Rolex Submariner so với Rolex Datejust: Xem hướng dẫn so sánh cơ bản

Back to Posts
Rolex Submariner so với Rolex Datejust: Xem hướng dẫn so sánh cơ bản

Rolex Submariner so với Rolex Datejust: Xem hướng dẫn so sánh cơ bản

Là nhà sản xuất đồng hồ cao cấp và nổi tiếng nhất thế giới, danh mục của Rolex chứa đầy những mẫu đồng hồ mang tính biểu tượng. Mặc dù từ mang tính biểu tượng “iconic” thường xuyên bị lạm dụng trong ngành công nghiệp đồng hồ, tuy nhiên có rất ít chiếc đồng hồ xứng đáng với thuật ngữ này hơn những chiếc đồng hồ được tạo nên bởi Rolex. Và trong số này, Submariner và Datejust được coi là những chiếc đồng hồ Rolex nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Rolex Submariner 116610LV Green Dial Oystersteel Fullbox Size 40

Cả Submariner và Datejust đều có tỷ lệ ngang nhau trong phân cấp biểu tượng trạng thái và cả hai mẫu đồng hồ đều đại diện cho những chiếc đồng hồ tiên phong đặt ra tiêu chuẩn cho các thể loại tương ứng của chúng. Tuy nhiên, mặc dù cả hai chiếc đồng hồ đều được xếp hạng trong số các mẫu Rolex phổ biến nhất mọi thời đại, Submariner và Datejust thực sự là những chiếc đồng hồ rất khác nhau. Vì vậy, một trong những mẫu Rolex mang tính biểu tượng này có khiến bạn quan tâm?

Rolex Submariner

Rolex Submariner Ceramic 116613 Sunburst

Thông tin về bộ sưu tập Rolex Submariner

 • Giới thiệu: 1953
 • Kích thước vỏ: 41mm
 • Vật liệu: Thép không gỉ; Rolesor vàng; Vàng vàng; Bạch kim
 • Các tính năng: Chỉ thời gian; Thời gian + Ngày
 • Mặt số: Đen; Màu xanh da trời
 • Bezel: Một chiều , thang đo thời gian 60 phút
 • Bộ máy: Rolex Calibre 3230; Rolex Calibre 3235
 • Khả năng chống nước: 300 mét / 1.000 feet
 • Dây đeo: Oyster

Rolex Datejust

Rolex Datejust 126331 Chocolate Dial Everose Rolesor

Thông tin về bộ sưu tập Rolex Datejust

 • Giới thiệu: 1945
 • Kích thước vỏ: 28mm; 31mm; 36mm; 41mm
 • Vật liệu: Thép không gỉ; Rolesor vàng; Rolesor trắng; Everose Rolesor; Vàng vàng; Bạch kim; Vàng Everose
 • Các tính năng: Thời gian + Ngày
 • Mặt số: Có nhiều lựa chọn
 • Bezel: Fixed, Smooth; Fluted; Gem-Set
 • Bộ máy: Rolex Calibre 2236; Rolex Calibre 3235
 • Khả năng chống nước: 100 mét / 330 feet
 • Dây đeo: Oyster; Jubilee; President

Tổng Quan về Rolex Submariner so với Datejust

Trước khi chúng ta đi vào tất cả các chi tiết về sự khác biệt của Rolex Submariner so với Rolex Datejust, điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu từng mẫu đồng hồ thực sự là gì và Rolex ban đầu thiết kế chúng để làm gì. Tóm lại, Submariner là một chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp được chế tạo có mục đích, trong khi Datejust là một chiếc đồng hồ mạnh mẽ và đáng tin cậy được thiết kế để đeo và sử dụng hàng ngày.

6 lựa chọn đồng hồ Rolex Submariner dựa vào chất liệu

Vì Submariner được thiết kế đặc biệt để sử dụng dưới nước, nó bao gồm một số yếu tố thiết kế bổ sung phục vụ cho nhu cầu của những người thợ lặn. Các tính năng như tăng khả năng chống nước, bezel chỉnh giờ xoay, mặt số có khả năng hiển thị độ sáng cao và phần mở rộng khóa giúp giúp Rolex Submariner trở thành người bạn đồng hành hoàn hảo dưới nước.

Rolex Datejust II Everose Rolesor 126331 Chocolate Diamond Dial

Mặt khác, Rolex Datejust không được chế tạo cho một hoạt động thể thao hoặc phong cách sống cụ thể. Thay vào đó, Datejust được thiết kế để trở thành chiếc đồng hồ duy nhất mà một người cần, mang đến một phong cách linh hoạt có thể dễ dàng đeo trong cả những sự kiện trang trọng và bình thường. Do Datejust dự định sẽ được nhiều người đeo và kết hợp với nhiều loại trang phục khác nhau, nên bộ sưu tập có sẵn với nhiều lựa chọn hơn theo cấp số nhân về kích thước vỏ, vật liệu và cấu hình tổng thể.

Tại sao so sánh Rolex Submariner với Datejust

Về mặt tổng thể, việc so sánh Rolex Submariner (đồng hồ lặn sang trọng nổi tiếng nhất thế giới) với Rolex Datejust (được cho là đồng hồ sang trọng nổi tiếng nhất thế giới) dường như không có nhiều ý nghĩa. Một chiếc được tạo ra dành cho những nhà thám hiểm dưới nước, chiếc còn lại để tô điểm cho cổ tay của những doanh nhân thành đạt khi họ trở nên thành công và có bản lĩnh kinh doanh. Tuy nhiên, đó chỉ là cách nói trước đây.

Cặp đôi này là hai trong số những cái tên tồn tại lâu nhất trong danh mục của Rolex, nhưng mục đích ban đầu và đối tượng của chúng, đã phát triển qua nhiều năm, cũng như bản thân những chiếc đồng hồ. Đúng vậy, Submariner vẫn là một trong những chiếc đồng hồ lặn được chế tạo chắc chắn và có ứng dụng cao nhất trong ngành chế tạo đồng hồ, nhưng bạn sẽ thấy rất nhiều người đeo chúng hàng ngày hơn là bạn thấy chúng được đeo bởi những người thợ lặn. Tương tự như vậy, Datejust có rất nhiều chiêu bài khả dĩ mà nó từ lâu đã trở thành mẫu đồng hồ tuyệt vời nhất dành cho nam và nữ, được đeo trên những bãi biển đến các buổi tiệc.

Rolex Datejust 126231 White Dial Everose Rolesor Fullbox 2019

Nền tảng châm ngôn thiết kế của Rolex là những chiếc đồng hồ của họ có một phong cách phổ quát mà họ có thể kết hợp với mọi hoàn cảnh. Bạn sẽ tìm thấy nó trong toàn bộ danh mục, và đặc biệt là trong số những phần được hình thành vào giữa thế kỷ 20. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất giữa chúng là một chiếc có khung bezel xoay và có khả năng hoạt động dưới nước sâu hơn chiếc còn lại.

Vì vậy, đối với đa số mọi người, Rolex Submariner khá nhiều không phù hợp. Khoản đầu tư khá lớn cho một chiếc đồng hồ có vẻ ngoài nguyên sơ. Do đó, cuối cùng nó đi đến sự so sánh trực tiếp trên các khía cạnh khác, chẳng hạn như ngoại hình, tùy chọn và giá cả. Dưới đây, chúng tôi so sánh hai mẫu đồng hồ Rolex mang tính biểu tượng là Submariner và Datejust.

Lịch sử Rolex Submariner so với Rolex Datejust

Điều quan trọng là phải hiểu từng chiếc đồng hồ trong bối cảnh của ngành công nghiệp đồng hồ lớn hơn trong thời gian Rolex tạo ra nó. Mặc dù được giới thiệu cách nhau chưa đầy mười năm, nhưng các yếu tố thúc đẩy sự ra đời của Submariner và Datejust thực sự rất khác nhau.

Khi Rolex Submariner lần đầu tiên được phát hành vào năm 1953, môn thể thao lặn vẫn còn sơ khai và khái niệm về một chiếc đồng hồ được thiết kế đặc biệt cho việc lặn vẫn chỉ mới bắt đầu hình thành. Rolex Submariner là một trong những chiếc đồng hồ lặn đầu tiên từng được tạo ra và là chiếc đầu tiên có thể đạt được chỉ số chống nước ở độ sâu 100 mét. Vì Submariner được thiết kế để trở thành một công cụ đo thời gian được xây dựng có mục đích, tính thẩm mỹ hoàn toàn là thứ yếu so với khả năng hoạt động trên cổ tay của một thợ lặn, và vì vậy những chiếc đồng hồ Submariner ban đầu đều có vẻ ngoài khá chắc chắn và tiện dụng.

Đồng hồ Rolex Submariner

Trong những năm qua, Rolex Submariner đã chuyển đổi từ đồng hồ công cụ sang biểu tượng trạng thái và Rolex đã tiếp tục bổ sung các tùy chọn thẩm mỹ bổ sung cho bộ sưu tập Submariner, vì nó khẳng định chắc chắn mình là một mặt hàng xa xỉ. Mặc dù các màu mặt số và khung bezel bổ sung hiện đã được cung cấp (cùng với các phiên bản kim loại quý của đồng hồ) nhưng tính thẩm mỹ cốt lõi của Submariner hầu như không thay đổi trong những năm qua. Mặc dù những chiếc đồng hồ Submariner mà Rolex bán ngày nay tinh tế và sang trọng hơn nhiều so với mẫu đầu tiên, nhưng chúng vẫn là những chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp, đứng ở vị trí hàng đầu của đẳng cấp.

Ngược lại, Rolex Datejust được tạo ra trong thời đại trước khi khái niệm về một chiếc đồng hồ công cụ chuyên dụng thực sự tồn tại. Chiếc đồng hồ thể thao đầu tiên của Rolex là Explorer và nó đã không xuất hiện cho đến năm 1953. Khi Rolex giới thiệu Datejust vào năm 1945, hầu hết mọi người không sở hữu nhiều đồng hồ và bất kỳ chiếc đồng hồ nào họ sở hữu đều cần phải đủ độ tin cậy và linh hoạt để đeo hàng ngày và kết hợp với nhiều loại trang phục khác nhau.

Rolex đã tạo dựng được nhiều danh tiếng của mình bằng cách chế tạo những chiếc đồng hồ đáng tin cậy và chống nước, có thể tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt khi sử dụng hàng ngày. Giống như các mẫu Oyster Perpetual khác trước đó, Rolex Datejust đầu tiên có vỏ Oyster chống thấm nước của thương hiệu, kết hợp với bộ chuyển động Perpetual tự lên dây cót, mang đến cho nó danh hiệu là chiếc đồng hồ đeo tay chronometer đầu tiên trên thế giới có mặt số hiển thị ngày tự động thay đổi. Mặc dù Submariner được thiết kế để trở thành một công cụ dưới nước, Datejust ban đầu được định vị là chiếc đồng hồ hàng đầu của Rolex và ban đầu chỉ được làm bằng vàng nguyên khối.

Rolex Datejust 126234 Diamond

Qua nhiều năm, bộ sưu tập Datejust đã phát triển và giờ đây nó bao gồm tất cả mọi thứ, từ những mẫu thép không gỉ khiêm tốn, đến những mẫu cực kỳ sang trọng được chế tác hoàn toàn từ vàng nguyên khối và đính kim cương cũng như các loại đá quý khác. Tuy nhiên, mặc dù đã có rất nhiều phiên bản hướng tới sự sang trọng hiện nay, triết lý cốt lõi của bộ sưu tập Datejust vẫn không thay đổi và những chiếc đồng hồ Datejust hiện đại mà Rolex sản xuất ngày nay vẫn cung cấp tất cả độ chính xác, độ tin cậy và khả năng chống nước cần thiết để trở thành chiếc đồng hồ mà bạn sẽ cần.

Lịch sử đồng hồ Rolex Submariner

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1953 và ra mắt công chúng vào năm sau, Rolex Submariner là một trong những chiếc đồng hồ lặn đầu tiên trên thế giới. Nó thu hút trí tưởng tượng của không chỉ những người tham gia môn thể thao lặn còn non trẻ, mà còn cả những người đánh giá cao một mô hình có thể đứng vững với bất cứ thứ gì trên cạn, đồng thời trông vẫn đủ phong cách để đeo cả ngày.

Tìm hiểu lịch sử phát triển đồng hồ Rolex Submariner

Với chi tiết đơn sắc mang lại cho nó độ dễ đọc tuyệt vời, khung bezel xoay của nó tỏ ra hữu ích trong bất kỳ ứng dụng nào và sức mạnh được cung cấp bởi một chuyển động mạnh mẽ, tất cả đã trở thành một mẫu gần như không có lỗi về thiết kế công nghiệp. Mặc dù vậy, Rolex vẫn lấp đầy thập kỷ tiếp theo với một loạt các chỉnh sửa và tinh chỉnh dường như vô tận.

Đến năm 1959, định dạng thiết yếu đã được củng cố với Submariner 5512 nổi lên với bộ phận bảo vệ vương miện, vỏ kích thước 40mm và khung bezel hơi tràn ra các cạnh để mang lại độ bám tốt hơn. Mặc dù bên trong vẫn sẽ tiếp tục được nâng cấp định kỳ, nhưng hình dáng bên ngoài của Submariner (ít nhiều) sẽ tiếp tục như vậy trong 50 năm tiếp theo cho đến năm 2010, khi Super Case hoàn thiện và tăng thêm sự hiện diện ở cổ tay.

Sự thay đổi lớn nhất trong suốt nửa thế kỷ dài đó là vào năm 1969 khi tham chiếu Submariner 1680 được phát hành, cấp cho Submariner chức năng ngày đầu tiên của nó. Kể từ thời điểm đó, phạm vi lựa chọn chia làm hai và kể từ đó đã có cả phiên bản có ngày và không có ngày. Mẫu Sumariner không có ngày được sản xuất độc quyền bằng thép không gỉ, trong khi các mẫu ngày tháng được sản xuất bằng cả vàng 18k và vàng trắng, cùng với các tùy chọn Rolesor hai tông màu. Tương tự như vậy, cách phối màu khác nhau đã được áp dụng trên mặt số và khung bezel, với các tùy chọn màu xanh lá cây và xanh lam đang trở nên phổ biến rộng rãi, trong khi những năm 1980 chứng kiến một bước đột phá ở các mốc giờ được nâng cao bằng đá quý với mặt số Serti.

Rolex Ceramic Submariner 116610

Gần đây nhất, Submariner đã nhận được một sự thay đổi lớn. Năm 2020 chứng kiến ​​một diện mạo thế hệ mới, nó được trang bị vỏ Super Case và mang lại cho các đường nét mảnh mai hơn. Tuy nhiên, kích thước đã tăng lên một chút từ 40mm lên đến 41mm, mang đến cho chiếc đồng hồ sự pha trộn giữa nét thẩm mỹ hiện đại và cổ điển đã làm hài lòng phần lớn những người yêu mến Submariner. Ngày nay, nó vẫn là chiếc đồng hồ lặn tuyệt vời và có thể là mẫu đồng hồ thể thao quan trọng nhất mọi thời đại.

Tìm hiểu lịch sử đồng hồ Rolex Submariner

Lịch sử đồng hồ Rolex Datejust

Mặc dù được phát hành vào cùng năm Thế chiến thứ hai kết thúc vào năm 1945, chúng ta thực sự có thể nghĩ về Datejust như là cánh cổng dẫn đến chiếc Rolex hiện đại ngày nay. Ra mắt để kỷ niệm 40 năm hoạt động của công ty, đó là chiếc đồng hồ hợp nhất hai trong số những đổi mới quan trọng nhất của thương hiệu – vỏ Oyster và phong trào Perpetual – làm cho nó trở thành chiếc đồng hồ chống nước đầu tiên, tự động lên dây cót với một chức năng ngày tháng. Trong khi điều đó (theo tiêu chuẩn ngày nay) gần như là kỳ lạ trong tham vọng của hãng, thì cách đây 3/4 thế kỷ, Datejust là một cuộc cách mạng. Đó là một thành công ngay lập tức, nhờ vào sự khéo léo tiếp thị vượt trội của người sáng lập Rolex, Hans Wilsdorf. Chẳng hạn, chính anh ta, người đảm bảo sự sáng tạo mới của mình nhận được sự bảo trợ ngầm của hai trong số những người đàn ông được tôn kính nhất của thời đại; Winston Churchill và Dwight D. Eisenhower.

Lịch sử đồng hồ Rolex

Nhà lãnh đạo vĩ đại thời chiến của Anh đã được ban tặng chiếc đồng hồ thứ 100.000 để tung ra dây chuyền sản xuất của Rolex vào năm 1948, một chiếc Datejust bằng vàng hồng hoàn chỉnh với chiếc huy hiệu của gia đình ông được khắc ở mặt sau. Vài năm sau vào năm 1951, Eisenhower, khi đó là một vị tướng năm sao, đã nhận được chiếc đồng hồ thứ 150.000 – cùng một tham chiếu, nhưng bằng vàng vàng.

Vào năm 1956, Datejust nó đã bị soán ngôi bởi Day-Date kim loại quý và Datejust bắt đầu bước vào một vai trò mới, như một chiếc đồng hồ đeo tay dễ tiếp cận và phổ biến hơn của Rolex – một thứ đã trở thành vật thử nghiệm cho kinh nghiệm phát minh không bao giờ ngừng nghỉ của thương hiệu. Một phiên bản đặc biệt của Datejust được gọi là Turn-O-Graph thực sự là chiếc Rolex đầu tiên có vòng bezel xoay được đưa vào sản xuất hoàn chỉnh. Ngoài ra, Datejust (cùng với Day-Date) là bộ sưu tập được chọn để cung cấp các mô hình chuyển động thạch anh vào những năm 1970.

Lịch sử phát triển Rolex Datejust 41 - Mẫu đồng hồ yêu thích của những Quý Ông

Sự đa dạng giữa các tùy chọn giá cả và cấu hình đã khiến Rolex Datejust liên tục trở thành bộ sưu tập Rolex bán chạy nhất mọi thời đại. Đường nét cơ bản của nó đã được thiết lập bằng đá gần như ngay từ đầu, một thứ đóng vai trò giúp người đeo tạo dấu ấn bản sắc riêng của họ thông qua các lựa chọn về kích thước, kim loại, dây đeo, mặt số và kết hợp bezel. Ngoài ra còn có phiên bản phù hợp với mọi cổ tay, với các mẫu 28mm, 31mm, 36mm và gần đây hơn là 41mm.

Ngày nay, nó trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, là lựa chọn hàng đầu thường xuyên khi tìm kiếm ‘một chiếc đồng hồ tốt’ của hầu hết mọi người – chiếc đồng hồ chất lượng để tồn tại suốt đời và sau đó được lưu truyền cho các thế hệ sau. Một sự sáng tạo toàn diện từ nhà sản xuất thành công nhất mọi thời đại, Datejust được cải thiện ngày càng tốt.

Xem thêm:

Các tính năng và chức năng của Rolex Submariner so với Datejust

Vì Rolex Submariner và Rolex Datejust đều được thiết kế cho các mục đích sử dụng khác nhau, nên có một số điểm khác biệt chính giữa hai chiếc đồng hồ khi nói đến thiết kế, tính năng và chức năng của chúng.

Đồng hồ Rolex nam Submariner

Đối với người mới yêu thích đồng hồ, Submariner có khả năng chống nước cao hơn đáng kể so với Datejust – một yêu cầu hiển nhiên khi Rolex thiết kế nó đặc biệt để sử dụng khi lặn biển. Datejust sản xuất hiện tại cung cấp mức khả năng chống nước là 100 mét (330 feet), quá đủ cho mọi tình huống dưới nước mà bạn có thể gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, Submariner tự hào có xếp hạng độ sâu chính thức gấp ba lần so với Datejust, với khả năng chống nước 300 mét (1.000 feet).

Rolex Datejust Ref.116203

Ngoài ra, trong khi tất cả đồng hồ Rolex Datejust đều có cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ trên mặt số của chúng, thì Rolex Submariner có sẵn ở cả định dạng hiển thị ngày và không ngày. Lý do cho sự khác biệt này là việc biết ngày trong cuộc sống hàng ngày là vô cùng hữu ích, trong khi việc biết ngày trong tháng khi bạn đang lặn biển là điều vô cùng hữu ích. Mặt số chỉ thời gian cho phép hiển thị rõ ràng và dễ đọc hơn một chút, và những chiếc đồng hồ Submariner ban đầu đều được sản xuất ở định dạng không hiển thị ngày tháng.

Hơn nữa, bezel được trang bị cho Rolex Submariner và Datejust cũng rất khác nhau – cả về thiết kế và chức năng của chúng. Ngoài việc được sử dụng để cố định mặt kính vào vỏ đồng hồ, vòng bezel trên Datejust hoàn toàn là vật trang trí. Do đó, khung bezel trên Datejust được cố định và nó có sẵn trong một số phong cách khác nhau mang lại tính thẩm mỹ khác nhau. Trong khi đó, bezel trên Submariner hiện đại là bezel chỉnh giờ xoay một chiều với miếng đệm Cerachrom (gốm) và thang đo 60 phút được khắc. Vòng bezel này cho phép Rolex Submariner được sử dụng như một bộ đếm thời gian thô sơ để tính thời gian cho các sự kiện có độ dài lên đến một giờ – hoàn hảo cho việc kiểm tra thời gian hoặc các điểm dừng giải nén trong khi lặn biển.

Cuối cùng, trong khi cả Rolex Submariner và Datejust đều có dây đeo với các hệ thống mở rộng được tích hợp, thì hệ thống mở rộng được tìm thấy trên Submariner lớn hơn so với hệ thống mở rộng được tìm thấy trên Datejust. Phần mở rộng Easylink trên Datejust cho phép mở rộng hoặc thu nhỏ dây đồng hồ thêm 5mm ngay lập tức mà không cần sử dụng bất kỳ công cụ nào. Phần mở rộng Glidelock trên Submariner cũng cung cấp khả năng điều chỉnh không cần công cụ; tuy nhiên, nó cho phép điều chỉnh dây đeo tay với gia số 2mm, tổng cộng lên đến 20mm.

Lý do chính đằng sau các hệ thống mở rộng khóa khác nhau một lần nữa bắt nguồn từ các mục đích sử dụng khác nhau của hai chiếc đồng hồ. Trong khi dây đồng hồ của Datejust chỉ cần được điều chỉnh để bù đắp cho cổ tay của bạn bị sưng hoặc co lại trong suốt cả ngày, thì vòng tay trên Submariner cần có thể mở rộng để vừa với ống tay của một bộ đồ lặn dày.

Tùy chọn Rolex Submariner và Rolex Datejust

Ngoài các thiết kế và tính năng của chính đồng hồ thực tế, một trong những điểm khác biệt chính giữa Rolex Datejust và Rolex Submariner là số lượng các tùy chọn khác nhau mà Rolex cung cấp trong mỗi bộ sưu tập.

1. Kích thước vỏ

Mặc dù Rolex Submariner đã phát triển về kích thước kể từ lần đầu ra mắt vào năm 1953, nhưng nó chỉ từng được cung cấp với một kích thước vỏ duy nhất tại một thời điểm. Kể từ tháng 9 năm 2020, tất cả đồng hồ Rolex Submariner đều có vỏ 41mm bất kể tham chiếu hoặc vật liệu cụ thể của chúng. Trong khi các thế hệ Submariner trước có vỏ 40mm và các mẫu đầu tiên từ những năm 1950 đều có vỏ có đường kính 37mm và 38mm, Rolex chưa bao giờ sản xuất thêm kích thước của Submariner để cung cấp ra thị trường cùng với mẫu tiêu chuẩn.

Mặt khác, bộ sưu tập Rolex Datejust cung cấp cho người mua một loạt các kích thước vỏ, từ 28mm đến 41mm. Chiếc Datejust đầu tiên có kích thước 36mm và đây là kích thước cổ điển của nam giới trong bộ sưu tập. Ngoài ra, Lady-Datejust trước đây có đường kính vỏ là 26mm, vì vậy mặc dù 28mm hiện là kích thước Datejust nhỏ nhất hiện có, vẫn có nhiều tùy chọn kích thước 26mm trên thị trường đồng hồ rolex cũ. Kể từ năm 2020, Rolex Datejust có các kích thước vỏ 28mm, 31mm, 36mm và 41mm. Ngoài ra, Rolex cũng sản xuất một mẫu 34mm phần lớn tuân theo cùng một thiết kế và chức năng của Datejust. Tuy nhiên, Rolex chọn cách gọi mô hình này là ‘Date’ thay vì Datejust như những người anh em của nó.

2. Mặt số

Kể từ khi được giới thiệu, Rolex Submariner chỉ có một kiểu mặt số. Mặc dù nó đã được sản xuất với một số màu sắc khác nhau trong nhiều năm và đã trải qua nhiều lần sửa đổi và cập nhật nhỏ, tất cả các mặt số của Submariner đều có các vạch chỉ giờ lớn và phát sáng trong sự kết hợp của các hình dạng hình học đậm nét. Khi kết hợp với các kim kiểu Mercedes đặc trưng của thương hiệu, kiểu mặt số này cho phép sử dụng tối đa chất liệu dạ quang, mang lại màn hình hiển thị rõ ràng, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu và sâu dưới bề mặt đại dương.

Mặt số Rolex Buckley

Datejust là bộ sưu tập đồng hồ đa dạng nhất trong toàn bộ danh mục của Rolex. Gần như mọi khía cạnh của đồng hồ đều có sẵn với nhiều tùy chọn khác nhau, nhưng mặt số của Datejust là nơi bạn sẽ tìm thấy mức độ thay đổi lớn nhất. Màu sắc đa dạng từ các tùy chọn truyền thống như đen và trắng, bộ sưu tập cũng cung cấp các tông màu độc đáo hơn như xanh lá cây, tím và xanh lam. Mặt số Rolex Datejust có thể được tìm thấy với nhiều mốc giờ khác nhau, bao gồm chỉ số thanh cổ điển, chữ số Ả Rập hoặc La Mã, và thậm chí cả kim cương. Ngoài ra, Rolex cũng cung cấp các tùy chọn mặt số cao cấp có bề mặt bằng xà cừ hoặc đá bán quý để có vẻ ngoài độc đáo hơn.

3. Bezel

Tất cả đồng hồ Rolex Submariner đều được trang bị các bezel chỉnh giờ xoay trong 60 phút. Trong khi các mẫu Submariner cũ hơn cổ điển có viền bezel bằng nhôm và các tham chiếu cổ điển có bezel xoay hai chiều, thì Rolex Submariner luôn có được đặc trưng bởi viền xoay 60 phút của nó. Trong số các bộ sưu tập hiện tại, bạn có thể tìm thấy khung bezel của Submariner với màu đen, xanh lá cây hoặc xanh lam; tuy nhiên, bất kể màu sắc như thế nào, tất cả các viền bezel của Rolex Submariner hiện đại đều có mặt trong được chế tác từ vật liệu gốm Cerachrom độc quyền của Rolex.

Các loại Bezel Rolex

Vì vòng bezel trên Rolex Datejust phần lớn là một thành phần trang trí, nên có một mức độ thay đổi lớn hơn so với vòng bezel trên Submariner. Trong khi tất cả các viền của Rolex Datejust đều được cố định (ngoại trừ các viền xoay được tìm thấy trên đồng hồ Datejust Turn-O-Graph / Thunderbird), Rolex vẫn cung cấp một số phong cách khác nhau. Vào thời điểm hiện tại, Rolex cung cấp các loại mặt đồng hồ Datejust với kiểu dáng trơn, gấp mép hoặc đính đá quý; tuy nhiên, trước đây thương hiệu đã cung cấp các tùy chọn khác như chuyển động cơ và kết cấu. Các loại viền trơn thường mang lại cho đồng hồ vẻ ngoài hiện đại và thể thao hơn, trong khi các loại viền mỏng thường mang đến vẻ đẹp cổ điển và trang nhã hơn. Sự đa dạng về kiểu dáng bezel này cho phép Rolex Datejust có những diện mạo khác nhau, cho phép người mua tìm được chính xác mẫu đồng hồ phù hợp nhất với họ.

4. Bộ máy

Vì Rolex Submariner được cung cấp ở cả hai định dạng có ngày và không có ngày, nên có thể tìm thấy hai chuyển động khác nhau bên trong thế hệ hiện tại. Kể từ tháng 9 năm 2020, Rolex Submariner No-Date được trang bị bộ máy Calibre 3230, trong khi Submariner Date chạy trên bộ máy Calibre 3235. Cả hai bộ máy đều từ thế hệ bộ máy In-House mới nhất của Rolex có bộ thoát Chronergy độc quyền của thương hiệu và dây cót Parachrom Hairspring Blue. Mặc dù một bộ máy cung cấp thêm một biến chứng ngày, nhưng cả hai bộ máy đều được chứng nhận COSC và độ sai lệch + 2 / -2 giây mỗi ngày với mức dự trữ năng lượng khoảng 70 giờ.

Bộ máy Calibre 3235

Tất cả đồng hồ Rolex Datejust đều có mặt số hiển thị ngày ở vị trí 3 giờ, nhưng phạm vi lựa chọn kích thước vỏ đa dạng có nghĩa là vẫn có hai bộ máy khác nhau được sử dụng trong bộ sưu tập. Kể từ năm 2020, cả hai mẫu 36mm và 41mm đều được cung cấp năng lượng bởi bộ máy Calibre 3235 (cùng một bộ máy được tìm thấy bên trong Submariner Date), trong khi các mẫu 28mm và 31mm chạy trên bộ máy Calibre 2236. Cả hai bộ máy đều được chứng nhận COSC và có độ sai lệch + 2 / -2 giây mỗi ngày. Tuy nhiên, bên trong bộ máy Rolex Calibre 3235 có dây tóc Parachrom và bộ dự trữ năng lượng trong 70 giờ, thì bộ máy Rolex Calibre 2236 có dây tóc Syloxi và cung cấp cho người dùng khả năng dự trữ năng lượng khoảng 55 giờ.

5. Dây đeo

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 1953, Rolex Submariner chỉ chính thức được cung cấp trên dây đeo Oyster với ba liên kết mắt dây cổ điển của thương hiệu. Mặc dù cả dây đồng hồ và khóa đều đã phát triển qua nhiều năm khi Rolex tiếp tục tinh chỉnh và cải tiến thiết kế của họ, nhưng Submariner chưa bao giờ chính thức kết hợp trên bất kỳ kiểu dây đeo nào khác của Rolex như Jubilee, President, Pearlmaster hoặc Oysterflex. Dây đeo Oyster dễ dàng là lựa chọn tiện dụng và thể thao nhất mà Rolex cung cấp và điều này hoàn toàn phù hợp với tính thẩm mỹ của đồng hồ công cụ, được chế tạo theo mục đích của Submariner.

Các loại dây đeo đồng hồ Rolex

Giống như cách mà Rolex Datejust có sẵn với nhiều loại mặt số và bezel khác nhau, Rolex cũng cung cấp một số tùy chọn dây đeo khác nhau cho bộ sưu tập. Kể từ năm 2020, bộ sưu tập Rolex Datejust có sẵn với tùy chọn dây đeo Jubilee, Oyster hoặc President. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các kiểu dây đeo đều có sẵn cho mọi kích thước vỏ hoặc tùy chọn kim loại. Ví dụ, dây đeo President chỉ được trang bị cho các phiên bản vàng nguyên khối của các mẫu Datejust 28mm và 31mm, trong khi Datejust II hiện đã ngừng sản xuất chỉ có sẵn với dây đeo Oyster.

Giá đồng hồ Rolex Submariner so với Rolex Datejust

Với cả đồng hồ Rolex Datejust và Submariner đều có các mẫu được làm bằng nhiều loại kim khác nhau, vì vậy có sự chênh lệch lớn về giá giữa hai bộ sưu tập. Nói chung, Rolex Submariner đắt hơn Rolex Datejust – cả khi mua mới ở cửa hàng bán lẻ và khi mua ở trên thị trường bán đồng hồ cũ. Chính vì vậy, sự khác biệt về giá giữa đồng hồ Submariner và Datejust trên thị trường đồng hồ đã qua sử dụng là rất đáng kể, do mức độ nhu cầu khác nhau đối với từng mẫu.

Các mức giá dễ tiếp cận nhất là các mô hình thép không gỉ. Đối với Datejust, giá cho biến thể 36mm bắt đầu từ 7.050 USD; đối với Submariner, giá bắt đầu từ 8.100 đô la cho mẫu không có ngày. Tuy nhiên, chúng ta hãy chỉ dừng lại ở đó và tham khảo lại thực tế. Khi bạn có cơ hội để bước vào một đại lý bán lẻ được ủy quyền của Rolex và mua một chiếc Datejust thực sự là khá cao. Với Submariner, bạn có thể chờ đợi hơn một năm.

Giá trị khấu hao đồng hồ Rolex vàng khối
Giá trị khấu hao đồng hồ Rolex vàng khối là 40%, cao gấp đôi so với mẫu được làm bằng thép không gỉ.

Do nhu cầu vượt xa nguồn cung ở cấp độ bán lẻ, Rolex Submariner có danh sách chờ đáng kể tại các văn phòng đại lý rên toàn cầu và trong một số trường hợp, khách hàng thậm chí phải chờ đợi để được điền tên vào danh sách chờ. Sự thiếu hụt này đã thúc đẩy nhiều người mua hướng tới thị trường đồng hồ Rolex đã qua sử dụng, nơi hiếm khi tìm được mẫu đồng hồ hoàn toàn mới, nhưng nơi bạn có thể sẽ phải trả cho bất cứ thứ gì lên đến gấp đôi (hoặc hơn) giá chào bán chính thức. Điều này có vẻ không đúng với Rolex Datejust. Trong khi phần lớn các mẫu Datejust giữ được giá trị của chúng cực kỳ tốt (giống như tất cả các đồng hồ Rolex), nhưng mức giá cao ngất ngưởng không tồn tại trên thị trường mở. Hầu hết đồng hồ Rolex Datejust đã qua sử dụng đều được bán với giá gần giống với giá trị bán lẻ ban đầu của chúng,

Kể từ năm 2020, Rolex Submariner Date bằng thép không gỉ cổ điển với mặt số màu đen và bezel đen được bán lẻ với giá 9.150 đô la. Trong khi đó, chiếc Rolex Datejust 41 được làm hoàn toàn bằng thép không gỉ, trang bị dây đeo Oyster được bán lẻ với giá 7.650 USD. Tuy nhiên, trên thị trường đồng hồ đã qua sử dụng, giá của Datejust gần như không đổi, trong khi giá của Submariner là khoảng 15.000 USD do sự hiện diện của danh sách chờ nhiều năm tại các đại lý trên khắp thế giới.

Ngoài mẫu mã, còn có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá thị trường mở của hai chiếc đồng hồ này. Mặc dù các chi tiết như kiểu bezel và màu mặt số chắc chắn có thể ảnh hưởng đến giá của đồng hồ Rolex Datejust đã qua sử dụng, giá cả liên quan đến các tùy chọn đáng mong đợi chỉ là một phần nhỏ trong bộ sưu tập Rolex Submariner trên thị trường mở. Ví dụ: một tùy chọn mặt số rất đáng mong đợi trên Datejust có thể bạn phải bỏ ra thêm từ vài trăm đến vài nghìn đô la, trong khi phiên bản có khung bezel xanh của Submariner Date bằng thép không gỉ có giá bán cao hơn khoảng 5.000 đô la so với phiên bản toàn màu đen.

Giá đồng hồ Rolex trong năm 2020

Tiềm năng đầu tư giữa Rolex Submariner và Datejust

Có vài khoản đầu tư vào đồng hồ đeo tay an toàn hơn đối với đồng hồ thể thao Rolex bằng thép không gỉ. Chiếc Submariner bạn mua hôm nay có thể được bán trong nhiều năm kể từ bây giờ với mức giá tương đương bạn đã mua nó – ngay cả khi bạn đã trả thêm tiền để bỏ qua danh sách chờ. Trong một số trường hợp, giá trị thậm chí có thể tăng lên. Đó là một trong những lợi ích chính của Submariner (cùng với các đồng hồ công cụ Rolex bằng thép khác) rất khó có được ở cấp độ bán lẻ.

Đối với Datejust, bộ sưu tập này rất đa dạng và phổ biến đến nỗi hiếm khi có sự thiếu hụt để đẩy chi phí bán lại trên thị trường mở. Do đó, khấu hao nói chung sẽ đóng một yếu tố lớn hơn khi so sánh các mẫu Datejust mới và đã qua sử dụng – đặc biệt là đối với các phiên bản được làm bằng kim loại quý và đá quý. Điều đó nói lên rằng, luôn luôn có một thứ gì đó khiến cho giá của một chiếc Rolex Datejust sẽ không bao giờ giảm xuống, vì vậy chúng vẫn là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời và thường được đánh giá cao về giá trị nếu có đủ thời gian.

Rolex Datejust 116231

Cuối cùng, cũng cần lưu ý rằng giá đầu vào (price of entry) trên thị trường đồng hồ đã qua sử dụng có sự khác biệt đáng kể đối với bộ sưu tập Submariner và Datejust. Những chiếc đồng hồ Rolex Datejust rẻ nhất là những chiếc từ các thế hệ cũ đã ngừng sản xuất và những mẫu này có thể được mua với giá từ 3.500 đến 4.000 đô la trên thị trường đồng hồ cũ. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ Rolex Submariner rẻ nhất có thể khiến bạn phải bỏ ra số tiền khoảng từ 8.000 đến 9.000 đô la nếu bạn muốn thêm một trong số chúng vào bộ sưu tập của mình. Ngoài ra, trong khi bạn sẽ khó tìm thấy bất kỳ chiếc đồng hồ Datejust nào được bán với giá hơn 20.000 đô la (cổ điển hoặc hiện đại), những chiếc đồng hồ Rolex Submariner cổ điển có thể sưu tầm thường có gia bán cao trong phạm vi sáu con số và chiếc Submariner đắt nhất từng được bán đã được bán hơn một triệu đô la tại một cuộc đấu giá vào năm 2018.

Lựa chọn đồng hồ Rolex Submariner hay Datejust

Cả Rolex Submariner và Rolex Datejust đều đại diện cho hai trong số những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Mặc dù Datejust là chiếc đồng hồ Rolex tinh túy, được thiết kế để đeo hàng ngày và trong bất kỳ môi trường khác nhau nào, Submariner là một chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp được chế tạo có mục đích, đã đóng vai trò là bản thiết kế cho đồng hồ dưới nước trong hơn nửa thế kỷ. Hai cái tên huyền thoại từ thương hiệu Rolex trong ngành sản xuất đồng hồ cơ học sang trọng, Submariner hoặc Datejust sẽ tạo ra một giao dịch tuyệt vời kéo dài suốt đời.

Rolex Submariner 116610

Cả hai chiếc đồng hồ Rolex đều có thể dễ dàng phục vụ như một người bạn đồng hành cả ngày, hàng ngày, bất kể bạn đang ở đâu. Khi cố gắng quyết định giữa Submariner và Datejust, thực sự không có lựa chọn sai lầm nào và nhiều nhà sưu tập cuối cùng đã chọn thêm cả hai vào bộ sưu tập của họ do có nhiều sự khác biệt giữa hai chiếc đồng hồ huyền thoại này.

Cho dù bạn chọn kiểu máy nào (và đặc biệt nếu bạn chọn cả hai), thì bạn cũng bạn đang sở hữu những tác đỉnh cao của hơn nửa thế kỷ phát triển không ngừng, tinh chỉnh và theo đuổi sự hoàn hảo. Cuối cùng, Có thể không còn quá thắc mắc về việc bạn mua Rolex Submariner hay Rolex Datejust, mà thay vào đó, bạn sẽ thêm chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nào vào bộ sưu tập của mình trước tiên.

Vui lòng để lại đánh giá

0 / 5 Số lượt đánh giá 1

Your page rank:

Share this post

Leave a Reply

Back to Posts