Tìm hiểu về thương hiệu đồng hồ Grand Seiko của Nhật Bản

Back to Posts
Tìm hiểu về thương hiệu đồng hồ Grand Seiko của Nhật Bản

Tìm hiểu về thương hiệu đồng hồ Grand Seiko của Nhật Bản

Grand Seiko là nhà sản xuất đồng hồ sang trọng và là công ty anh em cao cấp của hãng đồng hồ nổi tiếng Nhật Bản Seiko. Trong khi những chiếc đồng hồ Seiko bình thường được yêu thích vì giá rẻ, ngoại hình cứng cáp và bộ máy đáng tin cậy, thì đồng hồ Grand Seiko lại ở một phân khúc hoàn toàn khác. Đồng hồ Grand Seiko là những chiếc đồng hồ sang trọng tốt được chế tác theo tiêu chuẩn cao nhất, sánh ngang với nhiều đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng và uy tín nhất trên thị trường.

Hiểu và trân trọng Grand Seiko là hiểu được tinh thần của Takumi, từ tiếng Nhật có nghĩa là nghệ nhân. Mỗi nghệ nhân chế tạo đồng hồ Grand Seiko đều là một bậc thầy trong nghề thủ công của họ, và sự cống hiến cho vẻ đẹp và sự quan tâm đặc biệt đến từng chi tiết được thể hiện rõ trong các sản phẩm mang tên GS. Tuy nhiên, một chiếc đồng hồ Grand Seiko còn vượt xa vẻ đẹp; kỹ thuật và công nghệ cung cấp sức mạnh cho chúng còn ấn tượng như được minh họa bởi các bộ máy được tìm thấy bên trong mỗi vỏ của mỗi chiếc đồng hồ Grand Seiko.

Đồng hồ Grand Seiko SBGE201

Cho dù bạn là người mới sử dụng Grand Seiko hay chỉ đơn giản là muốn tìm hiểu thêm về những chiếc đồng hồ cao cấp của Nhật Bản, hãy cùng Cửa hàng đồng hồ Lương Gia tìm hiểu kỹ hơn về thương hiệu đồng hồ Grand Seiko ngay ở bài viết này.

Dòng thời gian và sự kiện quan trọng của Grand Seiko

 • Năm 1960: Đồng hồ Grand Seiko đầu tiên được giới thiệu.
 • Năm 1964: Ra mắt mẫu đồng hồ Grand Seiko Self-Dater đầu tiên.
 • Năm 1967: Grand Seiko 44GS, thiết lập các mã thiết kế của dòng sản phẩm này.
 • Năm 1967: Ra mắt đồng hồ Grand Seiko tự động đầu tiên.
 • Năm 1968: Ra mắt chiếc đồng hồ Grand Seiko tự động Hi-beat đầu tiên.
 • Năm 1968: Ra mắt chiếc đồng hồ Grand Seiko lên dây cót thủ công Hi-beat đầu tiên.
 • Năm 1968: Ra mắt chiếc đồng hồ Grand Seiko nữ Hi-beat đầu tiên.
 • Năm 1969: Ra mắt đồng hồ Grand Seiko siêu chính xác đầu tiên.
 • Năm 1970: Ra mắt đồng hồ Grand Seiko tự động mỏng.
 • Năm 1988: Ra mắt đồng hồ Grand Seiko Quartz đầu tiên, cung cấp tốc độ chính xác ± 10 giây mỗi năm.
 • Năm 1989: Ra mắt chiếc đồng hồ Grand Seiko thạch anh đầu tiên có khả năng chống nước đến 100 mét.
 • Năm 1998: Ra mắt dòng Grand Seiko 9S5 tự động.
 • Năm 1999: Seiko phát hành bộ máy hybrid Spring Drive đột phá.
 • Năm 2002: Ra mắt chiếc đồng hồ Grand Seiko GMT đầu tiên.
 • Năm 2004: Ra mắt đồng hồ Grand Seiko Spring Drive đầu tiên.
 • Năm 2007: Ra mắt đồng hồ bấm giờ Grand Seiko Spring Drive đầu tiên.
 • Năm 2010: Thương hiệu đồng hồ Grand Seiko ra mắt trên thị trường quốc tế.
 • Năm 2014: Ra mắt đồng hồ Grand Seiko Hi-Beat GMT đầu tiên.
 • Năm 2016: Ra mắt chiếc đồng hồ Grand Seiko vỏ gốm đầu tiên.
 • Năm 2016: Ra mắt đồng hồ Grand Seiko Spring Drive 8-Day Power Reserve.
 • Năm 2017: Grand Seiko được công bố là một thương hiệu hoàn toàn tách biệt với Seiko.
 • Năm 2018: Grand Seiko được thành lập tại Mỹ.

Lược sử tóm tắt về thương hiệu đồng hồ Grand Seiko

Grand Seiko ra mắt lần đầu tiên vào năm 1960 với mục tiêu đã nêu là “trở thành chiếc đồng hồ lý tưởng”, dưới dạng một chiếc đồng hồ thủ công đẹp và bền với bộ chuyển động được chứng nhận chronometer. Chiếc Grand Seiko mới ra mắt là chiếc đồng hồ đầu tiên ở Nhật Bản được cấp chứng nhận tiêu chuẩn xuất sắc bởi Cục điều hành Thụy Sĩ Bureaux Officiels de Contrôle de la Marche des Montres (tiền thân của tổ chức COSC ngày nay).

Cột mốc này đã tạo tiền đề cho việc theo đuổi sự xuất sắc của Grand Seiko. Tuy nhiên, vào giữa những năm 1970, Seiko đã phải ngừng sản xuất Grand Seiko vì người dùng ưa chuộng đồng hồ Quartz hơn đồng hồ cơ học. Trớ trêu thay, Seiko lại là hãng đi tiên phong trong công nghệ thạch anh và đặt nền móng cho Cuộc khủng hoảng thạch anh.

Đồng hồ Grand Seiko Spring Drive GMT

Rất may, Grand Seiko đã quay trở lại vào cuối những năm 1980, khi đồng thời sản xuất đồng hồ thạch anh và đồng hồ cơ, và một thập kỷ sau, là sự kết hợp giữa hai loại này nhờ bộ máy Spring Drive sáng tạo của Seiko. Grand Seiko lúc bấy giờ chi được sản xuất và bán tại thị trường Nhật Bản và nó chỉ được phát hành chính thức ra thị trường quốc tế vào năm 2010.

Vào năm 2017, có thông báo rằng Grand Seiko sẽ là một “thương hiệu hoàn toàn riêng biệt” với Seiko. Một thay đổi thiết kế cho thông báo này là logo Grand Seiko giờ chỉ có một mình trên mặt số, ở vị trí dưới 12 giờ. Trước đây, logo Seiko được đặt dưới vị trí 12 và logo GS ở vị trí 6 giờ. Một năm sau, năm 2018 Grand Seiko khẳng định cam kết của mình với thị trường Mỹ bằng cách không chỉ thành lập công ty Grand Seiko ở Mỹ mà còn tung ra một loạt các mô hình dành riêng cho thị trường Mỹ.

Đặc điểm thiết kế đặc trưng của Grand Seiko

Mặc dù Grand Seiko 44GS là thế hệ thứ ba của dòng đồng hồ hàng đầu của thương hiệu Seiko, nhưng nó được công nhận là một trong những chiếc đồng hồ quan trọng nhất, vì nó đã hệ thống hóa phong cách thiết kế riêng của dòng đồng hồ này. Điều này phác thảo cái được gọi là “Ngữ pháp thiết kế” và sau này được gọi là “Phong cách thiết kế Grand Seiko”.

Đồng hồ Grand Seiko SPGE255

Mặc dù toàn bộ bộ sưu tập Grand Seiko từ những năm 1960 cho đến ngày nay rất đa dạng về chất liệu, màu sắc, kích thước, độ phức tạp và sự lựa chọn bộ máy, nhưng có tới chín yếu tố thiết kế chung được tìm thấy trên đại đa số đồng hồ Grand Seiko kể từ khi ra mắt chiếc tham chiếu 44GS vào năm 1967:

 1. Các điểm đánh dấu giờ hình chữ nhật dạng vát các cạnh
 2. Điểm đánh dấu giờ ở vị trí 12 giờ được làm kép
 3. Kim đồng hồ được vạt cạnh
 4. Bezel có lớp hoàn thiện đánh bóng cao
 5. Nhiều bề mặt trên vỏ được hoàn thiện đánh bóng cao
 6. Núm vương miện vít xuống một nửa
 7. Mặt số phẳng
 8. Các mặt của vỏ được làm cong
 9. Thành bezel và các mặt bên của vỏ máy nghiêng ngược

Đồng hồ Grand Seiko thoạt nhìn có thể tương đối đơn giản, nhưng hãy hỏi bất cứ ai đã và đang sử dụng và họ sẽ ngay lập tức cho bạn biết rằng độ hoàn thiện và tỷ lệ của Grand Seiko là hoàn hảo. Độ sáng tối liên tục tác động lẫn nhau, mọi góc độ, bề mặt và chi tiết đều đóng một vai trò trong sự hài hòa của toàn bộ thiết kế.

Đánh bóng Zaratsu là gì?

Vỏ đồng hồ Grand Seiko được hưởng lợi từ việc hoàn thiện đánh bóng Zaratsu để đạt được bề mặt phẳng và mịn hoàn hảo vốn là đặc trưng của thương hiệu. Kỹ thuật đánh bóng Zaratsu là một phương pháp đánh bóng cổ xưa của Nhật Bản đòi hỏi người thợ đánh bóng đồng hồ phải mất nhiều năm để thành thạo nó. Kĩ thuật đánh bóng Zaratsu được yêu cầu là phải tạo ra một bề mặt siêu mịn, phẳng mịn như gương và không bị biến dạng. Hơn nữa, nó tạo ra những đường gờ sắc nét nơi hai mặt phẳng gặp nhau, điều cần thiết cho Phong cách thiết kế của Grand Seiko.

Kĩ thuật đánh bóng Zaratsu được các kĩ sư của GS đưa vào áp dụng lần đầu tiên vào những năm 1960 trên dòng sản phẩm Self-Dater và nó tiếp tục được sử dụng cho đến tận ngày nay. Kĩ thuật này cần đến nhiều thợ lành nghề và tốn kém chi phí để sản xuất. Một trong những vẻ đẹp của Grand seiko chính là kĩ thuật hoàn thiện đánh bóng Zaratsu, nó độc quyền, và nó là một cái gì đó hoàn toàn khác biệt và hiếm thấy trên thân vỏ đồng hồ so với các thương hiệu khác. Khả năng hoàn thiện tuyệt vời là đặc điểm mà bạn có thể thấy trong những chiếc đồng hồ cao cấp sang trọng.

Đồng hồ Grand Seiko SBGA403

Phương pháp đánh bóng Zaratsu là môt kĩ thuật đánh bóng thủ công, có rất ít nghệ nhân được giao phó để làm việc này, và người được giao phó phải có kĩ thuật rất tinh tế với hơn 40 năm kinh nghiệm. Kĩ thuật này thật sự là một hình thức nghệ thuật, và các nghệ nhân đằng sau nó chính là bậc thầy chế tác thủ công. Các kĩ năng đòi hỏi đánh bóng những đường cong trên thân vỏ phải hoàn hảo như khi đánh bóng những phần ở trên mặt phẳng, và khi đánh bóng ở các cạnh vát, không những phải làm cho nó tròn mà còn phải sắc nét. Điều này thực sự rất khó để thực hiện, các nghệ nhân thực hiện kĩ thuật đánh bóng Zaratsu chỉ được phép làm mòn vài micron trên bề mặt vỏ mỗi khi đánh bóng, quá trình được xác định là thành công thông qua kinh nghiệm của chính nghệ nhân, bằng các giác quan, bằng cảm giác, bằng âm thanh và bằng con mắt tinh tường trong suốt quá trình thực hiện.

Sau khi các bước đánh bóng Zaratsu hoàn thành, kĩ thuật chải xước hairline được áp dụng. Tuỳ vào kích thước của bề mặt, việc hoàn thiện kiểu này được áp dụng theo nhiều cách khác nhau, đối với bề mặt nhỏ, thì dùng bàn chải đặc biệt . Còn với bề mặt rộng hơn, thì có thể đặt lên một bề mặt cố định rồi vẽ lên, hoặc dùng công cụ bánh xe xoay. Đây là một quá trình đòi hỏi phải có bàn tay rất tinh tế, để tránh phạm vào các góc, đường cắt sắc nét được tạo ra bởi quá trình đánh bóng Zaratsu trước đó, và phải có điểm dừng chính xác ở góc nhọn nằm ở mỗi cạnh.

Mặt số đồng hồ Grand Seiko

Một trong những thành phần hấp dẫn nhất của đồng hồ Grand Seiko là mặt số, rất nhiều trong số đó được lấy cảm hứng từ thiên nhiên và sự thay đổi của các mùa trong năm. Mặt số của đồng hồ Grand Seiko được hoàn thiện một cách tinh xảo. Chúng thường bao gồm các hoa văn, họa tiết phức tạp, hoặc màu sắc phong phú, được các nghệ nhân làm thủ công một cách tỉ mỉ.

Mặt số đồng hồ Grand Seiko SPGN007

Một số mặt số nổi bật của đồng hồ Grand Seiko:

 • Mặt số bông tuyết (Snowflake)
 • Mặt số khảm (Mosaic)
 • Mặt số Mt. Iwate
 • Mặt số Silken Sunray
 • Mặt số mùa xuân (Spring)
 • Mặt số mùa thu (Autumn)
 • Mặt số xoáy nước (Whirlpool)
 • Mặt số Kirazuri
 • Mặt số bóng Sōkō
 • Mặt số bạch dương (White Birch)
 • Mặt số Minamo

Có thể cho rằng mặt số Grand Seiko phổ biến nhất là mặt số Snowflake, lấy cảm hứng từ những hoa văn tinh tế được tìm thấy trong những trận tuyết rơi. Các mặt số đồng hồ này không được sơn màu trắng mà thay vào đó được tạo ra thông qua một quy trình mạ bạc đặc biệt, tạo ra các họa tiết gợn sóng tinh tế.

Bộ máy đồng hồ Grand Seiko

Grand Seiko có hai cơ sở sản xuất bộ máy chính: Grand Seiko Studio Shizukuishi cho đồng hồ cơ và Shinshu Watch Studio cho bộ máy Spring Drive và các mẫu thạch anh.

Bộ máy đồng hồ Grand Seiko Spring Drive

Ngày nay, Grand Seiko sản xuất ba dòng máy chính:

 • Bộ máy thạch anh Calibre 9F
 • Bộ máy Calibre 9S cơ học, bao gồm cả lên dây cót tự động và lên dây cót thủ công
 • Bộ máy Calibre 9R Spring Drive

Ngoài ra, mỗi loại bộ máy này lại có sẵn với nhiều loại biến chứng phức tạp và cấu hình khác nhau.

Bộ máy Spring Drive là một bộ chuyển động độc đáo kết hợp giữa hệ thống chính xác cao của đồng hồ điện tử với mô-men xoắn cao của đồng hồ cơ. Do đó, bộ máy Seiko Spring Drive được cung cấp năng lượng bởi dây kim loại (như đồng hồ cơ), nhưng truyền tín hiệu chính xác thông qua bộ dao động tinh thể thạch anh đến một mạch tích hợp (như đồng hồ thạch anh), thay vì sử dụng dây tóc truyền thống để điều chỉnh thời gian.

Giải thích về các tham chiếu của đồng hồ Grand Seiko

Đồng hồ Grand Seiko hiện đại, được định nghĩa là những chiếc đồng hồ được phát hành từ những năm 1988 trở đi, tuân theo một hệ thống đánh số tham chiếu cụ thể có thể cho bạn biết nhiều điều về đồng hồ. Số tham chiếu của đồng hồ Grand Seiko có bảy ký tự; với 4 chữ cái ở đầu và 3 chữ số ở sau.

Các chữ cái trong số tham chiếu của đồng hồ Grand Seiko cho biết loại chuyển động cung cấp năng lượng cho đồng hồ. Ba chữ số trong các số tham chiếu xác định một kiểu máy trong sê-ri và xác định vật liệu làm khung bezel. Mặc dù có những ngoại lệ, nói chung, các số chẵn được gán cho khung bezel vàng hồng hoặc vàng vàng, trong khi các số lẻ được chỉ định cho các viền bezel thép, titan và vàng trắng. Ngoài ra, chữ cái ST trong số tham chiếu được phân loại là đồng hồ nữ.

Dưới đây là danh sách chi tiết các mã chữ trong tham chiếu của đồng hồ Grand Seiko, ký hiệu và thời điểm chúng được giới thiệu:

Series Năm phát hành Kiểu máy Caliber Chức năng nổi bật ngoài thời gian
SBGS 1988 Quartz 9581, 9587 [Date 9587]
SBGG 1990 Quartz 8N65 Date
STGS 1992 Quartz 3F81
SBGT 1993 Quartz 9F83 Day, Date
SBGF 1995 Quartz 8J55, 8J56 [Date 8J56]
SBGV 1995 Quartz 9F82 Date
STGF 1996 Quartz 4J51, 4J52 [Date 4J52]
SBGX 1997 Quartz 9F61, 9F62 [Date 9F62]
SBGR 1998 Mechanical Automatic 9S51, 9S55, 9S61, 9S65, 9S68 [Date 9S55, 9S65]
SBGW 2001 Mechanical Manual 9S54, 9S64
SBGM 2002 Mechanical Automatic 9S56, 9S66 Date, GMT
SBGA 2004 Spring Drive Automatic 9R15, 9R65 Date, Power Reserve
SBGE 2006 Spring Drive Automatic 9R16, 9R66 Date, Power Reserve, GMT
SBGL 2006 Mechanical Automatic 9S67 Date, Power Reserve
SBGC 2007 Spring Drive Automatic 9R86, 9R96 Date, Power Reserve, Chronograph, GMT
SBGH 2009 Hi-Beat Automatic 9S85 Date
SBGB 2013 Spring Drive Automatic 9R84 Date, Power Reserve, Chronograph
SBGJ 2014 Hi-Beat Automatic 9S86 Date, GMT
STGR 2015 Mechanical Automatic 9S61
SBGD 2016 Spring Drive Manual 9R01 Rear Power Reserve
SBGN 2018 Quartz 9F86 Date, GMT
STGK 2018 Mechanical Automatic 9S25, 9S27 Date
SBGK 2019 Mechanical Manual 9S63 Sub-Seconds, Power Reserve
SBGY 2019 Spring Drive Manual 9R31 Rear Power Reserve
SBGZ 2019 Spring Drive Manual 9R02 Rear Power Reserve
SBGP 2020 Quartz 9F85 Date
SLGA 2020 Spring Drive Automatic 9RA5 Date, Power Reserve
SLGH 2020 Hi-Beat Automatic 9SA5 Date, Dual Pulse Escapement

Bộ sưu tập đồng hồ Grand Seiko

Bộ sưu tập Grand Seiko hiện tại được chia thành bốn bộ sưu tập phụ: Masterpiece, Elegance, Heritage và Sport.

Bộ sưu tập đồng hồ Grand Seiko

 • Grand Seiko Masterpiece: Bộ sưu tập sở hữu những chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn và đặc biệt với vỏ kim loại quý và mặt số tinh xảo.
 • Grand Seiko Elegance: Bộ sưu tập có dòng đồng hồ cổ điển cốt lõi.
 • Grand Seiko Heritage: Bộ sưu tập có những chiếc đồng hồ tôn vinh tính thẩm mỹ và đồng hồ GS cổ điển nhưng được trang bị các chuyển động hiện đại.
 • Grand Seiko Sport: Bộ sưu tập có các mẫu đồng hồ thể thao, bao gồm cả đồng hồ lặn, đồng hồ chronographsđồng hồ GMT.

Bộ sưu tập đồng hồ Grand Seiko có cả mẫu dành cho nam và nữ. Chất liệu vỏ bao gồm thép, titan, gốm, vàng và bạch kim, và một số mẫu còn có các thiết lập kim cương.

Giá đồng hồ Grand Seiko

Những người mới chơi hoặc tìm hiều đồng hồ Grand Seiko thường ngạc nhiên về giá thành của những chiếc đồng hồ này, đặc biệt người dùng đã quen thuộc với giá đồng hồ Seiko thông thường phải chăng như thế nào. Tuy nhiên, đồng hồ Grand Seiko là dòng đồng hồ sang trọng, giá cả phù hợp với chất lượng không chê vào đâu được mà chúng mang lại.

Đồng hồ Grand Seiko SBGH269

Khi Grand Seiko thành lập công ty con tại Mỹ, họ đã thông báo rằng mục tiêu của công ty là trở thành một trong năm thương hiệu cao cấp hàng đầu tại Mỹ trong phân khúc đồng hồ nam giá từ 5.000 đến 10.000 USD. Tuy nhiên, có những chiếc đồng hồ Grand Seiko có giá cao hơn mốc 10.000 đô la.

 • Mức giá của đồng hồ Grand Seiko Masterpiece: 42.000 USD đến 185.000 USD
 • Mức giá của đồng hồ Grand Seiko Elegance: 3,300 UUSD đếến 97,000 USD
 • Khoảng giá đồng hồ Grand Seiko Heritage: 2.200 USD đến 59.000 USD
 • Khoảng giá đồng hồ Grand Seiko Sport: 3,000 USD – 44,800 USD

Tại sao nhu cầu về đồng hồ Grand Seiko ngày càng tăng?

Trong khi Grand Seiko luôn được yêu thích bởi một số người dùng nhất định, thì hiện nay, nhiều người đam mê đồng hồ đang chú ý đến thương hiệu hàng đầu này. Trong vài năm gần đây, nhu cầu về đồng hồ Grand Seiko tại thị trường Mỹ tăng lên đều đặn và hiện tại cũng có một thị trường đồng hồ cũ lành mạnh cho Grand Seiko, với nhiều mẫu phiên bản giới hạn được bán với giá cao hơn giá bán lẻ hoàn toàn mới ban đầu của chúng.

Đồng hồ Grand Seiko SBGJ227

Đối với những người đang tìm kiếm những chiếc đồng hồ được làm thủ công một cách tinh xảo, được trang bị bộ máy In-House và khả năng hoàn thiện một cách tuyệt vời, thì Grand Seiko có rất nhiều thứ mà bạn mong muốn. Tinh tế thay vì phô trương, đó là tất cả về những chi tiết nhỏ tạo nên một chiếc đồng hồ Grand Seiko khi đeo trên cổ tay.

Đồng hồ Grand Seiko SBGJ203

Từ sự hoàn thiện đáng kinh ngạc, đến những chuyển động công nghệ tiên tiến mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở trên đồng hồ của bất kỳ nhà sản xuất nào khác, đó là lý do tại sao Grand Seiko lại trở thành một sản phẩm được yêu thích bởi những người đam mê đồng hồ. Người ta thường nói rằng một chiếc đồng hồ Grand Seiko là thứ có thể vẻ ngoài tốt nhất, vì mức độ hoàn thiện thực sự ngang bằng với những gì bạn sẽ tìm thấy từ một số thương hiệu lớn và uy tín nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ.

Những bài viết có thể bạn quan tâm:

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 0

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts