bạch kim làm tăng vẻ sang trọng của nó.

Bên trong, nó chạy trên một biến thể của bộ chuyển động Seiko Spring Drive được gọi là 7R14, được lên dây bằng tay. Một trong những điểm nổi bật của nó là “hệ thống trả lại mô-men xoắn”, lấy mô-men xoắn dư thừa và sử dụng nó để quấn lại dây cót chính. Điều này góp phần vào khả năng dự trữ năng lượng kéo dài 60 giờ của đồng hồ.

Đối với những người hâm mộ đồng hồ Dress Watch, Seiko Credor Spring Drive Eichi II là một chiếc đồng hồ hoàn hảo cần có. Thiết kế và chuyển động được chăm chút kỹ lưỡng của nó là một số điều sẽ khiến mọi người đam mê đồng hồ phải thèm muốn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Kết luận

Seiko Spring Drive là bằng chứng về sự xuất sắc của Seiko khi nói đến công nghệ. Bộ máy hữu chính xác và hiệu quả hữu ích đã cho chúng ta thấy rằng, một chiếc đồng hồ không chạy bằng pin có thể chính xác gần như một chiếc đồng hồ thạch anh.

Lương Gia là cửa hàng Bán và Thu mua đồng hồ cũ chuyên nghiệp tại Hà NộiTphcmĐà NẵngHải Phòng và nhiều hơn nữa, đặc biệt là thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ như RolexOmegaPatek Philippe và nhiều hơn nữa, do đó chúng tôi luôn muốn mang đến cho độc giả của mình những kiến thức về đồng hồ tổng quát nhất.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts