Đánh giá Biểu tượng không gian đồng hồ Omega X-33

Back to Posts
Đánh giá Biểu tượng không gian đồng hồ Omega X-33

Đánh giá Biểu tượng không gian đồng hồ Omega X-33

Có lẽ tất cả những người đam mê đồng hồ đều đã nghe nói về mối liên kết của Omega với không gian vũ trụ (space). Cụ thể, Omega được biết đến với việc sản xuất chiếc đồng hồ đầu tiên từng lên mặt trăng cùng với Neil Armstrong và Buzz Aldrin. Điều này có nghĩa là mối quan hệ giữa Omega và NASA đã trở lại từ những năm 1960, trong sự khởi đầu và cột mốc đầu tiên của cuộc chạy đua khám phá không gian. Trong nỗ lực đưa mối quan hệ đó lên một tầm cao mới, Omega đã loại bỏ mọi thứ mà họ nghĩ rằng họ biết về đồng hồ để chỉ tập trung vào nhu cầu của các phi hành gia và phi công. Điều này đã tạo ra chiếc đồng hồ Omega X-33 và cho đến ngày nay, được biết đến như một biểu tượng thực sự trong không gian. Trong bài viết này, hãy cùng Cửa hàng đồng hồ Lương Gia tìm hiểu rõ hơn về chiếc đồng hồ này, sự khởi đầu của nó, các mô hình đã được sản xuất và lần cuối cùng nó được sản xuất.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Lịch sử của Omega X-33

Lịch sử của Omega X-33

Quá trình hình thành Omega X-33

Sự phát triển của chiếc đồng hồ này gần như đến với công ty một cách tự nhiên. Việc tạo ra nó ban đầu được hình thành bởi Tướng Tom Stafford. General Stafford là một phi hành gia trên tàu Apollo X của NASA. Vào thời điểm đó, ông cũng là thành viên trong hội đồng quản trị của Omega. Chiếc Omega Speedmaster Professional rất riêng của anh ấy từ sứ mệnh Apollo X vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia ở Washington DC ngày nay. General Stafford đã nghĩ đến việc tạo ra một chiếc đồng hồ được chế tạo đặc biệt cho các nhiệm vụ hàng không và vũ trụ. Nó nhằm mục đích cải tiến và bổ sung cho Omega Speedmaster Professional ban đầu mà NASA đã sử dụng trong chương trình Gemini. Đây thực sự là khoảng thời gian có những thay đổi trong thế giới sản xuất đồng hồ, vì trong thời gian này, các bộ máy thạch anh đã bắt đầu xuất hiện và các công nghệ kỹ thuật số cũng bắt đầu chia sẻ sự chú ý trong lĩnh vực đồng hồ đeo tay.

Omega Speedmaster Professional ban đầu là một chiếc đồng hồ đủ ấn tượng. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, các nhiệm vụ của NASA ngày càng trở nên phức tạp và Speedmaster Professional đơn giản không phải là chiếc đồng hồ phù hợp với một số người trong số họ. Vì vậy, công ty quyết định rằng tốt nhất nên chế tạo một chiếc đồng hồ mới để lấp đầy những khoảng trống. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Omega X-33 không được sản xuất để thay thế Speedmaster Professional. Có một số nhiệm vụ mà chỉ Speedmaster Professional được trang bị để xử lý, chẳng hạn như đi bộ ngoài không gian. Speedmaster Professional cũng có khả năng chống sốc tốt hơn Omega X-33 rất nhiều. Nó có thể xử lý khoảng 5.000 Gs trong khi Omega X-33 là 3.500 Gs. Hơn nữa, pin trong Omega X-33 được sản xuất để sử dụng trên Trái đất, và do đó chúng có thể bị rò rỉ trong chân không, về cơ bản là không gian. Cuối cùng, màn hình LCD có trong đồng hồ Omega X-33 cũng có thể bị hỏng do môi trường không gian, do đó sẽ ảnh hưởng đến bộ dao động thạch anh được sử dụng trong bộ máy Omega X-33. Ngược lại, Speedmaster Professional không sở hữu màn hình LCD hoặc bộ máy pin, vì nó được cung cấp năng lượng bằng chuyển động cơ học. Do đó, Speedmaster Professional vẫn thích hợp hơn để sử dụng trong không gian.

Thay vào đó, Omega X-33 được coi là một chiếc đồng hồ hoàn toàn mới sẽ hỗ trợ các phi hành gia trong các sứ mệnh của họ. Đáng chú ý, Omega X-33 là một chiếc đồng hồ đa chức năng. Giờ đây, các thiết kế đa chức năng không còn là điều gì mới mẻ đối với thương hiệu này, và Omega đã nghiên cứu chúng trong một thời gian trước khi hình thành X-33. Tuy nhiên, sự khác biệt là những nguyên mẫu đồng hồ đa chức năng đầu tiên mà Omega đang nghiên cứu có giao diện đơn giản hơn nhiều và không có các chức năng phức tạp, dành riêng cho sứ mệnh. Vậy nên, Omega X-33 có thể có thiết kế đơn giản, nhưng nó chắc chắn được tạo ra cho không gian và mọi thành phần và chức năng của đồng hồ đều hướng tới mục tiêu đó.

Omega và Chương trình X-33 của NASA

Ban đầu là tên của một đoạn mã được sử dụng nội bộ trong một thời gian dài, Omega sau đó đã chính thức lấy tên X-33 trong quá trình sản xuất đồng hồ. Tên này xuất phát từ chương trình X-33 của NASA. Không giống như chính chiếc đồng hồ, dự án X-33 của NASA ngay từ đầu không may được hình thành khá sơ sài. Đã có nhiều tài khoản nói rằng dự án chủ yếu dựa trên sự mơ tưởng và liên quan đến nhiều kỹ thuật kém. Chương trình X-33 của NASA nhằm mục đích chứng minh cách một chiếc máy bay không người lái có thể cất cánh thẳng đứng như tên lửa nhưng hạ cánh theo chiều ngang như máy bay. Một sự đổi mới như vậy sẽ làm cho các chuyến bay vào không gian rẻ hơn và do đó dễ tiếp cận hơn với các khách hàng thương mại. Tuy nhiên, vấn đề là chương trình này không bao giờ dành cho các chuyến bay liên hành tinh, và do đó, đơn giản là không thể thực hiện được.

Omega và Chương trình X-33 của NASA

Năm 2001, NASA chính thức thông báo rằng họ sẽ không còn gia hạn tài trợ cho chương trình X-33, mặc dù đã chi 912 triệu đô la cho chương trình này. Đây là một vấn đề khá nan giải đối với Omega, công ty mà việc tiếp thị đồng hồ phụ thuộc rất nhiều vào các sứ mệnh trên sao Hỏa thông qua chương trình X-33 của NASA. Rất đơn giản, công ty đã để mắt đến việc chế tạo Omega X-33 trở thành “Đồng hồ sao Hỏa”.

Flightmaster: Nguyên mẫu Omega X-33 đầu tiên

Từ những năm 1960 đến những năm 1970, Omega đã phát triển đồng hồ X-33. Họ đã tung ra nhiều nguyên mẫu ban đầu khác nhau dưới tên Flightmaster. Chiếc đồng hồ này được thiết kế bởi các phi công và chúng được dành cho phi công, điều này có ý nghĩa với tên gọi và mục đích của nó. Các thiết kế ban đầu của Flightmaster có thiết kế kim đồng hồ kiểu lông vũ để có thể dễ dàng nhìn thấy mặt số LCD kỹ thuật số hơn. Nó cũng có một chiếc dây đeo kiểu Bond, một chiếc vỏ và bộ nút bấm trông rất giống với chiếc đồng hồ Omega Seamaster Professional Chronograph.

Chiếc Flightmaster ban đầu cũng có một chi tiết nhỏ cần được kiểm tra chặt chẽ, nhưng lại là một phần rất quan trọng của chiếc đồng hồ. Ở dưới cùng của mặt số, bạn có thể tìm thấy dòng chữ “T SWISS MADE T”. Điều này có nghĩa là chất liệu dạ quang được sử dụng trong đồng hồ là tritium. Việc sử dụng triti là khá hiếm, đặc biệt là trong thời kỳ đó. Trong thời gian đó, hầu hết ngành công nghiệp đã dần dần chuyển sang sử dụng dạ quang LumiNova, một vật liệu phát sáng không đồng vị phóng xạ dựa trên stronti.

Flightmaster: Nguyên mẫu Omega X-33 đầu tiên

Cho đến ngày nay, tritium vẫn được sử dụng, đặc biệt là cho các dụng cụ công nghiệp và quân sự. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì nó có khả năng tự sạc và hoạt động ngay cả trong thời gian bóng tối kéo dài. Điều này có nghĩa là vật liệu phát sáng tritium không yêu cầu bất kỳ nguồn sáng bên ngoài nào để sạc, điều này rất tiện lợi. Điều đó nói rằng, tritium không được sử dụng phổ biến trong đồng hồ ngày nay, vì tính chất phóng xạ nhẹ của nó. Thật vậy, phiên bản cuối cùng của nguyên mẫu Flightmaster X-33 có dạ quang Super-LumiNova thay vì triti. Rất nhiều người đam mê đồng hồ suy đoán rằng Omega đã chọn sử dụng Super-LumiNova là chính xác, vì nó không có chất phóng xạ. Do đó, trong trường hợp mặt kính sapphire của đồng hồ bị vỡ hoặc nếu tính toàn vẹn của vỏ bị tổn hại, vật liệu dạ quang Super-LumiNova, không giống như tritium, sẽ không gây rủi ro, đặc biệt là trong môi trường kín như tàu con thoi.

Chiếc đồng hồ này đã được bán lẻ với giá 5.270 USD. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể mua chúng với giá chỉ bằng một nửa hoặc thậm chí thấp hơn.

Đồng hồ Omega X-33

Như đã đề cập ở trên, việc ngừng hoạt động chương trình X-33 của NASA là một vấn đề đối với bộ phận tiếp thị của Omega. Sau nhiều cân nhắc, Omega đã quyết định ra mắt chiếc Omega X-33 dưới cái tên Omega Speedmaster Professional vào ngày 28 tháng 3 năm 1998. Chiếc đồng hồ này được công bố tại Trung tâm Không gian Johnson của NASA, ngay tại Houston, Texas. Sự tiết lộ của chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng này đã là lịch sử của chính nó. Các nguyên mẫu được phát hành trước của Omega X-33 đã được gửi đến trạm vũ trụ MIR của Nga. Trong buổi ra mắt, mọi người đã được xem trực tiếp về cách chiếc đồng hồ hoạt động trong không gian.

Là một trong những bộ sưu tập nổi tiếng nhất, Omega đã nỗ lực rất nhiều để không ngừng cải tiến và cập nhật Omega X-33, để đảm bảo rằng nó luôn có thể bắt kịp những cải tiến mới nhất trong khám phá không gian. Dưới đây là một số mô hình mang tính biểu tượng nhất mà thương hiệu Omega đã phát hành trong những năm qua.

Đồng hồ Omega Speedmaster Professional X-33

Đặc biệt, Chiếc đồng hồ Omega Speedmaster Professional X-33 được làm hoàn toàn từ titan. Điều này mang lại cho chiếc đồng hồ sức mạnh vô song và khả năng chống ăn mòn. Trọng lượng quan trọng rất nhiều trong các nhiệm vụ không gian, vì vậy đặc tính nhẹ của titan, nhẹ hơn thép 45%, có lẽ là yếu tố chính khiến Omega lựa chọn sử dụng nó. Tương tự, độ bền là một lý do khác để lựa chọn titan. Omega cũng đã cân nhắc sử dụng nhôm, nhưng do titan cứng hơn gấp đôi nhôm, nên nó đã trở thành vật liệu hiển nhiên được lựa chọn cho Omega Speedmaster Professional X-33. Ngoài độ bền cao, titan còn thể hiện khả năng miễn nhiễm với sự ăn mòn của axit khoáng và clorua. Hơn nữa, nó là một kim loại không độc hại, và hầu hết tương thích với các mô và xương của con người. Với tất cả những điểm mạnh này, Rõ ràng là Omega đã chọn sử dụng titan để họ có thể sản xuất máy chấm công chất lượng cao nhất có thể. Với tất cả những gì đang nói, nhược điểm của titan là nó khá khó sản xuất. Điều đó, cùng với thực tế là titan vừa cứng hơn vừa nhẹ hơn thép không gỉ, chắc chắn làm tăng thêm mức giá mà bạn phải trả cho chiếc đồng hồ này.

Đồng hồ Omega Speedmaster Professional X-33

Omega X-33 này cũng thể hiện hiệu suất đáng kinh ngạc như đã được NASA thử nghiệm. Thứ nhất, nó có khả năng chống nước lên đến 3 bar, hoặc 30 mét. Nó cũng có khả năng chống sốc lên đến 3.500 Gs. Đồng thời, chiếc đồng hồ này cũng có tính năng chống từ tính đáp ứng tiêu chuẩn ISO 764.

Về chuyển động của nó, Omega Speedmaster Professional X-33 là một chiếc đồng hồ chạy bằng thạch anh và chạy trên bộ máy thạch anh Calibre 1666. Điều này mang lại cho chiếc đồng hồ độ chính xác, với độ sai lệch trong khoảng -0,3 đến +0,5 giây mỗi ngày, trong khi hoạt động với độ chính xác dễ dàng ở nhiệt độ từ -20 độ C đến +70 độ C. Trong số các tính năng của bộ máy thạch anh này là khả năng hiển thị Thời gian Nhiệm vụ. Đây là một chức năng chronograph dài hiển thị ngày, giờ, phút và giây. Một chức năng như vậy hoạt động kỳ diệu khi nói đến thời gian trong toàn bộ thời gian của toàn bộ nhiệm vụ hoặc chuyến bay. Hơn nữa, chiếc đồng hồ này cũng có thể hiển thị thời gian UTC, được biểu thị dưới dạng ngày trong tuần, giờ, phút và giây. Giống như chức năng GMT, giờ UTC cho phép người đeo tránh bất kỳ sự nhầm lẫn nào do thay đổi múi giờ.

Hơn nữa, Chiếc đồng hồ này có chức năng báo động 80 dB. Nó cũng có một đồng hồ bấm giờ đo 1/100 giây và hoạt động cùng với một vòng bezel đồng hồ xoay một chiều. Cuối cùng, nó đi kèm với đèn có thể dễ dàng được bật lên chỉ bằng một nút nhấn, để có thể dễ dàng nhìn thấy tất cả màn hình trong bóng tối.

Kể từ mùa hè năm 2006, Omega Speedmaster Professional X-33 đã bị ngừng sản xuất. Điều này có nghĩa là nó sẽ không còn có sẵn để bán cho công chúng. Tuy nhiên, Omega tuyên bố rằng chiếc đồng hồ này vẫn phục vụ cho các sứ mệnh không gian do NASA thực hiện. Có nhiều lựa chọn thay thế khác nhau cho chiếc đồng hồ này, chẳng hạn như Omega Speedmaster Z-33 và những chiếc đồng hồ khác mà chúng tôi đề cập sâu hơn trong danh sách của mình. Tất nhiên, nếu bạn đã đặt trái tim của mình vào Omega Speedmaster Professional X-33, bạn có thể thử vận ​​may của mình để tìm kiếm một chiếc trên thị trường đồng hồ cũ. Trên thực tế, Omega X-33 đã nhận được khá nhiều sự quan tâm gần đây, với nhiều chuyến thám hiểm không gian mà NASA và các tổ chức tư nhân khác đã và đang thực hiện.

Giá cho Omega Speedmaster X-33 thế hệ đầu tiên vào khoảng 3.500 USD. Các mô hình trong tình trạng bình thường vẫn được bán trong khoảng giá đó, đặc biệt là với sự phổ biến ngày càng tăng của mô hình trong những năm qua.

Đồng hồ Omega Speedmaster Skywalker X-33

Omega Speedmaster Skywalker X-33 là bản nâng cấp trên phiên bản Professional X-33 ban đầu. Nó vẫn được cung cấp bởi một bộ máy thạch anh. Tuy nhiên, nhiều cải tiến khác nhau đã được thực hiện, không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn về chức năng.

Chiếc đồng hồ này vẫn có vỏ bằng titan cấp 2 với lớp hoàn thiện chải xước có đường kính 45mm. Vương miện và nút bấm cũng đi kèm với một lớp hoàn thiện chải. Trong khi đó, vòng đeo tay liên kết của nó được làm từ cả titan cấp 2 và cấp 5. Các liên kết được làm bằng titan cấp 5 trên một chốt gập được chải kỹ. Bên cạnh đó, nắp và nút bấm mở cũng được làm từ titan cấp 5. Trong khi đó, khóa gập bên trong được làm từ titan cấp 2. Bạn cũng có thể tìm thấy dòng chữ “Omega Speedmaster Professional” được khắc cẩn thận trên nắp khóa cài.

Đồng hồ Omega Speedmaster Skywalker X-33

Speedmaster Skywalker X-33 tự hào có mặt số đen sắc nét với các vạch chỉ giờ và vạch chỉ giờ màu trắng tương phản. Bộ máy của chiếc đồng hồ này bao gồm các kim giờ và phút màu đen và trắng được làm bằng khung xương, cả hai đều có một lớp phủ Super-LumiNova phát sáng màu xanh lá cây trong bóng tối. Nó cũng có một kim ở giữa màu đỏ, làm nổi bật thêm màu sắc cho chiếc đồng hồ đơn sắc. Bạn có thể dễ dàng xem màn hình kỹ thuật số.

Về bản thân màn hình kỹ thuật số, phần mở trung tâm của đồng hồ cho phép người đeo dễ dàng đọc các yếu tố kỹ thuật số của nó. Các chức năng của nó bao gồm ba múi giờ khác nhau, ba báo thức, đồng hồ bấm giờ và tất nhiên, chức năng đếm ngược. Hơn nữa, bạn còn nhận được tính năng lịch vạn niên. Trên màn hình hiển thị kim và kỹ thuật số có sẵn trên chiếc đồng hồ này, bạn cũng có thể sử dụng nó để theo dõi thời gian đã trôi qua của sứ mệnh cũng như thời gian đã trôi qua theo pha. Nhiều tính năng trong số này cũng có thể được tìm thấy trên Professional X-33 ban đầu, nhưng chúng đã được cải tiến và hoạt động hiệu quả hơn nhiều trên Skywalker X-33.

Vòng bezel của chiếc đồng hồ này hiện được làm bằng gốm, với quy mô crôm nitride. Trên chỉ số 60 phút, bạn có thể tìm thấy Super-LumiNova phát ra ánh sáng màu xanh lục giúp theo dõi chuyển động trên thang đo dễ dàng hơn và biết chính xác điểm của nó. Về màn hình LCD của Skywalker X-33, bạn có thể dễ dàng truy cập màn hình do tính năng đèn nền phát quang điện của nó. Nó cũng có các phân đoạn màu xám trên nền đen để cải thiện quang học.

Cuối cùng, cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ Omega X-33 này là bộ máy chronograph thạch anh đa chức năng, OMEGA Calibre 5619. Nó có mạch tích hợp bù nhiệt và được tạo ra với sự cộng tác của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA). Chuyển động này lần đầu tiên được lên ý tưởng bởi phi hành gia Jean-François Clervoy của ESA. Với giá bán lẻ 5.900 USD, bạn có thể mua một chiếc hoàn toàn mới, nhưng nếu tìm kiếm trên thị trường Mua bán đồng hồ đã qua sử dụng có thể giúp bạn tiết kiệm được vài trăm đô la.

Đồng hồ Omega Speedmaster Skywalker X-33 Solar Impulse Limited Edition

Sau chiếc Omega Speedmaster Skywalker X-33 là một chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn được gọi là Solar Impulse. Rất nhiều tính năng của nó giống như Skywalker X-33, nhưng về mặt thẩm mỹ, Solar Impulse rất khác. Đây là một chiếc đồng hồ titan được trang bị dây đeo NATO với các màu xanh lam đậm và xanh lục. Chiếc đồng hồ này được coi là kỷ niệm của một dự án đã từng nhắm đến việc đi vòng quanh thế giới bằng một chiếc máy bay hoàn toàn chạy bằng năng lượng mặt trời.

Đồng hồ Omega Speedmaster Skywalker X-33 Solar Impulse Limited Edition

Chiếc đồng hồ này có mặt số màu xanh lam và xanh lục cũng như dây đeo NATO polyamide phù hợp. Nó chạy trên cùng một chuyển động với Skywalker X-33. Ở mặt sau của đồng hồ, bạn có thể tìm thấy Solar Impulse “Around the World” được khắc trên đó. Tên của chiếc đồng hồ cũng được khắc tinh xảo trên vỏ sau cùng với dòng chữ “TESTED AND QUALIFIED BY ESA”.

Chỉ có 1.924 chiếc đồng hồ này được sản xuất. Nó cũng được bán lẻ với giá 5.900 USD, tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy các mẫu đã qua sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm từ 1.000 USD trở lên.

Đồng hồ Omega Speedmaster X‑33 Regatta

Speedmaster X ‑ 33 Regatta Chronograph là chiếc đồng hồ Regatta được Omega sản xuất riêng cho Đội Emirates New Zealand (ENTZ). Đây là chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn, chỉ có 2.017 chiếc được sản xuất. Chiếc đồng hồ Omega X-33 này có chức năng đua thuyền, cho phép người đeo theo dõi 5 phút đếm ngược và thời gian đua trong suốt cuộc đua.

Chiếc đồng hồ này có vỏ bằng titan cấp 2 và có mặt số màu đen với các vòng màu xanh lam trên vành của nó. Các điểm đánh dấu giờ màu trắng, cũng như các bản cắt cho các phần kỹ thuật số, giúp dễ đọc hơn. Vòng bezel của chiếc đồng hồ này được làm từ sự kết hợp của hỗn hợp gốm và titan. Thang đo phút trên khung được hình thành bằng cách đúc Liquidmetal™ thành một vòng bezel gốm đen.

Đồng hồ Omega Speedmaster X‑33 Regatta

Bạn có thể tìm thấy logo của ENTZ được đóng dấu trên vỏ sau của đồng hồ cùng với dòng chữ “CHALLENGER FOR THE 35TH AMERICA’S CUP” và “X-33 REGATTA”. Cùng với những chi tiết nhỏ này, bạn cũng có thể tìm thấy số tham chiếu của đồng hồ được khắc cẩn thận ở vỏ sau. Hãy đeo chiếc đồng hồ này với dây đeo bằng vải nylon màu đen, đi kèm với lớp lót cao su màu xanh lam tinh tế và đường chỉ khâu màu xanh lam.

Cung cấp sức mạnh cho chiếc đồng hồ này là bộ máy Omega Calibre 5620, một bộ máy thạch anh bù nhiệt có độ chính xác cao đi kèm với nhiều chức năng tiện dụng. Chúng bao gồm các chức năng tương tự và kỹ thuật số điển hình. Ngoài ra, nó còn có Chức năng Regatta Chuyên nghiệp cung cấp các tính năng CTD (đếm ngược) và RAC (Cuộc đua) cho cuộc đua. Bạn cũng có thể ghi lại hai cuộc đua với 10 bản ghi mỗi lần, thông qua tính năng LGB (nhật ký) nổi bật.

Bạn có thể mua chiếc đồng hồ này với giá 5.900 USD. Nếu như mua cũ, giá cả không chênh lệch nhiều. Tuy nhiên, bạn có thể tiết kiệm hơn một chút cho các phiên bản được khác trước đó chỉ với giá khoảng 4.500 USD đến 5.000 USD.

Omega X-33: Đưa thạch anh lên vũ trụ

Mang trong mình danh tiếng Omega hoàn hảo, X-33 được tạo ra với sự quan tâm của các chuyên gia. Nó có các chức năng thời gian cực kỳ chính xác và chuyên biệt và cực kỳ dễ đọc cho các phi công và nhà du hành vũ trụ sử dụng. Chiếc đồng hồ này có thể chạy bằng bộ máy thạch anh, nhưng đừng nhầm, nó không phải là chiếc đồng hồ thạch anh thông thường. Omega X-33 là sự kết hợp nổi bật giữa kỹ thuật số và cơ học, đủ thoải mái để đeo ở bất cứ đâu, ngay cả trong không gian, trong thời gian dài.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts