Super-LumiNova và 7 Chiếc đồng hồ dạ quang Super-LumiNova tốt nhất

Back to Posts
Super-LumiNova và 7 Chiếc đồng hồ dạ quang Super-LumiNova tốt nhất

Super-LumiNova và 7 Chiếc đồng hồ dạ quang Super-LumiNova tốt nhất

Đồng hồ dạ quang (Lume) đã ra đời từ khá lâu. Những người ít hiểu hoặc quen thuộc với thế giới sản xuất đồng hồ và nhiều thuật ngữ của nó có thể sẽ coi lume chỉ là một yếu tố khác tạo nên một chiếc đồng hồ. Họ ít biết rằng đã có một thời kỳ mà sự phát sáng trên đồng hồ được coi là một trong những bước phát triển công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực chế tác đồng hồ. Với lịch sử lâu đời, phát minh tiên tiến này đã phát triển trong suốt nhiều thập kỷ để được như ngày nay: Dạ quang một thành phần không thể thiếu trong hầu hết các loại đồng hồ.

Hiện tại, các nhà sản xuất đồng hồ thường hợp tác với các công ty chuyên phát triển vật liệu phát quang, khi nói đến việc cung cấp các sắc tố dạ quang cho đồng hồ của họ. Một ví dụ điển hình của điều này là Super-LumiNova, đây là sự lựa chọn của nhiều nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng. Do đó, họ cũng được biết đến là một trong những công ty lume phổ biến nhất trong ngành. Trong bài viết này, Cửa hàng đồng hồ Lương Gia sẽ xem xét nguồn gốc và bí quyết của chúng, cùng với danh sách đặc biệt về những chiếc đồng hồ dạ quang Super-LumiNova tốt nhất hiện có trên thị trường.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Sơ lược về đồng hồ dạ quang

Sự xuất hiện đầu tiên của đồng hồ dạ quang bắt nguồn từ khoảng năm 1910. Những chiếc đồng hồ này có nhu cầu cao, vì nhiều lực lượng vũ trang cần những chiếc đồng hồ có thể theo dõi thời gian được trong bóng tối trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Sự phát sáng thu được là sản phẩm của hỗn hợp radium và kẽm sulfua, mà ngày nay được biết đến như một hợp chất có tính phóng xạ và nguy hiểm cao. Thật không may, tính chất nguy hiểm của hỗn hợp chỉ được phát hiện khi nhiều công nhân tiếp xúc với các phản ứng phụ tiêu cực, thậm chí dẫn đến một vài trường hợp tử vong.

Sơ lược về đồng hồ dạ quang

Người ta sẽ nghĩ rằng những nhà sản xuất này đã học được bài học của họ về các hóa chất nguy hiểm, nhưng sau khi hỗn hợp radium và kẽm sulfide bị loại bỏ dần, nó được thay thế bằng một chất phóng xạ khác gọi là tritium. Mặc dù nghe có vẻ đáng sợ, nhưng cần lưu ý rằng tritium thực sự không gây hại như hợp chất ban đầu được sử dụng cho lớp phủ dạ quang. Đây là lý do tại sao triti được sử dụng nhiều trong một thời gian mặc dù có tính phóng xạ. Chỉ đến những năm 1990, các giải pháp thay thế mới an toàn và trở nên phổ biến hơn, chẳng hạn như sơn phát quang Photoluminescenceđèn nền Electroluminescence.

Ứng dụng Lume: Ở đâu và như thế nào?

Khi nói đến sản xuất đồng hồ, lớp phủ dạ quang thường được áp dụng trên các thành phần sau của đồng hồ: mặt số, kim đồng hồ, vạch giờ, khung bezel và các bộ phận khác. Điều này chủ yếu là vì mục đích chính của lume luôn là cho phép khả năng đọc tốt hơn trong môi trường thiếu ánh sáng. Về ứng dụng chính của lume, các nhà sản xuất và chuyên gia thường chọn in pad bằng cách vẽ tay không thường xuyên trong một số trường hợp.

Lịch sử của Super-LumiNova

Nguồn gốc của Super-LumiNova bắt đầu từ những năm 1940, trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Kenzo Nemoto, người điều hành công việc kinh doanh tranh dạ quang của riêng mình, đang cung cấp dịch vụ của mình cho quân đội Nhật Bản. Sau chiến tranh, ông bắt đầu áp dụng lớp phủ dạ quang cho đồng hồ và đồng hồ đeo tay, dẫn đến việc thành lập Nemoto & Co. vào năm 1993. Sau nhiều năm nghiên cứu, và công ty đã cho ra vật liệu LumiNova, đã sử dụng một công nghệ sắc tố mới gọi là lân quang (Phosphorescence).

Dạ quang Super-LumiNova

Nemoto & Co, đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh này, đã được phép cấp giấy phép cho các nhà sản xuất khác để sản xuất và phân phối LumiNova. Vì vậy, thương hiệu Thụy Sĩ RC Tritec AG đã mua lại quyền sản xuất sản phẩm dạ quang này với tên gọi Super-LumiNova trong cùng năm.

Giới thiệu về Super-LumiNova

Super-LumiNova là sản phẩm dạ quang được sản xuất tại Thụy Sĩ được nhiều thương hiệu đồng hồ sử dụng hiện nay. Không giống như các lớp phủ dạ quang ban đầu được tạo ra vào đầu những năm 1900, Super-LumiNova không chứa bất kỳ hóa chất phóng xạ nào. Điều này làm cho nó an toàn hơn rất nhiều cho cả nhà sản xuất và khách hàng. Sử dụng 100% nguyên liệu Thụy Sĩ, bột màu Super-LumiNova có khả năng chống chịu cao với nhiều thay đổi của môi trường và đáp ứng các tiêu chí REACH do Cơ quan Hóa chất Châu Âu đề ra. Super-LumiNova thực sự được sản xuất và bán ở dạng bột có sẵn các chất lượng và màu sắc khác nhau, tất cả sẽ được Cửa hàng đồng hồ Lương Gia nói chi tiết hơn ở bên dưới.

Super-LumiNova hoạt động như thế nào?

Cách đơn giản nhất để giải thích công nghệ đằng sau sắc tố Super-LumiNova là so sánh chúng với một pin lưu trữ được sạc bằng ánh sáng. Khi vật liệu phát sáng tiếp xúc với ánh sáng, dù là tự nhiên hay nhân tạo, nó sẽ được kích hoạt, sau đó cho phép phát ra ánh sáng. Hiện tượng này được gọi là sự phát quang và nó xoay quanh sự tương tác giữa một electron và một photon. Hơn nữa, Super-LumiNova sử dụng vật liệu được gọi là stronti aluminat phát ra ánh sáng mạnh khi được tích điện. Đặc biệt, quá trình kích hoạt Super-LumiNova là một loại phát quang được gọi là lân quang, và quá trình này sử dụng phốt pho hiệu quả cao, trong trường hợp này là stronti aluminat.

Super-LumiNova có màu sắc rực rỡ

Super-LumiNova có tám màu ánh sáng rực rỡ khác nhau, đó là: xanh lam, xanh lục, tím, trắng, vàng, cam, hồng và ultramarine. Trước khi phát hành Super-LumiNova, xanh lam và xanh lục là những màu phát quang phổ biến trên hầu hết các đồng hồ dạ quang do các yếu tố như độ nhạy của mắt. Sự ra đời của sự phát triển này là một vấn đề lớn trong thế giới sản xuất đồng hồ vì nó mang lại nhiều cơ hội, đặc biệt là về thiết kế có mục đích. Ngoài ra, RC Tritec cũng có thể sản xuất bột màu tùy chỉnh, rất hữu ích cho những người thích màu sắc cụ thể mà họ muốn sao chép hoặc kết hợp cho đồng hồ của mình.

Các cấp độ của Super-LumiNova

Mặc dù chỉ mới được thành lập vào những năm 1990, Super-LumiNova đã phát triển đáng kể trong hai mươi năm qua. Thông qua nghiên cứu và thử nghiệm nhất quán, RC Tritec đã có thể cải tiến công nghệ của họ, dẫn đến việc thiết lập các phân loại chất lượng khác nhau của Super-LumiNova. Cho đến ngày nay, Super-LumiNova có thể được mua ở ba hạng: Hạng tiêu chuẩn, Hạng A và Hạng (Grade) X1. Loại được phát triển gần đây nhất trong số 3 loại, Grade X1, được cho là chiếc có hiệu suất cao nhất từ ​​trước đến nay.

Dạ quang Super-LumiNova so với Ống dạ quang Tritium

Dạ quang Super-LumiNova so với Ống dạ quang Tritium

Super-LumiNova (Photoluminescence) và ống dạ quang tritium (Tritium Gas Tubes), ngày nay cả hai vẫn được sử dụng, và được sử dụng các dạng phát quang khác nhau. Vì chúng ta đã tìm hiểu về Super-LumiNova, nên bây giờ chúng ta hãy đi sâu tìm hiểu về ống dạ quang triti và cách chúng hoạt động so sánh với dạ quang của Super-LumiNova.

Ống dạ quang Tritium

Ống dạ quang Tritium hoạt động bằng cách khóa khí tritium bên trong một ống thủy tinh đã được phủ một lớp phosphor. Khi khí tritium giải phóng các electron, phosphor bị kích thích, sau đó tạo ra sự phát xạ ánh sáng có thể kéo dài đến hơn một thập kỷ.

Điểm tương đồng

Điểm giống nhau rõ ràng nhất giữa Super-LumiNova và Ống dạ quang Tritium có thể được tìm thấy trong các quy trình nghiên cứu để phát triển chúng. Cả hai đều sử dụng phosphor, có nghĩa là một số hóa chất nhất định cần phải tương tác với nhau trước khi phản ứng xảy ra, dưới dạng phát xạ ánh sáng.

Sự khác biệt

Super-LumiNova có dạng bột và thường được in hoặc sơn trên mặt số, kim đồng hồ và vạch giờ. Trong khi đó, tritium ở dạng khí được bọc đơn giản trong một ống, thường được lắp vào mặt số. Hơn nữa, ánh sáng nhân tạo hoặc ánh sáng tự nhiên là cần thiết để sạc các sắc tố Super-LumiNova, trong khi các ống khí tritium không yêu cầu nguồn năng lượng bên ngoài.

7 chiếc đồng hồ dạ quang tốt nhất sử dụng Super-LumiNova

Sau khi đã tìm hiểu thông tin về dạ quang Super-LumiNova, chắc hẳn bạn đang tò mò về những chiếc đồng hồ trên thị trường hiện nay mang những sắc tố dạ quang này? Hoặc có lẽ, chúng tôi đã khiến bạn bị cuốn hút và bạn muốn mua một chiếc đồng hồ dạ quang Super-LumiNova cho riêng mình nhưng bạn không biết nên mua cái nào? Đừng lo lắng, vì chúng tôi đưa ra danh sách 7 chiếc đồng hồ sử dụng dạ quang Super-LumiNova tốt nhất mà bạn có thể mua được ngay bây giờ.

1. Đồng hồ Luminox F-117 Nighthawk GMT XA.6422

Đầu tiên trong danh sách của chúng tôi là Luminox F-117 Nighthawk GMT XA.6422 tự hào có vẻ ngoài rất chắc chắn và mạnh mẽ. Đây là một chiếc đồng hồ đa chức năng được bán trên thị trường hướng đến những người đàn ông sống lối sống hiện đại.

Đồng hồ Luminox F-117 Nighthawk GMT XA.6422

Chiếc đồng hồ Luminox này được trang bị vỏ thép không gỉ mạ PVD và vòng đeo tay bằng thép không gỉ có bezel đồng hồ hai hướng. Nó có một mặt số màu đen rõ ràng theo một bố cục đơn giản, với các chữ số Ả Rập lớn màu trắng và cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ. Các lớp phủ Super-LumiNova trên mẫu đồng hồ này có thể được tìm thấy trên các chữ số và bezel để có khả năng hiển thị tốt hơn vào ban đêm. Cuối cùng, chiếc đồng hồ này cũng có tính năng chiếu sáng tự cung cấp năng lượng và có khả năng chống nước lên đến 200 mét.

Có giá bán lẻ khoảng 1.525 USD, Luminox Nighthawk là một sản phẩm tuyệt vời cho những người thích chức năng dễ dàng và phong cách nam tính hơn.

2. Đồng hồ Omega Seamaster Aqua Terra 150m Ref. 220.10.41.21.10.001

Chiếc đồng hồ tiếp theo này dành cho những người yêu thích lume, những người thích những tác phẩm rất đơn giản nhưng sang trọng. Mẫu đông hồ Omega Seamaster Aqua Terra đóng vai trò như một sự chứng minh cho sự tham gia lâu dài của Omega trong các vấn đề hàng hải. Điều này có thể được nhìn thấy từ các chi tiết phong cách khác nhau của nó liên quan đến biển.

Đồng hồ Omega Seamaster Aqua Terra 150m Ref. 220.10.41.21.10.001

Chiếc đồng hồ Omega Seamaster Aqua Terra 150m này có vỏ và vòng đeo tay đều được làm từ thép không gỉ cứng. Nó cũng có một mặt số màu xanh ô liu với một mô hình gỗ tếch ngang giống như sàn gỗ. Hơn nữa, nó có cửa sổ ngày ở vị trí 6 giờ, cùng với kim đồng hồ và vạch giờ được làm bằng Super-LumiNova màu trắng. Cuối cùng, chiếc đồng hồ tự động lên dây cót này được trang bị bộ máy OMEGA Master Chronometer Calibre 8900, tự hào có khả năng dự trữ năng lượng ấn tượng trong 60 giờ.

Với mức giá bán lẻ khoảng 5.700 USD, chiếc đồng hồ Omega Aqua Terra 150m Ref. 220.10.41.21.10.001 này là một lựa chọn sang trọng cổ điển cho những ai muốn có những chiếc đồng hồ dạ quang với thiết kế tinh túy.

3. Đồng hồ Bell & Ross 03-92 Diver Orange Ref. BR0392-D-O-ST/SRB

Bell & Ross 03-92 Diver Orange là một chiếc đồng hồ đặc biệt tiên phong với tính thẩm mỹ độc đáo. Mặc dù nó trông có vẻ khác thường, nhưng mô hình này thực sự rất linh hoạt, có nghĩa là nó dễ sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Đồng hồ Bell & Ross 03-92 Diver Orange Ref. BR0392-D-O-ST/SRB

Mẫu đồng hồ phiên bản giới hạn này được giới thiệu trong một vỏ thép được đánh bóng mà bạn có thể kết hợp với dây đeo cao su màu đen hoặc vải tổng hợp màu cam. Nó cũng đi kèm với một khung bezel một chiều có chèn nhôm và thang đo 60 phút. Trong khi đó, mặt số màu cam rực rỡ bao gồm các chỉ số kim loại, kim đồng hồ và cửa sổ ngày ở giữa vị trí 4 và 5 giờ. Các mốc giờ đi kèm với các hạt chèn Super-LumiNova trong khi hai kim cũng được phủ bằng bột màu Super-LumiNova. Mẫu đồng hồ này được trang bị bộ máy BR-CAL.302 tự động và có khả năng chống nước ở độ sâu 300 mét.

Chỉ với 250 chiếc tồn tại và mức giá khoảng 4.000 USD, Bell & Ross 03-92 Diver Orange sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho bộ sưu tập đồng hồ phát quang sang trọng của bất kỳ ai, đặc biệt là với thiết kế khác biệt và lập dị.

4. Đồng hồ Longines HydroConquest Ref. L3.782.4.96.6

Chiếc đồng hồ này từ bộ sưu tập HydroConquest của Longines là một chiếc đồng hồ cổ điển khác cũng có thể trở thành một chiếc Dress Watch. Thật vậy, điều này không có gì ngạc nhiên, vì nó đến từ một bộ sưu tập được biết đến với sự cân bằng lý tưởng giữa tính kỹ thuật và sự sang trọng.

Đồng hồ Longines HydroConquest Ref. L3.782.4.96.6

HydroConquest Ref. L3.782.4.96.6 có vỏ và dây đeo bằng thép không gỉ với bezel được làm từ gốm có màu xanh nước biển. Nó có mặt số màu xanh phù hợp với các chữ số Ả Rập, các chỉ số được áp dụng và cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ. Các kim, vạch giờ tròn và số đều có lớp phủ dạ quang Super-LumiNova, là thành phần không thể thiếu đối với đồng hồ lặn, đảm bảo khả năng đọc tối ưu ngay cả khi ở dưới nước. Cuối cùng, nó được trang bị bộ máy L888 cỡ lớn với khả năng dự trữ năng lượng trong 72 giờ và khả năng chống nước lên đến 300 mét.

Được bán lẻ với giá khoảng 1.600 USD, chiếc đồng hồ dạ quang này có tất cả, từ vẻ ngoài tinh xảo đến độ tin cậy và chức năng ấn tượng.

5. Đồng hồ Victorinox FieldForce Sport Titanium LE 249168

Victorinox FieldForce Sport Titanium LE này là một chiếc đồng hồ toát lên sự dẻo dai. Khái niệm đằng sau chiếc đồng hồ này xoay quanh chức năng hiệu quả và hiệu suất cao. Mặc dù có vẻ ngoài mỏng manh nhưng chiếc đồng hồ này vẫn tạo nên một người bạn đồng hành đáng tin cậy và mạnh mẽ.

Đồng hồ Victorinox FieldForce Sport Titanium LE 249168

Mẫu đồng hồ Victorinox này có vỏ bằng titan nhẹ, kết hợp với dây đeo cao su màu đen. Mặt số màu đen của nó có kim đồng hồ hình thanh kiếm, chữ số Ả Rập và màn hình hiển thị chức năng Day-Date ở vị trí 3 giờ. Để có thể đọc rõ ràng ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu, các thành phần mặt số nói trên, ngoài chức năng Day-Date, tất cả đều được bổ sung dạ quang Super-LumiNova. Cuối cùng, mẫu đồng hồ này được trang bị bộ máy thạch anh và có khả năng chống nước ở độ sâu 100 mét.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ dạ quang giá cả phải chăng hơn thì chiếc đồng hồ Victorinox FieldForce này có thể phù hợp với bạn, khi nó có giá 450 USD. Nó có trọng lượng nhẹ, đầy đủ chức năng và có độ tin cậy đáng kinh ngạc. Xét về đồng hồ dạ quang thì khó có loại đồng hồ nào tốt hơn loại này.

6. Đồng hồ Zenith Pilot Type 20 Extra Special Ref 29.2430.679/57.C808

Zenith Pilot Type 20 Extra Special là một chiếc đồng hồ rất phong cách với một chút vẻ ngoài cổ điển xung quanh nó. Đây là sự tái hiện thời hiện đại về những chiếc đồng hồ hàng không mang tính biểu tượng của Zenith từ thời xưa.

Đồng hồ Zenith Pilot Type 20 Extra Special Ref 29.2430.679/57.C808

Mô hình này được giới thiệu trong một vỏ được làm bằng đồng (Bronze) kiểu cũ cùng với dây đeo bằng da màu xanh lam. Mặt số màu xanh đậm của nó tuân theo một bố cục đơn giản với kim phát quang và các chữ số Ả Rập lớn. Các con số được in đều được làm bằng bột dạ quang Super-LumiNova, rất phù hợp với sự rung cảm cổ điển của toàn bộ tác phẩm. Cuối cùng, nó được vận hành bởi một bộ máy ưu tú với khả năng dự trữ năng lượng trong 50 giờ.

Có giá bán lẻ khoảng 5.000 USD, phiên bản giới hạn này hoàn toàn phù hợp với những người đam mê đồng hồ dạ quang, những người có thiên hướng về những món đồ xa xỉ lấy cảm hứng từ cổ điển.

7. Đồng hồ TAG Heuer Aquaracer Ref. WAY2012.BA0927

TAG Heuer Aquaracer là một trong những bộ sưu tập đồng hồ lặn nổi tiếng nhất trong thế giới sản xuất đồng hồ. Tag Heuer Aquaracer Ref. WAY2012.BA0927, đặc biệt, có một sự rung cảm nam tính tinh tế được bổ sung bởi thiết kế tiên tiến của nó.

Đồng hồ TAG Heuer Aquaracer Ref. WAY2012.BA0927

Chiếc đồng hồ Aquaracer này có vỏ và vòng đeo tay bằng thép với bezel xoay. Với họa tiết sọc, mặt số màu xanh lam có các chỉ số giờ lớn, kim giờ và phút dày và cửa sổ ngày được phóng đại ở vị trí 3 giờ. Các kim và vạch giờ đều được phủ dạ quang Super-LumiNova cho khả năng hiển thị tuyệt vời ngay cả vào ban đêm. Nó được trang bị bộ máy Calibre 5 tự động với khả năng dự trữ năng lượng trong 38 giờ và khả năng chống nước 300 mét.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ dạ quang để bắt đầu bộ sưu tập cá nhân của mình, thì TAG Heuer Aquaracer là một sự lựa chọn rất an toàn. Với mức giá bán lẻ khoảng 2.350 USD, chiếc đồng hồ này là một trong những sản phẩm tốt nhất hiện có, với thiết kế thời trang, khả năng hiển thị tuyệt vời và hiệu suất cao.

Kết luận

Dạ quang Super-LumiNova là một trong những công nghệ được sử dụng rộng rãi và được các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đặc biệt ưa chuộng. Mặc dù nó là một thành phần thường bị bỏ qua và không được đánh giá cao, nhưng việc lựa chọn đồng hồ được nói ở trên cho thấy, có rất nhiều nhà sản xuất đồng hồ kết hợp các yếu tố dạ quang để làm cho mỗi mô hình có mục đích và chức năng hoàn chỉnh hơn. Cuối cùng, Super-LumiNova là một trong những phát minh quan trọng nhất, thay đổi cuộc chơi trong thế giới sản xuất đồng hồ và có hàng trăm chiếc đồng hồ chứng minh điều đó.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts